Tuần thai thứ hai

tuan-thai-thu-hai

Bạn đang bước sang tuần thai thứ hai

Chắc hẳn mẹ bầu vẫn đang hân hoan về tin vui mới có, mẹ bầu cứ thoải mái tận hưởng bởi phải thêm một thời gian nữa thai nhi mới thực sự hình thành.

Cơ thể người mẹ trong thời gian này đang có những thay đổi tích cực để chuẩn bị cùng bé yêu phát triển, đây cũng chính là bước khởi đầu quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong những giai đoạn thai kỳ tiếp theo.

>>> Phần trước: Tuần thai đầu tiên

Phôi thai đã vào tổ?

Theo lý thuyết, phải mất từ 7 – 10 ngày sau khi trứng gặp tinh trùng và làm tổ thì thai mới vào tử cung. Thời gian để thai tiến vào tử cung là khác nhau nên bác sĩ sẽ tính tuổi thai dựa trên ngày kinh cuối cùng của tháng trước. Cách tính tuổi thai nhi này có thể bị chênh lệch với tuổi thai thực khoảng từ 1 – 2 tuần.

Sự thay đổi trong cơ thể người mẹ

Khi phôi thai làm tổ trong tử cung, cơ thể người mẹ bắt đầu sản sinh nội tiết tố hCG, nội tiết tố này sẽ báo cho buồng trứng ngưng rụng trứng và tiếp tục sản xuất estrogen và progesterone để duy trì màng đệm tử cung với thiên thần nhỏ đang trú ngụ trên đó. Tại thời điểm này, một xét nghiệm đơn giản là thử nồng độ hCG bằng que thử thai đã có thể cho mẹ bầu biết mình đã có tin vui hay chưa. Tuy nhiên nếu tiến hành thử thai trong giai đoạn này thì que thử sẽ báo chưa hẳn chính xác hoặc chưa hiện rõ hai vạch, mẹ bầu có thể đợi đến tuần thai tiếp theo để thử lại.

do-luong-hcg

Nhau thai sản xuất Hormone hCG giúp mẹ bầu có thể kiểm tra mình đã mang thai hay chưa

 

Bào thai được hình thành

Sau khi làm tổ tại tử cung, nước ối đã bắt đầu được tích tụ tạo thành túi ối, nước ối chính là “môi trường sống” của thai nhi từ giai đoạn này cho đến hết thai kỳ. Ở giai đoạn này thai nhi đã bắt đầu thực hiện trao đổi chất với cơ thể người mẹ bằng việc lấy oxy và chất dinh dưỡng. Cùng với đó nhau thai cũng sẽ không ngừng phát triển để tiếp nhận nhiệm vụ “trả chất thải sơ khai” vào những tuần thai tiếp theo.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết

Trong giai đoạn đầu thai kỳ này, mẹ bầu cần cần bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là Axit folic để thai nhi tránh được những hội chứng dị tật về não bộ. Những loại thực phẩm giàu Axit folic như các loại rau có màu xanh đậm, bánh mì, ngũ cốc, các loại hạt,… và tuyệt đối không sử dụng những thực phẩm chưa nấu chín như trứng sống, gỏi, thịt thái,…

phoi-thai

Phôi thai tuần thứ hai bám trên thành tử cung của người mẹ

 

Tâm lý khi mới mang thai của mẹ bầu

Nếu có mẹ bầu nào chưa nhận biết được mình đã thực sự có thai hay chưa, thì những suy nghĩ nửa ngờ nửa vực, lo sợ,… gần như là không tránh khỏi. Những mẹ bầu đã biết được đang có một mầm non trong cơ thể mình thì không nên quá lo lắng hay băn khoăn về hành trình tiếp theo.

Chỉ cần giữ tâm lý được thoải mái, vui vẻ và thực hiện những biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp, khoa học, chủ động ăn uống, bổ sung chất dinh dưỡng và ghi nhớ những lịch khám thai định kỳ, những xét nghiệm cần thiết khi mang thai là đã giúp bé yêu phát triển toàn diện rồi.

>>> Phần tiếp: Tuần thai thứ ba

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *