Tại sao thèm ăn đồ ngọt sẽ không tốt cho bà bầu

Sự thay đổi hormone thời gian thai nghén khiến đa số các bà bầu thèm đồ chua hoặc đồ mặn, tuy nhiên, cũng có không ít người lại mắc chứng thèm đồ ăn ngọt. Điều này có thể gây ra tác động xấu tới sự phát triển của em bé trong bụng. Bài viết này hãy cùng với xét nghiệm trước sinh gentis tìm hiểu ngay nhé !

Vì sao bà bầu thèm ngọt không tốt cho thai nhi ?

Nguyên nhân khiến bà bầu thèm ngọt khi mang thai

Khi mang thai, các bà bầu thèm đồ ăn ngọt có thể là do sự thay đổi hormone mạnh mẽ ở mẹ bầu. Lúc bị nghén, đồ ngọt sẽ hợp khẩu vị của phụ nữ mang thai hơn các món khác đồng thời đồ ăn ngọt sẽ kích thích vị giác phát triển khiến tinh thần bà bầu thoải mái hơn. 

Theo nghiên cứu, tỷ lệ bà bầu thèm ngọt chiếm đến 40%, trong khi đó tỷ lệ các bà bầu thích chua chỉ chiếm 10%. Việc thèm ngọt là điều hết sức bình thường tuy nhiên nếu bà bầu ăn ngọt quá đà sẽ trở thành mối nguy hại cho thai kỳ. 

Tại sao bà bầu thèm đồ ngọt lại không tốt?

Đồ ăn ngọt có khả năng cung cấp nguồn năng lượng lớn giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh và kích thích vị giác rất tốt. Tuy nhiên, nếu thai phụ ăn quá nhiều đường sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho sức khỏe của bé.

Chắc hẳn các bạn đều biết rằng, người bình thường nếu ăn nhiều đồ ngọt thì dễ mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì, tim mạch, lão hóa nhanh chóng, các bệnh về răng miệng… Riêng đối với các thai phụ, việc tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt sẽ dẫn đến các tình trạng nguy hiểm như:

  • Tăng lượng đường tích lũy trong nước tiểu, cản trở hệ miễn dịch gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu.
  • Nguy cơ cao mắc chứng tiểu đường thai kỳ dẫn đến tăng tỷ lệ sẩy thai, sinh non, thai lưu, tăng huyết áp thai kỳ, đa ối ở người mẹ và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
  • Ăn quá nhiều đường cùng với tinh bột sẽ làm tăng nguy cơ béo phì kéo theo hiện tượng sưng phù, huyết áp cao, tiểu đường, tiền sản giật, băng huyết khi sinh… và ảnh hưởng tiêu cực tới thai nhi như: thai nhi to bất thường, suy hô hấp, hạ đường huyết, suy dinh dưỡng… chọc ối là gì vì sao cần chọc ối ?

Bà bầu thèm đồ ngọt không phải là điều tốt

Bởi vậy, trong thời gian mang thai, các thai phụ cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, không ăn quá mặn hoặc quá ngọt, tránh để tăng cân quá mức .

Có phải thèm ngọt là dấu hiệu sinh con trai?

Việc xác định giới tính thai nhi luôn là điều mà bố mẹ luôn tò mò, bên cạnh việc siêu âm thì dân gian truyền tai nhau việc xác định thai nhi thông qua biểu hiện của mẹ trong khi mang thai, nhất là giai đoạn nghén ở 3 tháng đầu. Mọi người coi dấu hiệu mang thai con trai là người mẹ thèm ngọt nhiều hơn.

 Tuy nhiên theo ý kiến của các bác sĩ sản khoa, nguyên nhân của chứng thèm ngọt là do sự thay đổi hormone cộng với cơ thể mẹ bầu thiếu dưỡng chất nên cần bổ sung. Tương tự với việc bà bầu nghén chua, nghén mặn…Do đó, quan niệm nghén ngọt mang thai con trai chỉ mang tính chất tương đối mà thôi. 

Bí quyết đối phó với chứng thèm ngọt

Thay vì hấp thụ đồ ngọt và tinh bột, các thai phụ có thể thực hiện chế độ ăn uống dưới đây để thỏa mãn cơn thèm ăn:

– Đảm bảo cho bữa sáng đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp bạn giảm ăn đồ ngọt và đồ ăn vặt không có lợi cho sức khỏe.

– Uống sữa đậu nành mỗi ngày để bổ sung thêm canxi giúp bé phát triển khỏe mạnh đồng thời giảm cơn thèm đồ ngọt hữu hiệu.

– Món ăn thay thế đồ ngọt: Nên lựa chọn các thức ăn như trái cây khô (táo tàu, nho…), hạnh nhân, quả óc chó, các loại đậu, trái cây ít đường, trứng luộc… thay vì ăn các chất ngọt nhân tạo tránh tình trạng mẹ béo phì nhưng con lại thiếu dinh dưỡng.

– Tập luyện thể dục mỗi ngày không chỉ giúp bạn tránh được cơn thèm đồ ngọt mà còn giúp duy trì cân nặng hợp lý và hỗ trợ cho việc sinh nở sau này.

Hãy sử dụng đồ ăn thay thế ít đường để cắt cơn thèm đồ ngọt nhé

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, vị giác của thai nhi được hình thành từ rất sớm và thói quen ăn uống của bé cũng chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ người mẹ ngay từ khi bé còn trong bụng. Bởi vậy, hãy cố gắng kiềm chế các cơn thèm đồ ngọt, đừng quá nuông chiều sở thích của bản thân để tạo sự phát triển tốt cho sức khỏe của mẹ và của bé sau này nhé!

Đọc thêm: xét nghiệm sàng lọc trước sinh vào tuần thứ mấy

Bệnh viêm gan B ở bà bầu và những điều cần biết

Viêm gan B là bệnh lây lan trong cộng đồng qua đường quan hệ tình dục, truyền máu và từ mẹ sang con, trong đó chủ yếu là từ mẹ sang con. Các mẹ bầu hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng xét nghiệm trước sinh gentis để có thêm thông tin về viêm gan B trong thai kỳ nhé!

Viêm gan B ở bà bầu và những điều cần biết

1. Có nên làm xét nghiệm viêm gan B trong thời kỳ mang thai không?

Câu trả lời là có. Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi thì tốt nhất tất cả mẹ bầu đều nên làm xét nghiệm viêm gan B. Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy, đối với những mẹ bầu châu Á thì nguy cơ bị nhiễm viêm gan B thường cao hơn nên càng cần phải được làm xét nghiệm. Mẹ bầu nên nhờ các bác sĩ chuyên khoa tư vấn về việc thử máu, kiểm tra bệnh trong gian sớm nhất.

2. Mẹ bầu có nên tiêm phòng viêm gan B không?

Trong thời kỳ mang thai, nếu bạn không bị nhiễm bệnh viêm gan B thì tốt nhất là bạn nên chờ đến khi sinh con xong rồi mới tiêm phòng viêm gan B. Tuy nhiên, trường hợp nếu chồng của bạn bị nhiễm viêm gan B, hoặc là hàng ngày bạn phải làm việc trong môi trường dễ có nguy cơ nhiễm bệnh thì các bác sĩ chuyên khoa có thể trao đổi để tiêm phòng viêm gan B cho bạn ngay trong thai kỳ.

3. Bà bầu bị viêm gan B, thai nhi có bị ảnh hưởng gì không?

Bình thường nếu mẹ bầu bị viêm gan B thì thai nhi không ảnh hưởng(không gây dị tật cho thai) và hầu hết mẹ bầu bị viêm gan loại B đều không bị trở ngại đáng kể gì. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho thai nhi thì các bác sĩ chuyên khoa phải biết chính xác bạn có bị nhiễm viêm gan loại B hay không để có thể theo dõi sát sao trong cả thời kỳ. 

4. Nếu bà bầu bị viêm gan B thì em bé sau khi sinh ra có bị lây bệnh không?

Nếu bà bầu bị viêm gan B thì nguy cơ truyền siêu vi khuẩn viêm gan B cho con khi sinh là rất cao, cho dù bạn sinh thường hay là sinh mổ.

5. Tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con là bao nhiêu?

Có tới 90 – 95% mẹ bị nhiễm virut viêm gan B lây truyền sang con. Nghiêm trọng hơn là nếu như trẻ không được bác sĩ theo dõi và điều trị đúng thì sau khoảng 10 – 15 năm trẻ bị nhiễm virut viêm gan B sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan.

6. Làm thế nào để bảo vệ bé khỏi bệnh viêm gan B?

Muốn phòng ngừa khả năng lây bệnh từ mẹ sang con thì bạn cần được điều trị bệnh ổn định trước khi mang thai, trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng vaccin viêm gan B và huyết thanh viêm gan B ngay khi sinh ra vài giờ.

7. Tại sao ngay khi sinh ra vài giờ bé cần được tiêm phòng viêm gan B?

Trong vòng 12 giờ đầu tiên sau sinh bé cần được tiêm phòng viêm gan B ngay. Bởi vì, nếu được tiêm phòng ngay thì sau này bé sẽ có hơn 95% cơ hội không bị mắc viêm gan B. Ngược lại, nếu ngay khi sinh ra bé không được tiêm phòng đúng cách (hoặc là được tiêm phòng quá muộn) thì trong tương lai bé có thể bị mắc viêm gan B.Lưu ý: Để phòng tránh bệnh viêm gan B cho trẻ hiệu quả nhất, các bậc phụ huynh cần nhớ khi trẻ được 1 tháng và 6 tháng tuổi thì nên cho trẻ đi tiêm phòng viêm gan B hai mũi tiếp theo.

Đọc thêm: chọc ối là gì

Bật mí 8 nhóm thực phẩm bà bầu cần tránh

Dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng đối với bà bầu vì nó có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Do đó bà bầu cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không lành mạnh để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mình. Dưới đây là 8 nhóm thực phẩm bà bầu nên tránh trong quá trình mang thai cùng xét nghiệm sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu nhé !

Chia sẻ 8 nhóm thực phẩm bà bầu cần tránh

1, Cá chứa thủy ngân

Bà bầu không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

2, Đồ ăn tái, sống

Tất cả những món nấu không chín kỹ: bò tái, cá sống, sushi, hàu tái chanh, thậm chí cả lẩu… dễ khiến mẹ bầu bị sảy thai hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé. Một khi chưa được nấu chín chúng sẽ có thể chứa nhiều loại khuẩn nguy hiểm, nhất là khuẩn Listeria, Ecoli thủ phạm gây bệnh tiêu chảy. Tiêu chí “ăn chín uống sôi” phải luôn luôn được thực hiện trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, mẹ bầu nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến để tránh nhiễm khuẩn.

3, Rau và củ quả mầm

Trong giá đỗ có thể chứa thuốc diệt cỏ từ một số cá nhân nhằm phát triển mầm đậu không có gốc. Và chính hóa chất này bao gồm các chất độc hại gây ung thư, quái thai và gây đột biến mà khi đưa vào cơ thể chúng gây ra những tác động nghiêm trọng. Hiện nay giá đỗ được bày bán trên thị trường ẩn chứa rất nhiều mối nguy hiểm, do đó nếu mẹ bầu có nhu cầu ăn giá đỗ nên tìm mua những loại giá được bán ở siêu thị hoặc các cửa hàng có uy tín.Khoai tây là thực phẩm dinh dưỡng, tuy nhiên nếu khoai tây đã mọc mầm thì mẹ bầu lại không nên ăn vì trong khoai tây đó có chứa độc tố solanine, chất độc này nếu tích tụ trong cơ thể sẽ rất nguy hiểm khiến thai nhi tăng nguy cơ bị dị tật dị dạng bẩm sinh.Một số loại rau củ quả khác cũng được xác nhận gây nguy hiểm cho thai nhi như: rau ngót, rau sam, chùm ngây, ngải cứu, táo mèo, long nhãn, dứa, đu đủ xanh, mướp đắng… bởi những thực phẩm này dễ khiến âm hư, sẩy thai, đau bụng. đo độ mờ da gáy tuần bao nhiêu tốt nhất ?

4, Măng tươi, dưa muối

Trong măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể. Trong cơ thể, Cyanide tác động lên chuỗi hô hấp tế bào bằng cách làm bất hoạt các Enzym sắt của Cytocromoxydase hoặc Warburgase, là nguyên nhân gây tình trạng thiếu ôxy tế bào và toan chuyển hóa nặng. Vì vậy mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn măng tươi.Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, dưa muối chưa chín kỹ chính là nguồn gốc gây ung thư nhất là khi muối xổi, lượng nitrat có trong rau của quả sẽ chuyển hóa thành nitrit, chất này khi kết hợp với các axit amin trong thực phẩm sẽ biến chuyển thành chất gây ung thư nguy hiểm. Đặc biệt với bà bầu có tiền sử cao huyết áp, ăn nhiều dưa muối (hoặc những đồ ăn mặn) sẽ có nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm như tiền sản giật… trong quá trình mang thai.

5, Sữa và các chế phẩm từ sữa chưa tiệt trùng

Các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng Listeria trong pho mát mềm và patê có thể đi qua nhau thai và gây bệnh cho bé, khiến thai nhi bị nhiễm trùng hoặc nhiễm độc máu. Do đó mẹ bầu chỉ mua sữa, phô mai hoặc các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng hoàn toàn.

6, Thực phẩm có chứa chất phụ gia

Thực phẩm đóng hộp thường chứa natri cao, kèm các chất phụ gia độc hại, đây chính là nhân tố nguy hiểm dẫn đến quái thai, sảy thai, vì vậy các mẹ bầu nên tránh xa các sản phẩm đồ hộp, đóng gói, ăn liền. Ngoài ra, chất phụ gia các mẹ cần tránh là bột ngọt, bột nêm vì chúng có thể gây rối loạn dạ dày, đau đầu. Phẩm màu nhân tạo trong thực phẩm cũng cần phải loại bỏ nhất là màu xanh, màu đỏ và vàng.

7, Thực phẩm quá nhiều đường béo

Việc ăn ngọt quá nhiều, nhất là các mẹ bầu sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm trong quá trình mang thai như: đái tháo đường thai kỳ, bệnh tim, bệnh béo phì… Chưa kể thai nhi cũng phải chịu ảnh hưởng khi không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, làm cản trở sự phát triển của chức năng miễn dịch, hay nghiêm trọng hơn gây ra nhiễm khuẩn hay nhiễm nấm đường tiết niệu dẫn đến bé bị nhiễm trùng do đường tích trong nước tiểu gây ra. Ngoài ra, mẹ bầu ăn nhiều đường cũng dễ mắc các bệnh liên quan đến răng miệng, thị lực…

8, Rượu bia, thuốc lá và chất kích thích

Uống rượu nhiều trong khi mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi. Để đảm bảo an toàn cho thai nhi nên tránh tất cả các loại rượu cũng như các đồ uống có cồn. Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra những bất lợi cho trẻ sơ sinh. Các biến chứng nghiêm trọng nhất mà khói thuốc có thể gây ra cho thai nhi là gây ra hiện tượng thai lưu, sinh non, bé nhẹ cân, nguyên nhân là do nicotin tác động cùng carbon monoxide làm giảm nguồn cung cấp oxy cho bé. Mẹ bầu cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra café có thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón, đồng thời kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ mang thai.Trên đây là 8 nhóm thực phẩm bà bầu không nên ăn trong quá trình mang thai. Bởi những thực phẩm này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn tác động không nhỏ đến em bé, có thể khiến em bị khiếm khuyết, di tật bẩm sinh… thậm chí thai lưu, tử vong. Do đó mẹ bầu cần nắm rõ những thông tin về thực phẩm trên để bảo vệ sức khỏe của mình và em bé nhé!

Đọc thêm: chọc ối là gì

Những lời khuyên dành cho mẹ bầu về hoạt động thể chất khi mang thai

Việc giữ gìn sức khỏe và bảo vệ thai nhi trong suốt 9 tháng 10 ngày là một việc không hề đơn giản. Để đảm bảo an toàn trong suốt thai kỳ, bà bầu hãy lưu ý và thực hiện những hoạt động thể chất một cách khoa học theo hướng dẫn dưới đây nhé. Cùng với nipt gentis tìm hiểu ngay nào !

Lời khuyên cho bà bầu về các hoạt động thể chất

1, Sinh hoạt tình dục

Trong thời gian mang thai, việc sinh hoạt tình dục cần phải lưu ý như sau: Riêng những người có tiền sử sảy thai sinh non thì nên tránh giao hợp trong 3 tháng đầu và những tháng cuối.
Việc sinh hoạt vợ chồng vẫn có thể duy trì bình thường. Tuy nhiên các động tác tình dục cần phù hợp để tránh được những chấn thương, sang chấn ảnh hưởng đến thai và tử cung, dẫn đến sảy thai vỡ ối non, sinh non…
Quan hệ tình dục với tư thế thích hợp của người chồng. Nên tránh tư thế truyền thống (nam trên, nữ dưới), nhất là ở những tháng cuối của thai kỳ, vì tư thế này dễ gây chèn ép lên buồng tử cung, có thể làm vỡ ối sớm…
Nếu bà bầu có dấu hiệu động thai, thai ra huyết, dọa sảy thai, dọa đẻ non thì không nên quan hệ tình dục.
Nếu bà bầu đã từng sảy thai hoặc đẻ non ở lần thai nghén trước thì nên kiêng hẳn trong 3 tháng đầu và tháng cuối trước khi sinh.
Người chồng phải đảm bảo vệ sinh sẽ và không có các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục. Nếu không, cần sử dụng bao cao su để tránh viêm nhiễm cho vợ và bảo vệ cho con.
Quan hệ tình dục nên do người phụ nữ hoàn toàn quyết định. Nếu người vợ muốn thì hãy quan hệ tình dục, còn không muốn thì đừng cố chiều chồng.

2, Tập thể dục trong thai kỳ

Luyện tập thể dục trong thời kỳ mang thai là một biện pháp tích cực để nâng cao sức khỏe của người mẹ chuẩn bị cho việc sinh đẻ dễ dàng và an toàn. Đồng thời thông qua mẹ bồi dưỡng sức khỏe cho thai nhi. Việc luyện tập vận động thể dục khi mang thai sẽ giúp cho mẹ cải thiện tâm sinh lý, phòng chống trầm cảm, xoá bỏ cảm giác khó chịu, streess gây tổn thương lâu dài cho cơ thể, giúp thai nhi phát triển đầy đủ giác quan cải thiện hệ tuần hoàn, bài tiết, hệ hô hấp, nhờ vậy thai nhi có thể khoẻ mạnh vì được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Đi bộ nhanh, chạy xe đạp, bơi lội và leo cầu thang là những bài tập thể dục tốt nhất cho thai phụ. Bơi lội là hình thức thể dục tốt trước khi sinh, nhất là về cuối giai đoạn thai kỳ khi các cấu trúc nâng đỡ bé trở nên yếu hơn. Tuy nhiên, các bà bầu hãy lắng nghe cơ thể, đừng bắt cơ thể mình tập quá sức khi thấy mệt mỏi, nắm rõ giới hạn và khả năng chịu đựng của mình. Đặc biệt, trong những trường hợp bà bầu bị đau đầu, huyết áp tăng, có tiền sử bệnh tim, sảy thai, sinh non… thì tuyệt đối không được tập thể dục, vì chúng có thể gây biến chứng bất cứ lúc nào. Nếu muốn nâng cao sức khỏe cần thông qua ý kiến của các bác sĩ.

3, Làm việc trong thai kỳ

Trong quá trình làm việc, các bà bầu nên:

  • Làm theo khả năng, vừa sức mình, xen kẽ nghỉ ngơi
  • Ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày. Mỗi ngày nên bố trí một tiếng nghỉ trưa.
  • Trong thời gian làm việc nên xen kẽ nghỉ ngơi giữa giờ.
  • Nếu đang làm việc thấy người mệt mỏi, đau bụng thì xin phép nằm nghỉ để cơ thể thư giãn.
  • Nếu phải thường xuyên đứng, hãy đặt bàn chân lên cao hay đi vòng quanh – di chuyển các cơ sẽ giúp cho chân bớt tê phù và tốt cho sự tuần hoàn của tim mạch. Nếu bạn thường ngồi, 2 giờ một lần hãy đứng dậy và đi lại xung quanh để giảm bớt sự sưng phù của bàn chân và mắt cá chân.
  • Tập thể dục nhẹ nhàng tránh chuột rút.

Không nên:

  • Làm việc quá sức, đặc biệt là những công việc nặng như: gồng gánh nặng, cày cấy, nhất là những tháng cuối vì có thể dẫn tới đẻ non và sảy thai.
  • Áp lực, căng thẳng và ôm đồm quá nhiều việc.
  • Ngâm mình dưới nước (dễ nhiễm lạnh, nhiễm khuẩn) hoặc làm việc trên cao (dễ bị tai nạn).
  • Làm ban đêm (nhất là từ tháng thứ bảy).
  • Tiếp xúc với các yếu tố độc hại.
  • Đi xa, tránh xóc xe hay va chạm mạnh. hội chứng down và những điều mẹ bầu cần biết !

4, Làm việc nhà trong thai kỳ

Trong thai kỳ nếu làm việc nhà vừa phải, thích hợp sẽ giúp giảm đau lưng, tăng cường cơ đáy chậu, có lợi cho quá trình sinh nở. Tuy nhiên các bà bầu cần chú ý:

  • Giảm bớt các hoạt động không cần thiết: Nghỉ ngơi là rất cần thiết cho phụ nữ khi mang thai. Vậy để dành được nhiều thời gian thư giãn trong ngày nghỉ thì bà bầu có thể mua sắm trực tuyến, chia sẻ cùng chồng và người thân, hoặc thuê người dọn dẹp nhà cửa… thay vì tự làm mọi việc.
  • Không được mang vác, xách nhấc đồ nặng: Khi quét dọn, lau chùi nhà cửa, bà bầu phải giữ thẳng lưng, tránh cúi lâu hay vặn người, rướn người.
  • Tránh sử dụng hóa chất tẩy rửa tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói bụi, là những điều mẹ bầu nên tuyệt đối không nên làm trong thai kỳ. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, tình hình phát triển của thai nhi trong bụng cũng bị tác động tiêu cực không kém. Một số sản phẩm cần tránh xa: Thuốc xịt côn trùng, phân bón, sơn tường, mỹ phẩm chứa hóa chất độc hại,…
  • Hạn chế vệ sinh cho vật nuôi trong nhà: Bà bầu có thể bị nhiễm kí sinh trùng hay vi trùng khi tiếp xúc với chó mèo hay dọn dẹp chất thải của chúng. Nguy cơ lớn nhất đối với thai nhi là bệnh Toxoplasmosis, một bệnh nhiễm trùng lây truyền đến thai nhi bởi một loại ký sinh trùng sống trong phân mèo. Nếu mẹ nào cần tiếp xúc với chó mèo, hãy nhớ mang bao tay và rửa tay sau khi xong việc.

Tóm lại, trong thai kỳ, việc nghỉ ngơi và giữ gìn sức khỏe là điều quan trọng nhất. Đây là lúc bà bầu xứng đáng được chăm sóc, tuy nhiên các hoạt động thể chất cũng cần được thực hiện một cách khoa học. Những hoạt động khiến mẹ bầu cảm thấy mệt, khó chịu hay phải dùng quá nhiều sức lực thì mẹ bầu nên nhờ chồng giúp đỡ nhé.

Đọc thêm: sàng lọc trước sinh là gì

Tổng hợp những kinh nghiệm lần đầu mang thai

Mang thai lần đầu thường đem lại cho các chị em nhiều cảm giác mới mẻ, xen lẫn hạnh phúc nhưng cũng không ít bối rối và lo lắng về những thay đổi bất thường của cơ thể. Đồng thời do chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc bản thân và em bé mà đã gặp khá nhiều rắc rối trong thời kỳ mang thai. Bài viết kinh nghiệm mang thai lần đầu dưới đây của sàng lọc trước sinh gentis sẽ giúp các chị em giải quyết nỗi lo ấy!

Tổng hợp kinh nghiệm lần đầu mang thai

1, Dấu hiệu mang thai sớm

Thông thường các mẹ bầu chưa có nhiều kinh nghiệm phát hiện dấu hiệu mang thai. Các dấu hiệu phổ biến báo hiệu có thai sớm các chị em có thể lưu ý là:

  • Chảy máu nhẹ vùng kín
  • Đi tiểu thường xuyên
  • Đau đầu, mệt mỏi cơ thể
  • Thân nhiệt tăng lên, đau tức ở ngực
  • Tâm trạng thay đổi thất thường
  • Nhạy cảm với mùi và rối loạn ăn uống
  • Một trong những dấu hiệu có thai dễ nhận biết nhất đó là phụ nữ thường bị chậm kinh.
  • Và que thử thai lên 2 vạch

2, Lịch siêu âm thai kỳ

Khi trễ kinh một tuần, hoặc khi thử que hai vạch các chị em hãy đến bệnh viện để khám ngay. Có nhiều người biết có thai nhưng cố đợi đến hai ba tháng mới đi khám. Điều đó hoàn toàn không nên. Rất cần phải khám thai sớm để loại trừ trường hợp thai nằm ngoài tử cung hoặc các trường hợp xấu khác. Theo các bác sĩ sản khoa, trong suốt quá trình thai nghén có 3 thời điểm bắt buộc mẹ bầu phải đi siêu âm thai.Từ tuần 12 – 14 của thai kỳ: Đây là thời điểm bác sĩ siêu âm có thể xác định tuổi thai một cách chính xác nhất. Và điều quan trọng hơn của việc siêu âm thai trong thời kỳ này là bác sĩ có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể (những bất thường này có thể là nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…).Từ tuần 21 – 24 của thai kỳ: Hầu hết các cơ quan bên trong thai nhi đều được bác sĩ siêu âm kiểm tra để đảm bảo thai phát triển bình thường. Các cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi ở thời kỳ này đều có thể được nhìn thấy. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng. Thời gian này đặc biệt quan trọng còn bởi vì những đình chỉ thai nghén chỉ có thể được thực hiện trước tuần thứ 28.Từ tuần 30 – 32 của thai kỳ: Những bất thường xuất hiện muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc não sẽ được bác sĩ siêu âm phát hiện ở thời điểm siêu âm này. Thời điểm nay, khi siêu âm bác sĩ còn kiểm tra dây rốn xem nó còn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối (đục hay trong, nhiều hay ít) cũng được bác sĩ kiểm tra trong lần siêu âm này.Đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật, đau đầu khi mang thai, chảy máu âm đạo… là các căn bệnh rất nguy hiểm với sức khỏe của chị em nếu không được phát hiện kịp thời. Vì vậy, các chị em hãy lên lịch khám sức khỏe định kỳ khi mang thai để phát hiện sớm bệnh nếu mắc. Ngoài ra, chị em cũng nên cập nhật lịch tiêm phòng khi mang thai, trong đó có tiêm phòng cúm và uốn ván là 2 mũi tiêm quan trọng với bà bầu.

3, Chế độ dinh dưỡng khi mang thai

Do chưa có kinh nghiệm nên các chị em sẽ rất lo lắng không biết nên ăn gì để tốt cho thai nhi. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trong thời gian mang thai, bà bầu nên ăn uống đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, nhất là vitamin và các loại khoáng chất. Đặc biệt, trong từng giai đoạn của thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng cho bà bầu sẽ có xu hướng thay đổi cho phù hợp với sự phát triển của bé. Chẳng hạn, trong 3 tháng đầu, bà bầu cần đặc biệt bổ sung axit folic và vitamin B12 để chống dị tật ống não cho trẻ. Trong khi đó, 3 tháng giữa và cuối thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng sẽ xoay quanh các thực phẩm giàu canxi và sắt. Thực phẩm giàu chất béo cũng rất quan trọng trong thai kỳ, có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành và phát triển các tế bào não, giúp thai nhi phát triển trí thông minh ngay từ trong bụng mẹ. Thực hiện chẩn đoán trước sinh đầy đủ sẽ giúp mẹ an tâm hơn trong thai kì.Trong 3 tháng đầu, các chị em sẽ đối mặt với những cơn ốm nghén hành hạ. Để khắc phục tình trạng này, các chị em nên áp dụng phương pháp sau:

  • Tránh để bụng rỗng: nên ăn các bữa nhỏ, ăn nhiều bữa mỗi ngày.
  • Không uống trong khi ăn, nên uống (nước, sữa, nước hoa quả…) trong thời gian chờ giữa bữa ăn này với bữa ăn khác.
  • Không sử dụng các loại thực phẩm có mùi, các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ nướng, rán, chiên xào…
  • Các loại thực phẩm có thể giúp giảm nghén: quế, húng quế, hạt mùi, bạc hà, chanh, gừng…

Một điều rất quan trọng nữa là trong thời gian mang thai các chị em nên tránh rượu, chất kích thích, các loại cá chứa nhiều thủy ngân, sữa tươi, phô mai chưa tiệt trùng vì chúng có chứa vi khuẩn Listeria không tốt cho bào thai. Bên cạnh đó, thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp là những thực phẩm mẹ bầu cũng nên tránh xa vì chúng chứa nhiều natri không hề tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Ngoài ra, mẹ bầu cũng được khuyến cáo là không nên ăn các thực phẩm tái sống, thực phẩm dọa sảy thai như rau răm, mướp đắng, đu đủ xanh… thực phẩm chứa nhiều phụ gia cùng các chất đường béo.

4, Một số lưu ý cho mẹ mang thai lần đầu

Với những mẹ mang thai lần đầu, cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề trong quá trình mang thai sau để tránh xảy ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của mình:

  • Các chị em cần tránh cảm cúm hoặc ốm đau nặng phải uống nhiều thuốc và tiêm nhiều kháng sinh. Nếu bị cảm, hãy dùng các liệu pháp tự nhiên, chẳng hạn như lấy khăn ẩm ướt đắp quanh vùng trán, ăn một chút cháo gà, vì trong gà có chứa nhiều chất kháng khuẩn. Hoặc cũng có thể ăn uống nhiều thực phẩm cam, chanh, bưởi. Đặc biệt không được tự tiện uống thuốc, dù là bất cứ loại thuốc nào nếu không có sự chỉ định của bác sĩ. Bởi chỉ cần uống 1 viên thuốc cũng có thể gây hại cho thai nhi, khiến bé có nguy cơ khiếm khuyết, dị tật bẩm sinh rất cao.
  • Các chị em cần loại bỏ rượu bia, thuốc lá và các đồ uống có ga, có cồn. Những thói quen uống nhiều rượu bia và hút thuốc có thể làm tăng hàng loạt các nguy cơ như sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân, sảy thai, dị tật bẩm sinh và thai chết lưu.
  • Khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện ra những dấu hiệu bất thường về sức khỏe của bản thân và em bé, từ đó có biện pháp khắc phục.
  • Nắm rõ những điều cần tránh khi mang thai như đi giày cao gót, xoa bóp bụng, vận động mạnh, làm việc quá sức… Những việc này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe dẫn đến sảy thai, động thai và sinh non.
  • Rạn da sẽ xuất hiện vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, để chăm sóc tốt nhất cho làn da của mình, ngay từ tháng thứ 4, các chị em có thể dùng dầu dừa hoặc kem dưỡng ẩm chiết xuất từ thiên nhiên để đảm bảo làn da không bị rạn nứt, thâm đen khi mang thai nhé.
  • Việc quan hệ tình dục khi mang thai cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Với những bà bầu sức khỏe không tốt, có những bất thường về nước ối, chảy máu âm đạo… cần kiêng kỵ hoàn toàn việc này trong thai kỳ.
  • Một số công thức thuốc tổng hợp cho bà bầu có bổ sung cân đối các loại dưỡng chất, nhất là Vitamin B1, B2, B6 như thuốc PM Procare , cũng có tác dụng giảm nghén hiệu quả với nhiều bà bầu, đồng thời chống thiếu hụt các loại dinh dưỡng cơ bản, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho thai.
  • Các chị em cũng cần học hỏi và tham khảo các kiến thức về chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh như: chế độ dinh dưỡng đảm bảo cho cả mẹ và con; cách cho bé bú sữa mẹ, cách tắm rửa, vệ sinh, phòng chống nhiễm khuẩn các bệnh như viêm phế quản phổi, nhiễm trùng rốn, viêm mắt sơ sinh… Những kiến thức này sẽ giúp ích cho các chị em rất nhiều trong việc chăm sóc bé sau sinh, để các chị em luôn tự tin và lạc quan trước mọi điều sắp tới.

Trên đây là những kinh nghiệm mang thai lần đầu, hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ bầu biết được mình nên làm những gì tốt nhất cho sức khỏe của bản thân và em bé. Chúc các mẹ bầu luôn luôn vui vẻ và thông thái nhé!

Đọc thêm: xét nghiệm sàng lọc trước sinh hà nội ở đâu uy tín ?

Chia sẻ vài món cháo giúp mẹ bầu an thai

Động thai là nỗi lo lắng lớn nhất của bà bầu. Khi bị động thai, ngoài việc đặt thuốc và uống thuốc theo đúng yêu cầu của bác sĩ, thì bà bầu cần phải hiểu rõ mình nên ăn gì và nghỉ ngơi như thế nào để nhanh phục hồi sức khỏe. Các mẹ hãy cùng xét nghiệm trước sinh gentis tìm hiểu các món cháo tốt bổ dưỡng giúp an thai dưới đây nhé.

Một số món cháo bổ dưỡng giúp an dưỡng thai

1. Cháo hạt sen

  • Chuẩn bị: Hạt sen 50g, gạo nếp 100g, đường trắng 20g.
  • Chế biến: Hạt sen bỏ vỏ, bỏ tâm, cùng gạo nếp xay thành bột. Cho vào nồi thêm vừa nước rồi đun sôi kỹ, quấy đều tay khi cháo chín thì cho đường, cháo sôi lại là được.
  • Nên ăn: Ngày 2 lần, lúc đói. Cần ăn liền 7 – 10 ngày.

2. Cháo hồng táo

  • Chuẩn bị: Hồng táo 10 quả, gạo nếp 100g, đường trắng 20g.
  • Chế biến: Hồng táo (táo tàu màu hồng) bỏ hạt giã nhỏ, gạo nếp xay thành bọt. Cho vào nồi thêm vừa nước, đun lửa riu riu và quấy đều tay. Khi cháo chín cho đường trắng vào đun tiếp, cháo sôi lại là được.
  • Nên ăn: Ngày 2 lần, lúc đói. Cần ăn 7-15 ngày liền.

3. Cháo cá chép

  • Chuẩn bị: Cá chép 1 con (khoảng 500g), gạo nếp 100g, hành hoa, gừng, các loại gia vị.
  • Chế biến: Cá chép bỏ sạch ruột, đánh vẩy rửa sạch và đem ướp với gừng, mắm, muối khoảng 20 phút. Cho cá chép, gạo nếp vào nồi thêm 500ml nước, ninh đến khi nhừ gạo nếp. Nêm nếm gia vị vừa miệng, và cho thêm hành ăn sẽ ngon hơn.
  • Nên ăn: ngày 1 lần, cần ăn liền 10 ngày.

4. Cháo củ mài

  • Chuẩn bị: Củ mài tươi 100g, gạo nếp 100g, thịt lợn nạc 100g, bột gia vị vừa đủ.
  • Chế biến: Rửa sạch thịt nạc băm nhỏ rồi ướp bột gia vị, củ mài bỏ vỏ xắt miếng. Ninh nhừ củ mài và gạo nếp bằng nước trước. Đợi cháo chín cho thịt vào quấy đều, đợi chín rồi cho bột gia vị vào là được.
  • Nên ăn: ngày 1 lần, cần ăn liền trong 10 ngày.

5. Cháo hoàng kỳ

  • Chuẩn bị: Hoàng kỳ 30g, gạo tẻ 50g, thịt lợn nạc 100g, bột gia vị vừa đủ.
  • Chế biến: Gạo tẻ nghiền thành bột. Thịt lợn nạc rửa sạch, băm nhỏ ướp gia vị rồi xào chín. Cho hoàng kỳ vào nồi cùng nước đun sôi kỹ, chắt lấy 250ml nước hoàng kỳ đặc, bỏ bã. Cho bột gạo vào nước hoàng kỳ đun trên lửa nhỏ, khi cháo chín cho thịt lợn vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Hội chứng down khi mang thai và những điều cần biết !
  • Nên ăn: ngày một lần, lúc đói, cần ăn liền 5 ngày.

6. Cháo bầu dục

  • Chuẩn bị: Bầu dục lợn 1 đôi, gạo tẻ 50g, đỗ trọng 12g, gia vị vừa đủ.
  • Chế biến: Bầu dục lợn làm sạch rồi tẩm gia vị. Gạo tẻ xay thành bộ. Đỗ trọng thì đun lấy nước, cho khoảng 300ml nước đợi sôi thì chắt mình nước. Tiếp đó cho bầu dục vào, đợi chín thì cho bột gạo vào quấy đều. Đun lửa nhỏ trong cả quá trình nấu.
  • Nên ăn: Chia làm 2 lần ăn trong ngày. Cần ăn liền 5 ngày.

7. Nước ngải cứu

  • Chuẩn bị: lá ngải cứu 16g, tía tô 16g
  • Chế biến: Lá ngải cứu, tía tô đem rửa sạch cho thêm 600ml nước. Sắc đến khi còn khoảng 100ml là được. Thuốc sẽ hơi khó uống, bạn có thể pha thêm chút đường để dễ uống hơn.
  • Cách uống: Uống thành 3-4 lần trong ngày.

8. Nước lá sen

  • Chuẩn bị: Lá sen 100g, đường đỏ 30g.
  • Chế biến: Lá sen rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi đun với 300ml nước, đợi sôi kỹ chắt lấy 200ml nước lá sen đặc, bỏ bã. Cho đường đỏ vào đợi sôi là được.
  • Cách uống: Chia 3 lần uống trong ngày, cần uống liền 3 ngày.

9. Nước lá gai

  • Chuẩn bị: Lá gai 50g, gạo nếp 50g,
  • Chế biến: Lá gai phơi khô, gạo nếp sao vàng. Cả hai thứ cho vào nồi thêm 250ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 200ml nước đặc, bỏ bã.
  • Cách uống: Chia 3 lần uống trong ngày, cần uống liền 3-5 ngày.

10. Nước nho khô

  • Chuẩn bị: Nho khô 30g, táo tàu 5 quả.
  • Chế biến:Đun sôi kỹ nho khô, táo tàu bằng 300ml nước, rồi chắt lấy 200ml nước đặc, bỏ bã.
  • Cách uống: ngày chia làm 3 lần, cần uống liền 3-5 ngày.

Đọc thêm: chọc ối là gì

Ai sẽ cần xét nghiệm đường huyết khi mang thai

Các chuyên gia sức khỏe đều chỉ định xét nghiệm thử glucose trong tuần thai thứ 24 đến 28 để giúp các mẹ bầu sớm phát hiện bệnh.

Có đến gần 5% phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ vì chế độ dinh dưỡng không cân đối. Chính vì thế xét nghiệm đường huyết là một việc vô cùng quan trọng mà các mẹ bầu cần lưu tâm. Các chuyên gia sức khỏe đều chỉ định xét nghiệm thử glucose trong tuần thai thứ 24 đến 28 để giúp các mẹ sớm phát hiện bệnh và xử lý kịp thời những vấn đề có thể xảy ra. Vậy bài viết này chúng ta hãy cùng xét nghiệm sàng lọc trước sinh hà nội gentis tìm hiểu kĩ hơn nhé !

Những ai cần xét nghiệm đường huyết khi mang thai

Nếu thai phụ thuộc nhóm nguy cơ cao đối với tiểu đường hoặc đang có những dấu hiệu như có đường trong nước tiểu, bác sĩ có thể chỉ định bạn làm xét nghiệm thử glucose trước tuần thứ 24 của thai kỳ. Nếu kết quả là bình thường, bạn sẽ được tầm soát một lần nữa vào tuần 24 đến 28.

Xét nghiệm đường huyết khi mang thai giúp mẹ xác định sớm bản thân có bị tiểu đường thai kỳ không. (Ảnh minh họa)

– Xét nghiệm thử glucose

Trước khi tiến hành xét nghiệm thử glucose, mẹ bầu sẽ được cho uống hết một dung dịch ngọt có chứa 50g glucose trong vòng 5 phút. Sau đó một tiếng, các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để đem đi kiểm tra mức đường huyết. Mẹ sẽ biết kết quả sau một vài ngày. Nếu kết quả cao, mẹ bầu sẽ được yêu cầu làm thêm xét nghiệm dung nạp glucose.

– Xét nghiệm dung nạp glucose

Khác với xét nghiệm ở trên, lần này các mẹ sẽ không được ăn bất cứ thứ gì trước khi tiến hành. Theo các bác sĩ, thời điểm tốt nhất để xét nghiệm dung nạp glucose là vào sáng sớm để tránh tình trạng mẹ bầu phải nhịn đói quá lâu.Khi đến kiểm tra, bác sẽ tiến hành lấy mẫu máu để kiểm tra đường huyết lúc đói. Sau đó, mẹ bầu sẽ được cho uống một lượng dung dịch glucose. Cách một giờ, mẹ bầu sẽ được lấy mẫu máu. Sau 3 lần lấy máu, nếu có 2 kết quả dương tính trở lên, bác sĩ có thể kết luận bạn đã mắc tiểu đường thai kỳ. đo độ mờ da gáy tuần bao nhiêu của thai kì ?

Những phụ nữ có nguy cơ bị mắc tiểu đường thai kì

Bất cứ phụ nữ nào cũng có thể bị mắc tiểu đường thai kỳ nhưng phụ nữ có nguy cơ cao mắc phải nếu như:- Chỉ số cơ thể BMI trên 30 – sử dụng cách tính chỉ số cân nặng để cho ra kết quả BMI.- Các mẹ đã từng sinh con nặng khoảng 4,5kg hoặc nặng hơn.- Bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước.- Tiền sử gia đình có người mắc bệnh tiểu đường loại 2.- Phụ nữ bị quá cân, béo phì cả trước và khi đang mang thai.

Những mẹ bầu có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ cao thì cần xét nghiệm đường huyết khi mang thai. (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu mẹ bị tiểu đường thai kì

– Luôn khát nước đến khô họng

Nếu mẹ bầu nhận thấy mình có cảm giác khô miệng và muốn uống nước nhiều hơn bình thuờng thì cần phải đi kiểm tra ngay bởi đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang có nguy cơ bị tiểu đường thai kì.

– Buồn tiểu liên tục

Đi tiểu liên tục là một hiện tượng bình thường xảy ra trong suốt thời kì mang thai nên nhiều mẹ bầu không mấy để tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết tiểu đường thai kỳ cũng có thể gây nên tình trạng đi tiểu thường xuyên bởi khi lượng glucose không được chuyển hóa hết và tồn đọng trong máu, thận sẽ “phản ứng” bằng cách xả vào nước tiểu. Vì thế mẹ bầu cần chia sẻ thông tin này với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Mẹ nên chú ý những dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ để can thiệp sớm, tránh ảnh hưởng đến bản thân và bé. (Ảnh minh họa)

– Mệt mỏi đến kiệt sức

Nếu trong thời gian mang thai, mẹ bầu nhận thấy tình trạng mệt mỏi của mình ngày càng gia tăng, đồng thời luôn thở dốc sau mỗi bữa ăn thì cần nghĩ ngay đến bệnh tiểu đường thai kì.

– Xuất hiện nhiều tưa lưỡi

Tưa lưỡi xuất hiện dày, liên tục là biểu hiện của việc cơ thể thừa đường. Khi mắc tiểu đường thai kỳ, lượng đường thừa trong cơ thể là nguồn nuôi dưỡng cho nấm candida sinh sôi, dẫn tới hình thành tưa. 

Đọc thêm: hội chứng patau là gì

Những loại hạt giàu canxi mẹ bầu nên ăn

Khi mang thai, cơ thể mẹ cần bổ sung một lượng canxi nhiều hơn bình thường vừa để thích nghi với những thay đổi khi mang thai vừa cung cấp cho thai nhi trong quá trình hình thành hệ xương, răng cũng như các cơ quan khác của thai nhi. Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc bổ sung canxi mẹ đã biết đâu là thức ăn giàu canxi cho bà bầu hay chưa cùng xét nghiệm sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu trong bài viết sau nhé ?

Chia sẻ những loại hạt giàu canxi mẹ bầu nên ăn

Hạnh nhân

Theo nghiên cứu cứ 23 hạt hạnh nhân cung cấp cho cơ thể khoảng 75mg canxi. Hạnh nhân còn chữa nhiều protein và hàm lượng lớn Kali, vitamin E nên là một trong các loại hạt tốt nhất cho sức khỏe. Mặc dù hạt hạnh nhân chứa chất béo nhưng đó là chất béo tốt, có thể giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể nếu mẹ bầu tiêu thụ vừa phải.

Đậu phụ

Đậu phụ là một nguồn protein chay và cũng là một nguồn tuyệt vời của canxi nên có tác dụng phòng ngừa bệnh loãng xương rất tốt. Trong đậu phụ còn chứa sắt cho bà bầu, phốt pho và các thành phần chất xơ tốt cho tiêu hóa. Vitamin trong đậu phụ có nhiều nhóm B, đặc biệt là B1, B2, B6…Đặc biệt, đậu phụ chứa nhiều isoflavone, một chất giúp tăng cường hormone nữ, giúp phụ nữ giảm các chứng bệnh như tim mạch, rối loạn tiền mãn kinh, ung thư, loãng xương… hội chứng down và những điều mẹ bầu cần biết !

Hạt dẻ

Trong các loại quả hạch, hạt dẻ chứa hàm lượng canxi cao nhất. Hàm lượng canxi trong 100gr hạt dẻ lên tới 815mg, có thể đáp ứng đủ nhu cầu canxi mỗi ngày cho người trưởng thành.Tuy nhiên lượng kalo trong các loại quả hạch khá cao, chính vì vậy mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn nhiều.

Yến mạch

Trong một loạt các loại hạt ngũ cốc, yến mạch có hàm lượng canxi cao nhất, gấp 7,5 lần gạo trắng. Mặc dù canxi trong yến mạch không bằng canxi trong sữa.

Tuy nhiên vẫn giúp ích trong việc phòng chống bệnh thiếu canxi khi mang thai. Nếu nấu cháo yến mạch với mè đen, hiệu quả bổ sung canxi sẽ càng tốt hơn.

Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa

Sữa là loại thức uống dồi dào canxi nhất đối với mẹ bầu nói riêng và tất cả mọi người, mọi độ tuổi nói chung. Ngoài ra, sữa còn cung cấp hàm lượng protein, phốt pho, vitamin B, magiê và kẽm cao. Mẹ bầu có thể bổ sung sữa tươi, sữa công thức, sữa chua và các chế phẩm khác từ sữa đều cung cấp Canxi rất tốt.Nhìn chung, các loại thực phẩm giàu canxi cho bà bầu khá đa dạng, phong phú. Mẹ bầu có thể thoải mái lựa chọn những loại thực phẩm phù hợp với khẩu vị và sở thích của mình để cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho bà bầu trong thai kỳ.

Đọc thêm: xét nghiệm nipt hết bao nhiêu tiền 2020

Chia sẻ cách bổ sung DHA cho bà bầu đúng cách

DHA là thành phần rất quan trọng và cần thiết cho sự phát triển não bộ của bé. Bổ sung đầy đủ DHA sẽ giúp trẻ thông minh, có trí nhớ lâu hơn, khỏe mạnh… Vậy cần bổ sung DHA cho mẹ bầu vào thời điểm nào để con thông minh và khỏe mạnh.

Cách bổ sung DHA cho bà bầu đúng cách con thông minh

DHA là gì?

DHA là tên viết tắt của Docosa-Hexaenoic-Acid, một acid béo thuộc nhóm Omega-3. DHA cần phải bổ sung hoàn toàn tử bên ngoài thông qua thức ăn và các loại thuốc bổ có chứa Omega-3. 

Bổ sung DHA giúp sinh con thông minh và khỏe mạnh hơn?

Bổ sung DHA giúp con thông minh hơn

Có hàng nghìn các nghiên cứu khoa học chứng minh mối liên hệ giữa việc bổ sung DHA với sự phát triển trí tuệ của trẻ. DHA là thành phần chiếm tỉ lệ cao nhất trong chất xám của não và võng mạc của mắt, nó đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển hoàn chỉnh của não bộ cũng như hoàn thiện khả năng nhìn của mắt. Nếu bị thiếu hụt DHA trong bất kì giai đoạn phát triển nào của thai nhi cũng làm cho bé đối mặt với nguy cơ chậm phát triển trí tuệ, chỉ số thông minh thấp về sau. Ngoài việc lưu ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi, mẹ nhớ thực hiện chẩn đoán trước sinh sớm để tìm ra những bất thường trong thai kì nhé !Nghiên cứu tại Mỹ, từ lúc mới sinh đến lúc trẻ 8-9 tuổi được bú mẹ và ăn đủ DHA có chỉ số thông minh cao hơn 8,3 điểm so với trẻ bú sữa bò và không cung cấp đủ DHA.DHA còn giúp dẫn truyền xung động thần kinh nhanh và chính xác, khi được bổ sung đầy đủ DHA trẻ sẽ có khả năng quan sát, phản xạ và tập trung tốt hơn.

DHA giúp con khỏe mạnh hơn

Các nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Omega-3 Australia – New Zealand đã khẳng định được vai trò quan trọng của Omega-3 đối với hệ miễn dịch của trẻ. Omega-3 không chỉ có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, DHA và EPA thực sự có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tế bào miễn dịch phát triển.Theo nghiên cứu của bác sỹ Newson trên 5144 phụ nữ mang thai đã chỉ ra rằng những mẹ bầu có lượng Omega-3 trong máu cao hơn thì con sinh ra ít bị khò khè và viêm da cơ địa.Ngoài ra, Makrides.M và các cộng sự còn chứng minh rằng DHA giúp giảm nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân, kể cả trên những bà mẹ đã từng sinh non, đồng thời giảm tỉ lệ biến chứng tiền sản giật, cao huyết áp và trầm cảm sau sinh cho bà mẹ.

Bổ sung DHA cho bà bầu từ khi nào?

Các chuyên gia khuyến cáo bà mẹ nên bổ sung DHA đầy đủ ngay từ những ngày đầu mang thai và trong suốt quá trình mang thai và cho con bú để trẻ có được sự phát triển ưu việt nhất về trí tuệ, sức khỏe, miễn dịch. Bởi vì sự hình thành hệ thần kinh của thai nhi bắt đầu từ rất sớm và sự phát triển não bộ của em bé trong bụng mẹ diễn ra vô cùng mạnh mẽ. Sau 2 tháng, não bộ là cơ quan lớn nhất của thai nhi. Đến tháng thứ 9 của thai kỳ, não bộ của thai nhi đã đạt kích thước bằng 25% so với người trưởng thành và cơ bản được hoàn thiện khi trẻ 5-6 tuổi. 

Não bộ phát triển mạnh mẽ nhất trong giai đoạn 0-2 tuổi. Do đó em bé cần được tích lũy lượng lớn DHA từ khi còn trong bụng mẹ. Vậy nên việc bổ sung DHA cần bắt đầu càng sớm càng tốt ngay từ khi mang thai và cho con bú.

Bổ sung DHA đúng cách

Trong quá trình mang thai, việc bổ sung DHA là rất cần thiết. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo phụ nữ có thai và cho con bú nên bổ sung khoảng 200mg DHA mỗi ngày. Lượng DHA có thể bổ sung từ nguồn thực phẩm và các viên uống bổ sung.Cá và dầu cá biển là những thực phẩm giàu DHA, các loại cá có thể kể đến như: cá hồi, cá thu, cá ngừ… Lòng đỏ trứng gà và thịt cũng chứa một lượng nhỏ DHA. Một số loại thực vật có thể dùng để bổ sung như bơ, lạc, quả óc chó… nhưng quan trọng nhất vẫn là nguồn bổ sung DHA từ cá, dầu cá.Ngoài ra, các loại rau lá xanh, quả óc chó và các loại quả hạch, trứng cũng là nguồn cung cấp DHA phong phú. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên tăng cường các loại dầu thực vật chứa nhiều axit béo Omega3 hoặc mỡ động vật như mỡ gia cầm cũng có chứa nhiều chất béo này.Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm có chứa DHA, do vậy việc lựa chọn sản phẩm phù hợp chắc hẳn sẽ là mỗi quan tâm của các mẹ bầu.

Gentis khuyên mẹ bầu nên sử dụng sản phẩm theo những lưu ý dưới đây.Hàm lượng DHA trong sản phẩm phải gần với lượng khuyến cáo là 200mg/ngày còn nếu mẹ bầu đã bổ sung chế độ ăn uống giàu DHA thì không nhất thiết phải uống bổ sung quá nhiều.Trong các loại Omega-3, EPA cũng là một thành phần giúp DHA vận chuyển được qua nhau thai tốt hơn và có tác dụng tăng cường dẫn truyền thần kinh. Theo các chuyên gia, tỷ lệ DHA:EPA lý tưởng bổ sung cho bà mẹ mang thai, cho con bú phải đạt khoảng 4-4,5:1 hoặc ít nhất DHA cần bổ sung nhiều hơn EPA.Loại Omega-3 từ dầu cá cô đặc dạng Triglyceride là dạng tự nhiên, cao cấp, có khả năng hấp thu tốt hơn, có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn so với dạng Ethyl Ester thường được bán trên thị trường. Nhà sản xuất sẽ ghi rõ dạng trên bao bì sản phẩm giúp mẹ bầu tránh nhầm lẫn.

Điều lưu ý cuối cùng, các mẹ nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng các tiêu chuẩn cao như tiêu chuẩn của FDA, Úc, Nhật, Châu Âu, chẳng hạn như PM Procare và PM Procare Diamond. Việc bổ sung đầy đủ DHA cho bà mẹ mang thai và cho con bú không chỉ giúp con thông minh và khỏe mạnh mà còn hạn chế được các nguy cơ trong quá trình mang thai như sinh non, nhẹ cân, đái tháo đường thai kỳ, tiền sản giật, trầm cảm sau sinh,… Bổ sung chế độ ăn uống lành mạnh cùng với một viên uống PM Procare sẽ cung cấp đủ 200mg DHA và EPA cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

ĐỌc thêm : giá xét nghiệm sàng lọc trước sinh