Thai 28 tuần phát triển mạnh mẽ về kích thước và cân nặng

Thai 28 tuần tuổi có sự thay đổi nhanh và mạnh mẽ về kích thước và cân nặng. Tuần thứ 28 thai đã bước vào tháng thứ 7 và đang ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3.

Khi bước vào tuần thứ 28 là thai nhi đã ở tháng thứ 7 và đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất. Người mẹ lúc này cũng có nhiều thay đổi cả về thể trạng cũng như cảm xúc.

Sự phát triển của thai 28 tuần tuổi

Bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 là lúc thai nhi phát triển thần tốc để chuẩn bị “bứt phá về đích”. Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung – Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh sự phát triển của thai nhi trở nên đặc biệt hơn.

  • Cân nặng thay đổi nhanh: Khi sang tuần thứ 28 của thai kỳ cân nặng của bé đạt khoảng 1kg tương đương với một quả cà tím dài. Chiều dài đạt từ 37,6cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân.
  • Não bộ phát triển mạnh: Não bộ của bé hình thành nên hàng triệu tế bào thần kinh, bề mặt não nhẵn và mặt não xuất hiện các rãnh nhăn cùng với các vết lõm điển hình của não bộ.
  • Bé xoay đầu về vị trí đầu quay xuống dưới để thuận lợi cho quá trình sinh thường.
  • Thai nhi nhìn thấy ánh sáng lọt qua tử cung của mẹ.
  • Lông mi xuất hiện, tóc dài ra.
  • Bé trong bụng mẹ liên tục nháy mắt, mút ngón tay, ho, nấc và hít thở. Bé cũng có các động tác đạp vào bụng mẹ.
  • Bé bắt đầu có nhiều mỡ hơn, làn da của bé trở nên mịn màng hơn
  • Phổi hình thành hoàn chỉnh: Bé có thể tập thở và hoàn toàn có thể tự thở được nếu được sinh ra ở tuần thứ 28.

Khi đi siêu âm thai tuần 28, đây là giai đoạn thai đã được 7 tháng tuổi và các bộ phận cơ thể của bé đã gần như hoàn chỉnh.

  • Ngôi thai: Bé có thể có ngôi đầu (đầu quay xuống dưới cổ tử cung), ngôi mông (chân quay xuống phía dưới), ngôi ngang (lưng bé quay xuống cổ tử cung).
  • Hoạt động tinh nghịch của bé, bé cử động nhiều hơn, hay đạp mẹ hơn.
  • Bé đã có thể nghe thấy những âm thanh trong gia đình, tiếng chó sủa, tiếng máy hút bụi, tiếng tivi…

Theo The Bump, khi bước vào tháng thứ 7, tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ cơ thể mẹ cũng có nhiều thay đổi và cũng cần phải chú ý tới những dấu hiệu sắp sinh.

Thay đổi cơ thể mẹ

  • Khó thở: Bé đã phát triển lớn hơn, dồn nén lên phổi và cơ hoành của mẹ khiến mẹ khó thở hơn.
  • Cơn co thắt: Khi thai được 28 tuần tuổi xuất hiện những cơn co thắt và gò bụng khiến mẹ thấy khó chịu. Điều này xuất hiện do thai nhi ngày càng di chuyển xuống dưới vùng xương chậu gây áp lực lên các cơ chằng bụng dưới.
  • Trĩ: Khi thai ngày một lớn mẹ dễ bị mắc bệnh trĩ trong thai kỳ. Các mao mạch căng phồng nơi hậu môn của mẹ là nguyên nhân khiến búi trĩ sa ra ngoài, tình trạng này sẽ được cải thiện khi mẹ sinh em bé.
  • Bụng bầu to: Tháng thứ 7 bụng mẹ đã trở lên rất lớn, đi lại khó khăn hơn so với những tuần trước.
  • Mất ngủ: Khi thai được 28 tuần mẹ có thể gặp tình trạng mất ngủ kéo dài, các cơn buồn ngủ liên tục ập đến nhưng mẹ ngủ không sâu.
  • Hạ huyết áp khi nằm ngửa: Hội chứng này do tim đập nhanh hơn và cảm giác chóng mặt chỉ dừng lại khi mẹ quay người sang hướng khác. Vì vậy, giai đoạn này mẹ nên nằm nghiêng để tránh gây áp lực lên bé và cơ thể mẹ cũng được dễ chịu hơn.
  • Sữa non: Khi thai được 28 tuần mẹ có thể thấy ngực có hiện tượng rò rỉ sữa non.
  • Tiểu nhiều: Thai đã lớn hơn chèn xuống bàng quang của mẹ làm mẹ tiểu nhiều hơn bình thường.
  • Chuột rút: Mẹ cũng thường xuyên bị chuột rút do giãn tĩnh mạch ở chân, áp lực của tử cung mở rộng, chèn lên các mạch máu dẫn xuống chân, chặn các dây thần kinh từ thân đến chân khiến chân bị chuột rút.
  • Mẹ bầu xuất hiện các triệu chứng phổ biến khi thai nhi 28 tuần tuổi:
  • Đầy hơi
  • Chóng mặt, hoa mắt
  • Nghẹt mũi
  • Hội chứng bồn chồn chân tay
  • Chảy máu nướu răng
  • Da và tóc, móng phát triển nhanh hơn.

Thay đổi tâm lý mẹ bầu

Khi bước sang tuần thứ 28 của thai kỳ, mẹ bầu cũng bắt đầu có nhiều những thay đổi về tâm lý, mẹ rất khó để tập trung vào công việc, người cảm thấy nặng nề và di chuyển khó khăn. Mẹ thường hay mất ngủ nên ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống bình thường, hãy yêu cầu sự hỗ trợ từ người thân yêu của mình để vượt qua được giai đoạn này nhé!

Mang thai ăn đào con dễ bị câm, điếc?

Chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định bà bầu ăn đào sẽ khiến thai nhi bị câm, điếc hay mọc nhiều lông trên người. Ngược lại, quả đào còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai kỳ nếu mẹ ăn đúng cách.

Trong dân gian thường truyền tai nhau và nhiều người hiện đại cũng tin rằng bà bầu không được ăn đào, vì đây là một trong những thực phẩm dễ khiến mẹ bầu bị sảy thai, bé sinh ra có thể bị câm, điếc hoặc cơ thể sẽ có nhiều lông trên người. Tuy nhiên cho đến nay chưa có một bằng chứng khoa học nào khẳng định quan niệm trên là đúng.

Thực tế quan niệm phụ nữ mang thai bị cấm ăn quả đào là sai lầm và vô tình đã khiến chị em bỏ qua một loại quả rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với bất cứ loại thực phẩm nào, các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu nên ăn ở mức độ vừa phải, điều độ, ăn quả tươi, rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn để đảm bảo an toàn nhất. Trái đào chưa được rửa sạch có thể chứa ký sinh trùng và vi khuẩn có hại dễ dẫn đến các bệnh như listeriosis và nhiễm toxoplasma.

Quả đào (có tên tiếng anh là Peach: quả đào lông hay Nectarine: quả xuân đào) có mùi thơm đặc biệt, vị ngọt rất hấp dẫn người ăn và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe. Vitamin và khoáng chất trong quả đào cũng rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh

Theo các chuyên gia, bà bầu ăn quả đào trong thai kỳ sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Các vitamin, khoáng chất và folate trong trái đào sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đột sống ở thai nhi. Ngoài ra, những dưỡng chất này cũng thúc đẩy sự phát triển toàn diện của em bé.

Tăng cường sự phát triển của em bé

Quả đào là nguồn thực phẩm dồi dào chất xơ và vitamin C góp phần cho sự tăng trưởng và phát triển của em bé trong cơ thể mẹ. Các hàm lượng dinh dưỡng trong loại trái cây này cũng giúp cơ bắp và mạch máu thai nhi phát triển tốt. Ngoài ra, hàm lượng kali trong quả đào còn giúp ngăn ngừa chuột rút ở cơ bắp và tăng cường năng lượng cho mẹ khi mang thai.

Tốt cho mắt

Trong quả đào còn có chứa lutein – một dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt và giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh ở mắt trong thai kỳ. Thêm nữa, lutein hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh đục thủy tinh thể phát triển. Vitamin A và beta-carotene trong quả đào cũng giúp duy trì sức khỏe đôi mắt, cải thiện tầm nhìn và ngăn ngừa nguy cơ mắt bị khô, nhòe.

Ngăn ngừa nguy cơ giảm kali huyết

Hàm lượng kali trong quả đào rất có lợi cho các tế bào thần kinh của mẹ khi mang bầu. Kali giúp hỗ trợ quá trình tổng hợp protein và quá trình trao đổi chất giúp duy trì cân bằng điện giải và thúc đẩy hoạt động của cơ bắp. Ngoài ra, dinh dưỡng trong trái cây này còn giúp giảm nguy cơ gặp các rối loại như giảm kali huyết – có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cơ bắp của mẹ khi mang bầu, sinh nở.

Thai phụ 1 tuần siêu âm 2 lần có sao không?

Siêu âm không chỉ giúp các mẹ nhìn thấy con mà đây còn là cách để kiểm tra sức khỏe của mẹ và đánh giá sự phát triển của bé. Tuy nhiên, tần suất thực hiện như thế nào thì hợp lý và 1 tuần siêu âm 2 lần có sao không, các mẹ hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Siêu âm trong thai kỳ luôn là một vấn đề được các mẹ quan tâm rất nhiều, bởi siêu âm sẽ giúp các mẹ biết được ngày dự sinh, giới tính của bé hay bé có phát triển đúng tuổi thai không, có bị dị tật trên người hay mắc phải hội chứng Down không,… Hoặc đơn giản là để gặp con, nhiều thai phụ sẽ đi siêu âm rất nhiều lần trong quá trình mang thai, thậm chí là siêu âm 2 lần 1 tuần.

Vậy siêu âm nhiều lần, 1 tuần siêu âm 2 lần có sao không? Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi này, các mẹ cũng nên tìm hiểu qua siêu âm thai hoạt động như thế nào để biết được việc siêu âm nhiều có gây ảnh hưởng gì tới thai nhi không nhé.

Siêu âm hoạt động như thế nào?

Siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn sử dụng những sóng âm tần số cao mà tai mình không nghe được. Sóng âm này được phát từ một thiết bị gọi là “đầu dò”, truyền sóng âm qua da, đi qua thành bụng rồi dội lại và chuyển đổi thành dạng hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Siêu âm sử dụng sóng âm, tức âm thanh, nên em bé sẽ không hề bị chói mắt hoặc đau khi siêu âm. Vì vậy, phương pháp này có độ an toàn cao, không gây ảnh hưởng tới thai nhi.

1 tuần siêu âm 2 lần có sao không?

Do siêu âm không gây ra khó chịu gì nên nhiều mẹ muốn đi siêu âm thường xuyên để ngắm con, xem con phát triển như thế nào. Cũng chính vì lẽ đó mà nỗi băn khoăn siêu âm thai nhiều lần có tốt không xuất hiện.

Tính tới thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy việc siêu âm nhiều lần sẽ gây hại cho thai nhi. Nhưng “chưa có” không đồng nghĩa là “không có”. Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng việc siêu âm quá nhiều lần có thể khiến bà bầu cảm thấy căng thẳng hơn về các chỉ số phát triển của thai nhi.

Vì vậy, các bác sĩ vẫn khuyên thai phụ không nên quá lạm dụng phương pháp siêu âm, vừa tốn thời gian, tiền bạc mà không cần thiết. Siêu âm chỉ nên thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ hoặc khi có dấu hiệu bất thường như ra máu bất thường, đau bụng, thai ít hoạt động hơn bình thường,…

Khoảng cách giữa 2 lần siêu âm bao lâu là hợp lý?

Theo khuyến cáo của bác sĩ sản khoa, trong suốt thai kỳ có 5 mốc quan trọng mẹ bầu phải đi khám và siêu âm:

  • Sau khi biết thụ thai: Giúp chị em biết chính xác mình đã cấn bầu hay chưa, vị trí thai nằm ở đâu, số lượng thai là bao nhiêu, thai có bình thường hay không.
  • Tuần 11 – 13 của thai kỳ: Xác định chính xác tuổi thai, từ đó xác định ngày dự sinh và đo độ mờ da gáy của thai nhi để tiên lượng nguy cơ mắc hội chứng Down trong thai kỳ.
  • Tuần 15 – 20 của thai kỳ: Lần siêu âm này thường được chỉ định vào tuần 16. Siêu âm ở mốc này có mục đích sàng lọc dị tật ống thần kinh của thai nhi.
  • Tuần 21 – 25 của thai kỳ: Khảo sát hình thể của thai nhi để biết được liệu thai nhi có khỏe mạnh hay mắc một số dị tật như sứt môi, hở hàm ếch,…
  • Tuần 32 – 36 của thai kỳ: Thông qua siêu âm, bác sĩ sẽ đánh giá được sự phù hợp giữa độ tuổi với sự phát triển của thai nhi, khảo sát bánh nhau, ngôi thai, lượng nước ối.

Nhiều thai phụ thường đi siêu âm nhiều lần trong 3 tháng đầu, tuy nhiên 3 tháng cuối, đặc biệt là tháng cuối trước ngày dự sinh, mới là thời điểm thai phụ nên đi siêu âm và khám thai thường xuyên hơn. Các chuyên gia gợi ý:

  • Thai nhi từ 32 – 36 tuần tuổi, thai phụ nên đi khám 2 lần/tuần.
  • Thai nhi từ 36 – 39 tuần tuổi, thai phụ nên đi khám 1 tuần/lần.
  • Thai nhi sau 39 tuần tuổi, thai phụ nên đi khám 3 ngày/lần.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp mẹ bầu biết được 1 tuần siêu âm 2 lần có sao không và siêu âm như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Bà bầu ăn chôm chôm có an toàn?

Quả chôm chôm là nguồn thực phẩm cung cấp sắt tuyệt vời cho mẹ bầu. Chôm chôm là loại trái cây phổ biến ở Đông Nam Á, là nguồn giàu các loại vitamin và cung cấp năng lượng cần thiết cho các bà mẹ mang bầu.

Chúng ta đều biết những loại trái cây như táo, chuối, cam, xoài, đu đủ chín… rất có lợi cho thai kỳ. Tuy nhiên khi nói đến quả chôm chôm – loại trái cây phổ biến vào mùa hè – nhiều người lại cho rằng trái cây này không tốt, đặc biệt là với mẹ bầu.

Trên thực tế, liệu bà bầu ăn chôm chôm có an toàn không? Và cách ăn uống thế nào để hưởng những lợi ích của loại trái cây này.

Chôm chôm là loại trái cây phổ biến ở Đông Nam Á, là nguồn giàu các loại vitamin và cung cấp năng lượng cần thiết cho các bà mẹ mang bầu. Với câu hỏi: “Bà bầu ăn chôm chôm có an toàn?”, Câu trả lời là: Chôm chôm không hề gây bất cứ tác dụng phụ nào cho mẹ bầu khi ăn, ngược lại còn cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yêu. Tuy nhiên có một số lưu ý khi mẹ bầu ăn chôm chôm để được an toàn nhất:

  • Tránh ăn chôm chôm quá chín: Trái chôm chôm quá chín có chứa nồng độ cồn cao, không an toàn cho mẹ và bé.
  • Hạn chế ăn nếu mẹ có lượng đường trong máu cao: Quả chôm chôm chín có lượng đường cao vì vậy nếu mẹ bịt iểu đường thai kỳ hoặc có lượng đường trong máu cao thì nên hạn chế ăn chôm chôm.
  • Không ăn quá nhiều: Với bất cứ loại thực phẩm nào, mẹ bầu nên ăn điều độ, không ăn quá nhiều một lúc sẽ không tốt cho thai kỳ.

Lợi ích của quả chôm chôm với mẹ bầu

Ngoài những lưu ý trên, mẹ bầu ăn quả chôm chôm sẽ được hưởng những lợi ích tốt cho sức khỏe như:

Giúp giảm buồn nôn, chóng mặt

Mẹ mang thai đặc biệt thời gian đầu hay bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Mặc dù đây là triệu chứng phổ biến nhưng sẽ khiến mẹ bầu không thoải mái. Có một cách để giải quyết vấn đề này đó là thưởng thức một trái chôm chôm. Hương vị ngọt ngào của loại quả này sẽ giúp mẹ bầu giảm buồn nôn và chóng mặt hiệu quả.

Thai nhi 22 tuần nặng bao nhiêu cân?

Mang thai 22 tuần là mẹ đã bước đến giai đoạn giữa thai kỳ. Chắc hắn lúc này mẹ cũng thắc mắc không biết em bé trong bụng đã phát triển đến mức độ nào, chiều cao và cân nặng thế nào là đủ chuẩn. Hãy cùng tham khảo ý kiến của bác sĩ Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) về vấn đề này.

Thai nhi 22 tuần nặng bao nhiêu cân?

Các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng ở tuần thứ 22 là thời điểm thai nhi đang phát triển mạnh mẽ nhất, chỉ số sức khỏe thai 22 tuần nặng bao nhiêu thì còn tùy thuộc vào cơ thể mẹ và chế độ dinh dưỡng hay vận động của người mẹ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đã chỉ ra những thông số chung trong các giai đoạn phát triển của bé để từ đó theo dõi sức khỏe thai kỳ.

Theo bác sỹ Bác sĩ Trần Vũ Quang nếu chiều dài của thai nhi ở tuần thứ 22 được tính từ đỉnh đầu đến gót chân khoảng 27-30cm thì cân nặng của bé ở giai đoạn này vào khoảng từ 360-500 gram. Nhiều so sánh được chỉ ra, kích thước này tương đương với một quả đu đủ nhỏ.

Ở giai đoạn này, làn da của bé được bao phủ bởi một lớp lông tơ dày giúp điều hòa thân nhiệt cơ thể. Da có nhiều nếp nhăn chưa căng phồng do bé chưa lên cân quá nhiều. Mí mắt, lông mày của bé đang trong quá trình hoàn thiện. Đôi mắt đã có hình dáng nhưng con người vẫn thiếu sắc tố.

Các đốt sống liên kết cùng nhau tạo thành cột sống để bảo vệ tủy sống. Lá lách và các mạch máu ở phổi cũng đang tiếp tục phát triển để bé thở dễ dàng hơn. Trong khi đó các tế bào máu mang ôxy đến các cơ quan trong cơ thể của thai nhi.

Trong thời gian từ tuần 20-22 các cử động của thai trở nên rõ ràng và có chủ đích do các dây thần kinh liên kết với nhau thành một khối hoàn chỉnh, điều này cho thấy các tế bào thần kinh của thai nhi đang phát triển rất tốt.

Mẹ bầu có thể dễ dàng cảm nhận hoặc nhìn thấy rõ những chuyển động của con yêu dưới lớp da bụng của mình. Bé có thể uốn mình, đạp, quẫy khiến mẹ thích thú nhưng đôi khi thấy đau bụng.

Thai nhi 22 tuần tuổi các giác quan cảm nhận sự di chuyển của bé đã phát triển đầy đủ, bé có thể cảm nhận được những chuyển động của mẹ cũng như nhạy cảm với các âm thanh bên ngoài như giọng nói của bố mẹ, tiếng xe cộ, tiếng tivi… Do vậy, đây chính là thời điểm thích hợp để bố mẹ cùng trò chuyện với con yêu nhiều hơn. Mẹ cũng có thể đọc truyện, cho bé nghe nhạc và học cách thích ứng dần với những âm thanh từ bên ngoài.

Thai nhi ở vào tuần thứ 22 cơ thể người mẹ thay đổi như thế nào?

Bước vào tuần thứ 22, cơ thể người mẹ có những thay đổi rõ rệt cả về vóc dáng bên ngoài lẫn tâm sinh lý.

Thời điểm thai nhi 22 tuần, nhiều chị em sẽ gặp phải hiện tượng phù nề thai kỳ. Nguyên nhân là do sự chèn ép của thai nhi xuống vùng bụng dưới khiến lưu lượng máu giảm, cơ thể bị tích nước. Giải pháp cho mẹ bầu là nằm nghiêng về bên trái khi ngủ, kê cao chân, không nên ngồi hay đứng quá lâu với một tư thế.

Trong trường hợp phù nề nghiêm trọng, xuất hiện cả ở mắt, mặt, bàn tay… thì chị em nên đi khám càng sớm càng tốt vì có thể đây là dấu hiệu cảnh báo của hiện tượng tiền sản giật khá nguy hiểm cho thai phụ.

Khi thai nhi 22 tuần cũng là giai đoạn mẹ và bé đang trải qua 3 tháng giữa của thai kỳ, đây là thời điểm ổn định của các mẹ về chế độ ăn nghỉ. Tuy nhiên chị em vẫn cần kiểm soát cân nặng. Mức tăng cân hợp lý ở thời điểm này 3-5 kg. Mẹ bầu cần lưu ý đến chất lượng bữa ăn chứ không phải số lượng thực phẩm nạp vào cơ thể.

Bác sỹ Trần Vũ Quang cũng không quên chỉ ra những dấu hiệu cơ bản các mẹ bầu dễ gặp ở tuần thai thứ 22 như: Ợ nóng, khó tiêu, táo bón, tăng tiết dịch âm đạo, chóng mặt, chuột rút, rạn da, rốn nhô ra…

Những loại thực phẩm tốt hơn cả thuốc dưỡng thai giúp mẹ khỏe mạnh thai nhi

Hãy thường xuyên ăn những loại thực phẩm dưới đây, bà bầu sẽ có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh.

Sữa chua

Bà bầu không nhất thiết phải uống sữa bầu hay sữa tươi vì nó có thể mang lại cảm giác khó chịu, đặc biệt với những chị em bị nghén trong những tháng đầu.Sữa chua sẽ giúp bà bầu giảm nghén, bổ sung thêm canxi, protein, giúp bà bầu dễ tiêu hóa, dễ chịu. Một hũ sữa chua lạnh sẽ là thực phẩm lý tưởng cho bà bầu vào mùa hè nóng nực này.

Các loại đậu

Nhóm thực phẩm họ đậu này bao gồm đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành và đậu phộng,…

Các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate (B9) và canxi tuyệt vời – tất cả những gì cơ thể bạn cần nhiều hơn trong thời kỳ mang thai.

Folate là một trong những loại vitamin B (B9) đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên khi mang thai. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ mang thai không tiêu thụ đủ folate trong thời gian này.

Điều này có liên quan đến việc tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh và nhẹ cân ở trẻ khi được sinh ra. Lượng folate không đủ cũng có thể khiến con bạn dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật sau này trong cuộc sống .

Một chén đậu lăng, đậu xanh hoặc đậu đen có thể cung cấp từ 65% 90% RDA.Hơn nữa, các loại đậu thường có nhiều chất xơ. Một số loại đậu cũng có nhiều chất sắt, magiê và kali.

Khoai lang

Mỗi ngày một vài củ khoai lang sẽ giúp bà bầu nhận được vitamin A, beta carotene, chất xơ, axit amin quan trọng đối với cơ thể, vitamin C, B1, kẽm, sắt, magie, kali, natri, canxi. Do đó, hãy ăn một ít khoai lang mỗi ngày, bạn sẽ không cần phải dùng tới thuốc.

Trứng gà

Bà bầu không nên bỏ qua món trứng gà. Khi mang thai, chị em có thể ăn nhiều trứng gà hơn bình thường, nhờ vậy có thể sẽ nhận được nguồn protein dồi dào, chất béo, vitamin và nhiều khoáng chất khác.Trứng cũng là nguồn choline – chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ thai nhi. Mỗi ngày 1 quả trứng có thể giúp bà bầu khỏe mạnh suốt thai kỳ.

Các loại thịt đỏ

Thành phần dinh dưỡng chứa chất sắt và vitamin B. Ngoài ra đây còn là nguồn thực phẩm dồi dào protein

Tại sao mẹ bầu nên bổ sung thịt đỏ?

Cơ thể mẹ trong giai đoạn này nếu không được bổ sung chất đạm cần thiết dễ dẫn đến tình trạng sinh non và sinh thiếu cân.

Ngoài ra, Vitamin có trong thịt giúp cho mô và sự phát triển hệ thần kinh của bé, đặc biệt còn giảm biểu hiện mệt mỏi do ốm nghén của mẹ.

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, cơ thể đột ngột thay đổi do sự xuất hiện của thai nhi, lượng máu cần cho cơ thể mẹ tăng lên 10% và về sau, nhu cầu này còn tăng cao hơn vì bé yêu ngày một phát triển. Chính các tế bào đỏ trong thịt là yếu tố tạo ra hồng cầu bổ sung máu cho cơ thể. Mẹ đừng bỏ qua những kiến thức hữu ích để giúp bé phát huy toàn diện nhé.

Bị ho, cảm lạnh và cảm cúm khi mang thai mẹ bầu phải làm gì?

Bà bầu bị cảm cúm sốt sổ mũi khi mang thai phải làm sao có nguy hiểm không và có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?… Đây là thắc mắc chung của nhiều mẹ bầu khi mang thai cần được giải đáp. Vì khi mang thai sức khỏe của các mẹ rất yếu dễ mắc phải các bệnh thông thường như cảm cúm sốt cao sổ mũi… nhưng không được sử dụng thuốc tùy tiện để chữa bệnh nên các mẹ rất lo lắng. Nếu tình trạng cảm cúm của mẹ bầu kéo dài khả năng năng ảnh hưởng đến thai nhi rất cao và sẽ để lại những di chứng sau này. Vậy các mẹ bầu cần phải làm gì khi bị cảm cúm, ho, sốt, sổ mũi?

Mẹ bầu có thể điều trị cảm cúm như thế nào?

Cảm cúm có thể làm cho bạn bị kiệt sức khi mang thai, vì vậy hãy để cho cơ thể nghỉ ngơi đầy đủ. Nếu bị cúm, bạn sẽ mắc một số triệu chứng sau đây: Sốt, đau đầu, ớn lạnh, ho, sổ mũi…Nếu bạn lo lắng về các triệu chứng cúm, hãy đi khám bác sĩ. Điều tốt nhất bạn có thể làm là nghỉ ngơi thật thoải mái và tránh xa công việc cho đến khi hoàn toàn bình phục. Bạn cũng có thể thử các phương pháp điều trị sau:

Uống nhiều nước, đặc biệt nếu bạn bị sốt, để tránh cho cơ thể bị mất nước. Bạn nên dùng nước trái cây giàu vitamin C, chẳng hạn như nước cam, có tác dụng giúp bạn chống lại nhiễm trùng. Tốt hơn hết là bạn hãy ăn nguyên tép cam để nhận được nhiều lợi ích hơn thay vì chỉ uống nước ép.

Dùng paracetamol sẽ giúp bạn hạ sốt và làm dịu các cơn đau. Bạn nên tuân theo các hướng dẫn về liều lượng trên hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi bác sĩ nếu không chắc chắn cần uống bao nhiêu

Hãy nghỉ ngơi khi cảm thấy không khỏe. Bạn đừng đắp chăn làm cho cơ thể quá nóng và đổ mồ hôi.

Mặc dù bạn sẽ không cảm thấy thèm ăn thứ gì khi bị ốm, nhưng tốt hơn là bạn nên cố ăn thứ gì đó bổ dưỡng. Hãy ăn trái cây, bánh mì nướng từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc uống sữa nóng.

Cách phòng ngừa cảm cúm khi mang thai

Không có thuốc chủng ngừa cho chứng cảm lạnh thông thường. Còn cách tốt nhất để ngăn ngừa cúm là tiêm phòng cúm. Tiêm phòng cúm khi mang thai sẽ bảo vệ cả mẹ và bé yêu. Việc chủng ngừa bệnh cúm là an toàn trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, từ vài tuần đầu tiên đến ngày dự sinh. Vaccine này không gây nguy cơ cho mẹ lẫn bé yêu (Theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật của Mỹ-CDC).

Hầu hết các bác sĩ khuyên mẹ nên chủng ngừa cúm vào tháng 10 hoặc ngay khi bắt đầu mùa cúm. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể chủng ngừa vào cuối mùa thu hoặc mùa đông.

Các virus gây cảm lạnh hay cúm có thể lây lan qua các giọt nhỏ trong không khí khi một ai đó bị bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Nhưng nó cũng lây lan bằng taykhi sử dụng chung đồ dùng với người bị nhiễm bệnh, sauđó mẹ chạm vào mũi, miệng hoặc mắt của mình.

Vì chứng cảm lạnh và cúm lan truyền dễ dàng, việc ngăn ngừa tốt nhất là tránh xa bất cứ ai có triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm.

Để tránh bị nhiễm virus gây cảm lạnh hay cúm, mẹ nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm, hoặc sử dụng chất rửa tay có chất cồn. Tránh chạm mũi, mắt và miệng.

Điều quan trọng là phải áp dụng các thói quen lành mạnh để ngăn ngừa virus gây cúm và cảm lạnh.

Mẹ cũng nên đảm bảo rằng mình ngủ đầy đủ, ăn nhiều trái cây và rau củ, tập thể dục, mẹ nhé

Các cách trị cảm cúm cho bà bầu theo dân gian

Uống lá kinh giới, tía tô

Theo Đông y thì lá kinh giới có vị cay, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, giúp lợi tiểu, chữa sốt nóng, trị cảm gió, chữa bệnh dị ứng, sao đen để cầm huyết. Khi bị cảm cúm bà bầu có thể sử dụng lá kinh giới để chữa khỏi bệnh một cách an toàn.

Bạn lấy lá kinh giới, tía tô mỗi thứ 15g, cam thảo 2,5g. Đem nấu đun sôi lấy nước uống. Những vị thuốc này sẽ nhanh chóng giúp mẹ bầu thoát khỏi các triệu chứng cảm cúm.

Xông mặt bằng lá thuốc

Ngoài việc uống lá kinh giới, tía tô, bà bầu nên kết hợp thêm với cách trị cảm cúm khác là xông mặt bằng lá thuốc, sẽ giúp mẹ thoái mái hơn và bệnh cũng nhanh khỏi. Bạn có thể sử dụng một vài loại lá như: lá bưởi, húng quế, tía tô, bạc hà, rau tần, ngổ, riềng, gừng, hành, chanh… Khi xông, chọn khoảng 5 – 7 loại, mỗi loại khoảng 50g – 100g, rửa sạch cho vào nồi lớn đổ ngập nước, đậy vung cho kín.

Đun sôi nồi lá xông chừng 3 – 5 phút. Sau đó mở hé nắp nồi cho hơi nóng thoát ra dần dần, bạn hãy hít thở thật đều, thật nhiều. Nên ngồi khoảng 5 – 10 phút cho tới khi mồ hôi ở mặt toát ra, sau đó lấy khăn lau cho khô mặt. Xông hơi xong chị em hãy uống một ly nước chanh cho thêm vào một ít muối.

Ăn cháo trứng nóng

Nếu bị cảm cúm nhẹ, bà bầu chỉ cần ăn cháo trứng nóng với hành và lá tía tô. Lưu ý rằng cháo trứng phải ăn khi còn nóng để cơ thể toát ra mồ hôi, điều đó sẽ giúp bà bầu cảm thấy dễ chịu hơn. Món ăn này không chỉ bổ dưỡng mà còn là cách trị cảm cúm an toàn cho mẹ và bé.

Sử dụng tỏi

Tỏi là gia vị gần như không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình, nó còn được sử dụng trong cách trị cảm cúm của dân gian rất hiệu quả.

Khi bị cảm cúm, bạn hãy giã nát một vài tép tỏi, hòa vào cốc nước rồi uống trực tiếp sẽ khỏi bệnh rất nhanh. Mặc dù khó uống do mùi vị của tỏi cay nồng, nhưng sau nó sẽ mang lại cảm giác rất dễ chịu sau đó.

Thai nhi bị SUY NÃO, ảnh hưởng đến hệ thần kinh nếu mẹ ăn cá kiểu này

Có một số loại cá dù có thích ăn đến đâu thì mẹ bầu cũng nên tránh vì nó sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.

Theo một số cơ quan Quản lý thực phẩm, phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như: cá mập, cá kiếm, cá thu thái dương và cá đá… Bởi khi cơ thể mẹ hấp thụ nhiều thủy ngân sẽ làm suy yếu não bộ và hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi trong bụng.

Các loại cá biển tuy giàu vitamin B, chất béo omega-3, selen, iốt, vitamin D… tốt cho sức khoẻ bà bầu, kích thích phát triển não bộ thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ đang bú mẹ. Nhưng một số loại cá biển như cá kiếm, cá kình, cá thu, cá mập lại không tốt cho phụ nữ mang thai bởi chúng có hàm lượng thủy ngân cao. Nếu mẹ ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ đẻ non, ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh, não của thai nhi.

Cá nóc

Độc tố trong cá nóc chính là tetradotoxin có trong buồng trứng, hepatoxin ở gan cá nóc có thể gây ngộ độc và nguy hiểm nhất là có thể gây tử vong. Vì thế bà bầu tuyệt đối không ăn cá nóc tránh ngộ độc, sảy thai.

Cá ngừ

Cá ngừ có chứa nhiều chất dinh dưỡng, được coi là rất tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn 170g cá ngừ/tuần, nếu vượt quá mức đó có thể sẽ gây hại cho cả mẹ và con bởi hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ thuộc mức cao, hơn 7 lần so với các loại cá biển khác.

Cụ thể là khi cơ thể mẹ bị nhiễm thủy ngân sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của đứa trẻ sau này như chậm đi, chậm nói, tư duy kém phát triển.

Thời điểm không nên ăn cá

Ngoài ra, không chỉ bà bầu mà tất cả chúng ta tuyệt đối không nên ăn cá ở một số thời điểm để bảo đảm an toàn cho sức khoẻ.

Khi đang đói

Ăn cá khi quá đói dễ khiến cơ thể phải đối mặt với nguy cơ bị bệnh gút. Lý do là vì chất purine có trong cá làm cho acid uric tăng lên, gây tổn thương mô. Đây chính là nguyên nhân rất lớn gây ra bệnh gút.

Khi đang uống thuốc ho

Khi bị ho, chúng ta không nên ăn cá, đặc biệt là các loại cá biển. Bởi trong cá biển có chứa nhiều histamine, khi được nạp vào cơ thể quá nhiều nó sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histamine.Bên cạnh đó, thuốc ho chứa chất ức chế monoamine nên người uống thuốc ho và ăn nhiều cá biển sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Ngoài ra, một số loại thuốc kháng sinh khác và các loại thuốc hạ huyết áp, trị bệnh parkinson, chống trầm cảm, thuốc chống viêm… cũng chứa chất ức chế monoamine.Do đó, nếu đang trong quá trình dùng các loại thuốc trên, bạn nên tránh ăn cá để mau chóng lành bệnh.

Mùa lạnh bà bầu chớ nên ăn gừng theo cách này kẻo ‘nguy mẹ, hại con’

Gừng là một loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với bà bầu. Tuy nhiên các mẹ cũng nên cẩn trọng khi sử dụng.

Gừng có danh pháp hai phần là Zingiber officinale Rosc, là loại cây nhỏ, lá có mùi thơm đặc trưng, thân rễ phát triển thành củ. Theo Đông Y, gừng có vị cay, tính ấm, kiện tì vị, ôn trung hạ khí, chống lạnh, giảm đau và vô vàn những công dụng khác. Theo các chuyên gia y khoa, gừng cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của chị em sắp làm mẹ. Một số tác dụng của gừng cho phụ nữ mang thai:

Giảm chứng ốm nghén

Ốm nghén là triệu chứng thường gặp ở các bà bầu trong ba tháng đầu. Gừng chính là vị thuốc giúp làm giảm đáng kể tình trạng này nhờ chứa các hoạt chất như: Gingerol, Zingerone, Shogaols… Các chị em đang mang thai có thể ngậm kẹo gừng thường xuyên mỗi ngày hoặc dùng một cốc nước gừng nóng với mật ong trước mỗi bữa ăn.

Điều chỉnh mức độ Cholesterol

Theo các nghiên cứu vừa được công bố trong thời gian gần đây thì gừng rất hữu ích trong việc giảm mức Cholesterol LDL xấu và làm tăng mức độ Cholesterol HDL tốt. Chính vì vậy, gừng giúp ngăn ngừa đông máu, giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và giảm tỷ lệ đột quỵ do tim.

Tránh ho và cảm lạnhKhi mang thai, hệ miễn dịch sẽ trở nên yếu đi nên rất dễ mắc các bệnh thông thường như: Cảm, ho. Gừng sẽ giúp điều trị hiệu quả và nhanh chóng các căn bệnh trên, đồng thời giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể mẹ bầu.

Giảm đau

Trong gừng có chứa một hoạt chất tên là Zingibain – được ví như một loại thuốc giảm đau tự nhiên. Tinh dầu gừng hoặc bột nhão gừng thường được dùng trong mát-xa để làm giảm các cơn đau đầu, đau nửa đầu, đau cơ, viêm khớp, thấp khớp

Giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

Thêm gừng vào các loại thức ăn hay nước uống chính là cách bổ sung thêm Vitamin C và sắt, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của thai nhi và làm giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh. Ngoài ra, gừng còn có tác dụng làm tăng lưu thông máu trong cơ thể, thúc đẩy nguồn cung cấp máu đầy đủ cho thai nhi.

Tuy nhiên khi bà bầu dùng gừng cũng nên cẩn trọng kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Ảnh hưởng đến thai nhi

Mặc dù gừng đôi khi được dùng để điều trị tình trạng ốm nghén, nhưng ăn quá nhiều lại có thể gây ra dị tật bẩm sinh và các vấn đề khác, theo Trung tâm Y tế MayoClinic (Mỹ). Tiêu thụ gừng với liều lượng lớn có thể ảnh hưởng đến hormone giới tính của em bé hoặc gây sẩy thai, chảy máu khi manng thai.

Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng gừng nếu đang mang thai.

Nguy cơ chảy máu

Gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu vì vậy nếu bạn có tiền sử rối loạn chảy máu thì bạn nên tránh ăn bổ sung nhiều gừng dù ở bất kì dạng nào. Gừng cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn, nên có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường hay hạ đường huyết. Ăn nhiều gừng có thể làm cho một số nguy cơ bệnh tim nặng hơn.

Ăn nhiều gừng ảnh hưởng đến tiêu hóa

Ăn nhiều gừng sẽ gây ra chứng ợ nóng, tiêu chảy. Đấy là những tác dụng phụ khi ăn liêu lượng lớn. Theo kết luận của Trung tâm Y tế, Đại học Maryland (Hoa Kỳ), ăn quá nhiều gừng có thể gây ra chứng ợ hơi, đau bụng, đầy bụng, buồn nôn và luôn cảm giác có mùi gừng trong miệng.

Nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn gừng tươi, rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng bệnh viêm ruột hoặc tắc nghẽn đường ruột.

Dùng tốt nhất vào buổi sáng và buổi trưa

Trong dân gian Trung Quốc thường truyền nhau câu: “Sáng sớm ăn gừng, tốt hơn cả nước sâm; buổi tối ăn gừng, ngang với ăn thạch tín”. Câu nói này cũng đủ nói lên tác hại của việc ăn quá nhiều gừng vào buổi tối.

Nguyên nhân là do vào buổi sáng, khí trong dạ dày nhiều, ăn một chút gừng sẽ giúp dương khí bốc lên, thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích tiết dịch dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa.

Ngược lại, đến lúc nửa đêm, âm khí thịnh phát, dương khí co lại, ăn gừng lúc này sẽ vi phạm quy luật sinh lý. Điều này gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự trao đổi chất trong cơ thể.Không nên gọt vỏTheo Đông y, gừng có tính lạnh giúp tăng khí, chữa bệnh. Tính lạnh của gừng nằm chủ yếu ở vỏ gừng. Vì vậy, nếu bỏ vỏ gừng khi dùng thì tức là đã loại bỏ dược tính của gừng, làm biến đổi cả mùi vị của nó, khiến cho gừng từ tính lạnh biến thành tính nóng. Vì vậy khi sử dụng, bạn nên rửa sạch và để cả vỏ gừng.

Không ăn nhiều gừng

Mặc dù gừng rất tốt nhưng nó thuộc tính nhiệt nên ăn nhiều có thể gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt trong người.

Những người thường xuyên mất ngủ, khô cổ họng, táo bónhoặc bị áp xe phổi, bệnh lao, loét dạ dày, viêm túi mật, tiểu đường, đang mọc mụn, mắc các bệnh về gan, bệnh trĩ đều không nên ăn gừng.

Sốt cao không ăn gừng

Uống nước gừng có thể giảm bớt tình trạng cảm lạnh, thế nhưng nếu sốt cao mà cho uống nước gừng sẽ gây ra họa. Bởi gừng có tính nhiệt, sẽ khiến thân nhiệt của người bệnh cao lên, gây tổn thương các mạch máu, thậm chí xuất huyết.

Không ăn gừng bị dập

Gừng tươi đã bị dập dễ sinh ra một loại chất độc cực mạnh là safrol. Chất này có thể làm biến tính, hoại tử tế bào gan, từ đó dẫn đến bệnh ung thư gan.