Thai nhi 22 tuần tuổi: Cơ thể được phủ bởi lớp lông tơ

Nếu có thể nhìn thấy bên trong tử cung, mẹ sẽ phát hiện bé có lớp lông tơ khá tốt trên cơ thể và các nếp nhăn trên da.

Thai nhi 22 tuần phát triển ra sao?

Thai nhi 22 tuần dài khoảng 27,8cm và nặng khoảng 430g, tương đương một quả bí ngô dài. Thai nhi giai đoạn này bắt đầu mang dáng dấp một đứa trẻ sơ sinh thu nhỏ. Môi, mí, mắt, lông mày của bé ngày càng rõ rệt. Đôi mắt đã hình thành nhưng màng mắt vẫn còn thiếu sắc tố.

Nếu có thể nhìn thấy bên trong tử cung, mẹ sẽ phát hiện bé có lớp lông tơ khá tốt trên cơ thể và các nếp nhăn trên da. Các nếp nhăn này sẽ giảm dần ở quý thứ 3 thai kỳ khi bé tích lũy dần chất béo. Bên trong bụng, tuyến tụy – rất cần thiết cho việc sản xuất một số hormone quan trọng – cũng đang phát triển mạnh mẽ.

Mẹ có thể bắt đầu nhận thấy các vết rạn da trên bụng bởi bụng bầu đang dần căng ra tạo điều khiện cho thai nhi không ngừng phát triển.

Ít nhất một nửa số phụ nữ trong thời gian thai kì đều xuất hiện các vết rạn da. Những vết rạn trên da thường có màu sắc khác nhau từ màu hồng đến màu nâu đậm (tùy thuộc vào màu da của mẹ). Bình thường chúng thường xuất hiện trên bụng của mẹ, nhưng đôi khi các vết rạn da còn có thể xuất hiện trên mông, đùi, hông và ngực. Mặc dù chưa có bằng chứng cho thấy kem dưỡng da giúp ngăn ngừa tuyệt đối các vết rạn da, nhưng việc giữ cho làn da của mẹ được dưỡng ẩm là có thể và còn giúp da giảm ngứa ngáy.

Vào tuần thai thứ 22, có thể bạn dễ dàng nhận ra kích thước bụng và ngực phát triển không ngừng, nhưng những thay đổi vật lý sau đây có thể khiến mẹ vô cùng ngạc nhiên. Cùng với vô vàn sự thay đổi khi mang thai, hooc môn đóng một vai trò quan trọng là nguyên nhân gây ra hầu hết các thay đổi ở vẻ ngoài của mẹ.

Tóc dày hơn, sáng bóng hơn

Trong thời gian mang thai, quá trình rụng tóc chậm hơn nhiều so với trước đây vì vậy nhiều mẹ thường nghĩ tóc mọc ra nhưng thực tế là tóc bớt rụng đi.

Nếu tóc dày hơn khiến mẹ thích thú, hãy tận hưởng nó. Nhưng nếu hiện tượng này làm cho tóc của mẹ xù lên một cách khó chịu, hãy nhờ thợ cắt tóc tỉa thưa bớt. Tuy nhiên những thay đổi này sẽ không kéo dài mãi mãi. Sau khi em bé chào đời, tóc mẹ sẽ bị rụng khá nhiều.

Lông trên cơ thể tăng rõ rệt

Hoóc môn có tên gọi androgens có thể khiến lông mọc trên cằm, mép, má và cả tay chân. Những sợi lông kì lạ cũng có thể xuất hiện trên bụng, cánh tay và lưng của mẹ.

Móng tay mọc nhanh hơn

Móng tay của bà bầu có thể phát triển nhanh hơn bình thường. Một số mẹ bầu cho biết móng tay cứng hơn nhưng cũng có người thấy mềm hoặc giòn hơn. Vậy mẹ nên làm gì? Mẹ nên bảo vệ móng tay bằng cách đeo găng tay cao su khi vệ sinh và sử dụng kem dưỡng ẩm nếu chúng dễ gãy.

Xuất hiện các vết rạn da

Khi bụng của mẹ giãn ra để phù hợp với kích thước bé con đang lớn, mẹ có thể bị các vết rạn da nhỏ như những giọt nước mắt nằm ngay dưới da, với các màu sắc khác nhau. Những dấu hiệu này sẽ bắt đầu mờ đi trong khoảng từ 6 đến 12 tháng sau khi mẹ sinh con. Giải pháp cho vấn đề này là mẹ không thể làm gì ngoài cố gắng không tăng quá nhiều cân so với quy định hoặc sử dụng các loại kem chống rạn để giúp da đàn hồi tốt hơn.

Mẹ bầu không nên ngồi chéo chân để tránh 7 nguy hại này trong thai kỳ

Phái đẹp hay có thói quen ngồi vắt chéo chân. Thế nhưng khi mang thai, bạn nên thay đổi tư thế này để không gây hại cho bản thân và em bé.

Những nguy hại khi bà bầu ngồi vắt chéo chân

Làm tăng các cơn đau nhức lưng và hông

Trong quá trình ngồi vắt chéo chân, cột sống lưng và cả đốt sống cổ nối liền với não đều sẽ chịu một áp lực không nhỏ. Khi mang bầu, tử cung nhô ra sẽ càng tạo áp lực lớn hơn cho cột sống.

Theo các chuyên gia sức khỏe sinh sản trên Erbohui, thai phụ không thể chịu được áp lực này. Chính vì vậy, thói quen ngồi vắt chéo chân của chị em càng dễ làm tình trạng đau nhức lưng, hông trong thai kỳ nghiêm trọng hơn.

Nguy cơ mắc bệnh phụ khoa càng cao

Tuy chưa có báo cáo nghiên cứu chuẩn xác về vấn đề này nhưng các bác sĩ vẫn cảnh báo nguy cơ mắc bệnh phụ khoa ở bà bầu do tư thế ngồi vắt chéo chân. Một số nghiên cứu đã chứng minh, ngồi chéo chân khiến nhiệt độ ngoài âm đạo của mẹ bầu tăng cao, vi khuẩn dễ xâm nhập và sinh sôi gây bệnh.

Suy giãn tĩnh mạch ở thai phụ

Ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài sẽ khiến tuần hoàn máu ở chân bị trở ngại lớn. Máu không thể lưu thông, vận chuyển một cách bình thường nên dễ xuất hiện trình trạng suy giãn tĩnh mạch chi dưới ở bà bầu. Đặc biệt giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, cơ thể mẹ dễ bị phù thũng và suy giãn tĩnh mạch hơn nên tốt nhất mẹ hãy thay đổi tư thế ngồi cho phù hợp.

Tăng nguy cơ biến dạng cột sống

“Khung sườn” cột sống sinh lý của con người là hình chữ S. Nếu bà bầu cứ thích ngồi vắt chéo chân khi mang thai sẽ khiến cột sống và các cơ lưng, hông bị mệt mỏi, tổn thương, dẫn đến nguy cơ cột sống bị biến dạng càng cao.

Bệnh tim và mạch máu ghé thăm

Khi tuần hoàn máu ở chi dưới không thông thuận do ngồi chéo chân thì huyết dịch cũng không thể được vận chuyển về tim kịp thời, kéo theo đó là não cũng bị ảnh hưởng theo. Trong tình trạng này, chức năng của tim, não và các mạch máu đều gặp trở ngại, gây nguy hiểm cho sức khỏe thai phụ.

Dễ khiến thai nhi nằm sai vị trí

Bà bầu ngồi vắt chéo chân không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn tác động đến thai nhi.

Khi mẹ quen ngồi ở tư thế này, chân có thể gây áp lực lên bụng, không gian hoạt động của thai nhi nhỏ lại, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình xoay chuyển đến khung chậu. Đây cũng là lý do khiến thai nhi nằm không đúng vị trí.

Nguy cơ dị dạng thai nhi

Khi ngồi vắt chéo chân, cột sống của mẹ chịu áp lực nặng và thai nhi cũng bị ảnh hưởng theo. Khi sự phát dục của em bé gặp trở ngại thì nguy cơ dị dạng thai nhi càng cao.

Bà bầu cần làm gì để ngồi đúng tư thế?

Khi mang thai, mẹ nên chú ý đến các tư thế hoạt động của mình, trong đó có tư thế ngồi. Trước tiên, mẹ cần xác định ghế ngồi đã ổn định chưa và xoay trở cơ thể sao cho có thể ngồi xuống đúng vị trí, tránh té ngã.

Nếu phía sau không có bức tường hay điểm tựa chắc chắn thì tốt nhất mẹ nên dùng một tay để xác định phía sau ghế, để khi ngồi xuống không bị “hụt” gây ra sự cố. Khi ngồi, mẹ nên giữ cho hai bên đùi duy trì ở mặt phẳng, hai đầu gối và bắp chân buông thõng tự nhiên, tạo cảm giác thoải mái là được.

Khi vừa ngồi xuống nên ngồi ở vị trí ½ diện tích ghế. Sau đó từ từ nhấc thân dưới vào sâu phía trong một chút cho đến khi lưng có thể tựa thẳng vào thành ghế.

Khi bụng mẹ đã to hơn, nếu ngồi dưới sàn nhà thì nên có một tấm nệm lót phía dưới. Ngoài ra, dù mẹ bầu có đi làm hay ở nhà nghỉ dưỡng cũng không nên ngồi quá lâu để tránh áp lực cho cơ thể và thai nhi.

Thói quen của mẹ chắc chắn sẽ sinh ra em bé IQ cao ngất ngưởng

Tất cả những người mẹ sinh con thông minh đều có chung 1 “bí kíp”, đó là thường xuyên tập cho mình 4 thói quen dưới đây.

Sinh ra một em bé khỏe mạnh và thông minh là mong muốn của bất cứ người mẹ nào. Và mẹ biết không, chỉ số IQ của bé thực tế chỉ phụ thuộc 1 phần vào yếu tố di truyền; còn lại phần lớn phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt của mẹ khi bầu bí. Thật đấy!

Đầu tiên, hãy sinh con trong độ tuổi phù hợp

Bạn biết không, ngay cả với những cái cây thì cũng phải ở độ tuổi thích hợp mới cho ra được những trái ngon ngọt nhất. Chúng ta cũng không ngoại lệ. 24 – 29 tuổi là quãng thời gian phù hợp nhất trong đời để bạn sinh nở một em bé khỏe mạnh, với chỉ số IQ cao hơn hẳn. Lý do là vì lúc này cơ thể mới đủ trưởng thành, ổn định về tâm sinh lý và có những điều kiện phù hợp nhất để tạo môi trường thuận lợi cho thai nhi lớn lên.

Mẹ hoàn toàn có thể tác động đến chỉ số IQ của bé nhờ nắm rõ những “bí kíp” sau đây:

Nếu sinh nở quá sớm, cơ thể còn non nớt, thậm chí một số cơ quan trong cơ thể chưa phát triển đầy đủ khiến em bé lớn lên trong điều kiện thiếu thốn, “nghèo nàn”; không kể lượng kiến thức về chăm sóc thai kì còn chưa đủ. Mặt khác, ở độ tuổi còn trẻ, kinh tế chưa ổn định cũng khiến mẹ khó có điều kiện chăm sóc đầy đủ cho con về dinh dưỡng khiến thai nhi ít nhiều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu sinh con quá muộn, cơ thể phần nào đã “già” đi, các hormone không còn dồi dào nên không dễ tạo môi trường sống đầy đủ nhất cho thai nhi.

Thứ hai, IQ của bé được tác động nhiều bởi tâm trạng của người mẹ

Cảm xúc của người mẹ khi mang thai tác động rất lớn đến trí não của thai nhi. Ở những người mẹ tâm trạng luôn thất thường, hay bị kích động, giận dữ, buồn phiền và những cảm xúc tiêu cực khác dễ khiến em bé sinh ra bị mất tập trung, tăng khả năng tự kỉ, cục cằn,… Vì vậy, muốn thai nhi thông minh, khỏe mạnh, mẹ cần cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình. Thực ra vấn đề này không mấy dễ dàng, bởi tâm trạng của bà bầu thường nhạy cảm hơn bình thường. Do đó, vai trò của ông bố và những người xung quanh là vô cùng quan trọng. Hãy cố gắng chăm sóc bà bầu nhiều hơn, lắng nghe họ và tuyệt đối ngăn tình trạng trầm cảm khi mang thai xảy ra.

Thứ ba, người mẹ chăm vận động sẽ sinh ra em bé thông minh hơn

Không chỉ nâng cao sức khỏe bản thân, những mẹ bầu chăm chỉ tập luyện, vận động còn giúp trí não của thai nhi được cải thiện đáng kể. Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh, ở các bà mẹ thường xuyên tập luyện mỗi ngày, em bé sinh ra có IQ cao hơn hẳn so với nhóm còn lại. Điều này là do việc tập thể dục thúc đẩy tuần hoàn máu rất tốt, giúp tăng lượng máu tuần hoàn tới não thai nhi, thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào thần kinh và từ đó, trí tuệ của em bé được tăng cường mạnh mẽ.

Các bài tập phù hợp nhất với bà bầu là đi bộ, tập yoga, bơi,… Những mẹ không có điều kiện tập luyện nhiều thì nhớ thường xuyên vận động cơ thể nhé! Tuyệt đối không nằm, ngồi quá nhiều, quá lâu sẽ rất bất lợi cho thai nhi.

Thứ tư, dinh dưỡng khoa học

Dinh dưỡng là yếu tố “thiết thực” nhất, trực tiếp cung cấp cho thai nhi lớn lên mỗi ngày. Bởi vậy, ngoài các nhóm dinh dưỡng cơ bản, mẹ nên bổ sung thêm thức ăn có lợi cho trí não như cá béo, các loại hạt (óc chó, đậu, hạnh nhân,…), trái cây, thịt bò, các loại rau lá xanh đậm,…

Kho kinh nghiệm sinh con vào mùa đông, giúp mẹ hồi phục nhanh, bé tăng cân đều

Thời tiết giá lạnh vào mùa đông khiến các chị em bỉm lo lắng hơn rất nhiều so với mùa hè, đặc biệt những bà mẹ vừa sinh con xong.Vào mùa đông, thời tiết trở nên giá lạnh khiến nhiều mẹ lo l ắng khi sắp đến ngày dự sinh.

Bởi nhiệt độ xuống thấp, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến sinh hoạt của hai mẹ con bị xáo trộn hoàn toàn. Vì vậy, các mẹ cần “thủ sẵn” những kinh nghiệm khi sinh con vào mùa đông để giúp mẹ hồi phục nhanh chóng, bé tăng kg đều.

Chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

Chuẩn bị phòng ốc: Mùa đông ở miền Bắc thường rất lạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của hai mẹ con. Vì vậy, trước ngày dự sinh, người lớn hãy chuẩn bị cho con yêu một căn phòng ấm áp và thoải mái. Lưu ý, nhiệt độ trong phòng phải luôn được giữ không quá lạnh, phải kín gió.

– Ủ ấm cho con đúng cách: Nhiều mẹ thường quan niệm mặc nhiều quần áo, sẽ giúp bé luôn giữ ấm cơ thể. Nhưng, mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu, không thoải mái và quấy khóc. Vì vậy, bé chỉ cần được mặc vừa đủ ấm, thoải mái, không quá chật là được.

– Cho bé bú: Hãy lấy khăn sạch nhúng nước ấm lau đầu ti trước khi cho con bú, điều này sẽ giúp bé không bị lạnh khi chạm vào người mẹ.

– Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh cho con: Thời tiết hanh khô khiến cơ thể bé dễ bị мấƫ nước, vì vậy khi tắm cho bé, mẹ cần lưu ý:

  • Nên làm ấm phòng tắm trước bế bé vào tắm, đồng thời chuẩn bị đầy đủ quần áo, khăn, tất chân, bao tay để bên cạnh, khi tắm xong sẽ lau người và mặc đồ luôn. Trước đó, nên hơ quần áo của trẻ để tránh tình trạng con mặc vào bị lạnh;
  • Dùng nước đun sôi để nguội ở nhiệt độ khoảng 36-38 độ C để tắm cho con, kiểm tra nước bằng tay, nước không bỏng rát là được;
  • Phòng tắm phải tuyệt đối kín gió, nhiệt độ trong phòng nên để khoảng 28-30 độ C là tốt nhất;
  • Nên cho trẻ tắm vào lúc 3-4 giờ chiều. Không nên tắm quá lâu, tốt nhất là trong khoảng 10 phút trở lại;
  • Sau khi tắm xong hãy mặc quần áo và giữ ấm cơ thể bé càng nhanh càng tốt.

– Tắm nắng: Mùa đông tia cực tím sẽ giảm, vì vậy mẹ hãy tranh thủ lúc có nắng (sáng tới 10 giờ, chiều từ 3 giờ) cho bé ra ngoài tắm nắng, vừa giảm Bệпʜ ƫậƫ, lại giúp bé tổng hợp vitamin D, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao.

Chăm sóc mẹ sau sinh

– Quần áo: Khi sinh, sản phụ sẽ mặc trang phục của bệnh viện nhưng sinh xong mẹ được phép mặc đồ của mình mang theo. Để tránh bị lạnh, mẹ hãy đem theo quần áo có cúc, váy rời, áo khoác, áo ấm để dành mặc khi xuất viện.

– Vệ sinh sạch sẽ: Sau sinh, cơ thể rất cần được làm sạch. Vì vậy, mẹ hãy chọn phòng kín, tránh gió lùa, đồng thời cần tranh thủ tắm nhanh bằng nước ấm và lau khô người tránh để bị cảm lạnh. Với những mẹ sinh mổ, sức khỏe còn yếu, nên tránh ngâm mình trong nước.

– Bổ sung nước đều đặn: Thời tiết lạnh làm nhiều mẹ lười uống nước, nhưng nếu không uống đủ nước, sẽ không đủ sữa cho bé bú. Vì vậy, mỗi ngày mẹ nên bổ sung từ 2-2,5 lít nước ấm để tránh tình trạng thiếu nước, đồng thời giúp mẹ gọi sữa về.

– Cân bằng dinh dưỡng: Mẹ nên tăng cường bổ sung vitamin C, A cho cơ thể để tăng sức đề kháng, phòng chống nguy cơ bị nhiễm lạnh.

Hi vọng với những bí quyết trên, có thể giúp đảm bảo sức khỏe của mẹ và trẻ sơ sinh trong mùa đông này. Chúc hai mẹ con mạnh khỏe!

Mẹo dân gian, mẹ bầu sắp sinh phải biết để con ra đời bình an, lớn nhanh

Mẹo dân gian, mẹ bầu sắp sinh phải biết để con ra đời bình an, lớn nhanh, không ốm vặt.

Chăm chỉ ăn mía, uống nước dừa từ tháng thứ 4 hoặc 5 sẽ giúp cơ thể mẹ nhận được nhiều dưỡng chất, con sinh ra sạch sẽ, hồng hào khỏe mạnh, tăng cân nhanh. Lưu ý không nên quá lạm dụng, chỉ bổ sung nước mía, nước dừa tuần khoảng 2 – 3/lần là đủ.

Ăn cá chép sẽ giúp mẹ bầu an thai, con sinh ra nhạy bén, lanh lợi, mắt to môi đỏ. Cháo cá chép cũng là một trong những món ăn tốt cho mẹ bầu có thể trạng yếu hoặc bị động thai.

Chườm ngải cứu + muối rang trước khi đi ngủ có thể đánh bay những cơn đau nhức, mỏi lưng thường xuyên hành hạ chị em khi mang thai.

Bà bầu bị cảm cúm có thể sử dụng gừng tươi để đánh bay virus mà không làm hại con. Đun 2 thìa gừng băm với 2 cốc nước trong khoảng 15 phút, lọc bã và để nguội rồi uống, gừng cũng giúp giảm tình trạng ốm nghén rất hiệu quả.

Vào tuần thứ 32 và 33 mẹ có thể bắt đầu ăn dạ dày lợn hấp tiêu để con sinh ra có đường ruột tốt, hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Mỗi tuần ăn 1 cái và chỉ cần ăn 2 lần trong suốt thai kỳ là đủ.

Từ tuần thứ 35, mẹ bắt đầu bổ sung chè mè đen vào thực đơn mỗi tuần 2 – 3 lần để giúp cổ tử cung mềm, mở nhanh, vượt cạn dễ dàng ít đau đớn.

Khi có những dấu hiệu chuyển dạ, sử dụng nước tía tô để uống cũng sẽ giúp mẹ đẻ nhanh và dễ dàng hơn (Uống khoảng 0,5 – 1 lít nước tía tô và chỉ uống khi có những cơn đau chuyển dạ).

Ăn một quả trứng luộc còn nóng sau khi sinh có thể giúp dạ con co lại nhanh chóng và giảm đau hiệu quả. Cách này chỉ nên áp dụng với các mẹ sinh thường chị em nhé.

Nếu sinh thường bị rạch tầng sinh môn, mẹ có thể dùng nước muối ấm pha loãng rửa vùng kín mỗi ngày để vết thương sạch sẽ, bớt sưng tấy và lành nhanh hơn.

Sau khi từ viện trở về nhà, mẹ rang 1 kg muối hột cho nóng rồi bỏ vào túi vải để chườm bụng cũng giúp thon gọn, về dáng nhanh hơn.

Muốn gọi sữa về nhanh, dồi dào cho con bú mẹ có thể sử dụng những loại nước như chè vằng, gạo lứt, nước đậu, mè đen, bia + sữa đặc, thường xuyên ăn canh nóng,… hoặc trộn rượu trắng và men thành một hỗn hợp đồng nhất, bôi lên hai bầu ngực khoảng 20 phút sau đó lau sạch, sữa sẽ được gọi về hiệu quả.

Đầy tháng, mẹ dùng cỏ nhọ nồi vẽ lên chân mày sau này bé lớn lên sẽ có hàng chân mày có đường nét sắc sảo.

Trước và sau khi cho bé đi tiêm phòng, mẹ hãy tích cực ăn và uống nước tía tô và cho bé bú, con sẽ hạn chế được tình trạng nóng sốt sau khi tiêm.

Bé bị tiêu chảy, mẹ hãy tích cực ăn những thực phẩm như cà rốt, chuối xanh, trà búp ổi rồi cho con bú.

Khi con lớn hơn khoảng 3, 4 tháng mẹ có thể dùng thìa giả vờ đưa vào miệng như đang cho con ăn, bé sẽ quen với việc này và dễ nuôi, nhanh biết ăn dặm hơn.

Bé bị rôm sảy có thể sử dụng nước lá để tắm như chè xanh, mướp đắng,… Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý thử một lượng nhỏ trước để xem con có bị dị ứng không và tráng nước sạch lại cho con sau khi sử dụng nước lá.

Bé khóc dạ đề mẹ hãy nghĩ ngay đến lá trầu không. Hơ lá trầu không cho ấm rồi đắp lên bụng bé, chỉ một lát sau con sẽ ngủ ngon và ngoan ngoãn suốt đêm.

Loại trái cây ăn vào mẹ khỏe mạnh, đỡ nghén còn thai nhi lại ‘lớn nhanh như thổi’

Trái cây rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người đang mang thai. Dưới đây là những loại trái cây giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, mau lớn phổng phao, IQ cao vút, tránh dị tật bẩm sinh.

Trái cây là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu mỗi ngày. Bên cạnh những dưỡng chất quan trọng như đạm, tinh bột, chất béo… trong chế độ ăn uống cho bà bầu hàng ngày cần bổ sung thêm đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có nhiều trong những loại trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi.

Lựu giúp phát triển hệ xương cho thai nhi và làm đẹp da cho mẹ

Lựu là loại trái cây yêu thích của nhiều người, có chứa hàm lượng oxy hóa cao. Lựu là “ứng cử viên” sáng giá giúp bảo vệ làn da của mẹ bầu, đặc biệt là giúp ngăn ngừa tình trạng rạn da sau sinh cho các mẹ. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu, trong lựu còn có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển hệ xương của thai nhi đồng thời giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

Một điều thú vị là theo ông bà xưa truyền lại, nếu mẹ bầu nào ăn nhiều lựu khi mang thai, khi sinh con sẽ sở hữu má lúm đồng tiền đáng yêu.

Bưởi giúp trẻ tăng IQ

Bưởi là loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, B, beta carotene, canxi, protein, sắt…Bưởi có tác dụng cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu, có thể ép ra làm nước giải khát. Ngoài ra bưởi còn có công dụng làm đẹp, da dẻ hồng hào, tóc mượt mà, ít rụng hơn.

Là trái cây nhiệt đới thuộc họ cam quýt, bưởi vốn là nguồn bổ sung vitamin C cực dồi dào, giúp tăng sức đề kháng và củng cố hệ miễn dịch của cơ thể. Bưởi chứa cả kali và lycopene, giúp điều hòa huyết áp cho mẹ bầu.

Cam chống dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Cam và những loại trái cây có vị chua là những thực phẩm tuyệt vời trong việc bổ sung năng lượng cho mẹ bầu. Cam sành chứa nhiều canxi, vitamin hơn các sản phẩm từ sữa. Không chỉ giàu vitamin C – tăng sức đề kháng cho bà bầu, nước cam còn dồi dào axit folic và kali – chất phòng chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh. Chính vì điều này, mỗi ngày uống 1 ly nước cam được xem là thức uống thần kì giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi vừa có tác dụng làm đẹp hữu hiệu cho bà bầu.

Bơ giúp thai nhi phát triển trí não

Quả bơ tươi được nằm trong danh sách những loại trái cây nên ăn khi mang thai. Bơ chứa hàm lượng Vitamin A, B, C, kali và folate rất lớn, giúp phát triển hệ thần kinh và não bộ của trẻ một cách tối ưu. Quả bơ dồi dào chất béo nhưng đó là nguồn chất béo đơn không bão hòa, có lợi cho sức khỏe, giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Do đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn bơ thường xuyên.

Quả sung giúp giảm nguy cơ sinh non

Hàm lượng kali trong quả sung cao hơn quả chuối vì vậy ăn sung giúp bà bầu kiểm soát huyết áp rất hiệu quả. Do đó, nó ngăn chặn tăng huyết áp liên quan tới tiền sản giật – một dấu hiệu rất nguy hiểm khi mang thai.

Ngoài ra, chất kiềm trong sung giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn trong thời kỳ mang thai. Điều này giúp mẹ có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế thừa cân, béo phì.

Sung cũng giàu vitamin B6, vitamin từ lâu đã được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc giảm táo bón. Nó cũng chứa một lượng đáng kể omega 3, cần thiết cho sự phát triển thai nhi cũng như giảm nguy cơ sinh non.

Táo giảm nguy cơ bị hen suyễn

Các chuyên gia cho rằng, mẹ bầu mỗi ngày ăn 1 quả táo sẽ đem đến những tác dụng vô cùng bất ngờ đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Trong táo có rất nhiều chất xơ và các vitamin như A, C và các khoáng chất khác như kali… có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho bé, giảm nguy cơ bé bị hen suyễn trong vòng 5 năm kể từ khi chào đời và phòng tránh các bệnh dị ứng hiệu quả.

Bí đỏ giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi

Bí đỏ có chứa một hàm lượng sắt và kẽm rất phong phú, nên có thể giúp phòng ngừa chứng thiếu máu thường gặp khi mang thai. Ngoài ra, với hàm lượng cao chất chống oxy hóa, mẹ bầu ăn bí đỏ sẽ có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ bằng cách tăng cường hệ miễn dịch.

Acid ascorbin có trong loại quả nhiều chất dinh dưỡng này cũng hỗ trợ cho chị em tránh được bệnh cảm cúm và vitamin nhóm B làm giảm mệt mỏi, cáu gắt lẫn mất ngủ vốn rất phổ biến trong thời gian thai nghén.

Bên cạnh đó, vì giàu chất tryptophan – một cấu thành của protein được tế bào thần kinh dùng để tổng hợp seretonin có tác dụng gây phấn chấn. Vì vậy, loại quả này còn có công dụng giảm mệt mỏi và căng thảng thường gặp trong thai kỳ.

Quả óc chó giúp con sinh ra khỏe mạnh, thông minh

Quả óc chó luôn được biết đến là một trong những loại quả tốt cho thai nhi và mẹ bầu. Trong quả óc chó có chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú như: omega 3, axit linoleic và axit linolenic… giúp phát triển trí não cho thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mỗi ngày, mẹ bầu ăn khoảng 8 – 10 quả óc chó một ngày trong suốt thời gian mang thai, chắc chắn em bé được sinh ra sẽ rất thông minh, khỏe mạnh và hoạt bát.

Cách trị cảm, ho, sổ mũi an toàn cho bà bầu bằng phương pháp dân gian

Trong giai đoạn chớm ho, sổ mũi phụ nữ mang thai có thể áp dụng những bài thuốc dân gian. Tuy thời gian khỏi lâu hơn nhưng an toàn, không tác dụng phụ.

Đối với những người đang chuẩn bị làm mẹ, cảm, ho, sổ mũi thật sự là một cơn “ác mộng”. Khi mẹ bầu bị cảm, thai nhi có nguy cơ phải đối diện với hàng loạt vấn đề nghiêm trọng nhất là trong những tháng đầu thai kì như các dị tật bẩm sinh, sẩy thai hoặc sinh non v.v… Ngoài ra, ho, hắt hơi, chảy mũi, đau nhức đầu v.v…, Những triệu chứng điển hình của cảm sẽ làm phụ nữ mang thai thêm mệt mỏi, kiệt sức. Chính vì thế, cách trị cảm ho cho bà bầu khi mang thai là điều cần thiết và cực kỳ quan trọng.

Trong giai đoạn chớm ho, sổ mũi phụ nữ mang thai có thể áp dụng một số biện pháp dân gian. Những bài thuốc dân gian tuy thời gian khỏi lâu hơn nhưng an toàn, không tác dụng phụ. Nếu bà bầu kiên trì sẽ có kết quả tốt đẹp mà không hề ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ.

UỐNG LÁ HÚNG CHANH

– Lá Húng chanh (còn gọi là tần dày lá hay lá tần có lông), có chứa tinh dầu mà thành phần chủ yếu là cavaron có tác dụng trừ đờm, tiêu độc rất tốt nên có thể được dùng làm thuốc chữa cảm, ho, trị viêm họng. Nếu không mua được lá húng chanh thì mẹ cứ mua lá tía tô, tuy không bằng lá húng chanh nhưng lá tía tô vẫn có tác dụng giải cảm rất tốt)

– Cách 1: Giã dập lá húng, sau đó trộn với 10ml nước sôi, để cho ngấm rồi gạn lấy nước uống, ngày uống 2 lần.

– Cách 2: 10-15 lá húng chanh, 4 quả quất xanh và đường phèn. Rửa sạch lá húng chanh và quất xanh, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi thêm lượng đường phèn vừa đủ, hấp cách thủy khoảng 20 phút. Uống liên tục 2 lần/ngày đến khi hết cảm.

QUẤT , MẬT ONG

Quất có thành phần chủ yếu là pectin, vitamin C, đường, acid hữu cơ. Quả quất có vị chua, hơi ngọt, mùi thơm, tính ôn, có tác dụng chỉ khát, giảm ho. Quả quất được dùng làm thuốc chữa ho. Mật ong chứa glucoza, levuloza, saccarose, muối vô cơ, các acid hữu cơ, các men tiêu hóa, chất béo, protein, chất thơm. Vị ngọt, tính bình quy vào 5 kinh tâm, phế, tỳ, vị, đại tràng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy tác dụng giảm ho của mật ong vượt trội so với dextromethophan.

Các mẹ mua một ít quất còn xanh vỏ (khoảng 10 quả), về ngâm muối rửa sạch rồi dùng dao cắt đôi quả quất ra (để cả vỏ nhé), sau đó cho vào bát nhỏ trộn thêm 2 thìa mật ong (có thể thay bằng đường) và hấp vào nồi cơm khi đang sôi. Khi quất còn ấm thì “nhấm nháp” vài thìa nhỏ, ăn 1 ngày vài lần sẽ hết ho và đau họng cực nhanh.

GỪNG, CHANH VÀ MẬT ONG

Tinh chất gừng chứa tinh dầu, chất béo. Vị cay, tính hơi ôn, vào 3 kinh phế, tỳ và vị. Dùng làm hết nôn, tiêu đờm, trong dân gian gừng dùng hỗ trợ tiêu hóa, dùng trong trường hợp kém ăn, cảm mạo, phong hàn.

Lấy 1 thìa nước gừng và 1 thìa mật ong trộn với nhau. Sau đó, các mẹ ăn hỗn hợp nước gừng và mật ong, rồi uống một cốc sữa nóng để giảm ho và các vấn đề về họng nhé. Ngoài ra, các mẹ có thể dùng ½ cốc nước ấm, cho vào 3 thìa nước chanh, 1 thìa mật ong, 1 thìa nước gừng. Khuấy đêu lên và nhấp từng ngụm nhỏ. Ngày 3 lần sẽ làm giảm viêm họng nhanh chóng.

KINH GIỚI VÀ TÍA TÔ

Kinh giới và tía tô là hai vị thuốc chữa cảm mạo phong hàn, có vị cay tính ấm, trị đau nặng đầu, sưng họng, buồn nôn do lạnh. Tía tô cũng là một vị thuốc dùng an thai (dân gian thường dùng tô ngạnh – phần cành có phân nhánh của cây tía tô để chữa động thai).

Bài thuốc chữa cảm mạo bằng tía tô cho người mang thai rất đơn giản, chỉ cần cho kinh giới, tía tô mỗi thứ một nắm, đổ hai bát nước vào sắc đến khi chỉ còn một bát nước thì đem uống khi còn ấm. (Lưu ý: khi sắc nên đậy kĩ, đun lửa to để tinh dầu không bị bay đi nhiều).

Sau khi uống nên ăn thêm một bát cháo trứng gà và nằm đắp chăn ấm. Cháo phải nóng và có nhiều hành, tía tô sao cho khi ăn xong cơ thể toát ra mồ hôi giúp chị em cảm thấy dễ chịu hơn. Món ăn này vừa bổ dưỡng vừa chữa khỏi cảm cúm mà không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe khi mang thai.

Thai nhi sẽ thích mê nếu mẹ bầu uống những loại nước này

3 tháng cuối, mẹ bầu uống các loại nước này không chỉ tăng cường dưỡng chất nuôi thai lớn khỏe, thông minh mà còn làm tăng nước ối và lọc sạch ối nữa đấy.

Người mẹ nào cũng vậy, ngay từ khi biết mang trong mình một sinh linh bé bỏng là mẹ đã luôn làm những điều tốt nhất để con phát triển cả trí não và thể chất ngay từ trong bụng mẹ.

Mẹ có biết, từ khi con trong bụng được 13-15 tuần tuổi, vị giác của bé đã hoàn thiện y như người trưởng thành rồi đấy. Lúc này, bé đã có thể cảm nhận được những gì mẹ ăn. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, thai nhi có xu hướng nuốt nước ối có vị ngọt nhiều hơn các vị như chua, đắng…

Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ không chỉ cần bổ sung dinh dưỡng qua các loại thức ăn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho bé, mà còn cần uống nhiều nước đề phòng trường hợp mất nước, làm ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi. Việc uống nhiều nước cũng giúp lọc sạch nước ối để có nguồn ối sạch trong cho con tha hồ vùng vẫy.

Ngoài nước lọc, có rất nhiều loại nước rất tốt cho thai kỳ, đặc biệt, mẹ uống các loại nước này vào 3 tháng cuối có thể làm tăng ối, lọc ối, tăng cường dưỡng chất cho thai.

Những loại nước uống tốt nhất cho mẹ bầu 3 tháng cuối

Nước dừa tươi

Nước dừa không chỉ giúp mẹ đỡ khát vào những ngày nóng nực mà còn giúp làm tăng lượng ối, bổ sung chất điện giải như kali, canxi, natri, phốt pho… để giữ cho cơ thể đủ nước. Mẹ bầu uống nước dừa giúp duy trì huyết áp, tăng hoạt động của các cơ, ngăn ngừa các triệu chứng thai kỳ như táo bón, ợ hơi, tăng cường miễn dịch chống lại viêm nhiễm khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên uống nước dừa vào 3 tháng đầu thai kỳ hay uống khi cơ thể mệt mỏi. Mẹ cũng đừng nên uống nước dừa quá nhiều hay uống vào buổi tối vì sẽ phải thức dậy thường xuyên hơn để đi vệ sinh. Nếu có tiền sử huyết áp thấp, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.

Nước mía

Nước mía giúp mẹ giảm thiểu tình trạng ốm nghén, táo bón, tăng cường năng lượng, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường đề kháng chống lại bệnh tật. Mẹ bầu uống nước mía cũng giúp cơ thể đỡ mệt mỏi hơn vào những ngày nóng. Tuy nhiên, khi uống nước mía mẹ bầu nên lưu ý một số điều như: không uống quá nhiều hay uống nước mía đã để trong tủ lạnh, không uống nước mía vào buổi tối. Với những mẹ bầu bị tiểu đường, thừa cân, cao huyết áp, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.

Nước trái cây

Nước trái cây như cam chanh, bưởi, nước ép rau củ quả giàu vitamin C tăng cường miễn dịch giúp mẹ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Các loại nước ép cũng giúp mẹ bớt táo bón, mệt mỏi, giảm tình trạng ốm nghén. Nước ép trái cây còn cung cấp một số vitamin và khoáng chất có lợi cho thai nhi, giúp con khỏe mạnh, thông minh ngay từ trong bụng mẹ.

Nước đậu đen rang

Là món thức uống rẻ tiền, dễ làm nhưng nước đậu đen rang lại đem lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và thai nhi. Đậu đen giàu protein, vitamin nhóm B, beta carotene, axit folic, không chỉ giúp em bé khỏe mạnh, thông minh mà còn ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh. Nước đậu đen rang cũng là “thần dược” giúp mẹ vượt qua táo bón, bệnh trĩ trong thai kỳ, đem lại cho mẹ làn da rạng rỡ, xinh tươi. Mẹ nên thêm thức uống này vào 3 tháng cuối thai kỳ để khỏe mẹ khỏe con.

Mật ong

Mật ong chứa nhiều vitamin và dưỡng chất, là thức uống vô cùng có lợi cho mẹ bầu. Mật ong giúp thúc đẩy tiêu hóa, hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng, ngăn ngừa táo bón, huyết áp cao, thiếu máu, tăng cường miễn dịch chống lại các bệnh cảm cúm, nhiễm khuẩn thông thường. Không chỉ tốt cho mẹ mà mật ong cũng rất tốt cho thai nhi, giúp con phát triển trí não tối ưu. Tuy nhiên, khi uống mật ong mẹ bầu cần lưu ý không uống mật ong sống mà nên hòa chung với nước ấm, không uống quá nhiều mật ong, không uống chung với các thực phẩm giàu vitamin D, C, không dùng mật ong chung với đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành. Những mẹ bầu bị tiểu đường, thừa cân nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng mật ong.

Khi mang thai mẹ nên ăn những loại thực phẩm này

Những gì mẹ ăn ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể lẫn sự phát triển tâm trí của trẻ. Có nhiều loại thực phẩm giúp tăng cường trí tuệ cho con bạn. Không chỉ trong thai kỳ, hãy bắt đầu ăn những thực phẩm này ngay khi bạn quyết định mang bầu. Dưới đây là những thực phẩm người mẹ nên ăn để trẻ thông minh hơn.

Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu… rất giàu omega 3 cần thiết cho não bộ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng các bà mẹ ăn ít hơn hai bữa cá một tuần sinh ra những đứa trẻ có IQ thấp hơn so với những người ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần.

Trứng

Trứng rất giàu axit amin choline giúp kích thích não phát triển và tăng cường trí nhớ ở trẻ nhỏ. Ăn ít nhất hai quả trứng mỗi ngày sẽ cung cấp một nửa lượng choline cần thiết cho bà bầu. Trứng cũng chứa rất nhiều protein và sắt làm tăng cân nặng khi sinh của trẻ. Sự thiếu cân khi sinh được cho là có liên quan đến chỉ số IQ thấp.

Sữa chua

Cơ thể của người mẹ phải làm việc cật lực để tạo nên các tế bào thần kinh của thai nhi. Bởi vậy, bạn cần bổ sung thêm protein, ăn những thực phẩm giàu protein như sữa chua, bên cạnh các nguồn protein khác. Sữa chua còn chứa canxi – cũng rất cần thiết trong thai kỳ.

Cải bó xôi, ức gà và đậu

Những loại thực phẩm này chứa nhiều sắt giúp con bạn thông minh hơn. Chúng đều là những thứ cần ăn trong khi mang bầu. Sắt giúp vận chuyển khí oxy đến tế bào não của thai nhi. Bạn cũng có thể uống thêm sắt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Quả việt quất

Các loại quả như việt quất, atisô, cà chua và đậu đỏ giàu chất chống oxy hóa. Chúng giúp bảo vệ mô não của thai nhi và giúp não phát triển.

Vitamin D

Vitamin D cũng rất quan trọng đối với sự phát triển não trẻ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mẹ có lượng vitamin D thấp trong thai kỳ sẽ sinh ra con có bộ não kém hoạt động. Bạn cần bổ sung vitamin này, bao gồm cả việc tiếp xúc với ánh mặt trời; nên ăn trứng, pho mát, thịt bò, gan… Đó là những nguồn vitamin D dồi dào.