Bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì để khỏe mẹ, tốt con?

Việc có thai kỳ khỏe mạnh, an toàn, với các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì là vấn đề đặc biệt được quan tâm.

Hormone insulin có nhiệm vụ chuyển hóa các thức ăn thành glucose hoặc đường. Sau đó glucose được sử dụng để tạo ra năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, khi mang thai, cơ chế hoạt động của insulin có sự thay đổi. Với các bà bầu khỏe mạnh, cơ thể sẽ tự đề kháng với insulin, giúp cho thai nhi có nhiều glucose hơn.

Tuy nhiên, với một số thai phụ quá trình này không xảy ra. Cơ thể không đáp ứng insulin hoặc không tạo ra đủ insulin để cung cấp lượng glucose cần thiết. Từ đó, cơ thể có quá nhiều đường trong máu dẫn tới tiểu đường thai kỳ.

Có khá nhiều chị em khi mang thai mới bị tiểu đường thai kỳ và bệnh sẽ tự khỏi sau khi sinh nở. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chị em bị tiểu đường trước đó nhưng đến khi mang thai mới phát hiện thì nguy hiểm hơn nhiều.

Những lưu ý trong chế độ ăn cho bà bầu bị tiểu đường

Như đã nói ở trên, rất nhiều thai phụ bị tiểu đường trong thời gian mang thai nhưng nhờ biết cách kiểm soát bệnh như có chế độ khoa học, tập luyện thế dục nên sau khi sinh nở, sức khỏe của sản phụ lại trở lại bình thường. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là tiểu đường thai kỳ nên ăn gì để giữ mức đường huyết ổn định.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, cần thực hiện tốt nguyên tắc dinh dưỡng như sau:

  • Hạn chế/không nên dùng thực phẩm qua chế biến hoặc bất kỳ thực phẩm nào chứa nhiều đường, tinh bột vì chúng sẽ làm phá vỡ sự cân bằng đường huyết do insulin trong cơ thể không thể chuyển hóa hết lượng đường nạp vào.

Trong cơ thể người, thành phần chính tạo ra đường trong máu chính là Carbonhydrates. Carbonhydrates lại bao gồm carbonhydrates đơn và carbonhydrates đa.

  • Carbonhydrates đơn: Làm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng, khiến mẹ bầu ăn nhiều và ăn nhanh. Nó có mặt trong các loại thực phẩm như gạo trắng, khoai tây, bánh mì trắng, bánh kẹo, nước ngọt.
  • Carbonhydrates đa: Có tốc độ hấp thu đường khá chậm nên giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định. Thực phẩm thích hợp là bánh mỳ làm từ lúa mỳ nguyên hạt, cam, táo, lê, ngô, đậu. Tuy nhiên, nhóm thực phẩm này cũng chỉ chiếm 40-50 % trong thực đơn hàng ngày của thai phụ.
  • Vẫn đảm bảo bổ sung đủ chất đạm trong bữa ăn với một số thực phẩm như: ức gà, cá, trứng hoặc lòng trắng trứng gà nhưng chỉ 1 quả/tuần.
  • Ăn rau củ quả, trái cây tươi hàng ngày. Nên ăn các món rau luộc, rau củ hấp thay vì rau xào.
  • Hàm lượng các chất béo trong bữa ăn hàng ngày chỉ nên<= 30%.
  • Chú ý đến khẩu phần của từng bữa ăn, tránh ăn quá nhiều. Những mẹ bầu được chẩn đoán béo phì và mắc tiểu đường thai kỳ chỉ nên ăn 30 kcal/kg/ngày.
  • Ăn đúng giờ, tuyệt đối không bỏ bữa vì điều này có thể khiến lượng đường trong máu biến đổi bất thường và việc kiểm soát lại sẽ khó khăn hơn. Tốt nhất cứ 2 giờ/lần mẹ bầu cần ăn nhẹ.

Cách tính ngày dự sinh chuẩn cho các bà bầu

Không phải nhờ tới bác sĩ, các bà mẹ cũng có thể đoán được ngày bé chào đời nhờ những cách tính ngày dự sinh đơn giản sau.
Ai cũng đều cho rằng thời gian mang thai là 9 tháng 10 ngày, tuy nhiên đây không phải là con số hoàn toàn chính xác. Bởi thời gian mang thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như thời gian trưởng thành của thai nhi, thời gian ngắn chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ,… vì vậy ngày dự sinh của mỗi người cũng không giống nhau.

Việc biết được thời gian dự sinh sẽ giúp ích rất nhiều cho các bà mẹ từ khâu chuẩn bị đồ dùng tới tâm lý. Để xác định đúng ngày bé chào đời, các mẹ có thể tham khảo một số cách tính ngày dự sinh sau:

Sử dụng công cụ tính ngày dự sinh online

Một trong những cách đơn giản nhất là sử dụng công cụ tính ngày dự sinh online. Bạn chỉ cần nhập ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối và độ dài chu kỳ kinh là công cụ này có thể cho ra kết quả ngày dự sinh chính xác nhất. Bạn có thể tham khảo công cụ đó tại đây.

Dựa vào chu kì kinh nguyệt

Tính theo dương lịch:

Công thức:

Ngày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 9 tháng và 7 ngày

Ví dụ: Ngày 1/2/2017 là ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, cộng thêm 9 tháng là ngày 1/11, cộng thêm 7 ngày nữa là ngày 8 tháng 11. Vậy ngày mùng 8 tháng 11 là ngày dự kiến sinh.

Tính theo âm lịch:

Công thức:

Ngày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 9 tháng và 15 ngày

Ví dụ: Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối âm lịch là ngày mùng 1/2, cộng thêm 9 tháng và 15 ngày là ngày 16/11. Vậy ngày 16/11 chính là ngày dự sinh.

Có sự chênh lệch số ngày giữa lịch dương và lịch âm là do số ngày trong một tháng của ngày âm thường ít hơn ngày dương.

Ngoài ra, các mẹ cũng có thể tính ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt theo cách khác:

Công thức:

Ngày dự sinh = Ngày đầu kỳ kinh – 3 tháng trở về trước + 7 ngày

Ví dụ: Nếu kỳ kinh cuối của người mẹ bắt đầu vào ngày 1/12, trừ đi 3 tháng trở về trước rồi cộng 7 ngày sẽ ra ngày dự sinh là 8/9. Đây là một cách để tính 40 tuần mang thai.

Cách thử thai tại nhà “chuẩn” nhất

Thử thai tại nhà giúp chị em biết kết quả nhanh chóng, đơn giản và bí mật khi chỉ có duy nhất bạn biết sự thật liệu mình đã có thai hay chưa.
Hiện nay, tại các hiệu thuốc tây, các bộ dụng cụ thử thai được bán một cách rộng rãi với nhiều thương hiệu uy tín và cho độ chính xác cao trên 90%. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng nắm rõ về các vấn đề liên quan khi xét nghiệm thử thai tại nhà.

Dưới đây là những thông tin chia sẻ hữu ích giúp chị em chúng mình có những thông tin cần thiết khi thực hiện các bước tiến hành thử thai tại nhà.

Cơ sở tiến hành xét nghiệm

Tất cả các xét nghiệm nước tiểu đều nhằm mục đích phát hiện ra nội tiết tố HCG. Đây là nội tiết tố tiết ra từ túi phôi và sẽ cho bạn biết bạn đã mang thai chưa. Có 2 cách xét nghiệm chính là xét nghiệm màu và xét nghiệm vòng khoen. Ở 2 cách này, đều cần phải pha trộn một dung dịch hóa chất với mẫu nước tiểu cần được xét nghiệm. Tùy thuộc nồng độ của nội tiết tố trong nước tiểu mà hóa chất phản ứng mạnh hay yếu.

Kết quả phản ứng cho thấy màu dung dịch trong ống xét nghiệm thay đổi hoặc sự đông đặc bị ngăn trở tạo nên một vòng màu sẫm trên ống nghiệm.

Ngoài ra, còn một cách đơn giản hơn là nhúng que thử đã có sẵn thuốc thử vào nước tiểu. Nội tiết tố HCG sẽ được phát hiện 2 tuần sau khi thụ thai.

Chị em nên thử thai ngay khi thấy mất kinh (vào ngày thứ 1 hoặc ngày thứ 4 của chu kỳ kinh đáng lẽ phải có). Ngoài ra, để đảm bảo kết quả chắc chắn chính xác, chị em có thể thử lại 2 tuần sau đó khi nồng độ HCG tăng cao và đậm đặc hơn.

Lưu ý khi tiến hành xét nghiệm thử thai tại nhà

Tiến hành thử thai tại nhà theo các bước sau:

  • Lấy nước tiểu vào lần đi tiểu đầu tiên vào buổi sáng (đây là thời điểm nồng độ HCG cao hơn các thời điểm khác trong ngày).
  • Lọ chứa mẫu nước tiểu cần sạch, không dính xà phòng.
  • Trước khi lấy mẫu, không nên uống bất cứ loại đồ uống nào vì có thể làm loãng nước tiểu.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bộ Kit thử trước khi dùng. Đảm bảo các dụng cụ đi kèm không hư hại, quá hạn hoặc các bất thường khác.
  • Trong trường hợp chưa thể tiến hành xét nghiệm, mẫu nước tiểu có thể lưu trữ trong điều kiện lạnh nhưng không được để quá 12 giờ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả thử thai

  • Cách thức lấy nước tiểu xét nghiệm sai, dẫn tới kết quả sai.
  • Thực hiện lấy xét nghiệm quá sớm, trong khi nồng độ HCG quá thấp sẽ khó phát hiện. Đối với trường hợp chị em thường có kinh nguyệt thất thường, không đều cũng ảnh hưởng đến độ chính xác khi chẩn đoán.
  • Nhiệt độ môi trường: nước tiểu cần giữ ở nhiệt độ phòng bình thường. Thậm chí khi dụng cụ xét nghiệm quá nóng cũng là đưa đến kết quả sai.
  • Lứa tuổi: phụ nữ lớn tuổi với sự thay đổi của nội tiết tố cũng cho kết quả sai lệch, không có thành có và ngược lại.
  • Sử dụng thuốc trong chu kỳ: việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc chữa vô sinh, thuốc chống trầm cảm có chưa HCG hoặc HMG có thể làm thay đổi kết quả. Các loại thuốc ngừa thai, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau đều không gây ảnh hưởng đến kết quả thử thai.

Những lầm tưởng khi thực hiện thử thai tại nhà

Một số trường hợp sau khi cho kết quả dương tính nhưng sau khi thử lại thì lại có kết quả âm tính và kinh nguyệt lại xuất hiện vài ngày sau đó.

Hiện tượng này được giải thích như sau: 50% trường hợp thụ thai không thành công vì trứng thụ tinh không có khả năng làm tổ ở niêm mạc tử cung nhưng xét nghiệm vẫn cho kết quả dương tính nếu được thực hiện trước khi trứng thụ tinh bị hỏng.

Không phải cứ chậm kinh nguyệt là có thai!

Có rất nhiều nguyên nhân khiến kinh nguyệt của mẹ bị chậm trễ, đừng vội nghĩ rằng mình đã có thai.
Nếu mẹ bỗng dưng bị chậm trễ kinh nguyệt, nguyên nhân đầu tiên bạn nghĩ tới là có thai. Tuy nhiên, còn rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi thông báo “tin vui” với mọi người.

Dưới đây là những nguyên nhân có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt của mẹ bị chậm trễ hơn bình thường:

Căng thẳng

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến rất nhiều thứ trong cuộc sống của chúng ta, bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt. Khi mẹ căng thẳng, sẽ khiến rối loạn hormone trong co wtheer và khiến trứng không rụng cũng như chu kỳ kinh nguyệt bị đảo lộn. Hãy cố gắng tìm nguyên nhân khiến bạn bị căng thẳng và tạo tâm ký thoải mái, thư giãn. Quá trình rối loạn kinh nguyệt này có thể kéo dài một vài tháng.

Bệnh tật

Một căn bệnh bất ngờ cũng có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt của mẹ bị kéo dài và gây trễ “đèn đỏ”. Tuy nhiên, triệu chứng này chỉ là tạm thời và sẽ nhanh chóng ổn định lại khi sức khỏe của mẹ hồi phục. Nếu bạn nghĩ đây là ký do khiến kinh nguyệt chậm trễ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được kê thuốc phù hợp.

Thay đổi lịch sinh hoạt

Thay đổi lịch sinh hoạt hàng ngày có thể ảnh hưởng đến đồng hồ sinh hoạt cảu cơ thể. Nếu mẹ làm việc cả đêm hoặc thường xuyên làm việc thất thường không kể thời gian thì chắc chắn chu kỳ kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng. Hãy cố gắng lập kế hoạch làm việc theo lịch trình để tránh gặp rắc rối này.

Uống thuốc

Nếu mẹ đang sử dụng một loại thuốc trị bệnh hoặc bất cứ loại thuốc nào thì cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bỗng dưng nhận ra những rối loạn này, hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem có phải do loại thuốc mẹ đang sử dụng không.

Thừa cân

Béo phì cũng có thể khiến hàm lượng hormone trong cơ thể thay đổi và ngăn chặn khả năng rụng trứng cũng như khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Hầu hết chị em sẽ tìm lại được chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và tăng khả năng sinh sản nếu giảm cân một cách khoa học.

Quá gầy

Ngược lại với mẹ thừa cân, chị em nào quá gầy cũng có thể có chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Thậm chí có những phụ nữ quá gầy còn không thể có kinh nguyệt (vô kinh). Vì vậy hãy lên kế hoạch về một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, tẩm bổ để tăng cân, chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ dần ổn định.

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt chuẩn của người phụ nữ là 28 ngày. Tuy nhiên không phải chu kỳ của mẹ nào cũng chuẩn và không phải tháng nào mẹ cũng đúng 28 ngày. Vì vậy mẹ đừng quá lo lắng nếu một tháng nào đó mà chị em bị chậm 2-3 ngày “đèn đỏ”.

Tiền mãn kinh

Độ tuổi mãn kinh thường diễn ra từ 45-55 tuổi và ở độ tuổi này chu kỳ kinh nguyệt của mẹ thường xuyên bị đảo lộn, tháng có tháng không. Thậm chí có những người còn nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt bị nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường. Đây là những dấu hiệu hoàn toàn bình thường.

Dấu hiệu có bầu sau 7 ngày thụ thai

Chỉ 7 ngày sau khi quan hệ, mẹ đã có thể biết mình mang thai hay không thông qua những dấu hiệu của cơ thể.
Bạn đang mong chờ “tin vui”? Bạn đã thả cả tháng nay và đang phân vân không biết mình “dính” bầu hay chưa?… Đó là thắc mắc phổ biến của hầu hết chị em. Trên thực tế có những cách giúp mẹ nhận biết dấu hiệu có bầu trước khi sử dụng que thử thai và đi khám thai, đó là theo dõi sự thay đổi của cơ thể.

Hãy dành thời gian để ý một chút các mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy những thay đổi này. Xin mách chị em 9 dấu hiệu có bầu sớm nhất chỉ sau 7 ngày thụ thai:

Sự thay đổi ở vòng một

Sự thay đổi vòng một là một trong những dấu hiệu mang thai dễ thấy. Khi cảm thấy vòng 1 của mình tăng lên, bầu ngực to ra và có phần đau tức hơn bình thường, vùng núm sậm màu và nổi các tĩnh mạch… thì lúc đó bạn có thể đã có thai.

Chất nhầy ở cổ tử cung đặc lại

Khi có thai, sự thay đổi lớn nhất và dễ nhận ra đó là chất nhầy ở cổ tử cung. Chất nhầy sẽ cô đặc tạo thành nút nhầy bít chặt cổ tử cung nhằm ngăn cản không cho sự tác động của tất cả các chất hay yếu tố bên ngoài qua âm đạo để vào bên trong buồng tử cung. Vì vậy chị em sẽ cảm nhận được chất nhầy ở cổ tử cung trở nên đặc và dín hơn.

Mệt mỏi

Sau khi thụ thai, sự tiết ra hormone progesterone sau khi thụ thai khiến cho nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên, đốt cháy thêm nhiều năng lượng. Nhịp tim của bạn cũng tăng lên để đảm bảo cung cấp đủ oxy cho buồng trứng. Vì thế, vào những tuần đầu tiên khi mang thai, bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi vì chưa quen với tình trạng cơ thể phải làm việc liên tục để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Ngoài ra, do phôi thai cần thêm oxy để phát triển thêm nên bạn sẽ cảm thấy khó thở.

Đi tiểu thường xuyên

Một hiện tượng sớm báo hiệu có thai sau khi quan hệ 7 ngày nữa đó là bạn có cảm giác hay buồn đi tiểu và viếng thăm ‘tolet’ nhiều hơn so với bình thường vì thời gian mang thai, cơ thể sẽ sản sinh thêm nhiều chất lỏng khiến thận làm việc vất vả và bạn phải đi tiểu nhiều hơn. Đây cũng là một trong những hiện tượng bạn cần quan tâm khi đang phân vân liệu mình đã có bầu hay chưa.

Buồn nôn

Sau khi chị em mang thai từ khoảng 4 đến 8 tuần sẽ có hiện tượng cảm thấy buồn nôn, những món hay ăn khi đưa vào miệng sẽ không muốn ăn nữa chỉ muốn nôn ra ngoài, và ngược lại là muốn ăn những món ăn có thể từ trước đến giờ bạn chưa bao giờ dùng qua một lần nhưng ăn rất ngon lành và thèm thuồng.

Thay đổi tâm trạng

Quá trình mang thai làm thay đổi mạnh mẽ lượng hormone trong cơ thể khiến tâm trạng của chị em trở nên thay đổi thất thường. Biểu hiện ở việc khó kiểm soát trạng thái, dễ bị kích thích, dễ buồn, dễ vui, dễ tủi thân, khó tập trung, trí nhớ giảm sút, hay quên, mất ngủ hoặc ngủ li bì, dễ nóng giận hoặc cảm thấy khó chịu, bứt rứt trong người.

Ngoài ra, chị em còn cảm thấy chán ăn hoặc thèm ăn gì đó khác thường, thậm chí không thể ăn những món mà trước đó bạn vẫn cảm thấy thích và ngược lại. Sở thích ăn uống của người mẹ đột nhiên thay đổi 180 độ. Bạn đột nhiên thấy sợ các món vốn rất thích ăn.

Mẫn cảm đặc biệt với mùi

Khi có thai, xúc giác và vị giác của phụ nữ vô cùng nhạy cảm. Chị em có thể nhạy cảm trước bất kỳ mùi vị nào. Chị em có thể cảm thấy buồn nôn đặc biệt vào buổi sáng lúc ngủ dậy.

Táo bón

Do tăng hormone trong thời kỳ mang thai, làm chùng các cơ ở đường ruột và khiến đường ruột hoạt động kém hiệu quả, hoặc do sự phát triển của bào thai gây áp lực lên ruột và ngăn cản chức năng của ruột khiến bạn bị táo bón.

Bên cạnh đó, bạn còn thường xuyên bị ợ nóng hoặc tăng tiết nước bọt do hiện tượng trào ngược của acid vào phần dưới của thực quản.

Đau lưng

Một trong những dấu hiệu có thai sớm là tình trạng đau lưng. Do cơ bụng trở nên lỏng lẻo vì phải thích nghi với tử cung đang phát triển, các cơ lưng phải hoạt động nặng nề hơn nhằm bù lại do đó bạn sẽ bị đau lưng.

Thai nhi 22 tuần tuổi: Cơ thể được phủ bởi lớp lông tơ

Nếu có thể nhìn thấy bên trong tử cung, mẹ sẽ phát hiện bé có lớp lông tơ khá tốt trên cơ thể và các nếp nhăn trên da.

Thai nhi 22 tuần phát triển ra sao?

Thai nhi 22 tuần dài khoảng 27,8cm và nặng khoảng 430g, tương đương một quả bí ngô dài. Thai nhi giai đoạn này bắt đầu mang dáng dấp một đứa trẻ sơ sinh thu nhỏ. Môi, mí, mắt, lông mày của bé ngày càng rõ rệt. Đôi mắt đã hình thành nhưng màng mắt vẫn còn thiếu sắc tố.

Nếu có thể nhìn thấy bên trong tử cung, mẹ sẽ phát hiện bé có lớp lông tơ khá tốt trên cơ thể và các nếp nhăn trên da. Các nếp nhăn này sẽ giảm dần ở quý thứ 3 thai kỳ khi bé tích lũy dần chất béo. Bên trong bụng, tuyến tụy – rất cần thiết cho việc sản xuất một số hormone quan trọng – cũng đang phát triển mạnh mẽ.

Mẹ có thể bắt đầu nhận thấy các vết rạn da trên bụng bởi bụng bầu đang dần căng ra tạo điều khiện cho thai nhi không ngừng phát triển.

Ít nhất một nửa số phụ nữ trong thời gian thai kì đều xuất hiện các vết rạn da. Những vết rạn trên da thường có màu sắc khác nhau từ màu hồng đến màu nâu đậm (tùy thuộc vào màu da của mẹ). Bình thường chúng thường xuất hiện trên bụng của mẹ, nhưng đôi khi các vết rạn da còn có thể xuất hiện trên mông, đùi, hông và ngực. Mặc dù chưa có bằng chứng cho thấy kem dưỡng da giúp ngăn ngừa tuyệt đối các vết rạn da, nhưng việc giữ cho làn da của mẹ được dưỡng ẩm là có thể và còn giúp da giảm ngứa ngáy.

Vào tuần thai thứ 22, có thể bạn dễ dàng nhận ra kích thước bụng và ngực phát triển không ngừng, nhưng những thay đổi vật lý sau đây có thể khiến mẹ vô cùng ngạc nhiên. Cùng với vô vàn sự thay đổi khi mang thai, hooc môn đóng một vai trò quan trọng là nguyên nhân gây ra hầu hết các thay đổi ở vẻ ngoài của mẹ.

Tóc dày hơn, sáng bóng hơn

Trong thời gian mang thai, quá trình rụng tóc chậm hơn nhiều so với trước đây vì vậy nhiều mẹ thường nghĩ tóc mọc ra nhưng thực tế là tóc bớt rụng đi.

Nếu tóc dày hơn khiến mẹ thích thú, hãy tận hưởng nó. Nhưng nếu hiện tượng này làm cho tóc của mẹ xù lên một cách khó chịu, hãy nhờ thợ cắt tóc tỉa thưa bớt. Tuy nhiên những thay đổi này sẽ không kéo dài mãi mãi. Sau khi em bé chào đời, tóc mẹ sẽ bị rụng khá nhiều.

Lông trên cơ thể tăng rõ rệt

Hoóc môn có tên gọi androgens có thể khiến lông mọc trên cằm, mép, má và cả tay chân. Những sợi lông kì lạ cũng có thể xuất hiện trên bụng, cánh tay và lưng của mẹ.

Móng tay mọc nhanh hơn

Móng tay của bà bầu có thể phát triển nhanh hơn bình thường. Một số mẹ bầu cho biết móng tay cứng hơn nhưng cũng có người thấy mềm hoặc giòn hơn. Vậy mẹ nên làm gì? Mẹ nên bảo vệ móng tay bằng cách đeo găng tay cao su khi vệ sinh và sử dụng kem dưỡng ẩm nếu chúng dễ gãy.

Xuất hiện các vết rạn da

Khi bụng của mẹ giãn ra để phù hợp với kích thước bé con đang lớn, mẹ có thể bị các vết rạn da nhỏ như những giọt nước mắt nằm ngay dưới da, với các màu sắc khác nhau. Những dấu hiệu này sẽ bắt đầu mờ đi trong khoảng từ 6 đến 12 tháng sau khi mẹ sinh con. Giải pháp cho vấn đề này là mẹ không thể làm gì ngoài cố gắng không tăng quá nhiều cân so với quy định hoặc sử dụng các loại kem chống rạn để giúp da đàn hồi tốt hơn.

Điều bà bầu không nên làm sau khi ăn no, kẻo hại cả mẹ lẫn con

Tắm hay ngủ ngay sau bữa ăn là hai trong số 5 điều bà bầu không nên làm sau khi ăn no nếu không muốn gánh chịu những hậu quả tai hại.

Để có thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu thì ngoài chế độ dinh dưỡng cho thai nhi mẹ bầu còn phải chú ý đến nhất cử nhất động của mình trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai. Đặc biệt, các mẹ bà bầu cần lưu ý những nguyên tắc sau khi ăn để tránh gây hại cho sức khỏe thai kỳ và thai nhi trong bụng.

Dưới đây là danh sách 5 điều bà bầu không nên làm ngay sau khi ăn no:

Nằm và ngủ ngay sau bữa ăn

Nếu không phải vì lý do thể chất, cơ thể quá mỏi mệt thì tốt nhất bà bầu không nên nằm và ngủ ngay sau bữa ăn. Hành động này có thể khiến thức ăn không kịp tiêu hóa dẫn đến chứng khó tiêu. Mặt khác, việc ngủ ngay sau bữa ăn sẽ làm tăng gánh nặng đến các cơ quan khác, dẫn đến sự tích tụ chất béo không có lợi cho cơ thể và do đó làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng của thai nhi. Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển não bộ của thai nhi, nên có những hoạt động hữu ích sau bữa ăn, chẳng hạn: ngồi thưởng thức âm nhạc, đi lại nhẹ nhàng hít thở khí trời hoặc đơn giản là một buổi nói chuyện phím, cởi mở giữa các thành viên trong gia đình hay với bạn bè thân thiết, những người có thể đem lại cho bạn sự dễ chịu, thân mật.

Tập thể dục sau khi ăn no

Tập thể dục, vận động nhẹ nhàng khi mang sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên bà bầu không nên tập thể dục ngay sau bữa ăn vì có thể dẫn đến các triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi. Đơn giản vì sau khi ăn xong cơ thể cần 1 khoảng thời gian để tiêu hóa thức ăn. Nếu lúc này mẹ vội vàng tập các bài thể dục sẽ khiến cơ thể phải phân chia năng lượng cho các cơ và vì vậy năng lượng dành cho hệ tiêu hóa không còn được tập trung nữa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vốn đã không được khỏe mạnh khi đang thai nghén.

Sau bữa ăn, mẹ có thể lựa chọn vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ loay quanh nhà. Nếu đang ở trong tam cá nguyệt thứ ba, tốt nhất các mẹ nên có ít nhất 1 thành viên trong gia đình đi dạo cùng.

Uống trà sau bữa ăn

Uống trà ngay bữa ăn cũng là 1 trong 5 điều bà bầu tuyệt đối không nên làm sau khi ăn no. Bởi trong lá trà có chứa nhiều axit tanna nên nếu mẹ bầu uống trà ngay sau khi ăn, chất sắt và protein trong thức ăn sẽ kết tủa với axit tanna gây ra chứng bệnh khó tiêu, làm giảm khả năng hấp thụ các dưỡng chất, nhất là sắt gây thiếu hụt dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ. Các mẹ bầu chỉ nên uống trà sau khi ăn khoảng nửa tiếng.

Tắm ngay sau bữa ăn

Đối với mẹ bầu tắm ngay sau ăn là điều tối kỵ có thể gây ra các bệnh về đường ruột, dạ dày. Đặc biệt nếu bà bầu có tiền sử mắc bệnh tim, cao huyết áp, mỡ trong máu… thì tắm sau khi ăn có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ sau khi ăn no mẹ bầu nên nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng rồi hẳn tắm. Thời gian tắm tối đa không quá 30 phút/ lần, đặc biệt nhiệt độ nước khi tắm cũng không được quá nóng.

Ăn trái cây sau bữa ăn

Nhâm nhi một ít trái cây sau bữa ăn là thói quen của hầu hết các mẹ bầu. Tuy nhiên trong thực tế việc ăn trái cây sau bữa ăn là điều hoàn toàn sai lầm. Nó chẳng những không mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn tăng gánh nặng lên dạ dày, dễ gây ra đau bụng, tiêu chảy. Đặc biệt vào 3 tháng cuối của thai kỳ nếu mẹ bầu ăn trái cây ngọt sau bữa ăn sẽ khiến tổng lượng đường hấp thụ tăng lên, đường huyết tăng cao và nhanh khiến mẹ bầu dễ bị mắc các chứng bệnh như tiểu đường thai nghén, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và đe dọa đến mức độ an toàn cho lần vượt cạn sắp đến.

Thời điểm thích hợp để mẹ bầu ăn trái cây là trước bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Đối với chị em phụ nữ lần đầu mang thai thì quả thật 9 tháng 10 ngày của thai kỳ không hề dễ dàng. Nhiều chị em sẽ cảm thấy ức chế khi cuộc sống bỗng nhiên có quá nhiều xáo trộn, nào là phải kiêng khem không được ăn món này, không được tòm tèm món kia, thậm chí ngay cả những thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng phải thay đổi . Tuy nhiên, nếu để con được sinh ra khỏe mạnh và phát triển toàn diện thì tất cả những ức chế, “đau khổ” đó sẽ là hoàn toàn xứng đáng.

Mẹo dân gian, mẹ bầu sắp sinh phải biết để con ra đời bình an, lớn nhanh

Mẹo dân gian, mẹ bầu sắp sinh phải biết để con ra đời bình an, lớn nhanh, không ốm vặt.

Chăm chỉ ăn mía, uống nước dừa từ tháng thứ 4 hoặc 5 sẽ giúp cơ thể mẹ nhận được nhiều dưỡng chất, con sinh ra sạch sẽ, hồng hào khỏe mạnh, tăng cân nhanh. Lưu ý không nên quá lạm dụng, chỉ bổ sung nước mía, nước dừa tuần khoảng 2 – 3/lần là đủ.

Ăn cá chép sẽ giúp mẹ bầu an thai, con sinh ra nhạy bén, lanh lợi, mắt to môi đỏ. Cháo cá chép cũng là một trong những món ăn tốt cho mẹ bầu có thể trạng yếu hoặc bị động thai.

Chườm ngải cứu + muối rang trước khi đi ngủ có thể đánh bay những cơn đau nhức, mỏi lưng thường xuyên hành hạ chị em khi mang thai.

Bà bầu bị cảm cúm có thể sử dụng gừng tươi để đánh bay virus mà không làm hại con. Đun 2 thìa gừng băm với 2 cốc nước trong khoảng 15 phút, lọc bã và để nguội rồi uống, gừng cũng giúp giảm tình trạng ốm nghén rất hiệu quả.

Vào tuần thứ 32 và 33 mẹ có thể bắt đầu ăn dạ dày lợn hấp tiêu để con sinh ra có đường ruột tốt, hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Mỗi tuần ăn 1 cái và chỉ cần ăn 2 lần trong suốt thai kỳ là đủ.

Từ tuần thứ 35, mẹ bắt đầu bổ sung chè mè đen vào thực đơn mỗi tuần 2 – 3 lần để giúp cổ tử cung mềm, mở nhanh, vượt cạn dễ dàng ít đau đớn.

Khi có những dấu hiệu chuyển dạ, sử dụng nước tía tô để uống cũng sẽ giúp mẹ đẻ nhanh và dễ dàng hơn (Uống khoảng 0,5 – 1 lít nước tía tô và chỉ uống khi có những cơn đau chuyển dạ).

Ăn một quả trứng luộc còn nóng sau khi sinh có thể giúp dạ con co lại nhanh chóng và giảm đau hiệu quả. Cách này chỉ nên áp dụng với các mẹ sinh thường chị em nhé.

Nếu sinh thường bị rạch tầng sinh môn, mẹ có thể dùng nước muối ấm pha loãng rửa vùng kín mỗi ngày để vết thương sạch sẽ, bớt sưng tấy và lành nhanh hơn.

Sau khi từ viện trở về nhà, mẹ rang 1 kg muối hột cho nóng rồi bỏ vào túi vải để chườm bụng cũng giúp thon gọn, về dáng nhanh hơn.

Muốn gọi sữa về nhanh, dồi dào cho con bú mẹ có thể sử dụng những loại nước như chè vằng, gạo lứt, nước đậu, mè đen, bia + sữa đặc, thường xuyên ăn canh nóng,… hoặc trộn rượu trắng và men thành một hỗn hợp đồng nhất, bôi lên hai bầu ngực khoảng 20 phút sau đó lau sạch, sữa sẽ được gọi về hiệu quả.

Đầy tháng, mẹ dùng cỏ nhọ nồi vẽ lên chân mày sau này bé lớn lên sẽ có hàng chân mày có đường nét sắc sảo.

Trước và sau khi cho bé đi tiêm phòng, mẹ hãy tích cực ăn và uống nước tía tô và cho bé bú, con sẽ hạn chế được tình trạng nóng sốt sau khi tiêm.

Bé bị tiêu chảy, mẹ hãy tích cực ăn những thực phẩm như cà rốt, chuối xanh, trà búp ổi rồi cho con bú.

Khi con lớn hơn khoảng 3, 4 tháng mẹ có thể dùng thìa giả vờ đưa vào miệng như đang cho con ăn, bé sẽ quen với việc này và dễ nuôi, nhanh biết ăn dặm hơn.

Bé bị rôm sảy có thể sử dụng nước lá để tắm như chè xanh, mướp đắng,… Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý thử một lượng nhỏ trước để xem con có bị dị ứng không và tráng nước sạch lại cho con sau khi sử dụng nước lá.

Bé khóc dạ đề mẹ hãy nghĩ ngay đến lá trầu không. Hơ lá trầu không cho ấm rồi đắp lên bụng bé, chỉ một lát sau con sẽ ngủ ngon và ngoan ngoãn suốt đêm.

Loại trái cây ăn vào mẹ khỏe mạnh, đỡ nghén còn thai nhi lại ‘lớn nhanh như thổi’

Trái cây rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người đang mang thai. Dưới đây là những loại trái cây giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, mau lớn phổng phao, IQ cao vút, tránh dị tật bẩm sinh.

Trái cây là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu mỗi ngày. Bên cạnh những dưỡng chất quan trọng như đạm, tinh bột, chất béo… trong chế độ ăn uống cho bà bầu hàng ngày cần bổ sung thêm đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có nhiều trong những loại trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi.

Lựu giúp phát triển hệ xương cho thai nhi và làm đẹp da cho mẹ

Lựu là loại trái cây yêu thích của nhiều người, có chứa hàm lượng oxy hóa cao. Lựu là “ứng cử viên” sáng giá giúp bảo vệ làn da của mẹ bầu, đặc biệt là giúp ngăn ngừa tình trạng rạn da sau sinh cho các mẹ. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu, trong lựu còn có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển hệ xương của thai nhi đồng thời giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

Một điều thú vị là theo ông bà xưa truyền lại, nếu mẹ bầu nào ăn nhiều lựu khi mang thai, khi sinh con sẽ sở hữu má lúm đồng tiền đáng yêu.

Bưởi giúp trẻ tăng IQ

Bưởi là loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, B, beta carotene, canxi, protein, sắt…Bưởi có tác dụng cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu, có thể ép ra làm nước giải khát. Ngoài ra bưởi còn có công dụng làm đẹp, da dẻ hồng hào, tóc mượt mà, ít rụng hơn.

Là trái cây nhiệt đới thuộc họ cam quýt, bưởi vốn là nguồn bổ sung vitamin C cực dồi dào, giúp tăng sức đề kháng và củng cố hệ miễn dịch của cơ thể. Bưởi chứa cả kali và lycopene, giúp điều hòa huyết áp cho mẹ bầu.

Cam chống dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Cam và những loại trái cây có vị chua là những thực phẩm tuyệt vời trong việc bổ sung năng lượng cho mẹ bầu. Cam sành chứa nhiều canxi, vitamin hơn các sản phẩm từ sữa. Không chỉ giàu vitamin C – tăng sức đề kháng cho bà bầu, nước cam còn dồi dào axit folic và kali – chất phòng chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh. Chính vì điều này, mỗi ngày uống 1 ly nước cam được xem là thức uống thần kì giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi vừa có tác dụng làm đẹp hữu hiệu cho bà bầu.

Bơ giúp thai nhi phát triển trí não

Quả bơ tươi được nằm trong danh sách những loại trái cây nên ăn khi mang thai. Bơ chứa hàm lượng Vitamin A, B, C, kali và folate rất lớn, giúp phát triển hệ thần kinh và não bộ của trẻ một cách tối ưu. Quả bơ dồi dào chất béo nhưng đó là nguồn chất béo đơn không bão hòa, có lợi cho sức khỏe, giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Do đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn bơ thường xuyên.

Quả sung giúp giảm nguy cơ sinh non

Hàm lượng kali trong quả sung cao hơn quả chuối vì vậy ăn sung giúp bà bầu kiểm soát huyết áp rất hiệu quả. Do đó, nó ngăn chặn tăng huyết áp liên quan tới tiền sản giật – một dấu hiệu rất nguy hiểm khi mang thai.

Ngoài ra, chất kiềm trong sung giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn trong thời kỳ mang thai. Điều này giúp mẹ có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế thừa cân, béo phì.

Sung cũng giàu vitamin B6, vitamin từ lâu đã được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc giảm táo bón. Nó cũng chứa một lượng đáng kể omega 3, cần thiết cho sự phát triển thai nhi cũng như giảm nguy cơ sinh non.

Táo giảm nguy cơ bị hen suyễn

Các chuyên gia cho rằng, mẹ bầu mỗi ngày ăn 1 quả táo sẽ đem đến những tác dụng vô cùng bất ngờ đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Trong táo có rất nhiều chất xơ và các vitamin như A, C và các khoáng chất khác như kali… có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho bé, giảm nguy cơ bé bị hen suyễn trong vòng 5 năm kể từ khi chào đời và phòng tránh các bệnh dị ứng hiệu quả.

Bí đỏ giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi

Bí đỏ có chứa một hàm lượng sắt và kẽm rất phong phú, nên có thể giúp phòng ngừa chứng thiếu máu thường gặp khi mang thai. Ngoài ra, với hàm lượng cao chất chống oxy hóa, mẹ bầu ăn bí đỏ sẽ có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ bằng cách tăng cường hệ miễn dịch.

Acid ascorbin có trong loại quả nhiều chất dinh dưỡng này cũng hỗ trợ cho chị em tránh được bệnh cảm cúm và vitamin nhóm B làm giảm mệt mỏi, cáu gắt lẫn mất ngủ vốn rất phổ biến trong thời gian thai nghén.

Bên cạnh đó, vì giàu chất tryptophan – một cấu thành của protein được tế bào thần kinh dùng để tổng hợp seretonin có tác dụng gây phấn chấn. Vì vậy, loại quả này còn có công dụng giảm mệt mỏi và căng thảng thường gặp trong thai kỳ.

Quả óc chó giúp con sinh ra khỏe mạnh, thông minh

Quả óc chó luôn được biết đến là một trong những loại quả tốt cho thai nhi và mẹ bầu. Trong quả óc chó có chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú như: omega 3, axit linoleic và axit linolenic… giúp phát triển trí não cho thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mỗi ngày, mẹ bầu ăn khoảng 8 – 10 quả óc chó một ngày trong suốt thời gian mang thai, chắc chắn em bé được sinh ra sẽ rất thông minh, khỏe mạnh và hoạt bát.