Tưởng vô sinh vợ chồng ngậm ngùi tiếc nuối, không ngờ vợ có bầu vào phút chót

Hai vợ chồng chị Trang cưới nhau nhiều năm nhưng không có con. Một lần, tình cờ thấy thực đơn ăn cho dễ thụ thai trong vòng 2 tháng chị đã có em bé thật kỳ diệu.

Chuối

Một trong những thực phẩm giúp tăng khả năng sinh sản phụ nữ hiệu quả nhất và rất dễ tìm phải kể đến là quả chuối. Siêu thực phẩm này rất giàu vitamin B6, giúp hỗ trợ sự phát triển của trứng và tinh trùng, do đó sẽ rất có lợi trong việc thụ thai bằng cách điều tiết hormone ở cả nam và nữa giới.

Mật ong

Mật ong được sử dụng từ lâu với công dụng như một thần dược giúp kích thích sinh nở. Thực phẩm này rất giàu axit amin và khoáng chất như đồng, kali, natri, kẽm… rất có lợi cho hệ thống sinh sản.

Đậu lăng

Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng các loại thực phẩm dinh dưỡng chứa axit folic và chất sắt, một chén đậu lăng là đã đủ cho toàn bộ nhu cầu axit folic trong một ngày của bạn.

Các loại cá

Chứa nhiều omega 3 và protein, cá là thực phẩm bạn không nên bỏ qua nếu đang mong có con. Tuy nhiên, trước khi mang thai 3 tháng, bạn nên hạn chế sử dụng các loại cá nước sâu có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá ngừ, cá thu lớn, cá mập…

Rau lá xanh thẫm

Các loại rau lá xanh thẫm như rau bina cung cấp lượng axit folic lớn cho cơ thể. Đây là dinh dưỡng thiết yếu cho tinh trùng và buồng trứng được khỏe mạnh, đồng thời phòng ngừa dị tật ống thần kinh trong giai đoạn đầu thai kỳ. Thực phẩm này cũng chứa nhiều chất sắt, vitamin C – 2 chất cần thiết để nâng cao chất lượng tinh trùng.

Sữa và chế phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa là một trong những nguồn cung cấp canxi, protein và chất béo dồi dào cho cơ thể. Vì vậy, nếu muốn mang thai, tất nhiên bạn không thể bỏ qua thực phẩm chất lượng như vậy.

Thêm nữa, một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng, những phụ nữ thường xuyên uống sữa nguyên kem có khả năng thụ thai cao gấp đôi những người uống sữa ít béo.

3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu nhất định phải kiêng những điều này kẻo hại mẹ

Để bảo vệ cơ thể người mẹ và đảm bảo em bé sinh ra khỏe mạnh nhất, các bà bầu cần chú ý đến những điều sau.

Trải qua 6 tháng đầu thai kỳ thật lạ lẫm và khó khăn, giờ đây mẹ đã bắt đầu bước qua giai đoạn 3 tháng cuối. Nhiều mẹ nghĩ lúc này thai đã lớn nên không còn lo bị động, bị sảy nữa, tự cho phép mình thả lỏng sở thích và thói quen.

Thực ra, đây mới là thời điểm mẹ càng cẩn thận vì lúc này cơ thể đã quá nặng nề, thay đổi nhiều, dễ bị đẻ non, thai lưu, tai biến nếu mẹ lơ là. Dưới đây là những kiêng kỵ khoa học mẹ cần chú ý:

086001_chyh

Cấm kỵ mẹ bầu nằm ngửa

Thai nhi trong giai đoạn 3 tháng cuối đã khá lớn nên bụng mẹ to ra nhiều. Việc nằm ngủ ở tư thế ngửa là cấm kỵ vì có thể cản trở lưu thông máu, chèn ép thai nhi.Đã có những trường hợp mẹ sắp sinh đột nhiên bị thai lưu chỉ vì thường xuyên nằm ngủ ngửa. Bác sĩ khuyến cáo mẹ chỉ nên ngủ ở tư thế nằm nghiêng (tốt nhất là nghiêng sang trái).

Hạn chế ăn mặn

Nhiều mẹ có bầu tự dưng rất thích ăn mặn. Tuy nhiên, trong thai kỳ cuối, mẹ cố nhịn miệng, thực hành ăn nhạt để đảm bảo sức khỏe mẹ lẫn con. Việc ăn mặn quá mức và kéo dài dễ khiến mẹ bị tăng huyết áp, tiền sản giật, tình trạng tích nước, phù nề tay chân trầm trọng hơn, thai nhi rối loạn hấp thu dưỡng chất.

Xoa bụng và kích thích đầu ti

Thói quen xoa bụng tưởng chừng là đang âu yếm con, giao tiếp với con nhưng thực ra lại tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường. Hành động này nên kiêng cữ cho mẹ mang thai 3 tháng cuối vì có thể khiến tử cung của mẹ bị co thắt, gò cứng từng cơn, dễ gây ra máu, đẻ non. Tương tự với xoa bụng, việc vân vê kích thích đầu ti, lau rửa đầu ti quá mạnh một cách thường xuyên cũng khiến tử cung bị gò. Sở dĩ như vậy vì ngực và vùng dưới có liên quan mật thiết với nhau.

Dọn vệ sinh, làm việc nhà

Các công việc vặt vãnh trong nhà của phụ nữ như giặt giũ, quét nhà, chăm chó mèo, nấu ăn bằng bếp có khói… đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai kỳ. Với mẹ bầu 3 tháng cuối, việc hít thở thôi cũng trở nên nặng nề nên dễ bị choáng. Mẹ bầu cố làm việc nhà thực sự không tốt cho thai tí nào. Ngoài ra, những thứ bụi bẩn, vi khuẩn, virus có thể khiến mẹ bị nhiễm bệnh, thậm chí là nhiễm độc thai nghén.

Không tạo áp lực cho mình

Những căng thẳng cuối thai kỳ là có thật và rất tự nhiên. Nhưng mẹ nên hạn chế những áp lực lớn từ công việc, gia đình, các mối quan hệ xã hội… để thai nhi không chịu ảnh hưởng từ cảm xúc tiêu cực của mẹ.

Không ăn đồ tái sống

Trong các món tái sống rất dễ nhiễm khuẩn vì chúng có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis hoặc khuẩn E. Coli. Đây là loại vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm cho mẹ bầu ở mọi giai đoạn thai kỳ.

Gần gũi chồng quá nhiều

Chuyện “chăn gối” với chồng khi mang thai trong 3 tháng cuối sẽ chẳng cần phải kiêng cữ gì cả nếu thai kỳ của mẹ hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc gì cũng nên có mức độ, nếu bố mẹ không biết cách “hành sự” hợp lý, không biết điểm dừng thì rất dễ gây động thai, sinh non. Vì vậy, mẹ nào thai yếu, cơ thể có vấn đề thì nên kiêng hẳn để đảm bảo an toàn. Đây là một kiêng cữ quan trọng cho mẹ mang thai 3 tháng cuối sắp sinh mà bất cứ bà bầu nào cũng cần lưu tâm.

Bà bầu cần làm gì trong 3 tháng cuối?

Uống nhiều nước

Uống thật nhiều nước khi mang thai sẽ giúp bạn có đủ lượng nước ối cần thiết, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, không bị táo bón và cơ thể luôn giữ được nước. Nhiều nghiên cứu cho thấy, uống nhiều nước có thể ngăn chặn chứng co thắt tử cung sớm khi đẻ. Bởi vì, việc mất nước và nắng nóng sẽ khiến các hóc-môn kích thích cơn co thắt. Chúng ta nên uống từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày và uống thành những ngụm nhỏ, chứ không nên uống một cốc to một lúc, gây áp lực lên thận của bạn.

Thường xuyên vận động

Thể dục khi mang thai, nhất là những bài tập thể dục trong 3 tháng cuối thai kỳ không chỉ giúp mẹ bầu kiểm soát mức cân nặng, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ và những biến chứng nguy hiểm mà còn có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này.Các hoạt động như yoga, bơi lội, đi bộ… sẽ giúp máu được lưu thông tốt hơn và cũng góp phần làm giảm bớt tình trạng phù chân của mẹ bầu trong những tháng cuối thai kì. Không những vậy, việc tập thể dục thường xuyên còn giúp bà bầu chuẩn bị sức khỏe cho cuộc “vượt cạn” sắp tới.

Vệ sinh cá nhân

Cắt tóc thật ngắn, gọn gàng, vệ sinh kỹ chân, tay và chăm sóc mặt thật tốt, cho dù một vài tuần sau sinh, bạn sẽ phải mặc quần áo kín mít nhưng việc vệ sinh sạch sẽ rất tốt cho thai nhi. Chia sẻ cùng chồng những điều mình lo lắng và cùng người thân dọn dẹp lại nhà cửa để chuẩn bị chào đón thành viên mới của gia đình. Chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho mẹ và bé như tả, khăn mặt, bông gòn, bao tay, bao chân cho bé………

Muốn sinh con ra khỏe mạnh, chị em nhớ tránh ngay 5 điều này

Chất lượng trứng tốt hay xấu sẽ quyết định trực tiếp đến khả năng thụ tinh và sức khỏe em bé.

Chị em chớ dại làm 6 điều này nếu muốn trứng khỏe, dễ thụ thai

Sinh hoạt chăn gối trong thời gian hành kinh

Khi bạn có quan hệ chăn gối trong chu kỳ kinh nguyệt không chỉ đơn thuần là không đảm bảo vệ sinh, dễ gây viêm nhiễm mà những lúc này, cổ tử cung còn ở trạng thái mở rộng, những động tác từ đối phương sẽ kích thích cơ thể người vợ sản sinh ra một loại kháng thể và kháng cả tinh trùng.

Chính vì vậy, thói quen “yêu” trong những ngày đèn đỏ khiến trứng bên trong cơ thể phụ nữ rất sợ, bởi vì dễ gây viêm nhiễm khoang chậu, lạc nội mạc tử cung và ảnh hưởng đến sức khỏe của trứng.

Kiêng ăn quá mức

Phái đẹp thường vì giữ vóc dáng thon gọn mà không ngại thực hiện chế độ ăn kiêng khắt khe. Tình trạng này dễ khiến bạn bị mất cân bằng dinh dưỡng, không đủ các dưỡng chất cần thiết cung cấp cho buồng trứng, gây bất lợi cho sự trưởng thành của bào tử trứng.

Ngoài ra, estrogen chủ yếu được tiết ra từ buồng trứng, khi bào tử trứng xuất hiện vấn đề sẽ dẫn đến lượng kinh nguyệt ít đi, thậm chí bị tắt kinh. Thời gian dài nếu không phát hiện và điều trị sớm còn khiến buồng trứng bị lão hóa sớm, tử cung co lại, ảnh hưởng chức năng sinh sản.

Không thích vận động

Môi trường làm việc hoặc do thói quen lười biếng mà không ít phụ nữ rất ít vận động cơ thể, song song đó còn thường xuyên ngồi lâu trước máy tính. Hành động này không những gây ảnh hưởng đến tuần hoàn máu mà còn giảm tốc độ trao đổi chất. Từ đó, buồng trứng bên trong cơ thể cũng chịu tác động xấu nhất định, chất lượng trứng giảm xuống và sức sống cũng kém đi.

Uống thuốc bừa bãi

Nhiều người rất lười đi khám bệnh mà thường tự ra tiệm thuốc tây mua thuốc về uống, thậm chí có người còn “dự trữ” sẵn thuốc trong nhà để tùy ý lấy dùng khi cần. Thói quen này vô cùng nguy hiểm vì một mặt nó dễ khiến bạn bị kháng thuốc, kéo dài bệnh trạng, mặt khác còn ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.\Một số người còn nghe lời truyền miệng hoặc mua thuốc nâng cao chất lượng trứng không đạt tiêu chuẩn y tế, kết quả là không những không có hiệu quả mong muốn mà còn gây hại cho khả năng sinh con của bạn.

Thể chất và bệnh tình của mỗi người không giống nhau. Nếu bạn uống thuốc tùy tiện không có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ sẽ dễ bị tác dụng phụ, làm rối loạn nội tiết, nhiều trường hợp còn nguy hiểm đến tính mạng của người dùng.

Thường xuyên thức khuya

Thức khuya không chỉ ảnh hưởng đến làn da, sức khỏe và tinh thần của bạn mà còn lại giảm chất lượng buồng trứng, dễ gây hiện tượng lão hóa sớm, suy giảm khả năng sinh dục.

Chính vì vậy, trước khi chuẩn bị kế hoạch có con, bạn cần xem xét và điều chỉnh lại những thói quen sinh hoạt cơ bản nhất. Đây là nền tảng cần thiết để trứng khỏe mạnh, khả năng thụ tinh dễ dàng và em bé sau này càng phát triển tốt.

Lá mâm xôi: Mâm xôi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Đặc biệt đối với tử cung phụ nữ nó là thuốc bổ tự nhiên, lành mạnh. Trong lá mâm xôi có chứa nhiều carotenoid (hợp chất chống oxy hóa), viatamin, axit citric, sắt, canxi, photpho. Cho nên nó là thực phẩm quan trọng bậc nhất đối với niêm mạc tử cung.

Đậu nành: Chất phytoestrogen trong đậu nành là nguồn dinh dưỡng cực tốt làm tăng nội mạc tử cung. Vì vậy, đậu nành là thực phẩm không thể thiếu đối với phụ nữ.

Cà rốt: Trong cà rốt chứa rất nhiều vitamin A. Vitamin A là dưỡng chất vô cùng quan trọng cho một tử cung khỏe mạnh, nhất là đối với niêm mạc tử cung.

Những loại thực phẩm tốt nhất cho buồng trứng

Thực phẩm giàu crom: Các loại khoai lang, ngô, hải sản, táo, cam, chuối, cà chua, rau bina, bông cải xanh, hành tây, húng quế, rau diếp, ớt, củ cải đường, nấm… là những thực phẩm chứa nhiều crom.

Các loại đậu: Các chất đạm, chất xơ, vitamin nhóm B có đầy đủ trong các loại đậu. Đặc biệt, đậu nành và đậu lăng có vai trò to lớn với sức khỏe buồng trứng.

Đậu nành: được xem là “Vua của các loại đậu”, có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của phụ nữ . Trong đậu nành chứa hợp chất isoflavone có vai trò như hormon sinh dục nữ estrogen, tăng cường nội tiết tố nữ. Sữa đậu nành, bột đậu nành, đậu phụ…luôn được nhiều người lựa chọn để cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.

Đậu lăng: đậu lăng giàu sắt rất cần thiết để có một buồng trứng tốt. Các vitamin, protein và khoáng chất trong đậu lăng là thành phần hữu ích thúc đẩy sự gặp gỡ giữa tinh trùng và buồng trứng. Mỗi ngày bạn cần bổ sung một chén đậu hoặc đậu lăng để đảm bảo quá trình rụng trứng đều đặn.

Các loại hạt: Bỏ qua các loại bánh ngọt, bánh nướng các bạn hãy ăn vặt bằng các loại hạt như: hạt lanh, hạt vừng, hạt hướng dương… Trong các loại hạt này chứa nhiều vitamin, canxi, magie, kẽm, omega3… Đó là những dưỡng chất hỗ trợ đắc lực cho buồng trứng khỏe mạnh.

Hạt lanh: hạt lanh chứa hormon cân bằng lignans và kích thích tiết tố nữ ( nguồn thực vật của estrogen). Tỉ lệ estrogen – progesterone trong cơ thể người phụ nữ sẽ giữ được cân bằng, ổn định. Tăng cường nội tiết tố nữ là điều quan trọng điều chỉnh sự rụng trứng.

Hạt vừng, hạt hướng dương: cung cấp vitamin B6, canxi, magie, kẽm và các axit béo. Đây là những dưỡng chất không thể thiếu đối với buồng trứng, giúp buồng trứng hoạt động không mệt mỏi.Rau lá xanh đậm: Các loại rau lá xanh đậm như rau bina, bông cải xanh, rau diếp, bồ công anh…bổ sung nhiều vitamin ( A, C, K, folate), khoáng chất (sắt, canxi) và chất xơ. Chúng là trợ thủ đắc lực để buồng trứng thực hiện chức năng sản xuất trứng. Bạn hãy ăn rau lá xanh đậm mỗi ngày để sản sinh ra nhiều trứng đẹp nhé.

Quả bơ: Trong quả bơ có nhiều chất béo không bão hòa, omega 3. Nó có tác dụng trong việc sản xuất ra nhiều quả trứng khỏe mạnh. Bạn có thể sử dụng quả bơ bằng nhiều cách khác nhau như làm sinh tố bơ, salat…

Ngoài việc sử dụng những thực phẩm thiết yếu kể trên, bạn đừng quên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Nước cũng là một phần không thể thiếu để có một cơ thể khỏe mạnh toàn diện.

Các loại thần dược giúp cổ tử cung mở dễ dàng, bà bầu chỉ cần rặn 1 hơi là sinh xong

Các loại thức phẩm dưới đây giúp làm mềm cổ tử cung, giúp cho tử cung co bóp nhiều hơn khiến mẹ bầu sinh con một cách nhẹ nhàng

Ăn rau lang

Rau lang được mệnh danh là “bạn tốt” của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Mặt khác, rau lang cũng giúp mẹ dễ dàng vượt qua được cuộc vượt cạn bằng cách thúc đẩy cổ tử cung mở, từ đó giảm thời gian chờ sinh.

Ăn cà tím

Các nghiên cứu đã chứng minh cà tím có công dụng giúp cổ tử cung giãn nở nhanh hơn khi mẹ sinh. Vì thế mẹ có thể thêm món ăn này vào một vài tuần cuối của thai kỳ. Các món ăn có thể chế biến từ cá tim cũng rất đa dạng như: Cà tím bung thịt, cà tím xào, canh cà tím,…

Ăn dứa

Dứa được coi là một thực phẩm mẹ cần hạn chế khi mang thai nhưng lại rất hữu ích trong quá trình sinh nở của mẹ. Trong dứa có chứa bromelain– một chất có tác dụng làm mềm tử cung, từ đó kích thích chuyển dạ nhanh hơn. Nhiều bà bầu thường được khuyên rằng, trước khi sinh một vài tuần, nên ăn dứa hoặc uống nước ép dứa, nhất là với những mẹ mang thai quá ngày dự sinh.

Uống nước tía tô

Nước tía tô có tác dụng làm mềm cổ tử cung và giúp cổ tử cung mở ra nhanh hơn. Từ đó mà các mẹ không bị mất quá nhiều sức và mệt mỏi khi sinh con. Tuy nhiên, mẹ lưu ý chỉ uống nước lá tía tô khi đã thấy hiện tượng chuẩn bị chuyển dạ.

Rửa sạch lá tía tô, đun nước thật sôi rồi cho lá tía tô vào đun sôi trong khoảng 5 phút. Đun càng đặc thì càng tốt và đạt hiệu quả cao.

Ăn chè vừng

Trong vừng đen không chỉ chứa nhiều dưỡng chất như: protein, vitamin E, dầu, axit folic, mà còn có tác dụng bổ máu, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da và tóc, đồng thời kích thích quá trình sinh nở. Từ tuần thai thứ 34, 35, mẹ có thể nấu món chè vừng đen với bột sắn dầu và ăn tầm 3 lần/ tuần, mỗi lần ăn khoảng 1 bát cơm.

Ăn cá hồi

Trong số các loại cá biển, cá hồi rất giàu vitamin D và canxi rất cần thiết cho mẹ bầu đang trong giai đoạn “về đích”. Đồng thời, cá hồi chứa một lượng lớn axit béo omega-3 và DHA rất có ích trong giai đoạn hình thành và phát triển tế bào não mạnh mẽ của bé yêu từ tuần thai 28 trở đi. Mẹ bầu có thể nấu cháo cá hồi, cá hồi chiên rán, ruốc cá hồi… để thưởng thức thay vì ăn sushi cá hồi sẽ không tốt cho sức khỏe của thai phụ.

Ăn nhiều trứng

Từ trừng mẹ bầu có thể chế biến được vô vàn các món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Quan trọng hơn cả là thành phần dinh dưỡng có trong trứng rất cần thiết cho thai phụ 3 tháng cuối như vitamin D, canxi giúp xương và răng của bé yêu chắc khỏe. Và đặc biệt là choline có tác dụng đối với sự phát triển toàn diện và hoạt động của não bộ thai nhi.

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để tránh dị tật thai nhi

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu có lẽ là nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Tránh ăn một số loại thực phẩm gây hại sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh hơn.

Ba tháng đầu khi mới mang thai là khoảng thời gian đặc biệt quan trọng đối với mỗi người phụ nữ. Vì thế, mẹ bầu rất cần phải có một chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bà bầu cũng nên tránh sử dụng các loại thực phẩm dưới đây:

Những loại thịt bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu

Thịt chưa được nấu chín

Phụ nữ mang thai nên tránh ăn các loại thịt sống hoặc thịt tái. Trong chúng có thể chứa toxoplasma cũng như các loại vi khuẩn khác ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Mẹ bầu chỉ nên ăn các loại thịt đã được nấu chín.

Thịt nguội, xúc xích
Các loại thực phẩm này đều được làm từ nguyên liệu tươi sống. Vì thế chúng rất có thể chứa các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Nếu muốn ăn, mẹ bầu nên làm chín thịt nguội và xúc xích và phải ăn ngay sau khi nấu xong.

Những loại cá bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu

Một vài loại cá được xếp vào nhóm mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu vì có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Khi đi vào cơ thể, thủy ngân sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển và hệ thần kinh của em bé. Một số loại cá mà phụ nữ mang thai nên tránh là:

  • Cá kiếm
  • Cá kình
  • Cá ngừ
  • Cá thu

Những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu

Không ăn rau sam

Loại rau này tính hàn, có thể làm tử cung co bóp quá đà dẫn đến tăng nguy cơ sảy thai. Vì thế bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn rau sam, sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Không ăn rau răm

Các chất có trong rau răm có thể gây ra hiện tượng mất máu ở bà bầu, tăng co bóp tử cung. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều loại rau này sẽ có thể bị sảy thai hoặc xảy ra bất thường trong sự phát triển của thai nhi.

Không ăn rau ngót

Mặc dù rau ngót có chứa nhiều loại vitamin rất tốt cho sức khỏe nhưng đây cũng là loại rau mà bà bầu không nên ăn. Chất papaverin ở trong rau ngót là một chất độc được tìm thấy nhiều trong cây thuốc phiện. Khi mẹ bầu ăn nhiều rau ngót sẽ làm cho sự co thắt của cơ tử cung nhiều hơn, dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

Không ăn ngải cứu

Đây là loại rau có thể xem như một vị thuốc có tác dụng an thai, điều hòa khí huyết cho bà bầu. Tuy nhiên, việc lạm dụng ngải cứu cũng có thể làm tăng khả năng bị sảy thai.

Không ăn chùm ngây

Trong rau chùm ngây có một loại hormone là alpha-sitosterol. Loại này cực độc đối với bà bầu. Mẹ bầu không nên ăn loại rau này trong 3 tháng đầu của thai kỳ để tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Các loại rau mầm sống

Mẹ bầu không nên ăn sống bất kỳ loại rau mầm nào khi chưa được nấu chín, kể cả giá đỗ. Nguyên nhân là vì vi khuẩn có thể vẫn còn ở trong hạt giống khi cây mầm lớn lên mà nước không thể rửa sạch hết. Nếu muốn ăn rau mầm, bà bầu nên nấu chín để tiêu diệt các loại vi khuẩn.

Măng tươi

Mặc dù đây là loại thực phẩm có thể chế biến ra nhiều món ăn rất ngon và hấp dẫn nhưng lại không thích hợp đối với mẹ bầu. Hàm lượng cao của chất Cyanide có trong măng khi vào cơ thể mẹ sẽ hình thành chất độc HCN, có hại cho em bé.

Những loại ngũ cốc bà bầu không nên ăn

Đa phần các loại ngũ cốc đều đem lại tác dụng tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại khuyên bà bầu không nên sử dụng đậu nành trong thai kỳ. Loại đậu này có thể là nguyên nhân gây ra một số dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh sản của các bé trai. Phụ nữ sau khi sinh có thể dùng đậu nành để lấy lại vóc dáng thon gọn, rất tốt cho cơ thể.

Bầu 3 tháng đầu không nên ăn quả gì

Đu đủ xanh
Chất latex trong đu đủ xanh sẽ làm co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Ngoài ra, đu đủ xanh có các enzym có tác động không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Quả nhãn

Theo Đông Y, mẹ bầu không nên ăn nhãn. Việc ăn nhãn nhiều sẽ làm cho triệu chứng ợ nóng và táo bón trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, đối với những bà bầu nào có cơ địa nhạy cảm hoặc xuất hiện triệu chứng dọa sảy thai thì tuyệt đối không nên ăn nhãn trong suốt thai kỳ.

Quả dứa (thơm)

Trong dứa có chất Bromelain sẽ làm mềm và kích thích co bóp tử cung. Chất này sẽ nhiều hơn ở quả dứa còn xanh. Vì vậy, nếu mẹ bầu ăn dứa có thể gây sảy thai.

Nên ăn gì để khỏe mẹ, tốt con khi bị tiểu đường thai kỳ ?

Việc có thai kỳ khỏe mạnh, an toàn, với các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì là vấn đề đặc biệt được quan tâm.

Vì sao mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ?

Hormone insulin có nhiệm vụ chuyển hóa các thức ăn thành glucose hoặc đường. Sau đó glucose được sử dụng để tạo ra năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, khi mang thai, cơ chế hoạt động của insulin có sự thay đổi. Với các bà bầu khỏe mạnh, cơ thể sẽ tự đề kháng với insulin, giúp cho thai nhi có nhiều glucose hơn.

Tuy nhiên, với một số thai phụ quá trình này không xảy ra. Cơ thể không đáp ứng insulin hoặc không tạo ra đủ insulin để cung cấp lượng glucose cần thiết. Từ đó, cơ thể có quá nhiều đường trong máu dẫn tới tiểu đường thai kỳ.

Có khá nhiều chị em khi mang thai mới bị tiểu đường thai kỳ và bệnh sẽ tự khỏi sau khi sinh nở. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chị em bị tiểu đường trước đó nhưng đến khi mang thai mới phát hiện thì nguy hiểm hơn nhiều.

Những lưu ý trong chế độ ăn cho bà bầu bị tiểu đường

Như đã nói ở trên, rất nhiều thai phụ bị tiểu đường trong thời gian mang thai nhưng nhờ biết cách kiểm soát bệnh như có chế độ khoa học, tập luyện thế dục nên sau khi sinh nở, sức khỏe của sản phụ lại trở lại bình thường. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là tiểu đường thai kỳ nên ăn gì để giữ mức đường huyết ổn định.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, với mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, cần thực hiện tốt nguyên tắc dinh dưỡng như sau:

  • Hạn chế/không nên dùng thực phẩm qua chế biến hoặc bất kỳ thực phẩm nào chứa nhiều đường, tinh bột vì chúng sẽ làm phá vỡ sự cân bằng đường huyết do insulin trong cơ thể không thể chuyển hóa hết lượng đường nạp vào.

Trong cơ thể người, thành phần chính tạo ra đường trong máu chính là Carbonhydrates. Carbonhydrates lại bao gồm carbonhydrates đơn và carbonhydrates đa.

  • Carbonhydrates đơn: Làm lượng đường trong máu tăng cao nhanh chóng, khiến mẹ bầu ăn nhiều và ăn nhanh. Nó có mặt trong các loại thực phẩm như gạo trắng, khoai tây, bánh mì trắng, bánh kẹo, nước ngọt.
  • Carbonhydrates đa: Có tốc độ hấp thu đường khá chậm nên giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định. Thực phẩm thích hợp là bánh mỳ làm từ lúa mỳ nguyên hạt, cam, táo, lê, ngô, đậu. Tuy nhiên, nhóm thực phẩm này cũng chỉ chiếm 40-50 % trong thực đơn hàng ngày của thai phụ.
  • Vẫn đảm bảo bổ sung đủ chất đạm trong bữa ăn với một số thực phẩm như: ức gà, cá, trứng hoặc lòng trắng trứng gà nhưng chỉ 1 quả/tuần.
  • Ăn rau củ quả, trái cây tươi hàng ngày. Nên ăn các món rau luộc, rau củ hấp thay vì rau xào.
  • Hàm lượng các chất béo trong bữa ăn hàng ngày chỉ nên<= 30%.
  • Chú ý đến khẩu phần của từng bữa ăn, tránh ăn quá nhiều. Những mẹ bầu được chẩn đoán béo phì và mắc tiểu đường thai kỳ chỉ nên ăn 30 kcal/kg/ngày.
  • Ăn đúng giờ, tuyệt đối không bỏ bữa vì điều này có thể khiến lượng đường trong máu biến đổi bất thường và việc kiểm soát lại sẽ khó khăn hơn. Tốt nhất cứ 2 giờ/lần mẹ bầu cần ăn nhẹ.

Qúa trình điều trị tiểu đường thai kỳ phụ thuộc chủ yếu vào lượng đường trong máu của thai phụ. Đa số các trường hợp mẹ bầu bị tiểu đường đều được kiểm soát thông qua chế độ ăn kiêng và thói quen tập thể dục. Một số trường hợp khác sẽ được điều trị bằng thuốc để giảm lượng đường trong máu. Do vậy, chị em bầu bí cần có kế hoạch tập thể dục đều đặn. Bạn cần dành 30 phút mỗi ngày để tập các môn thể thao nhẹ nhàng, phù hợp với phụ nữ mang thai như yoga, thiền, khiêu vũ, bơi, đi bộ…

Và bạn cũng đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ về bất cứ vấn đề nào bạn băn khoăn trong chế độ ăn như tiểu đường thai kỳ nên ăn gì hay việc luyện tập của mình có an toàn cho thai nhi không? Dù bị tiểu đường thai kỳ nhưng bạn vẫn có thể có thai kỳ an toàn, sinh con khỏe mạnh nếu biết cách chăm sóc bản thân và con yêu một cách khoa học.

Bà bầu có nên ăn mít không?

Bà bầu có nên ăn mít không là câu hỏi của nhiều chị em khi mang thai. Trên thực tế, ăn mít khi mang thai mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và con nhưng cũng có thể có tác dụng phụ nếu ăn không đúng cách.

Mít là một trong những loại trái cây mùa hè phổ biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mít có tính nóng nên bà bầu tuyệt đối không được ăn. Vậy trên thực tế bà bầu có nên ăn mít không và ăn thế nào để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến thai nhi?

Ăn mít khi mang thai có sao không?

Theo hầu hết các bác sĩ sản phụ khoa, mẹ bầu có thể ăn hầu hết các loại trái cây, kể cả mít, với tỉ lệ vừa phải. Ngoài ra, mẹ có thể thoải mái ăn mít trong cả 3 giai đoạn thai kỳ mà không sợ gây hại gì cho thai nhi.

Nhiều người cho rằng ăn mít khi mang bầu có thể gây sảy thai. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Bà bầu ăn mít có tốt không?

Câu trả lời là có. Những lợi ích đáng kể của việc ăn mít khi mang thai bao gồm:

  • Cải thiện khả năng miễn dịch: Mít là một nguồn vitamin A, B và C phong phú giúp tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, nó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng thông thường.
  • Tốt cho tiêu hóa: Táo bón là vấn đề phổ biến ở các mẹ bầu. Mít có hàm lượng chất xơ cao giúp tiêu hóa tốt hơn và giảm táo bón. Nó cũng cho phép bạn đáp ứng mức phụ cấp hàng ngày của chất xơ.
  • Kiểm soát huyết áp: Mít là nguồn cung cấp Kali tuyệt vời nên có tác dụng giảm huyết áp, do đó, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp cao trong thai kỳ.
  • Ngăn ngừa thiếu máu: Hàm lượng folate và sắt dồi dào trong mít giúp cân bằng nồng độ hemoglobin và ngăn ngừa thiếu máu ở bà bầu.
  • Tốt cho xương: Hàm lượng magiê trong mít sẽ giúp cải thiện sức mạnh của xương và giảm nguy cơ loãng xương ở cả mẹ bầu và thai nhi.
  • Tăng cường năng lượng: Mít có chứa đường tự nhiên (fructose và sucrose) giúp mẹ bầu tăng cường năng lượng nhanh chóng.
  • Tốt cho sự phát triển của thai nhi: Mít cũng là loại quả chứa vitamin A – dưỡng chất đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển thị lực và tế bào của thai nhi.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi bà bầu ăn mít

Bên cạnh những lợi ích trên thì bà bầu ăn mít cũng tiềm ẩn những rủi ro xảy ra tác dụng phụ sau.

  • Dị ứng: Có một số trường hợp bị dị ứng với mít. Vì vậy bếu bạn chưa bao giờ ăn mít, mang thai không phải là thời điểm thích hợp để thử nghiệm bởi vì bạn không biết liệu bạn có bị dị ứng với nó hay không.
  • Dẫn đến đau bụng: Tiêu thụ quá nhiều mít có thể dẫn đến chứng khó tiêu hoặc tiêu chảy tùy người vì nó có hàm lượng chất xơ cao.
  • Đông máu: Nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì về rối loạn đông máu thì cần tránh ăn mít trong khi mang thai vì nó có thể làm tăng đông máu .
  • Tăng lượng đường trong máu: Hàm lượng đường trong mít khá cao nên nếu mẹ ăn quá nhiều có thể làm tăng đường trong máu, từ đó tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

Một số phụ nữ thậm chí lo lắng rằng tiêu thụ mít có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của họ và tránh hoàn toàn tuy nhiên việc đó là không cần thiết.

Những cách ăn mít cho bà bầu

Bên cạnh việc ăn mít chín trực tiếp phổ biến hiện nay, mẹ bầu còn có thể thưởng thực loại trái cây này bằng cách cắt nhỏ trộn cùng sữa chua, bột yến mạch, sinh tố hoặc kem.

Ngoài ra, mít sấy khô cũng là một món ăn vặt bổ dưỡng cho mẹ bầu.

Hoặc mẹ bầu có thể tham khảo những cách chế biến mít xanh thành món ăn như gỏi, nộm, xào, canh,…

Cách chọn mít ngon

Nếu bạn muốn mua mít tươi ngon, hãy chọn những quả có màu xanh và cứng, gai đều, vỏ còn nguyên vẹn. Nếu bạn muốn loại chín để ăn ngay thì hãy chọn những quả tươi, màu vàng và nặng với gai đều, mùi thơm.

Tránh mua những quả mít nhẹ và có vết lõm, hỏng, đốm, có mùi lạ.

Mẹ cũng lưu ý chọn ăn mít có nguồn gốc uy tín, an toàn, đề phòng trường hợp trái cây còn dư lượng thuốc trừ sâu hoặc thuốc bảo vệ thực vật ăn vào sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Chăm chỉ ăn 3 loại quả này, con sinh ra da trắng mắt to

Trong quả nho rất giàu chất chống oxy hóa anthocyanins tốt cho việc phát triển thị giác cho bé ngay từ trong bụng mẹ.

Chúng ta đều biết trái cây và rau quả tươi rất tốt cho phụ nữ mang thai bởi chúng chứa nguồn dinh dưỡng phong phú, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Đặc biệt là trong thời gian mang bầu, mẹ ăn 3 loại quả này sẽ giúp con có đôi mắt tròn to là lan da trắng sáng.

Nho

Trong nho chín có chứa rất nhiều vitamin A, vitamin B, hợp chất flavonol, chất folate, kali, natri, phốt pho, magie,… có tác dụng kiểm soát tỷ lệ trao đổi chất ở phụ nữ mang thai, hoàn thiện các tế bào gene, ngăn ngừa dị tật thai nhi và giảm hẳn nguy cơ chuột rút rất nguy hiểm cho mẹ bầu.

Đặc biệt trong quả nho rất giàu chất chống oxy hóa anthocyanins tốt cho việc phát triển thị giác cho bé ngay từ trong bụng mẹ

Ngoài ra, nho có chứa ít đường sẽ không khiến lượng đường trong máu của mẹ tăng lên, tránh bị tiểu đường thai kỳ.

Với loại trái cây này, bạn có thể ăn tươi, ép lấy nước hay trộn với sữa chua, sữa tươi ăn hàng ngày đều rất ngon miệng và bổ dưỡng.

Táo

Táo được coi là thần dược không chỉ với mẹ bầu mà với tất cả mọi người. Không chỉ giàu vitamin và khoáng chất như: axit maclic, tannin…, táo còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ bầu, phòng nguy cơ bị táo bón, trĩ.

Mẹ bầu ăn nhiều táo cũng giúp nạp thêm vitamin C vào cơ thể, giúp làn da của cả mẹ và bé trắng sáng, sạch sẽ hơn.

Một lợi ích nữa là trong táo có chứa một lượng lớn chất chống ô-xy hóa flavonoid, giúp giảm nguy cơ bị hen suyễn, dị ứng ở cả bà bầu và thai nhi.

Đào

Nhiều mẹ bầu cho rằng ăn đào khi mang thai sẽ khiến con bị câm điếc và lý do được giải thích là do quả đào có chứa nhiều lông. Thực tế thì điều này chưa được khoa học chứng minh nhưng không thể phủ nhận loại trái cây này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu.

Không chỉ chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C, quả đào còn chứa lượng sắt lớn giúp phòng ngừa nguy cơ bị phù nề trong thai kỳ. Chất sắt trong đào cũng giúp thúc đấy quá trình hấp thụ tinh dưỡng của mẹ bầu và thai nhi. Các loại vitamin trong trái cây này còn có lợi cho làn da của mẹ và em bé trong bụng.

Lưu ý các mẹ khi ăn đào nên rửa sạch và gọt vở trước khi thưởng thức để được an toàn nhất.

Bạn có biết nguyên nhân mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm bởi đây là hiện tượng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Thông thường, trứng sau khi được thụ tinh thành công sẽ di chuyển dần theo vòi trứng về buồng tử cung và làm tổ tại đấy. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp quá trình di chuyển của trứng không thuận lợi, bị đẩy ra khỏi vòi trứng và làm tổ ngay tại vòi trứng, buồng trứng, cổ tử cung, ổ bụng… Hiện tượng đó được gọi là mang thai ngoài tử cung.

Được biết cứ 1.000 bà bầu thì sẽ có từ 4 đến 10 người có thể bị thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung gây nguy hiểm cho người mẹ, có thể gây tử vong. Vậy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nguy hiểm này là gì?

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung

Do viêm vòi trứng

Nguyên nhân hàng đầu khiến thai phụ mang thai ngoài tử cung là viêm nhiễm vòi trứng. Một số bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục như lậu và Chlamydia chính là tác nhân hình thành viêm vòi trứng.

Theo các bác sĩ phụ khoa khi bị bệnh này, vòi trứng bị hẹp hoặc bị tắc nghẽn gây cản trở đường đi của phôi thai khiến thai nhi không di chuyển được về tử cung mà phải làm tổ trên vòi trứng, dẫn đến mang thai ngoài tử cung.

Mắc các bệnh phụ khoa

Nếu mắc các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, u nang buồng trứng… các khối u chèn ép có thể khiến vòi trứng bị tắc, hẹp lại gây ra tình trạng có thai ngoài tử cung. Bên cạnh đó, những mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa cũng có nguy cơ bị thai ngoài tử cung rất cao.

Nạo phá thai nhiều lần

Việc nạo phá thai có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như buồng tử cung bị ứ máu, nhiễm trùng, thủng cổ tử cung, băng huyết. Đó chính là những tác nhân dẫn đến việc có thai ngoài tử cung.

Tiền sử mang thai ngoài tử cung

Theo các bác sĩ, những mẹ bầu đã có tiền sử mang thai ngoài tử cung ở thì khả năng tái phát ở lần có mang thai sau là rất lớn. Chính vì thế, để ngăn ngừa khả năng này, các mẹ cần đi khám cẩn thận trước khi có thai để nhận tư vấn từ bác sĩ.

Mang thai ngoài 35 tuổi

Bước sang độ tuổi ngoài 35, các cơ quan sinh sản của chị em phụ nữ bắt đầu có những dấu hiệu lão hóa, chức năng suy giảm nên dẫn đến nhiều rủi ro trong quá trình mang thai, điển hình trong số đó là việc mang thai ngoài tử cung.

Tiếp xúc với khói thuốc lá

Trong thuốc lá có hơn 4000 chất độc, điển hình trong số đó phải kể đến Nicotine. Khi chị em hút thuốc lá hoặc ngửi phải khói thuốc trước và trong thai kỳ, các chất độc này có thể xâm nhập vào cơ thể và gây hại tới vòi trứng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nicotine trong thuốc lá ảnh hưởng rất nhiều tới các lông mao bên trong ống dẫn trứng và làm giảm sự cử động của vòi trứng khiến trứng đã thụ tinh di chuyển khó khăn. Theo thống kê, khả năng dẫn đến mang thai ngoài tử cung của sản phụ hút thuốc cao hơn người không hút thuốc là 1.5 đến 4 lần.

Quan hệ tình dục không an toàn

Việc “quan hệ” không an toàn với nhiều đối tượng có thể khiến bạn bị mắc phải một số bệnh lây truyền qua đường tình dục – nguyên nhân viêm vòi trứng, từ đó dẫn đến mang thai ngoài tử cung.