Sàng lọc trước sinh vào tuần thứ mấy cho kết quả chính xác nhất?

Hiện nay, với nền y học ngày càng phát triển, bố mẹ dễ dàng phát hiện thai nhi có mắc hội chứng, dị tật gì không, từ đó  có cách khắc phục kịp thời. Tuy nhiên, tùy vào từng thời điểm mà phương pháp sàng lọc sẽ cho kết quả khác nhau. Vì thế, sàng lọc trước sinh vào tuần thứ mấy cho kết quả chính xác nhất được nhiều bố mẹ quan tâm.

Sàng lọc trước sinh là các phương pháp xét nghiệm thực hiện khi mẹ đang mang thai nhằm xác định các nguy cơ thai nhi có mắc dị tật không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sàng lọc trước sinh vào tuần thứ mấy để có kết quả tốt nhất nhé.

Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh: Những điều cần biết | Vinmec

Sàng lọc trước sinh có ý nghĩa như thế nào?

Trước khi tìm hiểu sàng lọc trước sinh vào tuần thứ mấy cho kết quả chính xác nhất thì các bạn cần tìm hiểu ý nghĩa của phương pháp này để hiểu hơn về tầm quan trọng của nó.

Sàng lọc trước sinh là chuỗi các kiểm tra và xét nghiệm mà mẹ bầu cần thực hiện trong suốt thời gian mang thai nhằm mục đích là nắm bắt được sự phát triển, tình hình sức khỏe thai nhi. Cụ thể là, các phương pháp sàng lọc này giúp xác định thai nhi có nguy cơ mắc các dị tật hay không, từ đó điều trị kịp thời, giúp bé chào đời khỏe mạnh.

Tuy có nhiều phương pháp nhưng chúng liên kết với nhau, được chia thành hai nhóm là sàng lọc xâm lấn và không xâm lấn. Kết quả của sàng lọc trước sinh được kết luận là thai nhi dương tính với dị tật, bác sĩ thăm khám sẽ tiến hành những xét nghiệm chẩn đoán bệnh cho thai nhi.

Nhưng có nhiều trường hợp, kết quả sàng lọc đưa ra lại ngược với các xét nghiệm chuyên sâu hơn về bệnh. Và nguyên nhân làm kết quả sai là do nhiều yếu tố, trong đó có thời gian thực hiện sàng lọc.

Sàng lọc trước sinh vào tuần thứ mấy cho kết quả chính xác nhất?

Phương pháp sàng lọc trước sinh có rất nhiều như NIPT, Triple test, Double test, siêu âm …. Tùy vào từng phương pháp mà thời gian thực hiện sẽ khác nhau. Cụ thể là:

Siêu âm

Siêu âm giúp chụp hình ảnh của thai nhi, cho mẹ bầu biết được các kết quả đo, như chiều dài, cân nặng… của bé. Thông qua phương pháp này, bạn sẽ biết được cấu trúc xương của bé có bị gặp vấn đề không.

Siêu âm là phương pháp được thực hiện trong suốt thai kỳ, theo lịch hẹn của bác sĩ.

Xét nghiệm Double test

Xét nghiệm Double test là phương pháp lấy mẫu máu của mẹ bầu để đo các nồng độ trong máu, kết hợp kết quả đo chiều dài, độ mờ da gáy ….

Kết quả Double test được thực hiện từ tuần 11 đến tuần 13 của thai kỳ.

Xét nghiệm NIPT Illumina

Xét nghiệm NIPT cũng thực hiện lấy mẫu từ máu của mẹ, giúp xác định bé có mắc dị tật, hội chứng như Down, Edwards … không.

Xét nghiệm NIPT Illumina cho kết quả chính xác nhất khi mẹ bầu thực hiện từ 10 tuần thai trở đi của thai kỳ.

Xét nghiệm Triple test

Xét nghiệm Triple test dùng AFP, Estriol, hcG để xét nghiệm nhằm  xác định bé có nguy cơ mắc các bệnh dị tật bẩm sinh không.

Khác với các xét nghiệm trên, xét nghiệm Triple test cho kết quả chính xác nhất khi mẹ bầu thực hiện ở tuần 15 – 20 của thai kỳ.

Hy vọng với chia sẻ trên đây, bố mẹ đã biết và giải đáp được sàng lọc trước sinh vào tuần thứ mấy cho kết quả chính xác nhất. Khi đến ngày thực hiện sàng lọc trước sinh nói riêng và trong suốt thời gian của thai kỳ, mẹ bầu cần có tâm lý thoải mái, bồi bổ các dưỡng chất đầy đủ và lựa chọn địa chỉ khám uy tín để thực hiện sàng lọc tốt nhất, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *