Mẹ bầu không nên ngồi chéo chân để tránh 7 nguy hại này trong thai kỳ

Phái đẹp hay có thói quen ngồi vắt chéo chân. Thế nhưng khi mang thai, bạn nên thay đổi tư thế này để không gây hại cho bản thân và em bé.

Những nguy hại khi bà bầu ngồi vắt chéo chân

Làm tăng các cơn đau nhức lưng và hông

Trong quá trình ngồi vắt chéo chân, cột sống lưng và cả đốt sống cổ nối liền với não đều sẽ chịu một áp lực không nhỏ. Khi mang bầu, tử cung nhô ra sẽ càng tạo áp lực lớn hơn cho cột sống.

Theo các chuyên gia sức khỏe sinh sản trên Erbohui, thai phụ không thể chịu được áp lực này. Chính vì vậy, thói quen ngồi vắt chéo chân của chị em càng dễ làm tình trạng đau nhức lưng, hông trong thai kỳ nghiêm trọng hơn.

Nguy cơ mắc bệnh phụ khoa càng cao

Tuy chưa có báo cáo nghiên cứu chuẩn xác về vấn đề này nhưng các bác sĩ vẫn cảnh báo nguy cơ mắc bệnh phụ khoa ở bà bầu do tư thế ngồi vắt chéo chân. Một số nghiên cứu đã chứng minh, ngồi chéo chân khiến nhiệt độ ngoài âm đạo của mẹ bầu tăng cao, vi khuẩn dễ xâm nhập và sinh sôi gây bệnh.

Suy giãn tĩnh mạch ở thai phụ

Ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài sẽ khiến tuần hoàn máu ở chân bị trở ngại lớn. Máu không thể lưu thông, vận chuyển một cách bình thường nên dễ xuất hiện trình trạng suy giãn tĩnh mạch chi dưới ở bà bầu. Đặc biệt giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, cơ thể mẹ dễ bị phù thũng và suy giãn tĩnh mạch hơn nên tốt nhất mẹ hãy thay đổi tư thế ngồi cho phù hợp.

Tăng nguy cơ biến dạng cột sống

“Khung sườn” cột sống sinh lý của con người là hình chữ S. Nếu bà bầu cứ thích ngồi vắt chéo chân khi mang thai sẽ khiến cột sống và các cơ lưng, hông bị mệt mỏi, tổn thương, dẫn đến nguy cơ cột sống bị biến dạng càng cao.

Bệnh tim và mạch máu ghé thăm

Khi tuần hoàn máu ở chi dưới không thông thuận do ngồi chéo chân thì huyết dịch cũng không thể được vận chuyển về tim kịp thời, kéo theo đó là não cũng bị ảnh hưởng theo. Trong tình trạng này, chức năng của tim, não và các mạch máu đều gặp trở ngại, gây nguy hiểm cho sức khỏe thai phụ.

Dễ khiến thai nhi nằm sai vị trí

Bà bầu ngồi vắt chéo chân không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn tác động đến thai nhi.

Khi mẹ quen ngồi ở tư thế này, chân có thể gây áp lực lên bụng, không gian hoạt động của thai nhi nhỏ lại, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình xoay chuyển đến khung chậu. Đây cũng là lý do khiến thai nhi nằm không đúng vị trí.

Nguy cơ dị dạng thai nhi

Khi ngồi vắt chéo chân, cột sống của mẹ chịu áp lực nặng và thai nhi cũng bị ảnh hưởng theo. Khi sự phát dục của em bé gặp trở ngại thì nguy cơ dị dạng thai nhi càng cao.

Bà bầu cần làm gì để ngồi đúng tư thế?

Khi mang thai, mẹ nên chú ý đến các tư thế hoạt động của mình, trong đó có tư thế ngồi. Trước tiên, mẹ cần xác định ghế ngồi đã ổn định chưa và xoay trở cơ thể sao cho có thể ngồi xuống đúng vị trí, tránh té ngã.

Nếu phía sau không có bức tường hay điểm tựa chắc chắn thì tốt nhất mẹ nên dùng một tay để xác định phía sau ghế, để khi ngồi xuống không bị “hụt” gây ra sự cố. Khi ngồi, mẹ nên giữ cho hai bên đùi duy trì ở mặt phẳng, hai đầu gối và bắp chân buông thõng tự nhiên, tạo cảm giác thoải mái là được.

Khi vừa ngồi xuống nên ngồi ở vị trí ½ diện tích ghế. Sau đó từ từ nhấc thân dưới vào sâu phía trong một chút cho đến khi lưng có thể tựa thẳng vào thành ghế.

Khi bụng mẹ đã to hơn, nếu ngồi dưới sàn nhà thì nên có một tấm nệm lót phía dưới. Ngoài ra, dù mẹ bầu có đi làm hay ở nhà nghỉ dưỡng cũng không nên ngồi quá lâu để tránh áp lực cho cơ thể và thai nhi.

Điều bà bầu không nên làm sau khi ăn no, kẻo hại cả mẹ lẫn con

Tắm hay ngủ ngay sau bữa ăn là hai trong số 5 điều bà bầu không nên làm sau khi ăn no nếu không muốn gánh chịu những hậu quả tai hại.

Để có thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu thì ngoài chế độ dinh dưỡng cho thai nhi mẹ bầu còn phải chú ý đến nhất cử nhất động của mình trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai. Đặc biệt, các mẹ bà bầu cần lưu ý những nguyên tắc sau khi ăn để tránh gây hại cho sức khỏe thai kỳ và thai nhi trong bụng.

Dưới đây là danh sách 5 điều bà bầu không nên làm ngay sau khi ăn no:

Nằm và ngủ ngay sau bữa ăn

Nếu không phải vì lý do thể chất, cơ thể quá mỏi mệt thì tốt nhất bà bầu không nên nằm và ngủ ngay sau bữa ăn. Hành động này có thể khiến thức ăn không kịp tiêu hóa dẫn đến chứng khó tiêu. Mặt khác, việc ngủ ngay sau bữa ăn sẽ làm tăng gánh nặng đến các cơ quan khác, dẫn đến sự tích tụ chất béo không có lợi cho cơ thể và do đó làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng của thai nhi. Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển não bộ của thai nhi, nên có những hoạt động hữu ích sau bữa ăn, chẳng hạn: ngồi thưởng thức âm nhạc, đi lại nhẹ nhàng hít thở khí trời hoặc đơn giản là một buổi nói chuyện phím, cởi mở giữa các thành viên trong gia đình hay với bạn bè thân thiết, những người có thể đem lại cho bạn sự dễ chịu, thân mật.

Tập thể dục sau khi ăn no

Tập thể dục, vận động nhẹ nhàng khi mang sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên bà bầu không nên tập thể dục ngay sau bữa ăn vì có thể dẫn đến các triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi. Đơn giản vì sau khi ăn xong cơ thể cần 1 khoảng thời gian để tiêu hóa thức ăn. Nếu lúc này mẹ vội vàng tập các bài thể dục sẽ khiến cơ thể phải phân chia năng lượng cho các cơ và vì vậy năng lượng dành cho hệ tiêu hóa không còn được tập trung nữa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vốn đã không được khỏe mạnh khi đang thai nghén.

Sau bữa ăn, mẹ có thể lựa chọn vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ loay quanh nhà. Nếu đang ở trong tam cá nguyệt thứ ba, tốt nhất các mẹ nên có ít nhất 1 thành viên trong gia đình đi dạo cùng.

Uống trà sau bữa ăn

Uống trà ngay bữa ăn cũng là 1 trong 5 điều bà bầu tuyệt đối không nên làm sau khi ăn no. Bởi trong lá trà có chứa nhiều axit tanna nên nếu mẹ bầu uống trà ngay sau khi ăn, chất sắt và protein trong thức ăn sẽ kết tủa với axit tanna gây ra chứng bệnh khó tiêu, làm giảm khả năng hấp thụ các dưỡng chất, nhất là sắt gây thiếu hụt dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ. Các mẹ bầu chỉ nên uống trà sau khi ăn khoảng nửa tiếng.

Tắm ngay sau bữa ăn

Đối với mẹ bầu tắm ngay sau ăn là điều tối kỵ có thể gây ra các bệnh về đường ruột, dạ dày. Đặc biệt nếu bà bầu có tiền sử mắc bệnh tim, cao huyết áp, mỡ trong máu… thì tắm sau khi ăn có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ sau khi ăn no mẹ bầu nên nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng rồi hẳn tắm. Thời gian tắm tối đa không quá 30 phút/ lần, đặc biệt nhiệt độ nước khi tắm cũng không được quá nóng.

Ăn trái cây sau bữa ăn

Nhâm nhi một ít trái cây sau bữa ăn là thói quen của hầu hết các mẹ bầu. Tuy nhiên trong thực tế việc ăn trái cây sau bữa ăn là điều hoàn toàn sai lầm. Nó chẳng những không mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn tăng gánh nặng lên dạ dày, dễ gây ra đau bụng, tiêu chảy. Đặc biệt vào 3 tháng cuối của thai kỳ nếu mẹ bầu ăn trái cây ngọt sau bữa ăn sẽ khiến tổng lượng đường hấp thụ tăng lên, đường huyết tăng cao và nhanh khiến mẹ bầu dễ bị mắc các chứng bệnh như tiểu đường thai nghén, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và đe dọa đến mức độ an toàn cho lần vượt cạn sắp đến.

Thời điểm thích hợp để mẹ bầu ăn trái cây là trước bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Đối với chị em phụ nữ lần đầu mang thai thì quả thật 9 tháng 10 ngày của thai kỳ không hề dễ dàng. Nhiều chị em sẽ cảm thấy ức chế khi cuộc sống bỗng nhiên có quá nhiều xáo trộn, nào là phải kiêng khem không được ăn món này, không được tòm tèm món kia, thậm chí ngay cả những thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng phải thay đổi . Tuy nhiên, nếu để con được sinh ra khỏe mạnh và phát triển toàn diện thì tất cả những ức chế, “đau khổ” đó sẽ là hoàn toàn xứng đáng.

Mẹo dân gian, mẹ bầu sắp sinh phải biết để con ra đời bình an, lớn nhanh

Mẹo dân gian, mẹ bầu sắp sinh phải biết để con ra đời bình an, lớn nhanh, không ốm vặt.

Chăm chỉ ăn mía, uống nước dừa từ tháng thứ 4 hoặc 5 sẽ giúp cơ thể mẹ nhận được nhiều dưỡng chất, con sinh ra sạch sẽ, hồng hào khỏe mạnh, tăng cân nhanh. Lưu ý không nên quá lạm dụng, chỉ bổ sung nước mía, nước dừa tuần khoảng 2 – 3/lần là đủ.

Ăn cá chép sẽ giúp mẹ bầu an thai, con sinh ra nhạy bén, lanh lợi, mắt to môi đỏ. Cháo cá chép cũng là một trong những món ăn tốt cho mẹ bầu có thể trạng yếu hoặc bị động thai.

Chườm ngải cứu + muối rang trước khi đi ngủ có thể đánh bay những cơn đau nhức, mỏi lưng thường xuyên hành hạ chị em khi mang thai.

Bà bầu bị cảm cúm có thể sử dụng gừng tươi để đánh bay virus mà không làm hại con. Đun 2 thìa gừng băm với 2 cốc nước trong khoảng 15 phút, lọc bã và để nguội rồi uống, gừng cũng giúp giảm tình trạng ốm nghén rất hiệu quả.

Vào tuần thứ 32 và 33 mẹ có thể bắt đầu ăn dạ dày lợn hấp tiêu để con sinh ra có đường ruột tốt, hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Mỗi tuần ăn 1 cái và chỉ cần ăn 2 lần trong suốt thai kỳ là đủ.

Từ tuần thứ 35, mẹ bắt đầu bổ sung chè mè đen vào thực đơn mỗi tuần 2 – 3 lần để giúp cổ tử cung mềm, mở nhanh, vượt cạn dễ dàng ít đau đớn.

Khi có những dấu hiệu chuyển dạ, sử dụng nước tía tô để uống cũng sẽ giúp mẹ đẻ nhanh và dễ dàng hơn (Uống khoảng 0,5 – 1 lít nước tía tô và chỉ uống khi có những cơn đau chuyển dạ).

Ăn một quả trứng luộc còn nóng sau khi sinh có thể giúp dạ con co lại nhanh chóng và giảm đau hiệu quả. Cách này chỉ nên áp dụng với các mẹ sinh thường chị em nhé.

Nếu sinh thường bị rạch tầng sinh môn, mẹ có thể dùng nước muối ấm pha loãng rửa vùng kín mỗi ngày để vết thương sạch sẽ, bớt sưng tấy và lành nhanh hơn.

Sau khi từ viện trở về nhà, mẹ rang 1 kg muối hột cho nóng rồi bỏ vào túi vải để chườm bụng cũng giúp thon gọn, về dáng nhanh hơn.

Muốn gọi sữa về nhanh, dồi dào cho con bú mẹ có thể sử dụng những loại nước như chè vằng, gạo lứt, nước đậu, mè đen, bia + sữa đặc, thường xuyên ăn canh nóng,… hoặc trộn rượu trắng và men thành một hỗn hợp đồng nhất, bôi lên hai bầu ngực khoảng 20 phút sau đó lau sạch, sữa sẽ được gọi về hiệu quả.

Đầy tháng, mẹ dùng cỏ nhọ nồi vẽ lên chân mày sau này bé lớn lên sẽ có hàng chân mày có đường nét sắc sảo.

Trước và sau khi cho bé đi tiêm phòng, mẹ hãy tích cực ăn và uống nước tía tô và cho bé bú, con sẽ hạn chế được tình trạng nóng sốt sau khi tiêm.

Bé bị tiêu chảy, mẹ hãy tích cực ăn những thực phẩm như cà rốt, chuối xanh, trà búp ổi rồi cho con bú.

Khi con lớn hơn khoảng 3, 4 tháng mẹ có thể dùng thìa giả vờ đưa vào miệng như đang cho con ăn, bé sẽ quen với việc này và dễ nuôi, nhanh biết ăn dặm hơn.

Bé bị rôm sảy có thể sử dụng nước lá để tắm như chè xanh, mướp đắng,… Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý thử một lượng nhỏ trước để xem con có bị dị ứng không và tráng nước sạch lại cho con sau khi sử dụng nước lá.

Bé khóc dạ đề mẹ hãy nghĩ ngay đến lá trầu không. Hơ lá trầu không cho ấm rồi đắp lên bụng bé, chỉ một lát sau con sẽ ngủ ngon và ngoan ngoãn suốt đêm.

Thực phẩm bà bầu mang thai tháng đầu tiên không nên ăn tránh nguy hại cho thai nhi

Bà bầu mang thai tháng đầu tiên không nên ăn các loại thức ăn gia tăng nguy cơ dọa sảy thai, các loại cá chứa nhiều thủy ngân và những nhóm thực phẩm khác gây nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé.

Cơ thể bà bầu khi mang thai tháng đầu tiên bắt đầu có những thay đổi liên quan đến quá trình tiết hormone nội tiết tố. Thời điểm này, bên cạnh danh sách những thực phẩm nên ăn để bổ sung dưỡng chất, bà bầu cũng cần chú ý những loại thực phẩm không nên ăn để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

????????????????????????????????????????????

Thực phẩm gây nguy cơ sảy thai

Bà bầu mang thai tháng đầu tiên nên chú ý đến danh sách những thực phẩm có nguy cơ cao gây sảy thai. Thành phần của những loại thực phẩm này hầu hết đều chứa các hoạt chất làm co thắt tử cung, gia tăng tỉ lệ sảy thai.

Một số loại rau quả bà bầu tháng đầu không nên ăn nhằm tránh nguy cơ dọa sảy thai như:

Đu đủ xanh: Đu đủ xanh chứa nhiều chất gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi như papain, prostaglandin và oxytocin. Đặc biệt, hoạt chất papain của đu đủ xanh có thể phá hủy tế bào phôi thai. Trong khi đó, prostaglandin và oxytocin là những hoạt chất gây co bóp tử cung có thể đẩy thai nhi ra ngoài.

Rau răm: Dùng quá nhiều rau răm trong tháng thai kỳ đầu tiên có thể gây ra tình trạng mất máu ở bà bầu. Loại rau này cũng chứa hoạt chất làm co thắt tử cung dẫn đến sảy thai.

Rau sam: Thành phần trong rau sam có thể gây kích thích tử cung, gia tăng tần suất co bóp, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bào thai trong những tháng đầu tiên.

Cá chứa nhiều thủy ngân

Cá và nhiều loại hải sản khác thành phần thường chứa lượng lớn thủy ngân. Bà bầu mang thai tháng đầu tiên không nên ăn những thực phẩm này nhằm tránh nhiễm độc cơ thể và thai nhi. Thủy ngân thường không đào thải khỏi cơ thể người và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Vì vậy, bà bầu mang thai tháng đầu không nên ăn một số loại cá chứa lượng thủy ngân cao như cá ngừ (cá ngừ vây dài, cá ngừ đại dương), cá thu, cá mập, cá kiếm… Nếu bà bầu thích ăn cá, hãy ưu tiên ăn các loại cá nước ngọt.

Phô mai mềm

Theo MomJunction, bà bầu mang thai tháng đầu nên tích cực uống sữa và sử dụng các chế phẩm từ sữa để bổ sung canxi. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý không phải những sản phẩm từ sữa nào cũng có thể dùng an toàn trong tháng thai kỳ đầu tiên.

Theo đó, bà bầu không nên ăn phô mai mềm để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn hệ tiêu hóa. Phô mai mềm màu vàng mọng, thường được sản xuất từ nguồn sữa chưa được tiệt trùng. Mang thai tháng đầu ăn phô mai mềm có thể khiến bà bầu bị ngộ độc thực phẩm, đường ruột có nguy cơ bị nhiễm khuẩn listeria.

Thực phẩm đóng hộp

Tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm cho bà bầu khi mang thai tháng đầu tiên cần được chú trọng. Nhiều chị em nên loại bỏ thói quen sử dụng nguồn thực phẩm đóng hộp ngay từ những tháng đầu tiên và trong suốt thai kỳ. Nước trái cây đóng hộp, thịt hộp, cá hộp… đều chứa lượng lớn chất bảo quản và tiểm ẩn vi khuẩn gây bệnh, hoàn không phù hợp cho phụ nữ mang thai.

Thay vào đó, bà bầu nên tích cực ăn thực phẩm tươi sống để đảm bảo nguồn dinh dưỡng được hấp thu tối đa. Thay vì uống nước trái cây tại các cửa hàng, chị em nên tự ép nước trái cây. Bà bầu cũng có thể tự làm các món salad tươi ngon và ăn trong khoảng 20 phút sau khi chế biến.

Loại trái cây ăn vào mẹ khỏe mạnh, đỡ nghén còn thai nhi lại ‘lớn nhanh như thổi’

Trái cây rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người đang mang thai. Dưới đây là những loại trái cây giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, mau lớn phổng phao, IQ cao vút, tránh dị tật bẩm sinh.

Trái cây là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu mỗi ngày. Bên cạnh những dưỡng chất quan trọng như đạm, tinh bột, chất béo… trong chế độ ăn uống cho bà bầu hàng ngày cần bổ sung thêm đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có nhiều trong những loại trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi.

Lựu giúp phát triển hệ xương cho thai nhi và làm đẹp da cho mẹ

Lựu là loại trái cây yêu thích của nhiều người, có chứa hàm lượng oxy hóa cao. Lựu là “ứng cử viên” sáng giá giúp bảo vệ làn da của mẹ bầu, đặc biệt là giúp ngăn ngừa tình trạng rạn da sau sinh cho các mẹ. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu, trong lựu còn có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển hệ xương của thai nhi đồng thời giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

Một điều thú vị là theo ông bà xưa truyền lại, nếu mẹ bầu nào ăn nhiều lựu khi mang thai, khi sinh con sẽ sở hữu má lúm đồng tiền đáng yêu.

Bưởi giúp trẻ tăng IQ

Bưởi là loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, B, beta carotene, canxi, protein, sắt…Bưởi có tác dụng cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu, có thể ép ra làm nước giải khát. Ngoài ra bưởi còn có công dụng làm đẹp, da dẻ hồng hào, tóc mượt mà, ít rụng hơn.

Là trái cây nhiệt đới thuộc họ cam quýt, bưởi vốn là nguồn bổ sung vitamin C cực dồi dào, giúp tăng sức đề kháng và củng cố hệ miễn dịch của cơ thể. Bưởi chứa cả kali và lycopene, giúp điều hòa huyết áp cho mẹ bầu.

Cam chống dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Cam và những loại trái cây có vị chua là những thực phẩm tuyệt vời trong việc bổ sung năng lượng cho mẹ bầu. Cam sành chứa nhiều canxi, vitamin hơn các sản phẩm từ sữa. Không chỉ giàu vitamin C – tăng sức đề kháng cho bà bầu, nước cam còn dồi dào axit folic và kali – chất phòng chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh. Chính vì điều này, mỗi ngày uống 1 ly nước cam được xem là thức uống thần kì giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi vừa có tác dụng làm đẹp hữu hiệu cho bà bầu.

Bơ giúp thai nhi phát triển trí não

Quả bơ tươi được nằm trong danh sách những loại trái cây nên ăn khi mang thai. Bơ chứa hàm lượng Vitamin A, B, C, kali và folate rất lớn, giúp phát triển hệ thần kinh và não bộ của trẻ một cách tối ưu. Quả bơ dồi dào chất béo nhưng đó là nguồn chất béo đơn không bão hòa, có lợi cho sức khỏe, giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Do đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn bơ thường xuyên.

Quả sung giúp giảm nguy cơ sinh non

Hàm lượng kali trong quả sung cao hơn quả chuối vì vậy ăn sung giúp bà bầu kiểm soát huyết áp rất hiệu quả. Do đó, nó ngăn chặn tăng huyết áp liên quan tới tiền sản giật – một dấu hiệu rất nguy hiểm khi mang thai.

Ngoài ra, chất kiềm trong sung giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn trong thời kỳ mang thai. Điều này giúp mẹ có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế thừa cân, béo phì.

Sung cũng giàu vitamin B6, vitamin từ lâu đã được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc giảm táo bón. Nó cũng chứa một lượng đáng kể omega 3, cần thiết cho sự phát triển thai nhi cũng như giảm nguy cơ sinh non.

Táo giảm nguy cơ bị hen suyễn

Các chuyên gia cho rằng, mẹ bầu mỗi ngày ăn 1 quả táo sẽ đem đến những tác dụng vô cùng bất ngờ đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Trong táo có rất nhiều chất xơ và các vitamin như A, C và các khoáng chất khác như kali… có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho bé, giảm nguy cơ bé bị hen suyễn trong vòng 5 năm kể từ khi chào đời và phòng tránh các bệnh dị ứng hiệu quả.

Bí đỏ giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi

Bí đỏ có chứa một hàm lượng sắt và kẽm rất phong phú, nên có thể giúp phòng ngừa chứng thiếu máu thường gặp khi mang thai. Ngoài ra, với hàm lượng cao chất chống oxy hóa, mẹ bầu ăn bí đỏ sẽ có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ bằng cách tăng cường hệ miễn dịch.

Acid ascorbin có trong loại quả nhiều chất dinh dưỡng này cũng hỗ trợ cho chị em tránh được bệnh cảm cúm và vitamin nhóm B làm giảm mệt mỏi, cáu gắt lẫn mất ngủ vốn rất phổ biến trong thời gian thai nghén.

Bên cạnh đó, vì giàu chất tryptophan – một cấu thành của protein được tế bào thần kinh dùng để tổng hợp seretonin có tác dụng gây phấn chấn. Vì vậy, loại quả này còn có công dụng giảm mệt mỏi và căng thảng thường gặp trong thai kỳ.

Quả óc chó giúp con sinh ra khỏe mạnh, thông minh

Quả óc chó luôn được biết đến là một trong những loại quả tốt cho thai nhi và mẹ bầu. Trong quả óc chó có chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú như: omega 3, axit linoleic và axit linolenic… giúp phát triển trí não cho thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mỗi ngày, mẹ bầu ăn khoảng 8 – 10 quả óc chó một ngày trong suốt thời gian mang thai, chắc chắn em bé được sinh ra sẽ rất thông minh, khỏe mạnh và hoạt bát.

Cách trị cảm, ho, sổ mũi an toàn cho bà bầu bằng phương pháp dân gian

Trong giai đoạn chớm ho, sổ mũi phụ nữ mang thai có thể áp dụng những bài thuốc dân gian. Tuy thời gian khỏi lâu hơn nhưng an toàn, không tác dụng phụ.

Đối với những người đang chuẩn bị làm mẹ, cảm, ho, sổ mũi thật sự là một cơn “ác mộng”. Khi mẹ bầu bị cảm, thai nhi có nguy cơ phải đối diện với hàng loạt vấn đề nghiêm trọng nhất là trong những tháng đầu thai kì như các dị tật bẩm sinh, sẩy thai hoặc sinh non v.v… Ngoài ra, ho, hắt hơi, chảy mũi, đau nhức đầu v.v…, Những triệu chứng điển hình của cảm sẽ làm phụ nữ mang thai thêm mệt mỏi, kiệt sức. Chính vì thế, cách trị cảm ho cho bà bầu khi mang thai là điều cần thiết và cực kỳ quan trọng.

Trong giai đoạn chớm ho, sổ mũi phụ nữ mang thai có thể áp dụng một số biện pháp dân gian. Những bài thuốc dân gian tuy thời gian khỏi lâu hơn nhưng an toàn, không tác dụng phụ. Nếu bà bầu kiên trì sẽ có kết quả tốt đẹp mà không hề ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ.

UỐNG LÁ HÚNG CHANH

– Lá Húng chanh (còn gọi là tần dày lá hay lá tần có lông), có chứa tinh dầu mà thành phần chủ yếu là cavaron có tác dụng trừ đờm, tiêu độc rất tốt nên có thể được dùng làm thuốc chữa cảm, ho, trị viêm họng. Nếu không mua được lá húng chanh thì mẹ cứ mua lá tía tô, tuy không bằng lá húng chanh nhưng lá tía tô vẫn có tác dụng giải cảm rất tốt)

– Cách 1: Giã dập lá húng, sau đó trộn với 10ml nước sôi, để cho ngấm rồi gạn lấy nước uống, ngày uống 2 lần.

– Cách 2: 10-15 lá húng chanh, 4 quả quất xanh và đường phèn. Rửa sạch lá húng chanh và quất xanh, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi thêm lượng đường phèn vừa đủ, hấp cách thủy khoảng 20 phút. Uống liên tục 2 lần/ngày đến khi hết cảm.

QUẤT , MẬT ONG

Quất có thành phần chủ yếu là pectin, vitamin C, đường, acid hữu cơ. Quả quất có vị chua, hơi ngọt, mùi thơm, tính ôn, có tác dụng chỉ khát, giảm ho. Quả quất được dùng làm thuốc chữa ho. Mật ong chứa glucoza, levuloza, saccarose, muối vô cơ, các acid hữu cơ, các men tiêu hóa, chất béo, protein, chất thơm. Vị ngọt, tính bình quy vào 5 kinh tâm, phế, tỳ, vị, đại tràng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy tác dụng giảm ho của mật ong vượt trội so với dextromethophan.

Các mẹ mua một ít quất còn xanh vỏ (khoảng 10 quả), về ngâm muối rửa sạch rồi dùng dao cắt đôi quả quất ra (để cả vỏ nhé), sau đó cho vào bát nhỏ trộn thêm 2 thìa mật ong (có thể thay bằng đường) và hấp vào nồi cơm khi đang sôi. Khi quất còn ấm thì “nhấm nháp” vài thìa nhỏ, ăn 1 ngày vài lần sẽ hết ho và đau họng cực nhanh.

GỪNG, CHANH VÀ MẬT ONG

Tinh chất gừng chứa tinh dầu, chất béo. Vị cay, tính hơi ôn, vào 3 kinh phế, tỳ và vị. Dùng làm hết nôn, tiêu đờm, trong dân gian gừng dùng hỗ trợ tiêu hóa, dùng trong trường hợp kém ăn, cảm mạo, phong hàn.

Lấy 1 thìa nước gừng và 1 thìa mật ong trộn với nhau. Sau đó, các mẹ ăn hỗn hợp nước gừng và mật ong, rồi uống một cốc sữa nóng để giảm ho và các vấn đề về họng nhé. Ngoài ra, các mẹ có thể dùng ½ cốc nước ấm, cho vào 3 thìa nước chanh, 1 thìa mật ong, 1 thìa nước gừng. Khuấy đêu lên và nhấp từng ngụm nhỏ. Ngày 3 lần sẽ làm giảm viêm họng nhanh chóng.

KINH GIỚI VÀ TÍA TÔ

Kinh giới và tía tô là hai vị thuốc chữa cảm mạo phong hàn, có vị cay tính ấm, trị đau nặng đầu, sưng họng, buồn nôn do lạnh. Tía tô cũng là một vị thuốc dùng an thai (dân gian thường dùng tô ngạnh – phần cành có phân nhánh của cây tía tô để chữa động thai).

Bài thuốc chữa cảm mạo bằng tía tô cho người mang thai rất đơn giản, chỉ cần cho kinh giới, tía tô mỗi thứ một nắm, đổ hai bát nước vào sắc đến khi chỉ còn một bát nước thì đem uống khi còn ấm. (Lưu ý: khi sắc nên đậy kĩ, đun lửa to để tinh dầu không bị bay đi nhiều).

Sau khi uống nên ăn thêm một bát cháo trứng gà và nằm đắp chăn ấm. Cháo phải nóng và có nhiều hành, tía tô sao cho khi ăn xong cơ thể toát ra mồ hôi giúp chị em cảm thấy dễ chịu hơn. Món ăn này vừa bổ dưỡng vừa chữa khỏi cảm cúm mà không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe khi mang thai.

Thai nhi sẽ thích mê nếu mẹ bầu uống những loại nước này

3 tháng cuối, mẹ bầu uống các loại nước này không chỉ tăng cường dưỡng chất nuôi thai lớn khỏe, thông minh mà còn làm tăng nước ối và lọc sạch ối nữa đấy.

Người mẹ nào cũng vậy, ngay từ khi biết mang trong mình một sinh linh bé bỏng là mẹ đã luôn làm những điều tốt nhất để con phát triển cả trí não và thể chất ngay từ trong bụng mẹ.

Mẹ có biết, từ khi con trong bụng được 13-15 tuần tuổi, vị giác của bé đã hoàn thiện y như người trưởng thành rồi đấy. Lúc này, bé đã có thể cảm nhận được những gì mẹ ăn. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, thai nhi có xu hướng nuốt nước ối có vị ngọt nhiều hơn các vị như chua, đắng…

Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ không chỉ cần bổ sung dinh dưỡng qua các loại thức ăn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho bé, mà còn cần uống nhiều nước đề phòng trường hợp mất nước, làm ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi. Việc uống nhiều nước cũng giúp lọc sạch nước ối để có nguồn ối sạch trong cho con tha hồ vùng vẫy.

Ngoài nước lọc, có rất nhiều loại nước rất tốt cho thai kỳ, đặc biệt, mẹ uống các loại nước này vào 3 tháng cuối có thể làm tăng ối, lọc ối, tăng cường dưỡng chất cho thai.

Những loại nước uống tốt nhất cho mẹ bầu 3 tháng cuối

Nước dừa tươi

Nước dừa không chỉ giúp mẹ đỡ khát vào những ngày nóng nực mà còn giúp làm tăng lượng ối, bổ sung chất điện giải như kali, canxi, natri, phốt pho… để giữ cho cơ thể đủ nước. Mẹ bầu uống nước dừa giúp duy trì huyết áp, tăng hoạt động của các cơ, ngăn ngừa các triệu chứng thai kỳ như táo bón, ợ hơi, tăng cường miễn dịch chống lại viêm nhiễm khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên uống nước dừa vào 3 tháng đầu thai kỳ hay uống khi cơ thể mệt mỏi. Mẹ cũng đừng nên uống nước dừa quá nhiều hay uống vào buổi tối vì sẽ phải thức dậy thường xuyên hơn để đi vệ sinh. Nếu có tiền sử huyết áp thấp, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.

Nước mía

Nước mía giúp mẹ giảm thiểu tình trạng ốm nghén, táo bón, tăng cường năng lượng, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường đề kháng chống lại bệnh tật. Mẹ bầu uống nước mía cũng giúp cơ thể đỡ mệt mỏi hơn vào những ngày nóng. Tuy nhiên, khi uống nước mía mẹ bầu nên lưu ý một số điều như: không uống quá nhiều hay uống nước mía đã để trong tủ lạnh, không uống nước mía vào buổi tối. Với những mẹ bầu bị tiểu đường, thừa cân, cao huyết áp, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.

Nước trái cây

Nước trái cây như cam chanh, bưởi, nước ép rau củ quả giàu vitamin C tăng cường miễn dịch giúp mẹ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Các loại nước ép cũng giúp mẹ bớt táo bón, mệt mỏi, giảm tình trạng ốm nghén. Nước ép trái cây còn cung cấp một số vitamin và khoáng chất có lợi cho thai nhi, giúp con khỏe mạnh, thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

Nước đậu đen rang

Là món thức uống rẻ tiền, dễ làm nhưng nước đậu đen rang lại đem lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và thai nhi. Đậu đen giàu protein, vitamin nhóm B, beta carotene, axit folic, không chỉ giúp em bé khỏe mạnh, thông minh mà còn ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh. Nước đậu đen rang cũng là “thần dược” giúp mẹ vượt qua táo bón, bệnh trĩ trong thai kỳ, đem lại cho mẹ làn da rạng rỡ, xinh tươi. Mẹ nên thêm thức uống này vào 3 tháng cuối thai kỳ để khỏe mẹ khỏe con.

Mật ong

Mật ong chứa nhiều vitamin và dưỡng chất, là thức uống vô cùng có lợi cho mẹ bầu. Mật ong giúp thúc đẩy tiêu hóa, hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng, ngăn ngừa táo bón, huyết áp cao, thiếu máu, tăng cường miễn dịch chống lại các bệnh cảm cúm, nhiễm khuẩn thông thường. Không chỉ tốt cho mẹ mà mật ong cũng rất tốt cho thai nhi, giúp con phát triển trí não tối ưu. Tuy nhiên, khi uống mật ong mẹ bầu cần lưu ý không uống mật ong sống mà nên hòa chung với nước ấm, không uống quá nhiều mật ong, không uống chung với các thực phẩm giàu vitamin D, C, không dùng mật ong chung với đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành. Những mẹ bầu bị tiểu đường, thừa cân nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng mật ong.

Món ăn thức uống chống cảm cúm cho mẹ bầu mùa mưa phùn

Vào những ngày mưa phùn ẩm ướt, mẹ bầu nên bổ sung những thực phẩm chống cảm cúm sau để giữ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Mang thai là thời điểm nhạy cảm mà mẹ bầu sẽ không thể dùng các loại thuốc để chữa cảm cúm để đảm bảo an toàn cho bé yêu. Dưới đây là những cách đơn giản nhưng giúp đẩy lùi bệnh cảm cúm hiệu quả.

Ăn vặt bằng hạnh nhân

Hạnh nhân là nguồn tốt của vitamin E, đồng thời là chất chống oxy hóa, phòng ngừa bệnh tật. Thêm một lượng nhỏ đều đặn trong bữa ăn trưa và bữa ăn chính của bạn để hạnh nhân có tác dụng hiệu quả với cơ thể.

Món ăn từ cà rốt

Cà rốt chứa nhiều beta-caroten là thực phẩm tuyệt vời cho món súp, món hầm và món cơm Ý. Cà rốt giàu vitamin A giúp chống lại cảm cúm và bảo vệ bạn không bị nhiễm trùng trong những ngày mưa gió sụt sùi.

Soup gà

Soup gà có tính kháng viêm nhẹ, có thể làm giảm sản xuất chất nhầy và sưng cổ họng. Nó còn làm tăng nhiệt độ trong cơ thể, dễ dàng giúp bạn chống nhiễm trùng. Thêm vào đó, khi nấu thành soup, cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn.

Cá hồi

Cá hồi là nguồn tuyệt vời của omega- 3 cũng như dầu cá để tăng cường hệ miễn dịch. Loại cá này cũng có thể là món ăn chính hoặc thêm vào salad, hãy thử các công thức mới nấu cá hồi và thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn.

Trà gừng

Gừng tươi thường được sử dụng để tăng vị ngon cho các món ăn hay là trà uống mỗi ngày. Trong gừng có chứa gingerol có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể và phòng trừ cảm cúm hiệu quả.

Nước ép bưởi

Một ly bưởi ép sau bữa ăn sáng sẽ rất tốt cho khả năng đề kháng của cơ thể bạn. Loại nước này rất giàu vitamin C. Tuy nhiên đối với những trường hợp bạn đang sử dụng thuốc cao huyết áp, an thần, chống sốt thì nên tham khảo ý kiến bác sỹ bởi nước bưởi ép kết hợp với các loại thuốc này không những không phát huy tác dụng mà còn gây ra độc tố cho cơ thể.

Trà hoa cúc và trà xanh

Trà xanh là chất chống ôxy hóa, có tính kháng vi rút mạnh và tính kháng khuẩn cao. Nên uống từ 3-5 tách trà xanh mỗi ngày sẽ giúp tăng cường miễn dịch. Trà hoa cúc cũng được cho là có chất chống ôxy hóa cao giúp phòng ngừa cảm lạnh và cúm trong thời tiết ẩm ướt.

Nước ấm mật ong

Từ lâu mật ong đã được sử dụng rất rộng rãi như một “thần dược” chữa bệnh và làm đẹp. Cách sử dụng tốt nhất là hòa 2 thìa cà phê mật ong vào 1 ly nước ấm uống vào buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ giúp bạn nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng ngừa bệnh cảm cúm hiệu quả.

Khi mang thai mẹ nên ăn những loại thực phẩm này

Những gì mẹ ăn ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể lẫn sự phát triển tâm trí của trẻ. Có nhiều loại thực phẩm giúp tăng cường trí tuệ cho con bạn. Không chỉ trong thai kỳ, hãy bắt đầu ăn những thực phẩm này ngay khi bạn quyết định mang bầu. Dưới đây là những thực phẩm người mẹ nên ăn để trẻ thông minh hơn.

Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu… rất giàu omega 3 cần thiết cho não bộ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng các bà mẹ ăn ít hơn hai bữa cá một tuần sinh ra những đứa trẻ có IQ thấp hơn so với những người ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần.

Trứng

Trứng rất giàu axit amin choline giúp kích thích não phát triển và tăng cường trí nhớ ở trẻ nhỏ. Ăn ít nhất hai quả trứng mỗi ngày sẽ cung cấp một nửa lượng choline cần thiết cho bà bầu. Trứng cũng chứa rất nhiều protein và sắt làm tăng cân nặng khi sinh của trẻ. Sự thiếu cân khi sinh được cho là có liên quan đến chỉ số IQ thấp.

Sữa chua

Cơ thể của người mẹ phải làm việc cật lực để tạo nên các tế bào thần kinh của thai nhi. Bởi vậy, bạn cần bổ sung thêm protein, ăn những thực phẩm giàu protein như sữa chua, bên cạnh các nguồn protein khác. Sữa chua còn chứa canxi – cũng rất cần thiết trong thai kỳ.

Cải bó xôi, ức gà và đậu

Những loại thực phẩm này chứa nhiều sắt giúp con bạn thông minh hơn. Chúng đều là những thứ cần ăn trong khi mang bầu. Sắt giúp vận chuyển khí oxy đến tế bào não của thai nhi. Bạn cũng có thể uống thêm sắt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Quả việt quất

Các loại quả như việt quất, atisô, cà chua và đậu đỏ giàu chất chống oxy hóa. Chúng giúp bảo vệ mô não của thai nhi và giúp não phát triển.

Vitamin D

Vitamin D cũng rất quan trọng đối với sự phát triển não trẻ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mẹ có lượng vitamin D thấp trong thai kỳ sẽ sinh ra con có bộ não kém hoạt động. Bạn cần bổ sung vitamin này, bao gồm cả việc tiếp xúc với ánh mặt trời; nên ăn trứng, pho mát, thịt bò, gan… Đó là những nguồn vitamin D dồi dào.