Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc bổ sung canxi cho bà bầu

Phụ nữ mang thai được khuyên nên bổ sung canxi cho bà bầu qua đường uống. Tuy nhiên, liều lượng thế nào phải do bác sĩ quyết định.

Canxi là một chất cực kì quan trọng trong quá trình mang thai của mẹ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Nếu thiếu canxi, cơ thể mẹ sẽ huy động nguồn canxi từ xương và răng để đảm bảo bé được phát triển bình thường. Khi đó mẹ sẽ phải đối mặt với đau nhức xương khớp, đau răng, chuột rút trong suốt thai kỳ.

Đồng thời thiếu canxi sẽ khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp. Thời kỳ cho con bú, trẻ bú mẹ mà sữa mẹ thiếu canxi sẽ làm trẻ khó ngủ, quấy khóc.

Chính vì thế, bổ sung canxi là một điều cần thiết, tối quan trọng mà không một mẹ bầu nào được bỏ qua. Tuy nhiên, uống canxi đúng cách khi mang thai như thế nào thì không phải mẹ bầu nào cũng biết.

Có nên cho bà bầu dùng thuốc bổ sung canxi?

Theo chuyên gia, khi mang thai, trung bình mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 1.000 – 1.300mg canxi. Tuy nhiên, lượng canxi tiêu thụ còn tùy thuộc vào từng giai đoạn mang thai và độ tuổi của thai phụ.

Ngay cả sau khi sinh và đang trong giai đoạn cho con bú, mẹ vẫn phải tiếp tục bổ sung canxi mỗi ngày. Thói quen này sẽ giúp tăng cường khoáng chất giúp tránh loãng xương khi tuổi cao.

Hiện nay, bên cạnh việc hấp thu canxi từ thực phẩm qua ăn uống hàng ngày, mẹ bầu có thể dùng thêm viên uống bổ sung canxi. Viên uống có ghi rõ lượng canxi sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng tính toán và cân đối lượng canxi mình hấp thu hàng ngày. Tốt nhất, mẹ chỉ nên sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ kẻo ảnh hưởng tới thai nhi.

Có nhiều viên nang bổ sung canxi khác nhau nhưng phổ biến nhất là canxi citrate (dễ hấp thu nhưng khó uống) và canxi carbonate (cung cấp nhiều canxi nhất nhưng nó cần một lượng axit dạ dày nhất định để hòa tan nó). Do đó, tốt nhất mẹ hãy bổ sung canxi citrate và dùng giữa các bữa ăn vì nó có tác dụng làm giảm chứng ợ nóng và axit dạ dày.

Ngoài ra các mẹ bầu hãy thận trọng với các loại thuốc bổ sung canxi có chứa bột xương, dolomite hoặc san hô vì chúng có thể chứa một lượng chì nhỏ có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu nên sử dụng thuốc bổ sung canxi như thế nào?

Với những bà bầu có tình trạng sức khỏe tốt thì có thể uống bất cứ loại thuốc bổ sung canxi nào theo chỉ định của bác sĩ, tuy nhiên cũng có một số điểm cần lưu ý sau:

  • Đối với mẹ bầu bị huyết áp cao, tiền sản giật nên hạn chế những loại canxi chứa muối natri hoặc mẹ bầu bị bệnh tiểu đường thì nên hạn chế những loại canxi có chứa đường.
  • Khi bổ sung canxi, tốt nhất mẹ nên uống vào buổi sáng và uống sau bữa sáng 1 tiếng. Tránh uống canxi vào buổi tối (đặc biệt không uống trước giờ đi ngủ) vì có thể gây sỏi thận hoặc cản trở giấc ngủ.
  • Nếu phải uống với liều lượng nhiều, mẹ nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Bởi vì mỗi lần uống, cơ thể chỉ có khả năng hấp thu khoảng 500mg canxi một lúc.
  • Bổ sung canxi phải đi kèm với bổ sung vitamin D vì nếu thiếu vitamin D sẽ làm giảm hấp thu canxi vào máu đến 50%.
  • Khi chọn canxi nên xem hàm lượng chì, bởi một số loại canxi có chứa hàm lượng chì tuy nhỏ nhưng cũng gây hại cho thai nhi.
  • Hãy cân bằng để sao cho nguồn canxi từ thức ăn, thuốc bổ và nước không vượt quá 2.500 mg một ngày.
  • Không uống canxi cùng thời điểm với sắt vì canxi sẽ làm cho cơ thể mẹ bầu bị hạn chế khả năng hấp thu sắt. Mẹ bầu nên uống 2 thuốc này cách nhau ít nhất 2 giờ để hấp thu được tốt nhất.
  • Với loại canxi carbonate, không nên dùng cho bệnh nhân có vấn đề với dạ dày
  • Không bổ sung canxi cùng lúc với những thực phẩm có chứa oxalate như chocolate, trà, dâu tây, nước ép hoa quả… vì thực phẩm chứa oxalate khi kết hợp với canxi sẽ làm giảm hấp thu canxi.
  • Nếu mẹ buồn nôn khi uống canxi thì có thể uống làm nhiều lần, khi uống xong thì ăn tạm ngay một món gì thơm ngon để át mùi đi của canxi đi. Còn nếu mẹ bị buồn nôn thường xuyên và kết hợp với một số dấu hiệu khác như táo bón, co cứng cơ, đi tiểu nhiều thì có thể là dấu hiệu của thừa canxi. Lúc này các mẹ cần xem lại lượng canxi vào cơ thể hàng ngày hoặc đi kiểm tra.
  • Bà bầu không được uống thuốc viên canxi hoặc phài tạm dừng uống khi có một số biểu hiện như có tiển sử bị sỏi thận, bị suy thận, trong máu có nhiểu canxi…
  • Không lạm dụng canxi vì nó có thể gây táo bón, làm tăng nguy cơ sỏi thận và cản trở sự hấp thụ chất sắt và kẽm từ thực phẩm.

Bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ có nên uống nước dừa không?

Nước dừa được coi là đồ uống “vàng“ cho bà bầu, vậy những người đang ở 3 tháng cuối thai kỳ có nên uống nước dừa không?

Nước dừa là một loại nước uống rất quen thuộc của người Việt với nhiều khoáng chất quan trọng như clorua, kali và magie. Thức uống này giúp giải khát, thanh nhiệt cơ thể, đồng thời nó đã được chứng minh là rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Uống nước dừa khi mang thai vừa giúp mẹ bầu bổ sung thêm chất lỏng cho cơ thể, vừa tăng cường các loại vitamin, dưỡng chất có lợi. Nhiều lợi ích là vậy, nhưng không phải bà bầu uống nước dừa lúc nào cũng tốt.

“Bà bầu 3 tháng cuối có nên uống nước dừa không?” là câu hỏi mà không ít thai phụ quan tâm. Trước vấn đề này, nhiều chuyên gia đã đưa ra câu trả lời là “Có” bởi lẽ uống nước dừa trong thời điểm đó không chỉ giúp mẹ sinh bé sạch sẽ mà làn da trẻ sơ sinh cũng trắng hồng ngay sau khi chào đời.

Bên cạnh đó, việc uống 1 ly nước dừa mỗi ngày, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, rất tốt cho lượng nước ối của mẹ bầu. Đồng thời, nó giúp mẹ bầu giảm bớt căng thẳng, ổn định huyết áp trong những tháng cuối thai kỳ.

Lợi ích của nước dừa với bà bầu

Theo các chuyên gia y tế, mẹ bầu chỉ nên kiêng uống nước dừa trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu bởi vì đây là khoảng thời gian mẹ bầu hay bị ốm nghén. Uống nước dừa trong khoảng thời gian này có thể làm tình trạng ốm nghén của mẹ diễn ra nghiêm trọng hơn.

Sau 3 tháng đầu, các mẹ bầu nên bổ sung nước với lượng vừa phải vào thời điểm ban ngày bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích to lớn. Đó là:

  1. Lợi tiểu

Nước dừa được coi là thức uống lợi tiểu cho bà bầu bởi nó có chứa nhiều khoáng chất như kali và magie, giúp loại bỏ những độc tố và làm sạch đường tiết niệu. Do đó, chức năng thận của bà bầu sẽ được cải thiện, ngăn ngừa sỏi thận và nhiễm trùng đường tiết niệu. Những tác dụng này cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ sinh non ở mẹ bầu.

  1. Bổ sung chất điện phân

Nước dừa cung cấp đủ các chất điện phân cần thiết như canxi, kali, natri và phốt pho để giữ cho cơ thể đủ nước. Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì huyết áp, cân bằng chất lỏng, điều chỉnh độ pH. Đồng thời nước dừa được biết đến là có đặc tính hàn nên giúp bà bầu giảm các triệu chứng buồn nôn, ốm nghén, tiêu chảy, nôn ói….

  1. Giảm ợ nóng và táo bón

Việc thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai khiến bà bầu gặp phải một số vấn đề như ợ nóng, táo bón và khó tiêu. Hàm lượng lớn chất xơ trong nước dừa sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, điều chỉnh mức độ pH và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Nước dừa cũng giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, giải độc cơ thể, làm trung hòa axit tự nhiên và giảm triệu chứng ợ nóng.

  1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nước dừa có nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh cho mẹ bầu. Axit lauric trong nước dừa cũng có tác dụng chống lại virus monolaurin – loại virus dễ gây nhiễm trùng cho mẹ bầu.

  1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Nước dừa có chứa kali, magiê, axit lauric giúp điều chỉnh huyết áp, tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Các loại vitamin và protein thiết yếu và chất điện giải trong nước dừa giúp kiểm soát lượng đường, cải thiện lưu thống máu và có lợi cho tim mạch mẹ bầu.

  1. Duy trì trọng lượng cơ thể một cách khỏe mạnh

Nước dừa không béo và ít calo. Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu thường tăng cân nhanh chóng, khi ấy uống nước dừa giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo bằng cách loại bỏ cholesterol xấu. Nó là một sự thay thế tuyệt vời cho đồ uống đường và giúp cả mẹ lẫn bào thai phát triển khỏe mạnh

  1. Thức uống tự nhiên cung cấp năng lượng

Nước dừa là thức uống tự nhiên giúp mẹ bầu giảm triệu chứng mệt mỏi và kiệt sức trong suốt thai kỳ. Đồng thời, nó có tác dụng dưỡng ẩm, tăng độ đàn hồi cho da mẹ bầu và giảm triệu chứng rạn da.

  1. Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ

Hàm lượng đường trong nước dừa thấp hơn những loại nước ngọt có đường khác nên giảm nguy cơ mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.

  1. Tốt cho thai nhi

Nước dừa cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Do đó, nó giúp nuôi dưỡng thai nhi và đảm bảo thai nhi phát triển tốt.

  1. Cải thiện lượng nước ối

Với những mẹ có nguy cơ thiếu ối, một số chuyên gia có thể đề nghị bạn uống nước dừa để tăng thêm lượng nước ối. Uống 1 ly nước dừa mỗi ngày cũng rất tốt cho lượng nước ối của mẹ bầu – điều này rất cần thiết, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Mẹ bầu ăn gì để con tăng cân nhanh?

Khi khám thai được bác sĩ thông báo cân nặng của thai nhi thấp hơn so với tiêu chuẩn, chị em rất băn khoăn mẹ bầu ăn gì để con tăng cân nhanh?

Nguyên tắc giúp thai nhi tăng cân nhanh

Để đưa ra được chế độ ăn phù hợp, mẹ bầu cần biết những nguyên tắc cần thiết để con yêu trong bụng tăng cân nhanh và đúng chuẩn.

  • Thứ nhất: Về cơ bản sự tăng cân của thai tỉ lệ thuận với sự tăng cân của mẹ. Trong 9 tháng thai kỳ, mẹ bầu có thể tăng từ 9-14 kg là phù hợp, tùy thuộc vào chiều cao, cân nặng của chị em trước khi mang thai. Không cần thiết phải tăng cân quá nhiều vì béo phì thai kỳ có thể gây ra biến chứng sản khoa, khó sinh nở.
  • Thứ hai: Thiết lập chế độ ăn uống dinh dưỡng, khoa học để đáp ứng sự phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn. Nếu thai nhi quá nhẹ cân so với tiêu chuẩn thì việc bổ sung thực phẩm giàu protein hay nguồn đạm cao là rất cần thiết. Để thai tăng cân nhanh, lúc này mẹ bầu cần bổ sung thêm 15 gram đạm mỗi ngày.
  • Thứ ba: Mẹ bầu có lối sống lành mạnh, năng động sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần, đồng thời tăng cân nhanh.

Thực phẩm cho mẹ bầu để con tăng cân nhanh

Từ tam cá nguyệt thứ 3 trở đi, thai nhi sẽ có bước phát triển mạnh mẽ, hoàn thiện các cơ quan, chức năng bộ phận trong cơ thể, đồng thời cũng tăng cân nhanh chóng. Nếu mẹ bầu đang muốn bổ sung dinh dưỡng để thai nhi tăng cân đúng chuẩn, bạn có thể tham khảo chế độ ăn như sau:

  • Chất béo giúp phát triển trí não và tăng cân cho thai nhi

Các chất béo lành mạnh có trong các loại hạt, bơ, dầu thực vật và đặc biệt là omega-3 có trong hải sản có vai trò quan trọng giúp não bộ và hệ thần kinh của thai nhi khỏe mạnh và phát triển toàn diện hơn.

Đây cũng là những dưỡng chất giúp thai nhi tăng cân nhanh vào 3 tháng cuối. Mỗi ngày, mẹ bầu cần bổ sung 70 – 80g chất béo loại này trong bữa ăn của mình.

Ngược lại, thực phẩm có chứa chất béo bão hòa đã qua chế biến như thịt rán, khoai tây chiên,… mẹ bầu cần hạn chế ăn.

  • Sắt và canxi giúp thai nhi phát triển hệ xương chắc khỏe

Trong cả thai kỳ, đây là 2 loại khoáng chất quan trọng giúp bé yêu phát triển cả về chiều cao lẫn cân nặng.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, đặc biệt vào tháng cuối bầu bí, chị em cần bổ sung 1500mg canxi và 27mg sắt mỗi ngày.

Ngoài sữa và các chế phẩm từ sữa, hải sản, các loại cá, tôm, tép nhỏ cũng rất giàu canxi. Bên cạnh đó thịt bò, bí đỏ, gan động vật lại rất giàu sắt.

  • Sữa: Có rất nhiều loại sữa uống cũng như chế phẩm từ sữa cho mẹ bầu lựa chọn giúp phát triển xương và chiều cao của thai nhi. Trong trường hợp thai nhi hơi nhẹ cân, chị em nên tăng cường uống 2-3 ly sữa bầu mỗi ngày vào bữa phụ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa bầu ngoài bổ sung canxi, còn có thêm các dưỡng chất như DHA, cholin, kẽm giúp bé yêu thông minh ngay từ trong bụng mẹ.
  • Trứng: Trứng chứa nhiều axit amin cần thiết cho mẹ và thai nhi, đặc biệt lòng đỏ trứng gà giúp phát triển cơ bắp và trí thông minh cho trẻ. Trứng gà, trứng chim cút được chứng minh là có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn. Khi thắc mắc mẹ bầu ăn gì để con tăng cân nhanh, nhiều chị em truyền tai nhau mẹo đánh lòng đỏ trứng gà cùng mật ong và sữa ăn thường xuyên sẽ giúp thai nhi trắng trẻo lại tăng cân nhanh.

Tuy nhiên vào những tháng cuối thai kỳ, hàng tuần mẹ bầu nên ăn thêm 3-4 quả trứng vịt lộn sẽ giúp thai nhi tăng cân tốt. Một quả trứng vịt lộn cung cấp khoảng 182kcal năng lượng, 600mg cholesterol ,12,4g lipit, 82mg canxi, 212mg phốtpho và đặc biệt 13,6g protein (nhiều hơn cả trứng gà), cùng các vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin A, B, C… Nhưng mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, thừa cân cần hạn chế ăn trứng vịt lộn để tránh tắc nghẽn mạch máu do lượng cholesterol cao.

  • Thịt bò: 100 gram thịt bò có chứa đến 36 gram protein, tức là chứa hàm lượng đạm cao. Thịt bò ít mỡ nên mẹ bầu ăn nhiều cũng không sợ tăng cân. Nếu chị em bị thiếu máu thai kỳ thì rất nên bổ sung thịt bò thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày.
  • Hạt bí ngô: Ngoài bí ngô có tác dụng chống táo bón cho phụ nữ mang thai thì hạt bí ngô lại chứa đến 33 gram protein. Đây là món ăn vặt dễ ăn để mẹ bầu nhâm nhi nhưng lại giúp bé yêu tăng cân nhanh chóng
  • Gan động vật: Mặc dù các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bà bầu cần hạn chế ăn gan động vật nhưng không có nghĩa là chúng ta không thể ăn được. Bạn chỉ cần lưu ý không nên ăn quá nhiều nội tạng động vật, còn thỉnh thoảng bổ sung món gan trong bữa ăn hàng ngày cũng không vấn đề gì.
  • Vitamin và chất xơ – tăng sức đề kháng

Những tháng cuối thai kỳ mẹ và bé cần có sức đề kháng thật tốt để chống lại các tác nhân gây bệnh tật từ môi trường bên ngoài, đồng thời tăng sự dẻo dai để chuẩn bị cho cuộc sinh gần kề. Do vậy, chị em cần tăng cường các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc, khoai mì…để bà bầu hấp thu canxi, sắt tốt hơn.

  • Gạo lứt: So với gạo trắng, gạo lứt rất giàu năng lượng, khoáng chất và chất xơ giúp giảm tình trạng táo bón thường gặp ở phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có ăn thêm gạo lức như bữa phụ hoặc món ăn vặt thay cho các loại bánh ngọt.
  • Quả bơ: Vào tháng cuối mang thai nếu mẹ muốn thai nhi tăng cân nhanh thì nên ăn từ 2 – 3 quả bơ mỗi tuần sẽ giúp cải thiện tình hình cân nặng của con yêu nhanh chóng, vì 1 quả bơ có chứa đến 40 gam protein.
  • Nước cam: Không chỉ giàu vitamin C, nước cam vừa giàu chất xơ và sắt. Mẹ bầu có thể pha nước cam cùng một thìa cà phê mật ong uống hàng ngày để thai nhi tăng canh nhanh chóng.

Những tháng cuối thai kỳ “Mẹ bầu ăn gì để con tăng cân nhanh” là điều nhiều chị em quan tâm. Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp các mẹ bước vào cuộc chạy đua nước rút và về đích một cách an toàn, bé yêu tăng cân đúng chuẩn và chào đời khỏe mạnh.

Sai lầm tai hại mẹ phải tuyệt đối tránh khi mang thai

Xử lý những vấn đề xảy ra trong suốt thai kỳ luôn là điều không mấy dễ dàng với các mẹ bầu, đặc biệt là với các mẹ mang thai lần đầu.

Thực tế, trong thời gian mang thai, mẹ bầu luôn luôn cần đến sự hỗ trợ của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, lại có rất nhiều sai lầm mà hầu như mẹ nào cũng mắc phải khi mang bầu. Dưới đây là một số sai lầm mẹ bầu nên tránh để giữ thai nhi khỏe manh.

Thường xuyên căng thẳng

Căng thẳng là một trong những vấn đề hàng đầu mà phần lớn các mẹ bầu gặp phải khi mang thai. Mẹ bầu căng thẳng sẽ không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng từ thức ấy. Điều này sẽ khiến con sinh ra còi cọc, thậm chí là suy dinh dưỡng.

Không thắt dây an toàn khi đi ô tô

Đây là một trong những sai lầm phổ biến của các mẹ bầu trong thời kỳ mang thai. Nhiều mẹ cho rằng không nên thắt dây ăn toàn khi ngồi xe ô tô vì cho rằng dây an toàn có thể làm hại đến thai nhi. Tuy nhiên, nếu không thắt dây an toàn, dù là một tai nạn nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ phụ khoa để biết rõ hơn về điều này.

Ăn quá nhiều

Theo các chuyên gia, nếu người bình thường cần bổ sung khoảng 1800-2000 calo mỗi ngày thì khi mang bầu, mẹ bầu chỉ cần bổ sung thêm khoảng 300 calo nữa là đủ. Điều này có nghĩa là mẹ bầu không cần thiết phải ăn quá nhiều.

Tuy nhiên, nhiều mẹ lại cho rằng, ngoài 3 bữa chính, mẹ cần ăn thêm nhiều bữa phụ vì phải cung cấp năng lượng cho hai người. Chị em tin rằng khi mang bầu là phải ăn thật nhiều, thậm chí ăn gấp đôi để con có đủ chất phát triển. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì, cao huyết áp và tiểu đường thai kỳ ở nhiều mẹ bầu do lương calo hấp thụ vào cơ thể tăng gấp đôi.

Bỏ bữa sáng

Thực tế, có rất nhiều mẹ bầu bỏ qua bữa sáng, một trong những bữa quan trọng nhất trong ngày vì mẹ cảm thấy chán ăn, không muốn ăn gì nữa. Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày có tác dụng phát triển cân nặng cho cả hai mẹ con, giúp cân bằng dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch.

Nếu bỏ bữa sáng, mẹ bầu sẽ không đủ năng lượng cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động. Do đó, cơ thể buộc phải lấy năng lượng dự trữ từ gan, khiến gan phải hoạt động tối đa, từ đó có thể dẫn đến suy gan và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Ngoài ra, bỏ bữa sáng thường xuyên mẹ sẽ bị tụt huyết áp, ảnh hưởng đến tim mạch.

Tự ý dùng thuốc

Các bà bầu không nên tự ý sử dụng thuốc vì điều này có thể dẫn đến dị tật thai nhi. Tùy từng tác động và mức độ khác nhau của các loại thuốc mà thai nhi sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho bé và mẹ, các mẹ bầu tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ.

Không tập thể dục

Tập thể dục sẽ giúp giảm các kích thích tố căng thẳng, tăng cường tuần hoàn máu và chuẩn bị sức khỏe để vượt cạn. Ngoài ra việc này còn mang lại lợi ích cho thai nhi, giúp em bé tăng trưởng, phát triển tốt.

Học mẹ bầu Hàn Quốc cách ăn uống để sinh con ra như thiên thần

Đây là các món ăn mà không mẹ bầu Hàn Quốc nào bỏ qua trong suốt thai kì để kiểm soát cân nặng cho mẹ và sinh ra những nhóc tì mũm mĩm, đáng yêu.

Có rất nhiều bà mẹ đang thắc mắc chế độ dưỡng thai của mẹ bầu Hàn Quốc để sinh ra những em bé xinh đẹp, mũm mĩm như vậy. Cũng như phụ nữ trên khắp thế giới, khi mang thai, phụ nữ Hàn Quốc thường không uống rượu và ăn đồ ăn tái sống, nhưng có một số loại thực phẩm sau mà không mẹ bầu Hàn Quốc nào bỏ qua:

Gạo lứt hỗn hợp

Không giống như gạo trắng có tỷ lệ bột đường cao, gạo lứt hỗn hợp có lượng đường thấp hơn nhưng lại có tỷ lệ chất xơ cao hơn hẳn. Gạo lứt còn có khả năng giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, chống xơ vữa động mạch, kiểm soát lượng đường tromg máu ở mức an toàn, rất tốt cho những thai phụ mắc bệnh tiểu đường.

Thêm vào đó, loại gạo này cũng giàu năng lượng, giúp phụ nữ mang thai cảm thấy khỏe mạnh và dễ ngủ hơn. Trong gạo lứt có chưa nhiều selen có khả năng chống các tế bào ung thư và tế bào không bình thường trong cơ thể, trị nôn nghén.

Khoai lang

Khoai lang là thứ thực phẩm không những quen thuộc với phụ nữ Việt mà còn quen thuộc với cả phụ nữ ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có cả Hàn Quốc. Đây là nguồn cung cấp tinh bột, chất xơ, các axit amin quan trọng đối với cơ thể, vitamin C, B1, và nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, magie, kali, natri, canxi,… do đó ăn khoai lang mỗi ngày cũng là biện pháp rất hay giúp mẹ bầu cung cấp cho cơ thể mình những dưỡng chất quan trọng và cần thiết. Ngoài ra nó có vị ngọt rất dễ ăn và tốt cho tiêu hóa nên khoai lang luôn là sự lựa chọn số một cho phụ nữ mang thai.

Rong biển

Được biết đến như một vị cứu tinh giúp lợi sữa, lại là món quen thuộc của người dân Hàn Quốc, trong rong biển lại chứa rất nhiều vitamin và chất khoáng, đồng thời chứa axit align và alignic có chức năng ngăn chặn độc tố từ máu mẹ được vận chuyển vào bào thai, hạn chế khuyết tật ở bào thai, vì thế, rong biển không thể vắng mặt trong thức đơn của các mẹ bầu Hàn Quốc trong suốt thai kì được.

Cách chống rạn da cho bà bầu hiệu quả hãy ăn ngay những thực phẩm này!

Cách chống rạn da cho bà bầu bằng cách ănn uống là một trong những phương pháp đơn giản, hiệu quả để chống rạn da khi mang bầu.
App hoa anh đào

Rạn da là hiện tượng thường gặp, cũng là nỗi lo lớn của nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên, để tránh rạn da hiệu quả, tác động bên ngoài như bôi dầu dừa, thoa kem dưỡng chống rạn vẫn là chưa đủ, các mẹ cần cung cấp đủ dưỡng chất cho da thông qua việc bổ sung những loại thực phẩm có ích trong chế độ ăn hàng ngày.

Nhóm thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là loại dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn có công dụng lớn trong việc làm đẹp da. Đây là loại dưỡng chất quan trọng, góp phần hỗ trợ cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào da mới, tăng cường sức khỏe làn da.

Bằng cách bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin C trong chế độ ăn, mẹ bầu có thể cải thiện sự đàn hồi của da, làm giảm nguy cơ rạn da. Các loại trái cây mẹ bầu có thể lựa chọn như bưởi, cam, dâu, kiwi, ớt chuông, dưa hấu và bông cải xanh.

Nhóm thực phẩm giàu vitamin E

Ngoài vitamin C, vitamin E cũng là loại dưỡng chất nổi tiếng với công dụng làm đẹp da. Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin E vào chế độ ăn hàng ngày trong thời kì mang thai có thể giúp tăng cường sức khỏe làn da, từ đó, làm giảm nguy cơ bị rạn da.

Không chỉ có tác dụng phòng ngừa rạn da, vitamin E cũng có vai trò quan trọng trong việc chữa trị, phục hồi các vùng da bị hư tổn, trẻ hóa làn da. Vì thế, khi đã xuất hiện rạn da, các mẹ cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin E để làm giảm bớt tình trạng rạn da của cơ thể.

Các loại thực phẩm giàu vitamin E mẹ nên lựa chọn bao gồm các loại hạt, quả bơ, bơ đậu phộng, mầm lúa mì, cà chua đã nấu chín và bột yến mạch.

Nhóm thực phẩm giàu vitamin A

Một loại vitamin khác mà các mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn thời kì mang thai đó là vitamin A. Vitamin A vốn được biết đến với tác dụng bổ mắt, tuy nhiên, đây cũng là loại dưỡng chất quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe của làn da, cũng như thúc đẩy sự hình thành các tế bào da mới. Bởi vậy, vitamin A cũng có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng rạn da khi mang thai.

May mắn là, đây cũng là loại dưỡng chất rất phổ biến, có ở rất nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là các loại hoa quả, rau củ có màu cam như cà rốt, khoai lang, dưa đỏ, bí ngô, mơ, xoài, cá hồi, những loại rau lá xanh như rau bina và cải xoăn.

Nhóm thực phẩm giàu kẽm

Hấp thu những thực phẩm giàu kẽm sẽ khuyến khích cơ thể mẹ bầu sản sinh collagen, giúp tăng cường sức khỏe làn da. Do đó, việc bổ sung kẽm cho cơ thể thông qua chế độ ăn hàng ngày cũng là một cách làm hiệu quả giúp các mẹ phòng ngừa các dấu hiệu rạn da trong thời kì mang thai.

Một số loại thực phẩm giàu kẽm các mẹ có thể tham khảo bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày như thịt nạc, nho khô, đậu, đậu lăng và chuối.

Những nhóm thực phẩm trên không chỉ tốt cho làn da của mẹ bầu, mà đồng thời cũng rất tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vì thế, các mẹ bầu nên chú ý bổ sung các loại dưỡng chất nếu trên vào chế độ ăn hàng ngày.

Sinh con thông minh không khó khi mẹ làm đúng 5 việc này

Sinh con thông minh không khó khi mẹ làm đúng 5 việc này. Năm lời khuyên dưới đây sẽ giúp mẹ sinh ra những em bé khỏe mạnh, thông minh.

Bổ sung axit folic

Ngay từ trước khi mang bầu, bà mẹ cần kết hợp bổ sung vitamin B và axit folic để giúp tăng cường sức khỏe và phát triển trí não của em bé, đây cũng là dưỡng chất số 1 cho thai nhi mẹ cần bổ sung. Axit folic đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của các tế bào não khỏe mạnh. Ngoài ra, những bà mẹ bổ sung đầy đủ aixt folic khi mới mang bầu có thể ngăn ngừa được chứng tự kỷ ở trẻ sau này.

Ngoài axit folic, chất béo và protein cũng rất quan trọng cho sự phát triển não bộ thai nhi. Mẹ nên ăn thường xuyên các loại thực phẩm như đậu lăng, ngũ cốc, hạt lanh, quả óc chó, trứng, cá hồi và các loại cá béo khác để tăng cường axit folic và chất béo lành mạnh.

sinh-con-thong-minh-khong-kho-khi-me-lam-dung-5-viec-nay-ba-bau

Đừng quên I-ốt

Cũng giống như axit folic, i-ốt là một khoáng chất quan trọng trong quá trình mang thai. Thiếu hụt khoáng chất này trong 12 tuần đầu mang bầu có thể làm giảm đáng kể chỉ số IQ của thai nhi. Theo các chuyên gia, việc bổ sung khoáng chất i-ốt đều đặn trong thai kỳ có thể làm tăng chỉ số IQ của một đứa trẻ lên tới 17,25 điểm.

Vì vậy mẹ cần bổ sung nhiều thực phẩm có chứa i-ốt như cá biển, phô mai, sữa chua, sữa, trứng… trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Bổ sung vitamin D

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển xương, cơ bắp của thai nhi, đồng thời giúp kiểm soát việc thay đổi tâm trạng của mẹ trong thai kỳ. Theo các chuyên gia, bà bầu bổ sung vitamin D còn giúp cải thiện đáng kể chỉ số IQ của em bé từ trong bụng mẹ.

Mẹ bầu hãy tắm nắng thường xuyên và có chế độ ăn với thực phẩm giàu vitamin D. Nếu muốn bổ sung vitamin D từ thuốc cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

sinh-con-thong-minh-khong-kho-khi-me-lam-dung-5-viec-nay-ba-bau

Tránh rượu bia

Lời khuyên đầu tiên của các chuyên gia dành cho mẹ bầu là tránh các chất gây nghiện như rượu, bia, thuốc lá, cà phê và các loại thuốc kháng sinh… Những chất gây nghiện có trong rượu, bia có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát trển não bộ của thai nhi. Vì vậy mẹ cần hạn chế tối đa những chất trên để sinh ra những em bé thông minh.

Tập thể thao thường xuyên

Đây là lời khuyên của các chuyên gia dành cho bà bầu nhưng ít người thực hiện được. Tập thể thao khi mang bầu không chỉ giúp mẹ tránh tăng cân nhiều, giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm đau lưng, đâu hông… mà còn giúp thai nhi phát triển não bộ tốt hơn do lượng máu tăng lên khi tập luyện.

Các chuyên gia cũng cho biết, kỹ năng ngôn ngữ và chỉ số IQ của thai nhi của những bà mẹ chăm chỉ tập luyện cũng cao hơn so với những em bé của các bà mẹ lười vận động.

Những siêu thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung hàng ngày để con thông minh

Những siêu thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung hàng ngày để con thông minh. Mang bầu, mẹ đừng quên bổ sung những thực phẩm giàu dưỡng chất này đều đặn mỗi ngày.

Chế độ ăn uống trong thời gian mang bầu là vô cùng quan trọng để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và đáp ứng nhu cầu lớn lên của thai nhi trong bụng. Vì vậy mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý đến những đồ ăn, thức uống nạp vào cơ thể mỗi ngày và đừng bỏ qua những siêu thực phẩm dưới đây:

Trứng

Trứng là nguồn thực phẩm giàu protein và axit amin cần thiết cho cơ thể. Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyên phụ nữ mang bầu nên ăn 1 quả trứng mỗi ngày, miễn là tổng số cholesterol nạp vào cơ thể không vượt quá 300mg mỗi ngày. Tuy nhiên, trứng cần phải được nấu chín để đảm bảo an toàn.

day-la-nhung-sieu-thuc-pham-me-bau-nen-bo-sung-moi-ngay

Trứng cũng giúp cung cấp chất sắt, protein, vitamin B12 – rất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của cơ thể mẹ cũng như em bé.

Chuối

Chuối giúp cung cấp năng lượng, ngăn ngừa chứng mệt mỏi khi mang bầu và cũng rất giàu kali.

Súp lơ xanh

Đây là loại thực phẩm chứa nhiều canxi, magie, folate và các chất chống oxy hóa. Mẹ có thể ăn bằng cách luộc hoặc xào nhưng lưu ý nên đun nước sôi nước trước khi bỏ rau vào để không bị mất chất dinh dưỡng.

Các loại đậu

Các loại đậu bao gồm đậu xanh, đậu lăng, đậu đen và đậu phộng… là nguồn thực phẩm giàu protein và rất có lợi cho người ăn chay. Ngoài ra, trong các loại đậu cũng chứa chất xơ, sắt, folate, canxi và kẽm… cần thiết cho mẹ bầu.

Sữa

Sữa là nguồn thực phẩm rất giàu canxi – quan trọng cho sự phát triển xương ở trẻ sơ sinh. Để không bị tăng cân nhiều, mẹ có thể chọn những sản phẩm sữa ít béo.

Mẹ bầu uống đủ sữa cũng giúp cung cấp canxi, các loại vitamin như B và D. Mẹ bầu uống 1 ly sữa là cung cấp được 30% lượng canxi cho cơ thể cần là 1000mg mỗi ngày.

Dâu tây

Dâu tây có chứa vitamin C, beta-carotene, axit folic và kali – rất tốt cho mẹ bầu.

Sữa chua

Tương tự như sữa, sữa chua cũng là nguồn thực phẩm cực tốt với mẹ bầu với lượng canxi lớn và protein, vitamin B, kẽm. Sữa chua còn rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức đề kháng của mẹ bầu.

day-la-nhung-sieu-thuc-pham-me-bau-nen-bo-sung-moi-ngay

Hạt hướng dương

Đây là thực phẩm bổ dưỡng bởi cung cấp một lượng lớn axit béo omega-3 và omega-6 cũng như magie, vitamin A, B, D, E,K, canxi, sắt, kali và kẽm.

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm cung cấp nguồn năng lượng lớn, giàu canxi, vitamin C và beta-carotene – rất quan trọng với da và mắt của thai nhi.

Thịt nạc

Bổ sung sắt rất quan trọng trong thai kỳ và thịt nạc là nguồn dồi dào dưỡng chất này. Mẹ nên bổ sung đều đặn thịt nạc từ thịt bò, thịt lợn để cung cấp sắt đầy đủ cho cơ thể.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như quả mâm xôi, anh đào, việt quất… chứa chất phytochemical – một chất chống oxy hóa rất có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, còn chứa vitamin C, chất xơ và folate.

Các nhà khoa học tiết lộ độ tuổi tốt nhất để làm mẹ

Các nhà khoa học tiết lộ độ tuổi tốt nhất để làm mẹ. Sinh con ở tuổi 20 – 30 sẽ tương đối an toàn cho sức khỏe cả mẹ lẫn con. Sinh con ở tuổi 35 trở lên thì mẹ có thể tăng tuổi thọ…

Sinh con và nuôi con là một hành trình quý giá và tuyệt vời, có thể mang lại niềm vui, hạnh phúc cũng như những thách thức và lo lắng với mỗi người mẹ. Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng mang thai sau tuổi 35 có những lợi ích tuyệt vời.

cac-nha-khoa-hoc-tiet-lo-do-tuoi-tot-nhat-de-lam-me

Hiện nay, tuổi trung bình của phụ nữ khi sinh con tiếp tục tăng lên. Phụ nữ ở độ tuổi 30 – 40 đã tương đối ổn định về tài chính lẫn tâm lý. Trước đây, mang thai sau tuổi 35 được xem là nguy hiểm. Tuy nhiên, khoa học đã phát hiện ra những lợi ích mới liên quan đến việc mang thai muộn.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng sinh con sau tuổi 35 làm tăng tuổi thọ của người mẹ. Một nghiên cứu mới tiến hành tại Đại học Nam California cho thấy sinh con sau tuổi 35 sẽ cải thiện tinh thần của người mẹ.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một số xét nghiệm trên 830 phụ nữ sau mãn kinh. Những người tham gia trong nghiên cứu này đã được kiểm tra thị giác, trí nhớ, sự tập trung.

cac-nha-khoa-hoc-tiet-lo-do-tuoi-tot-nhat-de-lam-me

Họ phát hiện ra rằng những phụ nữ có con đầu lòng sau tuổi 24 thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra thị lực, giải quyết vấn đề và các kỹ năng nói so với những người trở thành mẹ trong độ tuổi từ 15 đến 24. Những phụ nữ có con sau tuổi 35 có trí nhớ và nhận thức tốt hơn. Điều này liên quan đến sự gia tăng của các hormone estrogen và progesterone trong khi mang thai, có tác động có lợi về chức năng não.

Quyết định sinh con không bao giờ là đơn giản và mang thai ở mỗi lứa tuổi đều có ưu, nhược điểm riêng. Quan trọng là nếu đây là lần đầu tiên bạn mang thai, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để quá trình mang thai được suôn sẻ.