Tuần thai thứ 14

tuan-thai-thu-14

Bước sang tuần 14, các mẹ có thắc mắc trong tuần này bé yêu của mình đã lớn được đến chừng nào chưa?

Tiếp tục trong tam cá nguyệt thứ 2 – khoảng thời gian dễ chịu nhất của thai kỳ, mẹ bầu hãy tranh thủ tận hưởng khoảng thời gian này để tập thể dục hoặc chuẩn bị đồ cho những lịch trình du lịch trước khi “vượt cạn” nhé.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thai thứ 14

Ở tuần này, thai nhi đã có thể nặng chừng 70g và có chiều dài từ đầu tới mông ở khoảng 8, 9 – 10 cm tùy thuộc vào sự phát triển của mỗi bé. Việc di chuyển nước ối thông qua mũi và đường hô hấp trên giúp cho các túi khí sơ khai trong phổi bắt đầu phát triển. Đôi tay và đôi chân cũng phát triển và cử động nhiều hơn. Mẹ bầu chắc chắn sẽ bất ngờ bởi trong tuần này mắt bé đã có thể cảm nhận được ánh sáng bên ngoài, nếu có ánh sáng rọi vào, bé sẽ di chuyển trong bụng mẹ để tránh ánh sáng. Vị giác của bé đã bắt đầu hình thành, cơ quan sinh dục đã được hình thành, từ tuần thai này mẹ bầu đã có thể thực hiện siêu âm để biết được giới tính của bé yêu.

be-yeu-trong-tuan-thai-thu-14

Những thay đổi đáng chú ý của mẹ bầu ở tuần thai thứ 14

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của thai nhi, cơ thể mẹ bầu cũng đã có những thay đổi tích cực, mẹ đã tăng được khoảng hơn 2 kg và đã dần quen với những thay đổi của cơ thể khi mang thai. Sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể khiến mẹ bầu gặp phải một số triệu chứng như đỏ mũi, hay thậm chí là chảy máu mũi do bị tăng khối lượng máu qua màng nhầy mũi làm giãn mạch máu trong mũi.

thay-doi-cua-me-bau-trong-tuan-thai-thu-14

Một số gợi ý cho mẹ bầu

  • Nếu chưa thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh nào cho bé, mẹ bầu cần thực hiện sớm nhất có thể ở tuần thai này để xác định hàng trăm rối loạn gen và nhiễm sắc thể khiến bé có thể mắc phải những hội chứng dị tật bẩm sinh.
  • Tập thể dục với những động tác nhẹ nhàng để cơ thể dẻo dai hơn và tránh được những cơn đau mỏi cơ trong quá trình mang thai.
  • Nói chuyện với bé nhiều hơn để kết nối và tăng tình cảm mẹ con, việc đọc những cuốn sách và nghe những bản nhạc dành cho mẹ bầu sẽ kích thích sự phát triển của bé rất nhiều.

>>> Phần tiếp theo: Tuần thai thứ 15.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *