Xét nghiệm chức năng gan và những điều nên biết

Gan là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trong cơ thể con người. Khi chức năng gan suy giảm có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. Chính vì vậy, xét nghiệm chức năng gan cần phải được tiến hành định kỳ để chẩn đoán tình trạng hiện tại của gan từ đó có phương pháp điều chỉnh kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về xét nghiệm chức năng gan là gì? xét nghiệm chức năng gan bao gồm những gì và những lưu ý khi đi kiểm tra. cùng xét nghiệm sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu nhé !

Xét nghiệm chức năng gan và những điều nên biết

Xét nghiệm chức năng gan là gì? Xét nghiệm chức năng gan là xét nghiệm giúp bác sĩ kiểm tra chức năng của gan và phát hiện các tổn thương của gan.

xet-nghiem-chuc-nang-gan-la-gi
Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan thường được khuyến nghị trong các tình huống sau đây:

  • Kiểm tra thiệt hại do nhiễm trùng gan, như viêm gan B và viêm gan C
  • Theo dõi tác dụng phụ của một số loại thuốc được biết là ảnh hưởng đến gan
  • Tiền sử bệnh gan, để theo dõi bệnh và cách điều trị đặc biệt hiệu quả
  • Người bệnh gặp các triệu chứng rối loạn gan
  • Người bệnh có điều kiện y tế như triglyceride cao, tiểu đường, huyết áp cao hoặc thiếu máu
  • Uống nhiều rượu, bia
  • Bệnh túi mật

Xét nghiệm chức năng gan bao gồm những gì?

Xét nghiệm chỉ số Bilirubin

Bilirubin là sắc tố hình thành từ sự phân giải của huyết sắc tố (Hemoglobin) khi tế bào hồng cầu bị phá vỡ.

Tùy vào thời điểm trước hay sau khi được phân giải ở gan mà chúng được chia thành 2 loại là gián tiếp và trực tiếp. Loại trực tiếp sẽ gia tăng khi có tổn thương gan như viêm gan hay xơ gan, hay khi có tổn thương ống mật như sỏi mật; loại gián tiếp sẽ gia tăng khi mắc chứng vàng da tán huyết. Tùy vào thể chất mà cũng có người co giá trị cao (vàng da sinh lý). xét nghiệm double test khi nào chính xác nhất ?

Xét nghiệm các chỉ số men gan

– AST (GOT): Đây là một enzyme được tìm thấy ở tim, gan, cơ vân. Trong trường hợp gan bị tổn thương hay nhồi máu cơ tim, nó được giải phóng từ các cơ quan nội tạng vào trong máu và thể hiện giá trị cao. Cũng có trường hợp chỉ số này gia tăng sau khi vận động.

– ALT (GPT): Đây là enzyme được tìm thấy chủ yếu ở gan, thể hiện giá trị cao khi mắc bệnh lý gan hoặc bệnh ống mật.

– GGT (Gama- glutamyl – transferase): Là một enzyme sẽ tăng cao khi cố bất thường ở gan, ổng mạt. Nhiều trường hợp, chỉ số này tăng cao do uống rượu nên đây là chỉ tiêu xác định tổn thương gan do cồn. Nếu mắc bệnh gan nhiễm mỡ, hội chứng chuyển hóa có liên quan đến kháng insulin, khi sử dụng thường xuyên các loại thuốc như thuốc chống động kinh, thuốc hướng tâm thần, thuốc ngủ thì chỉ số này cũng tăng cao.

xet-nghiem-chuc-nang-gan-la-gi
Chỉ số ALP trong xét nghiệm chức năng gan

– Chỉ số ALP (Alkaline Phosphatase):  là một loại enzyme trong gan giúp chuyển hóa protein. Chỉ số ALP an toàn tùy thuộc độ tuổi, nhóm máu và giới tính, khi chỉ số ALP vượt quá giới hạn cho phép đồng nghĩa với việc lá gan của bạn hoặc có thể là hệ xương, tim mạch đang bị tổn thương. Đồng thời đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng, bệnh truyền nhiễm hay khối u thận.

Một số lưu ý khi làm các xét nghiệm chức năng gan

Bên cạnh việc tìm hiểu xét nghiệm chức năng gan bao gồm những gì thì một số lưu ý dưới đây bạn cần phải thực hiện trước khi kiểm tra:

– Nên làm vào buổi sáng sớm: Kiểm tra chức năng gan vào buổi sáng sớm sẽ cho kết quả được chính xác nhất.

– Nhịn ăn ít nhất 6 tiếng trước khi làm xét nghiệm: Vì đó là lúc các thành phần sinh hóa tương đối ổn định và không bị ảnh hưởng hay sai lệch do mỡ máu tăng cao.  Hay nói cách khác, các loại thức ăn chứa protein và chất béo có khả năng làm thay đổi các chỉ số tạm thời dẫn đến kết quả không đúng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc chẩn đoán bệnh của bác sĩ.

– Không uống rượu bia, thuốc lá: Tất cả các loại chất kích thích có chứa nicotine hoặc đồ uống có cồn đều không tốt cho sức khỏe của bạn. Đồng thời, chúng khiến các chỉ số kiểm tra bị sai lệch, do đó bạn cần ngưng sử dụng rượu bia hoặc thuốc lá ít nhất 4 giờ trước khi tiến hành các xét nghiệm.

Trung tâm xét nghiệm Happiny
Happiny đơn vị xét nghiệm chức năng gan uy tín

Đọc thêm: hội chứng down và những điều cần biết

Chia sẻ cách trị cảm cúm cho bà bầu không cần thuốc

Trị cảm cúm cho bà bầu như thế nào là điều mà các mẹ quan tâm và cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi vì trong thai kỳ, mẹ tùy tiện uống thuốc có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi.
Không cần dùng thuốc vẫn có thể trị cảm cúm cho bà bầu hay không? Điều này hoàn toàn có khả năng. Bài viết sau sàng lọc trước sinh gentis sẽ bật mí những cách trị cảm cho bầu nhờ vào những mẹo vặt dân gian giúp bạn đẩy lùi virus ra khỏi cơ thể, giảm dần triệu chứng bệnh.

Mẹo trị cảm cúm cho bà bầu không cần dùng thuốc

1. Thông mũi thường xuyên là cách trị cảm cúm cho bà bầu

Bệnh cảm cúm thường kèm theo triệu chứng nghẹt mũi. Hơn nữa, tình trạng này cũng thường xuất hiện trong tam cá nguyệt đầu tiên do quá trình thay đổi nội tiết tố, cùng sự gia tăng lưu lượng máu. Trong tình huống này, tốt hơn hết bạn nên thực hiện thao tác xì mũi.
Tuy nhiên, nếu xì mũi quá mạnh, áp lực không khí sẽ chèn ép vào vùng kết nối tai với mắt và gây đau. Để tránh hiện tượng này, bạn nên bịt một bên cánh mũi và nhẹ nhàng xì ra ở bên kia.

2. Trị nghẹt mũi cho bà bầu bằng nước muối

Nước muối sinh lý có khả năng giúp vệ sinh và khai thông đường mũi bị nghẹt do chất nhầy, đồng thời tống xuất virus, vi khuẩn ra khỏi mũi. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ việc chiết một phần nước muối từ bình lớn cho vào xi lanh, hoặc mua những lọ có dung tích nhỏ. Kế đến xịt nước muối vào bên mũi bị nghẹt trong bồn rửa mặt, đồng thời dùng tay dây mũi xì nhẹ để dịch nhầy thoát ra theo dòng nước.
80% phụ nữ mang thai mắc Đái tháo đường thai kỳ đều được chữa khỏi thông qua việc ăn uống hợp lý.
Thực hiện tương tự với bên mũi còn lại. Đây là cách hỗ trợ trị cảm cúm cho bà bầu khá hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

3. Giữ ấm và nghỉ ngơi

Kiêng nước, kỵ gió là kinh nghiệm mà ông bà ta ngày xưa đã đúc kết với trường hợp mắc bệnh cảm cúm. Theo đó, việc giữ ấm cho cơ thể là ưu tiên hàng đầu. Bà bầu bị cảm không nên tắm quá trễ vào ban đêm, khi tắm phải sử dụng nước ấm để kích thích cơ thể ra nhiều mồ hôi, bài trừ độc tố.
Bản thân phụ nữ mang thai cần rất nhiều năng lượng để chống lại bệnh tật. Do vậy, ngoài việc giữ ấm cơ thể, bạn nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hợp lý để mau chóng khôi phục lại năng lượng và giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. xét nghiệm double test là gì ?

4. Khò muối là cách đơn giản để trị cảm cúm cho bà bầu

Phương pháp khò nước muối tuy đơn giản nhưng lại luôn là phương pháp trị cảm cúm cho bà bầu rất hiệu quả cũng như an toàn. Dung dịch nước muối sẽ giúp làm giảm những triệu chứng ho và đau họng hữu hiệu. Do vậy, khi bà bầu bị cảm, bạn nên súc họng bằng nước muối vài lần mỗi ngày để bệnh nhanh khỏi hơn.

5. Bà bầu bị cảm nên uống nước ấm

Uống nước ấm cũng là cách trị cảm cúm cho bà bầu đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả. Lý do vì nước ấm giúp giảm nghẹt mũi, ngăn ngừa mất nước và làm dịu tình trạng khô rát ở mũi và cổ họng. Bên cạnh dùng nước lọc, mẹ bầu có thể kết hợp thêm các loại trà thảo mộc, nước chanh, nước dừa, cháo hoặc súp loãng để cải thiện triệu chứng của bệnh. Lưu ý cần tránh dùng cà phê, rượu hoặc thức uống có gas khi đang mắc bệnh mẹ nhé!

6. Tắm nước ấm và xông hơi nhẹ khi bà bầu bị cảm

Thay vì ngâm mình trong bồn tắm nóng với nhiều rủi ro xảy ra cho thai nhi, bạn chỉ nên tắm nước ấm và thư giãn nhẹ bằng cách xông hơi để làm thông đường mũi. Làn hơi từ nước ấm sẽ giúp đường thở được thông thoáng. Đồng thời làm loãng và giúp các chất nhầy dễ dàng bị loại bỏ hơn.
Cho những ai chưa biết cách xông hơi, bạn chuẩn bị một chiếc chậu cỡ vừa, cho nước sôi vào, đặt chậu lên mặt bàn. Sau đó dùng khăn trùm lên đầu úp mặt vào chậu nước nhưng không quá sát kẻo bị bỏng. Nhắm mắt rồi hít vào thở ra mỗi nhịp từ 10 – 15 giây, Để tăng thêm hiệu quả, mẹ bầu có thể cho vào đấy một ít tinh dầu thiên nhiên.

7. Thoa dầu tràm dưới mũi là cách trị cảm cúm cho mẹ bầu

Những loại dầu như dầu tràm hay dầu có chứa tinh chất bạc hà (thành phần menthol) nói chung có tác dụng làm thoáng đường thở, sát khuẩn cực hiệu quả. Trong dân gian, người ta thường dùng các loại dầu như vậy để phòng cảm mạo cho người già, trẻ em lẫn thai phụ.
Cách sử dụng dầu tràm trị cảm cúm cho bà bầu là thoa trực tiếp lên thái dương hoặc lòng bàn chân. Ngoài ra, mẹ bầu còn có thể cho vào nước xông hoặc nước tắm đều được. Tuy nhiên, với cách thoa trực tiếp, bạn chỉ nên dùng một lượng nhỏ để tránh cảm giác khó chịu.

8. Ngủ đủ giấc, kê cao gối dưới đầu

Như đã nói ở trên, nghỉ ngơi là một trong những việc cần làm để mẹ bầu bị cảm mau chóng phục hồi hơn. Thế nhưng, khi nằm xuống giường, không ít mẹ bầu cảm thấy khó chịu vì tình trạng nghẹt mũi gia tăng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Để cải thiện vấn đề này, bạn nên kê cao gối khi ngủ.
Biện pháp này vừa giúp giảm nghẹt mũi khi mang thai, đờm không bị trào ngược, lại còn mang đến sự thoải mái để bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

9. Bổ sung thực phẩm để chống lại bệnh cảm cúm

Thực phẩm tăng sức đề kháng là yếu tố quan trọng nhất trong cuộc chiến trị cảm cúm cho bà bầu. Vì vậy, bạn hãy tham khảo một số gợi ý sau:

  • Thực phẩm giàu vitamin C: có tác dụng tăng cường sức đề kháng và giàu chất chống oxy hóa. Một số gợi ý cho bạn là nên ăn các loại trái cây họ cam quýt, bưởi, chanh, ớt chuông để bổ sung vitamin C.
  • Việt quất rất giàu lượng aspirin tự nhiên, thành phần giúp giảm đau, hạ sốt và tình trạng viêm sưng trong cơ thể.
  • Nam việt quất là loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe vì chứa phenol – một chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống lại các tế bào gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa vi khuẩn bám vào các tế bào ở bàng quang và đường tiểu.
  • Hành tây có chứa hoạt chất phytochemical với công dụng giảm viêm phế quản và tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.
  • Trà đen, trà xanh có chứa catechin hiệu quả trong việc giảm tiêu chảy và tăng đề kháng.
  • Gừng là thực phẩm lành tính và cực tốt khi chữa cảm cúm. Gừng có công dụng làm ấm cơ thể, làm sạch các chất độc, vi-rút, vi khuẩn và cải thiện lưu thông máu cho mẹ bầu. Ngoài ra, gừng còn giúp giảm triệu chứng ợ nóng khi mang thai.

Qua gợi ý trong bài viết, hy vọng bạn sẽ ứng dụng những mẹo dân gian để trị cảm cúm cho bà bầu khi cần thiết. Bên cạnh đó, trong thời gian thai kỳ, mẹ phải cần nạp cho mình những loại thực phẩm tốt cho bà bầu. Mặt khác, tìm hiểu bí quyết ngừa cúm sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện hơn.
Trong trường hợp bà bầu sốt cao, hôn mê, hay nghi ngờ mắc các bệnh lý nguy hiểm hơn như viêm phế quản, viêm màng não, hen suyễn… thì cần đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán chính xác cũng như điều trị kịp thời.

Đọc thêm: sàng lọc trước sinh khi nào chính xác nhất ?

Tìm hiểu mẹ bầu cảm thấy như thế nào khi đau dây chằng tròn

Đau dây chằng tròn có xu hướng xuất hiện vào khoảng 3 tháng giữa của thai kì. Khu vực phát sinh thường là mảng bụng dưới hoặc háng. Triệu chứng này có thể tự khỏi hoặc biến mất khi bà bầu nghỉ ngơi.Theo thống kê từ các chuyên gia sản khoa, khoảng 10–30% phụ nữ có dấu hiệu đau dây chằng tròn khi mang bầu.

Nhiều người mang thai bắt đầu trải qua những cơn đau này vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai & hầu hết mọi người đều cảm nhận được các cơn đau rõ ràng ở vùng bụng dưới hoặc háng.Tuy vô hại nhưng triệu chứng đau dây chằng tròn có thể khiến không ít người mang thai cảm thấy phiền muộn, không thoải mái. Vậy, bạn đã biết cách làm thế nào để giảm bớt cơn đau dây chằng này chưa? Hãy cùng sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

phụ nữ mang thai cảm thấy như thế nào khi đau dây chằng tròn

Đau dây chằng tròn là gì?

1 bên trong những cảm giác khó chịu khi có bầu phổ biến nhất là đau dây chằng tròn.Dây chằng tròn là hai dải mô liên kết ở hai bên tử cung. Chúng chịu trách nhiệm kết nối tử cung với khu vực háng & mu. Khi tử cung phát triển bên trong thai kỳ, dây chằng này sẽ giãn ra 1 mức độ nhất định để thích nghi với sự lớn dần của thai nhi. Lúc này, bụng của bạn sẽ trở nên căng. Do đó, mỗi bước di chuyển của người mang thai có thể khiến dây chằng tròn co thắt, tạo nên những cơn đau không thoải mái.Thông thường, chỉ bà bầu mới mắc phải tình trạng này. Tuy nhiên, đau dây chằng vẫn có nguy cơ xảy ra ở các người mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.

Cảm giác đau dây chằng ở phụ nữ mang thai

Nhiều phụ nữ mang thai mô tả cảm giác cơn đau phát sinh từ việc căng giãn dây chằng tròn tựa như chịu phải “cú đấm ngàn cân” vào bụng. Các cơn đau này có thể bắt đầu hoặc trở nên tệ hơn với mỗi cử động của mẹ. Một số hành động như lăn qua lăn lại trên giường hoặc đứng lên quá nhanh cũng có nguy cơ làm cho cơn đau bùng phát.

Cơn đau dây chằng tròn khi mang thai có thể di chuyển lên hoặc xuống bên trong khu vực từ hông đến háng. Những bà bầu thường bắt gặp cơn đau ở bên phải phần bụng dưới hoặc xương chậu. Tuy vậy, 1 số người lại cảm thấy đau ở bên trái hoặc cả hai bên.

Nguyên nhân đau dây chằng tròn

Khi phụ nữ không mang bầu, dây chằng tròn hỗ trợ tử cung thường ngắn, kiên cố & linh hoạt. Ngược lại, lúc thai nhi xuất hiện, các dải mô này sẽ giãn ra, dày hơn & căng như 1 sợi dây cao su. Lúc này, lượng áp lực đè lên dây chằng quá lớn, đến mức chúng có thể co giãn nhanh chóng. Điều này có thể tác động đến các đầu dây thần kinh, dẫn đến các cơn đau không mong muốn.một số cử động thường khiến cơn đau dây chằng tròn ở bà bầu phát sinh, bao gồm:

  • Đi bộ
  • Lăn qua lăn lại trên giường
  • Đứng lên nhanh chóng
  • Ho
  • Hắt xì
  • Cười nhiều
  • 1 số chuyển động đột ngột khác

Làm thế nào để giảm bớt cơn đau dây chằng tròn?

vùng lớn trường hợp đau dây chằng tròn đều tự biến mất. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng một số mẹo bé dưới đây để giảm thiểu cường độ đau cũng như tần suất nó xuất hiện, chẳng hạn như:

  • Nằm nghiêng & co đầu gối lại. Lưu ý đặt 1 chiếc gối mềm giữa chân & phần bụng dưới
  • thay đổi vị trí hoặc tư thế chậm rãi
  • Ngâm mình trong bồn nước ấm
  • dùng túi chườm nhiệt
  • dùng đai hỗ trợ thai sản
  • Uống thuốc giảm đau phù hợp với phụ nữ mang thai
  • Tập yoga cho phụ nữ mang thai

1 số người cho biết, việc thay đổi 1 số thói quen hàng ngày như nghỉ ngơi nhiều hơn & ít cử động đột ngột sẽ giúp giảm đau dây chằng khi có bầu hiệu quả. Nếu cơn đau dây chằng tròn thường xuyên xuất hiện, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về 1 số bài tập nhẹ hoặc biện pháp giảm bớt sự không thích này. Mặt khác, tình trạng đau dây chằng cũng sẽ thường chấm dứt sau khi sinh. xét nghiệm double test là gì ?

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Thực tế, đau dây chằng tròn không phải là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đến mức cần bác sỹ can thiệp y tế. Tuy nhiên, bên trong 1 số trường hợp hy hữu, bác sỹ sẽ phải cần lưu ý những cơn đau tại khu vực bụng dưới và háng ở bà bầu.phụ nữ mang thai nên sớm tìm gặp bác sĩ phụ sản nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

  • Cơn đau ở mảng bụng dưới kéo dài hoặc không biến mất sau khi bạn đã thay đổi tư thế
  • Tử cung co bóp sớm
  • Cảm giác đau rát khi đi vệ sinh
  • Đau bụng, kèm theo nước tiểu đục và có mùi hôi bất thường
  • Chảy máu
  • Lượng dịch âm đạo biến đổi bất thường
  • Sốt hoặc ớn lạnh
  • Buồn nôn & nôn
  • Xương chậu chịu áp lực lớn
  • Đi lại khó khăn

những triệu chứng này có thể đại diện cho đau mảng xương chậu, không liên quan đến dây chằng tròn.những vấn đề sức khỏe khác có thể tạo đau ở khu vực này bao gồm:

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang bầu
  • Táo bón do có thai
  • Viêm ruột thừa
  • Sỏi thận
  • Bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm trong thời kỳ mang thai
  • Nhau bong non
  • Sinh non

Đọc thêm: sàng lọc trước sinh khi nào chính xác nhất ?

Những quan niệm sai lầm khi bị ngã lúc mang bầu

Quá trình mang thai đồng nghĩa với việc trọng lượng cơ thể chúng ta tăng lên từng ngày. Điều này dần làm cho chuyện đi lại trở nên khó khăn và nguy cơ phải đối mặt với việc té ngã là hoàn toàn có thể xảy ra. Chuyện bị ngã khi mang thai trở thành nỗi ám ảnh với nhiều mẹ bầu. Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn cho mẹ cũng như thai nhi đây? cùng sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu nhé !

Các quan niệm sai lầm về việc bị ngã khi mang bầu

Chuyện té ngã luôn có vẻ như là một điều gì đó khá đáng sợ. Và dưới đây là một số quan niệm sai lầm về những gì mà việc té ngã có thể gây ra cho bạn trong giai đoạn thai kỳ của mình:

  • Mỗi cú vấp ngã đều có nguy cơ gây hại cho sự phát triển trí tuệ con yêu của bạn: Có một vài quan niệm cho rằng mẹ bầu bị ngã có thể khiến trẻ sinh ra gặp vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần hoặc sút giảm khả năng học tập. Thực tế là hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc mẹ bầu bị ngã khi mang thai với sự hình thành của bất kỳ khuyết tật về tinh thần hoặc cảm xúc. Do đó, việc trẻ sinh ra gặp phải những khuyết tật này thì đa phần nguyên nhân được cho là do di truyền.
  • Bất kỳ cú ngã nào cũng có thể “giết chết” em bé: Sự thật là với tác động của những cú ngã từ nhẹ đến vừa phải không thể làm tổn thương nhiều đến trẻ. Thậm chí ngay cả với những cú vấp ngã nặng hơn cũng chưa hẳn đã gây nguy hại đến thai nhi. Thực tế là cần một lực tác động thật mạnh và nghiêm trọng mới có nguy cơ dẫn đến tình trạng sẩy thai.
  • Mẹ bầu bị ngã khi mang thai sẽ cản trở việc sinh con thuận tự nhiên: Bạn vẫn có thể sinh con theo ngả âm đạo trừ khi tình trạng chấn thương do việc té ngã này nghiêm trọng hoặc cú ngã đủ mạnh để tác động đến vị trí của thai hoặc hình dạng của em bé. Với những trường hợp này, các bác sĩ có thể đề nghị bạn chọn phương án sinh mổ.
  • Bạn chỉ lo lắng nếu bạn ngã úp bụng xuống: Bất kể việc bạn ngã như thế nào thì điều quan trọng nhất cần phải lưu tâm là lực tác động của cú ngã đó. Mẹ bầu bị ngã sấp bụng làm tăng rủi ro cho em bé trong tử cung. Tuy nhiên, ngay cả với những cú ngã gây va chạm ở phần đầu hoặc thậm chí là ở mông của mẹ bầu vẫn có thể gây tác động xấu đến em bé nếu như lực tác động là đủ mạnh.

Lưu ý rằng sau khi vấp ngã, điều cần thiết là phải theo dõi bản thân kỹ lưỡng vì chỉ có bạn mới là người biết được chính xác nhất tình trạng của mình. Nếu nhận thấy có gì đó không ổn, bạn cần phải đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất. Đôi lúc một số cú ngã có vẻ chẳng đáng lo ngại mấy nhưng lại có thể gây ra cho mẹ bầu và bé yêu nhiều vấn đề nguy hiểm.

Những nguyên nhân khiến bạn bị ngã khi mang thai

Có rất nhiều lý do để bạn có thể bị ngã khi mang thai. Một vài lý do trong số bao gồm:

1. Sự thay đổi trọng tâm của mẹ bầu

bị ngã khi mang thai do mất cân bằng 707780656

Sự thay đổi trọng tâm của bạn là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nguy cơ bị ngã khi mang thai. Đây có thể là kết quả của sự mất cân bằng đột ngột được tạo ra do việc tăng cân nhanh chóng trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

2. Bị ngã khi mang thai do rối loạn nội tiết tố

Việc mang thai gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể người mẹ. Một số hormone với vai trò làm thư giãn các khớp và dây chằng của mẹ bầu nhằm hỗ trợ cho tử cung trong thời kỳ mang thai.

Việc các khớp này giãn ra và thư giãn sẽ cho phép cơ thể mẹ bầu phân phối lại trọng lượng xung quanh vùng xương chậu để sự phát triển của bé cưng không bị cản trở và không gây tổn thương cho các khớp. Điều này có thể khiến các khớp thư giãn quá nhiều và dẫn đến việc dễ bị ngã.   xét nghiệm double test là gì ?

3. Tình trạng viêm

Đây cũng được xem như một trong những “tác dụng phụ” phổ biến của quá trình mang thai, viêm được coi là nguyên nhân gây té ngã trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Điều này có thể giải thích rằng một vài hormone thai kỳ có thể gây sưng, viêm khắp cơ thể, đặc biệt là ở bàn chân của bạn. Do vậy, tình trạng này có thể gây ra sự đau đớn, mất thăng bằng ở người mẹ khiến mẹ bầu dễ bị té ngã hơn.

4. Lượng đường trong máu và huyết áp khiến mẹ bị ngã khi mang thai

mất cân bằng lượng đường huyết

Sự dao động của lượng đường huyết trong máu, huyết áp, hệ thống miễn dịch suy yếu và tình trạng mất cân bằng nội tiết tố có thể làm cho mẹ bầu chóng mặt, gây ra những cú ngã nghiêm trọng.

5. Cân bằng trọng lượng của cơ thể

Khi mang bầu, cơ thể bạn bắt đầu nhanh chóng tăng cân, phần lớn cân nặng tập trung về quanh vùng bụng. Điều này tạo ra sự mất cân bằng trong tư thế và phân bổ trọng lượng của cơ thể. Đây có thể là nguyên nhân dễ vấp ngã nhiều hơn.

Việc bị ngã khi mang thai có ảnh hưởng xấu đến bé cưng trong bụng hay không?

Về cơ bản thì thai nhi được bảo vệ trong một túi ối, tách biệt với bên ngoài bởi một tấm màn che mỏng và khoang bụng. Điều này góp phần giảm thiếu tối đa sự nguy hiểm khi mẹ bầu bị ngã. Việc trượt ngã sẽ không được xem là nguy hiểm trừ khi cú ngã đó có những dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng sau:

  • Vấp ngã dẫn đến chảy máu ở bất kỳ phần nào gần vùng bụng hoặc âm đạo
  • Những cú ngã gây ra những cơn đau đớn tột cùng
  • Có hiện tượng rỉ ối sau khi té ngã
  • Chuyển động của thai nhi trong bụng bị giảm sau cú ngã…

Nếu những dấu hiệu này xuất hiện ngay sau khi bị ngã khi mang thai, mẹ bầu nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức.

Kiểm tra những chấn thương ở mẹ bầu khi té ngã

những bước kiểm tra nếu bị ngã khi mang thai

Trong trường hợp bạn gặp phải một cú ngã tương đối nghiêm trọng và có dấu hiệu chấn thương, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm sau:

  • X-quang để kiểm tra xương có bị gãy hay không
  • Siêu âm để theo dõi nhịp tim của con bạn và kiểm tra vị trí của em bé
  • Xét nghiệm máu để xác minh sức khỏe của cả mẹ và bé
  • Xét nghiệm nước tiểu để đảm bảo sức khỏe thai kỳ ổn định.

Trong một số trường hợp, bạn có thể được yêu cầu nằm viện khoảng 1 ngày để các bác sĩ theo dõi. Nguyên do là có 1 số triệu chứng cảnh báo tình trạng nguy hiểm không xuất hiện ngay sau khi mẹ bầu bị ngã.

Tác động của việc bị ngã khi mang thai

Dưới đây là một vài yếu tố cần lưu ý khi đánh giá mức độ nghiêm trọng của những cú ngã đối với mẹ bầu và hậu quả có thể xảy ra.

1. Vị trí bị tác động

Nguy cơ sẽ là cao nhất nếu như mẹ bầu ngã với tư thế sấp bụng. Ngã ngửa hoặc ngã khuỵu đầu gối có thể làm bạn bị thương, nhưng nguy cơ với thai nhi sẽ không nghiêm trọng, miễn là cú ngã không quá nặng nề.

2. Tuổi tác của mẹ

Theo hầu hết các bác sĩ, người mang thai sau tuổi 35 có nguy cơ gặp các biến chứng cao hơn do vấp ngã.

3. Bề mặt bị ngã

Nếu mẹ bầu ngã trên bề mặt cứng thì nguy cơ em bé của bạn bị tổn thương tăng lên rất nhiều.

4. Các giai đoạn của thai kỳ

Với tam cá nguyệt đầu tiên thì nguy cơ té ngã ảnh hưởng đến thai nhi là không nhiều. Ở giai đoạn này, bé được bảo vệ bởi lớp nhau thai dày, kết hợp với khung xương chậu của mẹ nâng đỡ nên nguy cơ sẽ thấp hơn.

Rủi ro sẽ tăng hơn một chút vào tam cá nguyệt thứ hai, nếu có những biến chứng như: đau bụng, chảy máu, chóng mặt, co thắt, giảm cử động thai nhi. Trong những tình huống này, mẹ nên đến bệnh viện để có sự can thiệp y tế kịp thời.

Nguy hiểm cho thai nhi sẽ cao nhất vào tam cá nguyệt thứ ba. Lúc này, thai nhi đã phát triển đầy đủ và đã quay đầu nên đầu của con sẽ gần với âm đạo hơn. Việc té ngã lúc này có thể làm tăng nguy cơ tổn thương nghiêm trọng cho con bạn.

Các biện pháp giúp mẹ khỏi bị ngã khi mang thai

bà bầu xoa bóp bàn chân thư giãn

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tránh tai nạn bị ngã mang thai:

  • Khi đi thang bộ hay thang máy, hãy bám vào thanh vịn để hạn chế té ngã
  • Hãy yêu cầu giúp đỡ và nên vịn vào người thân hoặc bạn bè lúc di chuyển trên bề mặt trơn trượt hay gồ ghề
  • Nghỉ ngơi sau khi vận động và đảm bảo bạn nghỉ ngơi đầy đủ để không bị mệt mỏi
  • Ngâm chân nước nóng và muối đá để giúp giảm căng thẳng các cơ bắp và chống lại tình trạng viêm
  • Sử dụng băng chống trượt hoặc thảm chống trượt trong phòng tắm và các khu vực khác có bề mặt ướt
  • Tránh tuyệt đối mang vác vật nặng
  • Chú ý quan sát khi đi bộ
  • Hạn chế sử dụng cầu thang bộ càng nhiều càng tốt
  • Nhờ chồng hoặc người thân xoa bóp bàn chân để giúp thư giãn cơ bắp
  • Hãy theo dõi lượng đường trong máu và huyết áp của bạn. Nghỉ ngơi nếu đường huyết thấp và nên ăn một thứ gì đó để lấy lại sức trước khi đi bộ hay vận động tiếp.

Bị ngã khi mang thai có thể là điều mà không mấy ai hoàn toàn tránh được. Tuy nhiên, việc hiểu được những nguyên nhân và rủi ro có thể khiến mình bị trượt ngã cũng là cách tốt nhất để giúp mẹ bầu giảm thiểu nguy cơ. Nếu không may bị ngã thì tốt nhất hãy đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám nhằm can thiệp kịp thời nguy cơ xấu bạn nhé!

Những nguyên nhân gây sinh non và bệnh lý ở thai nhi

Sinh non không những ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ mà còn trở ngại cho sự phát triển toàn diện, bình thường của trẻ. Mẹ cần làm gì để phòng ngừa sinh non và chăm sóc bé sinh non như thế nào? cùng xét nghiệm sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu nhé !

Nguyên nhân gây sinh non và bệnh lý ở bào thai

Nguyên nhân dẫn đến sinh non có rất nhiều trường hợp, ngoài ra tùy theo từng giai đoạn của thai kỳ mà các tác nhân gây sinh non cũng khác nhau. Vấn đề quan trọng là bà bầu nên có đủ hiểu biết về các nguy cơ để phòng ngừa tốt hơn.

Đầu tiên phải kể đến tình trạng viêm màng ối ở thai phụ, đây được xem là nguyên nhân trọng yếu dễ gây sinh non. Nguồn viêm nhiễm có thể là các vi sinh vật ở âm đạo, cổ tử cung, một số trường hợp có thể là do viêm nhiễm bên trong tử cung. Hiện tượng viêm cũng là nhân tố quan trọng dẫn đến vỡ ối sớm.

Mẹ mang song thai hoặc đa thai, hay trong trường hợp nước ối quá nhiều sẽ khiến áp lực lên khoang tử cung tăng cao, kích thích quá trình sinh nở sớm hơn dự định mà dẫn đến hiện tượng sinh non. Bên cạnh đó, ở giữa thai kỳ nếu cổ tử cung vì lý do gì đó mà giãn nở một cách bị động, túi màng ối phình ra về phía ống cổ tử cung làm rách màng ối cũng gây sinh non.

Một số trường hợp có tử cung dị dạng hoặc tử cung phát triển không hoàn thiện cũng dễ khiến bà bầu bị sinh non hoặc bị sảy thai ở cuối thai kỳ. Ngoài ra, sinh non đôi khi cũng có liên quan đến các triệu chứng tổng hợp khi mang thai, hoặc do mẹ bầu lao lực mệt mỏi, rối loạn nội tiết, nghiện rượu bia và thuốc lá v.v…

Mẹ nên cảnh giác trẻ sinh non rất dễ mắc phải các bệnh này

Mặc dù em bé sinh non nếu được chăm sóc chu đáo vẫn có thể phát triển tương đối bình thường như những trẻ khác. Tuy nhiên, vì không được đủ tháng nên em bé sau khi chào đời vẫn dễ có nguy cơ mắc nhiều bệnh tật hơn.

Bệnh về tim mạch, huyết quản

Ở trẻ sinh non, do ống dẫn động mạch chậm khép kín hoàn chỉnh nên một lưu lượng máu lớn sẽ tự động theo ống dẫn động mạch chảy vào phổi, dẫn đến tình trạng suy tim và chức năng phổi bị kém đi. sàng lọc trước sinh là gì ?

Bệnh về hệ hô hấp

Do phổi của trẻ sinh non phát triển không toàn diện nên dễ gây ra hiện tượng trẻ hô hấp khó khăn, thậm chí là suy hô hấp. Một số trẻ có thể trọng quá thấp còn có hiện tượng thở gấp, ngạt. Nếu không chú ý phát hiện và xử lý kịp thời rất nguy hiểm đến trẻ.

Bệnh về hệ tiêu hóa

Trẻ sinh non thông thường sẽ hạn chế ở khả năng hấp thu dinh dưỡng nên các bác sĩ luôn khuyến khích mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nếu bất đắc dĩ phải thay bằng sữa ngoài thì vẫn phải áp dụng cách cho trẻ uống sữa với một lượng nhỏ để tránh tạo gánh nặng quá lớn cho dạ dày, đường ruột. Trường hợp hiếm là viêm ruột mang tính hoại tử thì cần điều trị đặc biệt.

Xuất huyết não thất

Do cấu tạo não của trẻ sinh non không thể phát triển thành thục, kết cấu mạch máu cũng khá suy yếu nên càng dễ khiến não thất bị vỡ nứt hoặc xuất huyết do áp suất trong não tăng cao. Trong trường hợp nhẹ thì phần nhiều não có thể tự hấp thu lại. Nhưng nếu xuất huyết quá nhiều máu khiến não thất mở rộng, ảnh hưởng đến chức năng thần kinh.

Thay đổi về võng mạc

Trẻ sinh non có thể khiến cho sự phát triển bình thường của các mạch máu võng mạc gặp trở ngại, dẫn đến mắt của trẻ phát dục không hoàn thiện, dễ bị các vấn đề về mắt như cận thị v.v… Tốt nhất mẹ nên sớm cho trẻ kiểm tra ở chuyên khoa mắt để theo dõi và xử lý sớm.

Vấn đề viêm nhiễm

Do hệ miễn dịch của trẻ sinh non thiếu hoàn thiện nên khả năng kháng độc bệnh cũng yếu hơn trẻ khác. Chính vì vậy, trẻ dễ mắc các chứng viêm nhiễm, thậm chí còn kéo theo hiện tượng máu xấu, viêm màng não v.v…

Mẹ bầu cần chú ý gì trong ăn uống để tăng cường phòng ngừa sinh non?

Để dự phòng tình trạng sinh non, bà bầu tốt nhất nên hạn chế tối đa các gia vị mang tính cay nóng như tiêu, tỏi, ớt, gừng v.v… Đặc biệt thai phụ nên kiêng ăn sơn tra vì đây là loại thực vật có thể làm tăng tốc độ co thắt tử cung, dẫn đến sinh non.

Mẹ cũng không nên hấp thụ quá nhiều vitamin A để giảm nguy cơ gây sinh non và khiến thai nhi phát triển không toàn diện. Trong đó, gan heo chính là một loại thực vật rất giàu vitamin A, mẹ không nên ăn quá nhiều

Bên cạnh đó, mộc nhĩ đen có chức năng hoạt huyết quá cao có thể gây bất lợi cho sự sinh trưởng và ổn định của phôi thai. Bà bầu ở giai đoạn đầu thai kỳ nên kiêng ăn và cũng hạn chế tối đa trong suốt thai kỳ để phòng ngừa sinh non tốt hơn.

Ngược lại, cá lại là thực phẩm lý tưởng để tăng cường đề phòng nguy cơ sinh non ở bà bầu. Theo điều tra nghiên cứu phát hiện, phụ nữ mang thai mỗi tuần ăn cá ít nhất một lần thì khả năng bị sinh non chỉ khoảng 1.9%, trong khi đó người không ăn cá thì con số này cao hơn rất nhiều.

Cải bó xôi cũng là thực vật thiên nhiên phù hợp để mẹ bầu bổ sung Axit folic. Tuy nhiên mẹ cũng không nên quá lạm dụng vì Axit folic có thể gây cản trở sự hấp thu sắt, kẽm và các nguyên tố vi lượng khác. Song song với cải bó xôi thì hạt sen cũng là thực vật có hiệu quả giúp thai phụ phòng ngừa chứng đau lưng và cả nguy cơ sinh non hay sảy thai.

ĐỌc thêm: Chia sẻ gói xét nghiệm sàng lọc ung thư tại happiny

Chế độ ăn đủ dinh dưỡng dành cho bà bầu

Chế độ ăn cho bà bầu như thế nào thì hợp lý luôn là vấn đề được các mẹ quan tâm hàng đầu hiện nay. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ở mỗi giai đoạn của thai kì cần bổ sung các chất dinh dưỡng khác nhau với hàm lượng thay đổi vì thế chế độ ăn uống cũng phải khác nhau. Ở bài viết này sàng lọc trước sinh gentis sẽ giúp bạn tìm ra chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho thai kỳ của mình.

Bật mí chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu

Chắc chắn, vấn đề đầu tiên mẹ bầu quan tâm khi mang thai chính là ăn uống thế nào để con được phát triển tốt nhất. Mỗi giai đoạn của thai kì cần bổ sung những chất gì, thực phẩm gì? Đọc thông tin dưới đây để biết chi tiết nhé.

Chế độ ăn cho bà bầu trong ba tháng đầu thai kì

Ba tháng đầu thai kì (tam cá nguyệt thứ nhất) là giai đoạn phức tạp nhất vì thời điểm này thai nhi bắt đầu hình thành, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển toàn diện của trẻ sau này.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong giai đoạn đầu của thai kì, mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 200 – 300kcal. Vì giai đoạn này thai nhi còn nhỏ, chưa thể hấp thu được quá nhiều nên mẹ bầu cũng không cần thiết phải tẩm bổ quá nhiều. Thay vào đó, chỉ cần duy trì năng lượng ở mức vừa phải để hạn chế mệt mỏi, nâng cao vi chất cơ thể giúp bé giảm nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.

Một số thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung trong giai đoạn này là:

  • Acid folic (vitamin B9): Đây là dưỡng chất quan trọng đối với thai nhi trong giai đoạn này vì nó giúp ngăn ngừa giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh (đốt sống, vô sọ, úng thủy não, hở hàm ếch, sứt môi) bẩm sinh đến 70%. Chế độ ăn cho bà bầu lúc này là bổ sung 600mcg acid folic mỗi ngày bằng cách ăn nhiều gan động vật, thịt gia cầm, rau có màu xanh đậm, các loại ngũ cốc, hoa quả (chuối, quýt, cam, bưởi, cà chua,…).
  • Bổ sung sắt: Nhu cầu sắt của bà bầu giai đoạn này tăng cao (từ 5mg/ngày nay lên 25mg/ngày) vì nguy cơ thiếu máu của bà bầu giai đoạn này khá cao. Bà bầu có thể bổ sung sắt bằng cách ăn thịt đỏ, các loại hạt, rau xanh đậm, đậu phụ.
  • Vitamin B12: Đây cũng là dưỡng chất quan trọng giúp hạn chế các dị tật bẩm sinh ở trẻ, đặc biệt là dị tật ống thần kinh. Chính vì thế, bà bầu cần bổ sung vitamin B12 thông qua ăn cá hồi, cá ngừ, thịt bò, hạt điều, trứng, sữa, hạnh nhân, bông cải xanh, xoài, kiwi.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong ba tháng giữa thai kì

Ba tháng giữa thai kì (tam cá nguyệt thứ hai) là giai đoạn dễ chịu nhất của bà bầu vì qua giai đoạn ốm nghén. Ở giai đoạn này, bà bầu có thể ăn thoải mái mà không cần phải kiêng khem nhiều.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chế độ ăn cho bà bầu lúc này cần tăng nhu cầu dinh dưỡng lên ở mức cao hơn hẳn (tăng khoảng 300kcal trong khẩu phần ăn) để đảm bảo phục vụ nhu cầu tăng trưởng của thai nhi. Do đó, các thực phẩm mẹ bầu cần bổ sung giai đoạn này là:

  • Bổ sung chất bột: Gạo, mì, khoai, ngô, sắn…
  • Tăng cường chất đạm: Thịt, cá, tôm cua, trứng, đậu đỗ…
  • Bổ sung chất béo: Dầu mỡ, lạc, vừng, óc chó, hạnh nhân…
  • Nhóm chất xơ, vitamin, khoáng chất: Rau xanh, ngũ cốc, các loại củ và trái cây chín…
  • Tăng cường canxi để đáp ứng nhu cầu phát triển hệ xương của bé: 1000 – 1200mg.

Chế độ ăn cho bà bầu trong ba tháng cuối thai kì

Giai đoạn cuối (tam cá nguyệt thứ ba), mẹ bầu không nên ăn quá nhiều nhưng vẫn cần đảm bảo đủ chất, cân đối dinh dưỡng. Đây là giai đoạn nước rút cho sự phát triển của thai nhi vì thế mẹ bầu cần tập trung vào các thực phẩm lành mạnh để đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện an toàn. Ngoài các chất đạm, béo, bột, đường, xơ, vitamin, khoáng chất, giai đoạn này mẹ bầu cũng cần bổ sung Omega-3 giúp trí não của bé phát triển.

Theo các chuyên gia, chế độ ăn cho bà bầu không cần bổ sung quá nhiều, thay vào đó, mẹ bầu tập trung bổ sung canxi để giúp xương của bé luôn chắc khỏe. Mẹ bầu có thể ăn nhiều rau xanh, trái cây, thực phẩm bổ sung canxi.

Những thực phẩm cần tránh khi mang thai

Xác định được chế độ ăn cho bà bầu là điều quan trọng. Tuy nhiên, cũng cần quan tâm đến các thực phẩm cần tránh khi mang thai để đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện nhất, loại bỏ các nguy cơ không may như sinh non, sảy thai,…. Theo đó, khi mang thai, mẹ bầu cần tránh những loại thực phẩm sau:

  • Thịt cá sống vì nó có thể chứa toxoplasma, vi khuẩn, nấm kí sinh trùng gây hại cho thai nhi. Đặc biệt là các loại cá biển như cá thu, cá ngừ đại dương, cá kiếm,… vì chúng có chứa nhiều kim loại nặng.
  • Khoai tây mọc mầm vì nó khiến mẹ bầu đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.
  • Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa chưa được tiệt trùng vì nó có nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi như Listeria gây ngộ độc thức ăn.
  • Chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cà phê).
  • Một số rau quả gây nguy hiểm cho thai nhi: Đu đủ xanh, dứa, rau ngót, rau má, rau sam, rau răm, cam thảo…
  • Hạn chế đồ ngọt vì đồ ngọt khiến mẹ bầu tăng cân không kiểm soát, dễ gây tiểu đường thai kỳ.

Lưu ý trong chế độ ăn cho bà bầu

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, dù mẹ bầu đã biết chế độ dinh dưỡng của mình trong suốt thai kì là như thế nào. Tuy nhiên, để an toàn và giúp thai nhi phát triển toàn diện nhất, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau:

  • Nên chia nhỏ các bữa ăn, ăn thường xuyên, không để bụng đói cồn cào.
  • Ăn chậm, nhai kĩ giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.
  • Bổ sung các trái cây có lợi giúp cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Mẹ bầu nên ăn trái cây thô hoặc sinh tố để có thêm lượng chất xơ tự nhiên, giúp giảm và phòng ngừa tình trạng táo bón trong thai kỳ.
  • Ăn những thực phẩm sạch, để không hại cho thai nhi.

Ngoài ra, một lời khuyên của chuyên gia trong chế độ ăn cho bà bầu đó chính là kết hợp các sản phẩm bổ sung vitamin tổng hợp. Đó là cách hấp thụ tốt nhất cho mẹ bầu, có thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tối đa mà không cần quá chú ý tới các món ăn hàng ngày.

Mẹ bầu có thể sử dụng sản phẩm bổ sung vitamin tổng hợp với các thành phần như: acid folic (800mg), omega-3 (670mg), sắt (31.4mg). Sản phẩm sẽ giúp đáp ứng đủ nhu cầu chất dinh dưỡng cho mẹ bầu suốt 9 tháng thai kì.

Đọc thêm: xét nghiệm double test và xét nghiệm triple test khi mang thai là gì ?

Vài điều con có thể học được từ trong bụng mẹ

Các nhà khoa học đã phát hiện rằng trẻ có thể học một số thứ ngay từ khi chưa chào đời. Vậy điều đó là gì cùng sàng lọc nipt gentis tìm hiểu trong bài viết sau đây !

Một số điều con có thể học được từ trong bụng mẹ

1. Trải nghiệm vị giác  

Giáo sư Peter Hepper từ Đại học Queen (Belfast, Anh) tự hỏi liệu chúng ta có thể thích đồ ăn nào đó ngay từ khi chưa chào đời hay không.  

Ông đã thực hiện một nghiên cứu trên các các bà bầu sắp sinh, chia làm hai nhóm, một nhóm ăn tỏi và một nhóm không ăn tỏi.  

Kết quả khá thú vị, những đứa con của các bà mẹ thuộc nhóm ăn tỏi thích ăn tỏi ngay từ khi mới 8-9 tuổi, dù đây là món mà trẻ em thường không thích.  

Tương tự với nước ép cà rốt, những đứa trẻ 5-6 tháng tuổi có mẹ uống nước ép cà rốt khi mang bầu sẽ rất thích loại nước này.  

Giáo sư Hepper nói rằng có thể đó là cách trẻ nhận ra cha mẹ của chúng: chúng trải nghiệm mùi vị giống như khi còn trong bụng mẹ.  

2. Nghe âm thanh  

Một nhóm các nhà khoa học Phần Lan đã tiến hành một thí nghiệm với hai nhóm bà bầu, một nhóm nghe hát ru mỗi ngày và một nhóm thì không.  

Kết quả là các em bé của những bà mẹ nghe hát ru có phản ứng với các bài hát, trong khi các em bé thuộc nhóm còn lại thì không hề tỏ ra hứng thú.  

Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận rằng đứa trẻ thuộc nhóm đầu tiên hẳn đã học được những bài hát ru từ khi còn trong bụng mẹ. 

3. Nhận diện giọng nói  

Athena Vouloumanos, nhà tâm lý học từ ĐH New York, đã so sánh phản ứng của trẻ sơ sinh với tiếng nói và các loại âm thanh.  

Athena phát hiện rằng trẻ có phản ứng với giọng nói. Chúng thậm chí có vẻ thích thú hơn khi nghe thấy tiếng của mẹ.  

Nghiên cứu đã giúp chứng minh một khái niệm quan trọng: trẻ chưa chào đời và trẻ sinh non cần có môi trường âm thanh xung quanh tốt, vì trẻ có thể bị rối loạn ngôn ngữ nếu không được nghe đủ tiếng nói con người. 

Đọc thêm: sàng lọc trước sinh là gì ?

Các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu

Khi mẹ bầu muốn nâng cao sức đề kháng phòng ngừa bệnh tật cho mình và bé đừng quên bổ sung những dưỡng chất dưới đây. 

Các thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu

Thực phẩm giàu kẽm 

Khi mẹ bầu ăn những thực phẩm giàu kẽm đóng vai trò đặc biệt đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp tăng cường chức năng của các tế bào bạch cầu, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể. Khi mẹ bầu ăn thực phamre nhiều kẽm sẽ giảm chứng rụng tóc, gãy móng tay, tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, sốt, phát ban…   xét nghiệm nipt ở đâu uy tín ?

Những thực phẩm giàu kẽm mẹ bầu nên bổ sung là: Hàu, sò, thịt bò, thịt lợn nạc, trứng gà, củ cải, các loại đậu, đỗ, rau muống tốt cho mẹ và thai nhi.  

Thực phẩm giàu Omega-3  

Trong quá trình mang thai nếu mẹ bầu thường xuyên ăn nhiều thực phẩm giàu  omega 3 sẽ rất tốt cho trí não và hệ tuần hoàn. Ngoài ra, Omega-3 còn giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể cho mẹ bầu phát triển toàn diện thể chất và tinh thần.  

Khi mẹ bầu ăn nhiều thực phẩm omega 3 sẽ ngăn ngừa những bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường, sinh con non, sinh con nhẹ cân và trầm cảm sau sinh. Những thực phẩm giàu Omega-3 bao gồm: các loại cá biển, dầu cá, quả óc chó, hạnh nhân, đậu nành…mẹ bầu đừng quên bổ sung nhé!  

Thực phẩm giàu vitamin C  

Khi mang thai mẹ bầu muốn nâng cao sức đề kháng của cơ  thể là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh tật, như cảm cúm, nhiễm khuẩn khi thời tiết chuyển mùa. Những thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi, dứa, ổi,…giúp tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu và tốt cho thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn.  

Thực phẩm giàu vitamin A  

Khi mang thai mẹ bầu không thể thiếu chất Vitamin A có vai trò quan trọng với chức năng thị giác, giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho mẹ bầu. Khi cơ thể mẹ bầu thiếu vitamin A sẽ làm cơ thể giảm sức đề kháng với bệnh tật, dễ bị nhiễm trùng uốn ván, lao, sởi tốt cho cả mẹ và bé.  

Những thực phẩm giàu Vitamin A như: Cà rốt, cà chua, bí ngô, mơ, xoài… hoặc rau cải xanh, súp lơ… 

Đọc thêm: xét nghiệm triple test là gì ?   hội chứng edwards có nguy hiểm như thế nào ?

4 Cách tạm biệt ợ chua khi đang mang thai

Chứng ợ chua khi mang bầu là một bên trong số các vấn đề làm mẹ cảm thấy nhức nhối, không thích. Cùng sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

4 Mẹo giúp tạm biệt ợ chua trong khi có bầu

Chứng ợ chua là vấn đề nhiều mẹ phải đối mặt khi có thai. Hầu hết những triệu chứng ợ chua bắt đầu xuất hiện từ khoảng tháng thứ 3 của thai kỳ. Sau đó, bà bầu sẽ bị ợ chua nặng hơn thậm chí phải chịu đựng vấn đề này bên trong suốt thai kỳ.một số người cao tuổi thường nói: “Nếu bạn bị ợ chua có nghĩa là em nhỏ của bạn đang mọc tóc. Chứng ợ nóng của bạn càng nghiêm trọng thì tóc của trẻ càng dày và đen”. Điều này có phải là sự thật hay không?

Nguyên nhân của chứng ợ chuaThực tế, “ợ chua” không phải ở tim mà liên quan đến dạ dày của bạn. Khi người mang thai mang bầu, sự bài tiết progesterone sẽ tăng lên khi bị tác động bởi nội tiết tố, đồng thời progesterone sẽ làm giảm tần suất nhu động bên trong đường tiêu hóa của phụ nữ mang thai.Bằng cách này, thức ăn & axit dịch vị trong dạ dày của phụ nữ mang thai sẽ lưu lại lâu trong dạ dày, cuối cùng gây nên ra hiện tượng trào ngược dạ dày.Hơn nữa, khi thai nhi lớn lên, tử cung sẽ chèn ép dạ dày, đồng thời cũng làm cho mẹ bầu bị trào ngược dạ dày, dẫn đến ợ chua. Do đó, việc phụ nữ có thai ợ chua không liên quan gì đến việc thai nhi mọc tóc dài.

Cách giảm chứng ợ chuamột. Ẳn ít thức ăn có tính axit và kích thíchThực phẩm có tính axit, cay & kích thích sẽ kích thích niêm mạc thực quản khiến tình trạng ợ chua của mẹ bầu trở nên trầm trọng hơn.Đồng thời, đồ uống có chứa caffeine hoặc trà đặc sẽ làm giảm sức căng của những cơ trơn trong đường tiêu hóa của người mang thai & uống những đồ uống này cũng khiến triệu chứng ợ chua của phụ nữ có thai trở nên trầm trọng hơn.2. Ẳn nhiều bữa béKhi có quá nhiều thức ăn trong dạ dày, áp lực trong dạ dày của phụ nữ có thai sẽ tăng lên, gây nên ra cảm giác nóng rát ở dạ dày. Và phụ nữ mang càng ăn nhiều càng dễ gây nên trào ngược dạ dày.Vì vậy, khi mang thai phụ nữ mang thai nên duy trì chế độ ăn nhiều bữa bé & thường xuyên. Nhai chậm trong khi ăn cũng có thể giúp giảm các triệu chứng ợ chua! xét nghiệm double test là gì ?

ba. Không nằm ngay sau bữa ăn1 số người mang thai nằm nghỉ ngơi ngay sau khi ăn nhưng việc nằm ngay sau bữa ăn cũng sẽ làm tăng áp lực dạ dày của người mang thai.Sau khi ăn xong, bà bầu nên đi lại hoặc đứng một lúc để thức ăn đi qua ruột nhanh & trơn tru hơn, tạo không gian cho nhu động ruột và thời gian tiêu hóa, giúp bà bầu không bị ợ chua sau bữa ăn.4. Uống 1 ly sữa trước bữa ănTrên thực tế, người mang thai uống 1 cốc sữa nhỏ trước bữa ăn cũng có thể làm giảm triệu chứng ợ chua rất hiệu quả. Vì những sản phẩm từ sữa sẽ gây nên thành 1 lớp màng bảo vệ thành dạ dày của phụ nữ có thai nên cảm giác nóng rát trong bụng có thể thuyên giảm.

Ngoài việc uống sữa, người mang thai giảm ợ chua bằng cách ăn một ít kem ít béo. Mặc dù vậy, kem quá lạnh sẽ kích thích tử cung & tạo nên co bóp nên bà bầu chú ý đừng ăn quá nhiều kem nhé.Ợ chua là hiện tượng sinh lý bình thường của bà bầu khi mang thai, mẹ bầu đừng quá lo lắng. Với các mẹo nhỏ trên đây, bạn có thể giảm bớt triệu chứng ợ chua hiệu quả.

Đọc thêm : bảng giá xét nghiệm nipt tại gentis