Những loại rau củ giàu canxi tốt cho bà bầu và thai nhi

Nhớ lưu ý bổ sung nhiều nhé các mẹ ơi! Trong thời gian mang thai, mẹ bầu nhớ thường xuyên ăn những loại rau củ này nhé.

Những loại rau củ giàu canxi

  1. Khoai lang

Khi nghĩ tới loại củ nào tốt nhất cho bà bầu và thai nhi, khoai lang chắc chắn phải là cái tên được liệt kê hàng đầu.

Trong thực phẩm này có chứa một hàm lượng lớn chất beta caroten có khả năng sản sinh ra các tế bào bạch cầu để chống lại các vi rút gây bệnh cảm cúm, đồng thời những dưỡng chất quý trong khoai lang còn giúp phụ nữ mang thai tăng sức đề kháng. Hạn chế mắc các bệnh gây ra dị tật thai nhi.

Việc ăn khoai lang đều đặn hàng ngày cũng giúp mẹ bầu phòng bệnh tiểu đường, trị táo bón thai kỳ, giảm ốm nghén, chống viêm nhiễm, viêm khớp…

Bên cạnh đó, khoai lang còn là một nguồn canxi dồi dào cho thai nhi, 1 củ khoai lang trung bình cung cấp 55mg canxi cần thiết cho thai nhi. Vì vậy mẹ sẽ không cần phải ăn quá nhiều tôm cá mà chỉ cần ăn khoai lang là đủ vì loại củ này đã chứa quá nhiều canxi rồi.

Càng về 3 tháng cuối, mẹ càng nên ăn nhiều khoai lang để trí não thai nhităng cường nếp gấp, tăng khả năng ghi nhớ thông tin của não, đồng thời đẩy lùi các nguy cơ gây dị tật bẩm sinh.

  1. Mía

Được coi là loại bổ máu nhất trong tất cả các loại trái cây. Mía chứa những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, kẽm…trong đó hàm lượng sắt là lớn nhất.

Nghiên cứu cho thấy, mía không những chứa nhiều đường, nước mà còn chứa nhiều vitamin các loại, protein, axit hữu cơ, canxi, sắt…những chất có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, mía không chỉ kích thích ngon miệng do vị ngọt dịu, dễ ăn mà còn cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng và nhiệt lượng cần thiết.

  1. Quả chà là

Không chỉ dồi dào sắt, chà là còn chứa nhiều potasium, magnesium, canxi, selenium, các sinh tố nhóm B và có nhiều chất xơ như các loại quả khô khác. Chà là được biết đến là loại trái cây có công dụng sản xuất hemoglobin. Chị em có thể ăn như một món ăn ngọt hàng ngày ngắm tăng sản xuất hồng cầu. Quả chà là rất phổ biến trong các món mứt dịp tết nguyên đán ở Việt Nam, là thực phẩm chứa nhiều sắt.

  1. Khoai môn

Theo các chuyên gai dinh dưỡng, bà bầu ăn khoai môn rất tốt cho cơ thể. Những dưỡng chất trong khoai sẽ giúp bà bầu cũng cấp những dưỡng chất thiết yếu cho suốt quá trình mang thai.

Khoai môn rất giàu chất magie, vì vậy khi mẹ bầu ăn nhiều sẽ tăng hệ miễn dịch và bồi bổ cho sức khỏe của xương cũng như hệ thần kinh. Ngoài ra, lại củ này còn giúp mẹ kiểm soát huyết áp trong máu bình thường, đồng thời điều tiết lượng đường trong máu.

Chất magie trong củ khoai môn cũng giúp mẹ giảm được chứng chuột rút ở chân – 1 bệnh thường gặp trong thời kỳ mang bầu.

Những mẹ bầu bị táo bón thường xuyên có thể dẫn đến bệnh trĩ thì nên sử dụng khoai sọ vì trong khoai sọ chứa chất xơ và các hạt tinh bột giúp tiêu hóa tốt.

  1. Củ dền đỏ

Củ dền được coi là một nguồn thực phẩm giàu folate, lipid, carbon hydrate, protein, kali và các vitamin. Ngoài ra, củ dền được xếp vào trong nhóm rau củ có hàm lượng nitrate cao tương đối hơn so với các loại rau củ khác. Chất oxy hóa nên củ dền được xem là trợ thủ đắc lực bảo vệ cơ thể, chống lại sự uể oải, mệt mỏi khi ốm nghén và phòng tránh cảm cúm.

Không chỉ có vậy, củ dền còn rất giàu sodium, magnesium, potassium và vitamin C. Dịch ép từ củ dền có tính giữ ẩm cao rất có lợi trong việc bảo dưỡng da. Mẹ bầu chỉ cần rửa sạch mặt sau đó bôi dung dịch củ dền lên da mặt. Ngoài ra, củ dền còn giúp mẹ bầu thư giãn, ổn định tinh thần và tăng sức bền cho cơ thể, chuẩn bị cho quá trình lâm bồn “hao tốn sức lực”.

Mang bầu 3 tháng đầu, mẹ nghén lắm cũng phải ăn 7 món này

Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong những tháng đầu thai kỳ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển của thai nhi.

Tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong thai kỳ, khi thai nhi bắt đầu hình thành hệ thống thần kinh và các bộ phận trọng yếu. Chính vì vậy, lúc này mẹ cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển của bé. Dưới đây là 7 loại thực phẩm mẹ nên ăn trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

  1. Cà rốt

Cà rốt được chứng minh giàu vitamin C gấp 6 lần so với các loại quả có vị chua như cam, tao. Ngoài ra, cà rốt còn chứa một lượng lớn beta carotene (tiền chất của vitamin A) có lợi ích rất lớn với sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên trên thực tế, khoảng 90% carotene trong cà rốt không được hấp thu và bài tiết qua dạ dày. Bởi vậy, để hấp thụ được lượng lớn nhất dưỡng chất này, mẹ bầu nên ăn cà rốt hấp hoặc hầm thay vì xào với dầu mỡ.

  1. Tôm

Tôm rất giàu canxi, kẽm cũng như nhiều khoáng chất khác. Chỉ 500g tôm đã có chứa đến 50g canxi nên thường xuyên ăn tôm trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giúp bổ sung các nguyên tố đa lượng và vi lượng cần thiết để thúc đẩy sự phát triển cơ, xương cũng như hệ thần kinh của bé.

  1. Quả cherry

Cherry rất giàu chất sắt, gấp gần 20 lần táo và cam. Cherry cũng có chứa carotene, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, axit xitric, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác. Thường xuyên ăn cherry sẽ giúp các mẹ bầu bổ sung sắt trong máu và cải thiện hệ thống tiêu hóa. Những mẹ bầu bị nghén cũng có thể ăn cherry để dễ tiêu hóa và đảm bảo có lợi cho sự phát triển của em bé.

  1. Nho

Nho rất giàu sắt, phốt pho, canxi, axit hữu cơ, lecithin, carotene, vitamin B1, vitamin C và chất dinh dưỡng khác. Những mẹ bầu ăn nho thường xuyên có thể giúp cải thiện những triệu chứng bệnh như thiếu máu, huyết áp thấp, tuần hoàn kém, chân tay lạnh vào mùa đông. Ngoài ra, những mẹ bầu có dấu hiệu ra máu, dọa sảy cũng có thể ăn nho vì trong loại quả này có chứa thuốc tocolysis tự nhiên, giúp giảm cơn co tử cung.

  1. Rau chân vịt (rau bina)

Tam cá nguyệt thứ nhất là giai đoạn quan trọng nhất đối với sự phát triển ống thần kinh của thai nhi. Bổ sung axit folic đầy đủ trong thời điểm có thể ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và rau chân vịt là một trong những thực phẩm giàu axit folic hàng đầu.

Millet giàu canxi, magiê, kẽm, sắt, chất béo, các vitamin B1, B2 cũng như carotene cao và cellulose có lợi cho sự phát triển trí não và thể chất của thai nhi. Chính vì vậy, trong giai đoạn đầu thai kỳ, nếu cảm thấy nghén không ăn được đồ dầu mỡ, mẹ bầu có thể thử cháo kê vừa dễ ăn vừa bổ dưỡng.

  1. Trứng

Không chỉ vitamin và khoáng chất, đạm cũng rất cần thiết cho sự phát triển ban đầu của thai nhi. Để bổ sung đạm, mẹ bầu có thể ăn trứng. Ngoài ra, trứng cũng tốt cho sự phát triển trí não của bé và cải thiện chất lượng sữa của mẹ sau khi sinh.

Thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể và phòng bệnh cho mẹ bầu ngày lạnh buốt

Vào mùa lạnh, bà bầu nhanh có cảm giác đói hơn. Khi đói thì khả năng chịu lạnh càng kém đi. Vì thế, chị em nên bổ sung các thực phẩm giàu năng lượng.

Vào những ngày trời lạnh giá như thời điểm này khi mà nhiệt độ giảm sâu xuống mức dưới 10 độ C, phụ nữ mang thai sẽ là một trong những đối tượng rất dễ bị cảm lạnh. Tuy nhiên có những cách giữ ấm và phòng bệnh ngay bằng chính các loại thực phẩm.

Rau củ

Rau, củ có nguồn gốc từ rễ như carrot, củ cải, hành tây, tỏi không chỉ giúp món ăn ngon, giữ ấm cơ thể mà chúng còn giúp ngăn ngừa ung thư.

Khoai tây, khoai lang

Thực phẩm này giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, giúp phụ nữ mang thai chống lại cái lạnh của mùa đông.

Rau có lá màu xanh

Các loại rau có màu lá xanh giàu vitamin C, beta-caroten hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp xây dựng khả năng miễn dịch như rau mùi, rau cải, đậu Hà Lan khiến phụ nữ mang thai khỏe mạnh và tránh được cảm cúm trong mùa đông.

Các loại gia vị

Các loại gia vị như hạt tiêu, cari sử dụng với liều lượng vừa phải được coi là biện pháp tốt để chống lạnh. Ngoài ra, gia vị còn có tác dụng trị ho, chống cảm, kích thích ngon miệng, kích thích tiêu hóa và tăng tuần hoàn máu.

Những sai lầm phổ biến hầu như mẹ bầu nào cũng mắc phải

“Ăn cho hai người“ là quan điểm hoàn toàn sai vì đương nhiên em bé nhỏ xíu trong bụng không thể ăn bằng khẩu phần của mẹ được.

Khi mang bầu, chắc hẳn bà mẹ nào cũng mong muốn con sinh ra thông minh, khỏe mạnh. Vậy nhưng trên thực tế, rất nhiều mẹ bầu mắc những sai lầm phổ biến dưới đây.

  1. Ăn cho hai người

Đây chắc hẳn phải được xem là sai lầm “kinh điển” nhất của các mẹ bầu. Đôi khi là do tin những lời khuyên của người khác và đôi khi cũng là cái cớ để biện minh cho sự thèm ăn của mình.

Trên thực tế, em bé đang phát triển trong cơ thể đương nhiên không thể ăn bằng khẩu phần của một người lớn. Với phụ nữ, lượng calo cần nạp một ngày khoảng 1800 đến 2000. Để cung cấp đủ dinh dưỡng cho con khi mang thai, mẹ chỉ cần ăn tăng thêm 300 calo là được. Nếu mẹ tăng cân quá nhiều trong thời gian mang thai sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật. Mẹ thừa cân cũng thường phải sinh mổ nhiều hơn.

  1. Ngủ không đủ

Thời gian ngủ của một người trưởng thành là khoảng 6 giờ/ngày. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai sẽ phải ngủ nhiều hơn để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con. Một nghiên cứu đã cho thấy mẹ bầu ngủ ngon và ít căng thẳng thì sinh con

  1. Không tập thể dục

Tập thể dục là điều cực kỳ quan trọng đối với cơ thể vì nó giúp mẹ bầu chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình “vượt cạn” đầy đau đớn, mệt mỏi. Tập thể dục thường xuyên giúp giảm căng thẳng, tăng tuần hoàn, giãn cơ, ngủ ngon và chuyển dạ, sinh nở nhanh hơn. Nhưng khi tập thể dục, mẹ bầu nhớ phải tham khảo ý kiến của bác sĩ và chấp hành nghiêm chỉnh những nguyên tắc khi tập luyện của phụ nữ mang thai.

  1. Rối loạn thông tin

Ngay từ khi thông báo mang thai, mẹ bầu chắc hẳn sẽ nhận được hàng nghìn lời khuyên từ người thân, bạn bè, những người có kinh nghiệm và thậm chí là cả những người chưa từng trải qua. Không chỉ vậy, nhiều mẹ còn tìm hiểu qua sách vở, mạng xã hội, internet nên chắc chắn luồng thông tin sẽ bị rối loạn, khó xác định đúng sai. Tốt nhất, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến trực tiếp của bác sĩ khi gặp bất kỳ thắc mắc gì bởi vì họ là những người có chuyên môn và hiểu rõ vấn đề nhất.

  1. Chọn sinh mổ ngay từ đầu

Một số chị em phụ nữ nghĩ rằng sinh thường sẽ cực kỳ đau đớn nên từ đầu đã xác định sinh mổ. Đây là một sai lầm rất lớn vì sinh thường luôn được khuyến khích hơn sinh mổ. Hãy chờ đợi đến những tháng cuối và tham khảo lời khuyên của bác sĩ trước khi lựa chọn phương pháp sinh. Trên thực tế, sinh mổ sẽ để lại đau đớn về lâu về dài, đòi hỏi thời gian phục hồi lâu hơn và thậm chí còn có nguy cơ gặp biến chứng trong và sau khi sinh.

Cảm xúc khi mang thai có thể ảnh hưởng tới em bé thế nào?

Từ lâu, khoa học đã chứng minh sự ảnh hưởng của những đồ ăn, thức uống mà mẹ bầu dùng hàng ngày đối với sự phát triển của thai nhi. Thế nhưng, cảm xúc của mẹ bầu suốt thai kì cũng là một yếu tố tác động không nhỏ đến em bé.

Đã từ lâu, khoa học đã chứng minh sự ảnh hưởng của mọi thứ mẹ bầu hấp thụ vào trong cơ thể đối với thai nhi, tuy nhiên, hiếm ai biết rằng, cảm xúc của mẹ bầu cũng tác động rất nhiều đến em bé trong bụng.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Tâm lý học ở Mỹ, cảm xúc của mẹ bầu có thể gây ảnh hưởng tới bào thai 6 tháng tuổi. Không chỉ thế, trong suốt thai kì, sức khỏe cảm xúc của bạn cũng có thể chi phối đến sự hình thành nền tảng cảm xúc của em bé sau này. Tuy nhiên, mỗi một “loại” cảm xúc mà bạn gặp phải, em bé sẽ chịu những ảnh hưởng riêng.

Mẹ bị căng thẳng tâm lí

Rõ ràng rằng, mang thai luôn là hành trình nặng nề, đặc biệt là với tâm lí mẹ bầu. Những sự thay đổi của cơ thể khiến mẹ bầu không tránh khỏi những thời gian bị “căng như dây đàn”. Những căng thẳng này hoàn toàn bình thường và không gây hại cho thai nhi.

Tuy nhiên, nếu căng thẳng kéo dài, kèm theo lo âu mãn tính, tỉ lệ em bé của bạn dễ cáu gắt, buồn bã sẽ cao hơn. Khi bạn bị suy sụp, cơ thể bạn sản xuất ra hormone căng thẳng, những hormone này sẽ “truyền” đến em bé, khiến bé quen với chứng lo âu mãn tính.

Mẹ bị trầm cảm

Theo một nghiên cứu công bố trong ngành y tế, trầm cảm thai kì là hiện tượng phổ biến, tương tự như trầm cảm sau sinh. Nghiên cứu này cũng chỉ ra có khoảng 10% mẹ bầu mắc chứng trầm cảm, và tiên lượng về kết quả không hề tốt.

Các em bé sinh ra từ các mẹ bị trầm cảm lâm sàng có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp 1,5 lần người bình thường, cũng như gặp một số biểu hiện cảm xúc thái quá như nóng nảy khi bước vào độ tuổi trưởng thành.

Đáng lo ngại hơn, trầm cảm cũng gây ra những ảnh hưởng đối với sự phát triển của thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, sự tác động tiêu cực này chủ yếu xuất phát từ tần suất dày đặc của các cảm xúc tiêu cực của mẹ bầu. Do đó, ngay cả khi mẹ bầu không bị trầm cảm, thai nhi vẫn có thể bị ảnh hưởng nếu mẹ thường xuyên buồn bã, chán nản hay thất vọng khi mang thai.

Mẹ muốn chối bỏ em bé trong bụng

Đối với nhiều người, con cái là những món quà quý giá nhất. Tuy nhiên, thực tế chứng minh, nhiều em bé không hề được chào đón. Nếu bạn đang cố gắng chối bỏ sinh linh nhỏ bé đang lớn dần trong bụng mình, mọi thứ chỉ có thể trở nên tồi tệ hơn. Theo nghiên cứu, những mẹ bầu không có sự gắn kết về tình cảm đối với thai nhi, sẽ sinh ra các em bé với những vấn đề về xúc cảm.

Mẹ gặp phải những “ngày tồi tệ”

Trong cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi những lúc thăng trầm. Làm mẹ hay mang thai cũng vậy, bạn vẫn sẽ có được những “ngày tươi đẹp”, cũng như chịu đựng những “ngày đen tối”. Vì thế, bạn không cần quá lo lắng, vì những ngày tồi tệ đó không gây quá nhiều ảnh hưởng đối với “thiên thần” của bạn.

Với những thông tin nêu trên, chắc hẳn bạn đã hình dung được sự ảnh hưởng của những cảm xúc tiêu cực của mẹ bầu đối với em bé của mình. Vậy thì, thay vì thường xuyên cau có, cáu gắt hay mệt mỏi, bạn hãy cố gắng thư giãn bản thân mình hợp lý, đặc biệt trong thời gian mang bầu, để không chỉ mẹ vui, mà em bé cũng sẽ luôn khỏe mạnh và tươi tắn.

3 cách dạy con từ trong bụng mẹ để trẻ ra đời khỏe mạnh

Cách dạy con từ trong bụng mẹ đúng cách, sẽ giúp bé sinh ra khỏe mạnh, ít khóc đêm, ngoan ngoãn và hoạt bát hơn.

Shichida là phương pháp giáo dục sớm, kích thích sự phát triển não của trẻ từ trong bụng mẹ cực kỳ nổi tiếng. “Cha đẻ” của phương pháp này là nhà giáo dục nổi tiếng người Nhật Bản Shichida Makoto. Ông đã đưa ra một số nguyên tắc để thai giáo tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp trẻ sinh ra khỏe mạnh, ít khóc đêm, ngoan ngoãn và hoạt bát.
Thai giáo không phải là để con sinh ra thông minh

Nhiều người lầm tưởng rằng thai giáo giúp bé sinh ra thông minh hơn. Trên thực tế, mục đích của thai giáo chính là chuẩn bị cho bé sự thích tốt nhất với thế giới bên ngoài trước khi chào đời. Từ đó, bé sẽ khỏe mạnh và tiếp thu nhanh hơn.

Việc bé có trí tuệ thông minh còn tùy thuộc vào yếu tố di truyền, môi trường nuôi dạy sau này bé tiếp nhận, và tình yêu thương cha mẹ dành cho bé.

Những tác dụng chung của thai giáo bao gồm:

  • Giúp bé sinh ra ít khóc đêm và có nhịp sinh hoạt đúng giờ.
  • Giúp bé khỏe mạnh, ngoan ngoãn, vui tươi và hoạt bát.
  • Tăng sợi dây tình cảm giữa cha mẹ và bé.
  • Không nhút nhát khi gặp người lạ hay ở chốn đông người.
  • Tự lập khi không có cha mẹ ở bên.

Những nguyên tắc quan trọng trong thai giáo

Theo giáo sư Shichida Makoto, muốn thai giáo hiệu quả, bố mẹ nên tuân thủ 3 nguyên tắc.

1. Tạo thói quen sinh hoạt hợp lý theo giờ giấc

Điều đầu tiên và quan trọng nhất của thai giáo là mẹ phải tạo cho mình thói quen sinh hoạt ăn uống đúng giờ, ngủ sớm và dậy sớm, ngủ đủ giấc mỗi ngày. Ngoài ra mẹ bầu nên vận động hàng ngày để tâm lí luôn thoải mái.

Nếu mẹ sinh hoạt không khoa học như tối ngủ khuya, ban ngày ngủ đến trưa thì em bé khi sinh ra cũng sẽ quen thời gian sinh hoạt như vậy, đêm không chịu ngủ hoặc là dễ khóc. Kết quả là mẹ sẽ bị thiếu ngủ, mệt mỏi, dễ sinh ra cáu giận, ảnh hưởng không nhỏ tới việc chăm sóc con.

Khi thai nhi bước sang tuần thứ 28 trở đi là lúc em bé trong bụng phát triển rất mạnh về thính giác và thị giác nên bắt đầu phân biệt được sáng tối. Muốn em bé khi sinh ra ngoan ngoãn và ít khóc đêm thì ngay từ những tuần này trở đi các mẹ hãy tạo cho mình thói quen sinh hoạt đúng giờ giấc, tránh thức khuya hoặc ở những nơi quá sáng và ồn ào khi về đêm.

2. Thường xuyên trò chuyện với con

Giọng nói của cha mẹ chính là âm thanh tuyệt vời nhất mà em bé muốn nghe và càng lặp đi lặp lại thì em bé sẽ càng thích.

Trò chuyện giữa bố mẹ và bé sẽ giúp cho sợi dây tình cảm được gắn kết ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bé sẽ cảm nhận được đầy đủ tình yêu thương của gia đình. Và chính từ việc cảm nhận tình yêu thương đó sẽ là điều kiện đầu tiên giúp bé phát huy trí tuệ sau này.

3. Tâm trạng thoải mái của mẹ chính là môi trường thai giáo tốt nhất dành cho bé

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi cơ thể mẹ không khỏe hoặc tâm trạng không vui thì em bé trong bụng sẽ cảm nhận thấy rõ.

Nếu mẹ thường xuyên mệt mỏi, cáu giận hoặc vợ chồng thường cãi nhau, em bé khi sinh ra sẽ có xu hướng cũng sẽ dễ nổi cáu hoặc không nghe lời, lì lợm.

Bởi vậy, mẹ bầu nên tránh bị stress, thường xuyên thay đổi không khí hoặc tâm trạng bằng cách nghe nhạc, đi dạo, xem tranh ảnh, làm những gì mà bản thân thích để con sinh ra mặt mũi tươi sáng, tính tình vui vẻ, hòa nhã.

Loại thức uống lợi sữa được các mẹ khen nhiều nhất

Sau sinh, một trong những mối lo lớn của mẹ là ăn thức ăn, thức uống lợi sữa nào để có nhiều sữa cho con bú nhưng vẫn đảm da luôn sáng, dáng luôn xinh.

4 bà mẹ dưới đây cũng có những trăn trở như vậy, mỗi mẹ đã tìm ra một bí kíp cho riêng mình và chia sẻ trên diễn đàn, webtretho xin tổng hợp lại chia sẻ với các mẹ.

Nhà mình có 3 chị gái, mỗi lần các chị sinh mẹ đều rang gạo lứt cho chị uống vừa có tác dụng giảm cân, thanh lọc cơ thể, đẹp da và đặc biệt gạo lứt không chỉ là thức uống lợi sữa cho con bú mà còn sữa còn rất thơm, bổ dưỡng, tốt cho sự phát triển của con nữa. Do đó, khi sinh con mình cũng uống gạo lứt và thấy thật hiệu quả, uống gạo lứt mình không chỉ có nhiều sữa cho con bú mà sữa còn rất vắt ra để đầy tủ lạnh nữa.

Gạo lứt chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như B1, B2, B3, B5, B6, canxi, sắt, magiê, selen, kali, natri… Gạo lứt có thể dùng thay nước uống hàng ngày, cách nấu như sau:

  • Chọn gạo lứt còn nguyên vỏ cám, bỏ lên chảo rang thơm (chừng 5 – 7 phút), để nguội sau đó cho vào hũ dùng dần.
  • Mỗi lần nấu 3 muỗng cà phê gạo lứt với 3 lít nước, nấu đến khi gạo nhừ, chắt lấy nước uống, bỏ xác.

Ở miền Bắc các mẹ sau sinh hay uống nước lá vối, do đó mình cũng không ngoại lệ. Nước lá vối không chỉ có tác dụng kích sữa mẹ về nhiều sau sinh mà loại nước này giúp còn cơ thể giải nhiệt, thanh lọc gan, giảm cân hiệu quả.

Các mẹ có thể uống nước nụ hoặc lá vối khi đã phơi khô hoặc còn tươi. Cách nấu và uống như sau:

  • Xắt nhỏ lá vối, phơi khô nấu thành trà uống mỗi ngày hoặc dùng lá vối tươi, nụ vối hãm lấy nước uống.
  • Dùng như nước uống hàng ngày.

Không chỉ là thức uống lợi sữa, lá vối còn thanh lọc cơ thể, chữa đầy bụng, khó tiêu, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt… Nước lá vối nấu lên có màu nâu nhạt, vì đắng nhẹ, hơi ngọt

Mẹ Thủy Trúc (Bình Dương) – Nước chè vằn

Mình có nhỏ bạn vừa sinh con năm ngoái, uống trà vằn sau sinh nên rất nhiều sữa cho con bú hơn nữa lại giảm cân nhanh nên khi sinh mình cũng làm theo, thật hiệu quả. Theo bạn nói và mình tìm hiểu trong sách vở, chè vằn được ví như một loại dược liệu rất tốt cho phụ nữ sau sinh, vừa lợi sữa, vừa giúp nhanh phục hồi sức khỏe, cho làn da hồng hào, mịn màng đặc biệt chè vằn còn có tác dụng kháng khuẩn, nhanh lành vết thương nữa.

Cách sử dụng như sau:

  • Lá chè tươi mua về rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ phơi khô để dành nấu nước uống dần. Hoặc có thể nấu từ lá chè tươi.
  • Các mẹ dùng 1-2 nắm chè vằng khô, cho vào nồi đun sôi 15 phút để tinh chất trong trà tiết ra hết. Nước chè thành phẩm sẽ có màu vàng đậm, có mùi thơm dễ chịu.
  • Lưu ý chè càng đặc sữa tiết càng nhiều nhưng hơi khó uống, các mẹ có thể pha loãng để dễ uống hơn. Có thể uống thay nước hằng ngày.
  • Uống khi nước còn đang nóng thì tốt hơn, hoặc các mẹ có thể nấu xong rồi cho vào bình thủy để dùng dần. Có thể tái sử dụng chè vằn bằng cách để ráo bã rồi bảo quản trong tủ lạnh, khi nào muốn uống lấy ra đun lại và dùng.

Mình sức khỏe không tốt nên khi mang thai chỉ lên được 6kg, sau sinh do bé nhà mình khó mình sụt ký rất nhiều nên mình rất lo lắng không có sữa cho bé bú. Ngoài chế độ ăn nhiều canh (chủ yếu canh rau ngót, canh rau thìa là, nước luộc rau lang..) mình còn tăng cường uống sữa nữa nên nhờ đó nguồn sữa cho con bú luôn dồi dào, hơn nữa uống sữa cũng giúp cơ thể mình khỏe hơn, cân nặng cũng tăng lên, các vết thương cũng nhanh phục hồi hơn.

Cách uống để có nhiều sữa:

  • Trước khi cho con bú 30 phút, mình pha một cốc sữa nóng (sữa bột hoặc sữa bò) uống, sữa ra rất nhiều và rất chất đấy. Lưu ý các mẹ mới sinh xong không uống sữa tươi dễ bị đau bụng nhé!
  • Mẹ nào không muốn tăng cân đừng uống sữa trước khi đi ngủ, chỉ uống ban ngày trước khi cho con bú thôi.

Ngoài những loại thức uống lợi sữa trên, mỗi ngày mẹ cho con bú cũng nên uống khoảng 1,5 – 2 lít nước lọc ấm, điều này giúp cho tuyến sữa hoạt động tốt hơn, sữa về nhiều hơn đồng thời giúp làn da khỏe mạnh, hồng hào hơn do cơ thể được cung cấp nước đầy đủ.

Bí quyết sinh con thông minh mẹ không nên bỏ qua

Trí thông minh của bé hoàn toàn có thể được rèn luyện từ trong bụng mẹ bằng những bí quyết vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả.

Ông bố, bà mẹ nào cũng mong muốn con cái sinh ra thông minh, nhanh nhẹn. Bên cạnh ảnh hưởng từ gen, trí thông minh của trẻ hoàn toàn có thể rèn luyện ngay từ khi chưa chào đời nhờ chế độ ăn uống và sinh hoạt lạnh mạnh. Dưới đây là 5 bí quyết đơn giản bố mẹ có thể áp dụng để con sinh ra thông minh hơn.

  1. Bổ sung I-ốt

Giống như axit folic, I-ốt cũng là một khoáng chất cực kỳ quan trọng trong thai kỳ. Sự thiếu hụt chất này trong 12 tuần đầu của thai kỳ có thể làm giảm đáng kể chỉ số IQ của bé. Việc bổ sung i-ốt có thể tăng chỉ số của trẻ lên tới 17,25 điểm.

Chính vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung những loại thực phẩm giàu i-ốt trong suốt thai kỳ. Đó là những loại cá biển, phô-mai, sữa chua, trứng, sữa,…

  1. Tận hưởng sự tuyệt vời của vitamin D

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển xương và cơ bắp của em bé. Nó cũng có thể giúp kiểm soát sự thay đổi tâm trạng của mẹ trong thời gian mang thai . Uống bổ sung vitamin D3 trong thời gian mang bầu cũng có thể cải thiện đáng kể điểm số của con bạn trong các bài kiểm tra tâm lý và tinh thần trong tương lai.

Để hấp thụ vitamin D, mẹ nên thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khi nắng nhẹ. Còn việc uống bổ sung vitamin D cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

  1. Tránh rượu hoàn toàn

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên mẹ bầu nên tránh sử dụng bất kỳ chất gây nghiện nào như rượu, thuốc lá, caffein và thuốc ngay cả trước khi mang thai. Các rối loạn phát triển nguy hiểm nhất ở trẻ sơ sinh có xu hướng xảy ra do tiếp xúc trước khi sinh với bất kỳ chất gây nghiện nào, đặc biệt là rượu. Những chất gây nghiện này ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của não bào thai. Do đó, phụ nữ mang thai phải tránh việc uống rượu hoàn toàn để có con thông minh.

  1. Bổ sung vitamin và khoáng chất tổng hợp

Dùng kết hợp vitamin B và axit folic trong khi mang thai có thể giúp tăng cường sức khoẻ tinh thần và sự phát triển của bé. Axit folic đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành các tế bào não khỏe mạnh. Ngoài ra, thai phụ bổ sung sớm những chất này có thể bảo vệ con khỏi chứng tự kỷ .

Lượng chất béo và protein cũng rất quan trọng trong sự phát triển tế bào não của thai nhi. Tổng lượng calorie tiêu thụ của mẹ trong khmejmang bầu nên bao gồm ít nhất 12% protein nạc và 30% chất béo.

Ăn nhiều các loại thực phẩm như rau bina, đậu lăng, ngũ cốc, hạt lanh, óc chó, trứng, cá hồi,… có thể làm tăng lượng folic acid và chất béo lành mạnh.

  1. Tập thể dục

Chắc hẳn ai cũng biết tập thể dục khi mang thai sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, linh hoạt cũng như sinh nở dễ dàng hơn. Nhưng trên thực tế, tập thể dục trong thai kỳ còn có thể thúc đẩy sự phát triển trí não của bé.

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ mang thai thường xuyên tập thể dục, con sinh ra sẽ có kết quả cao hơn trong các bài kiểm tra về kỹ năng ngôn ngữ nói và trí thông minh thông thường so với những bà mẹ có lối sống tĩnh tại.

Vì vậy, mẹ bầu hãy tạo thói quen tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng trong suốt thai kỳ để con sinh ra được thông minh.

Chiêu kiểm soát cân nặng chuẩn khi mang thai của các bà bầu

Kiểm soát cân nặng là một trong những kỹ năng cần thiết mẹ bầu hiện đại nào cũng cần biết.

Với suy nghĩ khi mang bầu mình phải ăn cho hai người nên nhiều mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng quá nhiều, dẫn đến tình trạng thừa cân khi mang thai. Mẹ bầu cần biết rằng béo phì có thể làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường trong thời gian thai kỳ cung như tiền sản giật. Vậy làm cách nào để mẹ bầu có thể kiểm soát cân nặng an toàn?
Bắt đầu mang thai khi cân nặng ở mức ’lành mạnh’

Điều quan trọng nhất với mẹ bầu trước khi mang thai đó là nắm rõ được mốc tăng cân chuẩn theo từng tháng trong thai kỳ. Khi đó, mẹ sẽ có kế hoạch kiểm soát cân nặng rõ ràng, chi tiết ngay từ những ngày đầu mang thai. Ngoài việc sử dụng các loại vitamin trước khi sinh, mẹ nên bắt đầu việc mang thai với một cơ thể khỏe mạnh, trọng lượng ổn định. Điều này giúp cho mẹ bầu tránh được trường hợp tăng cân không kiểm soát trong quá trình mang thai.

Ăn chậm nhai kỹ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ăn cùng người khác thì con người sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn 750 calo so với ăn một mình. Chính vì thế, mẹ bầu hãy ‘nhấm nháp’ những đồ ăn mình thích trong ngày. Tới bữa ăn, mẹ hãy ăn thật chậm, nhai thật kỹ. Điều này sẽ kiềm chế mẹ bầu ăn nhiều hơn khi ăn cùng người khác và giúp mẹ cảm nhận được hương vị thơm ngon của thức ăn.

Uống đủ nước

Thiếu nước đôi khi sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy đói. Nếu mẹ bầu đã lên kế hoạch cho việc ăn uống của mình mà vẫn cảm thấy đói, có thể mẹ cần phải uống nhiều nước hơn nữa. Nước không chỉ quan trọng với cơ thể, với thai nhi, nó còn giúp mẹ bầu ngăn chặn được cảm giác đói và thèm ăn.

Ăn bữa sáng đầy đủ

Bữa sáng đầy đủ sẽ cung cấp năng lượng cần thiết cho mẹ và bé trong thai kỳ. Điều này cũng hạn chế mẹ bầu rơi vào tình trạng ăn nhiều hơn vào bữa trưa vì quá đói.

Thận trọng với đồ ăn vặt

Ăn vặt là một đặc trưng của các mẹ bầu. Tuy nhiên, chất đường và chất béo có trong các loại bánh kẹo khiến mẹ bầu tăng cân mất kiểm soát. Ăn vặt thường do mẹ buồn miệng hơn là đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong thai kỳ. Vì vậy, mẹ bầu hãy giảm lượng thức ăn vặt lại để tránh tăng cân.

Chia nhỏ bữa ăn

Ba bữa ăn chính nếu được chia thành 6 bữa ăn nhỏ thì sẽ giúp mẹ bầu hấp thu calo từ thực phẩm tốt nhất nhưng lại không gây ra sự tích trữ mỡ dưới da làm nên tình trạng béo phì. Cách ăn chia nhỏ bữa cũng khiến cho lượng đường trong máu được giữ ổn định. Ngoài ra nếu mẹ bị thừa cân thì trong khẩu phần ăn cũng nên gia tăng nhiều thực phẩm có chất xơ như rau, củ, quả.

Không “lạm dụng” nước ép trái cây

Nước ép trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, lượng đường cao trong nước ép là nguyên nhân khiến mẹ bầu tăng cân nhiều. Vì vậy, mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên uống một ly nước ép, khi pha không cho quá nhiều đường và sữa đặc.

Không ăn quá nhiều tinh bột

Tinh bột là nhóm thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn chính. Nó giúp chống đói hiệu quả nhưng cũng khiến mẹ bầu tăng cân nhanh chóng. Mẹ có thể giảm lượng tinh bột hấp thụ vào cơ thể bằng cách ăn khoai thay cơm. Khoai lang có lượng tinh bột vừa phải, chứa nhiều vitamin và ngăn ngừa táo bón khi mang thai.