Những loại thực phẩm tốt hơn cả thuốc dưỡng thai giúp mẹ khỏe mạnh thai nhi

Hãy thường xuyên ăn những loại thực phẩm dưới đây, bà bầu sẽ có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh.

Sữa chua

Bà bầu không nhất thiết phải uống sữa bầu hay sữa tươi vì nó có thể mang lại cảm giác khó chịu, đặc biệt với những chị em bị nghén trong những tháng đầu.Sữa chua sẽ giúp bà bầu giảm nghén, bổ sung thêm canxi, protein, giúp bà bầu dễ tiêu hóa, dễ chịu. Một hũ sữa chua lạnh sẽ là thực phẩm lý tưởng cho bà bầu vào mùa hè nóng nực này.

Các loại đậu

Nhóm thực phẩm họ đậu này bao gồm đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành và đậu phộng,…

Các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate (B9) và canxi tuyệt vời – tất cả những gì cơ thể bạn cần nhiều hơn trong thời kỳ mang thai.

Folate là một trong những loại vitamin B (B9) đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên khi mang thai. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ mang thai không tiêu thụ đủ folate trong thời gian này.

Điều này có liên quan đến việc tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh và nhẹ cân ở trẻ khi được sinh ra. Lượng folate không đủ cũng có thể khiến con bạn dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật sau này trong cuộc sống .

Một chén đậu lăng, đậu xanh hoặc đậu đen có thể cung cấp từ 65% 90% RDA.Hơn nữa, các loại đậu thường có nhiều chất xơ. Một số loại đậu cũng có nhiều chất sắt, magiê và kali.

Khoai lang

Mỗi ngày một vài củ khoai lang sẽ giúp bà bầu nhận được vitamin A, beta carotene, chất xơ, axit amin quan trọng đối với cơ thể, vitamin C, B1, kẽm, sắt, magie, kali, natri, canxi. Do đó, hãy ăn một ít khoai lang mỗi ngày, bạn sẽ không cần phải dùng tới thuốc.

Trứng gà

Bà bầu không nên bỏ qua món trứng gà. Khi mang thai, chị em có thể ăn nhiều trứng gà hơn bình thường, nhờ vậy có thể sẽ nhận được nguồn protein dồi dào, chất béo, vitamin và nhiều khoáng chất khác.Trứng cũng là nguồn choline – chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ thai nhi. Mỗi ngày 1 quả trứng có thể giúp bà bầu khỏe mạnh suốt thai kỳ.

Các loại thịt đỏ

Thành phần dinh dưỡng chứa chất sắt và vitamin B. Ngoài ra đây còn là nguồn thực phẩm dồi dào protein

Tại sao mẹ bầu nên bổ sung thịt đỏ?

Cơ thể mẹ trong giai đoạn này nếu không được bổ sung chất đạm cần thiết dễ dẫn đến tình trạng sinh non và sinh thiếu cân.

Ngoài ra, Vitamin có trong thịt giúp cho mô và sự phát triển hệ thần kinh của bé, đặc biệt còn giảm biểu hiện mệt mỏi do ốm nghén của mẹ.

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, cơ thể đột ngột thay đổi do sự xuất hiện của thai nhi, lượng máu cần cho cơ thể mẹ tăng lên 10% và về sau, nhu cầu này còn tăng cao hơn vì bé yêu ngày một phát triển. Chính các tế bào đỏ trong thịt là yếu tố tạo ra hồng cầu bổ sung máu cho cơ thể. Mẹ đừng bỏ qua những kiến thức hữu ích để giúp bé phát huy toàn diện nhé.

Bị ho, cảm lạnh và cảm cúm khi mang thai mẹ bầu phải làm gì?

Bà bầu bị cảm cúm sốt sổ mũi khi mang thai phải làm sao có nguy hiểm không và có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?… Đây là thắc mắc chung của nhiều mẹ bầu khi mang thai cần được giải đáp. Vì khi mang thai sức khỏe của các mẹ rất yếu dễ mắc phải các bệnh thông thường như cảm cúm sốt cao sổ mũi… nhưng không được sử dụng thuốc tùy tiện để chữa bệnh nên các mẹ rất lo lắng. Nếu tình trạng cảm cúm của mẹ bầu kéo dài khả năng năng ảnh hưởng đến thai nhi rất cao và sẽ để lại những di chứng sau này. Vậy các mẹ bầu cần phải làm gì khi bị cảm cúm, ho, sốt, sổ mũi?

Mẹ bầu có thể điều trị cảm cúm như thế nào?

Cảm cúm có thể làm cho bạn bị kiệt sức khi mang thai, vì vậy hãy để cho cơ thể nghỉ ngơi đầy đủ. Nếu bị cúm, bạn sẽ mắc một số triệu chứng sau đây: Sốt, đau đầu, ớn lạnh, ho, sổ mũi…Nếu bạn lo lắng về các triệu chứng cúm, hãy đi khám bác sĩ. Điều tốt nhất bạn có thể làm là nghỉ ngơi thật thoải mái và tránh xa công việc cho đến khi hoàn toàn bình phục. Bạn cũng có thể thử các phương pháp điều trị sau:

Uống nhiều nước, đặc biệt nếu bạn bị sốt, để tránh cho cơ thể bị mất nước. Bạn nên dùng nước trái cây giàu vitamin C, chẳng hạn như nước cam, có tác dụng giúp bạn chống lại nhiễm trùng. Tốt hơn hết là bạn hãy ăn nguyên tép cam để nhận được nhiều lợi ích hơn thay vì chỉ uống nước ép.

Dùng paracetamol sẽ giúp bạn hạ sốt và làm dịu các cơn đau. Bạn nên tuân theo các hướng dẫn về liều lượng trên hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi bác sĩ nếu không chắc chắn cần uống bao nhiêu

Hãy nghỉ ngơi khi cảm thấy không khỏe. Bạn đừng đắp chăn làm cho cơ thể quá nóng và đổ mồ hôi.

Mặc dù bạn sẽ không cảm thấy thèm ăn thứ gì khi bị ốm, nhưng tốt hơn là bạn nên cố ăn thứ gì đó bổ dưỡng. Hãy ăn trái cây, bánh mì nướng từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc uống sữa nóng.

Cách phòng ngừa cảm cúm khi mang thai

Không có thuốc chủng ngừa cho chứng cảm lạnh thông thường. Còn cách tốt nhất để ngăn ngừa cúm là tiêm phòng cúm. Tiêm phòng cúm khi mang thai sẽ bảo vệ cả mẹ và bé yêu. Việc chủng ngừa bệnh cúm là an toàn trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, từ vài tuần đầu tiên đến ngày dự sinh. Vaccine này không gây nguy cơ cho mẹ lẫn bé yêu (Theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật của Mỹ-CDC).

Hầu hết các bác sĩ khuyên mẹ nên chủng ngừa cúm vào tháng 10 hoặc ngay khi bắt đầu mùa cúm. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể chủng ngừa vào cuối mùa thu hoặc mùa đông.

Các virus gây cảm lạnh hay cúm có thể lây lan qua các giọt nhỏ trong không khí khi một ai đó bị bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Nhưng nó cũng lây lan bằng taykhi sử dụng chung đồ dùng với người bị nhiễm bệnh, sauđó mẹ chạm vào mũi, miệng hoặc mắt của mình.

Vì chứng cảm lạnh và cúm lan truyền dễ dàng, việc ngăn ngừa tốt nhất là tránh xa bất cứ ai có triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm.

Để tránh bị nhiễm virus gây cảm lạnh hay cúm, mẹ nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm, hoặc sử dụng chất rửa tay có chất cồn. Tránh chạm mũi, mắt và miệng.

Điều quan trọng là phải áp dụng các thói quen lành mạnh để ngăn ngừa virus gây cúm và cảm lạnh.

Mẹ cũng nên đảm bảo rằng mình ngủ đầy đủ, ăn nhiều trái cây và rau củ, tập thể dục, mẹ nhé

Các cách trị cảm cúm cho bà bầu theo dân gian

Uống lá kinh giới, tía tô

Theo Đông y thì lá kinh giới có vị cay, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, giúp lợi tiểu, chữa sốt nóng, trị cảm gió, chữa bệnh dị ứng, sao đen để cầm huyết. Khi bị cảm cúm bà bầu có thể sử dụng lá kinh giới để chữa khỏi bệnh một cách an toàn.

Bạn lấy lá kinh giới, tía tô mỗi thứ 15g, cam thảo 2,5g. Đem nấu đun sôi lấy nước uống. Những vị thuốc này sẽ nhanh chóng giúp mẹ bầu thoát khỏi các triệu chứng cảm cúm.

Xông mặt bằng lá thuốc

Ngoài việc uống lá kinh giới, tía tô, bà bầu nên kết hợp thêm với cách trị cảm cúm khác là xông mặt bằng lá thuốc, sẽ giúp mẹ thoái mái hơn và bệnh cũng nhanh khỏi. Bạn có thể sử dụng một vài loại lá như: lá bưởi, húng quế, tía tô, bạc hà, rau tần, ngổ, riềng, gừng, hành, chanh… Khi xông, chọn khoảng 5 – 7 loại, mỗi loại khoảng 50g – 100g, rửa sạch cho vào nồi lớn đổ ngập nước, đậy vung cho kín.

Đun sôi nồi lá xông chừng 3 – 5 phút. Sau đó mở hé nắp nồi cho hơi nóng thoát ra dần dần, bạn hãy hít thở thật đều, thật nhiều. Nên ngồi khoảng 5 – 10 phút cho tới khi mồ hôi ở mặt toát ra, sau đó lấy khăn lau cho khô mặt. Xông hơi xong chị em hãy uống một ly nước chanh cho thêm vào một ít muối.

Ăn cháo trứng nóng

Nếu bị cảm cúm nhẹ, bà bầu chỉ cần ăn cháo trứng nóng với hành và lá tía tô. Lưu ý rằng cháo trứng phải ăn khi còn nóng để cơ thể toát ra mồ hôi, điều đó sẽ giúp bà bầu cảm thấy dễ chịu hơn. Món ăn này không chỉ bổ dưỡng mà còn là cách trị cảm cúm an toàn cho mẹ và bé.

Sử dụng tỏi

Tỏi là gia vị gần như không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình, nó còn được sử dụng trong cách trị cảm cúm của dân gian rất hiệu quả.

Khi bị cảm cúm, bạn hãy giã nát một vài tép tỏi, hòa vào cốc nước rồi uống trực tiếp sẽ khỏi bệnh rất nhanh. Mặc dù khó uống do mùi vị của tỏi cay nồng, nhưng sau nó sẽ mang lại cảm giác rất dễ chịu sau đó.

Các loại thần dược giúp cổ tử cung mở dễ dàng, bà bầu chỉ cần rặn 1 hơi là sinh xong

Các loại thức phẩm dưới đây giúp làm mềm cổ tử cung, giúp cho tử cung co bóp nhiều hơn khiến mẹ bầu sinh con một cách nhẹ nhàng

Ăn rau lang

Rau lang được mệnh danh là “bạn tốt” của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Mặt khác, rau lang cũng giúp mẹ dễ dàng vượt qua được cuộc vượt cạn bằng cách thúc đẩy cổ tử cung mở, từ đó giảm thời gian chờ sinh.

Ăn cà tím

Các nghiên cứu đã chứng minh cà tím có công dụng giúp cổ tử cung giãn nở nhanh hơn khi mẹ sinh. Vì thế mẹ có thể thêm món ăn này vào một vài tuần cuối của thai kỳ. Các món ăn có thể chế biến từ cá tim cũng rất đa dạng như: Cà tím bung thịt, cà tím xào, canh cà tím,…

Ăn dứa

Dứa được coi là một thực phẩm mẹ cần hạn chế khi mang thai nhưng lại rất hữu ích trong quá trình sinh nở của mẹ. Trong dứa có chứa bromelain– một chất có tác dụng làm mềm tử cung, từ đó kích thích chuyển dạ nhanh hơn. Nhiều bà bầu thường được khuyên rằng, trước khi sinh một vài tuần, nên ăn dứa hoặc uống nước ép dứa, nhất là với những mẹ mang thai quá ngày dự sinh.

Uống nước tía tô

Nước tía tô có tác dụng làm mềm cổ tử cung và giúp cổ tử cung mở ra nhanh hơn. Từ đó mà các mẹ không bị mất quá nhiều sức và mệt mỏi khi sinh con. Tuy nhiên, mẹ lưu ý chỉ uống nước lá tía tô khi đã thấy hiện tượng chuẩn bị chuyển dạ.

Rửa sạch lá tía tô, đun nước thật sôi rồi cho lá tía tô vào đun sôi trong khoảng 5 phút. Đun càng đặc thì càng tốt và đạt hiệu quả cao.

Ăn chè vừng

Trong vừng đen không chỉ chứa nhiều dưỡng chất như: protein, vitamin E, dầu, axit folic, mà còn có tác dụng bổ máu, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da và tóc, đồng thời kích thích quá trình sinh nở. Từ tuần thai thứ 34, 35, mẹ có thể nấu món chè vừng đen với bột sắn dầu và ăn tầm 3 lần/ tuần, mỗi lần ăn khoảng 1 bát cơm.

Ăn cá hồi

Trong số các loại cá biển, cá hồi rất giàu vitamin D và canxi rất cần thiết cho mẹ bầu đang trong giai đoạn “về đích”. Đồng thời, cá hồi chứa một lượng lớn axit béo omega-3 và DHA rất có ích trong giai đoạn hình thành và phát triển tế bào não mạnh mẽ của bé yêu từ tuần thai 28 trở đi. Mẹ bầu có thể nấu cháo cá hồi, cá hồi chiên rán, ruốc cá hồi… để thưởng thức thay vì ăn sushi cá hồi sẽ không tốt cho sức khỏe của thai phụ.

Ăn nhiều trứng

Từ trừng mẹ bầu có thể chế biến được vô vàn các món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Quan trọng hơn cả là thành phần dinh dưỡng có trong trứng rất cần thiết cho thai phụ 3 tháng cuối như vitamin D, canxi giúp xương và răng của bé yêu chắc khỏe. Và đặc biệt là choline có tác dụng đối với sự phát triển toàn diện và hoạt động của não bộ thai nhi.

Sau sinh mẹ bầu làm điều này cả đời sẽ không bao giờ bị đau lưng

Sinh xong mẹ bầu hãy nhớ làm điều này để bảo vệ sức khỏe của mình, tránh được bệnh đau lưng khi về già

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Phụ nữ sau sinh nên chú ý đến ăn uống cân bằng, ăn thêm nhiều thực phẩm chứa canxi. Có thể ăn thêm các món ăn bồi bổ khí huyết, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Làm việc nhà, chăm sóc con và nghỉ ngơi hợp lý, không lao động quá sức, không làm các công việc nặng nhọc ảnh hưởng đến xương khớp và dây chằng. Đi bộ nhẹ nhàng để lưu thông khí huyết.

Massager phục hồi cơ thể

Sau khi sinh khoảng 2 tuần là có thể tiến hành tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng, cần sự hướng dẫn của chuyên gia hoặc tìm hiểu kỹ những bài tập phù hợp để phục hồi cơ thể nhanh chóng hơn.

Nếu đau lưng nghiêm trọng sau khi sinh thì nên đi đến bệnh viện để điều trị vật lý hoặc liệu pháp xoa bóp, để giải phóng tình trạng huyết ứ, tăng cường cơ bắp hoạt động, cải thiện triệu chứng thắt lưng căng thẳng, giảm bớt các cơn co thắt gây đau.

Xoa bóp mát xa vùng lưng

Bạn nên dành thời gian rảnh để xoa bóp, mát xa vùng lưng thường xuyên để thư giãn và xua tan mệt mỏi.

Những thói quen xấu cần tránh

Không tập thể dục: 40% phụ nữ sau sinh bỏ qua tập thể dục khi họ bị đau giữa lưng khi ngủ dậy. Thực tế việc tập luyện có thể giúp bạn làm giảm cơn đau này.

Chế độ ăn uống không lành mạnh: Thật vậy thừa cân gây tăng áp lực lên lưng của các mẹ, nếu không điều trị sớm có thể bệnh đau lưng ngày càng nặng hơn.

Ngồi: Khi bạn ngồi thì áp lực lên cột sống nhiều hơn 40% so với khi đứng. Để giảm thiểu tình trạng đó, nên vận động chân tay 30 phút mỗi ngày.

Ngồi xe không đúng tư thế: Tình trạng ngồi đua lưng về phía trước trong khoảng thời gian dài dễ gây tổn thương cho cột sống của mẹ và khiến cho bị đau lưng.

Mang vác các vật nặng: Việc mua nhiều đồ cho con sau sinh và mang túi quá nặng khiến cho các mẹ bị đau lưng. Trọng lượng tối đa có thể mang theo là 10% trọng lượng cơ thể.

Ngủ trên đệm quá cũ: Thật vây, đêm cũ sẽ bị nún sâu xuống, không được bằng phẳng như mới. Đó chính là nguyên nhân gây đau lưng mỗi ngày. Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho cột sống. Vì vậy các mẹ nên thay nệm sớm.

Giày cao gót: Mang giày cao got sau sinh là các cơ lưng của bạn chịu nhiều áp lực hơn. Bạn nên thêm 1 đêm lót trong giày và không nên đi bộ nhiều với giày cao gót.

Stress: Trầm cảm sau sinh là hiện trạng thường xuyên của các mẹ. Việc trầm cảm làm giảm khả năng vận động, ảnh hưởng đến cột sống và gây nên đau lưng. Để khắc phục nên chia sẻ với ai đó để giảm sự căng thẳng.

Điểm mặt các loại trái cực cây tốt cho bà bầu

Thời kỳ mang thai, bà bầu tăng cường lượng vitamin bằng việc bổ sung trái cây là cực kỳ tốt, vừa giúp giúp cung cấp khoáng chất, đồng thời còn giúp bé yêu được phát triển toàn diện từ trong bụng mẹ.

Hàm lượng vitamin C trong trái cây rất quan trọng vì giúp chống oxy hóa cho cơ thể và chuyển hóa chất béo, các acid amin, cũng như liên kết collagen. Kali giúp ổn định huyết áp và axit folic giúp ngăn ngừa được khuyết tật ống thần kinh thai nhi.

Ngoài ra, trái cây cũng chứa nguồn chất xơ dồi dào nên có thể giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai. Bên cạnh đó, các loại trái cây tốt cho bà bầu còn giúp cơ thể mẹ bầu duy trì và ổn định cân nặng trong suốt thai kỳ, tránh được việc tăng cân khi mang thai.

Xoài

Nếu xoài là một trong những món ăn khoái khẩu của các mẹ thì nên tiếp tục ăn xoài trong thời kỳ mang thai. Xoài chứa nhiều vitamin C giúp điều hòa việc tiêu hóa, giảm táo bón trong thai kỳ và giảm bớt các bệnh nhiễm trùng nhẹ.

Một trái xoài xắt nhỏ cung cấp 100% lượng vitamin C hàng ngày (RDA) của một người và hơn một phần ba lượng RDA vitamin A của họ. Nếu một em bé bị thiếu vitamin A có thể làm cho khả năng miễn dịch thấp hơn và nguy cơ xảy ra các biến chứng sau sinh cao hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp.

Quả lê

Lê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng sau đây: chất xơ, kali, folate

Chất xơ trong quả lê có thể giúp giảm táo bón, triệu chứng mà các thai phụ thường gặp. Kali có lợi cho sức khỏe tim mạch cho cả phụ nữ và trẻ nhỏ đồng thời kích thích tái tạo tế bào.

Folate hay axit folic là những vi chất lý tưởng cho các mẹ thời kỳ mang thai. Những chất này rất quan trọng để ngăn ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển. Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến về việc liệu bà bầu có nên dùng quả lê trong khi đang mang thai hay không? Vì vậy, tốt nhất là bà bầu nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nó.

Táo

Táo chứa các chất dinh dưỡng để giúp thai nhi phát triển, bao gồm: Vitamin A và C, chất xơ, kali.

Mẹ bầu ăn táo trong khi mang thai có thể làm giảm khả năng bé phát triển bệnh hen suyễn và dị ứng theo thời gian.

Dưa hấu

Dưa hấu là một nguồn thực phẩm giàu vitamin A, C và B6, magiê, kali

Dưa hấu cung cấp cho cơ thể một lượng khoáng chất nhất định. Đây còn là thực phẩm giàu chất xơ, một trong các chất cần thiết giúp cải thiện tình trạng táo bón trong quá trình mang thai. Dưa hấu giúp mẹ bầu tránh khỏi cảm giác buồn nôn trong thời gian ốm nghén.

Trong tam cá nguyệt thứ ba, mẹ nên ăn dưa hấu vì chúng giúp bà bầu giảm bớt tình trạng ợ nóng, sưng phù ở bàn tay và bàn chân, giảm nguy cơ bị chuột rút trong khi mang thai và giữ cơ thể không bị thiếu nước. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn một lượng vừa đủ. Vì dưa hấu có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn trong thai kỳ.

Quả việt quất

Quả việt quất cũng có chứa: vitamin C, carbohydrate lành mạnh, chất chống oxy hóa, chất xơ

Quả cũng chứa nhiều nước, vì vậy chúng là nguồn cung cấp nước tuyệt vời. Vitamin C giúp hấp thụ sắt và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều trái việt quất khi mang thai. Trung bình một chén quả việt quất chứa 114 mg kali, vi chất rất quan trọng cho việc điều chỉnh huyết áp. Cách tốt nhất để mẹ thưởng thức loại trái cây này là thêm chúng vào bữa sáng cùng với loại ngũ cốc khác.

Hồng xiêm (Sapôchê)

Hồng xiêm rất tốt trong thai kỳ vì chúng chứa: Chất điện giải, vitamin A, carbohydrate và năng lượng

Loại quả này đặc biệt tốt cho các bà mẹ đang cho con bú. Ngoài việc giúp mẹ đối phó với hiện tượng chóng mặt và buồn nôn, hồng xiêm cũng ngăn ngừa các chứng bệnh như hội chứng ruột kích thích. Hồng xiêm cũng giúp cải thiện việc sản xuất collagen, ngoài ra còn giúp dạ dày đối phó với các bệnh lý như tiêu chảy và kiết lỵ.

Cam

Cam là một nguồn tuyệt vời của: folate, vitamin C, nước

Cam là loại quả tuyệt vời để giữ cơ thể không bị thiếu nước và giúp khỏe mạnh. Vitamin C có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và hỗ trợ hấp thu sắt. Folate có thể giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh, các bất thường về não và tủy sống ở trẻ. Khuyết tật ống thần kinh có thể gây ra các tình trạng như tật nứt đốt sống: tủy sống không phát triển đúng cách, phần lớn não và sọ không được phát triển toàn diện.

Quả lựu

Lựu có thể cung cấp cho mẹ mang thai nhiều: vitamin K, canxi, folate, chất đạm, chất xơ

Lựu cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho mẹ và hàm lượng sắt cao của chúng giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt. Vitamin K có trong loại quả này cũng rất cần thiết cho việc duy trì xương khỏe mạnh. Mẹ có thể sử dụng lựu dưới dạng nước ép. Nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ép quả lựu có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương cho nhau thai.

Quả bơ là một nguồn tuyệt vời của: vitamin C, E và K, axit béo không bão hòa đơn, chất xơ, vitamin nhóm B, kali, đồng

Bơ chứa các chất béo lành mạnh giúp cung cấp năng lượng và ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh. Đồng thời thúc đẩy các tế bào phụ trách tạo các mô da và não của em bé đang phát triển. Kali trong quả bơ có thể giúp giảm đau đối với tình trạng chuột rút , một triệu chứng khác thường xảy ra trong thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba.

Ổi

Ổi là một sự lựa chọn tuyệt vời của trái cây cho mẹ bầu vì các chất dinh dưỡng của ổi như: vitamin C và E, polyphenol, carotenoids, isoflavonoids, folate

Ổi được xem là một trong những loại trái có nhiều vitamin C nhất, hơn cả cam. Đồng thời chứa một sự kết hợp đa dạng các chất dinh dưỡng, trở thành loại trái lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Ăn ổi trong khi mang thai có thể giúp thư giãn cơ bắp, hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón.

Trái cây sấy khô

Các chất dinh dưỡng có trong các loại trái cây sấy khô: Chất xơ, vitamin và các khoáng chất, năng lượng

Trái cây sấy khô chứa tất cả các chất dinh dưỡng giống như trái cây tươi. Vì vậy, phụ nữ mang thai vẫn có thể hấp thụ được RDA như vitamin và khoáng chất bằng cách ăn các phần trái cây sấy khô nhỏ hơn số lượng trái cây tươi tương đương.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là trái cây khô có thể có nhiều đường và không chứa hàm lượng nước như trái cây tươi. Điều này có nghĩa là trái cây sấy khô không giúp hỗ trợ tiêu hóa. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn trái cây sấy khô một cách có kiểm soát và không nên lạm dụng chúng.

Những loại trái cây tốt cho bà bầu thường rất gần gũi và dễ kiếm. Vì vậy, mẹ nhớ bổ sung đầy đủ và hợp lý để chúng phát huy tối đa lợi ích đối với thai nhi và sức khỏe thai kỳ.

Sự thật phụ nữ cần biết trước khi đông lạnh trứng

Tuy đông lạnh trứng là xu hướng phổ biến hiện nay, là cứu cánh cho nhiều phụ nữ muốn trì hoãn hôn nhân nhưng nhiều sự thật đằng sau quá trình này có thể các nàng chưa biết.

Quy trình đơn giản

Đông lạnh và bảo quản trứng không phải là quá trình quá phức tạp. Sau khi tiêm hàng loạt hormone kích thích buồng trứng sản xuất nhiều hơn một quả trứng trưởng thành mỗi tháng, một bác sĩ sẽ sử dụng cây kim và máy siêu âm để hút trứng, bác sĩ Robert E. Anderson – giám đốc Trung Tâm Y học sinh sản ở Newport Beach , California, Mỹ cho hay. Sau đó, trứng được cho vào ống nghiệm, kiểm tra những bất thường của nhiễm sắc thể, nếu đạt sẽ được đông lạnh với ni- tơ lỏng.

Có thể gây khó chịu

Việc tiêm hormone có thể gây khó chịu, sau quá trình này cơ thể có cảm giác như bị chuột rút, bác sĩ Anderson nói. “Cảm giác này sẽ kéo dài trong vài ngày”, ông nói. Quá trình chọc hút trứng cũng gây đau nên bạn sẽ được gây mê nhẹ.

Ngày càng nhiều phụ nữ đông lạnh trứng

Do thông tin truyền thông phổ biến cũng như nhận thức về hôn nhân, sinh nở ngày nay thay đổi, đông lạnh trứng đang trở thành xu hướng. Theo số liệu từ Hiệp hội Công nghệ hỗ trợ sinh sản Mỹ, từ năm 2009 đến năm 2013, số ca đông lạnh trứng ở nước này tăng vọt 7 lần, từ 475 phụ nữ mỗi năm lên gần 4.000 người.

Tốt nhất cho người dưới 35 tuổi

Giống như độ tuổi thích hợp nhất để sinh sản, độ tuổi tốt nhất để đông lạnh trứng là từ 20-35 tuổi. Ở độ tuổi này, trứng bạn còn khỏe mạnh, dễ dàng thụ tinh khi rã đông. Chỉ cần tiêm với 1 tinh trùng đã có thể thành công và tạo được một phôi để cấy lại vào tử cung của bạn (hoặc một người mang thai hộ).

Tỉ lệ thành công ngày càng cải thiện

Tỉ lệ thành công của việc đông lạnh trứng khá ảm đạm trong vào những năm 1980. Không giống như tinh trùng, phôi trứng chứa nhiều nước và có xu hướng bị các tinh thể băng gây ảnh hưởng đến chất lượng. Tuy nhiên, một phương pháp mới có tên là thủy tinh hóa (vitrification ) đã thay đổi cục diện. Nhờ kỹ thuật này, 75% trứng rã đông được thụ tinh thành công, xấp xỉ tỉ lệ thụ tinh của trứng tươi dùng trong thụ tinh ống nghiệm.

Không được ủng hộ hoàn toàn

Đối với những phụ nữ muốn trì hoãn việc có gia đình qua tuổi 35, việc đông lạnh trứng gần như là cứu cánh. Tuy nhiên, năm 2012, Hội Y học Sinh sản Mỹ (ASRM) chỉ khuyến khích những phụ nữ sắp trải qua hóa trị hoặc đang chữa một căn bệnh có khả năng gây vô sinh đông lạnh trứng. Những thành viên của ASRM vẫn không ủng hộ việc phụ nữ khỏe mạnh đông lạnh trứng bởi không đủ cơ sở cho thấy đứa bé sinh ra bằng kỹ thuật này phát triển tốt như trẻ em bình thường.

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để tránh dị tật thai nhi

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu có lẽ là nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Tránh ăn một số loại thực phẩm gây hại sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh hơn.

Ba tháng đầu khi mới mang thai là khoảng thời gian đặc biệt quan trọng đối với mỗi người phụ nữ. Vì thế, mẹ bầu rất cần phải có một chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bà bầu cũng nên tránh sử dụng các loại thực phẩm dưới đây:

Những loại thịt bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu

Thịt chưa được nấu chín

Phụ nữ mang thai nên tránh ăn các loại thịt sống hoặc thịt tái. Trong chúng có thể chứa toxoplasma cũng như các loại vi khuẩn khác ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Mẹ bầu chỉ nên ăn các loại thịt đã được nấu chín.

Thịt nguội, xúc xích
Các loại thực phẩm này đều được làm từ nguyên liệu tươi sống. Vì thế chúng rất có thể chứa các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Nếu muốn ăn, mẹ bầu nên làm chín thịt nguội và xúc xích và phải ăn ngay sau khi nấu xong.

Những loại cá bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu

Một vài loại cá được xếp vào nhóm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu vì có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Khi đi vào cơ thể, thủy ngân sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển và hệ thần kinh của em bé. Một số loại cá mà phụ nữ mang thai nên tránh là:

  • Cá kiếm
  • Cá kình
  • Cá ngừ
  • Cá thu

Những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu

Không ăn rau sam

Loại rau này tính hàn, có thể làm tử cung co bóp quá đà dẫn đến tăng nguy cơ sảy thai. Vì thế bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn rau sam, sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Không ăn rau răm

Các chất có trong rau răm có thể gây ra hiện tượng mất máu ở bà bầu, tăng co bóp tử cung. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều loại rau này sẽ có thể bị sảy thai hoặc xảy ra bất thường trong sự phát triển của thai nhi.

Không ăn rau ngót

Mặc dù rau ngót có chứa nhiều loại vitamin rất tốt cho sức khỏe nhưng đây cũng là loại rau mà bà bầu không nên ăn. Chất papaverin ở trong rau ngót là một chất độc được tìm thấy nhiều trong cây thuốc phiện. Khi mẹ bầu ăn nhiều rau ngót sẽ làm cho sự co thắt của cơ tử cung nhiều hơn, dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

Không ăn ngải cứu

Đây là loại rau có thể xem như một vị thuốc có tác dụng an thai, điều hòa khí huyết cho bà bầu. Tuy nhiên, việc lạm dụng ngải cứu cũng có thể làm tăng khả năng bị sảy thai.

Không ăn chùm ngây

Trong rau chùm ngây có một loại hormone là alpha-sitosterol. Loại này cực độc đối với bà bầu. Mẹ bầu không nên ăn loại rau này trong 3 tháng đầu của thai kỳ để tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Các loại rau mầm sống

Mẹ bầu không nên ăn sống bất kỳ loại rau mầm nào khi chưa được nấu chín, kể cả giá đỗ. Nguyên nhân là vì vi khuẩn có thể vẫn còn ở trong hạt giống khi cây mầm lớn lên mà nước không thể rửa sạch hết. Nếu muốn ăn rau mầm, bà bầu nên nấu chín để tiêu diệt các loại vi khuẩn.

Măng tươi

Mặc dù đây là loại thực phẩm có thể chế biến ra nhiều món ăn rất ngon và hấp dẫn nhưng lại không thích hợp đối với mẹ bầu. Hàm lượng cao của chất Cyanide có trong măng khi vào cơ thể mẹ sẽ hình thành chất độc HCN, có hại cho em bé.

Những loại ngũ cốc bà bầu không nên ăn

Đa phần các loại ngũ cốc đều đem lại tác dụng tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại khuyên bà bầu không nên sử dụng đậu nành trong thai kỳ. Loại đậu này có thể là nguyên nhân gây ra một số dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh sản của các bé trai. Phụ nữ sau khi sinh có thể dùng đậu nành để lấy lại vóc dáng thon gọn, rất tốt cho cơ thể.

Bầu 3 tháng đầu không nên ăn quả gì

Đu đủ xanh
Chất latex trong đu đủ xanh sẽ làm co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Ngoài ra, đu đủ xanh có các enzym có tác động không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Quả nhãn

Theo Đông Y, mẹ bầu không nên ăn nhãn. Việc ăn nhãn nhiều sẽ làm cho triệu chứng ợ nóng và táo bón trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, đối với những bà bầu nào có cơ địa nhạy cảm hoặc xuất hiện triệu chứng dọa sảy thai thì tuyệt đối không nên ăn nhãn trong suốt thai kỳ.

Quả dứa (thơm)

Trong dứa có chất Bromelain sẽ làm mềm và kích thích co bóp tử cung. Chất này sẽ nhiều hơn ở quả dứa còn xanh. Vì vậy, nếu mẹ bầu ăn dứa có thể gây sảy thai.

Chuẩn cân nặng thai nhi theo tuần

Bảng chỉ số chiều dài, cân nặng chuẩn của thai nhi dưới đây sẽ giúp mẹ biết được bé yêu đang phát triển đúng hay không.

Trong suốt quá trình mang thai, mỗi lần đi khám thai, siêu âm, ngoài thông số về nhịp tim, chỉ số nước ối, đường kính lưỡng đỉnh… có 2 thông tin mẹ bầu cần đặc biệt quan tâm đó là chiều dài và cân nặng thai nhi. Dựa vào những thông tin này, bác sĩ sẽ cho bạn biết bé yêu có đang phát triển bình thường không. Và cũng thông qua những thông số này, mẹ bầu sẽ biết cách điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi để con yêu phát triển tốt nhất.

chuan can nang thai nhi theo tuan - 1

Ngay từ những ngày đầu mang thai, em bé đã có những bước phát triển ở mức độ khác nhau, vì vậy những chỉ số dưới đây chỉ là con số trung bình. Chiều dài và trọng lượng thai nhi của bạn có thể khác một chút so với chỉ số này. Các mẹ cũng đừng lo lắng khi thai nhi nhỏ hoặc lớn hơn mức trung bình, hãy trao đổi với bác sĩ để có chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý.

Thông thường, em bé trước 20 tuần thai sẽ được đo từ đầu đến mông và sau 20 tuần thai là từ đầu đến gót chân. Điều này là do trong nửa đầu thai kỳ, chân của bé thường cuộn tròn cùng cơ thể nên rất khó xác định chính xác.

Dưới đây là bảng chỉ số trung bình về chiều dài và cân nặng của thai nhi theo từng tuần thai, mời các mẹ tham khảo:

Thai nhi 15 tuần: Học cách thở

Thai nhi 15 tuần tuổi bắt đầu học cách thở để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống khi ra khỏi bụng mẹ.

Thai nhi

Thai nhi 15 tuần tính từ đỉnh đầu đến mông có chiều dài khoảng 10,5cm và nặng khoảng 70g. Trong khi phần đầu gần như không thay đổi nhiều so với tuần 14 thì phần thân của em bé đã lớn rất nhanh và phát triển dài hơn phần đầu.

Trong tuần này, tóc của thai nhi tiếp tục mọc, mẹ có thể dễ dàng nhận ra điều này khi thấy mình có những cơn ho khan không rõ nguyên nhân. Đây là quan niệm dân gian và chưa được khoa học chứng minh tính xác thực nhưng vẫn được nhiều mẹ rỉ tai nhau. Em bé đang lớn lên từng ngày, không chỉ ở từng bộ phận nhất định mà toàn bộ cơ thể đang vận động không ngừng nghỉ.

Quanh người thai nhi lúc này đang được bao phủ một lớp lông tơ mịn màng, tuy nhiên, ngay sau khi sinh lớp lông tơ này sẽ dần dần rụng đi. Thai nhi 15 tuần tuổi đã có thể nắm tay, liếc mắt, biết biểu cảm bằng nét mặt và mút ngón tay. Những phát triển đáng kể này cho thấy bộ não của thai nhi đã dần hoàn thiện và điều khiển được các hoạt động của cơ thể.

Trong tuần này, nếu đi siêu âm, bạn sẽ thấy những hành động đáng yêu của em bé như mút tay, cử động cơ thể, nắm tay… Làn da của bé mỏng manh đến mức bạn có thể nhìn rõ các mạch máu đang chuyển động dưới lớp da. Tai bé phát triển ra phía hai bên giống như cơ thể lúc ra đời, mắt cũng đã về đúng vị trí. Xương không còn ở dạng sụn nữa mà cứng dần lên và chắc chắn hơn, duy trì lượng canxi cần thiết.

Thai nhi 15 tuần, bạn chưa thể thấy rõ những di chuyển của em bé khi ở trong bụng mẹ, nhưng chỉ vài tuần nữa thôi là bạn có thể cảm nhận rõ ràng.

Thai nhi 15 tuần tuổi.

Cơ thể mẹ

Hormone thai kỳ đang “hành hạ” cơ thể mẹ bầu và cụ thể là chị em có thể sẽ phải chịu đựng những triệu chứng xấu ở răng miệng như viêm nướu, sâu răng. Bây giờ, nướu răng của mẹ có thể sẽ rất dễ bị tổn thương và chảy máu. Ngoài ra, mẹ có thể phải đối phó với triệu chứng nghẹt mũi, thậm chí là chảy máu cam trong thai kỳ. Tuy nhiên, tất cả đều là những tác dụng phụ khi mang thai thôi, mẹ đừng quá lo lắng nhé.

Mẹo nhỏ cho mẹ

Với tình trạng viêm nướu, chảy máu răng, rướu mẹ nên xúc miệng bằng nước muối hàng ngày và nên thăm khám nha sĩ theo lịch định kỳ.

Từ tuần thai này, mẹ cũng cần đặc biệt quan tâm đến việc tăng cân của cả mẹ và con. Từ tuần 15 thai kỳ, mẹ cần tăng khoảng 0,3-0,5kg mỗi tuần để đảm bảo cơ thể đang đủ chất để phục vụ cho sự lớn lên của thai nhi. Mẹ cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ protein, sắt và canxi nhé.

Khi mang thai đến tuần 15, bụng bầu đã khá lớn, chị em cần mua những bộ đồ dành riêng cho bà bầu để được thoải mái nhất.

Những triệu chứng phổ biến nhất khi mang thai tuần thứ 15 là:

  • Ợ nóng, khó tiêu
  • Đầy hơi
  • Đau đầu
  • Giãn tĩnh mạch
  • Đau nhức vùng bụng dưới