Tuần thai thứ tư

Có rất nhiều mẹ bầu bước sang tuần thai thứ 4 mới nhận ra được sự thay đổi trong cơ thể và mới thực hiện test thử thai. Đến tuần thai kỳ này thiên thần nhỏ đã lớn được khoảng 1 mm.

tuan-thai-thu-tu

Bước sang tuần thai thứ tư, mẹ bầu và bé đã qua tháng đầu tiên của tam cá nguyệt thứ nhất

Có rất nhiều mẹ bầu đến tuần thai thứ tư mới nhận ra được sự thay đổi trong cơ thể và mới thực hiện test thử thai. Lúc này thiên thần nhỏ đã lớn được khoảng 1 mm.

Phôi thai bắt đầu làm tổ

Sau khi đáp “chuyến bay” đến buồng tử cung, thai nhi “nghỉ ngơi” từ 2 – 3 ngày mới bắt đầu quá trình làm tổ của mình. Trong suốt quá trình di chuyển, trứng vẫn không ngừng phân chia thành các tế bào nhỏ để chuẩn bị đầy đủ cho quá trình hình thành và phát triển những bộ phận trên cơ thể.

Phôi thai thường làm tổ tại vùng đáy của tử cung với các bước dính, bám rễ, nằm sâu trong lớp đệm. Sau khi vào buồng tử cung, phôi thai dính vào niêm mạc tử cung và bám rễ vào biểu mô, phôi nằm sâu trong niêm mạc rồi được biểu mô phủ kín và nằm yên trong chiếc tổ ấm áp và an toàn của mình để sẵn sàng lớn lên.

Song song với việc thai nhi đã bám vào thành tử cung và không ngừng phát triển, những phần phụ cũng được phát triển để nuôi dưỡng, bảo vệ và tránh những va chạm và tạo thành môi trường vô trùng cho bé như nước ối, bánh nhau…

thai-nhi-bon-tuan-tuoi

Thai nhi 4 tuần tuổi đã nằm trong buồng tử cung và bắt đầu phát triển nhanh chóng

 

Sự thay đổi của cơ thể mẹ bầu

Sự có mặt và phát triển của thai nhi ngày càng làm tăng hooc-môn hCG, cứ khoảng 2 – 3 ngày lượng hooc-môn này lại tăng lên gấp 2 lần trong suốt 10 tuần thai đầu tiên. Cũng trong giai đoạn này, tử cung bắt đầu dày lên và được bổ sung thêm nhiều đường dẫn máu để nuôi dưỡng thai nhi. Cổ tử cung cũng trở nên mềm hơn và chuyển màu. Ở tuần thai này mẹ bầu đã có thể gặp bác sĩ để sẵn sàng cho lần thăm khám đầu tiên.

theo-doi-thai-nhi-phat-trien

Liên hệ và lựa chọn một bác sĩ chuyên khoa để bắt đầu cùng mẹ bầu theo dõi thai nhi

Ngực mẹ bầu căng dần lên và nặng hơn bình thường, hiện tượng này sẽ mất sau vài tháng, nếu như mẹ bầu nào chưa nhận biết được mình đã mang thai tới tuần thứ 4 thì đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết cho mẹ bầu khi mang thai.

 

>>> Xem tiếp: Tuần thai thứ năm

 

Mẹ bầu ở giai đoạn này không thể tránh khỏi những trạng thái nhạy cảm, hồi hộp và dễ xúc động, lo lắng,… Chính vì vậy, mẹ bầu cần tìm hiểu và chủ động cân bằng cuộc sống bằng cách tham gia những group mẹ bầu, tâm sự với bạn bè, người thân để xua tan đi những cảm xúc đó và cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Lời khuyên cho mẹ bầu trong tuần thai kỳ thứ tư

  • Chủ động lựa chọn cho mình một bác sĩ sản khoa để theo dõi tình hình sức khỏe từ đầu cho đến hết thai kỳ
  • Uống nhiều nước để tăng lượng lưu chuyển máu vào cơ thể thai nhi, chống mệt mỏi và ngăn ngừa táo bón, bổ sung những loại nước trái cây bổ dưỡng giàu vitamin.
  • Không quên bổ sung vitamin và dưỡng chất mỗi ngày
  • Tập thể dục với những động tác phù hợp, nhẹ nhàng để chuẩn bị cho một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai trong suốt thai kỳ.

>>> Tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn biếng ăn trong thời gian mang thai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *