Sai lầm tai hại mẹ phải tuyệt đối tránh khi mang thai

Xử lý những vấn đề xảy ra trong suốt thai kỳ luôn là điều không mấy dễ dàng với các mẹ bầu, đặc biệt là với các mẹ mang thai lần đầu.

Thực tế, trong thời gian mang thai, mẹ bầu luôn luôn cần đến sự hỗ trợ của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, lại có rất nhiều sai lầm mà hầu như mẹ nào cũng mắc phải khi mang bầu. Dưới đây là một số sai lầm mẹ bầu nên tránh để giữ thai nhi khỏe manh.

Thường xuyên căng thẳng

Căng thẳng là một trong những vấn đề hàng đầu mà phần lớn các mẹ bầu gặp phải khi mang thai. Mẹ bầu căng thẳng sẽ không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng từ thức ấy. Điều này sẽ khiến con sinh ra còi cọc, thậm chí là suy dinh dưỡng.

Không thắt dây an toàn khi đi ô tô

Đây là một trong những sai lầm phổ biến của các mẹ bầu trong thời kỳ mang thai. Nhiều mẹ cho rằng không nên thắt dây ăn toàn khi ngồi xe ô tô vì cho rằng dây an toàn có thể làm hại đến thai nhi. Tuy nhiên, nếu không thắt dây an toàn, dù là một tai nạn nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ phụ khoa để biết rõ hơn về điều này.

Ăn quá nhiều

Theo các chuyên gia, nếu người bình thường cần bổ sung khoảng 1800-2000 calo mỗi ngày thì khi mang bầu, mẹ bầu chỉ cần bổ sung thêm khoảng 300 calo nữa là đủ. Điều này có nghĩa là mẹ bầu không cần thiết phải ăn quá nhiều.

Tuy nhiên, nhiều mẹ lại cho rằng, ngoài 3 bữa chính, mẹ cần ăn thêm nhiều bữa phụ vì phải cung cấp năng lượng cho hai người. Chị em tin rằng khi mang bầu là phải ăn thật nhiều, thậm chí ăn gấp đôi để con có đủ chất phát triển. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì, cao huyết áp và tiểu đường thai kỳ ở nhiều mẹ bầu do lương calo hấp thụ vào cơ thể tăng gấp đôi.

Bỏ bữa sáng

Thực tế, có rất nhiều mẹ bầu bỏ qua bữa sáng, một trong những bữa quan trọng nhất trong ngày vì mẹ cảm thấy chán ăn, không muốn ăn gì nữa. Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày có tác dụng phát triển cân nặng cho cả hai mẹ con, giúp cân bằng dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch.

Nếu bỏ bữa sáng, mẹ bầu sẽ không đủ năng lượng cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động. Do đó, cơ thể buộc phải lấy năng lượng dự trữ từ gan, khiến gan phải hoạt động tối đa, từ đó có thể dẫn đến suy gan và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Ngoài ra, bỏ bữa sáng thường xuyên mẹ sẽ bị tụt huyết áp, ảnh hưởng đến tim mạch.

Tự ý dùng thuốc

Các bà bầu không nên tự ý sử dụng thuốc vì điều này có thể dẫn đến dị tật thai nhi. Tùy từng tác động và mức độ khác nhau của các loại thuốc mà thai nhi sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho bé và mẹ, các mẹ bầu tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ.

Không tập thể dục

Tập thể dục sẽ giúp giảm các kích thích tố căng thẳng, tăng cường tuần hoàn máu và chuẩn bị sức khỏe để vượt cạn. Ngoài ra việc này còn mang lại lợi ích cho thai nhi, giúp em bé tăng trưởng, phát triển tốt.

Học mẹ bầu Hàn Quốc cách ăn uống để sinh con ra như thiên thần

Đây là các món ăn mà không mẹ bầu Hàn Quốc nào bỏ qua trong suốt thai kì để kiểm soát cân nặng cho mẹ và sinh ra những nhóc tì mũm mĩm, đáng yêu.

Có rất nhiều bà mẹ đang thắc mắc chế độ dưỡng thai của mẹ bầu Hàn Quốc để sinh ra những em bé xinh đẹp, mũm mĩm như vậy. Cũng như phụ nữ trên khắp thế giới, khi mang thai, phụ nữ Hàn Quốc thường không uống rượu và ăn đồ ăn tái sống, nhưng có một số loại thực phẩm sau mà không mẹ bầu Hàn Quốc nào bỏ qua:

Gạo lứt hỗn hợp

Không giống như gạo trắng có tỷ lệ bột đường cao, gạo lứt hỗn hợp có lượng đường thấp hơn nhưng lại có tỷ lệ chất xơ cao hơn hẳn. Gạo lứt còn có khả năng giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, chống xơ vữa động mạch, kiểm soát lượng đường tromg máu ở mức an toàn, rất tốt cho những thai phụ mắc bệnh tiểu đường.

Thêm vào đó, loại gạo này cũng giàu năng lượng, giúp phụ nữ mang thai cảm thấy khỏe mạnh và dễ ngủ hơn. Trong gạo lứt có chưa nhiều selen có khả năng chống các tế bào ung thư và tế bào không bình thường trong cơ thể, trị nôn nghén.

Khoai lang

Khoai lang là thứ thực phẩm không những quen thuộc với phụ nữ Việt mà còn quen thuộc với cả phụ nữ ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có cả Hàn Quốc. Đây là nguồn cung cấp tinh bột, chất xơ, các axit amin quan trọng đối với cơ thể, vitamin C, B1, và nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, magie, kali, natri, canxi,… do đó ăn khoai lang mỗi ngày cũng là biện pháp rất hay giúp mẹ bầu cung cấp cho cơ thể mình những dưỡng chất quan trọng và cần thiết. Ngoài ra nó có vị ngọt rất dễ ăn và tốt cho tiêu hóa nên khoai lang luôn là sự lựa chọn số một cho phụ nữ mang thai.

Rong biển

Được biết đến như một vị cứu tinh giúp lợi sữa, lại là món quen thuộc của người dân Hàn Quốc, trong rong biển lại chứa rất nhiều vitamin và chất khoáng, đồng thời chứa axit align và alignic có chức năng ngăn chặn độc tố từ máu mẹ được vận chuyển vào bào thai, hạn chế khuyết tật ở bào thai, vì thế, rong biển không thể vắng mặt trong thức đơn của các mẹ bầu Hàn Quốc trong suốt thai kì được.

Cách chống rạn da cho bà bầu hiệu quả hãy ăn ngay những thực phẩm này!

Cách chống rạn da cho bà bầu bằng cách ănn uống là một trong những phương pháp đơn giản, hiệu quả để chống rạn da khi mang bầu.
App hoa anh đào

Rạn da là hiện tượng thường gặp, cũng là nỗi lo lớn của nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên, để tránh rạn da hiệu quả, tác động bên ngoài như bôi dầu dừa, thoa kem dưỡng chống rạn vẫn là chưa đủ, các mẹ cần cung cấp đủ dưỡng chất cho da thông qua việc bổ sung những loại thực phẩm có ích trong chế độ ăn hàng ngày.

Nhóm thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là loại dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn có công dụng lớn trong việc làm đẹp da. Đây là loại dưỡng chất quan trọng, góp phần hỗ trợ cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào da mới, tăng cường sức khỏe làn da.

Bằng cách bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin C trong chế độ ăn, mẹ bầu có thể cải thiện sự đàn hồi của da, làm giảm nguy cơ rạn da. Các loại trái cây mẹ bầu có thể lựa chọn như bưởi, cam, dâu, kiwi, ớt chuông, dưa hấu và bông cải xanh.

Nhóm thực phẩm giàu vitamin E

Ngoài vitamin C, vitamin E cũng là loại dưỡng chất nổi tiếng với công dụng làm đẹp da. Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin E vào chế độ ăn hàng ngày trong thời kì mang thai có thể giúp tăng cường sức khỏe làn da, từ đó, làm giảm nguy cơ bị rạn da.

Không chỉ có tác dụng phòng ngừa rạn da, vitamin E cũng có vai trò quan trọng trong việc chữa trị, phục hồi các vùng da bị hư tổn, trẻ hóa làn da. Vì thế, khi đã xuất hiện rạn da, các mẹ cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin E để làm giảm bớt tình trạng rạn da của cơ thể.

Các loại thực phẩm giàu vitamin E mẹ nên lựa chọn bao gồm các loại hạt, quả bơ, bơ đậu phộng, mầm lúa mì, cà chua đã nấu chín và bột yến mạch.

Nhóm thực phẩm giàu vitamin A

Một loại vitamin khác mà các mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn thời kì mang thai đó là vitamin A. Vitamin A vốn được biết đến với tác dụng bổ mắt, tuy nhiên, đây cũng là loại dưỡng chất quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe của làn da, cũng như thúc đẩy sự hình thành các tế bào da mới. Bởi vậy, vitamin A cũng có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng rạn da khi mang thai.

May mắn là, đây cũng là loại dưỡng chất rất phổ biến, có ở rất nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là các loại hoa quả, rau củ có màu cam như cà rốt, khoai lang, dưa đỏ, bí ngô, mơ, xoài, cá hồi, những loại rau lá xanh như rau bina và cải xoăn.

Nhóm thực phẩm giàu kẽm

Hấp thu những thực phẩm giàu kẽm sẽ khuyến khích cơ thể mẹ bầu sản sinh collagen, giúp tăng cường sức khỏe làn da. Do đó, việc bổ sung kẽm cho cơ thể thông qua chế độ ăn hàng ngày cũng là một cách làm hiệu quả giúp các mẹ phòng ngừa các dấu hiệu rạn da trong thời kì mang thai.

Một số loại thực phẩm giàu kẽm các mẹ có thể tham khảo bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày như thịt nạc, nho khô, đậu, đậu lăng và chuối.

Những nhóm thực phẩm trên không chỉ tốt cho làn da của mẹ bầu, mà đồng thời cũng rất tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vì thế, các mẹ bầu nên chú ý bổ sung các loại dưỡng chất nếu trên vào chế độ ăn hàng ngày.

Sinh con thông minh không khó khi mẹ làm đúng 5 việc này

Sinh con thông minh không khó khi mẹ làm đúng 5 việc này. Năm lời khuyên dưới đây sẽ giúp mẹ sinh ra những em bé khỏe mạnh, thông minh.

Bổ sung axit folic

Ngay từ trước khi mang bầu, bà mẹ cần kết hợp bổ sung vitamin B và axit folic để giúp tăng cường sức khỏe và phát triển trí não của em bé, đây cũng là dưỡng chất số 1 cho thai nhi mẹ cần bổ sung. Axit folic đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của các tế bào não khỏe mạnh. Ngoài ra, những bà mẹ bổ sung đầy đủ aixt folic khi mới mang bầu có thể ngăn ngừa được chứng tự kỷ ở trẻ sau này.

Ngoài axit folic, chất béo và protein cũng rất quan trọng cho sự phát triển não bộ thai nhi. Mẹ nên ăn thường xuyên các loại thực phẩm như đậu lăng, ngũ cốc, hạt lanh, quả óc chó, trứng, cá hồi và các loại cá béo khác để tăng cường axit folic và chất béo lành mạnh.

sinh-con-thong-minh-khong-kho-khi-me-lam-dung-5-viec-nay-ba-bau

Đừng quên I-ốt

Cũng giống như axit folic, i-ốt là một khoáng chất quan trọng trong quá trình mang thai. Thiếu hụt khoáng chất này trong 12 tuần đầu mang bầu có thể làm giảm đáng kể chỉ số IQ của thai nhi. Theo các chuyên gia, việc bổ sung khoáng chất i-ốt đều đặn trong thai kỳ có thể làm tăng chỉ số IQ của một đứa trẻ lên tới 17,25 điểm.

Vì vậy mẹ cần bổ sung nhiều thực phẩm có chứa i-ốt như cá biển, phô mai, sữa chua, sữa, trứng… trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Bổ sung vitamin D

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển xương, cơ bắp của thai nhi, đồng thời giúp kiểm soát việc thay đổi tâm trạng của mẹ trong thai kỳ. Theo các chuyên gia, bà bầu bổ sung vitamin D còn giúp cải thiện đáng kể chỉ số IQ của em bé từ trong bụng mẹ.

Mẹ bầu hãy tắm nắng thường xuyên và có chế độ ăn với thực phẩm giàu vitamin D. Nếu muốn bổ sung vitamin D từ thuốc cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

sinh-con-thong-minh-khong-kho-khi-me-lam-dung-5-viec-nay-ba-bau

Tránh rượu bia

Lời khuyên đầu tiên của các chuyên gia dành cho mẹ bầu là tránh các chất gây nghiện như rượu, bia, thuốc lá, cà phê và các loại thuốc kháng sinh… Những chất gây nghiện có trong rượu, bia có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát trển não bộ của thai nhi. Vì vậy mẹ cần hạn chế tối đa những chất trên để sinh ra những em bé thông minh.

Tập thể thao thường xuyên

Đây là lời khuyên của các chuyên gia dành cho bà bầu nhưng ít người thực hiện được. Tập thể thao khi mang bầu không chỉ giúp mẹ tránh tăng cân nhiều, giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm đau lưng, đâu hông… mà còn giúp thai nhi phát triển não bộ tốt hơn do lượng máu tăng lên khi tập luyện.

Các chuyên gia cũng cho biết, kỹ năng ngôn ngữ và chỉ số IQ của thai nhi của những bà mẹ chăm chỉ tập luyện cũng cao hơn so với những em bé của các bà mẹ lười vận động.

Những siêu thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung hàng ngày để con thông minh

Những siêu thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung hàng ngày để con thông minh. Mang bầu, mẹ đừng quên bổ sung những thực phẩm giàu dưỡng chất này đều đặn mỗi ngày.

Chế độ ăn uống trong thời gian mang bầu là vô cùng quan trọng để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và đáp ứng nhu cầu lớn lên của thai nhi trong bụng. Vì vậy mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý đến những đồ ăn, thức uống nạp vào cơ thể mỗi ngày và đừng bỏ qua những siêu thực phẩm dưới đây:

Trứng

Trứng là nguồn thực phẩm giàu protein và axit amin cần thiết cho cơ thể. Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyên phụ nữ mang bầu nên ăn 1 quả trứng mỗi ngày, miễn là tổng số cholesterol nạp vào cơ thể không vượt quá 300mg mỗi ngày. Tuy nhiên, trứng cần phải được nấu chín để đảm bảo an toàn.

day-la-nhung-sieu-thuc-pham-me-bau-nen-bo-sung-moi-ngay

Trứng cũng giúp cung cấp chất sắt, protein, vitamin B12 – rất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của cơ thể mẹ cũng như em bé.

Chuối

Chuối giúp cung cấp năng lượng, ngăn ngừa chứng mệt mỏi khi mang bầu và cũng rất giàu kali.

Súp lơ xanh

Đây là loại thực phẩm chứa nhiều canxi, magie, folate và các chất chống oxy hóa. Mẹ có thể ăn bằng cách luộc hoặc xào nhưng lưu ý nên đun nước sôi nước trước khi bỏ rau vào để không bị mất chất dinh dưỡng.

Các loại đậu

Các loại đậu bao gồm đậu xanh, đậu lăng, đậu đen và đậu phộng… là nguồn thực phẩm giàu protein và rất có lợi cho người ăn chay. Ngoài ra, trong các loại đậu cũng chứa chất xơ, sắt, folate, canxi và kẽm… cần thiết cho mẹ bầu.

Sữa

Sữa là nguồn thực phẩm rất giàu canxi – quan trọng cho sự phát triển xương ở trẻ sơ sinh. Để không bị tăng cân nhiều, mẹ có thể chọn những sản phẩm sữa ít béo.

Mẹ bầu uống đủ sữa cũng giúp cung cấp canxi, các loại vitamin như B và D. Mẹ bầu uống 1 ly sữa là cung cấp được 30% lượng canxi cho cơ thể cần là 1000mg mỗi ngày.

Dâu tây

Dâu tây có chứa vitamin C, beta-carotene, axit folic và kali – rất tốt cho mẹ bầu.

Sữa chua

Tương tự như sữa, sữa chua cũng là nguồn thực phẩm cực tốt với mẹ bầu với lượng canxi lớn và protein, vitamin B, kẽm. Sữa chua còn rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức đề kháng của mẹ bầu.

day-la-nhung-sieu-thuc-pham-me-bau-nen-bo-sung-moi-ngay

Hạt hướng dương

Đây là thực phẩm bổ dưỡng bởi cung cấp một lượng lớn axit béo omega-3 và omega-6 cũng như magie, vitamin A, B, D, E,K, canxi, sắt, kali và kẽm.

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm cung cấp nguồn năng lượng lớn, giàu canxi, vitamin C và beta-carotene – rất quan trọng với da và mắt của thai nhi.

Thịt nạc

Bổ sung sắt rất quan trọng trong thai kỳ và thịt nạc là nguồn dồi dào dưỡng chất này. Mẹ nên bổ sung đều đặn thịt nạc từ thịt bò, thịt lợn để cung cấp sắt đầy đủ cho cơ thể.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như quả mâm xôi, anh đào, việt quất… chứa chất phytochemical – một chất chống oxy hóa rất có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, còn chứa vitamin C, chất xơ và folate.

Các nhà khoa học tiết lộ độ tuổi tốt nhất để làm mẹ

Các nhà khoa học tiết lộ độ tuổi tốt nhất để làm mẹ. Sinh con ở tuổi 20 – 30 sẽ tương đối an toàn cho sức khỏe cả mẹ lẫn con. Sinh con ở tuổi 35 trở lên thì mẹ có thể tăng tuổi thọ…

Sinh con và nuôi con là một hành trình quý giá và tuyệt vời, có thể mang lại niềm vui, hạnh phúc cũng như những thách thức và lo lắng với mỗi người mẹ. Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng mang thai sau tuổi 35 có những lợi ích tuyệt vời.

cac-nha-khoa-hoc-tiet-lo-do-tuoi-tot-nhat-de-lam-me

Hiện nay, tuổi trung bình của phụ nữ khi sinh con tiếp tục tăng lên. Phụ nữ ở độ tuổi 30 – 40 đã tương đối ổn định về tài chính lẫn tâm lý. Trước đây, mang thai sau tuổi 35 được xem là nguy hiểm. Tuy nhiên, khoa học đã phát hiện ra những lợi ích mới liên quan đến việc mang thai muộn.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng sinh con sau tuổi 35 làm tăng tuổi thọ của người mẹ. Một nghiên cứu mới tiến hành tại Đại học Nam California cho thấy sinh con sau tuổi 35 sẽ cải thiện tinh thần của người mẹ.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một số xét nghiệm trên 830 phụ nữ sau mãn kinh. Những người tham gia trong nghiên cứu này đã được kiểm tra thị giác, trí nhớ, sự tập trung.

cac-nha-khoa-hoc-tiet-lo-do-tuoi-tot-nhat-de-lam-me

Họ phát hiện ra rằng những phụ nữ có con đầu lòng sau tuổi 24 thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra thị lực, giải quyết vấn đề và các kỹ năng nói so với những người trở thành mẹ trong độ tuổi từ 15 đến 24. Những phụ nữ có con sau tuổi 35 có trí nhớ và nhận thức tốt hơn. Điều này liên quan đến sự gia tăng của các hormone estrogen và progesterone trong khi mang thai, có tác động có lợi về chức năng não.

Quyết định sinh con không bao giờ là đơn giản và mang thai ở mỗi lứa tuổi đều có ưu, nhược điểm riêng. Quan trọng là nếu đây là lần đầu tiên bạn mang thai, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để quá trình mang thai được suôn sẻ.

Bà bầu ăn trứng gà sống có độc hại hay không?

Bà bầu ăn trứng gà sống có độc hại hay không? Nhiều bà bầu cứ phân vân ăn trứng gà sống có dễ bị ngộ độc không? Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc giúp bạn.

Trứng gà chứa các nguyên tố vi lượng quan trọng như kali, natri, magie, photpho, đăc biệt là nguyên tố sắt cần thiết cho cơ thể. Đối với những người thiếu máu cũng nên ăn nhiều trứng gà để hấp thụ lượng sắt vừa phải.

Ngoài ra, trứng gà còn có nhiều vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo, nhất là omega 3. Các chất dinh dưỡng trên có chủ yếu ở lòng đỏ, lòng trắng chủ yếu có nước và protein. Các thành phần khoáng chất vitamin, sắt, canxi, magie có thể phân giải các chất gây ung thư.

ba-bau-an-trung-ga-song-co-doc-hai-khong

Đối với những bà bầu nên ăn điều độ trứng gà để giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cao trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này. Một số nghiên cứu khoa học còn cho biết, ăn trứng gà đầy đủ khi mang thai giúp thai nhi có làn da trắng hồng.

Mẹ bầu không nên ăn trứng gà sống

Ăn trứng gà sống vừa không bổ dưỡng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong lòng trắng trứng gà chứa chất trypsin inhibitors và avidin. Trypsin inhibitors có thể khiến enzym tiêu hóa trong đường ruột bị ức chế, cản trở quá trình tiêu hóa. Chất avidin kết hợp với biotin (một loại vitamin B) làm cản trở ruột hấp thu biotin. Khi thiếu biotin, cơ thể sẽ mắc hàng loạt bệnh như ban đỏ, rụng tóc, chán ăn, cơ bắp đau nhức, khó chịu hoặc mất ngủ, thiếu máu, chậm phát triển…

Ăn trứng gà sống có thể khiến mẹ bầu bị bệnh

Khi ăn trứng gà sống bạn có thể sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Tuy nhiên những trường hợp bị ngộ độc nghiêm trọng do ăn trứng sống là rất nhỏ, nhưng nói như vậy không có nghĩa là mẹ bầu không có nguy cơ bị bệnh.

ba-bau-an-trung-ga-song-co-doc-hai-khong

Phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch bị suy yếu, nếu ăn trứng sống và bị nhiễm khuẩn Salmonella enteriditis sẽ có thể phải trải nghiệm một chứng bệnh nghiêm trọng hơn của bệnh mạch máu và đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Vì thế, cách tốt nhất để tránh những mối đe dọa về sức khỏe này là hãy luôn luộc hay rán trứng kỹ càng (từ khoảng 160 độ F hay cao hơn) trước khi ăn trứng.

Hơn nữa, mẹ bầu ăn trứng sống tăng nguy cơ thiếu hụt biotin. Biotin trong cơ thể bị thiếu hụt là tình trạng khá hiếm gặp vì chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày.

Trứng sống có chứa một protein gọi là avidin có thể làm ngăn ngừa sự hấp thụ biotin trong cơ thể, từ đó dẫn đến sự thiếu hụt biotin.

Những điều cần tránh khi mang thai để bé phát triển toàn diện

Những điều cần tránh khi mang thai để bé phát triển toàn diện. Ngoại trừ việc phải phải tránh rượu và chất kích thích, không có nhiều quy tắc cứng nhắc về những điều nên làm và không nên làm với phụ nữ mang thai.

1. Một số thực phẩm không nên ăn

Hải sản sống và động vật thân mềm như sushi, hàu, vẹm, sò… Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần tránh thịt bò và thịt gia cầm chưa nấu chín vì chúng chứa nhiều mầm bệnh như toxoplasmosis hay salmonella gây viêm nhiễm đường ruột của mẹ dẫn tới các biến chứng trên thai nhi.

dieu-can-tranh-khi-mang-thai-de-be-phat-trien-toan-dien

Các loài cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá thu, cá kiếm, cá kình, cá ngừ. Nếu thắc mắc tại sao cá ngừ cũng nằm trong danh sách này thì nguyên nhân chính là kể cả cá ngừ đóng hộp vẫn có hàm lượng thủy ngân đủ độc cho em bé nếu mẹ ăn thường xuyên. Phụ nữ mang thai cũng không nên ăn hải sản nướng, trứng sống, sữa chưa thanh trùng.

Một chế độ ăn tốt cho phụ nữ mang thai cần cố gắng kết hợp protein từ thịt, chất béo lành mạnh, nhiều rau tươi và trái cây.

2. Tránh tiếp xúc với sơn tường

Không có cách nào để đo được lượng độc cụ thể khi tiếp xúc với sơn tường. Nó phụ thuộc vào các hóa chất phức tạp trong sơn và sức đề kháng của cơ thể. Sơn tường rất độc cho phổi và thận, hơn nữa nó còn theo máu người mẹ gây độc cho thai nhi. Vì vậy các bà mẹ tốt nhất là hãy tránh sơn tường càng xa càng tốt.

3. Không lạm dụng các sản phẩm có chứa caffeine

Caffeine là một chất kích thích hệ thần kinh, tăng huyết áp và lợi tiểu. Một ly cafe buổi sáng sẽ làm bạn tỉnh táo và hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai vốn đã có huyết áp cao thì điều này lại không tốt cho thận và tim mạch.

dieu-can-tranh-khi-mang-thai-de-be-phat-trien-toan-dien

Hơn nữa caffeine có thể qua nhau thai và ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của bé.

Dù vậy, các thai phụ cũng không cần phải từ bỏ hoàn toàn caffeine, nên dừng lại ở mức độ vừa phải khoảng 150-300 mg caffine mỗi ngày với một số thức uống như coca và nước tăng lực. Ngoài ra, các bà mẹ nên tránh một số thuốc giảm đau có hàm lượng cao caffeine.

4. Tránh dùng một số thuốc

Khi bị ốm, phụ nữ có thai nên hỏi bác sĩ điều trị của mình để được tư vấn hợp lý. Đặc biệt là trong những tháng đầu.

Một số loại thực phẩm rất tốt nhưng bà bầu cần tránh xa

Một số loại thực phẩm rất tốt nhưng bà bầu cần tránh xa. Các loại thực phẩm này rất giàu dinh dưỡng, rất tốt khi bồi bổ sức khỏe cho cơ thể, nhưng không tốt với mẹ bầu.

Nhãn

Nhãn đang vào vụ, vừa rẻ vừa ngon, rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe bởi trong nhãn chưa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt nên rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai lại không nên ăn nhãn. Nguyên do là khi phụ nữ mang thai, thân nhiệt tăng, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì, trong khi nhãn lại có tính nóng, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nôn mửa, nếu ăn nhiều nhãn sẽ xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non.

Dứa tươi

Cũng như nhãn, dứa chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng đối với các bà bầu, nhất là các bà bầu mới mang thai 3 tháng đầu thì cần cẩn thận với món này.

nhung-thuc-pham-cuc-tot-nhung-ba-bau-can-tranh-xa

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai. Tuy nhiên khi các bạn đun nấu dứa lên thì chất bromelain sẽ bị mất đi nên bạn có thể ăn dứa này. Tốt nhất mẹ bầu nên kiêng loại quả này trong thai kì đầu, và ăn một lượng vừa phải ở thai kỳ tiếp theo.

Nha đam

Nha đam được ghi nhận có tác dụng tốt trong những bệnh lý như: đái tháo đường, vảy nến, tăng cholesterol máu, bỏng, tổn thương da… Tuy nha đam chứa nhiều công dụng và có thể chữa bệnh nhưng một vài báo cáo cho thấy, phụ nữ mang thai uống nước ép và ăn các sản phẩm từ nha đam, dẫn đến xuất huyết vùng chậu và thậm chí gây ra sẩy thai.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo, phụ nữ có thai và đang cho con bú tuyệt đối không nên dùng nha đam. Đối với trẻ dưới 12 tuổi cũng nên hạn chế, do nha đam gây đau bụng, tiêu chảy.

nhung-thuc-pham-cuc-tot-nhung-ba-bau-can-tranh-xa

Đu đủ xanh

Đu đủ chín được cho là rất tốt cho phụ nữ mang thai, nhưng đu đủ xanh thì ngược lại. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong 1 trái đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain, prostaglandin và oxytocin, trong đó chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

Măng tươi

Mặc dù chưa có công trình nghiên cứu nào kết luận mẹ bầu ăn măng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc, nhưng nhiều mẹ vẫn truyền tai nhau rằng mẹ bầu nên hạn chế ăn măng, đặc biệt là măng tươi khi mang thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả mẹ và bé. Trên thực tế, đã có không ít mẹ bầu bị ngộ độc măng, biểu hiện như: nôn, đau bụng, đau đầu… gần giống với hiện tượng ngộ độc sắn.