Bật mí 3 cách nấu cua đồng cho mẹ bầu

Cua đồng từng là món ăn dân dã, “đầy đồng” ở các tỉnh miệt vườn. Nhưng ngày nay cua đồng rất hiếm, hầu hết chỉ là cua nuôi. Vậy cua đồng có tốt cho sức khỏe mẹ bầu không? Bà bầu có nên ăn cua đồng? cùng xét nghiệm nipt gentis tìm hiểu nhé !

Bật mí 3 cách nấu cua đồng cho mẹ bầu

Cách đây 15-20 năm, cứ canh lúc trời mưa lâm râm hoặc vừa dứt cơn mưa, người ta lại túa ra đồng bắt cua. Chẳng cần phải lùng sục, canh me hay liều mạng thò tay vào hang, vì những con cua đồng ngộp nước đã tự động nghênh ngang bò ra khỏi hang lần xuống ruộng kiếm ăn. Người dân cứ thế mà nhặt cả rổ.

Nhưng giờ đây cua đồng có giá lên tới gần 200 nghìn/kg, cũng chỉ dám để dành cho trẻ ăn. Cua đồng tự nhiên thực sự rất hiếm vì không sống nổi do các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ… Mỗi năm 3 vụ lúa làm đất đai phai màu, các loại thuốc hóa học lại được phun xuống khắp ruộng đồng, kênh rạch khiến con cua đồng không sống nổi. Con nào khỏe lắm thì trên mình cũng chỉ toàn là thuốc.

Thực chất loại cua đồng ở thành phố mà ta thấy bán là cua đồng nuôi kín trong ao hoặc nuôi trên cạn. Cua nuôi không ngon bằng cua đồng, nhưng lại không bị nhiễm hóa chất.

Bà bầu có nên ăn cua đồng không?

Theo Đông y, bà bầu không nên ăn cua đồng trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đến tháng thứ 5 thì mẹ có thể ăn nhưng không thường xuyên.

Thực tế có rất ít nghiên cứu về cua đồng, nhưng các chuyên gia tạm thời cho rằng cua đồng có thể gây sảy thai ở 3 tháng đầu thai kỳ vì:

– Có khả năng gây dị ứng: Cua đồng là thực phẩm dễ gây dị ứng, khiến cơ trơn và cơ phế quản co thắt, dẫn tới cơ thành ruột và cơ thành tử cung cũng co thắt. Điều này là nguyên nhân gây sảy thai. Do đó những bà bầu có tiền sử dị ứng tôm cua, đồ biển hoặc đang mắc bệnh viêm da dị ứng, viêm mũi dị ứng thì nên tránh ăn cua.

– Có khả năng tống khối u: Đông y cho rằng thực phẩm có tính mặn thì có khả năng tán nhuyễn khối kết, chẳng hạn như sỏi thận, sỏi mật, máu tụ bầm, táo bón, thậm chí là ung thư. Mà thai nhi cũng bị coi là một dạng khối u nên có khả năng bị đẩy ra ngoài và gây sảy thai nếu bà bầu ăn cua đồng. Tuy nhiên, giả thuyết này không đáng tin cậy.

– Bà bầu có nên ăn cua đồng? Có khả năng gây đau bụng: Cua đồng có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, dẫn tới đau bụng. Nếu đau bụng ít thì bà bầu chỉ bị tiêu chảy, uống 1 gói thuốc bột trị tiêu chảy là hết. Nhưng nếu đau nặng, quặn thắt như bị ngộ độc thực phẩm thì sẽ khiến cơ ruột co, bàng quang co dẫn tới các cơ quan lân cận cũng co theo, chẳng hạn như cơ tử cung.

Tuy nhiên, trước đây cũng chưa có ghi nhận trường hợp mang thai nào vì ăn cua mà đau bụng tới mức nặng nề như vậy. Do đó nếu mẹ chưa từng bị sảy thai, không thuộc dạng mang thai khó, thụ thai khó, thai chết lưu, con sinh non, bụng yếu… thì không phải lo lắng về tình huống này.

Tóm lại, bà bầu khỏe mạnh và mang thai trên 5 tháng có thể ăn cua đồng nấu chín kỹ, nhưng không ăn thường xuyên. Các trường hợp còn lại (đường tiêu hóa yếu, đang bị ốm, mới ốm dậy, bị tiêu chảy, ho hen, cảm cúm…) tốt nhất nên kiêng.

Những lưu ý khi bà bầu ăn cua đồng

  • Không chọn cua có lông ở bụng, chấm ở lưng, khoang ở chân hoặc có mắt đỏ.
  • Cố gắng chọn cua còn sống, bởi vì cua chết trong cơ thể sẽ sinh ra chất histidine. Chất này cần thiết cho cơ thể nhưng nếu nhiều quá sẽ gây ngộ độc, đau bụng, nôn mửa.
  • Không ăn dạ dày cua (bọng hơi) vì chứa rất nhiều vi khuẩn và tạp chất, ký sinh trùng.
  • Bà bầu có bệnh tim mạch, huyết áp cao thì không nên ăn vì gạch cua đồng chứa rất nhiều cholesterol.
  • Cua đồng và quả hồng không nên ăn gần thời điểm với nhau vì chất tannin trong quả hồng sẽ kết hợp với protein trong cua gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa. Hai thực phẩm này nên ăn cách nhau 4 tiếng.
  • Cua phải được rửa sạch, chế biến chín kỹ để loại bỏ giun sán.
    Giá trị dinh dưỡng của cua với sức khỏe bà bầu
  • Cua rất giàu canxi, trong 100g cua đồng (đã bỏ mai và yếm) chứa hơn 5.000mg canxi, hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe xương, răng của bà bầu và thai nhi.
  • Cua đồng có nhiều protein, cung cấp năng lượng cho bà bầu hoạt động. Ngoài ra, cua đồng còn giàu protid, giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng và có liên quan đến mọi chức năng sống của cơ thể như tuần hoàn, hô hấp, hoạt động thần kinh.
  • Trong cua đồng còn có 8/10 axit amin thiết yếu như lysine, methionine, valine, leucine, isoleucine, phenylalanine… rất quan trọng trong việc phát triển cơ xương, tổng hợp protein, sản xuất hóc-môn và huyết sắc tố…
  • Ngoài ra, cua đồng còn cung cấp vitamin B1, B2, PP, phốt pho, sắt… cần thiết cho sức khỏe của bà bầu. xét nghiệm hpv là gì ?

Cách sơ chế cua đồng

  • Cua cái có 2 càng bằng nhau. Cua đực có 1 càng to, 1 càng nhỏ.
  • Bạn cầm con cua ngay phía dưới càng của nó thì sẽ không bị kẹp. Nếu bị kẹp, bạn đừng cố gắng dứt ra vì con cua sẽ bám rất chắc. Bạn nhúng tay vào trong nước thì con cua sẽ tự nhả ra.
  • Bạn cho cua vào thau, rắc tí muối, đậy lại rồi xóc đều. Sau đó rửa nhiều lần dưới vòi nước cho ra hết bùn đất, gỡ bỏ mai và yếm. Bạn dùng tăm khều phần gạch cua màu vàng trong mai ra bát.
  • Phần thân cua cho vào máy xay nhuyễn, sau đó đổ nước vào máy xay, khuấy đều cho ra hết thịt cua.
  • Bạn lọc nước cua qua rây, thịt sẽ theo nước cua chảy xuống, phần xác bạn bỏ đi. Vậy là bạn đã có nước cua xay, có thể dùng nấu canh hoặc nấu lẩu.
  • Trong siêu thị có bán sẵn cua xay, bạn mua về và cũng lọc lấy nước tương tự.

Cách nấu món lẩu cua đồng

Nguyên liệu

  • 500g cua xay
  • 300g nấm rơm
  • 200g chả cá
  • 2 quả cà chua
  • Vài nhánh hành lá, 6 tép hành tím
  • 2 miếng đậu phụ chiên vàng
  • Rau ăn kèm: 1 quả mướp, rau mồng tơi, bông bí

Cách làm

  • Bạn cho nửa thìa cà phê muối vào cua xay, đảo đều. Dùng một chiếc rây, từ từ đổ nước vào cua để lọc lấy phần nước ngọt và thịt cua, bỏ xác. Lượng nước đủ cho cả nhà ăn.
  • Cho nấm rơm vào một thau nước muối loãng. Nấm to thái đôi. Cà chua thái múi cau. Đậu phụ thái miếng vừa ăn.
  • Bạn trộn chả cá với hành phi, hành lá băm nhỏ và 1 thìa cà phê dầu ăn. Tán đều để chả cá dai hơn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào đun nóng, cho hành tím băm vào phi thơm. Cho một nửa lượng cà chua vào xào để ra màu đẹp, cho 1 thìa cà phê hạt nêm. Cà chua mềm thì tắt bếp.
  • Bắc nồi nước cua lên bếp với lửa vừa. Khi riêu cua đóng thành tảng trên mặt nước thì bạn vớt ra tô để riêu cua không bị vỡ.
  • Cho cà chua xào vào nồi. Quết từng viên chả cá cho vào nồi. Cho 2 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê mì chính (bột ngọt), 1 thìa súp đường. Nêm lại cho vừa ăn. Cho nấm rơm vào nấu đến khi mềm thì cho đậu phụ và cà chua còn lại vào đun sôi.
  • Sau cùng bạn tắt bếp và cho riêu cua trở lại nồi. Dọn ra ăn cùng với rau.

Cách làm cua đồng rang me

Nguyên liệu

  • Nửa kg cua đồng
  • 50g me
  • Hành tím phi thơm
  • Mè (vừng) trắng
  • 1 thìa cà phê bột năng
  • 2 thìa súp bột chiên giòn
  • 1 thìa súp bơ thực vật

Cách làm

  • Bạn cho nước sôi vào me, chờ 10 phút sau me tan ra thì bạn bỏ hạt, lọc qua rây lấy nước cốt me.
  • Rang vừng đến khi vàng là được.
  • Sơ chế cua: Cua để trong thau, bạn rắc 1 thìa súp muối lên, đè 1 cái rổ lên và xóc để cua sạch hết đất và bụi bẩn. Rửa thêm vài lần nước để cua sạch.
  • Để dễ dàng gỡ mai cua, bạn cho nước đá vào ngâm cua. 5-10 phút sau cua sẽ cứng đơ, bạn dễ dàng gỡ yếm và mai cua. Bỏ 2 lớp phổi ở trên bụng cua (ngay khi gỡ yếm sẽ thấy phần này).
  • Bạn dùng tăm khều gạch cho vào bát.
  • Phần thân cua thu được, bạn rắc muối và cho chút nước vào, rửa lại 3-4 lần nữa cho sạch.
  • Cho thân cua vào tô, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu xay giúp cua bớt mùi tanh. 5 phút sau, bạn cho bột chiên giòn vào cua, trộn đều.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho cua vào chiên ngập trong dầu. Cua chín giòn, bạn vớt ra, đặt lên giấy ăn thấm dầu.
  • Bắc 1 cái chảo khác lên bếp, cho vào 1 thìa súp dầu điều (hoặc dầu ăn) đun trên lửa nhỏ, cho 1 thìa súp bơ thực vật vào. Bơ tan ra thì bạn cho tỏi băm vào phi thơm, rồi cho gạnh cua vào đảo đều. Sau đó cho vào 4 thìa súp nước cốt me và 2 thìa súp đường, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa súp nước mắm.
  • Đường tan, bạn cho cua vào đảo sơ trên lửa nhỏ.
  • Bạn cho 2 thìa súp nước lọc vào bát bột năng, hòa tan rồi đổ vào chảo cua. Đảo đều và tắt bếp. Rắc mè rang và hành phi, hành lá lên. Múc ra đĩa thưởng thức với cơm trắng.

Cách nấu canh cua đồng rau mồng tơi với mướp

Nguyên liệu

  • 1 quả mướp
  • 1 bó rau mồng tơi nhỏ
  • 300g cua xay

Cách làm

  • Rắc vào cua nửa thìa cà phê muối. Đảo đều rồi cho 1 lít nước vào lọc qua rây, lấy phần nước thịt cua và bỏ bã.
  • Bắc nồi nước cua lên bếp, đun trên lửa vừa, không đậy nắp. Riêu cua nổi lên thì bạn dùng thìa nhẹ nhàng gom lại thành tảng.
  • Nước sôi, bạn cho rau mồng tơi (đã thái nhỏ) vào. Nêm 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê mì chính (bột ngọt) và nửa thìa súp đường.
  • Sau đó bạn cho mướp vào nồi. Canh sôi, mướp mềm bạn tắt bếp.

Bên cạnh việc rửa sạch và nấu chín cua, bà bầu cũng cần vệ sinh sạch sẽ tay và các dụng cụ nấu ăn bằng xà phòng để tránh vi khuẩn sinh sôi. Xác cua nên dọn dẹp, phân loại và vứt vào sọt rác cách xa nơi ở để tránh mùi hôi thối.

Hy vọng các thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ bà bầu có nên ăn cua đồng.

Tham khảo thêm: xét nghiệm thalassemia tại đà nẵng uy tín chất lượng

Địa chỉ uy tín làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh tại Hà Nội

Cha mẹ nào cũng muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh, vì thế sàng lọc trước sinh được nhiều thai phụ tin tưởng áp dụng, đặc biệt là những bà mẹ có nguy cơ cao mang thai khi đã ngoài 35 tuổi, gia đình lịch sử dị tật bẩm sinh…Xét nghiệm sàng lọc trước sinh là phương pháp rất cần thiết với chị em phụ nữ mang thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh cao. Vì vậy, địa chỉ sàng lọc trước sinh ở đâu tốt nhất Hà Nội được mẹ bầu quan tâm tìm kiếm.

Vì sao phụ nữ mang thai nên sàng lọc trước sinh?

Dị tật bẩm sinh có thể xảy ra đối với thai nhi bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ nhưng chủ yếu là trong 3 tháng thứ nhất khi bé đã hình thành các bộ phận của cơ thể. Chính vì vậy, việc xét nghiệm sàng lọc trước sinh vô cùng quan trọng.

Ngoài giúp mẹ phát hiện thai nhi có bị dị tật bẩm sinh hay không còn giúp cải thiện và nâng cao chất lượng giống nòi. Thấy được tầm quan trọng của sàng lọc trước sinh mẹ bầu có thể tìm kiếm được địa chỉ uy tín để có một thai kỳ an toàn.

địa chỉ khám sàng lọc trước sinh

Các phương pháp sàng lọc trước sinh

Sàng lọc trước sinh không xâm lấn

Đây là phương pháp xét nghiệm hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Ngay từ tuần thai thứ 10, mẹ bầu đã có thể thực hiện sàng lọc trước sinh không xâm lấn thông qua mẫu máu của mẹ.

Phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn ( NIPT) là gì? Đó chính là thực hiện phân tích ADN tự do của thai nhi có trong máu của mẹ để sàng lọc những hội chứng dị tật bẩm sinh mà thai nhi có thể mắc phải. Sau quá trình xét nghiệm từ máu ngoại vi của mẹ có thể biết được các hội chứng bệnh Down, Patau, Edwards… và rất nhiều hội chứng khác cho thai nhi với độ chính xác cao vượt trội hơn các xét nghiệm thường. Đặc biệt, xét nghiệm này còn áp dụng được với các trường hợp mang song thai, mang thai hộ.

Phương pháp Double test

Phương pháp thường được thực hiện khi thai nhi được 11-13 tuần, tốt nhất là vào tuần thứ 12. Double test có thể phát hiện ra hội chứng Trisomy 13 (thừa NST 13). Khi kết hợp với siêu âm độ mờ da gáy có thể phát hiện nguy cơ bị Down, dị tật chân tay, sứt môi, hở hàm… Xét nghiệm Double test có thể kiểm tra được định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu thai phụ.

địa chỉ khám sàng lọc trước sinh

Phương pháp Triple test

Phương pháp Triple test được thực hiện từ tuần thai thứ 15 đến tuần thứ 22 của thai kỳ. Phương pháp này giúp phát hiện sớm nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh hay không. Xét nghiệm Triple test xác định nồng độ của 3 chất khác nhau trong máu của mẹ do thai nhi tiết ra: hCG, AFP và estriol. Từ đó có thể tính được nguy cơ khuyết tật của bào thai. 

Sau khi đã thực hiện xét nghiệm Double test và Triple test có nguy cơ cao thì sẽ tiến hành chọc ối để xác định thai nhi có nguy cơ mắc phải những rối loạn di truyền nhất định hoặc bất thường nhiễm sắc thể hay không.

Nên khám sàng lọc trước sinh ở đâu tại Hà Nội

Hiện nay, tại các bệnh viện công và nhiều bệnh viện đa khoa tư nhân, các phòng khám sản, tiền sản có thể thực hiện sàng lọc trước sinh.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện sàng lọc trước sinh, các mẹ bầu nên lựa chọn đơn vị uy tín, có kinh nghiệm lâu năm cũng như có đầy đủ hệ thống máy móc kỹ thuật hiện đại, đạt chuẩn quốc tế để cho được những kết quả sàng lọc chính xác nhất. Vậy nên xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn ở đâu tại Hà Nội uy tín mà chính xác. GENTIS chính là đơn vị uy tín, chất lượng mà mẹ bầu nên lựa chọn:

địa chỉ khám sàng lọc trước sinh2

Tiêu chuẩn quốc tế: Xét nghiệm NIPT tại GENTIS được văn phòng công nhật chất lượng – BOA việt nam chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn ISO 15189:2012 . Theo quyết định số 3148/QĐ-BYTT, Điều kiện để các Phòng xét nghiệm (PXN) được liên thông công nhận kết quả là các PXN phải được đánh giá theo bộ “Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm Y học” và đạt chất lượng từ mức 01 trở lên hoặc các PXN đạt chứng nhận ISO 15189:2012.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn được thực hiện tại phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế của GENTIS tại Việt Nam. Chất lượng được giám sát chặt chẽ, đảm bảo tương đương phòng xét nghiệm tại Mỹ và hạn chế được nhiều rủi ro sai sót khi gửi mẫu ra nước ngoài, có kết quả nhanh chóng…

Chuyên gia tư vấn di truyền là PGS.TS sản khoa uy tín, đồng hành với bệnh nhân trong suốt thai kỳ.

Chuyển giao công nghệ hoàn toàn từ thiết bị, quy trình, thuật toán bởi Illumina – Tổ chức giải mã gen lớn nhất thế giới với độ chính xác lên đến 99,9%. Hiện nay, GENTIS là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được chứng nhận từ Illumina.

Thời gian trả kết quả nhanh chóng chỉ từ 5 ngày.

Hỗ trợ thu mẫu tận nơi: Các mẹ bầu có thể đến GENTIS trực tiếp xét nghiệm hoặc gọi 1800 2010 để GENTIS hỗ trợ lấy mẫu tận nơi. Hiện tại GENTIS có hơn 30 điểm thu mẫu, thực hiện thu mẫu tại các tỉnh thành trên khắp cả nước.

GENTIS HCM

8/24 Nguyễn Đình Khơi, Phường 4 Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

1800 2010 – 0888.40.2010

GENTIS HÀ NỘI

Tầng 2, Tòa nhà HCMCC, 249A Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

1800 2010 – 0988.00.2010

Nguồn: gentis.com.vn

Tìm hiểu 9 tác dụng của kỷ tử để tẩm bổ cho bà bầu

Kỷ tử là thảo dược phổ biến ở châu Á suốt 2000 năm qua. Đây là quả của cây kỷ tử, có vị đăng đắng, ngọt ngọt. Ở Việt Nam chủ yếu dùng kỷ tử khô trong các món hầm thuốc để tẩm bổ. Vậy tác dụng của kỷ tử với bà bầu như thế nào? cùng dịch vụ sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu ngay nhé !

Tìm hiểu 9 tác dụng của kỷ tử để tẩm bổ cho bà bầu

Kỷ tử thường được gọi là siêu thực phẩm vì nó chứa các hóa chất thực vật như polysaccharides, beta-carotene và zeaxanthin.

Trong đó, polysaccharides giúp tăng cường miễn dịch và hoạt động chống oxy hóa của cơ thể. Beta-carotene tạo ra màu đỏ-cam của kỷ tử, rất cần thiết cho sự phát triển của mắt, xương, da và tế bào. Hàm lượng beta-carotene trong kỷ tử là nhiều nhất so với các loại thực vật dùng làm dược/thực phẩm khác. Zeaxanthin cũng tốt cho miễn dịch và ngăn ngừa căn bệnh thoái hóa điểm vàng, bảo vệ mắt khỏi tác động của tia cực tím.

Thành phần dưỡng chất trong kỷ tử

Kỷ tử rất giàu dưỡng chất. Nghiên cứu cho thấy trong 28g kỷ tử chứa:

  • Calo: 98
  • Protein: 4g
  • Chất béo: 0,1g
  • Tinh bột: 21,6g
  • Chất xơ: 3,6g
  • Đường: 21,8g
  • Sắt: Cung cấp 11% nhu cầu sắt hàng ngày
  • Vitamin A: Cung cấp 50% nhu cầu vitamin A hàng ngày
  • Vitamin C: Cung cấp 15% nhu cầu vitamin C hàng ngày

Chỉ một lượng nhỏ kỷ tử đã cung cấp rất nhiều vitamin A. Ngoài ra, trong kỷ tử còn rất giàu kim loại đồng, selen, kali, kẽm, thiamine thiết yếu cho sức khỏe.

Tác dụng của kỷ tử là gì, có an toàn cho bà bầu?

Thực ra điều này cũng không nhất thiết phải giải thích, vì trong hầu hết các món gà ác hầm, móng giò hầm, sâm hầm, canh và lẩu… để tẩm bổ cho bà bầu và mẹ sau sinh, đều không thể thiếu kỷ tử.

Kỷ tử là siêu thực phẩm cho phụ nữ mang thai, giúp bà bầu trị chứng ho khan, chóng mặt, đau lưng. Ngoài ra, kỷ tử còn hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là một số tác dụng của kỷ tử với bà bầu:

  • Tác dụng của kỷ tử chữa ốm nghén: Bổ sung kỷ tử giúp làm giảm cảm giác khó chịu và mệt mỏi, buồn nôn, ói mửa. Thay vì hầm kỷ tử khô, mỗi ngày bạn có thể ăn vài quả kỷ tử tươi để xoa dịu bụng.
  • Tốt cho thai nhi phát triển: Mang thai khiến hệ thống nội tiết và tiêu hóa của bà bầu thay đổi. Bạn cần bổ sung rất nhiều khoáng chất và vitamin để cung cấp cho thai nhi. Dưỡng chất trong kỷ tử giúp đáp ứng nhu cầu này. Các chất chống oxy hóa trong kỷ tử còn bảo vệ mẹ và con khỏi sự phá hủy tế bào. Đo độ mờ da gáy ở tuần bao nhiêu thai kì ?
  • Tác dụng của kỷ tử giúp giảm cholesterol: Kỷ tử giúp giảm thiểu lượng cholesterol trong suốt thời kỳ mang thai, hỗ trợ thải loại độc tố ra khỏi cơ thể.
  • Tăng cường hemoglobin: Kỷ tử rất giàu chất sắt, giúp sản xuất hemoglobin, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, mệt mỏi do thiếu sắt.
  • Tác dụng của kỷ tử giúp trị táo bón: Kỷ tử có tác dụng nhuận tràng, giúp làm mềm phân, đảm bảo mẹ có thể đi tiêu đều đặn.
  • Giúp ngủ ngon: Kỷ tử giúp giảm stress, cho bạn giấc ngủ ngon và sâu, đồng thời cung cấp năng lượng cho bà bầu hoạt động.
  • Tác dụng của kỷ tử giúp bảo vệ gan: Kỷ tử có thể hỗ trợ trị một số bệnh về suy giảm chức năng gan, gan nhiễm mỡ và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Tốt cho làn da mẹ: Beta-carotene trong kỷ tử là một thành phần có mặt trong các loại kem dưỡng da, giúp da săn chắc, ngăn ngừa rạn da và da chảy xệ do tuổi tác, giảm thiểu tác động của tia cực tím lên da.
  • Tác dụng của kỷ tử giúp ổn định đường huyết: Kỷ tử giúp kiểm soát lượng đường trong máu, cân bằng insulin và glucose, tăng cường cholesterol tốt ở bà bầu bị tiểu đường loại 2.

Những lưu ý khi bà bầu bổ sung kỷ tử

Kỷ tử rất tốt, nhưng mỗi lần không nên ăn quá nhiều, mỗi tuần cũng không nên ăn nhiều lần mà cần luân phiên với các thực phẩm khác. Bổ sung dư thừa kỷ tử có thể dẫn tới:

  • Dị tật thai nhi: Hàm lượng selen cao trong kỷ tử có thể dẫn đến dị tật thai nhi.
  • Sảy thai: Kỷ tử chứa betaine, một chất đạm hữu cơ có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai.
  • Người bị huyết áp cao, tiểu đường hoặc đang dùng thuốc chống đông máu cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung kỷ tử, vì thực phẩm này có thể làm mất tác dụng của thuốc trị huyết áp và tiểu đường.

Cách nấu canh kỷ tử trứng gà

Nguyên liệu

  • 2 thìa súp kỷ tử khô
  • 2 quả trứng gà
  • 200g thịt thăn lợn
  • Vài nhánh lá kỷ tử

Cách làm

  • Cho nước vào ngâm để kỷ tử nở ra, sau đó đem rửa cho sạch.
  • Thịt thăn băm nhỏ hoặc thái miếng vuông nhỏ.
  • Nhặt lá kỷ tử, đem rửa sạch.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 tô nước, đun sôi.
  • Sau đó bạn cho thịt lợn vào, rắc tí tiêu cho thơm. Nêm thêm xíu muối và nước tương. Khuấy đều.
  • Vặn nhỏ lửa, đập 2 quả trứng vào nồi sao cho lòng đỏ không bị vỡ. Không khuấy, không cần đậy nắp.
  • Thịt chín thì bạn cho kỷ tử vào. Sau đó cho tiếp lá rau kỷ tử vào. Canh sôi thì tắt bếp.

Cách nấu món canh gà hầm hạt sen, táo đỏ, kỷ tử

Nguyên liệu

  • 600g đùi gà
  • 100g hạt sen
  • 100g táo đỏ
  • 50g kỷ tử
  • 20g nấm hương khô
  • 10g rau mùi (ngò rí)
  • 1/2 củ cà rốt

Cách làm

  • Cho nước vào ngâm kỷ tử và táo đỏ, sau đó rửa sạch.
  • Nấm hương bạn ngâm trong nước muối loãng.
  • Cà rốt thái lát tròn mỏng.
  • Đùi gà chặt khúc vừa ăn, xếp vào nồi đất. Cho thêm hạt sen, táo đỏ và 1,5 lít nước vào nồi đun sôi.
  • Sau đó thêm nấm hương và cà rốt vào. Hầm 20 phút thì cho kỷ tử vào.
  • Bạn cho 1 thìa súp hạt nêm vào, nếm lại cho vừa ăn.
  • Múc canh ra tô, trang trí với ngò rí là có thể thưởng thức.

Cách nấu món đuôi bò hầm kỷ tử, thuốc Bắc

Nguyên liệu

  • 1 đuôi bò
  • 100g hạt sen
  • 100g củ sen thái lát
  • 2 cây sả
  • 1 gói gia vị tiềm thuốc Bắc (kèm kỷ tử)
  • Nước dừa

Cách làm

  • Đuôi bò rửa sạch với muối và giấm, chặt khúc vừa ăn.
  • Cắt đôi cây sả, đập giập rồi cho vào nồi nước bắc lên bếp đun. Thêm 1 thìa cà phê muối và 2 thìa súp rượu trắng. Cho đuôi bò vào trần để khử mùi hôi của đuôi bò. Bạn trần trong nồi nước sôi khoảng 3-5 phút.
  • Sau đó vớt đuôi bò ra, tráng sơ với nước lọc, để ráo.
  • Bắc nồi đất lên bếp, xếp đuôi bò và củ sen, hạt sen, thuốc Bắc, kỷ tử vào. Cho nước dừa vào nồi, bật bếp đun.
  • Thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa bột ngọt.
  • Sau khi nước dừa sôi 1 lúc, bạn thêm nước lọc vào hầm liu riu trong 1 giờ.
  • Nêm nếm lại cho đậm đà, vừa ăn.

Kỷ tử nhìn chung là tốt cho hầu hết những bà bầu khỏe mạnh, không có bệnh. Kỷ tử an toàn khi ăn trong 3 tháng, rất ít tác dụng phụ, chẳng hạn gây dị ứng hay nhạy cảm với ánh sáng. Vì thế mẹ bầu đừng ngại tẩm bổ với các món hầm thuốc Bắc hoặc thêm kỷ tử tươi vào sữa chua, sinh tố, các loại bánh, ngũ cốc… mẹ nhé.

Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết sau: bảng giá xét nghiệm nipt tại gentis

Bà bầu đau bụng trên gần ức là bệnh gì ?

Một số mẹ bầu gặp tình trạng đau bụng trên gần ức trong thai kỳ. Tình trạng này phổ biến hay là cảnh báo sự nguy hiểm nào đó? Bà bầu bị đau bụng trên gần ức lúc nào cần đi khám? xét nghiệm sàng lọc trước sinh gentis sẽ giải thích ngay sau đây.

Bà bầu đau bụng trên gần ức là bệnh gì ?

Theo các bác sĩ, hiện tượng thai phụ bị đau bụng trên gần ức là tình trạng phổ biến, hay còn gọi là đau vùng thượng vị khi mang thai.

Mẹ bầu bị đau vùng thượng vị tức là đau ở khu vực giữa bụng trên và dưới lồng ngực (từ rốn lên đến phần dưới của xương ức) và có thể bị đau trong suốt cả thai kỳ.

Vì sao bà bầu bị tức bụng trên?

Bà bầu có thể bị đau vùng thượng vị vì những lý do chủ yếu sau:

1. Trào ngược dạ dày

Hiện tượng đau bụng trên gần ức ở mẹ bầu có thể là do bệnh trào ngược dạ dày gây ra. Tức là axit trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản. Dấu hiệu để nhận biết mẹ bầu bị trào ngược dạ dày là:

  • Bị đau tức ngực và vùng bụng
  • Có cảm giác khó chịu ở cuống họng

Trào ngược dạ dày kéo dài có thể gây ra một số ảnh hưởng xấu đối với mẹ bầu, như:

  • Ợ nóng, khó tiêu, mất vị giác
  • Ho, cổ họng khàn
  • Người mệt mỏi.

2. Ợ nóng, khó tiêu, đầy hơi

Bà bầu đau bụng trên gần ức có thể là do tình trạng ợ nóng, đầy hơi, khó tiêu gây ra.

Bởi vì mang thai có thể khiến hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động kém hơn bình thường. Vì vậy, một số loại thức ăn có thể khiến cho mẹ bầu bị đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng. Bên cạnh đó, axit trong dạ dày có thể gây kích ứng niêm mạc, dẫn tới việc mẹ bầu thấy đầy bụng, chướng bụng, buồn nôn và ợ nóng.

3. Áp lực tử cung tăng cao

Khi thai nhi phát triển ngày một lớn sẽ khiến cho tử cung của mẹ mở rộng ra, đồng nghĩa với việc tạo áp lực lên vùng rốn và bụng. Đây là lý do vì sao bà bầu bị đau bụng gần ức, hiện tượng này thường gặp ở tam cá nguyệt đầu tiên và tam cá nguyệt thứ 3.

4. Ăn quá nhiều

Một số mẹ bầu có tâm lý mang thai là phải ăn cho cả 2 người, vì vậy luôn cố gắng ăn ngay cả khi đã thấy no. Ăn quá nhiều sẽ khiến cho dạ dày phình to, căng cứng; gây tình trạng khó tiêu, trào ngược dạ dày nên có thể gây đau vùng bụng trên gần ức. sàng lọc trước sinh là gì ?

5. Da và cơ bắp căng ra

Sự phát triển của thai nhi bắt buộc vùng da và cơ bắp quanh bụng mẹ cũng căng ra hết sức, điều này gây ra cảm giác khó chịu và nặng hơn là đau vùng trên rốn. Hiện tượng này thường xuất hiện ở những tháng cuối của thai kỳ.

6. Không dung nạp lactose

Việc cơ thể mẹ bầu không dung nạp lactose có thể gây ra đau vùng thượng vị. Mẹ bầu có thể nhận ra triệu chứng của tình trạng này thông qua các dấu hiệu sau:

  • Đầy hơi, khó tiêu
  • Nôn mửa
  • Đau bụng

Bà bầu đau bụng trên gần ức còn có thể do một số nguyên nhân khác như mẹ bị viêm thực quản, đau dạ dày, thoát vị hoành, rối loạn túi mật, viêm tụy và viêm đại tràng.

Bà bầu đau bụng trên gần ức có nguy hiểm hay không?

Theo các bác sĩ, bà bầu đau bụng gần ức có thể là hiện tượng bình thường nếu mẹ bầu đau nhẹ và ít. Chúng có thể biến mất sau khi mẹ nghỉ ngơi, thư giãn và không ảnh hưởng xấu đến thai nhi nên mẹ bạn có thể yên tâm.

Ngược lại, nếu mẹ bầu bị đau bụng trên gần ức trong một thời gian dài với tần suất dày đặc, đau mạnh, kèm theo các triệu chứng sau thì rất nguy hiểm:

  • Đau ngực, khó thở, đau đến mức không ngủ được
  • Lên cơn sốt
  • Ngất xỉu
  • Nôn ra máu, phân có lẫn máu.

Khi đó, mẹ bầu cần lập tức tới bệnh viện để kiểm tra, nhằm tránh biến chứng nguy hiểm cho thai nhi.

Bà bầu đau bụng trên gần ức có thể gây nguy hiểm như thế nào?

Khi bà bầu bị tức bụng trên thường xuyên và đau nặng, mẹ và bé có thể gặp những vấn đề về sức khỏe sau:

1. Người mệt mỏi, lo lắng

Mang thai đã khiến cho mẹ bầu cảm thấy khó chịu, cộng thêm việc đau vùng thượng vị sẽ khiến bạn mệt mỏi, nặng nề hơn. Tình trạng mệt mỏi khiến bà bầu luôn cáu gắt, tâm lý nặng nề.
Ngoài, ra, việc đau mà không biết nguyên nhân cũng khiến bà bầu cảm thấy lo lắng, thấp thỏm. Điều này dẫn tới ăn không ngon, ngủ không yên.

Tất cả những nguyên nhân này đều có thể ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi.

2. Thiếu dinh dưỡng ở mẹ và bé

Cơn đau kéo dài làm cho mẹ ăn không ngon miệng, chán ăn; từ đó thai nhi bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Hậu quả là mẹ bầu có nguy cơ sẩy thai, sinh non; em bé sinh ra nhẹ cân.

3. Làm tổn thương những cơ quan khác trong cơ thể

Bà bầu đau bụng trên gần ức không chỉ ảnh hưởng xấu đến thai nhi mà còn có thể làm tổn thương một số bộ phận trong cơ thể như túi mật, gan, lá lách, tuyến tụy.

Đặc biệt, việc điều trị bệnh của mẹ bầu bị khó khăn do phải hạn chế các loại thuốc. Điều này làm cho triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng tới tinh thần và sức khỏe của mẹ.

Bà bầu đau bụng trên gần ức nên làm gì?

Một số biện pháp sau đây có thể có ích cho mẹ bầu khi lâm vào tình trạng này:

  • Mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn quá no, vì có thể dẫn tới đầy bụng, bụng ậm ạch khó tiêu, đau dạ dày. Thay vào đó, hãy ăn thành nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa ăn nên ăn chậm, nhai kỹ và dừng trước khi cảm thấy no.
  • Mẹ cần có chế độ ăn uống đủ chất, lành mạnh. Tuyệt đối không ăn những thức ăn có thể gây ợ nóng như dưa chua, măng, cà muối hoặc gia vị cay nóng, đồ uống có cồn, chất kích thích. Thay vào đó, hãy lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa như rau xanh, hoa quả, cá, sữa chua, chuối…
  • Nên chọn những bộ quần áo co giãn, rộng rãi, thoải mái, không cọ xát nhiều vào vùng bụng và mẹ có thể hít thở dễ dàng.
  • Mẹ bầu có thể tắm nước ấm để máu huyết được lưu thông. Khi đau có thể dùng túi chườm ấm vào vùng bụng bị đau (lưu ý không chườm nóng và chườm lâu).
  • Cần có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý; tránh làm việc quá nặng, làm nhiều hoặc thức khuya.
  • Uống nhiều nước hoặc uống một chút nước muối ấm cũng có thể khiến cơn đau bụng trên giảm đi.
  • Lựa chọn bài tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe của mẹ bầu.
  • Nếu tình trạng bị đau bụng trên ức kéo dài, bạn không nên tự ý dùng thuốc giảm đau, mà cần chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các phương pháp giảm đau tự nhiên như uống nước nghệ và mật ong, uống trà gừng ấm hoặc nước nha đam.

Hy vọng bạn đã hiểu rõ bà bầu đau bụng trên gần ức là do đâu. Mong rằng thông tin sẽ hữu ích cho mẹ bầu đang phải đối mặt với tình trạng này!

Mẹ có thể tham khảo thêm sàng lọc trước sinh khi nào chính xác nhất ?

Dị ứng hải sản có nguy hiểm cho thai nhi

Dị ứng hải sản có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và bé nếu bạn không điều trị sớm. Bài viết dưới đây gentis sẽ cho bạn biết dị ứng hải sản kéo dài bao lâu cũng như cách chữa trị phù hợp nhé!

Dị ứng hải sản có nguy hiểm cho thai nhi

Dị ứng hải sản là hiện tượng rất phổ biến thường xảy ra quanh năm ở nước ta. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến dị ứng hải sản như chất histamin chứa trong hải sản, một số loại protein lạ kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Thông thường, các trường hợp dị ứng hải sản kéo dài từ một đến vài giờ hoặc tệ hơn nữa là kéo dài 2–3 ngày tùy vào cơ địa, mức độ bệnh của bạn. Cũng có trường hợp dị ứng hải sản kéo dài nghiêm trọng từ vài tuần đến vài tháng.

Như đã đề cập bên trên, tùy vào mức độ bệnh, cơ địa của mỗi người cũng như chất gây dị ứng mà sẽ có thời gian hồi phục khác nhau. Bên cạnh đó, thời gian khỏi bệnh còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị, chế độ nghỉ ngơi, ăn uống của mẹ khi mang thai. Đo độ mờ da gáy là xét nghiệm đầu tiên giúp mẹ biết được thai kì có khỏe mạnh hay không ?

Những cách nhận biết khi bà bầu dị ứng hải sản

Giống như các phản ứng dị ứng khác, phụ nữ mang thai bị dị ứng sẽ xuất hiện nhiều biểu hiện ở các bộ phận cơ thể sau khi ăn hải sản. Biểu hiện thường thấy nhất là niêm mạc và ngoài da, bao gồm mẩn đỏ, phát ban ngứa ngáy, mề đay và những biểu hiện như viêm da khác. Thông thường, những triệu chứng ngoài da và niêm mạc có thể gặp là những dấu hiệu sau:

♦ Khó thở và thở nhanh
♦ Thở rít
♦ Rối loạn tiêu hóa
♦ Buồn nôn, nôn mửa
♦ Đau bụng
♦ Trào ngược dạ dày thực quản

Mẹ bầu bị dị ứng hải sản có nguy hiểm không?

Thông thường, những triệu chứng dị ứng xảy ra ở phụ nữ mang thai khi hệ miễn dịch phản ứng với các dị nguyên xâm nhập vào cơ thể. Và dị ứng hải sản cũng thường xuất hiện ở những người đã có cơ địa dị ứng trước đó. Các triệu chứng này khá giống với bệnh lý viêm da cơ địa.

Mới đầu, cơ thể bà bầu sẽ có phản ứng với các thành phần bên trong hải sản và biểu hiện bằng các triệu chứng lâm sàng đa dạng. Sau đó, tùy vào từng trường hợp cũng như cơ địa cụ thể mà biến chứng có thể xuất hiện ở nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Vì vậy, việc xác định dị ứng hải sản kéo dài bao lâu còn tùy vào mỗi người và mỗi trường hợp khác nhau.

Đôi khi những trường hợp dị ứng hải sản còn được ghi nhận ở những mẹ bầu mà trước đây chưa từng có tiền sử dị ứng. Đặc biệt, dị ứng thường xuất hiện ở quý 1 thai kỳ. Điều này có thể lý giải rằng do có sự thay đổi hệ miễn dịch để cơ thể mẹ thích ứng với việc xuất hiện của bào thai. Lúc này, cùng với sự thay đổi nhịp sinh học của hormone, các hoạt động của hệ miễn dịch cũng dễ bị rối loạn. Tình trạng này dễ dẫn đến phụ nữ mang thai gặp phải nhiều rối loạn khác nhau không riêng gì dị ứng hải sản.

Phụ nữ mang thai bị dị ứng có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng và nặng nề nhất là sốc phản vệ. Tình trạng này nguy hiểm đến tính mạng của mẹ bầu nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Vì vậy, để phòng ngừa dị ứng hải sản, mẹ bầu nên tuân thủ các nguyên tắc cũng như điều chỉnh lại chế độ ăn có ăn hải sản, động vật có vỏ sao cho hợp lý. Nếu có chế độ ăn phù hợp thì việc dị ứng hải sản kéo dài bao lâu sẽ không còn đáng lo ngại.

3 cách chữa dị ứng hải sản tại nhà dành cho mẹ bầu

Dưới đây là 3 cách chữa dị ứng hải sản tại nhà rất hiệu nghiệm dành riêng cho mẹ bầu, cùng tham khảo nhé:

1. Nước chanh tươi

Nếu bạn đang thắc mắc bị dị ứng hải sản phải làm sao, nhất là dị ứng tôm thì nước chanh tươi là lựa chọn hàng đầu trong trường hợp này. Chanh tươi chứa axit ascorbic giúp quá trình làm lành vết thương diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, đây là chất dinh dưỡng rất cần thiết trong việc phục hồi các tổn thương cũng như duy trì các mô liên kết trong cơ thể, rất thích hợp để trị dị ứng hải sản. xét nghiệm double test là gì ?

2. Mật ong pha với nước ấm

Mật ong thường được xem là cách trị dị ứng hải sản hiệu quả vì có chất kháng sinh và khả năng đối phó tốt với hầu hết các loại dị ứng. Tính khử trùng của mật ong có thể làm thuyên giảm tình trạng ngứa ngáy, nóng da khi nổi mề đay bằng cách tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Bạn hãy uống 1 ly nước mật ong pha với nước ấm để cải thiện các triệu chứng dị ứng một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, mật ong còn giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa vì trong mật ong chứa nhiều dưỡng chất như canxi, kali, sắt…

Nhìn chung sau khi uống mật ong thì nỗi lo lắng dị ứng hải sản kéo dài bao lâu sẽ không còn là vấn đề nữa.

3. Nước ép rau quả

Các loại nước ép rau củ quả có công dụng bổ sung dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng để chống lại tác nhân xâm nhập từ bên ngoài. Ngoài ra, chúng còn giúp mẹ bầu thanh lọc cơ thể, giảm sưng lưỡi rất hiệu quả.

Hãy để cơ thể được phục hồi tốt sau dị ứng hải sản

Thông thường việc dị ứng hải sản kéo dài bao lâu phụ thuộc phần lớn vào cơ địa cũng như mức độ chịu đựng của mỗi người. Tuy nhiên, quãng thời gian này sẽ rút ngắn hơn nếu có cách chăm sóc sau dị ứng phù hợp. Để cơ thể nhanh phục hồi, phụ nữ khi mang thai nên:

♦ Cẩn thận khi sử dụng các thực phẩm như thịt bò, trứng, thức ăn lên men, đồ uống gây kích thích… Bởi vì dị ứng hải sản thuộc nhóm dị ứng thực phẩm, và những thực phẩm vừa nêu trên có nguy cơ gây ra dị ứng rất cao.

♦ Mẹ bầu nên ăn các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như khoai tây nghiền, cháo trắng, bánh mì và các loại trái cây mềm rất tốt cho quá trình điều trị cũng như bổ sung dưỡng chất có lợi cho thai nhi.

♦ Nếu bị nôn, tiêu chảy, bạn nên cấp nước và chất điện giải bằng cách uống oresol. Ngoài ra, để chống kích thích dạ dày, bạn nên ăn cơm trắng hoặc súp cà chua là tốt nhất.

♦ Hãy hạn chế thực phẩm cay nóng, rượu bia và chất kích thích khác để tránh tình trạng dị ứng ngày càng nghiêm trọng hơn.

sàng lọc trước sinh gentis hy vọng với những thông tin về dị ứng hải sản kéo dài bao lâu cũng như các cách chữa trị trên sẽ giúp bạn giảm thiểu được các triệu chứng khi bị dị ứng. Và để đảm bảo sức khỏe thai kỳ ổn định, tốt nhất là bạn nên tránh ăn những thực phẩm lạ, tái sống. Chúc bạn mẹ tròn con vuông nhé!

Xét nghiệm chức năng gan và những điều nên biết

Gan là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trong cơ thể con người. Khi chức năng gan suy giảm có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. Chính vì vậy, xét nghiệm chức năng gan cần phải được tiến hành định kỳ để chẩn đoán tình trạng hiện tại của gan từ đó có phương pháp điều chỉnh kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về xét nghiệm chức năng gan là gì? xét nghiệm chức năng gan bao gồm những gì và những lưu ý khi đi kiểm tra. cùng xét nghiệm sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu nhé !

Xét nghiệm chức năng gan và những điều nên biết

Xét nghiệm chức năng gan là gì? Xét nghiệm chức năng gan là xét nghiệm giúp bác sĩ kiểm tra chức năng của gan và phát hiện các tổn thương của gan.

xet-nghiem-chuc-nang-gan-la-gi
Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan thường được khuyến nghị trong các tình huống sau đây:

  • Kiểm tra thiệt hại do nhiễm trùng gan, như viêm gan B và viêm gan C
  • Theo dõi tác dụng phụ của một số loại thuốc được biết là ảnh hưởng đến gan
  • Tiền sử bệnh gan, để theo dõi bệnh và cách điều trị đặc biệt hiệu quả
  • Người bệnh gặp các triệu chứng rối loạn gan
  • Người bệnh có điều kiện y tế như triglyceride cao, tiểu đường, huyết áp cao hoặc thiếu máu
  • Uống nhiều rượu, bia
  • Bệnh túi mật

Xét nghiệm chức năng gan bao gồm những gì?

Xét nghiệm chỉ số Bilirubin

Bilirubin là sắc tố hình thành từ sự phân giải của huyết sắc tố (Hemoglobin) khi tế bào hồng cầu bị phá vỡ.

Tùy vào thời điểm trước hay sau khi được phân giải ở gan mà chúng được chia thành 2 loại là gián tiếp và trực tiếp. Loại trực tiếp sẽ gia tăng khi có tổn thương gan như viêm gan hay xơ gan, hay khi có tổn thương ống mật như sỏi mật; loại gián tiếp sẽ gia tăng khi mắc chứng vàng da tán huyết. Tùy vào thể chất mà cũng có người co giá trị cao (vàng da sinh lý). xét nghiệm double test khi nào chính xác nhất ?

Xét nghiệm các chỉ số men gan

– AST (GOT): Đây là một enzyme được tìm thấy ở tim, gan, cơ vân. Trong trường hợp gan bị tổn thương hay nhồi máu cơ tim, nó được giải phóng từ các cơ quan nội tạng vào trong máu và thể hiện giá trị cao. Cũng có trường hợp chỉ số này gia tăng sau khi vận động.

– ALT (GPT): Đây là enzyme được tìm thấy chủ yếu ở gan, thể hiện giá trị cao khi mắc bệnh lý gan hoặc bệnh ống mật.

– GGT (Gama- glutamyl – transferase): Là một enzyme sẽ tăng cao khi cố bất thường ở gan, ổng mạt. Nhiều trường hợp, chỉ số này tăng cao do uống rượu nên đây là chỉ tiêu xác định tổn thương gan do cồn. Nếu mắc bệnh gan nhiễm mỡ, hội chứng chuyển hóa có liên quan đến kháng insulin, khi sử dụng thường xuyên các loại thuốc như thuốc chống động kinh, thuốc hướng tâm thần, thuốc ngủ thì chỉ số này cũng tăng cao.

xet-nghiem-chuc-nang-gan-la-gi
Chỉ số ALP trong xét nghiệm chức năng gan

– Chỉ số ALP (Alkaline Phosphatase):  là một loại enzyme trong gan giúp chuyển hóa protein. Chỉ số ALP an toàn tùy thuộc độ tuổi, nhóm máu và giới tính, khi chỉ số ALP vượt quá giới hạn cho phép đồng nghĩa với việc lá gan của bạn hoặc có thể là hệ xương, tim mạch đang bị tổn thương. Đồng thời đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng, bệnh truyền nhiễm hay khối u thận.

Một số lưu ý khi làm các xét nghiệm chức năng gan

Bên cạnh việc tìm hiểu xét nghiệm chức năng gan bao gồm những gì thì một số lưu ý dưới đây bạn cần phải thực hiện trước khi kiểm tra:

– Nên làm vào buổi sáng sớm: Kiểm tra chức năng gan vào buổi sáng sớm sẽ cho kết quả được chính xác nhất.

– Nhịn ăn ít nhất 6 tiếng trước khi làm xét nghiệm: Vì đó là lúc các thành phần sinh hóa tương đối ổn định và không bị ảnh hưởng hay sai lệch do mỡ máu tăng cao.  Hay nói cách khác, các loại thức ăn chứa protein và chất béo có khả năng làm thay đổi các chỉ số tạm thời dẫn đến kết quả không đúng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc chẩn đoán bệnh của bác sĩ.

– Không uống rượu bia, thuốc lá: Tất cả các loại chất kích thích có chứa nicotine hoặc đồ uống có cồn đều không tốt cho sức khỏe của bạn. Đồng thời, chúng khiến các chỉ số kiểm tra bị sai lệch, do đó bạn cần ngưng sử dụng rượu bia hoặc thuốc lá ít nhất 4 giờ trước khi tiến hành các xét nghiệm.

Trung tâm xét nghiệm Happiny
Happiny đơn vị xét nghiệm chức năng gan uy tín

Đọc thêm: hội chứng down và những điều cần biết

Chia sẻ cách trị cảm cúm cho bà bầu không cần thuốc

Trị cảm cúm cho bà bầu như thế nào là điều mà các mẹ quan tâm và cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi vì trong thai kỳ, mẹ tùy tiện uống thuốc có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi.
Không cần dùng thuốc vẫn có thể trị cảm cúm cho bà bầu hay không? Điều này hoàn toàn có khả năng. Bài viết sau sàng lọc trước sinh gentis sẽ bật mí những cách trị cảm cho bầu nhờ vào những mẹo vặt dân gian giúp bạn đẩy lùi virus ra khỏi cơ thể, giảm dần triệu chứng bệnh.

Mẹo trị cảm cúm cho bà bầu không cần dùng thuốc

1. Thông mũi thường xuyên là cách trị cảm cúm cho bà bầu

Bệnh cảm cúm thường kèm theo triệu chứng nghẹt mũi. Hơn nữa, tình trạng này cũng thường xuất hiện trong tam cá nguyệt đầu tiên do quá trình thay đổi nội tiết tố, cùng sự gia tăng lưu lượng máu. Trong tình huống này, tốt hơn hết bạn nên thực hiện thao tác xì mũi.
Tuy nhiên, nếu xì mũi quá mạnh, áp lực không khí sẽ chèn ép vào vùng kết nối tai với mắt và gây đau. Để tránh hiện tượng này, bạn nên bịt một bên cánh mũi và nhẹ nhàng xì ra ở bên kia.

2. Trị nghẹt mũi cho bà bầu bằng nước muối

Nước muối sinh lý có khả năng giúp vệ sinh và khai thông đường mũi bị nghẹt do chất nhầy, đồng thời tống xuất virus, vi khuẩn ra khỏi mũi. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ việc chiết một phần nước muối từ bình lớn cho vào xi lanh, hoặc mua những lọ có dung tích nhỏ. Kế đến xịt nước muối vào bên mũi bị nghẹt trong bồn rửa mặt, đồng thời dùng tay dây mũi xì nhẹ để dịch nhầy thoát ra theo dòng nước.
80% phụ nữ mang thai mắc Đái tháo đường thai kỳ đều được chữa khỏi thông qua việc ăn uống hợp lý.
Thực hiện tương tự với bên mũi còn lại. Đây là cách hỗ trợ trị cảm cúm cho bà bầu khá hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

3. Giữ ấm và nghỉ ngơi

Kiêng nước, kỵ gió là kinh nghiệm mà ông bà ta ngày xưa đã đúc kết với trường hợp mắc bệnh cảm cúm. Theo đó, việc giữ ấm cho cơ thể là ưu tiên hàng đầu. Bà bầu bị cảm không nên tắm quá trễ vào ban đêm, khi tắm phải sử dụng nước ấm để kích thích cơ thể ra nhiều mồ hôi, bài trừ độc tố.
Bản thân phụ nữ mang thai cần rất nhiều năng lượng để chống lại bệnh tật. Do vậy, ngoài việc giữ ấm cơ thể, bạn nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hợp lý để mau chóng khôi phục lại năng lượng và giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. xét nghiệm double test là gì ?

4. Khò muối là cách đơn giản để trị cảm cúm cho bà bầu

Phương pháp khò nước muối tuy đơn giản nhưng lại luôn là phương pháp trị cảm cúm cho bà bầu rất hiệu quả cũng như an toàn. Dung dịch nước muối sẽ giúp làm giảm những triệu chứng ho và đau họng hữu hiệu. Do vậy, khi bà bầu bị cảm, bạn nên súc họng bằng nước muối vài lần mỗi ngày để bệnh nhanh khỏi hơn.

5. Bà bầu bị cảm nên uống nước ấm

Uống nước ấm cũng là cách trị cảm cúm cho bà bầu đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả. Lý do vì nước ấm giúp giảm nghẹt mũi, ngăn ngừa mất nước và làm dịu tình trạng khô rát ở mũi và cổ họng. Bên cạnh dùng nước lọc, mẹ bầu có thể kết hợp thêm các loại trà thảo mộc, nước chanh, nước dừa, cháo hoặc súp loãng để cải thiện triệu chứng của bệnh. Lưu ý cần tránh dùng cà phê, rượu hoặc thức uống có gas khi đang mắc bệnh mẹ nhé!

6. Tắm nước ấm và xông hơi nhẹ khi bà bầu bị cảm

Thay vì ngâm mình trong bồn tắm nóng với nhiều rủi ro xảy ra cho thai nhi, bạn chỉ nên tắm nước ấm và thư giãn nhẹ bằng cách xông hơi để làm thông đường mũi. Làn hơi từ nước ấm sẽ giúp đường thở được thông thoáng. Đồng thời làm loãng và giúp các chất nhầy dễ dàng bị loại bỏ hơn.
Cho những ai chưa biết cách xông hơi, bạn chuẩn bị một chiếc chậu cỡ vừa, cho nước sôi vào, đặt chậu lên mặt bàn. Sau đó dùng khăn trùm lên đầu úp mặt vào chậu nước nhưng không quá sát kẻo bị bỏng. Nhắm mắt rồi hít vào thở ra mỗi nhịp từ 10 – 15 giây, Để tăng thêm hiệu quả, mẹ bầu có thể cho vào đấy một ít tinh dầu thiên nhiên.

7. Thoa dầu tràm dưới mũi là cách trị cảm cúm cho mẹ bầu

Những loại dầu như dầu tràm hay dầu có chứa tinh chất bạc hà (thành phần menthol) nói chung có tác dụng làm thoáng đường thở, sát khuẩn cực hiệu quả. Trong dân gian, người ta thường dùng các loại dầu như vậy để phòng cảm mạo cho người già, trẻ em lẫn thai phụ.
Cách sử dụng dầu tràm trị cảm cúm cho bà bầu là thoa trực tiếp lên thái dương hoặc lòng bàn chân. Ngoài ra, mẹ bầu còn có thể cho vào nước xông hoặc nước tắm đều được. Tuy nhiên, với cách thoa trực tiếp, bạn chỉ nên dùng một lượng nhỏ để tránh cảm giác khó chịu.

8. Ngủ đủ giấc, kê cao gối dưới đầu

Như đã nói ở trên, nghỉ ngơi là một trong những việc cần làm để mẹ bầu bị cảm mau chóng phục hồi hơn. Thế nhưng, khi nằm xuống giường, không ít mẹ bầu cảm thấy khó chịu vì tình trạng nghẹt mũi gia tăng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Để cải thiện vấn đề này, bạn nên kê cao gối khi ngủ.
Biện pháp này vừa giúp giảm nghẹt mũi khi mang thai, đờm không bị trào ngược, lại còn mang đến sự thoải mái để bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

9. Bổ sung thực phẩm để chống lại bệnh cảm cúm

Thực phẩm tăng sức đề kháng là yếu tố quan trọng nhất trong cuộc chiến trị cảm cúm cho bà bầu. Vì vậy, bạn hãy tham khảo một số gợi ý sau:

  • Thực phẩm giàu vitamin C: có tác dụng tăng cường sức đề kháng và giàu chất chống oxy hóa. Một số gợi ý cho bạn là nên ăn các loại trái cây họ cam quýt, bưởi, chanh, ớt chuông để bổ sung vitamin C.
  • Việt quất rất giàu lượng aspirin tự nhiên, thành phần giúp giảm đau, hạ sốt và tình trạng viêm sưng trong cơ thể.
  • Nam việt quất là loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe vì chứa phenol – một chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống lại các tế bào gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa vi khuẩn bám vào các tế bào ở bàng quang và đường tiểu.
  • Hành tây có chứa hoạt chất phytochemical với công dụng giảm viêm phế quản và tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.
  • Trà đen, trà xanh có chứa catechin hiệu quả trong việc giảm tiêu chảy và tăng đề kháng.
  • Gừng là thực phẩm lành tính và cực tốt khi chữa cảm cúm. Gừng có công dụng làm ấm cơ thể, làm sạch các chất độc, vi-rút, vi khuẩn và cải thiện lưu thông máu cho mẹ bầu. Ngoài ra, gừng còn giúp giảm triệu chứng ợ nóng khi mang thai.

Qua gợi ý trong bài viết, hy vọng bạn sẽ ứng dụng những mẹo dân gian để trị cảm cúm cho bà bầu khi cần thiết. Bên cạnh đó, trong thời gian thai kỳ, mẹ phải cần nạp cho mình những loại thực phẩm tốt cho bà bầu. Mặt khác, tìm hiểu bí quyết ngừa cúm sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện hơn.
Trong trường hợp bà bầu sốt cao, hôn mê, hay nghi ngờ mắc các bệnh lý nguy hiểm hơn như viêm phế quản, viêm màng não, hen suyễn… thì cần đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán chính xác cũng như điều trị kịp thời.

Đọc thêm: sàng lọc trước sinh khi nào chính xác nhất ?

Tìm hiểu mẹ bầu cảm thấy như thế nào khi đau dây chằng tròn

Đau dây chằng tròn có xu hướng xuất hiện vào khoảng 3 tháng giữa của thai kì. Khu vực phát sinh thường là mảng bụng dưới hoặc háng. Triệu chứng này có thể tự khỏi hoặc biến mất khi bà bầu nghỉ ngơi.Theo thống kê từ các chuyên gia sản khoa, khoảng 10–30% phụ nữ có dấu hiệu đau dây chằng tròn khi mang bầu.

Nhiều người mang thai bắt đầu trải qua những cơn đau này vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai & hầu hết mọi người đều cảm nhận được các cơn đau rõ ràng ở vùng bụng dưới hoặc háng.Tuy vô hại nhưng triệu chứng đau dây chằng tròn có thể khiến không ít người mang thai cảm thấy phiền muộn, không thoải mái. Vậy, bạn đã biết cách làm thế nào để giảm bớt cơn đau dây chằng này chưa? Hãy cùng sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

phụ nữ mang thai cảm thấy như thế nào khi đau dây chằng tròn

Đau dây chằng tròn là gì?

1 bên trong những cảm giác khó chịu khi có bầu phổ biến nhất là đau dây chằng tròn.Dây chằng tròn là hai dải mô liên kết ở hai bên tử cung. Chúng chịu trách nhiệm kết nối tử cung với khu vực háng & mu. Khi tử cung phát triển bên trong thai kỳ, dây chằng này sẽ giãn ra 1 mức độ nhất định để thích nghi với sự lớn dần của thai nhi. Lúc này, bụng của bạn sẽ trở nên căng. Do đó, mỗi bước di chuyển của người mang thai có thể khiến dây chằng tròn co thắt, tạo nên những cơn đau không thoải mái.Thông thường, chỉ bà bầu mới mắc phải tình trạng này. Tuy nhiên, đau dây chằng vẫn có nguy cơ xảy ra ở các người mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.

Cảm giác đau dây chằng ở phụ nữ mang thai

Nhiều phụ nữ mang thai mô tả cảm giác cơn đau phát sinh từ việc căng giãn dây chằng tròn tựa như chịu phải “cú đấm ngàn cân” vào bụng. Các cơn đau này có thể bắt đầu hoặc trở nên tệ hơn với mỗi cử động của mẹ. Một số hành động như lăn qua lăn lại trên giường hoặc đứng lên quá nhanh cũng có nguy cơ làm cho cơn đau bùng phát.

Cơn đau dây chằng tròn khi mang thai có thể di chuyển lên hoặc xuống bên trong khu vực từ hông đến háng. Những bà bầu thường bắt gặp cơn đau ở bên phải phần bụng dưới hoặc xương chậu. Tuy vậy, 1 số người lại cảm thấy đau ở bên trái hoặc cả hai bên.

Nguyên nhân đau dây chằng tròn

Khi phụ nữ không mang bầu, dây chằng tròn hỗ trợ tử cung thường ngắn, kiên cố & linh hoạt. Ngược lại, lúc thai nhi xuất hiện, các dải mô này sẽ giãn ra, dày hơn & căng như 1 sợi dây cao su. Lúc này, lượng áp lực đè lên dây chằng quá lớn, đến mức chúng có thể co giãn nhanh chóng. Điều này có thể tác động đến các đầu dây thần kinh, dẫn đến các cơn đau không mong muốn.một số cử động thường khiến cơn đau dây chằng tròn ở bà bầu phát sinh, bao gồm:

  • Đi bộ
  • Lăn qua lăn lại trên giường
  • Đứng lên nhanh chóng
  • Ho
  • Hắt xì
  • Cười nhiều
  • 1 số chuyển động đột ngột khác

Làm thế nào để giảm bớt cơn đau dây chằng tròn?

vùng lớn trường hợp đau dây chằng tròn đều tự biến mất. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng một số mẹo bé dưới đây để giảm thiểu cường độ đau cũng như tần suất nó xuất hiện, chẳng hạn như:

  • Nằm nghiêng & co đầu gối lại. Lưu ý đặt 1 chiếc gối mềm giữa chân & phần bụng dưới
  • thay đổi vị trí hoặc tư thế chậm rãi
  • Ngâm mình trong bồn nước ấm
  • dùng túi chườm nhiệt
  • dùng đai hỗ trợ thai sản
  • Uống thuốc giảm đau phù hợp với phụ nữ mang thai
  • Tập yoga cho phụ nữ mang thai

1 số người cho biết, việc thay đổi 1 số thói quen hàng ngày như nghỉ ngơi nhiều hơn & ít cử động đột ngột sẽ giúp giảm đau dây chằng khi có bầu hiệu quả. Nếu cơn đau dây chằng tròn thường xuyên xuất hiện, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về 1 số bài tập nhẹ hoặc biện pháp giảm bớt sự không thích này. Mặt khác, tình trạng đau dây chằng cũng sẽ thường chấm dứt sau khi sinh. xét nghiệm double test là gì ?

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Thực tế, đau dây chằng tròn không phải là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đến mức cần bác sỹ can thiệp y tế. Tuy nhiên, bên trong 1 số trường hợp hy hữu, bác sỹ sẽ phải cần lưu ý những cơn đau tại khu vực bụng dưới và háng ở bà bầu.phụ nữ mang thai nên sớm tìm gặp bác sĩ phụ sản nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

  • Cơn đau ở mảng bụng dưới kéo dài hoặc không biến mất sau khi bạn đã thay đổi tư thế
  • Tử cung co bóp sớm
  • Cảm giác đau rát khi đi vệ sinh
  • Đau bụng, kèm theo nước tiểu đục và có mùi hôi bất thường
  • Chảy máu
  • Lượng dịch âm đạo biến đổi bất thường
  • Sốt hoặc ớn lạnh
  • Buồn nôn & nôn
  • Xương chậu chịu áp lực lớn
  • Đi lại khó khăn

những triệu chứng này có thể đại diện cho đau mảng xương chậu, không liên quan đến dây chằng tròn.những vấn đề sức khỏe khác có thể tạo đau ở khu vực này bao gồm:

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang bầu
  • Táo bón do có thai
  • Viêm ruột thừa
  • Sỏi thận
  • Bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm trong thời kỳ mang thai
  • Nhau bong non
  • Sinh non

Đọc thêm: sàng lọc trước sinh khi nào chính xác nhất ?

Những quan niệm sai lầm khi bị ngã lúc mang bầu

Quá trình mang thai đồng nghĩa với việc trọng lượng cơ thể chúng ta tăng lên từng ngày. Điều này dần làm cho chuyện đi lại trở nên khó khăn và nguy cơ phải đối mặt với việc té ngã là hoàn toàn có thể xảy ra. Chuyện bị ngã khi mang thai trở thành nỗi ám ảnh với nhiều mẹ bầu. Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn cho mẹ cũng như thai nhi đây? cùng sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu nhé !

Các quan niệm sai lầm về việc bị ngã khi mang bầu

Chuyện té ngã luôn có vẻ như là một điều gì đó khá đáng sợ. Và dưới đây là một số quan niệm sai lầm về những gì mà việc té ngã có thể gây ra cho bạn trong giai đoạn thai kỳ của mình:

  • Mỗi cú vấp ngã đều có nguy cơ gây hại cho sự phát triển trí tuệ con yêu của bạn: Có một vài quan niệm cho rằng mẹ bầu bị ngã có thể khiến trẻ sinh ra gặp vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần hoặc sút giảm khả năng học tập. Thực tế là hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc mẹ bầu bị ngã khi mang thai với sự hình thành của bất kỳ khuyết tật về tinh thần hoặc cảm xúc. Do đó, việc trẻ sinh ra gặp phải những khuyết tật này thì đa phần nguyên nhân được cho là do di truyền.
  • Bất kỳ cú ngã nào cũng có thể “giết chết” em bé: Sự thật là với tác động của những cú ngã từ nhẹ đến vừa phải không thể làm tổn thương nhiều đến trẻ. Thậm chí ngay cả với những cú vấp ngã nặng hơn cũng chưa hẳn đã gây nguy hại đến thai nhi. Thực tế là cần một lực tác động thật mạnh và nghiêm trọng mới có nguy cơ dẫn đến tình trạng sẩy thai.
  • Mẹ bầu bị ngã khi mang thai sẽ cản trở việc sinh con thuận tự nhiên: Bạn vẫn có thể sinh con theo ngả âm đạo trừ khi tình trạng chấn thương do việc té ngã này nghiêm trọng hoặc cú ngã đủ mạnh để tác động đến vị trí của thai hoặc hình dạng của em bé. Với những trường hợp này, các bác sĩ có thể đề nghị bạn chọn phương án sinh mổ.
  • Bạn chỉ lo lắng nếu bạn ngã úp bụng xuống: Bất kể việc bạn ngã như thế nào thì điều quan trọng nhất cần phải lưu tâm là lực tác động của cú ngã đó. Mẹ bầu bị ngã sấp bụng làm tăng rủi ro cho em bé trong tử cung. Tuy nhiên, ngay cả với những cú ngã gây va chạm ở phần đầu hoặc thậm chí là ở mông của mẹ bầu vẫn có thể gây tác động xấu đến em bé nếu như lực tác động là đủ mạnh.

Lưu ý rằng sau khi vấp ngã, điều cần thiết là phải theo dõi bản thân kỹ lưỡng vì chỉ có bạn mới là người biết được chính xác nhất tình trạng của mình. Nếu nhận thấy có gì đó không ổn, bạn cần phải đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất. Đôi lúc một số cú ngã có vẻ chẳng đáng lo ngại mấy nhưng lại có thể gây ra cho mẹ bầu và bé yêu nhiều vấn đề nguy hiểm.

Những nguyên nhân khiến bạn bị ngã khi mang thai

Có rất nhiều lý do để bạn có thể bị ngã khi mang thai. Một vài lý do trong số bao gồm:

1. Sự thay đổi trọng tâm của mẹ bầu

bị ngã khi mang thai do mất cân bằng 707780656

Sự thay đổi trọng tâm của bạn là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nguy cơ bị ngã khi mang thai. Đây có thể là kết quả của sự mất cân bằng đột ngột được tạo ra do việc tăng cân nhanh chóng trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

2. Bị ngã khi mang thai do rối loạn nội tiết tố

Việc mang thai gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể người mẹ. Một số hormone với vai trò làm thư giãn các khớp và dây chằng của mẹ bầu nhằm hỗ trợ cho tử cung trong thời kỳ mang thai.

Việc các khớp này giãn ra và thư giãn sẽ cho phép cơ thể mẹ bầu phân phối lại trọng lượng xung quanh vùng xương chậu để sự phát triển của bé cưng không bị cản trở và không gây tổn thương cho các khớp. Điều này có thể khiến các khớp thư giãn quá nhiều và dẫn đến việc dễ bị ngã.   xét nghiệm double test là gì ?

3. Tình trạng viêm

Đây cũng được xem như một trong những “tác dụng phụ” phổ biến của quá trình mang thai, viêm được coi là nguyên nhân gây té ngã trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Điều này có thể giải thích rằng một vài hormone thai kỳ có thể gây sưng, viêm khắp cơ thể, đặc biệt là ở bàn chân của bạn. Do vậy, tình trạng này có thể gây ra sự đau đớn, mất thăng bằng ở người mẹ khiến mẹ bầu dễ bị té ngã hơn.

4. Lượng đường trong máu và huyết áp khiến mẹ bị ngã khi mang thai

mất cân bằng lượng đường huyết

Sự dao động của lượng đường huyết trong máu, huyết áp, hệ thống miễn dịch suy yếu và tình trạng mất cân bằng nội tiết tố có thể làm cho mẹ bầu chóng mặt, gây ra những cú ngã nghiêm trọng.

5. Cân bằng trọng lượng của cơ thể

Khi mang bầu, cơ thể bạn bắt đầu nhanh chóng tăng cân, phần lớn cân nặng tập trung về quanh vùng bụng. Điều này tạo ra sự mất cân bằng trong tư thế và phân bổ trọng lượng của cơ thể. Đây có thể là nguyên nhân dễ vấp ngã nhiều hơn.

Việc bị ngã khi mang thai có ảnh hưởng xấu đến bé cưng trong bụng hay không?

Về cơ bản thì thai nhi được bảo vệ trong một túi ối, tách biệt với bên ngoài bởi một tấm màn che mỏng và khoang bụng. Điều này góp phần giảm thiếu tối đa sự nguy hiểm khi mẹ bầu bị ngã. Việc trượt ngã sẽ không được xem là nguy hiểm trừ khi cú ngã đó có những dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng sau:

  • Vấp ngã dẫn đến chảy máu ở bất kỳ phần nào gần vùng bụng hoặc âm đạo
  • Những cú ngã gây ra những cơn đau đớn tột cùng
  • Có hiện tượng rỉ ối sau khi té ngã
  • Chuyển động của thai nhi trong bụng bị giảm sau cú ngã…

Nếu những dấu hiệu này xuất hiện ngay sau khi bị ngã khi mang thai, mẹ bầu nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức.

Kiểm tra những chấn thương ở mẹ bầu khi té ngã

những bước kiểm tra nếu bị ngã khi mang thai

Trong trường hợp bạn gặp phải một cú ngã tương đối nghiêm trọng và có dấu hiệu chấn thương, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm sau:

  • X-quang để kiểm tra xương có bị gãy hay không
  • Siêu âm để theo dõi nhịp tim của con bạn và kiểm tra vị trí của em bé
  • Xét nghiệm máu để xác minh sức khỏe của cả mẹ và bé
  • Xét nghiệm nước tiểu để đảm bảo sức khỏe thai kỳ ổn định.

Trong một số trường hợp, bạn có thể được yêu cầu nằm viện khoảng 1 ngày để các bác sĩ theo dõi. Nguyên do là có 1 số triệu chứng cảnh báo tình trạng nguy hiểm không xuất hiện ngay sau khi mẹ bầu bị ngã.

Tác động của việc bị ngã khi mang thai

Dưới đây là một vài yếu tố cần lưu ý khi đánh giá mức độ nghiêm trọng của những cú ngã đối với mẹ bầu và hậu quả có thể xảy ra.

1. Vị trí bị tác động

Nguy cơ sẽ là cao nhất nếu như mẹ bầu ngã với tư thế sấp bụng. Ngã ngửa hoặc ngã khuỵu đầu gối có thể làm bạn bị thương, nhưng nguy cơ với thai nhi sẽ không nghiêm trọng, miễn là cú ngã không quá nặng nề.

2. Tuổi tác của mẹ

Theo hầu hết các bác sĩ, người mang thai sau tuổi 35 có nguy cơ gặp các biến chứng cao hơn do vấp ngã.

3. Bề mặt bị ngã

Nếu mẹ bầu ngã trên bề mặt cứng thì nguy cơ em bé của bạn bị tổn thương tăng lên rất nhiều.

4. Các giai đoạn của thai kỳ

Với tam cá nguyệt đầu tiên thì nguy cơ té ngã ảnh hưởng đến thai nhi là không nhiều. Ở giai đoạn này, bé được bảo vệ bởi lớp nhau thai dày, kết hợp với khung xương chậu của mẹ nâng đỡ nên nguy cơ sẽ thấp hơn.

Rủi ro sẽ tăng hơn một chút vào tam cá nguyệt thứ hai, nếu có những biến chứng như: đau bụng, chảy máu, chóng mặt, co thắt, giảm cử động thai nhi. Trong những tình huống này, mẹ nên đến bệnh viện để có sự can thiệp y tế kịp thời.

Nguy hiểm cho thai nhi sẽ cao nhất vào tam cá nguyệt thứ ba. Lúc này, thai nhi đã phát triển đầy đủ và đã quay đầu nên đầu của con sẽ gần với âm đạo hơn. Việc té ngã lúc này có thể làm tăng nguy cơ tổn thương nghiêm trọng cho con bạn.

Các biện pháp giúp mẹ khỏi bị ngã khi mang thai

bà bầu xoa bóp bàn chân thư giãn

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tránh tai nạn bị ngã mang thai:

  • Khi đi thang bộ hay thang máy, hãy bám vào thanh vịn để hạn chế té ngã
  • Hãy yêu cầu giúp đỡ và nên vịn vào người thân hoặc bạn bè lúc di chuyển trên bề mặt trơn trượt hay gồ ghề
  • Nghỉ ngơi sau khi vận động và đảm bảo bạn nghỉ ngơi đầy đủ để không bị mệt mỏi
  • Ngâm chân nước nóng và muối đá để giúp giảm căng thẳng các cơ bắp và chống lại tình trạng viêm
  • Sử dụng băng chống trượt hoặc thảm chống trượt trong phòng tắm và các khu vực khác có bề mặt ướt
  • Tránh tuyệt đối mang vác vật nặng
  • Chú ý quan sát khi đi bộ
  • Hạn chế sử dụng cầu thang bộ càng nhiều càng tốt
  • Nhờ chồng hoặc người thân xoa bóp bàn chân để giúp thư giãn cơ bắp
  • Hãy theo dõi lượng đường trong máu và huyết áp của bạn. Nghỉ ngơi nếu đường huyết thấp và nên ăn một thứ gì đó để lấy lại sức trước khi đi bộ hay vận động tiếp.

Bị ngã khi mang thai có thể là điều mà không mấy ai hoàn toàn tránh được. Tuy nhiên, việc hiểu được những nguyên nhân và rủi ro có thể khiến mình bị trượt ngã cũng là cách tốt nhất để giúp mẹ bầu giảm thiểu nguy cơ. Nếu không may bị ngã thì tốt nhất hãy đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám nhằm can thiệp kịp thời nguy cơ xấu bạn nhé!