Dấu hiệu có bầu sau 7 ngày thụ thai

Chỉ 7 ngày sau khi quan hệ, mẹ đã có thể biết mình mang thai hay không thông qua những dấu hiệu của cơ thể.
Bạn đang mong chờ “tin vui”? Bạn đã thả cả tháng nay và đang phân vân không biết mình “dính” bầu hay chưa?… Đó là thắc mắc phổ biến của hầu hết chị em. Trên thực tế có những cách giúp mẹ nhận biết dấu hiệu có bầu trước khi sử dụng que thử thai và đi khám thai, đó là theo dõi sự thay đổi của cơ thể.

Hãy dành thời gian để ý một chút các mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy những thay đổi này. Xin mách chị em 9 dấu hiệu có bầu sớm nhất chỉ sau 7 ngày thụ thai:

Sự thay đổi ở vòng một

Sự thay đổi vòng một là một trong những dấu hiệu mang thai dễ thấy. Khi cảm thấy vòng 1 của mình tăng lên, bầu ngực to ra và có phần đau tức hơn bình thường, vùng núm sậm màu và nổi các tĩnh mạch… thì lúc đó bạn có thể đã có thai.

Chất nhầy ở cổ tử cung đặc lại

Khi có thai, sự thay đổi lớn nhất và dễ nhận ra đó là chất nhầy ở cổ tử cung. Chất nhầy sẽ cô đặc tạo thành nút nhầy bít chặt cổ tử cung nhằm ngăn cản không cho sự tác động của tất cả các chất hay yếu tố bên ngoài qua âm đạo để vào bên trong buồng tử cung. Vì vậy chị em sẽ cảm nhận được chất nhầy ở cổ tử cung trở nên đặc và dín hơn.

Mệt mỏi

Sau khi thụ thai, sự tiết ra hormone progesterone sau khi thụ thai khiến cho nhiệt độ cơ thể của bạn tăng lên, đốt cháy thêm nhiều năng lượng. Nhịp tim của bạn cũng tăng lên để đảm bảo cung cấp đủ oxy cho buồng trứng. Vì thế, vào những tuần đầu tiên khi mang thai, bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi vì chưa quen với tình trạng cơ thể phải làm việc liên tục để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Ngoài ra, do phôi thai cần thêm oxy để phát triển thêm nên bạn sẽ cảm thấy khó thở.

Đi tiểu thường xuyên

Một hiện tượng sớm báo hiệu có thai sau khi quan hệ 7 ngày nữa đó là bạn có cảm giác hay buồn đi tiểu và viếng thăm ‘tolet’ nhiều hơn so với bình thường vì thời gian mang thai, cơ thể sẽ sản sinh thêm nhiều chất lỏng khiến thận làm việc vất vả và bạn phải đi tiểu nhiều hơn. Đây cũng là một trong những hiện tượng bạn cần quan tâm khi đang phân vân liệu mình đã có bầu hay chưa.

Buồn nôn

Sau khi chị em mang thai từ khoảng 4 đến 8 tuần sẽ có hiện tượng cảm thấy buồn nôn, những món hay ăn khi đưa vào miệng sẽ không muốn ăn nữa chỉ muốn nôn ra ngoài, và ngược lại là muốn ăn những món ăn có thể từ trước đến giờ bạn chưa bao giờ dùng qua một lần nhưng ăn rất ngon lành và thèm thuồng.

Thay đổi tâm trạng

Quá trình mang thai làm thay đổi mạnh mẽ lượng hormone trong cơ thể khiến tâm trạng của chị em trở nên thay đổi thất thường. Biểu hiện ở việc khó kiểm soát trạng thái, dễ bị kích thích, dễ buồn, dễ vui, dễ tủi thân, khó tập trung, trí nhớ giảm sút, hay quên, mất ngủ hoặc ngủ li bì, dễ nóng giận hoặc cảm thấy khó chịu, bứt rứt trong người.

Ngoài ra, chị em còn cảm thấy chán ăn hoặc thèm ăn gì đó khác thường, thậm chí không thể ăn những món mà trước đó bạn vẫn cảm thấy thích và ngược lại. Sở thích ăn uống của người mẹ đột nhiên thay đổi 180 độ. Bạn đột nhiên thấy sợ các món vốn rất thích ăn.

Mẫn cảm đặc biệt với mùi

Khi có thai, xúc giác và vị giác của phụ nữ vô cùng nhạy cảm. Chị em có thể nhạy cảm trước bất kỳ mùi vị nào. Chị em có thể cảm thấy buồn nôn đặc biệt vào buổi sáng lúc ngủ dậy.

Táo bón

Do tăng hormone trong thời kỳ mang thai, làm chùng các cơ ở đường ruột và khiến đường ruột hoạt động kém hiệu quả, hoặc do sự phát triển của bào thai gây áp lực lên ruột và ngăn cản chức năng của ruột khiến bạn bị táo bón.

Bên cạnh đó, bạn còn thường xuyên bị ợ nóng hoặc tăng tiết nước bọt do hiện tượng trào ngược của acid vào phần dưới của thực quản.

Đau lưng

Một trong những dấu hiệu có thai sớm là tình trạng đau lưng. Do cơ bụng trở nên lỏng lẻo vì phải thích nghi với tử cung đang phát triển, các cơ lưng phải hoạt động nặng nề hơn nhằm bù lại do đó bạn sẽ bị đau lưng.

Thai nhi 22 tuần tuổi: Cơ thể được phủ bởi lớp lông tơ

Nếu có thể nhìn thấy bên trong tử cung, mẹ sẽ phát hiện bé có lớp lông tơ khá tốt trên cơ thể và các nếp nhăn trên da.

Thai nhi 22 tuần phát triển ra sao?

Thai nhi 22 tuần dài khoảng 27,8cm và nặng khoảng 430g, tương đương một quả bí ngô dài. Thai nhi giai đoạn này bắt đầu mang dáng dấp một đứa trẻ sơ sinh thu nhỏ. Môi, mí, mắt, lông mày của bé ngày càng rõ rệt. Đôi mắt đã hình thành nhưng màng mắt vẫn còn thiếu sắc tố.

Nếu có thể nhìn thấy bên trong tử cung, mẹ sẽ phát hiện bé có lớp lông tơ khá tốt trên cơ thể và các nếp nhăn trên da. Các nếp nhăn này sẽ giảm dần ở quý thứ 3 thai kỳ khi bé tích lũy dần chất béo. Bên trong bụng, tuyến tụy – rất cần thiết cho việc sản xuất một số hormone quan trọng – cũng đang phát triển mạnh mẽ.

Mẹ có thể bắt đầu nhận thấy các vết rạn da trên bụng bởi bụng bầu đang dần căng ra tạo điều khiện cho thai nhi không ngừng phát triển.

Ít nhất một nửa số phụ nữ trong thời gian thai kì đều xuất hiện các vết rạn da. Những vết rạn trên da thường có màu sắc khác nhau từ màu hồng đến màu nâu đậm (tùy thuộc vào màu da của mẹ). Bình thường chúng thường xuất hiện trên bụng của mẹ, nhưng đôi khi các vết rạn da còn có thể xuất hiện trên mông, đùi, hông và ngực. Mặc dù chưa có bằng chứng cho thấy kem dưỡng da giúp ngăn ngừa tuyệt đối các vết rạn da, nhưng việc giữ cho làn da của mẹ được dưỡng ẩm là có thể và còn giúp da giảm ngứa ngáy.

Vào tuần thai thứ 22, có thể bạn dễ dàng nhận ra kích thước bụng và ngực phát triển không ngừng, nhưng những thay đổi vật lý sau đây có thể khiến mẹ vô cùng ngạc nhiên. Cùng với vô vàn sự thay đổi khi mang thai, hooc môn đóng một vai trò quan trọng là nguyên nhân gây ra hầu hết các thay đổi ở vẻ ngoài của mẹ.

Tóc dày hơn, sáng bóng hơn

Trong thời gian mang thai, quá trình rụng tóc chậm hơn nhiều so với trước đây vì vậy nhiều mẹ thường nghĩ tóc mọc ra nhưng thực tế là tóc bớt rụng đi.

Nếu tóc dày hơn khiến mẹ thích thú, hãy tận hưởng nó. Nhưng nếu hiện tượng này làm cho tóc của mẹ xù lên một cách khó chịu, hãy nhờ thợ cắt tóc tỉa thưa bớt. Tuy nhiên những thay đổi này sẽ không kéo dài mãi mãi. Sau khi em bé chào đời, tóc mẹ sẽ bị rụng khá nhiều.

Lông trên cơ thể tăng rõ rệt

Hoóc môn có tên gọi androgens có thể khiến lông mọc trên cằm, mép, má và cả tay chân. Những sợi lông kì lạ cũng có thể xuất hiện trên bụng, cánh tay và lưng của mẹ.

Móng tay mọc nhanh hơn

Móng tay của bà bầu có thể phát triển nhanh hơn bình thường. Một số mẹ bầu cho biết móng tay cứng hơn nhưng cũng có người thấy mềm hoặc giòn hơn. Vậy mẹ nên làm gì? Mẹ nên bảo vệ móng tay bằng cách đeo găng tay cao su khi vệ sinh và sử dụng kem dưỡng ẩm nếu chúng dễ gãy.

Xuất hiện các vết rạn da

Khi bụng của mẹ giãn ra để phù hợp với kích thước bé con đang lớn, mẹ có thể bị các vết rạn da nhỏ như những giọt nước mắt nằm ngay dưới da, với các màu sắc khác nhau. Những dấu hiệu này sẽ bắt đầu mờ đi trong khoảng từ 6 đến 12 tháng sau khi mẹ sinh con. Giải pháp cho vấn đề này là mẹ không thể làm gì ngoài cố gắng không tăng quá nhiều cân so với quy định hoặc sử dụng các loại kem chống rạn để giúp da đàn hồi tốt hơn.

Điều bà bầu không nên làm sau khi ăn no, kẻo hại cả mẹ lẫn con

Tắm hay ngủ ngay sau bữa ăn là hai trong số 5 điều bà bầu không nên làm sau khi ăn no nếu không muốn gánh chịu những hậu quả tai hại.

Để có thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu thì ngoài chế độ dinh dưỡng cho thai nhi mẹ bầu còn phải chú ý đến nhất cử nhất động của mình trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai. Đặc biệt, các mẹ bà bầu cần lưu ý những nguyên tắc sau khi ăn để tránh gây hại cho sức khỏe thai kỳ và thai nhi trong bụng.

Dưới đây là danh sách 5 điều bà bầu không nên làm ngay sau khi ăn no:

Nằm và ngủ ngay sau bữa ăn

Nếu không phải vì lý do thể chất, cơ thể quá mỏi mệt thì tốt nhất bà bầu không nên nằm và ngủ ngay sau bữa ăn. Hành động này có thể khiến thức ăn không kịp tiêu hóa dẫn đến chứng khó tiêu. Mặt khác, việc ngủ ngay sau bữa ăn sẽ làm tăng gánh nặng đến các cơ quan khác, dẫn đến sự tích tụ chất béo không có lợi cho cơ thể và do đó làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng của thai nhi. Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển não bộ của thai nhi, nên có những hoạt động hữu ích sau bữa ăn, chẳng hạn: ngồi thưởng thức âm nhạc, đi lại nhẹ nhàng hít thở khí trời hoặc đơn giản là một buổi nói chuyện phím, cởi mở giữa các thành viên trong gia đình hay với bạn bè thân thiết, những người có thể đem lại cho bạn sự dễ chịu, thân mật.

Tập thể dục sau khi ăn no

Tập thể dục, vận động nhẹ nhàng khi mang sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên bà bầu không nên tập thể dục ngay sau bữa ăn vì có thể dẫn đến các triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi. Đơn giản vì sau khi ăn xong cơ thể cần 1 khoảng thời gian để tiêu hóa thức ăn. Nếu lúc này mẹ vội vàng tập các bài thể dục sẽ khiến cơ thể phải phân chia năng lượng cho các cơ và vì vậy năng lượng dành cho hệ tiêu hóa không còn được tập trung nữa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vốn đã không được khỏe mạnh khi đang thai nghén.

Sau bữa ăn, mẹ có thể lựa chọn vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ loay quanh nhà. Nếu đang ở trong tam cá nguyệt thứ ba, tốt nhất các mẹ nên có ít nhất 1 thành viên trong gia đình đi dạo cùng.

Uống trà sau bữa ăn

Uống trà ngay bữa ăn cũng là 1 trong 5 điều bà bầu tuyệt đối không nên làm sau khi ăn no. Bởi trong lá trà có chứa nhiều axit tanna nên nếu mẹ bầu uống trà ngay sau khi ăn, chất sắt và protein trong thức ăn sẽ kết tủa với axit tanna gây ra chứng bệnh khó tiêu, làm giảm khả năng hấp thụ các dưỡng chất, nhất là sắt gây thiếu hụt dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ. Các mẹ bầu chỉ nên uống trà sau khi ăn khoảng nửa tiếng.

Tắm ngay sau bữa ăn

Đối với mẹ bầu tắm ngay sau ăn là điều tối kỵ có thể gây ra các bệnh về đường ruột, dạ dày. Đặc biệt nếu bà bầu có tiền sử mắc bệnh tim, cao huyết áp, mỡ trong máu… thì tắm sau khi ăn có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ sau khi ăn no mẹ bầu nên nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng rồi hẳn tắm. Thời gian tắm tối đa không quá 30 phút/ lần, đặc biệt nhiệt độ nước khi tắm cũng không được quá nóng.

Ăn trái cây sau bữa ăn

Nhâm nhi một ít trái cây sau bữa ăn là thói quen của hầu hết các mẹ bầu. Tuy nhiên trong thực tế việc ăn trái cây sau bữa ăn là điều hoàn toàn sai lầm. Nó chẳng những không mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn tăng gánh nặng lên dạ dày, dễ gây ra đau bụng, tiêu chảy. Đặc biệt vào 3 tháng cuối của thai kỳ nếu mẹ bầu ăn trái cây ngọt sau bữa ăn sẽ khiến tổng lượng đường hấp thụ tăng lên, đường huyết tăng cao và nhanh khiến mẹ bầu dễ bị mắc các chứng bệnh như tiểu đường thai nghén, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và đe dọa đến mức độ an toàn cho lần vượt cạn sắp đến.

Thời điểm thích hợp để mẹ bầu ăn trái cây là trước bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Đối với chị em phụ nữ lần đầu mang thai thì quả thật 9 tháng 10 ngày của thai kỳ không hề dễ dàng. Nhiều chị em sẽ cảm thấy ức chế khi cuộc sống bỗng nhiên có quá nhiều xáo trộn, nào là phải kiêng khem không được ăn món này, không được tòm tèm món kia, thậm chí ngay cả những thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng phải thay đổi . Tuy nhiên, nếu để con được sinh ra khỏe mạnh và phát triển toàn diện thì tất cả những ức chế, “đau khổ” đó sẽ là hoàn toàn xứng đáng.

Thói quen của mẹ chắc chắn sẽ sinh ra em bé IQ cao ngất ngưởng

Tất cả những người mẹ sinh con thông minh đều có chung 1 “bí kíp”, đó là thường xuyên tập cho mình 4 thói quen dưới đây.

Sinh ra một em bé khỏe mạnh và thông minh là mong muốn của bất cứ người mẹ nào. Và mẹ biết không, chỉ số IQ của bé thực tế chỉ phụ thuộc 1 phần vào yếu tố di truyền; còn lại phần lớn phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt của mẹ khi bầu bí. Thật đấy!

Đầu tiên, hãy sinh con trong độ tuổi phù hợp

Bạn biết không, ngay cả với những cái cây thì cũng phải ở độ tuổi thích hợp mới cho ra được những trái ngon ngọt nhất. Chúng ta cũng không ngoại lệ. 24 – 29 tuổi là quãng thời gian phù hợp nhất trong đời để bạn sinh nở một em bé khỏe mạnh, với chỉ số IQ cao hơn hẳn. Lý do là vì lúc này cơ thể mới đủ trưởng thành, ổn định về tâm sinh lý và có những điều kiện phù hợp nhất để tạo môi trường thuận lợi cho thai nhi lớn lên.

Mẹ hoàn toàn có thể tác động đến chỉ số IQ của bé nhờ nắm rõ những “bí kíp” sau đây:

Nếu sinh nở quá sớm, cơ thể còn non nớt, thậm chí một số cơ quan trong cơ thể chưa phát triển đầy đủ khiến em bé lớn lên trong điều kiện thiếu thốn, “nghèo nàn”; không kể lượng kiến thức về chăm sóc thai kì còn chưa đủ. Mặt khác, ở độ tuổi còn trẻ, kinh tế chưa ổn định cũng khiến mẹ khó có điều kiện chăm sóc đầy đủ cho con về dinh dưỡng khiến thai nhi ít nhiều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu sinh con quá muộn, cơ thể phần nào đã “già” đi, các hormone không còn dồi dào nên không dễ tạo môi trường sống đầy đủ nhất cho thai nhi.

Thứ hai, IQ của bé được tác động nhiều bởi tâm trạng của người mẹ

Cảm xúc của người mẹ khi mang thai tác động rất lớn đến trí não của thai nhi. Ở những người mẹ tâm trạng luôn thất thường, hay bị kích động, giận dữ, buồn phiền và những cảm xúc tiêu cực khác dễ khiến em bé sinh ra bị mất tập trung, tăng khả năng tự kỉ, cục cằn,… Vì vậy, muốn thai nhi thông minh, khỏe mạnh, mẹ cần cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình. Thực ra vấn đề này không mấy dễ dàng, bởi tâm trạng của bà bầu thường nhạy cảm hơn bình thường. Do đó, vai trò của ông bố và những người xung quanh là vô cùng quan trọng. Hãy cố gắng chăm sóc bà bầu nhiều hơn, lắng nghe họ và tuyệt đối ngăn tình trạng trầm cảm khi mang thai xảy ra.

Thứ ba, người mẹ chăm vận động sẽ sinh ra em bé thông minh hơn

Không chỉ nâng cao sức khỏe bản thân, những mẹ bầu chăm chỉ tập luyện, vận động còn giúp trí não của thai nhi được cải thiện đáng kể. Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh, ở các bà mẹ thường xuyên tập luyện mỗi ngày, em bé sinh ra có IQ cao hơn hẳn so với nhóm còn lại. Điều này là do việc tập thể dục thúc đẩy tuần hoàn máu rất tốt, giúp tăng lượng máu tuần hoàn tới não thai nhi, thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào thần kinh và từ đó, trí tuệ của em bé được tăng cường mạnh mẽ.

Các bài tập phù hợp nhất với bà bầu là đi bộ, tập yoga, bơi,… Những mẹ không có điều kiện tập luyện nhiều thì nhớ thường xuyên vận động cơ thể nhé! Tuyệt đối không nằm, ngồi quá nhiều, quá lâu sẽ rất bất lợi cho thai nhi.

Thứ tư, dinh dưỡng khoa học

Dinh dưỡng là yếu tố “thiết thực” nhất, trực tiếp cung cấp cho thai nhi lớn lên mỗi ngày. Bởi vậy, ngoài các nhóm dinh dưỡng cơ bản, mẹ nên bổ sung thêm thức ăn có lợi cho trí não như cá béo, các loại hạt (óc chó, đậu, hạnh nhân,…), trái cây, thịt bò, các loại rau lá xanh đậm,…

Mẹo dân gian, mẹ bầu sắp sinh phải biết để con ra đời bình an, lớn nhanh

Mẹo dân gian, mẹ bầu sắp sinh phải biết để con ra đời bình an, lớn nhanh, không ốm vặt.

Chăm chỉ ăn mía, uống nước dừa từ tháng thứ 4 hoặc 5 sẽ giúp cơ thể mẹ nhận được nhiều dưỡng chất, con sinh ra sạch sẽ, hồng hào khỏe mạnh, tăng cân nhanh. Lưu ý không nên quá lạm dụng, chỉ bổ sung nước mía, nước dừa tuần khoảng 2 – 3/lần là đủ.

Ăn cá chép sẽ giúp mẹ bầu an thai, con sinh ra nhạy bén, lanh lợi, mắt to môi đỏ. Cháo cá chép cũng là một trong những món ăn tốt cho mẹ bầu có thể trạng yếu hoặc bị động thai.

Chườm ngải cứu + muối rang trước khi đi ngủ có thể đánh bay những cơn đau nhức, mỏi lưng thường xuyên hành hạ chị em khi mang thai.

Bà bầu bị cảm cúm có thể sử dụng gừng tươi để đánh bay virus mà không làm hại con. Đun 2 thìa gừng băm với 2 cốc nước trong khoảng 15 phút, lọc bã và để nguội rồi uống, gừng cũng giúp giảm tình trạng ốm nghén rất hiệu quả.

Vào tuần thứ 32 và 33 mẹ có thể bắt đầu ăn dạ dày lợn hấp tiêu để con sinh ra có đường ruột tốt, hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Mỗi tuần ăn 1 cái và chỉ cần ăn 2 lần trong suốt thai kỳ là đủ.

Từ tuần thứ 35, mẹ bắt đầu bổ sung chè mè đen vào thực đơn mỗi tuần 2 – 3 lần để giúp cổ tử cung mềm, mở nhanh, vượt cạn dễ dàng ít đau đớn.

Khi có những dấu hiệu chuyển dạ, sử dụng nước tía tô để uống cũng sẽ giúp mẹ đẻ nhanh và dễ dàng hơn (Uống khoảng 0,5 – 1 lít nước tía tô và chỉ uống khi có những cơn đau chuyển dạ).

Ăn một quả trứng luộc còn nóng sau khi sinh có thể giúp dạ con co lại nhanh chóng và giảm đau hiệu quả. Cách này chỉ nên áp dụng với các mẹ sinh thường chị em nhé.

Nếu sinh thường bị rạch tầng sinh môn, mẹ có thể dùng nước muối ấm pha loãng rửa vùng kín mỗi ngày để vết thương sạch sẽ, bớt sưng tấy và lành nhanh hơn.

Sau khi từ viện trở về nhà, mẹ rang 1 kg muối hột cho nóng rồi bỏ vào túi vải để chườm bụng cũng giúp thon gọn, về dáng nhanh hơn.

Muốn gọi sữa về nhanh, dồi dào cho con bú mẹ có thể sử dụng những loại nước như chè vằng, gạo lứt, nước đậu, mè đen, bia + sữa đặc, thường xuyên ăn canh nóng,… hoặc trộn rượu trắng và men thành một hỗn hợp đồng nhất, bôi lên hai bầu ngực khoảng 20 phút sau đó lau sạch, sữa sẽ được gọi về hiệu quả.

Đầy tháng, mẹ dùng cỏ nhọ nồi vẽ lên chân mày sau này bé lớn lên sẽ có hàng chân mày có đường nét sắc sảo.

Trước và sau khi cho bé đi tiêm phòng, mẹ hãy tích cực ăn và uống nước tía tô và cho bé bú, con sẽ hạn chế được tình trạng nóng sốt sau khi tiêm.

Bé bị tiêu chảy, mẹ hãy tích cực ăn những thực phẩm như cà rốt, chuối xanh, trà búp ổi rồi cho con bú.

Khi con lớn hơn khoảng 3, 4 tháng mẹ có thể dùng thìa giả vờ đưa vào miệng như đang cho con ăn, bé sẽ quen với việc này và dễ nuôi, nhanh biết ăn dặm hơn.

Bé bị rôm sảy có thể sử dụng nước lá để tắm như chè xanh, mướp đắng,… Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý thử một lượng nhỏ trước để xem con có bị dị ứng không và tráng nước sạch lại cho con sau khi sử dụng nước lá.

Bé khóc dạ đề mẹ hãy nghĩ ngay đến lá trầu không. Hơ lá trầu không cho ấm rồi đắp lên bụng bé, chỉ một lát sau con sẽ ngủ ngon và ngoan ngoãn suốt đêm.

Loại trái cây ăn vào mẹ khỏe mạnh, đỡ nghén còn thai nhi lại ‘lớn nhanh như thổi’

Trái cây rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người đang mang thai. Dưới đây là những loại trái cây giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, mau lớn phổng phao, IQ cao vút, tránh dị tật bẩm sinh.

Trái cây là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu mỗi ngày. Bên cạnh những dưỡng chất quan trọng như đạm, tinh bột, chất béo… trong chế độ ăn uống cho bà bầu hàng ngày cần bổ sung thêm đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có nhiều trong những loại trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi.

Lựu giúp phát triển hệ xương cho thai nhi và làm đẹp da cho mẹ

Lựu là loại trái cây yêu thích của nhiều người, có chứa hàm lượng oxy hóa cao. Lựu là “ứng cử viên” sáng giá giúp bảo vệ làn da của mẹ bầu, đặc biệt là giúp ngăn ngừa tình trạng rạn da sau sinh cho các mẹ. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu, trong lựu còn có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển hệ xương của thai nhi đồng thời giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

Một điều thú vị là theo ông bà xưa truyền lại, nếu mẹ bầu nào ăn nhiều lựu khi mang thai, khi sinh con sẽ sở hữu má lúm đồng tiền đáng yêu.

Bưởi giúp trẻ tăng IQ

Bưởi là loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, B, beta carotene, canxi, protein, sắt…Bưởi có tác dụng cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu, có thể ép ra làm nước giải khát. Ngoài ra bưởi còn có công dụng làm đẹp, da dẻ hồng hào, tóc mượt mà, ít rụng hơn.

Là trái cây nhiệt đới thuộc họ cam quýt, bưởi vốn là nguồn bổ sung vitamin C cực dồi dào, giúp tăng sức đề kháng và củng cố hệ miễn dịch của cơ thể. Bưởi chứa cả kali và lycopene, giúp điều hòa huyết áp cho mẹ bầu.

Cam chống dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Cam và những loại trái cây có vị chua là những thực phẩm tuyệt vời trong việc bổ sung năng lượng cho mẹ bầu. Cam sành chứa nhiều canxi, vitamin hơn các sản phẩm từ sữa. Không chỉ giàu vitamin C – tăng sức đề kháng cho bà bầu, nước cam còn dồi dào axit folic và kali – chất phòng chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh. Chính vì điều này, mỗi ngày uống 1 ly nước cam được xem là thức uống thần kì giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi vừa có tác dụng làm đẹp hữu hiệu cho bà bầu.

Bơ giúp thai nhi phát triển trí não

Quả bơ tươi được nằm trong danh sách những loại trái cây nên ăn khi mang thai. Bơ chứa hàm lượng Vitamin A, B, C, kali và folate rất lớn, giúp phát triển hệ thần kinh và não bộ của trẻ một cách tối ưu. Quả bơ dồi dào chất béo nhưng đó là nguồn chất béo đơn không bão hòa, có lợi cho sức khỏe, giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Do đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn bơ thường xuyên.

Quả sung giúp giảm nguy cơ sinh non

Hàm lượng kali trong quả sung cao hơn quả chuối vì vậy ăn sung giúp bà bầu kiểm soát huyết áp rất hiệu quả. Do đó, nó ngăn chặn tăng huyết áp liên quan tới tiền sản giật – một dấu hiệu rất nguy hiểm khi mang thai.

Ngoài ra, chất kiềm trong sung giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn trong thời kỳ mang thai. Điều này giúp mẹ có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế thừa cân, béo phì.

Sung cũng giàu vitamin B6, vitamin từ lâu đã được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc giảm táo bón. Nó cũng chứa một lượng đáng kể omega 3, cần thiết cho sự phát triển thai nhi cũng như giảm nguy cơ sinh non.

Táo giảm nguy cơ bị hen suyễn

Các chuyên gia cho rằng, mẹ bầu mỗi ngày ăn 1 quả táo sẽ đem đến những tác dụng vô cùng bất ngờ đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Trong táo có rất nhiều chất xơ và các vitamin như A, C và các khoáng chất khác như kali… có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho bé, giảm nguy cơ bé bị hen suyễn trong vòng 5 năm kể từ khi chào đời và phòng tránh các bệnh dị ứng hiệu quả.

Bí đỏ giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi

Bí đỏ có chứa một hàm lượng sắt và kẽm rất phong phú, nên có thể giúp phòng ngừa chứng thiếu máu thường gặp khi mang thai. Ngoài ra, với hàm lượng cao chất chống oxy hóa, mẹ bầu ăn bí đỏ sẽ có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ bằng cách tăng cường hệ miễn dịch.

Acid ascorbin có trong loại quả nhiều chất dinh dưỡng này cũng hỗ trợ cho chị em tránh được bệnh cảm cúm và vitamin nhóm B làm giảm mệt mỏi, cáu gắt lẫn mất ngủ vốn rất phổ biến trong thời gian thai nghén.

Bên cạnh đó, vì giàu chất tryptophan – một cấu thành của protein được tế bào thần kinh dùng để tổng hợp seretonin có tác dụng gây phấn chấn. Vì vậy, loại quả này còn có công dụng giảm mệt mỏi và căng thảng thường gặp trong thai kỳ.

Quả óc chó giúp con sinh ra khỏe mạnh, thông minh

Quả óc chó luôn được biết đến là một trong những loại quả tốt cho thai nhi và mẹ bầu. Trong quả óc chó có chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú như: omega 3, axit linoleic và axit linolenic… giúp phát triển trí não cho thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mỗi ngày, mẹ bầu ăn khoảng 8 – 10 quả óc chó một ngày trong suốt thời gian mang thai, chắc chắn em bé được sinh ra sẽ rất thông minh, khỏe mạnh và hoạt bát.

Cách trị cảm, ho, sổ mũi an toàn cho bà bầu bằng phương pháp dân gian

Trong giai đoạn chớm ho, sổ mũi phụ nữ mang thai có thể áp dụng những bài thuốc dân gian. Tuy thời gian khỏi lâu hơn nhưng an toàn, không tác dụng phụ.

Đối với những người đang chuẩn bị làm mẹ, cảm, ho, sổ mũi thật sự là một cơn “ác mộng”. Khi mẹ bầu bị cảm, thai nhi có nguy cơ phải đối diện với hàng loạt vấn đề nghiêm trọng nhất là trong những tháng đầu thai kì như các dị tật bẩm sinh, sẩy thai hoặc sinh non v.v… Ngoài ra, ho, hắt hơi, chảy mũi, đau nhức đầu v.v…, Những triệu chứng điển hình của cảm sẽ làm phụ nữ mang thai thêm mệt mỏi, kiệt sức. Chính vì thế, cách trị cảm ho cho bà bầu khi mang thai là điều cần thiết và cực kỳ quan trọng.

Trong giai đoạn chớm ho, sổ mũi phụ nữ mang thai có thể áp dụng một số biện pháp dân gian. Những bài thuốc dân gian tuy thời gian khỏi lâu hơn nhưng an toàn, không tác dụng phụ. Nếu bà bầu kiên trì sẽ có kết quả tốt đẹp mà không hề ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ.

UỐNG LÁ HÚNG CHANH

– Lá Húng chanh (còn gọi là tần dày lá hay lá tần có lông), có chứa tinh dầu mà thành phần chủ yếu là cavaron có tác dụng trừ đờm, tiêu độc rất tốt nên có thể được dùng làm thuốc chữa cảm, ho, trị viêm họng. Nếu không mua được lá húng chanh thì mẹ cứ mua lá tía tô, tuy không bằng lá húng chanh nhưng lá tía tô vẫn có tác dụng giải cảm rất tốt)

– Cách 1: Giã dập lá húng, sau đó trộn với 10ml nước sôi, để cho ngấm rồi gạn lấy nước uống, ngày uống 2 lần.

– Cách 2: 10-15 lá húng chanh, 4 quả quất xanh và đường phèn. Rửa sạch lá húng chanh và quất xanh, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi thêm lượng đường phèn vừa đủ, hấp cách thủy khoảng 20 phút. Uống liên tục 2 lần/ngày đến khi hết cảm.

QUẤT , MẬT ONG

Quất có thành phần chủ yếu là pectin, vitamin C, đường, acid hữu cơ. Quả quất có vị chua, hơi ngọt, mùi thơm, tính ôn, có tác dụng chỉ khát, giảm ho. Quả quất được dùng làm thuốc chữa ho. Mật ong chứa glucoza, levuloza, saccarose, muối vô cơ, các acid hữu cơ, các men tiêu hóa, chất béo, protein, chất thơm. Vị ngọt, tính bình quy vào 5 kinh tâm, phế, tỳ, vị, đại tràng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy tác dụng giảm ho của mật ong vượt trội so với dextromethophan.

Các mẹ mua một ít quất còn xanh vỏ (khoảng 10 quả), về ngâm muối rửa sạch rồi dùng dao cắt đôi quả quất ra (để cả vỏ nhé), sau đó cho vào bát nhỏ trộn thêm 2 thìa mật ong (có thể thay bằng đường) và hấp vào nồi cơm khi đang sôi. Khi quất còn ấm thì “nhấm nháp” vài thìa nhỏ, ăn 1 ngày vài lần sẽ hết ho và đau họng cực nhanh.

GỪNG, CHANH VÀ MẬT ONG

Tinh chất gừng chứa tinh dầu, chất béo. Vị cay, tính hơi ôn, vào 3 kinh phế, tỳ và vị. Dùng làm hết nôn, tiêu đờm, trong dân gian gừng dùng hỗ trợ tiêu hóa, dùng trong trường hợp kém ăn, cảm mạo, phong hàn.

Lấy 1 thìa nước gừng và 1 thìa mật ong trộn với nhau. Sau đó, các mẹ ăn hỗn hợp nước gừng và mật ong, rồi uống một cốc sữa nóng để giảm ho và các vấn đề về họng nhé. Ngoài ra, các mẹ có thể dùng ½ cốc nước ấm, cho vào 3 thìa nước chanh, 1 thìa mật ong, 1 thìa nước gừng. Khuấy đêu lên và nhấp từng ngụm nhỏ. Ngày 3 lần sẽ làm giảm viêm họng nhanh chóng.

KINH GIỚI VÀ TÍA TÔ

Kinh giới và tía tô là hai vị thuốc chữa cảm mạo phong hàn, có vị cay tính ấm, trị đau nặng đầu, sưng họng, buồn nôn do lạnh. Tía tô cũng là một vị thuốc dùng an thai (dân gian thường dùng tô ngạnh – phần cành có phân nhánh của cây tía tô để chữa động thai).

Bài thuốc chữa cảm mạo bằng tía tô cho người mang thai rất đơn giản, chỉ cần cho kinh giới, tía tô mỗi thứ một nắm, đổ hai bát nước vào sắc đến khi chỉ còn một bát nước thì đem uống khi còn ấm. (Lưu ý: khi sắc nên đậy kĩ, đun lửa to để tinh dầu không bị bay đi nhiều).

Sau khi uống nên ăn thêm một bát cháo trứng gà và nằm đắp chăn ấm. Cháo phải nóng và có nhiều hành, tía tô sao cho khi ăn xong cơ thể toát ra mồ hôi giúp chị em cảm thấy dễ chịu hơn. Món ăn này vừa bổ dưỡng vừa chữa khỏi cảm cúm mà không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe khi mang thai.

Thai nhi sẽ thích mê nếu mẹ bầu uống những loại nước này

3 tháng cuối, mẹ bầu uống các loại nước này không chỉ tăng cường dưỡng chất nuôi thai lớn khỏe, thông minh mà còn làm tăng nước ối và lọc sạch ối nữa đấy.

Người mẹ nào cũng vậy, ngay từ khi biết mang trong mình một sinh linh bé bỏng là mẹ đã luôn làm những điều tốt nhất để con phát triển cả trí não và thể chất ngay từ trong bụng mẹ.

Mẹ có biết, từ khi con trong bụng được 13-15 tuần tuổi, vị giác của bé đã hoàn thiện y như người trưởng thành rồi đấy. Lúc này, bé đã có thể cảm nhận được những gì mẹ ăn. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, thai nhi có xu hướng nuốt nước ối có vị ngọt nhiều hơn các vị như chua, đắng…

Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ không chỉ cần bổ sung dinh dưỡng qua các loại thức ăn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho bé, mà còn cần uống nhiều nước đề phòng trường hợp mất nước, làm ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi. Việc uống nhiều nước cũng giúp lọc sạch nước ối để có nguồn ối sạch trong cho con tha hồ vùng vẫy.

Ngoài nước lọc, có rất nhiều loại nước rất tốt cho thai kỳ, đặc biệt, mẹ uống các loại nước này vào 3 tháng cuối có thể làm tăng ối, lọc ối, tăng cường dưỡng chất cho thai.

Những loại nước uống tốt nhất cho mẹ bầu 3 tháng cuối

Nước dừa tươi

Nước dừa không chỉ giúp mẹ đỡ khát vào những ngày nóng nực mà còn giúp làm tăng lượng ối, bổ sung chất điện giải như kali, canxi, natri, phốt pho… để giữ cho cơ thể đủ nước. Mẹ bầu uống nước dừa giúp duy trì huyết áp, tăng hoạt động của các cơ, ngăn ngừa các triệu chứng thai kỳ như táo bón, ợ hơi, tăng cường miễn dịch chống lại viêm nhiễm khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên uống nước dừa vào 3 tháng đầu thai kỳ hay uống khi cơ thể mệt mỏi. Mẹ cũng đừng nên uống nước dừa quá nhiều hay uống vào buổi tối vì sẽ phải thức dậy thường xuyên hơn để đi vệ sinh. Nếu có tiền sử huyết áp thấp, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.

Nước mía

Nước mía giúp mẹ giảm thiểu tình trạng ốm nghén, táo bón, tăng cường năng lượng, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường đề kháng chống lại bệnh tật. Mẹ bầu uống nước mía cũng giúp cơ thể đỡ mệt mỏi hơn vào những ngày nóng. Tuy nhiên, khi uống nước mía mẹ bầu nên lưu ý một số điều như: không uống quá nhiều hay uống nước mía đã để trong tủ lạnh, không uống nước mía vào buổi tối. Với những mẹ bầu bị tiểu đường, thừa cân, cao huyết áp, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.

Nước trái cây

Nước trái cây như cam chanh, bưởi, nước ép rau củ quả giàu vitamin C tăng cường miễn dịch giúp mẹ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Các loại nước ép cũng giúp mẹ bớt táo bón, mệt mỏi, giảm tình trạng ốm nghén. Nước ép trái cây còn cung cấp một số vitamin và khoáng chất có lợi cho thai nhi, giúp con khỏe mạnh, thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

Nước đậu đen rang

Là món thức uống rẻ tiền, dễ làm nhưng nước đậu đen rang lại đem lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và thai nhi. Đậu đen giàu protein, vitamin nhóm B, beta carotene, axit folic, không chỉ giúp em bé khỏe mạnh, thông minh mà còn ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh. Nước đậu đen rang cũng là “thần dược” giúp mẹ vượt qua táo bón, bệnh trĩ trong thai kỳ, đem lại cho mẹ làn da rạng rỡ, xinh tươi. Mẹ nên thêm thức uống này vào 3 tháng cuối thai kỳ để khỏe mẹ khỏe con.

Mật ong

Mật ong chứa nhiều vitamin và dưỡng chất, là thức uống vô cùng có lợi cho mẹ bầu. Mật ong giúp thúc đẩy tiêu hóa, hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng, ngăn ngừa táo bón, huyết áp cao, thiếu máu, tăng cường miễn dịch chống lại các bệnh cảm cúm, nhiễm khuẩn thông thường. Không chỉ tốt cho mẹ mà mật ong cũng rất tốt cho thai nhi, giúp con phát triển trí não tối ưu. Tuy nhiên, khi uống mật ong mẹ bầu cần lưu ý không uống mật ong sống mà nên hòa chung với nước ấm, không uống quá nhiều mật ong, không uống chung với các thực phẩm giàu vitamin D, C, không dùng mật ong chung với đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành. Những mẹ bầu bị tiểu đường, thừa cân nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng mật ong.

Món ăn thức uống chống cảm cúm cho mẹ bầu mùa mưa phùn

Vào những ngày mưa phùn ẩm ướt, mẹ bầu nên bổ sung những thực phẩm chống cảm cúm sau để giữ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Mang thai là thời điểm nhạy cảm mà mẹ bầu sẽ không thể dùng các loại thuốc để chữa cảm cúm để đảm bảo an toàn cho bé yêu. Dưới đây là những cách đơn giản nhưng giúp đẩy lùi bệnh cảm cúm hiệu quả.

Ăn vặt bằng hạnh nhân

Hạnh nhân là nguồn tốt của vitamin E, đồng thời là chất chống oxy hóa, phòng ngừa bệnh tật. Thêm một lượng nhỏ đều đặn trong bữa ăn trưa và bữa ăn chính của bạn để hạnh nhân có tác dụng hiệu quả với cơ thể.

Món ăn từ cà rốt

Cà rốt chứa nhiều beta-caroten là thực phẩm tuyệt vời cho món súp, món hầm và món cơm Ý. Cà rốt giàu vitamin A giúp chống lại cảm cúm và bảo vệ bạn không bị nhiễm trùng trong những ngày mưa gió sụt sùi.

Soup gà

Soup gà có tính kháng viêm nhẹ, có thể làm giảm sản xuất chất nhầy và sưng cổ họng. Nó còn làm tăng nhiệt độ trong cơ thể, dễ dàng giúp bạn chống nhiễm trùng. Thêm vào đó, khi nấu thành soup, cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn.

Cá hồi

Cá hồi là nguồn tuyệt vời của omega- 3 cũng như dầu cá để tăng cường hệ miễn dịch. Loại cá này cũng có thể là món ăn chính hoặc thêm vào salad, hãy thử các công thức mới nấu cá hồi và thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn.

Trà gừng

Gừng tươi thường được sử dụng để tăng vị ngon cho các món ăn hay là trà uống mỗi ngày. Trong gừng có chứa gingerol có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể và phòng trừ cảm cúm hiệu quả.

Nước ép bưởi

Một ly bưởi ép sau bữa ăn sáng sẽ rất tốt cho khả năng đề kháng của cơ thể bạn. Loại nước này rất giàu vitamin C. Tuy nhiên đối với những trường hợp bạn đang sử dụng thuốc cao huyết áp, an thần, chống sốt thì nên tham khảo ý kiến bác sỹ bởi nước bưởi ép kết hợp với các loại thuốc này không những không phát huy tác dụng mà còn gây ra độc tố cho cơ thể.

Trà hoa cúc và trà xanh

Trà xanh là chất chống ôxy hóa, có tính kháng vi rút mạnh và tính kháng khuẩn cao. Nên uống từ 3-5 tách trà xanh mỗi ngày sẽ giúp tăng cường miễn dịch. Trà hoa cúc cũng được cho là có chất chống ôxy hóa cao giúp phòng ngừa cảm lạnh và cúm trong thời tiết ẩm ướt.

Nước ấm mật ong

Từ lâu mật ong đã được sử dụng rất rộng rãi như một “thần dược” chữa bệnh và làm đẹp. Cách sử dụng tốt nhất là hòa 2 thìa cà phê mật ong vào 1 ly nước ấm uống vào buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ giúp bạn nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng ngừa bệnh cảm cúm hiệu quả.