Mẹo dân gian, mẹ bầu sắp sinh phải biết để con ra đời bình an, lớn nhanh

Mẹo dân gian, mẹ bầu sắp sinh phải biết để con ra đời bình an, lớn nhanh, không ốm vặt.

Chăm chỉ ăn mía, uống nước dừa từ tháng thứ 4 hoặc 5 sẽ giúp cơ thể mẹ nhận được nhiều dưỡng chất, con sinh ra sạch sẽ, hồng hào khỏe mạnh, tăng cân nhanh. Lưu ý không nên quá lạm dụng, chỉ bổ sung nước mía, nước dừa tuần khoảng 2 – 3/lần là đủ.

Ăn cá chép sẽ giúp mẹ bầu an thai, con sinh ra nhạy bén, lanh lợi, mắt to môi đỏ. Cháo cá chép cũng là một trong những món ăn tốt cho mẹ bầu có thể trạng yếu hoặc bị động thai.

Chườm ngải cứu + muối rang trước khi đi ngủ có thể đánh bay những cơn đau nhức, mỏi lưng thường xuyên hành hạ chị em khi mang thai.

Bà bầu bị cảm cúm có thể sử dụng gừng tươi để đánh bay virus mà không làm hại con. Đun 2 thìa gừng băm với 2 cốc nước trong khoảng 15 phút, lọc bã và để nguội rồi uống, gừng cũng giúp giảm tình trạng ốm nghén rất hiệu quả.

Vào tuần thứ 32 và 33 mẹ có thể bắt đầu ăn dạ dày lợn hấp tiêu để con sinh ra có đường ruột tốt, hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Mỗi tuần ăn 1 cái và chỉ cần ăn 2 lần trong suốt thai kỳ là đủ.

Từ tuần thứ 35, mẹ bắt đầu bổ sung chè mè đen vào thực đơn mỗi tuần 2 – 3 lần để giúp cổ tử cung mềm, mở nhanh, vượt cạn dễ dàng ít đau đớn.

Khi có những dấu hiệu chuyển dạ, sử dụng nước tía tô để uống cũng sẽ giúp mẹ đẻ nhanh và dễ dàng hơn (Uống khoảng 0,5 – 1 lít nước tía tô và chỉ uống khi có những cơn đau chuyển dạ).

Ăn một quả trứng luộc còn nóng sau khi sinh có thể giúp dạ con co lại nhanh chóng và giảm đau hiệu quả. Cách này chỉ nên áp dụng với các mẹ sinh thường chị em nhé.

Nếu sinh thường bị rạch tầng sinh môn, mẹ có thể dùng nước muối ấm pha loãng rửa vùng kín mỗi ngày để vết thương sạch sẽ, bớt sưng tấy và lành nhanh hơn.

Sau khi từ viện trở về nhà, mẹ rang 1 kg muối hột cho nóng rồi bỏ vào túi vải để chườm bụng cũng giúp thon gọn, về dáng nhanh hơn.

Muốn gọi sữa về nhanh, dồi dào cho con bú mẹ có thể sử dụng những loại nước như chè vằng, gạo lứt, nước đậu, mè đen, bia + sữa đặc, thường xuyên ăn canh nóng,… hoặc trộn rượu trắng và men thành một hỗn hợp đồng nhất, bôi lên hai bầu ngực khoảng 20 phút sau đó lau sạch, sữa sẽ được gọi về hiệu quả.

Đầy tháng, mẹ dùng cỏ nhọ nồi vẽ lên chân mày sau này bé lớn lên sẽ có hàng chân mày có đường nét sắc sảo.

Trước và sau khi cho bé đi tiêm phòng, mẹ hãy tích cực ăn và uống nước tía tô và cho bé bú, con sẽ hạn chế được tình trạng nóng sốt sau khi tiêm.

Bé bị tiêu chảy, mẹ hãy tích cực ăn những thực phẩm như cà rốt, chuối xanh, trà búp ổi rồi cho con bú.

Khi con lớn hơn khoảng 3, 4 tháng mẹ có thể dùng thìa giả vờ đưa vào miệng như đang cho con ăn, bé sẽ quen với việc này và dễ nuôi, nhanh biết ăn dặm hơn.

Bé bị rôm sảy có thể sử dụng nước lá để tắm như chè xanh, mướp đắng,… Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý thử một lượng nhỏ trước để xem con có bị dị ứng không và tráng nước sạch lại cho con sau khi sử dụng nước lá.

Bé khóc dạ đề mẹ hãy nghĩ ngay đến lá trầu không. Hơ lá trầu không cho ấm rồi đắp lên bụng bé, chỉ một lát sau con sẽ ngủ ngon và ngoan ngoãn suốt đêm.

Loại trái cây ăn vào mẹ khỏe mạnh, đỡ nghén còn thai nhi lại ‘lớn nhanh như thổi’

Trái cây rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người đang mang thai. Dưới đây là những loại trái cây giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, mau lớn phổng phao, IQ cao vút, tránh dị tật bẩm sinh.

Trái cây là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu mỗi ngày. Bên cạnh những dưỡng chất quan trọng như đạm, tinh bột, chất béo… trong chế độ ăn uống cho bà bầu hàng ngày cần bổ sung thêm đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có nhiều trong những loại trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi.

Lựu giúp phát triển hệ xương cho thai nhi và làm đẹp da cho mẹ

Lựu là loại trái cây yêu thích của nhiều người, có chứa hàm lượng oxy hóa cao. Lựu là “ứng cử viên” sáng giá giúp bảo vệ làn da của mẹ bầu, đặc biệt là giúp ngăn ngừa tình trạng rạn da sau sinh cho các mẹ. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu, trong lựu còn có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển hệ xương của thai nhi đồng thời giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

Một điều thú vị là theo ông bà xưa truyền lại, nếu mẹ bầu nào ăn nhiều lựu khi mang thai, khi sinh con sẽ sở hữu má lúm đồng tiền đáng yêu.

Bưởi giúp trẻ tăng IQ

Bưởi là loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, B, beta carotene, canxi, protein, sắt…Bưởi có tác dụng cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu, có thể ép ra làm nước giải khát. Ngoài ra bưởi còn có công dụng làm đẹp, da dẻ hồng hào, tóc mượt mà, ít rụng hơn.

Là trái cây nhiệt đới thuộc họ cam quýt, bưởi vốn là nguồn bổ sung vitamin C cực dồi dào, giúp tăng sức đề kháng và củng cố hệ miễn dịch của cơ thể. Bưởi chứa cả kali và lycopene, giúp điều hòa huyết áp cho mẹ bầu.

Cam chống dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Cam và những loại trái cây có vị chua là những thực phẩm tuyệt vời trong việc bổ sung năng lượng cho mẹ bầu. Cam sành chứa nhiều canxi, vitamin hơn các sản phẩm từ sữa. Không chỉ giàu vitamin C – tăng sức đề kháng cho bà bầu, nước cam còn dồi dào axit folic và kali – chất phòng chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh. Chính vì điều này, mỗi ngày uống 1 ly nước cam được xem là thức uống thần kì giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi vừa có tác dụng làm đẹp hữu hiệu cho bà bầu.

Bơ giúp thai nhi phát triển trí não

Quả bơ tươi được nằm trong danh sách những loại trái cây nên ăn khi mang thai. Bơ chứa hàm lượng Vitamin A, B, C, kali và folate rất lớn, giúp phát triển hệ thần kinh và não bộ của trẻ một cách tối ưu. Quả bơ dồi dào chất béo nhưng đó là nguồn chất béo đơn không bão hòa, có lợi cho sức khỏe, giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Do đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn bơ thường xuyên.

Quả sung giúp giảm nguy cơ sinh non

Hàm lượng kali trong quả sung cao hơn quả chuối vì vậy ăn sung giúp bà bầu kiểm soát huyết áp rất hiệu quả. Do đó, nó ngăn chặn tăng huyết áp liên quan tới tiền sản giật – một dấu hiệu rất nguy hiểm khi mang thai.

Ngoài ra, chất kiềm trong sung giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn trong thời kỳ mang thai. Điều này giúp mẹ có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế thừa cân, béo phì.

Sung cũng giàu vitamin B6, vitamin từ lâu đã được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc giảm táo bón. Nó cũng chứa một lượng đáng kể omega 3, cần thiết cho sự phát triển thai nhi cũng như giảm nguy cơ sinh non.

Táo giảm nguy cơ bị hen suyễn

Các chuyên gia cho rằng, mẹ bầu mỗi ngày ăn 1 quả táo sẽ đem đến những tác dụng vô cùng bất ngờ đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Trong táo có rất nhiều chất xơ và các vitamin như A, C và các khoáng chất khác như kali… có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho bé, giảm nguy cơ bé bị hen suyễn trong vòng 5 năm kể từ khi chào đời và phòng tránh các bệnh dị ứng hiệu quả.

Bí đỏ giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi

Bí đỏ có chứa một hàm lượng sắt và kẽm rất phong phú, nên có thể giúp phòng ngừa chứng thiếu máu thường gặp khi mang thai. Ngoài ra, với hàm lượng cao chất chống oxy hóa, mẹ bầu ăn bí đỏ sẽ có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ bằng cách tăng cường hệ miễn dịch.

Acid ascorbin có trong loại quả nhiều chất dinh dưỡng này cũng hỗ trợ cho chị em tránh được bệnh cảm cúm và vitamin nhóm B làm giảm mệt mỏi, cáu gắt lẫn mất ngủ vốn rất phổ biến trong thời gian thai nghén.

Bên cạnh đó, vì giàu chất tryptophan – một cấu thành của protein được tế bào thần kinh dùng để tổng hợp seretonin có tác dụng gây phấn chấn. Vì vậy, loại quả này còn có công dụng giảm mệt mỏi và căng thảng thường gặp trong thai kỳ.

Quả óc chó giúp con sinh ra khỏe mạnh, thông minh

Quả óc chó luôn được biết đến là một trong những loại quả tốt cho thai nhi và mẹ bầu. Trong quả óc chó có chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú như: omega 3, axit linoleic và axit linolenic… giúp phát triển trí não cho thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mỗi ngày, mẹ bầu ăn khoảng 8 – 10 quả óc chó một ngày trong suốt thời gian mang thai, chắc chắn em bé được sinh ra sẽ rất thông minh, khỏe mạnh và hoạt bát.

Cách trị cảm, ho, sổ mũi an toàn cho bà bầu bằng phương pháp dân gian

Trong giai đoạn chớm ho, sổ mũi phụ nữ mang thai có thể áp dụng những bài thuốc dân gian. Tuy thời gian khỏi lâu hơn nhưng an toàn, không tác dụng phụ.

Đối với những người đang chuẩn bị làm mẹ, cảm, ho, sổ mũi thật sự là một cơn “ác mộng”. Khi mẹ bầu bị cảm, thai nhi có nguy cơ phải đối diện với hàng loạt vấn đề nghiêm trọng nhất là trong những tháng đầu thai kì như các dị tật bẩm sinh, sẩy thai hoặc sinh non v.v… Ngoài ra, ho, hắt hơi, chảy mũi, đau nhức đầu v.v…, Những triệu chứng điển hình của cảm sẽ làm phụ nữ mang thai thêm mệt mỏi, kiệt sức. Chính vì thế, cách trị cảm ho cho bà bầu khi mang thai là điều cần thiết và cực kỳ quan trọng.

Trong giai đoạn chớm ho, sổ mũi phụ nữ mang thai có thể áp dụng một số biện pháp dân gian. Những bài thuốc dân gian tuy thời gian khỏi lâu hơn nhưng an toàn, không tác dụng phụ. Nếu bà bầu kiên trì sẽ có kết quả tốt đẹp mà không hề ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ.

UỐNG LÁ HÚNG CHANH

– Lá Húng chanh (còn gọi là tần dày lá hay lá tần có lông), có chứa tinh dầu mà thành phần chủ yếu là cavaron có tác dụng trừ đờm, tiêu độc rất tốt nên có thể được dùng làm thuốc chữa cảm, ho, trị viêm họng. Nếu không mua được lá húng chanh thì mẹ cứ mua lá tía tô, tuy không bằng lá húng chanh nhưng lá tía tô vẫn có tác dụng giải cảm rất tốt)

– Cách 1: Giã dập lá húng, sau đó trộn với 10ml nước sôi, để cho ngấm rồi gạn lấy nước uống, ngày uống 2 lần.

– Cách 2: 10-15 lá húng chanh, 4 quả quất xanh và đường phèn. Rửa sạch lá húng chanh và quất xanh, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi thêm lượng đường phèn vừa đủ, hấp cách thủy khoảng 20 phút. Uống liên tục 2 lần/ngày đến khi hết cảm.

QUẤT , MẬT ONG

Quất có thành phần chủ yếu là pectin, vitamin C, đường, acid hữu cơ. Quả quất có vị chua, hơi ngọt, mùi thơm, tính ôn, có tác dụng chỉ khát, giảm ho. Quả quất được dùng làm thuốc chữa ho. Mật ong chứa glucoza, levuloza, saccarose, muối vô cơ, các acid hữu cơ, các men tiêu hóa, chất béo, protein, chất thơm. Vị ngọt, tính bình quy vào 5 kinh tâm, phế, tỳ, vị, đại tràng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy tác dụng giảm ho của mật ong vượt trội so với dextromethophan.

Các mẹ mua một ít quất còn xanh vỏ (khoảng 10 quả), về ngâm muối rửa sạch rồi dùng dao cắt đôi quả quất ra (để cả vỏ nhé), sau đó cho vào bát nhỏ trộn thêm 2 thìa mật ong (có thể thay bằng đường) và hấp vào nồi cơm khi đang sôi. Khi quất còn ấm thì “nhấm nháp” vài thìa nhỏ, ăn 1 ngày vài lần sẽ hết ho và đau họng cực nhanh.

GỪNG, CHANH VÀ MẬT ONG

Tinh chất gừng chứa tinh dầu, chất béo. Vị cay, tính hơi ôn, vào 3 kinh phế, tỳ và vị. Dùng làm hết nôn, tiêu đờm, trong dân gian gừng dùng hỗ trợ tiêu hóa, dùng trong trường hợp kém ăn, cảm mạo, phong hàn.

Lấy 1 thìa nước gừng và 1 thìa mật ong trộn với nhau. Sau đó, các mẹ ăn hỗn hợp nước gừng và mật ong, rồi uống một cốc sữa nóng để giảm ho và các vấn đề về họng nhé. Ngoài ra, các mẹ có thể dùng ½ cốc nước ấm, cho vào 3 thìa nước chanh, 1 thìa mật ong, 1 thìa nước gừng. Khuấy đêu lên và nhấp từng ngụm nhỏ. Ngày 3 lần sẽ làm giảm viêm họng nhanh chóng.

KINH GIỚI VÀ TÍA TÔ

Kinh giới và tía tô là hai vị thuốc chữa cảm mạo phong hàn, có vị cay tính ấm, trị đau nặng đầu, sưng họng, buồn nôn do lạnh. Tía tô cũng là một vị thuốc dùng an thai (dân gian thường dùng tô ngạnh – phần cành có phân nhánh của cây tía tô để chữa động thai).

Bài thuốc chữa cảm mạo bằng tía tô cho người mang thai rất đơn giản, chỉ cần cho kinh giới, tía tô mỗi thứ một nắm, đổ hai bát nước vào sắc đến khi chỉ còn một bát nước thì đem uống khi còn ấm. (Lưu ý: khi sắc nên đậy kĩ, đun lửa to để tinh dầu không bị bay đi nhiều).

Sau khi uống nên ăn thêm một bát cháo trứng gà và nằm đắp chăn ấm. Cháo phải nóng và có nhiều hành, tía tô sao cho khi ăn xong cơ thể toát ra mồ hôi giúp chị em cảm thấy dễ chịu hơn. Món ăn này vừa bổ dưỡng vừa chữa khỏi cảm cúm mà không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe khi mang thai.

Món ăn thức uống chống cảm cúm cho mẹ bầu mùa mưa phùn

Vào những ngày mưa phùn ẩm ướt, mẹ bầu nên bổ sung những thực phẩm chống cảm cúm sau để giữ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Mang thai là thời điểm nhạy cảm mà mẹ bầu sẽ không thể dùng các loại thuốc để chữa cảm cúm để đảm bảo an toàn cho bé yêu. Dưới đây là những cách đơn giản nhưng giúp đẩy lùi bệnh cảm cúm hiệu quả.

Ăn vặt bằng hạnh nhân

Hạnh nhân là nguồn tốt của vitamin E, đồng thời là chất chống oxy hóa, phòng ngừa bệnh tật. Thêm một lượng nhỏ đều đặn trong bữa ăn trưa và bữa ăn chính của bạn để hạnh nhân có tác dụng hiệu quả với cơ thể.

Món ăn từ cà rốt

Cà rốt chứa nhiều beta-caroten là thực phẩm tuyệt vời cho món súp, món hầm và món cơm Ý. Cà rốt giàu vitamin A giúp chống lại cảm cúm và bảo vệ bạn không bị nhiễm trùng trong những ngày mưa gió sụt sùi.

Soup gà

Soup gà có tính kháng viêm nhẹ, có thể làm giảm sản xuất chất nhầy và sưng cổ họng. Nó còn làm tăng nhiệt độ trong cơ thể, dễ dàng giúp bạn chống nhiễm trùng. Thêm vào đó, khi nấu thành soup, cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn.

Cá hồi

Cá hồi là nguồn tuyệt vời của omega- 3 cũng như dầu cá để tăng cường hệ miễn dịch. Loại cá này cũng có thể là món ăn chính hoặc thêm vào salad, hãy thử các công thức mới nấu cá hồi và thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn.

Trà gừng

Gừng tươi thường được sử dụng để tăng vị ngon cho các món ăn hay là trà uống mỗi ngày. Trong gừng có chứa gingerol có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể và phòng trừ cảm cúm hiệu quả.

Nước ép bưởi

Một ly bưởi ép sau bữa ăn sáng sẽ rất tốt cho khả năng đề kháng của cơ thể bạn. Loại nước này rất giàu vitamin C. Tuy nhiên đối với những trường hợp bạn đang sử dụng thuốc cao huyết áp, an thần, chống sốt thì nên tham khảo ý kiến bác sỹ bởi nước bưởi ép kết hợp với các loại thuốc này không những không phát huy tác dụng mà còn gây ra độc tố cho cơ thể.

Trà hoa cúc và trà xanh

Trà xanh là chất chống ôxy hóa, có tính kháng vi rút mạnh và tính kháng khuẩn cao. Nên uống từ 3-5 tách trà xanh mỗi ngày sẽ giúp tăng cường miễn dịch. Trà hoa cúc cũng được cho là có chất chống ôxy hóa cao giúp phòng ngừa cảm lạnh và cúm trong thời tiết ẩm ướt.

Nước ấm mật ong

Từ lâu mật ong đã được sử dụng rất rộng rãi như một “thần dược” chữa bệnh và làm đẹp. Cách sử dụng tốt nhất là hòa 2 thìa cà phê mật ong vào 1 ly nước ấm uống vào buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ giúp bạn nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng ngừa bệnh cảm cúm hiệu quả.

Mẹ bầu không muốn bị rạn da khi mang thai thì học ngay cách này nhé!

Những vết rạn da loang lổ ở vùng bụng, mông, đùi… xuất hiện sau khi sinh ảnh hưởng đến vẻ đẹp của làn da khiến chị em phụ nữ mất tự tin.

Hôm qua, chị bạn đến nhà chơi, tặng mình ít dầu dừa của nhà chị ấy làm, bảo mình thoa lên bụng cho nó mờ vết rạn, mình kéo áo lên cho chị ấy coi cái bụng, chị ấy mắt chữ A, mồm chữ O lun, cứ lấy tay rờ mãi, rờ mãi cái bụng mình, thốt lên :* Hay quá M ơi, em làm sao mà hay vậy? Rùi da bụng cũng cứng ngắc nữa, không thấy có bụng luôn, chỉ chị với!!!* Hic, bả sinh con từ đời tám hoánh nào rùi, giờ sao chỉ hả trời!!!! Thấy bụng bả bự quá, nên thui nhân tiện bả tặng mình ít dầu dừa, mình cũng tặng bả 2 bịch muối đem zề đắp chơi, chứ cũng hỏng biết với cái cơ địa đã sinh được 12 năm của bả, nó có còn tác dụng hay không! Haiz za…!!!

Sau khi bả về, mình tự nhủ chắc lát ngồi viết ngay cái bài hướng dẫn chống rạn da với dầu dừa lun, đang hứng mà..

Từ ngày sinh bé đến giờ, có nhiều bạn bè đến nhà chơi, mắc cười ở chỗ là ai đến nhà thăm mình thì thể nào cũng…kéo áo mình lên để xem cái bụng của mình có bị gì không, có vết rạn không, có bị chùng da không, có bèo nhèo không…Mỗi lần như thế, ta nói cái mặt của mình nó vênh vênh thấy ớn, bởi không biết là do may mắn vì nằm trong xác suất 1% hội những người mang thai may mắn không bị cái gỉ gì gi hay là vì mình đã có sự chuẩn bị trước, biết chăm sóc nên giờ cái bụng của mình nó trơn láng như chưa hề có dấu hiệu của việc sinh đẻ. Nói thật lòng, mình không cho đó là sự may mắn, mình gọi đó là PHÒNG BỆNH hơn CHỮA BỆNH.

RẠN DA KHI MANG THAI – NỖI ÁM ẢNH KINH HOÀNG CỦA CHỊ EM PHỤ NỮ

RẠN DA KHI MANG THAI – nó là nỗi ám ảnh ghê gớm nhất của mình (và chắc các mẹ khác cũng nghĩ vậy) từ ngày biết tin mình có baby. Hồi mang bầu, ngoài bổ sung kiến thức trên mạng thì được gặp trực tiếp các bà bầu lẫn các bà mẹ sau khi sinh ít nhiều gì cũng làm mình lo lắng hoang mang khi đa số đều nói * Rạn nó theo gien, nếu bà hay mẹ của mình bị rạn, thì mình ít nhiều cũng sẽ bị rạn*, hic, về nhà vạch bụng mẹ ra xem, má ơi muốn xỉu…!! Không ngày nào là mình không kéo cái áo lên để soi xem trên da mình nó có bị cái gì hay không, thậm chí còn lấy cái gương phóng đại cầm tay soi từ dưới rốn soi lên, rồi thở phào nhẹ nhõm * hi, chưa bị, chưa bị* cho đến tận tuần thứ 40, lúc nằm lên bàn sinh, minh mới yên tâm là mình không bị tụi rạn nó tấn công!!

TẤT CẢ LÀ NHỜ SIÊNG NĂNG THOA DẦU DỪA & HẠN CHẾ SỰ TĂNG CÂN

Mình nói ngay và luôn, mình là đứa ú nu hiền muội, chẳng có mình dây mình diếc gì ở đây, nếu có chắc là dây thừng, vì mình vốn dĩ là đứa tròn trịa từ lúc dậy thì. Người thì có 1 khúc 1m56, mà nặng thì tới 54, 55kg, khúc trên thì trung bình khá, mà khúc dưới ( tức cái đùi zới cái mông), có nhiu dinh dưỡng nó dồn xuống đó hết trơn, nên lúc mang thai cứ nghĩ tới cái cảnh con chim cánh cụt nó sao thì mình sẽ y zậy khi vác cái bụng bầu, là ta nói, tim nó nhói từng cơn, hu hu…

Biết nhược điểm của mình thì mới tiến bộ được, nghĩ vậy nên mình quyết tâm ngoài chăm sóc da dẻ cho mịn màng trắng sáng thì mình còn ăn uống cực kì khoa học, cắt bớt tinh bột và đường để hạn chế bị tiểu đường thai kỳ, mỗi ngày ăn không vượt ngưỡng 2500 calo, sau 7h không ăn vặt (nhưng đôi khi nuông chiều bản thân vẫn uống 1 hộp sữa tươi lúc 10h tối, mình tuyệt đối không uống sữa bầu).

Tối trước khi đi ngủ là bôi DẦU DỪA lên bụng, ngực, môi, và mí mắt ( sẽ nói kĩ ở phần dưới về công dụng). Kết quả là cả thai kì, mình tăng vỏn vẹn đúng 6kg, không nám, không rạn , bé sinh được 3kg450, khỏe mạnh hoàn toàn! Mình làm việc đến tận những ngày gần sinh, khách đến spa thì trầm trồ với cái bụng tròn lẳng chẳng 1 vết rạn của mình, còn mấy chị nhân viên thì cứ rờ bụng suốt vì ngạc nhiên, bảo mình * hay quá em ơi*. Thậm chí có khách vì đã quá lâu không ghé spa, lần đó đến thấy mình (lúc này đã sắp sinh), cười cười và nói *chị thấy em dạo này hơi mập đóa nha, thấy có bụng rùi kìa..* mình cười quá trời quá đất, bảo* hai tuần nữa em sinh* , chị há hốc mồm không nói nổi câu nào!!!

BÍ KÍP PHÒNG NGỪA VẾT RẠN VỚI DẦU DỪA

Bắt đầu thoa dầu dừa từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi ( tức từ sau tuần thứ 12), thoa 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Chú ý khi thoa dầu, vuốt dầu từ phía bụng dưới vuốt nhẹ lên 1 hoặc 2 lần duy nhất, tránh tuyệt đối khi thoa cứ xoa xoa vòng tròn cái bụng nha, cũng không có thoa đi thoa lại 1 chỗ, thoa như vậy dễ khiến dạ con bị co thắt, không tốt cho thai nhi, chưa nói có thể dễ bị động thai dẫn đến sinh non.

Ngoài thoa lên bụng, thì các mẹ cũng nên thoa hai bên đùi và cả bầu ngực nha, vì có nhìu mẹ ngực căng ra, da không kịp dãn theo thế là cũng bị rạn luôn ngay ngực.

Thoa dầu dừa đương nhiên là sẽ có cảm giác hơi nhờn và rít, nhưng nó chỉ là tức thời vì sau khi thoa 30 phút, da sẽ khô ráo trở lại, nếu thoa buổi tối trước khi đi ngủ thì sáng hôm sau dậy sẽ thấy khô queo, chẳng có chút gì dấu vết của dầu dừa hết á, còn mẹ nào chuẩn bị đi làm buổi sáng, thì cứ sáng dậy sớm là bôi luôn, tầm 30 phút sau là nó khô rồi, lúc đó mẹ có thay đồ đi làm thì sẽ không bị dính dầu ra quần áo nữa đâu.

Thoa liên tục từ tuần thứ 12 trở đi cho đến tuần cuối cùng trước khi sinh, đừng có thấy sắp đến ngày sinh rồi mà chưa có vết rạn nào nên ỷ y, không thoa nữa nha. Mình đã chứng kiến bà chị họ của mình rùi nè, cũng siêng lắm, thoa dầu đến tuần thứ 34 à, rùi bả lười không thoa nữa, bả nói còn có tháng nữa là sinh rùi, mà giờ chẳng thấy vết rạn xuất hiện, vậy là yên tâm. Ai dè đâu, qua tuần thứ 36 tự nhiên bả nổi 1 ít vệt đỏ ngay sát bụng dưới, lằng ngoằng như con giun, bả than trời lun! Bởi vậy, các mẹ ráng siêng bôi dầu dừa cho đến tận sát ngày sinh luôn nha.

Mình không biết chắc là bôi dầu dừa liên tục như vậy, có tránh được 100% việc rạn da hay không, nhưng rõ ràng cũng đã hạn chế được tới 60% rùi đó ( 40% còn lại là kiểm soát sự tăng cân không phanh và có thể do di truyền), vì hồi mình học lớp 6, do dậy thì sớm, lại ăn ngoan chóng ú nữa, nên lúc đó mình bị rạn da đùi rất là nhiều, vết rạn bây giờ vẫn còn trên đùi, bởi vậy hầu như 100% người nào gặp mình cũng phán : chắc chắn mày sẽ bị rạn da bụng khi có bầu ( vì tiền sử cả gia đình các mẹ các bà đều bị, thêm vụ khi mới lớn cũng bị rạn da đùi mà lị!), zậy mà giờ đây, mình chẳng có chút chéo 1 vết rạn nào trên bụng hết.

Nhưng để dầu dừa phát huy hết công năng của nó, thì các mẹ phải siêng bôi từ tháng thứ 4 của thai kỳ, còn đã bị rạn rồi mới bôi, thì không thể làm cho nó biến mất được, mà chỉ có thể làm chậm hoặc hạn chế tối đa các vết rạn mới mà thôi, vì nói theo khoa học : vết rạn chính là kết quả của việc collagen và các lớp đàn hồi da bị phá vỡ, gãy đôi, hoặc ba ở tầng trung bì – mà đã gãy rồi thì ngoài cách bôi kem đặc trị và dùng phương pháp lăn kim để kích thích sản sinh lại collagen lấp đầy đoạn gãy thì không còn cách nào khác để triệt tiêu sẹo do rạn đâu (mà muốn bôi kem và lăn kim thì cũng phải chờ sinh xong 6 tháng mới được làm). Tuần thai thứ 34 trở đi là bé bắt đầu lớn nhanh như thổi, các mẹ sẽ tăng cân chóng mặt từ tuần này trở đi, trung bình 1 tuần từ 0.5 đến 1kg, có mẹ tháng cuối quất lun 6 đến 8 kg , chủ yếu là tăng lượng nước ối, lượng máu trong cơ thể cũng tăng gấp đôi, bụng to thấy rõ, vì vậy trong tuần thai thứ 34 này trở đi, các mẹ siêng bôi 1 ngày 3 đến 4 lần luôn nha, để cho da nó luôn có nhiều độ ẩm, mềm mại, khi bị giãn ra nhanh chóng, da cũng dễ thích nghi kịp (nhớ cách bôi nha: vuốt dầu từ phía dưới cùng của bụng thoa lên trên, không thoa đi thoa lại 1 chỗ và thoa vòng tròn như kiểu vuốt ve em bé nhe mẹ!)

Không cần siêu âm, mẹ bầu cứ có dấu hiệu này tức là đang mang thai BÉ GÁI

Dân gian có câu: “Ruộng sâu trâu lái không bằng con gái đầu lòng” để thể hiện sự ưu ái khi mang bầu những bé gái xinh đẹp. Cứ thấy có những dấu hiệu này, chắc cú mẹ sẽ sinh được bé gái đầu lòng đấy:

Nhan sắc của mẹ bầu

Nhiều người cho rằng khi mang thai con gái mẹ bầu sẽ bị cướp đi làn da trắng hồng, mịn màng để nhường cho bé yêu của mình. Thực tế, đa số bà bầu mang thai con gái thường có làn da xấu, nổi nhiều mụn và làn da này chỉ được hồi phục trở lại bình thường sau khi sinh.

Thói quen ăn bánh mỳ

Một dấu hiệu vẫn chưa được khoa học lí giải đó là thói quen ăn bánh mỳ của bà bầu có thể bật mí giới tính của thai nhi. Những mẹ bầu thường bỏ phần đuôi của bánh mì mà không ăn sẽ có xu hướng sinh con gái nhiều hơn.

Triệu chứng ốm nghén

Khi mẹ bầu mang thai bé gái thì thường có những triệu chứng ốm nghén dữ dội trong 3 tháng đầu. Bạn phải đối mặt với việc buồn nôn, không ăn được thậm chí cực kì mệt mỏi.

Hình dạng bụng

Bụng bà bầu thường nhọn, to, lùm xùm thì thường có khả năng sẽ sinh con gái. Trong khi bụng tròn, gọn, cao như một quả dưa hấu thì có thể sinh con trai

Tư thế ngủ

Các nhà khoa học chưa từng chứng minh về dấu hiệu nay. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu vẫn tin rằng mang thai bé gái thường có thói quen ngủ xoay mặt về phía Nam, trong khi nếu sinh bé trai thì mẹ sẽ có xu hướng ngủ xoay về hướng Bắc.

Sự thay đổi về cơ thể

Mang bầu con gái, gương mặt mẹ thường trở nên bầu bĩnh và những bộ phận khác như cổ, tay, chân, hông cũng dễ múp míp hơn nhiều. Trong khi điều này ngược lại với mang bầu con trai, các mẹ không tăng cân quá nhiều.

Giấc mơ ngược

Đây là niềm tin của nhiều người. Khi bạn mang bầu và nằm mơ mình sinh con trai thì có tỉ lệ cao là bạn sẽ sinh con gái. Bởi quan niệm cho rằng các giấc mơ thường ngược với những gì diễn ra trong thực tế.

Nhịp tim thai

Nhịp tim thai có thể là dấu hiệu nhận biết giới tính cua thai nhi. Các bác sĩ cho biết, nếu thai nhi là bé gái thường có nhịp tim trên 140 nhịp/ phút, nếu thấp hơn số này thì sẽ là con trai.

Dù là bé trai hay bé gái thì mẹ cũng sắp được chào đón thiên thần sắp chào đời rồi nên hãy cứ vui lên mẹ bầu nhé!

Giai đoạn vàng để tế bào não thai nhi phát triển

Ăn gì để phát triển trí não thai nhi từ trong bụng mẹ là điều bất cứ bà bầu nào cũng mong muốn

Hành trình mang thai là một trải nghiệm thú vị phải không các mẹ? Được cảm nhận sự tồn tại của con qua từ cú chồi đạp, biết con khỏe mạnh phát triển từng ngày thì không có gì hạnh phúc hơn.

Em không biết các mẹ khi mang thai thì như thế nào, riêng em thì phải vật vã suốt mấy tháng đầu của thai kì vì ốm nghén. Em hầu như không ăn được gì nhiều suốt những tháng đầu, cứ ngửi thấy mùi thức ăn là nôn thốc, nôn tháo. Người thì lúc nào cũng vật vờ vì bụng thì rỗng nhưng ăn vào lại nôn ra. Người khác bầu thì tăng cân nhưng riêng em thì bị tuột hẳn 2 ký trong những tháng đầu.

Cũng chính vì vậy mà trong khoảng thời gian 3 tháng đầu em stress và khủng hoảng tinh thần kinh khủng. Mẹ nào chửi em làm quá thì em chịu, chứ thiệt em rất hoang mang và sợ ảnh hưởng đến con lắm. Theo như em tìm hiểu thì quá trình hình thành và phát triển tế bào thần kinh của thai nhi được tính bằng từng phút, ngay từ những tuần thai đầu tiên. Sau đó, não sẽ không ngừng phát triển nhanh cho đến khi bé được sinh ra và lớn lên. Đến thời điểm bé được 2-3 tuổi, não của trẻ vẫn tiếp tục phát triển cho đến tuổi trưởng thành.

Trong giai đoạn mang thai thì gen, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, môi trường xã hội bao gồm tình cảm, tinh thần của người mẹ trong thai kỳ đều là những yếu tố quyết định đến xu hướng phát triển của não bộ thai nhi.

Do đó, một chế độ dinh dưỡng đúng thời điểm gồm đầy đủ dưỡng chất sẽ góp phần quyết định rất lớn đấy ạ!

Bên cạnh đó, việc trò chuyện hàng ngày với bé cũng sẽ tạo nên những xung truyền tốt cho bé trong giai đoạn phát triển não bộ. Người mẹ khi mang thai bị thiếu sắt cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hành vi của đứa trẻ về sau.

Các chất như cocain và các chất gây nghiện tương tự sẽ làm em bé sinh ra với khả năng ghi nhớ và nhận biết kém hơn.

Trẻ nhẹ cân trong thai kỳ hoặc sinh non cũng sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ cho sự phát triển trí não về sau.

Sau cùng, acid folic là một yếu tố có thể quyết định đến sự khiếm khuyết ống thần kinh và để lại những di chứng thần kinh nặng nề cho trẻ.

Việc bổ sung dinh dưỡng, thực hiện thai giáo đúng thời điểm sẽ giúp kế hoạch phát triển trí não của thai nhi của mẹ được diễn ra một cách hoàn hảo hơn. Tuy nhiên, để xác định được thời điểm thích hợp các mẹ cần phải lưu ý 4 thời điểm dưới đây nhé!

Tốc độ phát triển của não bộ thai nhi qua từng giai đoạn.

Có 4 thời điểm quan trọng đối với sự phát triển não bộ của thai nhi:

– Tuần thai thứ 3-4: trong giai đoạn này cảm ứng thuộc ống thần kinh dẫn đến sự hình thành của não bộ và tuỷ sống bắt đầu diễn ra.

– Tháng thứ 2-4: Hai tế bào thần kinh chính của não bộ là nơ-ron thần kinh (neurons:tế bào thần kinh) và glia (tế bào mô đệm thần kinh) sẽ được hình thành. Sau đó, các tế bào này sẽ được phân nhánh và tạo nên sự kết nối với nhau làm nên các rãnh đầu tiên trên vùng não. Chính vì thế, những bước sóng âm, các xung truyền cảm xúc từ người mẹ hoặc từ môi trường bên ngoài thai nhi đều cảm nhận được

– Tháng thứ 5: Khi vào khoảng tháng 5, sẽ có hàng triệu tế bào thần kinh thực hiện chuyển dịch. Chúng sẽ di chuyển đến những vị trí ổn định của mình và bắt đầu phát triển tăng tốc. Lúc này vòng đầu của bé sẽ tăng lên gấp 25 lần và thể tích não cũng sẽ tăng lên gấp 60 lần so với thời điểm 3,5 tháng. Từ thời điểm này cho đến khi chấm dứt thai kỳ, não bé sẽ tăng gấp 6 lần cả về thể tích lẫn kích thước. Tháng 4-5 cũng chính là lúc các giác quan của bé đã bắt đầu những bước phát triển bùng nổ. Hầu hết các tế bào thần kinh đã được biệt hóa thành 5 giác quan: thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác.

Do sự phát triển vượt bậc như vậy nên dinh dưỡng để não bộ phát triển chiếm đến 70% tổng nhu cầu cơ thể cần.

– 3 tháng cuối thai kỳ: Những tế bào chết đi sẽ hình thành nên một lá chắn bảo vệ các tế bào thần kinh giúp thông tin được ghi nhớ, truyền đi và xử lý nhanh hơn. Vào tuần thứ 28, trên mặt vỏ não sẽ xuất hiện vài nếp gấp. Từ đây, các nếp và rãnh sâu sẽ hình thành vào cuối thai kỳ. Tốc độ phát triển não bộ trong giai đoạn này vô cùng nhanh. Khi chào đời bé có thể đạt 100 tỷ tế bào thần kinh. Đến khi 2 tuổi đã có thể đạt trọng lượng khoảng khoảng 80% so với trọng lượng não người lớn và đến năm 6 tuổi có thể đạt gần 100%.

Trên đây là những kiến thức em đã tìm hiểu được về sự hình thành và phát triển trí não thai nhi chia sẻ lại cho các mẹ nhà mình cùng tham khảo ạ!

Hiện tại em đang bước vào tháng thứ 4 của thai kì, sức khỏe ổn định, việc ăn uống cũng dần dần nhẹ nhàng, trộm vía là không còn nôn và dị ứng với mùi đồ ăn như lúc trước nữa. Chồng em thấy vợ nghén cũng xót động viên em ăn uống, tìm đủ mọi cách để chữa nghén cho vợ, chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ cũng do 1 tay chồng em lo. Nghĩ lại thì thấy đời em cũng có phước vớ được ông chồng tâm lý và biết yêu thương vợ con, chứ không chắc em cũng chẳng biết phải làm sao để vượt qua được giai đoạn thai kỳ đầy gian nan này.

Mẹ bầu ăn ỐC là thai nhi được hưởng CANXI gấp 13 lần sữa

Em bầu bì vào đúng dịp mùa đông nên thèm ăn ốc luộc điên cuồng luôn. Mẹ chồng em thì không thích con dâu ăn ốc vì sợ cháu sinh ra sau này dễ bị nhớt, chảy nhiều dãi.

Em thì chẳng tin điều này đâu, nên cứ dịp nào đi khám thai em cũng đưa chồng đi rồi tiện thể hỏi bác sĩ mình bầu bì có phải kiêng ốc không. Anh chồng em sau đó nghe lý giải của bác sĩ về việc ăn ốc tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi như thế nào thì lúc nào cũng khuyến khích em ăn ốc các chị ạ.

Sau đó em được ăn ốc suốt khi mang thai nhé. Rồi đến lúc đẻ, trộm vía bé con nhà em xinh xắn, hồng hào mà từ bé đến bây giờ con đã được 2 tuổi mà không hề bị chảy dãi, dù là khi mọc răng đâu các mẹ nhé!

Thế là có một lý do hoàn toàn chính đáng để các mẹ bầu thích nhâm nhi bát ốc luộc nóng hổi, thơm lừng vào mùa đông rồi nhé!

Hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời có trong ốc

Trong ốc có chứa rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là canxi. Các nhà khoa học chỉ ra hàm lượng cụ thể là: trong 100g thịt ốc đồng chứa 10,7g protein; 1,2g lipit; 3,8g cacbohydrat; 1.357mg canxi; 191mg photpho; 19,8mg sắt. Ngoài ra là các loại vitamin B1, B2, A…

Đặc biệt, ốc có lượng canxi rất phong phú, hơn nhiều lần so với sữa bò. Bởi trong 100g sữa bò chỉ chứa 100mg canxi, còn 100g thịt ốc đồng chứa hơn 1.300mg canxi. Nghĩa là lượng canxi của thịt ốc gấp 13 lần sữa bò, nếu so với đậu tương cao gấp 3,7 lần; so với thịt gà cao gấp 12 lần; so với thịt bò cao gấp 194 lần; so với thịt lợn cao 226 lần.

Ốc có tính hàn, vị ngọt mặn có tác dụng thanh nhiệt lợi thủy, giải độc tiêu nhọt, trị bệnh đái khó, bệnh hoàng đản, phù nước, tiêu khát, trĩ ra máu, mắt đỏ sưng tấy. Nếu mẹ bầu thường xuyên ăn ốc đồng có tác dụng bổ thận, sáng mắt, tăng cường cơ bắp, mượt da.

Gần đây người ta còn phát hiện ốc đồng còn có tác dụng trấn tĩnh thần kinh não. Đây là món ăn lý tưởng cho người luôn luôn có cảm giác căng thẳng thần kinh, giúp mẹ không bị trầm cảm khi mang bầu và sau sinh.

Mẹ bầu ăn ốc thế nào là tốt nhất?

Tuy ốc rất giàu chất dinh dưỡng như vậy nhưng vì chúng thường sống trong ao hồ nên có chứa nhiều ký sinh vật, khi ăn ốc cần được chế biến đúng cách để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Tốt nhất, mẹ bầu nên tự mua ốc về và tự chế biến ở nhà để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Mẹ lưu ý trước khi chế biến ốc cần ngâm ốc trong nước gạo ít nhất 1 tiếng để loại bỏ hết chất bẩn và ký sinh trùng (nếu có thời gian, mẹ bầu nên chọn mua ốc buổi sáng, ngâm đến chiều là có thể rửa sạch lại và chế biến, lúc này ruột ốc sẽ trắng và nhìn ngon hơn, trong lúc ngâm ốc, mẹ bầu có thể thái vài lát ớt tươi và cho ốc nhanh nhả sạn bẩn).

Với món ốc, mẹ bầu có thể chế biến thành các món ngon như: ốc luộc, ốc xào, ốc hấp, ốc nướng…

Ngoài ra mẹ bầu cũng tránh không nên ăn ốc quá nhiều, tốt nhất chỉ nên ăn khoảng 1-2 bữa mỗi tuần thôi nhé

Chọn ốc thế nào cho ngon?

Có rất nhiều loại ốc, tuy nhiên để chọn được loại ốc ngon, mẹ bầu cần chú ý những điều sau

– Nên chọn những con ốc còn sống (ốc sống khi chạm tay vào mài, ốc sẽ thụt khép kín mài vào trong)

– Nên loại bỏ những con ốc chết (ốc chết là ốc có mùi hôi, mài ốc thụt vào trong). Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể thử ốc chết bằng cách thả vào chậu nước đầy, nếu đít ốc xoay lên trên, cầm thấy nhẹ thì đó là ốc chết phải vớt ra vì chỉ cần còn sót một con ốc chết là món ăn sẽ bị dính mùi rất khó chịu

– Ốc mập là ốc có mài nằm sát mép ngoài, ốc gầy thì mài thụt vào trong

– Ốc hương nên chọn con nhỏ ăn mới thơm, ngon.

Chúc các mẹ bầu khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông nhé!

Khi mang thai, sức khỏe cho mẹ rất quan trọng!

Thời kỳ mang thai phụ nữ sẽ chịu nhiều yếu tố chi phối, làm cho tính nết, sắc vóc thay đổi chóng mặt. Nhưng giai đoạn mang thai sức khỏe bà bầu rất quan trọng. Vì vậy, nên lưu ý đến những điều dưới đây.

Khám và xét nghiệm theo định kỳ

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất trong suốt quá trình mang thai. Đặc biệt, 3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển giác quan cùng các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, khám – xét nghiệm và kiểm tra đầy đủ, thai nhi có thể bị các dị tật bẩm sinh nguy hiểm. Việc thăm khám đầy đủ cũng là cơ hội để mẹ biết thêm về tình trạng sức khỏe của mình để chăm sóc theo hướng tốt nhất.

Thêm vào nữa, mẹ bầu cũng nên trang bị cho mình kiến thức để nhận biết dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ. Nếu có những biểu hiện bị ra máu hoặc cảm thấy đau nhẹ, co thắt ở vùng bụng dưới, mẹ bầu nên nói chuyện với bác sĩ để kiểm tra xem liệu những triệu chứng này có bình thường không. Theo thống kê, 30% phụ nữ mang thai bị ra máu trong 3 tháng đầu nhưng không phải tình trạng nào cũng nguy hiểm. Bác sĩ có thể tiến hành siêu âm và thực hiện một số xét nghiệm trước khi đưa ra hướng điều trị hợp lý.

Cải thiện tình trạng ốm nghén

Ốm nghén là một trong những biểu hiện khó chịu nhất mà mẹ bầu phải đối mặt trong những tháng đầu thai kỳ, nhiều mẹ bầu thậm chí không thể ăn được gì vì cơn ốm nghén. Mẹ bầu có thể hạn chế những cơn ốm nghén bằng những lưu ý dưới đây:

Nhấm nháp một ít đồ ăn vặt như bánh quy, nho khô ngay khi thức dậy. Nếu được, mẹ bầu nên nằm nghỉ 20 -30 phút trước khi rời khỏi giường và bắt đầu ngày mới.
Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành các bữa ăn phụ, thay vì 3 bữa chính, mẹ bầu có thể ăn 5, 6 bữa nhỏ. Đặc biệt, mẹ nên có sẵn những món ăn vặt trong túi: bánh quy, nho khô để phòng khi lên cơn thèm.
Những thực phẩm như gừng, vỏ cam, củ cải… có thể giúp mẹ bầu làm giảm cơn nghén.

Bảo vệ giấc ngủ của mẹ

Khi mang thai mẹ bầu cũng có những thay đổi hormone làm cho mẹ có những cảm giác lo lắng khiến cho mẹ bầu cảm thấy khó ngủ trong 3 tháng đầu. Ngoài ra, ốm nghén cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng giấc ngủ của mẹ bầu trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, để tránh tình trạng mất ngủ khi mang thai, bạn nên tránh những món chiên, rán đầy dầu mỡ trước khi đi ngủ. Thay vào đó, mẹ bầu nên uống một ly sữa nóng sẽ giúp mẹ bầu có một giấc ngủ ngon hơn. Mẹ bầu nên hạn chế uống quá nhiều nước vào buổi tối. Việc này sẽ làm tần suất ghé thăm nhà vệ sinh của bạn tăng lên, và sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Tư thế ngủ khi mang thai cũng có một phần ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu. Theo các chuyên gia, tư thế nằm ngủ nghiêng sang bên trái và đặt một chiếc gối mềm mại ở giữa sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn. Nằm nghiêng bên trái khi mang thai cũng là tư thế tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị sớm chứ mẹ bầu không nên tự ý mua thuốc ngủ hoặc thuốc an thần, một số loại thuốc có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi.

Chăm sóc làn da

Sự thay đổi của hormone trong quá trình mang thai sẽ khiến cho da mặt mẹ bị xâm chiếm bởi những đốm mụn xấu xí. Mẹ bầu không nên dùng tay nặn hay sờ lên mặt vì vi khuẩn trên tay có thể khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn. Mẹ bầu có thể sử dụng sửa rữa mặt có chiết xuất tự nhiên, làm sạch da mỗi ngày 2 lần và bổ sung thêm các thực phẩm tốt cho da như các loại trái cây giàu vitamin A, C…

Có khoảng 90% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng rạn da và đây cũng là thời điểm mẹ bầu cần quan tâm đến vấn đề này. Mẹ bầu có thể kiểm soát cân nặng, tránh tăng cân quá nhiều khi mang thai, bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C, sử dụng kem dưỡng da hoặc dầu dừa giúp tăng độ ẩm và độ đàn hồi cho da.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Trong 3 tháng đầu tiên trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu nên duy trì một chế độ tập luyện liên tục để tăng cường sức khỏe và hạn chế những biến chứng có thể xảy ra trong thai kỳ. Theo nghiên cứu, những mẹ bầu thường xuyên vận động khi mang thai sẽ dễ dàng sinh hơn những mẹ bầu “lười” tập thể dục.

Đi bộ nhẹ nhàng là hoạt động lý tưởng cho mẹ bầu trong giai đoạn này, đi bộ sẽ giúp mẹ bầu giải tỏa được căng thẳng mệt mỏi và giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết để mẹ bầu khỏe mạnh và giúp cho thai nhi phát triển toàn diện.