Chiêu kiểm soát cân nặng chuẩn khi mang thai của các bà bầu

Kiểm soát cân nặng là một trong những kỹ năng cần thiết mẹ bầu hiện đại nào cũng cần biết.

Với suy nghĩ khi mang bầu mình phải ăn cho hai người nên nhiều mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng quá nhiều, dẫn đến tình trạng thừa cân khi mang thai. Mẹ bầu cần biết rằng béo phì có thể làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường trong thời gian thai kỳ cung như tiền sản giật. Vậy làm cách nào để mẹ bầu có thể kiểm soát cân nặng an toàn?
Bắt đầu mang thai khi cân nặng ở mức ’lành mạnh’

Điều quan trọng nhất với mẹ bầu trước khi mang thai đó là nắm rõ được mốc tăng cân chuẩn theo từng tháng trong thai kỳ. Khi đó, mẹ sẽ có kế hoạch kiểm soát cân nặng rõ ràng, chi tiết ngay từ những ngày đầu mang thai. Ngoài việc sử dụng các loại vitamin trước khi sinh, mẹ nên bắt đầu việc mang thai với một cơ thể khỏe mạnh, trọng lượng ổn định. Điều này giúp cho mẹ bầu tránh được trường hợp tăng cân không kiểm soát trong quá trình mang thai.

Ăn chậm nhai kỹ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ăn cùng người khác thì con người sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn 750 calo so với ăn một mình. Chính vì thế, mẹ bầu hãy ‘nhấm nháp’ những đồ ăn mình thích trong ngày. Tới bữa ăn, mẹ hãy ăn thật chậm, nhai thật kỹ. Điều này sẽ kiềm chế mẹ bầu ăn nhiều hơn khi ăn cùng người khác và giúp mẹ cảm nhận được hương vị thơm ngon của thức ăn.

Uống đủ nước

Thiếu nước đôi khi sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy đói. Nếu mẹ bầu đã lên kế hoạch cho việc ăn uống của mình mà vẫn cảm thấy đói, có thể mẹ cần phải uống nhiều nước hơn nữa. Nước không chỉ quan trọng với cơ thể, với thai nhi, nó còn giúp mẹ bầu ngăn chặn được cảm giác đói và thèm ăn.

Ăn bữa sáng đầy đủ

Bữa sáng đầy đủ sẽ cung cấp năng lượng cần thiết cho mẹ và bé trong thai kỳ. Điều này cũng hạn chế mẹ bầu rơi vào tình trạng ăn nhiều hơn vào bữa trưa vì quá đói.

Thận trọng với đồ ăn vặt

Ăn vặt là một đặc trưng của các mẹ bầu. Tuy nhiên, chất đường và chất béo có trong các loại bánh kẹo khiến mẹ bầu tăng cân mất kiểm soát. Ăn vặt thường do mẹ buồn miệng hơn là đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong thai kỳ. Vì vậy, mẹ bầu hãy giảm lượng thức ăn vặt lại để tránh tăng cân.

Chia nhỏ bữa ăn

Ba bữa ăn chính nếu được chia thành 6 bữa ăn nhỏ thì sẽ giúp mẹ bầu hấp thu calo từ thực phẩm tốt nhất nhưng lại không gây ra sự tích trữ mỡ dưới da làm nên tình trạng béo phì. Cách ăn chia nhỏ bữa cũng khiến cho lượng đường trong máu được giữ ổn định. Ngoài ra nếu mẹ bị thừa cân thì trong khẩu phần ăn cũng nên gia tăng nhiều thực phẩm có chất xơ như rau, củ, quả.

Không “lạm dụng” nước ép trái cây

Nước ép trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, lượng đường cao trong nước ép là nguyên nhân khiến mẹ bầu tăng cân nhiều. Vì vậy, mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên uống một ly nước ép, khi pha không cho quá nhiều đường và sữa đặc.

Không ăn quá nhiều tinh bột

Tinh bột là nhóm thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn chính. Nó giúp chống đói hiệu quả nhưng cũng khiến mẹ bầu tăng cân nhanh chóng. Mẹ có thể giảm lượng tinh bột hấp thụ vào cơ thể bằng cách ăn khoai thay cơm. Khoai lang có lượng tinh bột vừa phải, chứa nhiều vitamin và ngăn ngừa táo bón khi mang thai.

Sinh con thông minh không khó khi mẹ làm đúng 5 việc này

Sinh con thông minh không khó khi mẹ làm đúng 5 việc này. Năm lời khuyên dưới đây sẽ giúp mẹ sinh ra những em bé khỏe mạnh, thông minh.

Bổ sung axit folic

Ngay từ trước khi mang bầu, bà mẹ cần kết hợp bổ sung vitamin B và axit folic để giúp tăng cường sức khỏe và phát triển trí não của em bé, đây cũng là dưỡng chất số 1 cho thai nhi mẹ cần bổ sung. Axit folic đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của các tế bào não khỏe mạnh. Ngoài ra, những bà mẹ bổ sung đầy đủ aixt folic khi mới mang bầu có thể ngăn ngừa được chứng tự kỷ ở trẻ sau này.

Ngoài axit folic, chất béo và protein cũng rất quan trọng cho sự phát triển não bộ thai nhi. Mẹ nên ăn thường xuyên các loại thực phẩm như đậu lăng, ngũ cốc, hạt lanh, quả óc chó, trứng, cá hồi và các loại cá béo khác để tăng cường axit folic và chất béo lành mạnh.

sinh-con-thong-minh-khong-kho-khi-me-lam-dung-5-viec-nay-ba-bau

Đừng quên I-ốt

Cũng giống như axit folic, i-ốt là một khoáng chất quan trọng trong quá trình mang thai. Thiếu hụt khoáng chất này trong 12 tuần đầu mang bầu có thể làm giảm đáng kể chỉ số IQ của thai nhi. Theo các chuyên gia, việc bổ sung khoáng chất i-ốt đều đặn trong thai kỳ có thể làm tăng chỉ số IQ của một đứa trẻ lên tới 17,25 điểm.

Vì vậy mẹ cần bổ sung nhiều thực phẩm có chứa i-ốt như cá biển, phô mai, sữa chua, sữa, trứng… trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Bổ sung vitamin D

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển xương, cơ bắp của thai nhi, đồng thời giúp kiểm soát việc thay đổi tâm trạng của mẹ trong thai kỳ. Theo các chuyên gia, bà bầu bổ sung vitamin D còn giúp cải thiện đáng kể chỉ số IQ của em bé từ trong bụng mẹ.

Mẹ bầu hãy tắm nắng thường xuyên và có chế độ ăn với thực phẩm giàu vitamin D. Nếu muốn bổ sung vitamin D từ thuốc cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

sinh-con-thong-minh-khong-kho-khi-me-lam-dung-5-viec-nay-ba-bau

Tránh rượu bia

Lời khuyên đầu tiên của các chuyên gia dành cho mẹ bầu là tránh các chất gây nghiện như rượu, bia, thuốc lá, cà phê và các loại thuốc kháng sinh… Những chất gây nghiện có trong rượu, bia có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát trển não bộ của thai nhi. Vì vậy mẹ cần hạn chế tối đa những chất trên để sinh ra những em bé thông minh.

Tập thể thao thường xuyên

Đây là lời khuyên của các chuyên gia dành cho bà bầu nhưng ít người thực hiện được. Tập thể thao khi mang bầu không chỉ giúp mẹ tránh tăng cân nhiều, giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm đau lưng, đâu hông… mà còn giúp thai nhi phát triển não bộ tốt hơn do lượng máu tăng lên khi tập luyện.

Các chuyên gia cũng cho biết, kỹ năng ngôn ngữ và chỉ số IQ của thai nhi của những bà mẹ chăm chỉ tập luyện cũng cao hơn so với những em bé của các bà mẹ lười vận động.

Hãy chăm sóc ngay từ lúc mang bầu nếu muốn trẻ cao lớn

Hãy chăm sóc ngay từ lúc mang bầu nếu muốn trẻ cao lớn. Gen di truyền của bố mẹ khá quan trọng với chiều cao của con cái nhưng không phải là tất cả.

Hỏi: Hai vợ chồng tôi đều thấp. Tôi cao 1,50m, chồng tôi cao 1.60m. Tôi lo con mình sau này cũng thấp như bố mẹ. Hiện tôi đang mang thai 4 tuần. Mong chuyên mục tư vấn tôi phải làm sao cho em bé phát triển chiều cao tối đa.

Mỹ Hạnh (Ninh Bình)

Trả lời: Gen di truyền của bố mẹ khá quan trọng với chiều cao của con cái nhưng không phải là tất cả. Chiều cao của em bé sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: Gen di truyền; dinh dưỡng; môi trường sống và luyện tập thể dục thể thao. Trong đó, yếu tố môi trường và xã hội thường hay bị bỏ qua nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển thể lực trẻ em, đặc biệt là phát triển chiều cao. Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi khi sống trong điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém.

muon-tre-cao-hay-cham-soc-ngay-tu-luc-mang-bau

Về dinh dưỡng, bạn cần quan tâm đến bổ sung đầy đủ chất đạm (chất đạm đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc cơ thể, đặc biệt là các chất đạm động vật với đầy đủ các axit amin cần thiết); canxi (là chất dinh dưỡng chính tham gia vào cấu trúc hệ xương, thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sức lớn và sự vững chắc của xương) và chất béo (chất béo rất quan trọng trong sự phát triển các xương dài của trẻ khi còn nhỏ. Đồng thời chất béo còn giúp cho tăng cường hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D…giúp hệ xương phát triển tốt).

Muốn con bạn phát triển chiều cao tối đa, bạn cần phải bổ sung dinh dưỡng ngay từ lúc mang bầu bởi sự phát triển chiều dài của thai nhi rất sớm ngay từ những tuần đầu của bào thai và chiều dài đạt cao nhất vào giai đoạn trước tuần thứ 15 của thai kỳ, trong khi đó cân nặng của bào thai đạt cao nhất vào tuần thứ 32 đến tuần thứ 34 của thai kỳ. Chiều dài của thai nhi có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với chiều cao đỉnh điểm có thể đạt tới lúc trưởng thành.

nhung-luu-y-quan-trong-ve-cac-mon-an-cua-phu-nu-sau-sinh

Sau khi ra đời, trong năm đầu tiên chiều cao trẻ phát triển nhanh, chiều cao trẻ 1 tuổi đó gấp rưỡi chiều cao lúc mới đẻ, ví dụ lúc mới sinh chiều dài của trẻ là 50cm, đến 1 tuổi chiều dài của trẻ sẽ là 75 cm. Từ 1 tuổi đến 10 tuổi trẻ ở giai đoạn lớn đều mỗi năm tăng trung bình khoảng 5cm. Khi đến thời kỳ tiền dậy thì trẻ lớn rất nhanh. Tuổi tiền dậy thì của trẻ em Việt Nam là 9 – 11 tuổi đối với nữ và 12 – 14 tuổi đối với nam. Lứa tuổi này chiều cao của trẻ nữ tăng mỗi năm khoảng 6cm và trẻ nam là 7cm. Khi đến tuổi dậy thì (12 – 13 đối với nữ và 15 – 16 đối với nam) thì sức lớn chậm lại, mỗi năm tăng khoảng 2cm. Giai đoạn tiếp theo cho đến 25 tuổi thì sức lớn rất chậm, chỉ tăng 1-2cm hoặc hầu như không tăng. Cơ thể con người hết tuổi lớn với nữ là khoảng 23 tuổi và nam là 25 tuổi.

Nhờ một thay đổi rất nhỏ giúp mẹ dễ dàng mang thai

Nhờ một thay đổi rất nhỏ giúp mẹ dễ dàng mang thai. Thay đổi thực đơn ăn uống với các loại hạt đậu, đậu phụ, sữa nguyên kem trong thực đơn mỗi ngày sẽ giúp tỷ lệ đậu thai của phụ nữ tăng lên đáng kể.

Dưới đây là những thực phẩm mẹ nên bổ sung đều đặn để tăng cơ hội có con.

Protein

Cần tiêu thụ nhiều protein từ thực vật hơn ví dụ như các loại đậu thay vì từ thịt đỏ. Protein thực vật cung cấp chất béo có lợi và hàm lượng calo thấp, giúp giảm cân để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai.

Sữa nguyên kem

Uống 1 hay 2 ly sữa nguyên kem mỗi ngày hoặc sữa chua là cần thiết nếu bạn đang muốn có con. Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng phụ nữ tiêu thụ nhiều sản phẩm bơ sữa ít béo thì càng dễ gặp vấn đề về khả năng thụ thai.

Vitamin tổng hợp

Một viên vitamin tổng hợp chứa ít nhất 400microgram axit folic và 40 tới 80 miligram sắt. Đại học Harvard đã tiến hành thực nghiệm và chứng minh rằng, phụ nữ uống đều đặn 1 viên vitamin tổng hợp mỗi ngày giúp giảm 40% nguy cơ vô sinh.

de-dang-mang-thai-nho-mot-thay-doi-rat-nho-cua-me

Caffein

Dùng trà, cà phê và đồ uống chứa cồn, chỉ với số lượng 1 hay 2 cốc mỗi ngày, có thể tác động không nhỏ tới buồng trứng. Do vậy, phụ nữ cần hạn chế các loại thức uống chứa caffein.

Chất béo chưa chuyển hóa

Tránh những loại chất béo bão hòa và tăng cường các loại chất béo chưa chuyển hóa có lợi cho sức khỏe.

Chất béo bão hòa, có nhiều trong các loại thực phẩm nướng sẵn, đồ ăn vặt hay thịt hộp, khoai tây chiên… khiến giảm khả năng đề kháng insulin. Insulin giúp chuyển glucose từ các mạch máu tới tế bào, đề kháng nghĩa là nó sẽ khó vận chuyển glucose tới tế bào hơn.

Khi lượng insulin trong cơ thể tăng cao sẽ dẫn tới hội chứng rối loạn chuyển hóa, tác động tiêu cực tới buồng trứng.

Hoa quả, rau xanh

Cơ thể tiêu hóa những loại carb xấu như bánh ngọt, bánh mỳ trắng và cơm rất nhanh, rồi chuyển hóa thành đường huyết. Để giảm đường huyết, bạn cần lựa chọn những loại carb lành mạnh.

Carb lành mạnh bao gồm chất xơ như hoa quả, rau củ, đậu được tiêu hóa chậm hơn, có tác động từ từ tới đường huyết và insulin.

Nếu muốn mang thai chị em phụ nữ nên kiêng ăn khoai tây

Nếu muốn mang thai chị em phụ nữ nên kiêng ăn khoai tây bằng các loại rau củ khác, đặc biệt là rau lá xanh và ngũ cốc nguyên hạt vì khoai tây có lượng tinh bột.

Phụ nữ chuẩn bị mang thai nếu ăn nhiều khoai tây – đặc biệt được chế biến dưới dạng chiên rán, nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ của họ sẽ gia tăng, theo nghiên cứu mới của Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ công bố trên tạp chí British Medical Journal. Tiểu đường thai kỳ có hại về lâu dài cho cả mẹ và con, có thể dẫn tới tiểu đường mãn tính và làm tăng rủi ro bị bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tình trạng sức khỏe của 21.693 phụ nữ mang thai trong thời gian 1991-2001. Trong số này có 854 ca bị tiểu đường thai kỳ. Họ vốn không bị tiểu đường hay bệnh mãn tính nào trước khi mang thai.

nen-kieng-khoai-tay-neu-muon-mang-thai

Họ được yêu cầu thông báo tần suất và số lượng ăn khoai tây trong một năm trước thời điểm mang thai. Sau khi loại trừ các yếu tố sức khỏe khác như tuổi tác, tiền sử tiểu của gia đình, các nhà nghiên cứu nhận thấy có sự liên quan mật thiết giữa ăn khoai tây và bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nguyên nhân là dù chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, kali, khoai tây có lượng tinh bột nhiều nên sẽ khiến đường huyết tăng nhanh chóng.

Lời khuyên của các nhà nghiên cứu là phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai không cần phải loại bỏ hoàn toàn khoai tây khỏi khẩu phần ăn nhưng không nên ăn quá một phần trong một tuần. Nên thay khoai tây bằng các loại rau củ khác, đặc biệt là rau lá xanh và ngũ cốc nguyên hạt vì chúng ít tinh bột nhưng nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Thay thế hai khẩu phần khoai tây một tuần bằng các loại rau củ, ngũ cốc khác sẽ làm giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ đi 10%.

Thai nhi kém phát triển vì những sai lầm của mẹ

Thai nhi kém phát triển vì những sai lầm của mẹ. Mẹ bầu ăn quá nhiều hay quá ít hoặc là bổ sung dinh dưỡng không đúng cách đều có thể gây hại đến thai nhi.

Chế độ ăn uống của mẹ bầu trong thai kỳ là vô cùng quan trọng với sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, để con yêu phát triển tốt nhất trong bụng mẹ, chị em cần lưu ý:

Nhịn ăn

Một số mẹ bầu có thời kỳ ốm nghén khủng khiếp đã quyết định nhịn ăn để phản đối các cơn ói. Thế nhưng điều này sẽ khiến mẹ mệt mỏi, thiếu chất và thai nhi phát triển bất thường. Lời khuyên là mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn để cơ thể dễ tiếp nhận và nên uống sữa bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết.

Ăn quá nhiều

Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều so với mức cần thiết thì chất dinh dưỡng sẽ được tích trữ trong cơ thể mẹ dưới dạng mỡ và gây béo phì. Ăn quá nhiều không phải là cách khiến trẻ phát triển tốt hơn. Trẻ cũng sẽ béo lên giống như mẹ và đẩy mẹ và tình thế khó khăn khi sinh nở. Do đó, ăn uống hợp lý luôn là điều mẹ bầu nên làm.

loi-lon-cua-me-khien-thai-nhi-kem-phat-trien

Ăn nhiều đường

Lượng đường trong máu mẹ bầu cao có thể gây ra các tình trạng như béo phì, dị tật thai nhi, nhiễm độc thai, khó sinh… Ngoài ra, mẹ bầu có lượng đường trong máu cao thường có hệ miễn dịch kém, dễ nhiễm bệnh và nhiễm khuẩn. Vì vậy, ăn nhiều đường trong thai kỳ là một cách ăn uống không tốt. Mẹ bầu nên để ý.​

Bổ sung thừa canxi

Lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu tăng từ 800mg trong ba tháng đầu đến 1.200 mg trong ba tháng cuối thai kỳ. Lượng canxi này cần được bổ sung đầy đủ để xây dựng hệ xương cho trẻ, tránh loãng xương ở mẹ bầu. Tuy nhiên, việc cung cấp nhiều hơn nhu cầu cơ thể cũng khiến trẻ đối mặt với các bệnh như: trẻ sinh ra sớm đóng thóp, xương hàm nhô, động mạch chủ thu nhỏ…

Ăn quá nhiều chất béo

Với một số bệnh như: ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung… dù không trực tiếp bị gây ra bởi chất béo nhưng chất béo là một tác động khiến cơ thể mắc các chứng bệnh này vì chúng kích thích tổng hợp prolactin là nguyên nhân trực tiếp gây nên các chứng bệnh ung thư trên.

Theo nhiều nhà khoa học, ung thư các cơ quan có liên quan đến đường sinh sản này có tính chất di truyền từ mẹ sang con. Do đó, mẹ tránh ăn nhiều chất béo trong thai kỳ cũng là một cách để phòng bệnh cho cả mẹ lẫn con.

Ăn mỗi ngày 1 quả trứng gà khi mang bầu có quá nhiều?

Ăn mỗi ngày 1 quả trứng gà khi mang bầu có quá nhiều? Thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng tương đương như trứng các loại gia cầm khác, thậm chí còn thấp hơn trứng gà.

Hỏi: Tôi đang mang bầu được 3 tháng, có nhiều người mách nên ăn nhiều trứng gà để bổ sung dưỡng chất và năng lượng. Vậy, tôi ăn mỗi ngày một quả trứng gà có nhiều quá không? Trứng gà liệu có tốt hơn trứng ngỗng không thưa bác sĩ? Và xin bác sĩ cho tôi lời khuyên về chế độ dinh dưỡng khoa học dành cho người mới mang thai?

mang-bau-an-moi-ngay-1-qua-trung-ga-co-qua-nhieu

Xin cảm ơn!

Độc giả Phạm Thị Hạnh (Hà Nội)

Trả lời:

Thành phần dinh dưỡng cao

Theo thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi – Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, trứng gà là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thành phần có đủ chất đạm, chất béo, vitamin và khoảng chất. Đạm của trứng có đầy đủ các acid amin cần thiết ở tỷ lệ cân đối thích hợp nên hấp thu tốt.

Ngoài ra, trứng gà còn có nguồn chất béo quý là lecithin có tác dụng điều hòa cholesterol. “Trứng gà có nhiều vitamin và chất khoáng: vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo, nhất là omega 3. Với giá trị dinh dưỡng ưu việt đó, bổ sung thêm trứng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai vào khẩu phần ăn hàng ngày một lượng thích hợp rất tốt”, bác sĩ Tường Vi cho biết.

Bác sĩ Tường Vi khuyến cáo, các mẹ bầu nên bổ sung trứng trong khẩu phần ăn từ 3-4 quả/ tuần. Các trường hợp bà bầu có tăng huyết áp, rối loạn mỡ, đái tháo đường,…chỉ nên ăn 2 quả/tuần và có sự tư vấn của các chuyên gia để có chế độ ăn thích hợp.

mang-bau-an-moi-ngay-1-qua-trung-ga-co-qua-nhieu

Trứng ngỗng có tốt hơn trứng gà?

“Rất nhiều người quan niệm rằng: trứng ngỗng bổ hơn trứng gà. Tuy nhiên, đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh vấn đề này. Thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng cũng tương đương như các loại trứng gia cầm khác, thậm chí còn thấp hơn trứng gà”, bác sĩ Tường Vi chỉ rõ.

Hàm lượng chất béo và cholesterol trong trứng ngỗng cao hơn trứng gà rất nhiều. Nếu lạm dụng trứng ngỗng sẽ không tốt cho các mẹ bầu thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu hay thái đường.

Bên cạnh đó, trứng ngỗng ăn có mùi vị nhạt nhẽo, không ngon bằng trứng gà. Do vậy, các mẹ bầu không nhất thiết phải tìm trứng ngỗng để tẩm bổ, vừa đắt và hiếm thấy và tác dụng không vượt trội so với trứng gà.

Cách đơn giản giúp chị em chuyển dạ nhanh, sinh dễ dàng

Thời gian chuyển dạ khiến người mẹ cảm thấy lo lắng và đau đớn kéo dài. Chính vì thế mà những cách đơn giản giúp chị em chuyển dạ nhanh, sinh dễ dàng được nhiều mẹ bầu quan tâm.

Ăn dứa vào tuần thứ 39

Khi vừa bước sang tuần 39 của thai kỳ, mẹ bầu nên thường xuyên dùng các món ăn được chế biến từ dứa. Bởi chất bromelain có nhiều trong quả dứa sẽ giúp tử cung mềm ra dần dần và làm giảm sự đau đớn trong quá trình chuyển dạ.

Lưu ý:

+ Phụ nữ mang thai có bệnh đau dạ dày không nên ăn dứa.

+ Dứa cần được gọt sạch vỏ lẫn mắt và rửa sạch trước khi sử dụng để tránh ngộ độc.

nhung-cach-don-gian-giup-chi-em-chuyen-da-nhanh-vuot-can-sinh-no-de-dang1

Uống nước dừa từ tuần thứ 20

Vượt cạn nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào cơ địa của từng mẹ bầu nhưng sử dụng mẹo dân gian giúp sinh nhanh cũng là một cách giúp mẹ vững tâm hơn để đối diện với những cơn đau dồn dập trong giai đoạn “vỡ chum”.

Từ tháng thứ 5 trở đi, uống nước dừa, ăn men cơm rượu thường xuyên sẽ giúp sinh nhanh. Ngoài ra, mẹ có thể áp dụng cách mẹo ăn mía hay uống nước mía, vì theo quan niệm của các bà, các mẹ đi trước cách này giúp sinh con sạch, bụ bẫm.

Mẹo chuyển dạ nhanh bằng lá tía tô

Uống nước lá tía tô cũng là một trong những cách đơn giản giúp mẹ nhanh chuyển dạ và sinh con dễ dàng hơn bao giờ hết. 1 tuần trước ngày sinh hoặc ngay sau khi cơn đau đầu tiên có dấu hiệu sinh xuất hiện, mẹ bầu hãy uống nước lá tía tô đặc. Cách này sẽ giúp cổ tử cung mềm ra, mở nhanh hơn và chỉ cần mẹ thực hiện đúng cách rặn đẻ thì con yêu sẽ nhanh chóng chào đời.

Ngồi trong bồn tắm

Đau đẻ kéo dài hàng tiếng đồng hồ nên các chị em có thể tìm những giải pháp tình thế để giảm đau trong đó có liệu pháp ngồi trong bồn tắm nước ấm bằng những tư thế khác nhau có các dòng nước chảy đổi chiều và sự trợ giúp của người thân. Cách này sẽ giúp thư giãn, giảm đau hiệu quả, tuy nhiên phương pháp này chưa được phổ biến ở Việt Nam.

nhung-cach-don-gian-giup-chi-em-chuyen-da-nhanh-vuot-can-sinh-no-de-dang

Thoa dầu dừa lên tầng sinh môn

Bằng cách massage dầu dừa lên tầng sinh môn sẽ giúp tăng tính đàn hồi đối với vùng da này, như vậy sẽ giúp cổ tử cung dễ mở hơn. Đặc biệt, nếu thực hiện cách này đều đặn mỗi ngày thì lúc sinh đẻ mẹ có thể sẽ không cần phải rạch tầng sinh môn quá nhiều. Dầu dừa lành tính và không gây kích ứng da nên mẹ hãy yên tâm sử dụng.

Ăn chè mè đen vào tuần thứ 35

Kể từ lúc bước vào tuần 35 của thai kỳ, mẹ bầu chỉ cần ăn 3 chén chè mè đen mỗi tuần là đủ để vừa bổ sung nhiều vitamin E và protein làm đẹp da lẫn tóc, vừa giúp ngày “vỡ chum” không còn đau đớn.

Lưu ý: Chè mè đen pha cùng bột sắn dây thêm chút đường phèn là thần dược cho những mẹ bầu chuẩn bị sinh con.

Ăn đu đủ liệu có gây sải thai hay không

Vấn đề quan trọng và cũng gây nhiều tranh cãi đó là ăn gì trong quá trình mang bầu. Ăn đu đủ liệu có gây sải thai hay không, nhiều mâu thuẫn nảy sinh giữa những người thân xoay quanh chủ đề này.

Mâu thuẫn với mẹ chồng vì thèm ăn đu đủ

Lấy nhau được 3 năm, mong chờ mãi cuối cùng vợ chồng Dung (Hoàng Mai – Hà Nội) mới được đến ngày nhìn que thử thai lên 2 vạch. Khỏi phải nói vợ chồng Dung vui đến mức nào. Biết tin con dâu có bầu, mẹ chồng Dung đã lên cả một thực đơn những đồ ăn thức uống nào cần tẩm bổ, những gì tuyệt đối không nên đụng đũa.

an-du-du-lieu-co-gay-say-thai

Nhìn thực đơn của mẹ chồng, Dung vô cùng ngán ngẩm vì những món được ăn thì toàn thứ quá bổ béo và ngán, còn danh sách những thứ không được ăn thì lại có cả đu đủ – món mà từ ngày có bầu Dung thèm như lên cơn nghiện. Vậy mà mẹ chồng Dung cứ nhất quyết không cho con dâu ăn vì sợ sảy thai.

Chỉ vì việc được hay không được ăn đu đủ mà mẹ chồng nàng dâu đang hòa thuận bỗng nảy sinh mâu thuẫn.

Vậy ăn đu đủ có thực sự gây sảy thai?

Các nhà nghiên cứu đã từng tiến hành thử nghiệm trên chuột ở Ấn Độ, cho chuột đang mang thai ăn nhiều loại hoa quả khác nhau thì kết quả cho thấy đu đủ xanh có gây sảy thai.

Và khi thử nghiệm chất chiết xuất từ nhựa đu đủ (papain, PLE) trên tử cung chuột ở các chu kỳ động dục và thai nghén khác nhau, kết quả cho thấy tác động của PLE gây co thắt tử cung xảy ra mạnh nhất là ở các giai đoạn sau của thai kỳ.

Đu đủ xanh (hoặc còn ương) thì sẽ có chất nhựa (mủ) không tốt cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, chất papain còn hoạt động giống như hormone prostaglandin và oxytocin gây ra co thắt tử cung. Nó cũng có thể gây ra phù và xuất huyết nhau thai – những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, có thể dẫn tới sinh non.

Đó là những kết quả có được khi thử nghiệm trên chuột. Còn trên người chưa có bằng chứng về nguy cơ sảy thai do ăn đu đủ xanh. Vì lý do y đức nên không thể thử nghiệm tương tự như trên chuột. Nhưng “có kiêng có lành”, các mẹ bầu được chuẩn đoán dễ sảy thai (hoặc đang ở giai đoạn cuối của thai kỳ) không nên ăn thường xuyên đu đủ xanh hay các món nộm (gỏi) có nguyên liệu là đu đủ xanh.

Tuy nhiên một khi đu đủ chín hoàn toàn thì sẽ không còn chất mủ này. Không những thế đu đủ chín còn có rất nhiều lợi ích.

an-du-du-lieu-co-gay-say-thai

Vì sao bà bầu nên ăn đu đủ chín?

Với những lợi ích dưới đây, các mẹ bầu hoàn toàn nên thêm đu đủ chín vào thực đơn của mình.

– Đu đủ còn là nguồn giàu vitamin B phức tạp, cần cho sự chuyển hóa các chất của cơ thể người mẹ. Kali có trong đu đủ giữ ổn định nhịp tim và huyết áp trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra, đu đủ còn chứa chất chống sâu răng, viêm lợi cho thai kỳ.

– Nếu mẹ bầu nào không muốn bị tăng cân quá nhanh trong thai kì thì đu đủ chín là một lựa chọn sáng suốt vì đu đủ chín còn khá ít calo.

– Đu đủ tươi, chín có chứa nhiều vitamin C, chống lại tình trạng viêm và đau khớp. Nó còn có tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch.

– Loại quả này cũng chứa lượng cholesterol thấp nên an toàn cho bà bầu khi ăn mà không làm thay đổi nồng độ lipid trong cơ thể.

– Phần thịt của đu đủ chín là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp phòng tránh và giảm táo bón trong suốt thai kỳ. Bởi vậy mẹ bầu có thể ăn đu đủ chín 2 – 3 bữa mỗi tuần để không bị táo bón.