7 dấu hiệu sớm cảnh báo việc sảy thai mẹ bầu nên biết

7 dấu hiệu sớm cảnh báo sảy thai mẹ nào cũng nhất định phải biết và cẩn trọng để có thể kịp thời can thiệp.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo sảy thai sớm nhất các mẹ cần lưu ý.

Trong những tuần đầu thai kỳ, phôi thai còn rất nhỏ và hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Và vào khoảng từ tuần thứ 4 – 6 thì chị em mới biết mình có thai. Có nhiều lí do khiến cho một phôi thai ngừng phát triển. Nếu điều này xảy ra trong những tuần đầu thì nhiều mẹ sẽ không cảm thấy điều gì bất thường.

Đối với mỗi người thì các dấu hiệu sảy thai sớm có thể khác nhau nhưng cơ bản đều có những dấu hiệu bất thường sau:

  1. Ra máu

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của sảy thai là ra máu. Đó có thể là những vết máu lốm đốm màu nâu đỏ hoặc vết máu chảy màu đỏ tươi. Tất nhiên, nhiều trường hợp thực tế cho thấy ra máu trong thai kỳ vẫn có thể sinh con khỏe mạnh nhưng để đề phòng, ngay khi thấy dấu hiệu này, mẹ bầu vẫn nên đến bệnh viện kiểm tra.

  1. Đau bụng co thắt

Cảm giác bụng đau thành từng cơn trong quá trình mang thai có thể là do dây chằng bị kéo giãn những cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo sảy thai. Khi thấy bụng đau, đặc biệt là đau dữ dội hơn đau khi đến kỳ kinh nguyệt hoặc chỉ đau về một bên kèm theo chảy máu, mẹ bầu nên lưu ý và đi khám ngay.

  1. Đau lưng

Ngoài đau co thắt vùng bụng thì đau lưng cũng có thể là một dấu hiệu sảy thai, nhất là khi nó đi kèm theo hiện tượng chảy máu.

  1. Hiện tượng bất thường ở âm đạo

Những hiện tượng bất thường ở âm đạo như chảy máu hay ra dịch nhày có thể là dấu hiệu cảnh báo sảy thai. Ngoài ra, dịch âm đạo có mùi hôi hay màu lạ cũng là điều đáng lo ngại.

  1. Các hiện tượng ốm nghén đột ngột biến mất

Đột nhiên cảm thấy khỏe hơn hẳn sau vài tuần khổ sở vì ốm nghén có thể là do mức hormone của mẹ bầu đã ổn định trở lại, nhưng cũng có thể là dấu hiệu sảy thai. Nếu trường hợp này xảy ra cùng với các triệu chứng phía trên, mẹ bầu cần đi khám gấp.

  1. Thử thai cho kết quả âm tính

Những nỗi lo thường trực khi mang thai khiến nhiều mẹ bầu quyết định thử thai lần nữa sau vài tuần có kết quả dương tính. Nếu lúc này mà que thử thai hiện kết quả âm tính thì mẹ bầu cần đi kiểm tra ngay.

  1. Mất các cảm giác điển hình như đau và căng tức ngực

Nếu thấy các triệu chứng ốm nghén biến mất, ngực mềm ra, không sưng đau thì có thể thai đã không còn bám chắc và nhiều khả năng bị đẩy ra ngoài.

Xuất hiện cơn co: Cơn co tử cung chỉ được xem là bình thường nếu xuất hiện vào những tháng cuối thai kì, nếu bạn gặp ở những tháng đầu thì rất có thể đó chính là dấu hiệu sẩy thai. Theo các bác sĩ chuyên khoa, bất kể cơn co bất thường nào cũng đều tiềm ẩn một nguy cơ nào đó cần được xem xét.

Nếu có các dấu hiệu trên, bạn cần đi khám để được kiểm tra cẩn thận. Việc xác định nguy cơ sẩy thai có thể dựa trên xét nghiệm chỉ số hCG, siêu âm thấy có hiện tượng bóc tách bánh rau hay màng nhau thai, khám âm đạothấy cổ tử cung dài, kín, thân cổ tử cung mềm, to ứng với tuổi thai…

Những triệu chứng dọa sảy thai đôi khi rõ ràng ở người này nhưng lại âm thầm ở người khác nên nhiều trường hợp dọa sẩy thai được can thiệp kịp thời vẫn có thể cứu được thai nhi. Vì vậy, bạn nên đi khám sớm để được can thiệp giữ thai kịp thời nếu cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *