Những điều cần lưu ý khi mẹ bầu đi du lịch vào mùa hè

Mẹ bầu hoàn toàn có thể đi du lịch, nghỉ mát nếu đang có thai kỳ khỏe mạnh, không gặp bất thường gì. Dưới đây gentis sẽ cùng các mẹ bỏ túi ngay kinh nghiệm đi du lịch an toàn cho mẹ và bé nhé !

Mẹ bầu đi du lịch mùa hè nên lưu ý những điều sau

Mùa hè là khoảng thời gian lý tưởng để đi du lịch, nghỉ mát. Nhiều gia đình hiện tại cũng đang rậm rịch lên kế hoạch cho một chuyến đi chơi sau vài tháng phải ở nhà để đề phòng dịch Covid-19. Vậy nếu đang mang bầu, mẹ có nên đi du lịch không và nếu đi thì cần lưu ý điều gì?Câu trả lời là nếu mẹ có thai kỳ khỏe mạnh thì một chuyến du lịch xả hơi, chuẩn bị tinh thần cho ca “vượt cạn” sắp tới là hoàn toàn tuyệt vời. Vậy nhưng đi du lịch trong thời gian mang thai, mẹ cũng cần nhớ kĩ những lưu ý sau đây. 

1. Đi khám trước khi đi du lịch 

Trước khi lên kế hoạch cho một chuyến du lịch xa, mẹ bầu tốt nhất nên đi khám thai, trao đổi và tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa. Bác sĩ sẽ đánh giá tình hình sức khỏe của cả mẹ và thai nhi xem có phù hợp cho chuyến đi không và đồng thời đưa ra một vài nhắc nhở cần thiết với mẹ bầu khi đi du lịch. Ngoài ra, nếu mẹ di chuyển bằng máy bay thì một số hãng hàng không cũng yêu cầu giấy khám sức khỏe có chứng nhận của bác sĩ. Mỗi hãng sẽ có mốc thời gian yêu cầu khác nhau nên mẹ hãy tìm hiểu kĩ trước khi đặt vé. hội chứng patau khi mang thai và những điều mẹ bầu cần biết !

2. Chọn thời điểm và địa điểm phù hợp 

Thời gian đi du lịch tốt nhất cho các bà bầu là từ tuần thứ 20 – 30 của thai kỳ (thuộc tam cá nguyệt thứ 2). Lúc này, những cơn ốm nghén đã bắt đầu giảm, thai nhi vào vị trí ổn định và mẹ cũng chưa quá nặng nề. Cùng với thời điểm thì địa điểm du lịch cũng cần được mẹ bầu cân nhắc kĩ lưỡng. Mẹ không nên đi những nơi quá xa, yêu cầu thời gian di chuyển trên 6 tiếng hay phải đổi qua nhiều phương tiện sẽ rất bất tiện và mệt mỏi.Ngoài ra, mẹ bầu nên tránh đến những vùng hẻo lánh, cơ sở y tế không đáp ứng được hay là đang có bệnh dịch. Tốt nhất nên lựa chọn một chuyến du lịch đến vùng khí hậu mát mẻ, thời tiết ổn định cũng khiến em bé trong bụng cảm thấy dễ chịu. 

3. Chuẩn bị trang phục phù hợp

Trong thai kỳ, thân nhiệt của mẹ bầu rất hay thay đổi, thêm việc đến một môi trường mới không quen khí hậu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và cả thai nhi. Tốt nhất thì chị em nên tìm hiểu kỹ thời tiết điểm du lịch trước khi đến và chuẩn bị tư trang, quần áo thích hợp.

4. Lưu ý trong ăn uống

Trong mỗi chuyến du lịch, thưởng thức ẩm thực là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu thì không nên thử những món ăn lạ, có nguy cơ gây dị ứng, đau bụng. Mẹ bầu cũng cần nhớ việc uống đủ nước vì di chuyển vào mùa hè rất dễ bị mất nước. Chú ý tránh xa nước đá mà trung thành với nước đóng chai cho dù trời nắng nóng. Uống nước thường xuyên, tăng năng lượng bằng trái cây, các loại hạt khi di chuyển, dừng lại thường xuyên để nghỉ ngơi.

5. Hài hòa giữa nghỉ ngơi và di chuyển

Vận động trong thai kỳ là một yếu tố quan trọng, giúp máy lưu thông, nhưng mẹ bầu tuyệt đối không nên di chuyển quá nhiều. Du lịch trong thai kỳ, mẹ bầu nên chú trọng nghỉ ngơi, an dưỡng. Khi ngồi hay di chuyển, tránh vắt chân quá lâu để giảm bớt nguy cơ đông máu, kê chân cao một chút nhằm tránh chuột rút và sưng chân.Tóm lại, mẹ bầu hoàn toàn có thể đi du lịch trong những ngày hè này nhưng cần cẩn trọng trong mọi thứ từ di chuyển, ăn uống tới vui chơi, sinh hoạt, nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cho cả bản thân và em bé trong bụng.

Mẹ bầu có thể tham khảo nhiều hơn kiến thức mang thai tại website của nipt gentis : gentis.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *