Thời gian thai kỳ và những điều cần phải lưu ý

Thời gian thai kỳ và những điều cần phải lưu ý chị em cần phải ghi nhớ. Phụ nữ mang thai nên tìm hiểu thông tin và tham khảo lời khuyên của các bác sĩ để nâng cao kiến thức thai kỳ.

Khám thai định kỳ để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé

Để đảm bảo sức khỏe thai kỳ, các bà mẹ nên lưu ý khám thai định kỳ, trung bình khoảng 7 lần trong suốt thai kỳ. Những lợi ích của việc khám thai định kỳ bao gồm: phát hiện bệnh tật của mẹ khi mang thai; theo dõi sự phát triển, phát hiện dị tật hay những điểm bất thường ở thai nhi; xác định sự thích nghi của cơ thể mẹ và thai nhi; giúp mẹ điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp và xác định khoảng thời gian sinh con.

nhung-dieu-can-luu-y-trong-ky-mang-thai

Những kiểm tra cần thiết trong các lần khám thai:

Khám lần đầu tiên: Sau khi chậm kinh khoảng 1 tháng để biết bạn mang thai hay chưa, xác định tuổi thai và ngày dự kiến sẽ sinh.

Lần khám thứ 2 (Tuần thai thứ 11 – 13): Đo độ mờ da gáy, xem bé có nguy cơ mắc bệnh bất thường nhiễm sắc thể hay không, có thể xét nghiệm Double test.

Lần khám thứ 3 (Tuần thai thứ 15 – 17): Kiểm tra Triple Test

Lần khám thứ 4 (Tuần thai thứ 22 – 24): Nhằm xác định các dị tật bẩm sinh của em bé, chủ yếu là về tim, xương và giới tính của thai nhi.

Lần khám thứ 5 (Vào tuần thứ 26): Khám thông thường và tiêm ngừa uốn ván

Lần khám thứ 6 (Tuần thai thứ 30 – 32): Kiểm tra tình trạng bánh rau và nước ối, xét nghiệm nước tiểu và tiêm ngừa uốn ván mũi thứ hai

Từ tuần thai thứ 36: Là lúc bà mẹ mang thai nên chọn bệnh viện để sinh, đăng ký hồ sơ và thực hiện các xét nghiệm theo yêu cầu để sẵn sàng lúc sinh. Sản phụ cũng nên khám thai thường xuyên hơn trong thời gian này (mỗi tuần 1 lần cho tới khi sinh).

nhung-dieu-can-luu-y-trong-ky-mang-thai

Có chế độ dinh dưỡng khoa học

Dinh dưỡng cân đối và ăn uống điều độ là yếu tố có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé

Trung bình khẩu phần ăn của thai phụ sẽ tăng lên khoảng 430 Kcal 1 ngày, cân nặng sẽ tăng tương ứng khoảng 10 – 12,5 kg trong suốt thai kỳ. Bữa ăn phải đầy đủ 4 nhóm thực phẩm:

– Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn…

– Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ…

– Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…

– Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín.

Ngoài việc uống nhiều nước, khoảng 2,5 lít mỗi ngày, thai phụ nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ để phòng ngừa táo bón, chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (6-8 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén, bổ sung nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể thông qua thức ăn hoặc thuốc bổ:

Canxi: bà bầu cần thêm 1000mg Canxi mỗi ngày, cần chọn những thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua…

Axit folic: có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh của trẻ, có nhiều trong gan động vật, rau xanh thẫm, hoa lơ, đậu quả…

Sắt: tham gia quá trình tạo máu, vận chuyển oxy. Sắt có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ), các loại rau củ quả như đậu đỗ…

Các vitamin: Vitamin A, C, D, K… đều rất cần thiết cho thai phụ và thai nhi. Cần bổ sung thông qua các loại thực phẩm tự nhiên mỗi ngày.

Các cột mốc siêu âm quan trọng mà mẹ bầu cần chú ý

Các cột mốc siêu âm quan trọng mà mẹ bầu cần chú ý trong suốt thời gian thai kỳ để bảo đảm an toàn sức khỏe của mẹ và thai nhi, hãy tham khảo qua bài viết sau đây của chúng tôi. 

1. Trễ kinh

Khi trễ kinh 1 tuần hoặc sử dụng que thử thai lên 2 vạch, bạn nên đến bệnh viện siêu âm lần đầu tiên.

Siêu âm lần đầu này sẽ xác định: có thai hay không, có tim thai hay chưa, thai có nằm trong tử cung đúng vị trí không, có khối u nào trong tử cung hay buồng trứng không.

Khi siêu âm thai nhi ở tuần 6 hay 7 mà chưa thấy tim thai, bạn cũng đừng lo lắng vì thai còn rất nhỏ, khi 8 hoặc 9 tuần bạn có thể đến tái khám để phát hiện tim thai.

moc-sieu-am-quan-trong-cho-me-bau

2. Thai 12 tuần tuổi

Đây là thời điểm duy nhất có thể đo độ mờ da gáy thai nhi, nhằm dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể: Down, dị dạng tim hoặc chi, thoát vị cơ hoành, … ). Chỉ số này càng cao thì mức độ nguy hiểm càng lớn. Bước sang tuần thứ 14, chỉ số này không chính xác và không còn giá trị nữa.

Lần siêu âm này cũng phát hiện ra một số dị tật khác: thai vô sọ, khe hở thành bụng, không xương mũi … Trong trường hợp thai có độ mờ da gáy gần giá trị ngưỡng 3mm, thai phụ có thể cần làm thêm xét nghiệm để đánh giá chính xác hội chứng Down.

3. Thai 22 tuần tuổi

Ở thời điểm này, việc siêu âm 3D hoặc 4D có thể phát hiện các dị tật bẩm sinh ở thai nhi như: sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng cơ quan nội tạng …

Lần siêu âm này cực kỳ quan trọng, vì tất cả dị tật đều thể hiện ở 22 tuần tuổi. Nếu có bất thường nào nặng nề ở thai nhi, việc đình chỉ thai thì cần thực hiện trước tuần 28. Do đó bạn cần phải siêu âm lần này.

moc-sieu-am-quan-trong-cho-me-bau

4. Thai 32 tuần tuổi

Ở lần siêu âm này, các bác sĩ sẽ phát hiện những bất thường xuất hiện muộn như: não úng thủy, phù nhau thai, thai nhi chậm tăng trưởng hay phát triển quá mức. Bên cạnh đó, bác sĩ còn kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi: ngôi thai, dây rốn (có đủ dẫn dinh dưỡng, có quấn cổ bé hay không)

Việc siêu âm ở tuần 32 còn xác định lại tình trạng cân nặng thai nhi, lượng nước ối, vị trí nhau. Ngoài ra còn giúp kiểm tra mạch máu trong não em bé để trả lời câu hỏi thai nhi có phát triển bình thường không, có thông minh không, có chế độ dinh dưỡng hợp lý chưa.

Hơn nữa, việc siêu âm này còn giúp nhận biết thai phát triển chậm trong tử cung, vốn là nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau sinh.

Chỉ cần 4 thời điểm quan trọng cần siêu âm khi mang thai các bà bầu nên biết trên đây là các mẹ đã có thể biết rõ tình trạng của con mình rồi nhé! Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh và vui vẻ.

Những tác dụng phụ mẹ bầu có thể gặp phải trong thai kỳ

Những tác dụng phụ mẹ bầu có thể gặp phải trong thai kỳ đó có thể là ốm nghén, nhức đầu, táo bón hay ợ nóng, hầu hết các mẹ bầu đều gặp phải những tác dụng phụ này.

Những triệu chứng này chủ yếu là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể vào thời kỳ mang thai gây ra. Thông thường mẹ sẽ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi cả ngày, chán ăn, buồn nồn và vô vàn những ‘nỗi khổ’ khác. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp mẹ phần nào giảm bớt những nỗi khổ này:

Nôn và buồn nôn

Cứ 3 trong số 4 phụ nữ mang thai phải trải qua các triệu chứng buồn nôn và ói trong thai kỳ. Các triệu chứng này thường ‘hành hạ’ mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ và giảm nhẹ trong 3 tháng thứ hai ở hầu hết các mẹ bầu. Tuy vậy, mẹ vẫn có thể tìm tới một số liệu pháp tự nhiên để hạn chế tình trạng khó chịu này:

Ăn có chọn lọc: việc ăn uống trong những tháng đầu thai kỳ trở nên vô cùng khó khăn khi mẹ ngày ngày phải đối phó với các triệu chứng buồn nôn và chán ăn. Tuy nhiên việc ăn nhiều bữa nhỏ thay vì ăn nhiều trong một lần, bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ tiêu như sữa, sữa chua và rau xanh sẽ khiến mẹ cảm thấy việc ăn uống trở nên ‘nhẹ nhàng’ hơn. Ngoài ra, mẹ cũng không nên ăn cay, mặn hay đồ ăn nhiều chất béo.

met-moi-voi-nhung-tac-dung-phu-khi-mang-bau

Ngậm kẹo chua hay bạc hà: những hương vị này có thể giúp giảm các triệu chứng buồn nôn cho mẹ.

Tích trữ gừng: thành phần gingerol trong gừng có đặc tính kháng viêm có thể giúp trung hòa axit trong dạ dày. Các bác sỹ cũng khuyên sản phụ nên bổ sung khoảng 250 mg gừng mỗi sáng để hạn chế tình trạng ốm nghén. Mẹ có thể thêm gừng vào súp, salad, ăn tinh gừng hay uống trà gừng đều được.

Bổ sung vitamin B6: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B6 có thể giảm thiểu các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ cho phụ nữ mang thai. Do vậy, mẹ có thể lựa chọn bổ sung vitamin B6 qua thức ăn hay viên uống bổ sung.

Châm cứu trước khi nang thai: một số nghiên cứu chỉ ra rằng bấm huyệt tại vị trí bên trong cổ tay có thể làm giảm các triệu chứng ốm nghén khá hiệu quả. Ngoài ra, châm cứu cũng giúp góp phần cải thiện tâm trạng của mẹ bầu, tiêu trừ đau đầu và đau lưng.

Dầu thơm: khẩu vị ăn của mẹ bầu thường bị ảnh hưởng bởi các mùi xung quanh và mùi vị của chính món ăn. Vì vậy mẹ cũng có thể sử dụng các loại dầu thơm an toàn với hương bạc hà, chanh hay gừng để ngửi trong khi ăn hay để trong phòng ăn.

Táo bón

Sưng tĩnh mạch ở vùng hậu môn và trực tràng là những triệu chứng vô cùng phổ biến trong thai kỳ, đặc biệt là trong 3 tháng cuối khi tử cung mở rộng tạo áp lực lên khung xương chậu. Cùng với đó là việc ăn uống thiếu chất xơ khiến cho rất nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng táo bón ‘đau khổ’ trong suốt thai kỳ.

Nước: chắc chắn uống nhiều nước sẽ là biện pháp đầu tiên để giảm thiểu tình trạng táo bón cho mẹ.

Chất xơ: thiếu chất xơ là một trong các nguyên nhân hàng đầu của táo bón. Vì vậy, mẹ hãy chú ý bổ sung chất xơ qua trái cây, rau xanh, và các loại hạt giàu chất xơ khác như hạt lanh, hạt chia, đậu, ngũ cốc nguyên hạt hay nước ép mận nhé!

Tắm nước ấm: ngồi trong bồn tắm nước ấm khoảng từ 10-15 phút một vài lần trong ngày cũng là một cách hiệu quả để mẹ thư giãn cơ vùng chậu.

met-moi-voi-nhung-tac-dung-phu-khi-mang-bau

Nhức đầu

Cũng như hầu hết các triệu chứng khó chịu khác trong thai kỳ, đau đầu cũng thường là do thay đổi nội tiết tố, mệt mỏi và sự dao động thường xuyên của lượng đường trong máu.

Thư giãn: mẹ thường sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nằm xuống và đặt một tấm khăn mát lên trán khi cảm thấy đau đầu.

Thực hành các tập thư giãn: hít thở sâu, tập yoga hoặc thiền cũng có thể giúp mẹ thư giãn và giảm đau đầu khá hiệu quả.

Châm cứu: nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc châm cứu trong khi mang thai giúp giảm bớt đau đầu, mẹ cũng có thể thử cách này.

Lợi ích không ngờ của quan hệ tình dục khi mang thai

Quan hệ tình dục khi mang thai không những giúp mẹ bầu thư giãn, giảm căng thẳng mà còn phòng tránh được một số biến chứng thai kỳ.

Nếu có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu hoàn toàn có thể quan hệ tình dục bình thường. Trái với suy nghĩ của nhiều người, quan hệ tình dục khi mang thai lại rất có ích cho cả mẹ và thai nhi.

1. Tăng cực khoái

Khi mang thai, cơ thể sản sinh nhiều hormone oestrogen và progesterone. Hai loại hormone này được sản sinh nhiều khiến lưu lượng máu về khu vực xương chậu tăng lên đáng kể. Do đó mẹ bầu dễ đạt khoái cảm hơn khi quan hệ tình dục.

2. Duy trì cân nặng

Quan hệ tình dục khi mang thai giúp mẹ bầu duy trì cân nặng lý tưởng, tránh bị tăng cân quá nhiều. Đây có lẽ là “bài tập” giữ dáng hiệu quả nhất và “ngọt ngào” nhất.

loi-ich-khong-ngo-cua-quan-he-tinh-duc-khi-mang-tha

3. Trị chứng huyết áp cao

Thêm một lợi ích đáng kể nữa mà quan hệ tình dục mang lại cho mẹ bầu. Quan hệ tình dục có tác dụng điều chỉnh huyết áp của mẹ bầu, tránh chứng huyết áp cao gây nên các biến chứng thai kỳ khác.

4. Có tác dụng như một viên thuốc giảm đau

Quan hệ tình dục có tác dụng như một viên thuốc giảm đau, mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái và làm giảm các triệu chứng mỏi nhức, đau lưng.

5. Giúp mẹ bầu dễ ngủ

Mất ngủ, ngủ không sâu giấc là hiện tượng thường gặp khi mang thai. Tuy nhiên quan hệ tình dục có thể giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn đấy.

6. Tăng sức đề kháng của cơ thể

Quan hệ tình dục giúp tăng kháng thể IgA vì thế sức đề kháng của mẹ bầu được cải thiện đáng kể. Điều này rất quan trọng vì khi mang thai mẹ bầu dễ mắc cảm cúm, ho, cảm lạnh.

7. Cải thiện tâm trạng

Duy trì quan hệ tình dục khi mang thai cũng mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn, giảm căng thẳng lo âu ở mẹ bầu. Khi mẹ đạt khoái cảm, bé yêu ở trong bụng cũng được thư giãn đấy.

8. Ít đi tiểu hơn

Khi mang thai, do tử cung tăng kích cỡ chèn ép vào bàng quang nên mẹ bầu thường phải đi tiểu nhiều lần. Tuy nhiên, quan hệ tình dục thường xuyên sẽ tăng cường độ đàn hồi của các cơ ở khung chậu, đồng thời hạn chế việc đi tiểu nhiều lần trong ngày.

9. Tăng cường lưu thông máu

Quan hệ tình dục khi mang thai giúp tăng cường lưu thông máu. Điều này sẽ đảm bảo lượng oxy và dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi được đầy đủ. Thai nhi cũng phát triển đúng chuẩn và toàn diện hơn.

10. Giảm nguy cơ mắc tiền sản giật

Tiền sản giật là biến chứng thai kỳ nguy hiểm, có thể gây sinh non, thai ngưng phát triển, thai chết lưu. Việc quan hệ tình dục được cho là có tác dụng giảm nguy cơ mắc chứng tiền sản giật.

Dự báo sức khỏe của trẻ qua 3 yếu tố khi sinh

Dự báo sức khỏe của trẻ qua 3 yếu tố khi sinh. Các yếu tố như cân nặng khi sinh, tuổi của người mẹ khi sinh con hay thứ tự sinh có thể cho chúng ta biết về nguy cơ bệnh tật đấy.

Ngoài chế độ ăn uống, tập thể dục và lối sống khoa học thì gen của một con người khi sinh ra ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe trong tương lai. Bên cạnh yếu tố về lịch sử gia đình có thể di truyền về ngoại hình, tính cách, tuổi thọ… thì các yếu tố như cân nặng khi sinh, tuổi của người mẹ khi sinh con hay thứ tự sinh cũng có thể cho chúng ta biết về nguy cơ bệnh tật sau này.

Dưới đây là 3 yếu tố có thể dự báo sức khỏe trong tương lai:

Nếu em bé sinh ra nặng hơn 4,5kg hoặc nhẹ hơn 2,7kg…

Nếu em bé sinh ra nặng hơn 4,5kg hoặc nhẹ hơn 2,7kg thì trong tương lai bé sẽ dễ gặp các vấn đề về thị giác, thính giác và nhận thức khi bước vào tuổi trung niên. Nghiên cứu được thực hiện với trên 400.000 người của đại học Manchester (Anh) cho thấy các vấn đề này xuất phát trừ việc không nạp đủ chất dinh dưỡng trước khi sinh hoặc do hormone tăng trưởng bất thường sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của trẻ.

3-yeu-to-khi-sinh-giup-du-bao-suc-khoe-cua-tre

Nếu người mẹ sinh con khi đã ngoài 30 tuổi…

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội tâm lý Mỹ, những phụ nữ qua tuổi 30 thường gặp vấn đề về căng thẳng, trầm cảm hơn so với phụ nữ còn trẻ. Chính điều này cũng ảnh hưởng đến tâm lý khi mang bầu và đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến em bé trong tương lai. Các nhà khoa học cũng cho biết khoảng cách 30 tuổi khiến mỗi quan hệ giữa mẹ và con gái trở nên căng thẳng hơn. Bà mẹ lớn tuổi nhiều khả năng gặp phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong khi con gái vẫn còn trẻ, từ đó dẫn đến những bất ổn tâm lý.

Tuy nhiên, có một điều thú vị là đàn ông dường như không bị ảnh hưởng bởi vấn đề tuổi tác. Lý do được đưa ra là có thể do họ ít chịu trách nhiệm chăm sóc bố mẹ khi về già.

Nếu bé là con đầu lòng…

Em bé là con đầu lòng có nguy cơ cao mắc chứng béo phì hơn các em mình. Theo một nghiên cứu với sự tham gia của 13.000 cặp chị em gái ở Thụy Điển cho thấy 40% bé gái đầu lòng bị thừa cân. Hiện tượng tương tự cũng xuất hiện ở các bé trai. Nguyên nhân được đưa ra là có thể là do lưu lượng máu tới nhau thai vào những bào thai sau thường được hưởng môi trường tốt hơn bào thai đầu tiên.

Nguyên nhân khiến núm vú bị thâm đen khi mang thai

Nguyên nhân khiến núm vú bị thâm đen khi mang thai là gì? Núm vú thay đổi màu sắc khi mang thai là hiện tượng bình thường, có thể hết hoặc không hết sau khi sinh, nên mẹ không cần quá lo lắng.

Mang thai mang đến rất nhiều thay đổi cho cơ thể người phụ nữ. Những thay đổi này đều thuận theo tự nhiên, để tạo điều kiện tốt nhất cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Nhưng có một thay đổi trên cơ thể mà chẳng mẹ nào thích, có khi còn “tá hỏa” khi phát hiện ra – đó là núm vú bị thâm đen.

Sau khi trứng được thụ tinh và quá trình hình thành phôi thai bắt đầu, cơ thể mẹ bắt đầu có những thay đổi, ngực mềm, to hơn bình thường và đặc biệt là màu sắc núm vú sẫm hơn. Nguyên nhân là do những thay đổi đột ngột của các hormone trong cơ thể khi mang thai. Ngoài biểu hiện núm vú sẫm màu, một số bà mẹ mang thai còn có núm vú to và nhô lên rõ rệt hơn. Đây là thay đổi bình thường, có thể hết hoặc không hết sau khi sinh, nên mẹ không cần quá lo lắng.

nguyen-nhan-num-vu-sam-mau-hon-khi-mang-thai

Nhiều mẹ có thể cảm thấy mất tự tin, ngại ngùng vì núm vú không hồng hào và đẹp như trước nhưng đây là thay đổi tự nhiên khi mang thai, không thể tránh được. Vẫn có một số ít phụ nữ mang thai không gặp thay đổi này.

Nguyên nhân núm vú sẫm màu hơn khi mang thai

Thay đổi hormone

Khi mang thai, các hormone sinh dục sẽ hoạt động mạnh mẽ, tăng sản xuất liên tục để giữ thai, nuôi dưỡng thai nhi và ngăn ngừa quá trình rụng trứng. Thay đổi hormone là nguyên nhân chính khiến núm vú bị thâm đen khi mang thai. Hai hormone oestrogen và progesterone (hormone giúp duy trì và nuôi dưỡng thai nhi) làm tăng sắc tố da, ngoài ra còn khiến ngực mềm, sưng, quầng vú to hơn.

Do tăng sinh Melanin

Hai hormone oestrogen và progesterone làm tăng sắc tố da trên cơ thể. Nên khi mang thai da mẹ bầu có thể sạm hơn, những vùng như núm vúm, tàn nhang, vết sẹo sẫm màu hơn.

Các nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân trên, thì tình trạng mãn kinh hoặc có sử dụng thuốc cũng là nguyên nhân khiến cho núm vú bị sẫm màu hơn. Núm vú thay đổi màu sắc là hiện tượng bình thường. Chỉ nên lo lắng và đến gặp bác sỹ khi núm vú bị tấy đỏ, đau bất thường hoặc chảy dịch bất thường.

Mang thai 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ cần phải chú ý những gì?

Mang thai thời kỳ 3 tháng đầu là giai đoạn rất quan trọng của bà bầu. Vậy thì mang thai 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ cần phải chú ý những gì? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Trong giai đoạn này mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi cũng như chăm sóc sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Bài viết này sẽ hướng dẫm mẹ bầu những lưu ý cần thiết khi mang thai 3 tháng đầu.

1. Những thay đổi cơ thể khi mang thai 3 tháng đầu

Thời gian cần được nâng lưu nhất trong thai kỳ: Biểu hiện rõ nét nhất của mang bầu thường là vào tuần thứ 5 hoặc 6 của thai kỳ. Hãy đi khám bác sỹ để xác định chắc chắn. Nếu đã chắc chắn, bạn hãy lên kế hoạch ăn uống ngủ nghỉ hợp lý. Nên nhớ 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ vì thai mới hình thành còn rất yếu, hãy lưu ý trong ăn uống và vận động để tránh động thai, sảy thai.

nhung-luu-y-khi-mang-thai-thoi-ky-3-thang-dau

Điều gì đang xảy ra khi mang thai? Thời gian mang thai được xác định là từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng và được quy định là từ tuần 1 đến 12 của thai kỳ. 3 tháng đầu này là thời gian thai nhi tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Đến tuần thứ 6 của thai kỳ thì phôi thai đã có kích thước to bằng hạt đậu rồi và trái tim bé nhỏ sẽ bắt đầu những nhịp đập đầu tiên.

Đến khi kết thúc giai đoạn đầu tức là hết tháng thứ 3 thì các bộ phận, cơ quan của thai nhi bắt đầu được hình thành. Kích thước thai nhi đã to bằng quả táo và có thể nghe được tim thai qua ống nghe chuyên dụng.

Những thay đổi ở cơ thể của người mẹ Nếu cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi, chỉ muốn nằm ngủ, luôn có cảm giác thấy đói và thèm những món ăn mà bạn chẳng thể ngờ tới những cũng có thể thấy siêu thờ ơ với những món bạn cực thích trước đây, dị ứng với mùi lạ và hay có cảm giác buồn nôn, hay đau đầu, chóng mặt và thường xuyên buồn đi tiểu.

Trên đây là những biểu hiện phổ biến nhất và hoàn toàn bình thường đối với mẹ bầu 3 tháng. Đây là do cơ thể phải sản xuất nhiều máu hơn để cung cấp cho thai nhi và có sự tăng hormone, kích thước tử cung của mẹ bầu cũng tăng lên đáng kể.

2. Dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Chế độ ăn uống trong 3 tháng đầu thai kỳ chỉ cần đảm bảo bổ sung thêm khoảng 200-300 calo mỗi ngày để có thể tăng thêm từ 1 đến 2,5 kg trong giai đoạn này. Một số thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ:

nhung-luu-y-khi-mang-thai-thoi-ky-3-thang-dau

– Axit folic: Ngay từ khi có ý định mang thai, bạn nên chú ý bổ sung thêm axit folic cho cơ thể, vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não và cột sống của bé. Mỗi ngày mẹ nên chú ý thêm khoảng 400 mg axit trong thực đơn của mình.

– Sắt: Khi mang thai, thiếu máu là tình trạng khó tránh khỏi. Ăn gì trong 3 tháng đầu để con thông minh đã khó mà thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu nhất định không thể thiếu sắt. Vì vậy, bạn nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm chứa sắt để tăng cường hồng cầu cho cơ thể. Ngoài ra, bạn phải luôn luôn nhớ rằng những thứ bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu nếu thiếu sắt sẽ khiến bạn vô cùng mệt mỏi.

– Canxi: thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu cũng rất cần canxi. Trong quá trình phát triển xương của bé, mẹ cần cung cấp một lượng canxi lớn. Nếu không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết, rất có thể thai nhi sẽ “hút”canxi từ mẹ và có thể làm bạn bị thiếu canxi và loãng xương sau sinh. Vì thế, thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu cần đảm bảo đầy đủ lượng canxi cần thiết.

– Protein: Ăn uống trong 3 tháng đầu mang thai đủ protein sẽ giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Mỗi ngày, bạn nên chú ý cung cấp cho cơ thể khoảng 70g protein để đảm bảo bé cưng có thể phát triển một cách an toàn.

3. Những thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sữ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

nhung-luu-y-khi-mang-thai-thoi-ky-3-thang-dau

Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm đã được xác nhận là gây nguy hiểm cho thai nhi. Ví dụ như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con. Nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến để tránh nhiễm khuẩn. Ăn ít hoặc không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

Phụ nữ có thai không nên uống rượu và dồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

4. Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu như thế nào không ảnh hưởng con?

Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu và những điều các cặp vợ chồng cần lưu ý. Trong quá trình mang thai các cặp vợ chồng nên biết cách quan hệ như thế nào cho hợp lý không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi là bà bầu. Đây không phải là vấn đề đơn giản rất nhiều các cặp vợ chồng thiếu hiểu biết gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kinh nghiệm cũng như kiến thức quan hệ một cách hợp lý nhất khi mang thai nhé!

nhung-luu-y-khi-mang-thai-thoi-ky-3-thang-dau

Từ tháng đầu mang thai đến tháng thứ 3. Trong thời điểm này, sự đòi hỏi sinh lý và nhu cầu thoã mãn tình dục có dao động lên đôi chút, do về tâm lý được an định hơn trong đời sống gia đình. Tuy nhiên đa số phụ nữ mang thai ba tháng đầu đều có biểu hiện nôn nghén, mệt mỏi, kém hứng thú.

Người chồng và cả người vợ cần biết rằng bộ phận sinh dục nữ, khi có thai chứa nhiều máu hơn và có khuynh hướng to lên, mềm ra, dễ giãn rộng hơn và sâu hơn, song khi có kích thích tình dục thì âm đạo vẫn tiết dịch nhầy làm trơn niêm mạc và cổ tử cung thì vẫn đóng kín. Dương vật không có khả năng đụng chạm được tới bào thai. Tinh dịch vẫn chỉ chứa đựng trong các túi cùng sau mà không thể thấm vào trong tử cung được do cổ tử cung đã bị nút nhầy đóng chặt rồi.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý: Nếu bạn thấy xuất hiện những biểu hiện sau trong thời kỳ thai nghén, thì cần dừng ngay việc quan hệ và đi gặp ngay bác sĩ sản khoa và tình dục học: có dấu hiệu sinh sớm, ra huyết nơi âm đạo, bị chuột rút nhiều lần, cổ tử cung yếu (hở eo), biểu hiện triệu chứng của bệnh phụ khoa nào đó (đau, khó chịu vùng phần phụ, ra huyết ít/ nhiều…).

Vấn đề kiêng hay không là do người thai phụ quyết định phải dựa trên cơ sở hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa và với người chồng, tránh việc giao hợp quá sâu và tránh kích thích âm đạo quá mức, tránh những tư thế đè nén vào tử cung và chú trọng vệ sinh cơ thể cho thai phụ. Hãy giữ lửa yêu thương ngay cả khi mang bầu.

Cần chuẩn bị những gì trước khi mang thai?

Cần chuẩn bị những gì trước khi mang thai? là việc cần thiết để con yêu sinh ra được phát triển toàn diện. Nhưng, không phải cặp vợ chồng nào cũng có thể chuẩn bị tốt ở giai đoạn khời đầu này.

Bạn cần chuẩn bị về mọi mặt từ vật chất cho đến tinh thần và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để làm rõ hơn nhé.
Sakura HCL

1, Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai

Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai cho cả vợ và chồng là việc làm rất quan trọng bởi nó sẽ giúp các cặp vợ chồng phát hiện ra những bất thường trong cơ thể để khắc phục kịp thời. Sức khỏe trước khi mang thai cũng quyết định rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi sau này.

truoc-khi-mang-thai-can-chuan-bi-nhung-gi

ĐỐI VỚI NỮ: Nên đi kiểm tra sức khỏe sau khi hết kinh nguyệt sau 3- 7 ngày, trong khoảng thời gian này không nên quan hệ tình dục. Đi kiểm tra vào buổi sáng, nên nhớ không ăn sáng, để bụng rỗng vì có một số hạng mục kiểm tra yêu cầu như vậy, đi tiểu lần đầu tiên vào buổi sáng, lấy mẫu sạch sẽ cho vào lọ thủy tinh làm xét nghiệm.

ĐỐI VỚI NAM: Cũng giống nữ giới không nên ăn uống trước khi đi khám và không được quan hệ tình dục. trước khi kiểm tra 3 ngày.

2, Tiêm phòng khi chuẩn bị mang thai

Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Vì vậy nguy cơ nhiễm bệnh sẽ tăng lên. Chính vì thế tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ chị em khỏi những nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

truoc-khi-mang-thai-can-chuan-bi-nhung-gi

3, Chuẩn bị tài chính trước khi mang thai

Chuẩn bị có thêm thành viên mới trong gia đình, vợ chồng bạn sẽ phải lo lắng rất nhiều thứ, đặc biệt là tài chính. Vì vậy ngay từ trước khi mang thai, bạn nên cân nhắc xem tình hình tài chính hiện nay của cả hai vợ chồng như thế nào? Một số khoản chi phí cơ bản bạn cần chú ý:

– Chi phí khám thai định kỳ và sinh đẻ

– Chi phí quần áo, thuốc men cho mẹ

– Chi phí quần áo và vật dụng cá nhân cho bé

– Chi phí sữa cho con

– Chi phí dự phòng bất trắc, bệnh tật

– Chi phí trong thời gian nghỉ thai sản

Với việc xác định các khoản phải chi tiêu như trên các cặp vợ chồng sẽ xác định chi phí hàng tháng hết bao nhiêu, có thể tiết kiệm được chừng nào và kế hoạch tạo dựng thêm nguồn thu nhập mới để chuẩn bị cho sự ra đời của em bé.

Một số mẹo giúp các cặp đôi vợ chồng chuẩn bị tài chính khoa học, hiệu quả nhằm giảm bớt nỗi lo tài chính khi sinh con là: không sắm quá nhiều đồ bầu, mua bảo hiểm thai sản, hạn chế chi phí sinh hoạt không cần thiết, mở sổ tiết kiệm hoặc tiết kiệm với heo đất…

4, Dinh dưỡng trước khi mang thai như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ, mà nó cũng có ảnh hưởng rất lớn sự phát triển toàn diện của con sau này. Mẹ khoẻ mạnh sẽ giúp cho thai nhi dung nạp đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển trong suốt thai kỳ.

truoc-khi-mang-thai-can-chuan-bi-nhung-gi

Do đó, trong các bữa ăn hàng ngày, mẹ cần thay đổi thực đơn từ những món ăn nhanh, nhiều dầu mỡ sang các thực phẩm tươi, có lợi cho sức khỏe. Mẹ cần bổ sung nhiều hơn lượng protein, sắt, can-xi và acid folic mỗi ngày. Các thực phẩm dồi dào dinh dưỡng này gồm có trái cây, đậu phộng (lạc), rau xanh (đặc biệt là rau lá xanh), ngũ cốc và các sản phẩm ít béo. Song song với đó, mẹ nên giảm các loại thử phẩm có hàm lượng calo thấp, khoai tây chiên, đồ nướng, soda…

Tuy nhiên, chế độ ăn hàng ngày rất khó thể cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết, một số chất dễ bị thiếu như: Acid folic, sắt, kẽm, vitamin D, vitamin B12; đặc biệt là thiếu hụt Omega 3 do thói quen ít ăn hải sản hay các loại cá giàu Omega 3 trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Vì vậy, ngay từ khi chuẩn bị mang thai, phụ nữ được khuyên dùng viên bổ tổng hợp mỗi ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

5, Tìm hiểu kỹ thông tin các bệnh viện phụ sản

Sau 9 tháng 10 ngày mang thai, sinh nở là “chướng ngại vật” cuối cùng mà các mẹ phải trải qua để chào đón bé yêu. Vì vậy, việc chọn bệnh viện phụ sản phù hợp với điều kiện sống, tốt nhất cho mẹ và bé cũng rất quan trọng.

Trước những kênh thông tin từ người thân, bạn bè, các trang mạng xã hội… tùy theo khả năng tài chính mà các bà mẹ có thể lựa chọn bệnh viện công, bệnh viện tư hay bệnh viện phụ sản quốc tế.

Nên chọn những bệnh viện, phòng khám gần nhà, thuận tiện đi lại và hãy tìm cho mình những địa chỉ tin cậy để có thể khám thai định kỳ và đăng ký dịch vụ sinh tốt nhất.

Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên ăn gì?

Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên ăn gì? Ba tháng đầu tiên của thời kỳ mang thai là thời kỳ quan trọng nhất, dễ xảy ra các tai biến nhất vì đây là giai đoạn thai nhi đang dần dần hình thành trong cơ thể mẹ.

Cơ thể mẹ cũng đang có những thay đổi để phù hợp với thai kỳ, trong khi đó bản thân người mẹ cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc thai kỳ của mình, đặc biệt là ở những người mẹ lần đầu tiên mang thai. Vậy, trong ba tháng đầu bạn nên có những chú ý gì trong ăn uống, những thực phẩm nào tốt cho bạn và bé yêu của bạn trong thời gian này?

Nhìn chung, phụ nữ mang thai cần ăn nhiều thức ăn có chứa protein, khoáng chất, vitamin phong phú như: thịt nạc, sữa, trứng gà, cá, tôm, rong biển, những loại rau xanh, hoa quả tươi…

Ba tháng đầu mang thai, do thai nhi phát triển chậm (mỗi ngày tăng khoảng 1g), nên phụ nữ mang thai cần phải bổ sung dinh dưỡng đặc biệt. Nếu không có hiện tượng “nghén” thì mỗi ngày ăn 3 bữa, bổ sung thêm một chút thức ăn có giá trị dinh dưỡng là được. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải bổ sung các chất quan trọng trong thời gian mang thai như axit folic, chất sắt… và đừng quên bổ sung nước thường xuyên.

ba-bau-nen-an-gi-trong-ba-thang-dau-cua-thai-ky

Trường hợp bị ốm nghén được chia thành nhiều mức độ khác nhau, trong đó thường có hai mức khác nhau:

Nghén bình thường: Có cảm giác buồn nôn và nôn, nhưng những lúc khác vẫn ăn được. Khi ăn được thì bạn chú ý ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.

Nghén quá mức: Nôn ói liên tục mà không ăn, uống được dẫn đến tình trạng thiếu nước, thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng. Tình trạng nghén quá mức này còn gọi là “chết đói” do thai kỳ, đe dọa tính mạng của người mẹ và thai nhi.

Nếu hay bị buồn nôn vào sáng sớm thì khi thức giấc, bạn đừng vội trở dậy ngay mà hãy nằm yên trên giường và ăn nhẹ. Lúc này, nên ăn một ít bánh ngọt, đặc biệt là loại bánh có vị gừng. Sau khi ăn 10 phút mới rời khỏi giường. Một số loại thức ăn có tác dụng chống nôn ói là hoa hồi, cau, cà rốt, sơn trà, chanh… Có thể ăn vặt các loại quả khô như: đậu phộng, hạt dưa, trám, ô mai… Trong suốt thai kỳ, tránh các xung đột hay những tình huống gây ức chế thần kinh khác.

Thai phụ cũng cần chú ý:

– Thay đổi cách nấu nướng cho dễ ăn hơn, tránh ăn các loại thức ăn có mùi khó chịu.

– Đừng để quá đói hoặc ăn quá no.

– Ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi lần một ít.

– Khi ăn cơm, không nên ăn canh, hoặc chỉ dùng ở mức tối thiểu.

– Không ăn quá nhiều đồ mỡ hoặc gia vị.

– Tránh thực phẩm gây kích thích dạ dày và đường ruột.

Nên ăn gì?

Nên ăn các chất có giá trị dinh dưỡng cao như: thịt heo nạc, trứng, sữa, gia cầm, hải sản, nghêu, sò; các loại rau trái giàu vitamin, dễ tiêu hóa như cà chua, cải trắng, cam, dứa…