Tuần thai thứ 15

Tuần thai thứ 15 – Em bé của bạn đã lớn bằng quả táo rồi đó

Bước sang tuần thai thứ 15, mẹ bầu đã thấy được chiếc bụng của mình mỗi ngày một lớn, đi lại và làm việc nhà đã có những khó khăn nhất định. Đây là giữa giai đoạn của quá trình tăng cân vượt trội, việc cố gắng duy trì tư thế hợp lý sẽ giúp cho mẹ bầu tránh khỏi những cơn đau lưng, đau cơ trong quá trình mang thai.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thai thứ 15

Chỉ mới bước sang tam cá nguyệt thứ 2 đến tuần thứ 3 nhưng trọng lượng của bé đã tăng gấp đôi so với những ngày đầu mang thai. Chiều dài từ đầu đến chân của bé đã được khoảng từ 10,1 cm – 11,3 cm với cân nặng khoảng 100 gr. Lúc này cơ thể bé yêu còn rất gầy, da đã được kéo căng nhưng vẫn mờ mờ và trong. Đến tuần thai này mẹ bầu có thể tự tính được nhịp tim của bé bằng cách bấm mạch ở tay và nhân lên gấp đôi. Canxi đã bắt đầu được tích lại trong các xương nhỏ để bắt đầu cho quá trình phát triển. Tại tuần thai này, nếu như thiên thần nhỏ đang là một bé gái thì buồng trứng đã chứa tất cả số lượng trứng mà bé có trong suốt cuộc đời với khoảng 3 triệu trứng. Ngay từ lúc này, bước nền tảng đầu tiên cho răng sữa của bé đã được xây dựng bên trong nướu, chân bắt đầu phát triển dài hơn tay và có thể cử động ở tất cả các khớp chi. Bé đã bắt đầu cử động nhiều hơn nhưng còn quá bé để mẹ bầu có thể cảm nhận được sự chuyển động liên tục đó.

me-bau-tuan-thai-thu-15

Sự thay đổi của cơ thể mẹ bầu trong tuần thai thứ 15

Trung bình, đến tuần thai này các mẹ bầu có thể tăng được khoảng 2 kg, vòng 2 đã lớn lên được từ 10 – 12 cm. Mẹ bầu có thể gặp phải một số hiện tượng như chảy máu mũi, chảy máu chân răng do các mạch máu giãn nở hơn. Phần đỉnh tử cung đã nâng lên giữa xương mu và rốn, mẹ bầu cảm thấy khỏe mạnh hơn giai đoạn thai kỳ trước rất nhiều và vui vẻ trải nghiệm những khoảnh khắc tuyệt vời của quá trình mang thai với sự cảm nhận đầu tiên về những cử động của thai nhi.

minh-hoa-3

Gợi ý cho mẹ bầu trong tuần thai thứ 15

  • Đây là thời điểm tuyệt vời cho một chuyến du lịch ngọt ngào cùng ông xã khi vòng 2 chưa thực sự lớn.
  • Đừng quên những “cuộc hẹn” với bác sĩ để khám thai theo lịch đã được dặn trước
  • Thay đổi tư thế ngủ để không làm ảnh hưởng đến thai nhi, sắm cho mình một chiếc gối ngủ dành cho bà bầu để có được giấc ngủ thoải mái nhất có thể.
  • Trong giai đoạn này, mẹ bầu rất dễ bị chảy máu cam, bởi vậy cố gắng tránh để mũi khô bằng cách sử dụng máy tạo độ ẩm, uống đủ nước để giảm bớt hiện tượng chảy máu cam.
  • Chế độ ăn uống giàu protein, canxi và những vitamin cần thiết để thúc đẩy sự phát triển trí não và cơ thể của thai nhi.
  • Mát xa chân, lưng và bụng sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều, đặc biệt là giúp mẹ bầu có một giấc ngủ ngon hơn.

>>> Tiếp theo: Tuần thai thứ 16.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *