Một vài điều cần nhớ trước khi mang thai

Bạn đang có kế hoạch sinh em bé? Nhưng lại không biết nên chuẩn bị như thế nào để có quá trình mang thai thật an toàn và khỏe mạnh? Bài viết dưới đây xét nghiệm trước sinh gentis sẽ cung cấp những thông tin bổ ích mà các bà mẹ tương lai cần biết trước khi quyết định mang thai.

Những điều cần biết trước khi mang thai

Tại sao sự sẵn sàng cho việc mang thai lại rất quan trọng? 

Nếu bạn chưa sẵn sàng mang thai, có thể bạn sẽ vô tình không biết quãng thời gian mà mình có thể đang mang bầu, khi thai được khoảng 2-3 tuần. Thời điểm từ 2-8 tuần sau khi thụ thai, em bé thường rất nhạy cảm, đó là khi các cơ quan như tim của em bé bắt đầu hình thành. Bất cứ điều gì mà bạn làm như ăn, uống, hút thuốc hoặc tiếp xúc lúc này đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến em bé. Vì thế, hãy theo dõi thật kĩ tình hình sức khỏe của bản thân và bắt đầu một chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý khi nhận biết cơ thể bạn đang mang bầu thực sự.

Khi nào bạn nên thăm khám bác sĩ về việc mang thai? 

Trước khi có quyết định mang thai, bạn nên tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng hợp để có sự chuẩn bị tốt nhất. Trong trường hợp không may mắc phải các bệnh như huyết áp cao, đái tháo đường, trầm cảm,… thì hãy nhanh chóng trao đổi với bác sĩ để tìm ra các biện pháp can thiệp tốt nhất nếu không muốn những căn bệnh kia ảnh hưởng đến quá trình mang thai và em bé của bạn.Bên cạnh việc khám sức khỏe tổng quát, bạn có thể trao đổi với bác sĩ về chế độ ăn uống, thói quen, lối sống và các mối quan tâm mà bạn đang có, để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình mang thai sắp tới.Sau khi mang thai, bạn cũng cần thường xuyên trao đổi cùng bác sĩ và tiến hành đầy đủ các kỳ khám thai định kỳ để đảm bảo chắc chắn bạn và em bé đều đang an toàn.

Bên cạnh việc khám sức khỏe tổng quát, bạn có thể trao đổi với bác sĩ về chế độ ăn uống, thói quen, lối sống và các mối quan tâm mà bạn đang có, để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình mang thai sắp tới.Sau khi mang thai, bạn cũng cần thường xuyên trao đổi cùng bác sĩ và tiến hành đầy đủ các kỳ khám thai định kỳ để đảm bảo chắc chắn bạn và em bé đều đang an toàn.

Bạn nên bổ sung những thực phẩm gì? 

Những thực phẩm mà mẹ ăn cũng chính là nguồn dinh dưỡng cần thiết để nuôi em bé. Các thực phẩm như soda, khoai tây chiên… sẽ không có các chất dinh dưỡng lành mạnh cung cấp cho thai nhi. Trong thời điểm này, bà bầu cần dung nạp lượng lớn canxi, axit folic, protein và sắt,…

Vậy nên hãy nói chuyện với bác sĩ về các chất dinh dưỡng cần thiết và làm thế nào để giúp bạn bổ sung đủ trong chế độ ăn uống hằng ngày. Bạn cũng có thể cần phải thực hiện một số thay đổi nếu tuân theo một chế độ ăn chay hoặc giảm cân. Thảo luận với bác sĩ trước khi bạn quyết định dùng thêm vitamin và khoáng chất trong giai đoạn trước, trong và sau thai kỳ vì một số vitamin nếu dùng ở liều cao có thể gây hại cho thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học sẽ là bước chuẩn bị quan trọng nhất cho các bà bầu

Tại sao bổ sung axit folic lại đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang bầu? 

Những phụ nữ mang bầu nếu không nhận được đủ lượng axit folic trong thai kỳ sẽ có nhiều khả năng em bé trong bụng gặp những vấn đề nghiêm trọng về não hoặc dây cột sống. Vì thế, các chị em nên bổ sung axit folic trước khi mang thai bởi các vấn đề não bộ và dây cột sống của bé thường phát triển rất sớm trong thai kỳ, chỉ khoảng 3-4 tuần sau khi thụ thai.

Phụ nữ mang thai cần khoảng 0,4 mg axit folic mỗi ngày. Bạn có thể dùng thuốc vitamin theo chỉ dẫn hoặc ăn nhiều rau lá xanh màu và các loại hoa quả có màu sắc rực rỡ như dưa đỏ, cam, chuối kết hợp cùng uống sữa, ăn ngũ cốc và nội tạng động vật như gan gà.

Trọng lượng khi mang thai, có quan trọng? 

Vấn đề kiểm soát trọng lượng khi mang thai là vô cùng quan trọng và bạn cần đặc biệt quan tâm vì dù thiếu cân hay thừa cân thì cũng ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ.Nếu bạn đang thừa cân, nguy cơ bạn sẽ bị bệnh tiểu đường và huyết áp cao trong thời gian mang bầu cao hơn hẳn những người khác.

Do đó, nếu trước khi bạn mang bầu mà bị thừa cân thì nên sử dụng thời gian trước khi có thai để thực hiện giảm cân nếu thấy cần thiết.Còn trong trường hợp bạn bị thiếu cân thì bào thai có nguy cơ bị suy dinh dưỡng khiến em bé sinh non và trọng lượng khi sinh sẽ thấp, khoảng dưới 2,5kg và mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn. Khi mang thai các mẹ cần thực hiện chẩn đoán trước sinh đầy đủ để hiểu rõ hơn sức khỏe của thai nhi.

Khi mang thai có được tập thể dục không? 

Khi mang thai bạn vẫn có thể tập thể dục miễn là những bài tập này hoàn toàn phù hợp về cường độ vận động bởi vì nó sẽ khiến việc mang thai trở nên nhẹ nhàng và quá trình sinh nở cũng dễ dàng hơn.

Nhưng nếu bạn tập thể dục quá nhiều và với cường độ cao thì có thể làm việc mang thai khó khăn hơn. Và luyện tập quá mức dù chỉ một lần cũng có thể nguy hiểm cho thai nhi. Nếu bạn không tập thể dục trước đó thì bắt đầu tập trước khi có thai bằng cách đi bộ mỗi ngày. Nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch tập thể dục tốt nhất cho bạn thời điểm này.

Tập thể dục sẽ khiến việc mang thai trở nên nhẹ nhàng và quá trình sinh nở cũng dễ dàng hơn

Bạn có cần phải thay đổi thói quen của mình không? 

Thói quen sử dụng thuốc lá, rượu hoặc các chất kích thích khác có thể gây hại cho em bé của bạn và thậm chí có thể gây ra sẩy thai. Nếu bạn đang có thói quen sử dụng thuốc lá, rượu hoặc các chất kích thích khác, bạn nên tìm tới bác sĩ để được trợ giúp từ bỏ càng nhanh càng tốt. Cụ thể, hút thuốc có thể gây sẩy thai, xuất huyết, sinh non và nhẹ cân. Nó cũng liên quan đến hội chứng đột tử trẻ sơ sinh mà không rõ nguyên nhân.

Ngoài ra, hút thuốc sẽ khiến trí não của trẻ chậm phát triển.Uống rượu khi mang thai có thể gây ra hội chứng thai nhi nghiện rượu. Điều này có thể dẫn đến khuyết tật bẩm sinh bao gồm các vấn đề về tâm thần, tăng trưởng chậm, khiếm khuyết khuôn mặt và đầu quá nhỏ. Hiện các bác sĩ vẫn chưa biết uống bao nhiêu lượng rượu mới gây ra hội chứng này vì thế điều quan trọng là tránh uống rượu hoàn toàn khi bạn mang thai.

Nhiệt độ có nguy hiểm cho các bà bầu? 

Ngâm mình trong một bồn tắm nước nóng có thể làm tổn thương em bé của bạn nếu bạn đang mang thai ở ba tháng đầu của thai kỳ. Một số nghiên cứu cho thấy nhiệt độ cao do bị sốt, tắm nước nóng hoặc bồn tắm nóng trong 3 tháng đầu có thể gây dị tật bẩm sinh.

Những thứ xung quanh nơi làm việc hay nhà ở có thể gây hại cho các bà bầu không? 

Thường thì các bà bầu nên tránh một số mối nguy hiểm bao gồm các bức xạ, kim loại nặng như đồng, chì và thủy ngân, disulfua cacbon, axit và các loại khí gây mê. Để an toàn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về nơi làm việc của bạn và môi trường gia đình để tìm hiểu xem có bất kỳ nguy hiểm nào không. Nếu bất cứ điều gì có thể gây hại cho bé của bạn trong công việc bạn đang làm, bạn có thể sử dụng quần áo hoặc thiết bị đặc biệt để bảo vệ em bé, thậm chí bạn cần phải chuyển địa điểm một thời gian ngắn trước và trong khi mang thai.

Có nên dùng thuốc trong khi mang bầu? 

Cả hai loại thuốc theo toa và thuốc không kê toa đều có thể ảnh hưởng đến em bé. Vì thế, bạn buộc phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc theo toa hoặc thuốc không cần toa nào. Nếu bạn cần phải uống thuốc thường xuyên vì các vấn đề sức khỏe như bệnh suyễn, động kinh, các vấn đề tuyến giáp hoặc đau nửa đầu thì hãy nói chuyện với bác sĩ về cách chữa trị của bạn và giảm bất kỳ rủi ro nào có thể tác động tới em bé trong quá trình mang thai.

Các thuốc gây nguy hại cho thai nhi

Mẹ bầu không nên tự ý mua thuốc mà phải hỏi ý kiến bác sĩ

Những xét nghiệm có thể cần phải thực hiện trước khi có bầu? 

Bạn có thể cần thực hiện một số xét nghiệm để tìm hiểu xem bạn đang có vấn đề nào đó mà có thể gây hại cho bạn hoặc em bé trong khi mang thai không. Nhiều bệnh tật có thể được điều trị trước khi mang thai để giúp ngăn ngừa các vấn đề cho bạn và em bé sau này.Ví dụ như bệnh sởi Rubella, nếu bạn không biết chắc liệu đã được tiêm chủng ngừa chống nó chưa thì một xét nghiệm máu có thể tìm ra câu trả lời.

Bệnh rubella trong khi bạn đang mang thai có thể rất có hại cho em bé. Do đó, bạn nên được tiêm chủng ngừa rubella trước khi mang thai.Những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) cũng nên được thăm khám và chẩn đoán, điều trị trước khi mang thai vì bệnh lậu, mấn chlamydia, giang mai và AIDS có thể làm cho bạn khó khăn để thụ thai hoặc gây hại cho bạn hoặc em bé. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể muốn thực hiện một số xét nghiệm tùy thuộc vào nguy cơ bị mắc các bệnh khác chẳng hạn như thiếu máu hoặc viêm gan,…

Nếu bạn có vấn đề sức khỏe? 

Bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc các vấn đề với lưu thông máu của bạn có thể cần quan tâm hơn trong thai kỳ. Đây đều là những căn bệnh có thể can thiệp hoặc kiểm soát tốt trước khi bạn mang thai.

Em bé liệu có nguy cơ cho các vấn đề di truyền?

 Con bạn có thể có nguy cơ cho các vấn đề thuộc về di truyền nhất định. Ví như bệnh xơ nang và bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm có thể là một ví dụ về các điều kiện mà em bé sau này có thể được di truyền. Nói chuyện với bác sĩ về các yếu tố nguy cơ của bạn và tiến hành các xét nghiệm sàng lọc là cần thiết.Hãy chắc chắn rằng bạn đang có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình mang thai sắp tới của mình.

Hi vọng bài viết này đã bổ sung thêm những thông tin cần thiết, để giúp các bà mẹ tương lai tự tin bước vào thời kỳ mang thai nhé!

Đọc thêm: độ mờ da gáy là gì ?

Nước uống tốt cho bà bầu giúp đẻ con da trắng tươi, khuôn mặt xinh đẹp

Khi mang thai, bà bầu phải uống nhiều nước mỗi ngày. Đặc biệt là các loại nước uống tốt cho bà bầu, giúp thai nhi nở nang và sinh ra có dung mạo xinh đẹp.

Mẹ nào cũng mong muốn con mình đẻ ra không những thông minh mà còn phải xinh đẹp vì thời buổi bây giờ dung mạo, vóc dáng rất được xem trọng. Đó là lý do nhiều mẹ biết mình có thai thì siêng ngắm ảnh trẻ sơ sinh dễ thương. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại bỏ quên một cách rất hay nữa đó là thông qua con đường ăn uống. Có những loại nước uống được dân gian lưu truyền (thậm chí khoa học cũng đã chứng minh tác dụng) giúp sinh ra đời những đứa trẻ trắng trẻo, xinh đẹp bất chấp di truyền.

Em cũng đã từng nuôi trong mình nỗi lo như vậy. Hai vợ chồng có ngoại hình khá khiêm tốn từ vóc dáng cho đến nước da, nét mặt nên khi mang bầu đứa đầu cứ nơm nớp sợ con đẻ ra cũng “xấu trai” y chang thì tội nghiệp. Nhiều mẹ cứ bảo lo làm gì, miễn con khỏe mạnh, lành lặn là được, xấu đẹp tính sau. Em hiểu điều đó nhưng em vẫn ước con đẻ ra phải thật đẹp. Chứ như em đây, cũng vì xấu xí quá mà học ra trường đi đâu người ta cũng từ chối nhận vì ngoại hình quá kém. Trầy trật mãi em mới xin được việc ở một công ty của đứa bạn quen giới thiệu cho. Nghĩ nản lắm ạ! Nỗi lo ấy thôi thúc em tìm mọi cách cải thiện ngoại hình cho con ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Cuối cùng, em đã thành công các mẹ ạ, hạnh phúc vỡ òa khi ông con trai ra đời không chỉ bụ bẫm mà còn có nước da trắng tươi, lớn lên chút thì lộ rõ mắt hai mí, má lúm đồng tiền, trái chân dài, nhiều lúc đưa đi chơi người ta còn tưởng là con gái chứ không phải con trai. Rồi đứa thứ hai cũng áp dụng cách y chang, thành công mĩ mãn vượt cả sự mong đợi. Ai cũng bảo hai vợ chồng “thường thường” mà đẻ con khéo quá làm em nở cả mũi.

Có mẹ nào hóng bí quyết của em không, không có gì ngoài việc đều đặn uống 6 loại nước này trong suốt 9 tháng thai kỳ:

1/ Nước ép lựu

Trước kia, nghe nhiều mẹ rỉ tai rằng bà bầu ăn hoặc uống nước ép lựu thường xuyên thì con sinh ra chắc chắn sẽ có má lúm đồng tiền, em thấy rất vớ vẩn, nói chung là không tin. Khi có bầu, không hiểu sao em thèm lựu dã man, cứ cách vài hôm lại uống một ly nước ép lựu. Em còn nghe bảo đây là món nước uống tốt cho bà bầu 3 tháng cuối. Tự nhủ vừa ngon vừa có thể nặn má lúm cho con thì dại gì không thử. Vợ chồng em không ai có má lúm cả nên mỗi lần nhìn ai đó có là em cũng thấy hay hay, thích thích.

Một chị cùng cơ quan bảo uống vừa vừa thôi vì nghe đâu trong trái lựu chứa chất mà thời trung cổ người ta dùng để đình chỉ thai. Em sợ quá nên đi khám thai tranh thủ hỏi bác sĩ. Bác nói rằng nhiều tài liệu nghiên cứu cho thấy bà bầu uống nước ép lựu không gây hại cho thai. Ngược lại, nó còn đem về nhiều lợi ích cho cả mẹ lẫn con chẳng hạn như: ngăn chặn tổn thương não bộ, cung cấp vitamin và dưỡng chất cho thai nhi, bổ ối, đẹp da đẹp dáng, đặc biệt là khả năng nặn má lúm đồng tiền cho con mà dân gian lưu truyền bao đời. Có thể vì uống nước ép lựu thường xuyên mà con trai em sở hữu má lúm rất duyên, da dẻ cũng hồng hào trắng trẻo lắm. Cách làm nước ép lựu:

Nguyên liệu:

-1 trái lựu chín đều, căng mọng

-10ml nước cốt chanh

-1 tí đường

-Đá viên

Cách làm:

Bước 1: Gỡ lấy hạt lựu cho vào tô.

Bước 2: Cho lựu vào máy ép lấy nước, nước lựu sau khi ép xong sẽ chảy xuống dụng cụ đựng có nhỏ sẵn vài giọt nước cốt chanh để giữ màu và làm vị chua trong lựu tăng lên.

Bước 3: Đổ nước lựu vào cốc, cho đường vào hòa tan rồi thêm đá là uống được.

2/ Sinh tố bơ

Cốc sinh tố bơ ngọt thơm, béo ngậy tưởng chừng khiến mẹ bầu dễ tăng cân nhưng thực ra lại không hề nhé mẹ. Uống sinh tố bơ vừa cung cấp dinh dưỡng cho cả hai mẹ con vừa mang lại nhiều lợi to lớn đối với sức khỏe và nhất là nhan sắc. Theo các chuyên gia, trong quả bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất (folate, canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen), giàu chất chống oxi hoá ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến bệnh ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, duy trì làn da mịn màng, sáng bóng, săn chắc. Đây là một trong rất ít loại trái không có cholesterol, chỉ có chất béo đơn và hàm lượng protein cao tương đương sữa.

Mẹ bầu có thể uống sinh tố bơ mỗi ngày để chất dinh dưỡng vào con không vào mẹ, ngăn ngừa dị tật cho thai nhi. Lúc sinh con ra, mẹ sẽ bất ngờ vì con vừa chào đời đã khá bụ bẫm, da hồng, mắt sáng, lanh lợi cực đáng yêu. Cách làm sinh tố bơ:

Nguyên liệu:

  • 1 quả bơ chín mềm
  • 1 hộp sữa chua trắng
  • 1-2 thìa đường
  • 3 viên đá (mẹ bầu có thể không cần cho đá để ly sinh tố đậm đà hơn)

Cách làm:

  • Bơ tách đôi bỏ hạt, nạo lấy phần thịt quả.
  • Cho bơ, đường, sữa chua, đá viên vào máy xay sinh tố, nhấn nút xay trong 30 giây đến khi thành hỗn hợp sánh màu xanh dịu nhẹ là đỏ ra ly thưởng thức.

Để tăng thêm mùi vị cho ly sinh tố, các mẹ có thể cho thêm các loại trái cây khác vào xay cùng như chuối, dừa, xoài…

3/ Nước dừa

Dân gian cho rằng bà bầu uống nước dừa giúp da bé trắng hồng mịn màng ngay từ trong bụng mẹ. Điều này có lý vì nước dừa cung cấp nước, chất điện phân cùng nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể mẹ và bào thai, giải quyết tình trạng thiếu ối, đục ối, không chứa hóa chất có hại, ít đường hơn so với nước mía… Nếu uống nước dừa thường xuyên từ 3 tháng giữa trở đi, mẹ bầu sẽ có cơ hội đẻ con nở nang, trắng sạch, môi hồng, ít chất gây…

Tuy nước dừa là loại nước uống tốt cho bà bầu, nhưng mẹ nhớ uống vừa phải, đúng cách, đặc biệt là tránh uống trong các trường hợp sau đây:

-Khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

-Có tiền sử suy nhược, huyết áp thấp, đau bụng, chân tay lạnh, đang bị rối loạn tiêu hóa…

-Mẹ bị đa ối.

-Nước dừa đã để lâu, để qua đêm.

-Trước khi đi ngủ.

-Mang thai 3 tháng đầu.

Ngoài không uống nước dừa trong các trường hợp trên, còn có vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và gây hại cho thai nhi.