Những loại rau củ giàu canxi tốt cho bà bầu và thai nhi

Nhớ lưu ý bổ sung nhiều nhé các mẹ ơi! Trong thời gian mang thai, mẹ bầu nhớ thường xuyên ăn những loại rau củ này nhé.

Những loại rau củ giàu canxi

  1. Khoai lang

Khi nghĩ tới loại củ nào tốt nhất cho bà bầu và thai nhi, khoai lang chắc chắn phải là cái tên được liệt kê hàng đầu.

Trong thực phẩm này có chứa một hàm lượng lớn chất beta caroten có khả năng sản sinh ra các tế bào bạch cầu để chống lại các vi rút gây bệnh cảm cúm, đồng thời những dưỡng chất quý trong khoai lang còn giúp phụ nữ mang thai tăng sức đề kháng. Hạn chế mắc các bệnh gây ra dị tật thai nhi.

Việc ăn khoai lang đều đặn hàng ngày cũng giúp mẹ bầu phòng bệnh tiểu đường, trị táo bón thai kỳ, giảm ốm nghén, chống viêm nhiễm, viêm khớp…

Bên cạnh đó, khoai lang còn là một nguồn canxi dồi dào cho thai nhi, 1 củ khoai lang trung bình cung cấp 55mg canxi cần thiết cho thai nhi. Vì vậy mẹ sẽ không cần phải ăn quá nhiều tôm cá mà chỉ cần ăn khoai lang là đủ vì loại củ này đã chứa quá nhiều canxi rồi.

Càng về 3 tháng cuối, mẹ càng nên ăn nhiều khoai lang để trí não thai nhităng cường nếp gấp, tăng khả năng ghi nhớ thông tin của não, đồng thời đẩy lùi các nguy cơ gây dị tật bẩm sinh.

  1. Mía

Được coi là loại bổ máu nhất trong tất cả các loại trái cây. Mía chứa những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, kẽm…trong đó hàm lượng sắt là lớn nhất.

Nghiên cứu cho thấy, mía không những chứa nhiều đường, nước mà còn chứa nhiều vitamin các loại, protein, axit hữu cơ, canxi, sắt…những chất có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, mía không chỉ kích thích ngon miệng do vị ngọt dịu, dễ ăn mà còn cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng và nhiệt lượng cần thiết.

  1. Quả chà là

Không chỉ dồi dào sắt, chà là còn chứa nhiều potasium, magnesium, canxi, selenium, các sinh tố nhóm B và có nhiều chất xơ như các loại quả khô khác. Chà là được biết đến là loại trái cây có công dụng sản xuất hemoglobin. Chị em có thể ăn như một món ăn ngọt hàng ngày ngắm tăng sản xuất hồng cầu. Quả chà là rất phổ biến trong các món mứt dịp tết nguyên đán ở Việt Nam, là thực phẩm chứa nhiều sắt.

  1. Khoai môn

Theo các chuyên gai dinh dưỡng, bà bầu ăn khoai môn rất tốt cho cơ thể. Những dưỡng chất trong khoai sẽ giúp bà bầu cũng cấp những dưỡng chất thiết yếu cho suốt quá trình mang thai.

Khoai môn rất giàu chất magie, vì vậy khi mẹ bầu ăn nhiều sẽ tăng hệ miễn dịch và bồi bổ cho sức khỏe của xương cũng như hệ thần kinh. Ngoài ra, lại củ này còn giúp mẹ kiểm soát huyết áp trong máu bình thường, đồng thời điều tiết lượng đường trong máu.

Chất magie trong củ khoai môn cũng giúp mẹ giảm được chứng chuột rút ở chân – 1 bệnh thường gặp trong thời kỳ mang bầu.

Những mẹ bầu bị táo bón thường xuyên có thể dẫn đến bệnh trĩ thì nên sử dụng khoai sọ vì trong khoai sọ chứa chất xơ và các hạt tinh bột giúp tiêu hóa tốt.

  1. Củ dền đỏ

Củ dền được coi là một nguồn thực phẩm giàu folate, lipid, carbon hydrate, protein, kali và các vitamin. Ngoài ra, củ dền được xếp vào trong nhóm rau củ có hàm lượng nitrate cao tương đối hơn so với các loại rau củ khác. Chất oxy hóa nên củ dền được xem là trợ thủ đắc lực bảo vệ cơ thể, chống lại sự uể oải, mệt mỏi khi ốm nghén và phòng tránh cảm cúm.

Không chỉ có vậy, củ dền còn rất giàu sodium, magnesium, potassium và vitamin C. Dịch ép từ củ dền có tính giữ ẩm cao rất có lợi trong việc bảo dưỡng da. Mẹ bầu chỉ cần rửa sạch mặt sau đó bôi dung dịch củ dền lên da mặt. Ngoài ra, củ dền còn giúp mẹ bầu thư giãn, ổn định tinh thần và tăng sức bền cho cơ thể, chuẩn bị cho quá trình lâm bồn “hao tốn sức lực”.

Thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể và phòng bệnh cho mẹ bầu ngày lạnh buốt

Vào mùa lạnh, bà bầu nhanh có cảm giác đói hơn. Khi đói thì khả năng chịu lạnh càng kém đi. Vì thế, chị em nên bổ sung các thực phẩm giàu năng lượng.

Vào những ngày trời lạnh giá như thời điểm này khi mà nhiệt độ giảm sâu xuống mức dưới 10 độ C, phụ nữ mang thai sẽ là một trong những đối tượng rất dễ bị cảm lạnh. Tuy nhiên có những cách giữ ấm và phòng bệnh ngay bằng chính các loại thực phẩm.

Rau củ

Rau, củ có nguồn gốc từ rễ như carrot, củ cải, hành tây, tỏi không chỉ giúp món ăn ngon, giữ ấm cơ thể mà chúng còn giúp ngăn ngừa ung thư.

Khoai tây, khoai lang

Thực phẩm này giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, giúp phụ nữ mang thai chống lại cái lạnh của mùa đông.

Rau có lá màu xanh

Các loại rau có màu lá xanh giàu vitamin C, beta-caroten hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp xây dựng khả năng miễn dịch như rau mùi, rau cải, đậu Hà Lan khiến phụ nữ mang thai khỏe mạnh và tránh được cảm cúm trong mùa đông.

Các loại gia vị

Các loại gia vị như hạt tiêu, cari sử dụng với liều lượng vừa phải được coi là biện pháp tốt để chống lạnh. Ngoài ra, gia vị còn có tác dụng trị ho, chống cảm, kích thích ngon miệng, kích thích tiêu hóa và tăng tuần hoàn máu.

Mang thai 38 tuần đã sinh con được chưa?

Người mẹ nào cũng mong con sinh ra được đủ tháng, đủ ngày và khỏe mạnh. Thế nhưng không ít trường hợp các bé đã chào đời sớm hơn so với dự tính.

Sau một thời gian dài mang thai, chắc hẳn bà mẹ nào cũng mong muốn con sinh ra được đủ tháng, đủ ngày và khỏe mạnh, bình an. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng kiên trì ở trong bụng mẹ đến 40 tuần. Nhiều trường hợp, mẹ bầu bắt buộc phải sinh con ở tuần thứ 38 của thai kỳ. Thế nhưng liệu đó có phải là thời điểm thích hợp để mẹ đón bé yêu hay không?

Thai 38 tuần đã sinh được chưa?

“Thai 38 tuần đã sinh được chưa?” là thắc mắc của không ít mẹ bầu, đặc biệt là những người lần đầu tiên mang thai. Câu trả lời dành cho các mẹ là: Mẹ hoàn toàn có thể sinh con ở tuần thứ 38 của thai kì.

Thông thường, sau 37 tuần, thai nhi được xem là đủ tháng để có thể chào đời an toàn. Theo tạp chí The Health thì một thai nhi được xem là đủ tháng, đủ ngày sẽ được sinh vào tuần thứ 37 đến 42 tuần. Còn các trường hợp sinh con dưới 37 tuần đều là sinh non. Thời gian sinh con lý tưởng nhất để bé chào đời là tuần 39 – 40.

Khi mẹ bầu ở tuần thứ 38 của thai kỳ, điều đó đồng nghĩa với việc thai nhi đã được 9 tháng 14 ngày, đủ “chỉ tiêu” đặt ra là 9 tháng 10 ngày. Chính vì thế, nếu được các bác sĩ đồng ý thì thai phụ hoàn toàn có thể sinh con ở thời điểm đó.

Theo các chuyên gia thì sinh con ở tuần thứ 38 mẹ không cần phải quá lo lắng việc trẻ sẽ có vấn đề về sức khỏe. Trên thực tế, có rất nhiều bà mẹ sinh con ở tuần thứ 38 và không gặp bất cứ khó khăn gì trong việc nuôi dưỡng. Bởi ở thời điểm đó, bé đã dài cỡ 50 cm và cân nặng khoảng 3,2 kg, bằng cỡ một quả bí đỏ lớn. Đồng thời, các cơ quan trong cơ thể bé đã dần hoàn thiện.

Những việc mẹ bầu cần làm trước khi sinh

Trước khi chào đón bé yêu ra đời, mẹ hãy chắc chắn rằng mình đã thực hiện tốt và đầy đủ những điều dưới đây nhé.

Ngủ đủ giấc

Đây là một trong những việc quan trọng mà các mẹ bầu cần thực hiện trước khi bước vào “cuộc chiến”. Càng về cuối thai kỳ, bụng càng to sẽ khiến mẹ bầu khó ngủ, nhưng hãy cố gắng ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.

Soạn đồ đạc để nhập viện

Nếu nhận thấy thời gian đón bé yêu sắp đến gần thì mẹ bầu cần phải chuẩn bị trước đồ dùng cho cả bản thân và bé yêu. Mẹ hãy kiểm tra lại xem đồ của mẹ và bé đã đủ chưa, hãy cùng người thân sắp xếp thật gọn gàng vào vali, giỏ sách.

Bên cạnh đó, mẹ hãy bảo người thân chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ sinh.

Vệ sinh cá nhân

Bàn tay mẹ thường xuyên tiếp xúc với bé khi bế, cho con bú. Móng tay của mẹ dài có thể làm trầy xước da bé bất kỳ lúc nào. Chính vì thế mẹ bầu hãy cắt móng tay móng chân cẩn thận để chuẩn bị cho quá trình làm mẹ của mình. Bên cạnh đó, mẹ bầu hãy cắt tóc ngắn để không vướng víu khi vượt cạn.

Tìm người chăm sóc mẹ và bé

Nếu không có ông bà nội ngoại ở gần, mẹ bầu hãy lên kế hoạch tìm kiếm người giúp việc ngay trước khi chuyển dạ nhé. Mẹ có thể nhờ người quen, bạn bè giới thiệu để tìm được người giúp việc đáng tin cậy.

Điện thoại luôn sẵn sàng

Càng gần đến ngày “lâm bồn”, điện thoại của mẹ lúc nào cũng ở trong tình trạng đầy pin và còn tiền. Nếu bạn bắt đầu có hiện tượng chuyển dạ, hãy gọi ngay cho người thân hoặc taxi để được đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

Chuẩn bị thật tốt về tâm lý

Làm mẹ là một hành trình mới mẻ, đầy niềm vui nhưng đi kèm với nó cũng là những sự rắc rối. Chính vì thế trước khi sinh, mẹ cần phải chuẩn bị tâm lý thật tốt. Hãy nhớ rằng lo lắng, sợ hãi, vội vàng đều ảnh hưởng không tốt đến mẹ và bé.

Bà bầu rỉ ối bao lâu thì sinh?

Nhiều mẹ bầu thấy hiện tượng rỉ ối ngay trước khi có dấu hiệu chuyển dạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác rỉ ối bao lâu thì sinh.

Túi ối chính là túi nước bao bọc quanh em bé, nó giống như một chiếc túi bảo vệ sự an toàn cho thai nhi phát triển và tránh nhiễm khuẩn từ bên ngoài. Đây cũng chính là môi trường sống của bé trong suốt 9 tháng 10 ngày nằm trong bụng mẹ.

Thông thường khi đến thời điểm cận kề sinh, các mẹ bầu sẽ nhận thấy có hiện tượng rỉ ối hoặc vỡ ối. Đó là một trong những dấu hiệu quan trọng thông báo việc bé yêu sắp chào đời. Theo các chuyên gia, rỉ ối là tình trạng nước ối xuất ra ngoài âm đạo theo từng giọt rất ít nên nhiều mẹ bầu không để ý hoặc cho rằng mình bị són tiểu. Đây không phải là nước tiểu són ra quần nếu nó không có mùi và xuất hiện vào cuối thai kỳ.

Vì thế ở tuần thứ 38, 39 của thai kỳ, nếu thấy có hiện tượng rỉ ối thì mẹ bầu phải đến bệnh viện ngay lập tức. Khi ấy, nhiều mẹ bầu sẽ vừa lo lắng vừa hồi hộp và luôn tự hỏi rỉ ối bao lâu thì việc sinh nở sẽ diễn ra. Tuy nhiên, khó có thể đưa ra đáp án chính xác cho câu hỏi này.

Thực tế, sau khi vỡ ối, bạn có thể phải chờ 12-24 giờ các cơn co thắt tử cung mới xuất hiện. Chỉ 10-15% phụ nữ sinh con ngay sau khi vỡ ối. Tuy nhiên, nếu nước ối vỡ mà mẹ bầu vẫn không thể sinh thường, các bác sĩ thường can thiệp bằng cách sinh mổ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thai nhi.

Hiện tượng rỉ ối như thế nào là nguy hiểm?

Nếu hiện tượng rỉ ối xuất hiện trước tuần thứ 37 của thai kỳ thì mẹ bầu cần phải đặc biệt lưu ý vì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị sinh non hoặc gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng khác. Việc rỉ ối sớm sẽ khiến cho môi trường sống của thai nhi bị ảnh hưởng, vai trò cung cấp oxy và chất dinh dưỡng bị kém đi, dần dần có thể dẫn đến suy thai, dị tật thai nhi…

Đặc biệt, nếu mẹ thấy nước ối có màu bất thường như nâu hoặc xanh lá kèm theo dịch đặc thì mẹ bầu cũng nên nhập viện ngay. Vì đó có thể là do thai nhi đã hít phân su và đang nguy kịch. Trong trường hợp này, nếu như không được xử lý kịp, nguy cơ thai chết lưu là rất lớn.

Khi rỉ ối xuất hiện và kết hợp với sự co bóp của tử cung sẽ khiến cho túi ối bị cạn. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của thai nhi, có thể gây ra suy thai hoặc các khiếm khuyết bẩm sinh cho trẻ. Chính vì thế, khi phát hiện tình trạng vỡ ối hoặc rỉ ối, mẹ bầu cần phải bình tĩnh và yêu cầu người thân đưa đi bệnh viện ngay lập tức.

Dấu hiệu cho thấy mẹ bầu sắp chuyển dạ

Ngoài việc rò rỉ nước ối vào giai đoạn cuối thai kì, mẹ bầu có thể nhận biết thời điểm mình sắp sinh thông qua một số dấu hiệu điển hình như:

  • Thai nhi giảm chuyển động và bụng mẹ tụt xuống;
  • Cổ tử cung bắt đầu mở và mỏng hơn;
  • Chuột rút và đau lưng nặng hơn;
  • Các khớp xương giãn ra, trở nên lỏng lẻo;
  • Tiêu chảy;
  • Ra máu báo;
  • Tần suất các cơn co thắt nhiều và mạnh dần.

Bà bầu sốt bao nhiêu độ thì nguy hiểm?

Bà bầu sốt bao nhiêu độ thì nguy hiểm. Khi bà bầu bị sốt quá cao sẽ dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho cả bản thân và thai nhi trong bụng.

Sốt là một trong những triệu chứng thường gặp ở nhiều loại bệnh khác nhau. Tùy độ nặng nhẹ khác nhau mà triệu chứng sốt có thể ảnh hưởng đến em bé. Vậy bà bầ sốt bao nhiêu độ thì nguy hiểm và cần làm gì khi bị sốt.

Bà bầu bị sốt bao nhiêu độ thì nguy hiểm?

Đối với người trưởng thành, khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 37,8 độ C ở miệng, nách hoặc 38,2 độ C ở trực tràng thì được coi là bị sốt. Đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc nhiều căn bệnh khác nhau.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, sốt nhẹ có thể chưa gây ảnh hưởng gì đến thai nhi nhưng nếu sốt cao trên 39 độ C có thể làm tổn hại đến tính mạng của em bé trong bụng mẹ.

Sở dĩ nhiệt độ này được coi là nguy hiểm vì thân nhiệt của thai nhi trong bụng mẹ thường cao hơn mẹ khoảng 1 độ C. Ngoài ra, thân nhiệt của bé cũng khó giảm hơn mẹ vì không thể đổ mồ hôi.

Những nguy cơ khi bà bầu bị sốt cao

Theo kết quả nghiên cứu, phụ nữ mang thai bị sốt cao, tắm bồn nước nóng hay tắm hơi đều có nguy cơ cao gây ra dị tật ống thần kinh như nứt đốt sống ở thai nhi. Rủi ro này đáng lo ngại nhất khi mang thai tuần thứ 4 đến tuần thứ 14. Tuy nhiên, trong giai đoạn thứ hai và thứ ba của thai kỳ, sốt cao không gây hại gì đến thai nhi, trừ khi mẹ bị sốt bởi nhiễm trùng tử cung.

Các quá trình sinh lý diễn ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ, chẳng hạn như hoạt động chuyển hóa protein, được cho là nhạy cảm với nhiệt độ. Trong khi đó, toàn bộ quá trình phát triển của thai nhi phụ thuộc vào sự sắp xếp đúng trật tự của các protein vào đúng thời điểm. Nếu nhiệt độ cơ thể của mẹ tăng từ 37 độ C lên đến 39,5 độ C, nó có thể làm cho các protein đi sai lộ trình và dẫn đến sảy thai.

Những nguyên nhân khiến bà bầu bị sốt

Bà bầu bị sốt chủ yếu là do nhiễm trùng hoặc virus tấn công đường hô hấp. Ngoài ra, các nguyên nhân gây sốt khi mang thai khác bao gồm: cúm, viêm phổi, viêm amidan, mất nước, cường giáp, nhiễm trùng thận…

Ngoài ra, tiến sĩ Kecia Gaither, chuyên gia y tế thai nhi tại trung tâm y tế Montefiore, thành phố New York cho biết ngộ độc thực phẩm cũng có thể là thủ phạm gây sốt ở bà bầu.

Nếu bị sốt do ngộ độc thực phẩm, bà bầu sẽ cảm thấy đau bụng, buồn nôn và nôn. Tiêu chảy và nôn mửa là vấn đề khá nghiêm trọng khi mang bầu vì chúng có thể gây mất nước, co thắt và sinh non.

Khi bị sốt kèm theo các triệu chứng khó thở, đau lưng, ớn lạnh, đau bụng, cứng cổ,… thì mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ sớm.

Cách hạ sốt nhanh cho bà bầu

Khi bà bầu bị sốt cần đo nhiệt độ và theo dõi liên tục, đồng thời áp dụng những giải pháp hạ sốt phù hợp để kịp thời hạ sốt trước khi những biến chứng nghiêm trọng có thể xuất hiện. Đặc biệt, khi bị sốt, mẹ bầu không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Dưới đây là những giải pháp hạ sốt an toàn cho bà bầu có thể áp dụng:

  • Khi bà bầu bị sốt nên cởi bớt quần áo, nằm nghỉ tại nơi thoáng mát. Sau đó, dùng khăn ướt vắt khô để làm mát cơ thể, tăng tản nhiệt qua da. Dùng khăn lau các vị trí cổ, ngực, nách, bẹn để hạ sốt hiệu quả hơn.
  • Chỉ nên đắp chăn mỏng, không dùng chăn dày, đắp kín, có thể gây cản trở quá trình tỏa nhiệt, khiến nhiệt độ cơ thể bà bầu càng tăng cao hơn.
  • Liên tục dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể, đảm bảo cho đến khi hạ sốt đến 38 hoặc dưới 39 độ C.
  • Đảm bảo môi trường nhà ở trong lành, thoáng đãng, sạch sẽ, có thể mở một chút cửa sổ để thông gió, giúp cơ thể bà bầu cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Uống nước liên tục mỗi ngày để hạn chế nguy cơ mất nước khi bị sốt. Lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là từ 1,5 – 2 lít.
  • Nên ăn các món ăn dạng lỏng, nhiều nước như súp, canh , bún, phở… nước dùng nên ninh từ các loại xương heo, bò, gà để vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả bà bầu và thai nhi, vừa dễ hấp thu, tiêu hóa.
  • Khi bà bầu bị sốt không nên ăn trứng ví trứng cung cấp lượng protein lớn, có thể gây rối loạn quá trình chuyển hóa protein.
  • Mật ong có tính nóng, nạp vào cơ thể có thể làm phản tác dụng, ảnh hưởng đến cơ thể bà bầu nên cũng không nên ăn khi đang sốt.

Biểu hiện thai chết lưu mẹ bầu nào cũng phải biết

Việc sớm nhận biết những biểu hiện thai lưu là vô cùng quan trọng để các bác sỹ có biện pháp can thiệp kịp thời.

Việc sớm nhận biết những biểu hiện thai lưu là vô cùng quan trọng để các bác sỹ có biện pháp can thiệp kịp thời.
Thai lưu là trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ được trong tử cung tạo thành bào thai, nhưng bị chết và lưu lại trong tử cung trên 48 giờ. Đây là vấn đề không một mẹ bầu nào mong muốn xảy ra, thế nhưng chúng ta không thể lường trước được hết mọi việc.

Chính vì thế việc sớm nhận biết những dấu hiệu báo thai lưu là vô cùng quan trọng để các bác sỹ có biện pháp can thiệp kịp thời. Dưới đây là 6 biểu hiệu thai lưu mọi mẹ bầu cần biết.

  1. Thai nhi giảm dần chuyển động

Sự chuyển động của thai nhi là một trong những dấu hiệu quan trọng giúp mẹ nhận biết được sức khỏe con trong bụng. Thông thường, từ tuần 18-20 của thai kì, các mẹ sẽ cảm nhận thấy rõ hơn những chuyển động của con. Vì thế, nếu mẹ bất ngờ không cảm nhận được bất kì chuyển động nào của con trong khoảng 8-10 giờ thì cần phải biết rằng thai nhi có thể đang bị chết lưu.

Theo chuyên gia khoa sản của tổ chức Kicks Count, nếu mẹ không chắc chắn về những chuyển động của thai nhi ở một thời điểm nào đó, mẹ hãy dành thời gian ngồi xuống hoặc nằm xuống để lắng nghe. Mẹ có thể uống một ly nước lạnh hoặc một cốc nước cam để kích thích bé chuyển động. Sau khi làm mọi cách mà thai nhi vẫn không có cử động nào thì mẹ bầu cần tức tốc đến bệnh viện ngay.

  1. Không nghe được tim thai

Được bết, khoảng tuần thứ 7 hoặc 9, các bác sĩ đã có thể nghe được tim thai của bé yêu. Có nhiều trường hợp, bác sĩ khó có thể nghe được nhịp tim do vị trí của bé hoặc vị trí của thai nhi, tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài thì mẹ bầu không được chủ quan bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi đã chết lưu.
Ngoài ra, theo các bác sĩ chuyên khoa, nhịp tim thai bình thường dao động khoảng từ 120-160 lần mỗi phút. Vì thế nếu nhịp tim nhiều hơn 160 nhịp/phút hoặc ít hơn 120 nhịp/phút thì đó là một dấu hiệu cho thấy thai nhi có thể bị thiếu oxy.

  1. Tử cung mẹ không phát triển

Cơ thể bé lớn lên mỗi ngày trong bụng mẹ, điều đó đồng nghĩa với việc tử cung của mẹ cũng phải phát triển theo. Chính vì thế nếu tử cung của mẹ ngừng mở rộng thì rất có thể thai nhi đang gặp nguy hiểm.

  1. Nước ối rò rỉ

Hiện tượng rò rỉ nước ối cũng là một trong những dấu hiệu hàng đầu cảnh báo mẹ bầu về việc thai lưu. Do đó mẹ không được chủ quan khi thấy có chất lỏng rò rỉ từ âm đạo khi mang bầu nhé.

  1. Tiết dịch âm đạo bất thường

Thông thường, phụ nữ mang thai thường có lượng dịch tiết âm đạo nhiều hơn người bình thường nên nhiều mẹ bầu không mấy bận tâm đến vấn đề này. Nếu dịch tiết âm đạo của mẹ ra ồ ạt kèm theo máu, mùi hôi khó chịu hoặc có sự thay đổi về màu sắc thì mẹ cần đi kiểm tra ngay bởi đây có thể là dấu hiệu của chứng nhiễm trùng trong tử cung.
Nhiễm trùng có thể là suy yếu màng ối và khiến nước ối của mẹ bị vỡ. Đây cũng là nguyên nhân có thể khiến thai nhi của mẹ không thể chào đời được.

  1. Không nhận thấy dấu hiệu mang thai

Khi mang thai, hầu hết chị em phụ nữ đều có hiện tượng nghén, đi tiểu nhiều lần, cảm giác mệt mỏi, đau lưng, tức ngực… Vì thế nếu mẹ bầu bất ngờ không còn thấy những dấu hiệu trên nữa kèm theo việc ra máu đen ở âm đạo thì nguy cơ bị thai lưu là rất cao. Lúc này việc mẹ cần làm là đến bệnh viện kiểm tra để nhận được kết quả chính xác nhất.

Những bà mẹ có nguy cơ bị thai chết lưu?

  • Mẹ mang bầu song thai, đa thai;
  • Đã từng bị thai chết lưu;
  • Mang thai ngoài 35 tuổi;
  • Mẹ uống rượu, sử dụng thuốc cấm khi mang bầu;
  • Mẹ béo phì hoặc quá nhẹ cân;
  • Mẹ bị cao huyết áp, tiểu đường.

Vỡ ối trước khi nhập viện có nguy hiểm không?

Vỡ ối trước khi nhập viện sinh rất nguy hiểm vì nước ối có tác dụng ngăn không cho những tác nhân bên ngoài hay các loại vi khuẩn, vi rút tấn công em bé.

Một trong những cơn ác mộng của các mẹ bầu chính là vỡ ối bất ngờ, trước khi nhập viện. Nhưng thực tế, điều này có thực sự nghiêm trọng như các mẹ vẫn thường thấy trên phim ảnh?

Nước ối là gì?

Nước ối là một loại chất lỏng màu vàng nhạt bao quanh đứa bé trong bụng mẹ. Nó được bao quanh bởi túi nước màng, mà trong đó bé sẽ thoải mái “bơi lội”.

Nước ối hoạt động như một cái gối tự nhiên cho bé. Nó cũng có tác dụng như một bộ giảm chấn khỏi những cử động và va đập mạnh bên ngoài, cho phép phổi của thai nhi được phát triển bình thường, tạo đủ không gian cho bé cử động dù bé ngày càng lớn hơn, đồng thời cân bằng nhiệt độ xung quanh bé, ngăn chặn các nguy cơ mất nhiệt.

Trên hết, nó ngăn không cho những tác nhân bên ngoài hay các loại vi khuẩn, vi rút tấn công em bé.

Mẹ bầu sẽ vỡ ối khi nào?

Khi bé đã có đủ điều kiện để ra khỏi bụng mẹ, màng ối sẽ tự vỡ, gây tràn dịch ối qua cổ tử cung đến âm đạo.

Cứ 12 bà mẹ thì sẽ có một mẹ bị vỡ ối khi chuyển dạ. Tuy nhiên khác với những gì được tưởng tượng và thổi phồng trên phim ảnh, tình trạng này thực tế chỉ xảy ra khi các mẹ bắt đầu quá trình chuyển dạ. Khi màng ối bị vỡ, quá trình “xả lũ” sẽ diễn ra nhẹ nhàng hoặc dữ dội. Nhiều mẹ thường hay nhầm lẫn nước màng với nước tiểu vì tiểu són là triệu chứng phổ biến với các mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ 3.

Thậm chí, nhiều mẹ bầu sẽ không vỡ ối cho đến khi sinh và bác sĩ hoặc y tá sẽ thực hiện thủ thuật bấm ối. Hy hữu hơn, nhiều trường hợp các bé sinh ra còn nằm hoàn toàn hoặc bán hoàn toàn trong bọc ối.

Khi nào thì vỡ ối là nguy hiểm?

Vỡ ối non hay rò ối làm tăng tỷ lệ sinh non, tăng tỷ lệ tử vong của trẻ ở thời kỳ sinh, tỷ lệ nhiễm trùng trong tử cung và tỷ lệ nhiễm trùng sau khi sinh tăng cao. Khi ối vỡ sớm, thai nhi vẫn chưa chào đời, thì cuống rốn là con đường vận chuyển chất dinh dưỡng và ôxy từ người mẹ cho thai nhi, có hai động mạch rốn và một tĩnh mạch rốn. Nếu vỡ ối trước 38 tuần, mẹ bầu nên nhập viện gấp để bác sĩ đánh giá tình hình và có biện pháp can thiệp.

Một dấu hiệu nguy hiểm khác là khi dịch ối có mùi hôi thối, chuyển màu vàng, đen hoặc có lẫn máu thì các mẹ phải đến bệnh viện ngay lập tức. Màu xanh hay đen là dấu hiệu phân su của bé đã lẫn vào nước ối, để thai nhi hít phải sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Trên thực tế, vỡ ối không phải là điều gì đó quá lo ngại. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc nghi ngại gì, các mẹ có thể thoải mái trao đổi với bác sĩ của mình.

Đa ối là gì – vấn đề mẹ bầu nào cũng nên biết

Đa ối là gì? – Trong thai kỳ, ngoài các biến chứng cực kỳ nguy hiểm như tiền sản giật, huyết khối tĩnh mạch sâu, bong nhau thai…mẹ bầu cũng cần chú ý đến chứng đa ối khi mang thai.

Trong thai kỳ, ngoài các biến chứng cực kỳ nguy hiểm như tiền sản giật, huyết khối tĩnh mạch sâu, bong nhau thai…mẹ bầu cũng cần chú ý đến chứng đa ối khi mang thai.Nước ối thực chất là dung dịch bao gồm nước tiểu, dịch tiết từ phổi thai nhi, dịch tiết từ hệ thống tuần hoàn của mẹ, từ nội sản mạc và dịch được khuếch tán qua dây rốn. Nó được hình thành vào những tuần đầu của thai kì với vai trò bảo vệ và hỗ trợ để thai nhi phát triển, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài.

Khi thai nhi được 16 – 32 tuần tuổi, cơ thể người mẹ sẽ sản sinh khoảng 250 – 600ml nước ối. Khoảng tuần thứ 34 của thai kỳ, lượng nước ối sẽ tăng lên khoảng 800ml và duy trì cho đến khi thai nhi 36 tuần tuổi, lúc này nước ối có thể đạt mức 1000ml. Sau đó nó giảm dần còn khoảng 600 – 800ml vào khoảng thời gian trước khi sinh. Vì thế, nếu lượng nước ối vượt qua mức 2000ml thì sẽ được gọi là đa ối – hiện tượng có quá nhiều nước ối quanh em bé trong tử cung.

Tình trạng này rất hiếm gặp, chỉ có 1% mẹ bầu phải đối diện với nó. Theo các bác sĩ chuyên gia quá nhiều nước ối làm cho tử cung của người mẹ trở nên quá căng và có thể dẫn tới sinh non hoặc vỡ màng ối sớm. Hiện tượng này cũng liên quan đến vấn đề dị tật bẩm sinh ở bào thai. Khi túi nước ối vỡ, một lượng lớn dịch ứ lại tử cung có thể làm tăng nguy cơ bong nhau thai hoặc sa dây rốn.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đa ối trong thai kì?

  • Do người mẹ mắc bệnh

Người mẹ bị tiểu đường trước hoặc trong thời gian mang thai là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến hiện tượng đa ối được hình thành. Có 10% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng đa ối bị bệnh tiểu đường.

  • Do thai nhi

Thông thường, thai nhi sẽ nuốt nước ối thải qua cơ thể giống như cơ chế đi tiểu. Đây là cách em bé kiểm soát lượng nước ối quanh mình. Nhưng khi em bé không nuốt nước ối, lượng ối xung quanh có thể tăng nhanh chóng

  • Mẹ mang song thai hoặc đa thai

Tình trạng đa ối có thể xảy ra do sự trao đổi chất giữa hai bào thai không được cân bằng (một bào thai có ít nước ối trong khi bào thai kia có nhiều nước ối hơn).

Triệu chứng của hiện tượng đa ối

  • Đa ối cấp

Tình trạng đa ối cấp thường xảy ra vào tuần thứ 16-20 của thai kỳ. Ở thời điểm này, nếu bị đa ối, mẹ bầu sẽ thường phải chuyển dạ trước tuần thứ 28 hoặc nếu quá trầm trọng thì người mẹ sẽ được yêu cầu ngừng thai kì.

Khi nước ối phát triển nhanh, tử cung của người mẹ sẽ to lên nhanh chóng, dẫn đến hiện tượng chèn ép vào cơ hoành và gây khó thở. Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể nhận thấy dấu hiệu bị suy hô hấp, bụng lớn nhanh và căng cứng, tử cung căng cứng và ấn đau. Kích thước vòng bụng người mẹ tăng nhanh và cảm giác khó chịu cũng tăng. Ngoài ra thai phụ còn bị phù và giãn tĩnh mạch, đặc biệt là chi dưới do tĩnh mạch chủ dưới bị chèn ép.

Khi người mẹ bị đa ối, các bác sĩ sẽ khó nghe thấy tim thai. Đa ối cấp tính có thể kèm theo dị dạng thai nhi như tắc nghẽn thực quản, quái thai vô sọ hoặc tật nứt cột sống…

  • Đa ối mãn

Tình trạng đa ối mãn thường xảy ra vào những tháng cuối của thai kỳ. Bệnh tiến triển chậm, không gây đau nhiều và khó thở nhiều như đa ối cấp. Lúc này, thai phụ sẽ cảm thấy nặng bụng, bụng căng, khó thở, tim đập nhanh. Nước ối tăng dần đến một lượng lớn làm tử cung căng to gây khó thở, mệt mỏi.

Ngoài các dấu hiệu nhận biết trên thì đa ối cũng sẽ được phát hiện khi thai phụ đi siêu âm. Siêu âm có thể khẳng định chính xác trạng thái đa ối qua việc đo ối ở 4 điểm quanh thai nhi để tính chỉ số ối (AFI). Chỉ số thường khi nằm ở khoảng 10 – 25cm trong giai đoạn thứ 3 của thai kỳ. Vì thế nếu AFI vượt ngưỡng 25cm nghĩa là đã mắc chứng đa ối. Chỉ số AFI càng cao, tình trạng đa ối càng nghiêm trọng.

Những rủi ro cho cả mẹ và bé khi bị đa ối

Khi gặp phải trình trạng đa ối, mẹ bầu và thai nhi có thể gặp phải những rủi ro như:

  • Có nguy cơ vỡ màng ối sớm và do đó, bé sẽ phải sinh non
  • Sinh ngôi mông hoặc các tình huống không thuận lợi khác.
  • Bong nhau thai
  • Sa dây rốn
  • Thai nhi tăng trưởng kém, khung xương có nguy cơ phát triển không bình thường
  • Người mẹ có thể bị chảy máu hay băng huyết sau sinh
  • Thai chết lưu.

Nếu được chẩn đoán bị đa ối, các bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi cẩn thận để giúp ngăn ngừa các biến chứng. Chọc ối có thể giúp mẹ bầu giảm bớt các triệu chứng về hô hấp, nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Bị đầy bụng khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không?

Bị đầy bụng khi mang thai 3 tháng đầu là hiện tượng không ít mẹ bầu gặp phải.

Nhiều mẹ bầu thường xuyên than phiền về việc bị chướng bụng đầy hơi trong thai kỳ, nhất là ở giai đoạn 3 tháng đầu. Chứng bệnh này làm cho cơ thể bà bầu mệt mỏi và gây ra tình trạng khó chịu như ợ hơi, ợ chua hay ợ nóng. Vậy nguyên nhân khiến bà bầu bị đầy bụng là do đâu và cách xử lý thế nào?
Những triệu chứng khi mẹ bầu bị đầy bụng

Khi bị đầy bụng khó tiêu, mẹ bầu sẽ thường xuất hiện những triệu chứng sau đây:

  • Tức phần bụng như có vật gì mắc ở phía trên, bụng luôn có cảm giác như chứa đầy nước, đầy hơi, thường xuyên ợ chua hoặc ợ khan.
  • Cảm giác ăn nhanh no, chán ăn thậm chí bỏ bữa do dịch tiêu hóa không được tiết ra nên cơ thể không có cảm giác thèm ăn và luôn cảm thấy ngán khi nhìn đồ ăn. Nếu cố gắng nuốt thức ăn chị em sẽ cảm thấy vướng nghẹn vùng cổ họng và đôi khi muốn buồn nôn.
  • Một số mẹ bầu có thể bị tiêu chảy, táo bón.

Những nguyên nhân gây đầy bụng khi mang thai 3 tháng đầu

Nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến việc bị đầy bụng chính là do chế độ ăn uống không hợp lý, hay thay đổi làm trì trệ quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày và ruột. Khi mang thai, mẹ bầu thường ăn thêm nhiều món lạ, ăn tăng số lượng và do đó dễ bị đầy bụng, khó tiêu,
Thêm vào đó, mẹ bầu 3 tháng đầu thường rất thèm ăn, trong đó gồm những món ăn không tốt và có hại cho đường tiêu hóa như ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ, uống nhiều cà phê, nước trái cây đóng hộp, nước có gas, nạp thức ăn nhiều gia vị, đường và tinh bột,… Những loại thực phẩm này là “thủ phạm” chính gây nên chứng đầy bụng.

Bị đầy bụng khi mang thai xử lý thế nào?

Trước tiên, đầy bụng khi mang thai là hiện tượng hoàn toàn bình thường, không hề ảnh hưởng gì đến thai nhi. Tuy nhiên, chúng cũng khiến mẹ bầu cảm giác mệt mỏi, khó chịu.

Để khắc phục tình trạng đầy bụng này, mẹ bầu nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và thói quen sinh hoạt khoa học như sau.

Ngủ đúng tư thế

Mẹ bầu nên kê gối cao, kê thêm một chút dốc ở dưới lưng khi ngủ sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu do chứng đầy hơi, trướng bụng gây ra.

Tránh xa thuốc lá

Không cần hút thuốc mà chỉ cần ngửi khói thuốc không cũng khiến tình trạng đầy bụng của mẹ bầu trở nên trầm trọng hơn. Khói thuốc gây đảo lộn dịch dạ dầy, từ đó làm cảm giác đầy bụng càng thêm khó chịu hơn.

Chia nhỏ bữa ăn

Thay vì ăn 3 bữa chính quá nhiều và no trong ngày, bầu nên chia nhỏ bữa ăn, khoảng 5-6 bữa để giảm chứng đầy hơi thai kỳ. Khi ăn, cố gắng nhai kỹ, từ từ và chậm rãi. Hạn chế vừa ăn vừa uống, nên uống trước hoặc sau bữa ăn.

Vận động nhẹ nhàng

Mẹ bầu tuyệt đối không nằm ngay sau khi ăn, thay vào đó cố gắng vận động nhẹ nhàng, tốt nhất là đi bộ sau khi ăn 1 tiếng để kích thích tiêu hóa.

Một số thực phẩm nên ăn và cần tránh khi bị đầy bụng

Khi mang thai, mẹ bầu nên tránh những loại thực phẩm dưới đây:

  • Thực phẩm hoặc hoa quả quá chua và cay là thủ phạm khiến dạ dày “mệt mỏi”, dẫn đến trướng bụng, ợ hơi.
  • Món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh làm cho quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn hơn. Các mẹ nên hạn chế ăn những món này.
  • Đồ uống có ga như nước ngọt, nước tăng lực… dẫn đến chướng bụng và đầy hơi. Chúng cũng không tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai nên bạn cần hạn chế.