Sinh con thông minh không khó khi mẹ làm đúng 5 việc này

Sinh con thông minh không khó khi mẹ làm đúng 5 việc này. Năm lời khuyên dưới đây sẽ giúp mẹ sinh ra những em bé khỏe mạnh, thông minh.

Bổ sung axit folic

Ngay từ trước khi mang bầu, bà mẹ cần kết hợp bổ sung vitamin B và axit folic để giúp tăng cường sức khỏe và phát triển trí não của em bé, đây cũng là dưỡng chất số 1 cho thai nhi mẹ cần bổ sung. Axit folic đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của các tế bào não khỏe mạnh. Ngoài ra, những bà mẹ bổ sung đầy đủ aixt folic khi mới mang bầu có thể ngăn ngừa được chứng tự kỷ ở trẻ sau này.

Ngoài axit folic, chất béo và protein cũng rất quan trọng cho sự phát triển não bộ thai nhi. Mẹ nên ăn thường xuyên các loại thực phẩm như đậu lăng, ngũ cốc, hạt lanh, quả óc chó, trứng, cá hồi và các loại cá béo khác để tăng cường axit folic và chất béo lành mạnh.

sinh-con-thong-minh-khong-kho-khi-me-lam-dung-5-viec-nay-ba-bau

Đừng quên I-ốt

Cũng giống như axit folic, i-ốt là một khoáng chất quan trọng trong quá trình mang thai. Thiếu hụt khoáng chất này trong 12 tuần đầu mang bầu có thể làm giảm đáng kể chỉ số IQ của thai nhi. Theo các chuyên gia, việc bổ sung khoáng chất i-ốt đều đặn trong thai kỳ có thể làm tăng chỉ số IQ của một đứa trẻ lên tới 17,25 điểm.

Vì vậy mẹ cần bổ sung nhiều thực phẩm có chứa i-ốt như cá biển, phô mai, sữa chua, sữa, trứng… trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Bổ sung vitamin D

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển xương, cơ bắp của thai nhi, đồng thời giúp kiểm soát việc thay đổi tâm trạng của mẹ trong thai kỳ. Theo các chuyên gia, bà bầu bổ sung vitamin D còn giúp cải thiện đáng kể chỉ số IQ của em bé từ trong bụng mẹ.

Mẹ bầu hãy tắm nắng thường xuyên và có chế độ ăn với thực phẩm giàu vitamin D. Nếu muốn bổ sung vitamin D từ thuốc cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

sinh-con-thong-minh-khong-kho-khi-me-lam-dung-5-viec-nay-ba-bau

Tránh rượu bia

Lời khuyên đầu tiên của các chuyên gia dành cho mẹ bầu là tránh các chất gây nghiện như rượu, bia, thuốc lá, cà phê và các loại thuốc kháng sinh… Những chất gây nghiện có trong rượu, bia có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát trển não bộ của thai nhi. Vì vậy mẹ cần hạn chế tối đa những chất trên để sinh ra những em bé thông minh.

Tập thể thao thường xuyên

Đây là lời khuyên của các chuyên gia dành cho bà bầu nhưng ít người thực hiện được. Tập thể thao khi mang bầu không chỉ giúp mẹ tránh tăng cân nhiều, giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm đau lưng, đâu hông… mà còn giúp thai nhi phát triển não bộ tốt hơn do lượng máu tăng lên khi tập luyện.

Các chuyên gia cũng cho biết, kỹ năng ngôn ngữ và chỉ số IQ của thai nhi của những bà mẹ chăm chỉ tập luyện cũng cao hơn so với những em bé của các bà mẹ lười vận động.

Những siêu thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung hàng ngày để con thông minh

Những siêu thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung hàng ngày để con thông minh. Mang bầu, mẹ đừng quên bổ sung những thực phẩm giàu dưỡng chất này đều đặn mỗi ngày.

Chế độ ăn uống trong thời gian mang bầu là vô cùng quan trọng để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và đáp ứng nhu cầu lớn lên của thai nhi trong bụng. Vì vậy mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý đến những đồ ăn, thức uống nạp vào cơ thể mỗi ngày và đừng bỏ qua những siêu thực phẩm dưới đây:

Trứng

Trứng là nguồn thực phẩm giàu protein và axit amin cần thiết cho cơ thể. Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyên phụ nữ mang bầu nên ăn 1 quả trứng mỗi ngày, miễn là tổng số cholesterol nạp vào cơ thể không vượt quá 300mg mỗi ngày. Tuy nhiên, trứng cần phải được nấu chín để đảm bảo an toàn.

day-la-nhung-sieu-thuc-pham-me-bau-nen-bo-sung-moi-ngay

Trứng cũng giúp cung cấp chất sắt, protein, vitamin B12 – rất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của cơ thể mẹ cũng như em bé.

Chuối

Chuối giúp cung cấp năng lượng, ngăn ngừa chứng mệt mỏi khi mang bầu và cũng rất giàu kali.

Súp lơ xanh

Đây là loại thực phẩm chứa nhiều canxi, magie, folate và các chất chống oxy hóa. Mẹ có thể ăn bằng cách luộc hoặc xào nhưng lưu ý nên đun nước sôi nước trước khi bỏ rau vào để không bị mất chất dinh dưỡng.

Các loại đậu

Các loại đậu bao gồm đậu xanh, đậu lăng, đậu đen và đậu phộng… là nguồn thực phẩm giàu protein và rất có lợi cho người ăn chay. Ngoài ra, trong các loại đậu cũng chứa chất xơ, sắt, folate, canxi và kẽm… cần thiết cho mẹ bầu.

Sữa

Sữa là nguồn thực phẩm rất giàu canxi – quan trọng cho sự phát triển xương ở trẻ sơ sinh. Để không bị tăng cân nhiều, mẹ có thể chọn những sản phẩm sữa ít béo.

Mẹ bầu uống đủ sữa cũng giúp cung cấp canxi, các loại vitamin như B và D. Mẹ bầu uống 1 ly sữa là cung cấp được 30% lượng canxi cho cơ thể cần là 1000mg mỗi ngày.

Dâu tây

Dâu tây có chứa vitamin C, beta-carotene, axit folic và kali – rất tốt cho mẹ bầu.

Sữa chua

Tương tự như sữa, sữa chua cũng là nguồn thực phẩm cực tốt với mẹ bầu với lượng canxi lớn và protein, vitamin B, kẽm. Sữa chua còn rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức đề kháng của mẹ bầu.

day-la-nhung-sieu-thuc-pham-me-bau-nen-bo-sung-moi-ngay

Hạt hướng dương

Đây là thực phẩm bổ dưỡng bởi cung cấp một lượng lớn axit béo omega-3 và omega-6 cũng như magie, vitamin A, B, D, E,K, canxi, sắt, kali và kẽm.

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm cung cấp nguồn năng lượng lớn, giàu canxi, vitamin C và beta-carotene – rất quan trọng với da và mắt của thai nhi.

Thịt nạc

Bổ sung sắt rất quan trọng trong thai kỳ và thịt nạc là nguồn dồi dào dưỡng chất này. Mẹ nên bổ sung đều đặn thịt nạc từ thịt bò, thịt lợn để cung cấp sắt đầy đủ cho cơ thể.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như quả mâm xôi, anh đào, việt quất… chứa chất phytochemical – một chất chống oxy hóa rất có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, còn chứa vitamin C, chất xơ và folate.

Các nhà khoa học tiết lộ độ tuổi tốt nhất để làm mẹ

Các nhà khoa học tiết lộ độ tuổi tốt nhất để làm mẹ. Sinh con ở tuổi 20 – 30 sẽ tương đối an toàn cho sức khỏe cả mẹ lẫn con. Sinh con ở tuổi 35 trở lên thì mẹ có thể tăng tuổi thọ…

Sinh con và nuôi con là một hành trình quý giá và tuyệt vời, có thể mang lại niềm vui, hạnh phúc cũng như những thách thức và lo lắng với mỗi người mẹ. Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng mang thai sau tuổi 35 có những lợi ích tuyệt vời.

cac-nha-khoa-hoc-tiet-lo-do-tuoi-tot-nhat-de-lam-me

Hiện nay, tuổi trung bình của phụ nữ khi sinh con tiếp tục tăng lên. Phụ nữ ở độ tuổi 30 – 40 đã tương đối ổn định về tài chính lẫn tâm lý. Trước đây, mang thai sau tuổi 35 được xem là nguy hiểm. Tuy nhiên, khoa học đã phát hiện ra những lợi ích mới liên quan đến việc mang thai muộn.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng sinh con sau tuổi 35 làm tăng tuổi thọ của người mẹ. Một nghiên cứu mới tiến hành tại Đại học Nam California cho thấy sinh con sau tuổi 35 sẽ cải thiện tinh thần của người mẹ.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một số xét nghiệm trên 830 phụ nữ sau mãn kinh. Những người tham gia trong nghiên cứu này đã được kiểm tra thị giác, trí nhớ, sự tập trung.

cac-nha-khoa-hoc-tiet-lo-do-tuoi-tot-nhat-de-lam-me

Họ phát hiện ra rằng những phụ nữ có con đầu lòng sau tuổi 24 thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra thị lực, giải quyết vấn đề và các kỹ năng nói so với những người trở thành mẹ trong độ tuổi từ 15 đến 24. Những phụ nữ có con sau tuổi 35 có trí nhớ và nhận thức tốt hơn. Điều này liên quan đến sự gia tăng của các hormone estrogen và progesterone trong khi mang thai, có tác động có lợi về chức năng não.

Quyết định sinh con không bao giờ là đơn giản và mang thai ở mỗi lứa tuổi đều có ưu, nhược điểm riêng. Quan trọng là nếu đây là lần đầu tiên bạn mang thai, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để quá trình mang thai được suôn sẻ.

Bà bầu ăn trứng gà sống có độc hại hay không?

Bà bầu ăn trứng gà sống có độc hại hay không? Nhiều bà bầu cứ phân vân ăn trứng gà sống có dễ bị ngộ độc không? Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc giúp bạn.

Trứng gà chứa các nguyên tố vi lượng quan trọng như kali, natri, magie, photpho, đăc biệt là nguyên tố sắt cần thiết cho cơ thể. Đối với những người thiếu máu cũng nên ăn nhiều trứng gà để hấp thụ lượng sắt vừa phải.

Ngoài ra, trứng gà còn có nhiều vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo, nhất là omega 3. Các chất dinh dưỡng trên có chủ yếu ở lòng đỏ, lòng trắng chủ yếu có nước và protein. Các thành phần khoáng chất vitamin, sắt, canxi, magie có thể phân giải các chất gây ung thư.

ba-bau-an-trung-ga-song-co-doc-hai-khong

Đối với những bà bầu nên ăn điều độ trứng gà để giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cao trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này. Một số nghiên cứu khoa học còn cho biết, ăn trứng gà đầy đủ khi mang thai giúp thai nhi có làn da trắng hồng.

Mẹ bầu không nên ăn trứng gà sống

Ăn trứng gà sống vừa không bổ dưỡng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong lòng trắng trứng gà chứa chất trypsin inhibitors và avidin. Trypsin inhibitors có thể khiến enzym tiêu hóa trong đường ruột bị ức chế, cản trở quá trình tiêu hóa. Chất avidin kết hợp với biotin (một loại vitamin B) làm cản trở ruột hấp thu biotin. Khi thiếu biotin, cơ thể sẽ mắc hàng loạt bệnh như ban đỏ, rụng tóc, chán ăn, cơ bắp đau nhức, khó chịu hoặc mất ngủ, thiếu máu, chậm phát triển…

Ăn trứng gà sống có thể khiến mẹ bầu bị bệnh

Khi ăn trứng gà sống bạn có thể sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Tuy nhiên những trường hợp bị ngộ độc nghiêm trọng do ăn trứng sống là rất nhỏ, nhưng nói như vậy không có nghĩa là mẹ bầu không có nguy cơ bị bệnh.

ba-bau-an-trung-ga-song-co-doc-hai-khong

Phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch bị suy yếu, nếu ăn trứng sống và bị nhiễm khuẩn Salmonella enteriditis sẽ có thể phải trải nghiệm một chứng bệnh nghiêm trọng hơn của bệnh mạch máu và đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Vì thế, cách tốt nhất để tránh những mối đe dọa về sức khỏe này là hãy luôn luộc hay rán trứng kỹ càng (từ khoảng 160 độ F hay cao hơn) trước khi ăn trứng.

Hơn nữa, mẹ bầu ăn trứng sống tăng nguy cơ thiếu hụt biotin. Biotin trong cơ thể bị thiếu hụt là tình trạng khá hiếm gặp vì chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày.

Trứng sống có chứa một protein gọi là avidin có thể làm ngăn ngừa sự hấp thụ biotin trong cơ thể, từ đó dẫn đến sự thiếu hụt biotin.

Những điều cần tránh khi mang thai để bé phát triển toàn diện

Những điều cần tránh khi mang thai để bé phát triển toàn diện. Ngoại trừ việc phải phải tránh rượu và chất kích thích, không có nhiều quy tắc cứng nhắc về những điều nên làm và không nên làm với phụ nữ mang thai.

1. Một số thực phẩm không nên ăn

Hải sản sống và động vật thân mềm như sushi, hàu, vẹm, sò… Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần tránh thịt bò và thịt gia cầm chưa nấu chín vì chúng chứa nhiều mầm bệnh như toxoplasmosis hay salmonella gây viêm nhiễm đường ruột của mẹ dẫn tới các biến chứng trên thai nhi.

dieu-can-tranh-khi-mang-thai-de-be-phat-trien-toan-dien

Các loài cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá thu, cá kiếm, cá kình, cá ngừ. Nếu thắc mắc tại sao cá ngừ cũng nằm trong danh sách này thì nguyên nhân chính là kể cả cá ngừ đóng hộp vẫn có hàm lượng thủy ngân đủ độc cho em bé nếu mẹ ăn thường xuyên. Phụ nữ mang thai cũng không nên ăn hải sản nướng, trứng sống, sữa chưa thanh trùng.

Một chế độ ăn tốt cho phụ nữ mang thai cần cố gắng kết hợp protein từ thịt, chất béo lành mạnh, nhiều rau tươi và trái cây.

2. Tránh tiếp xúc với sơn tường

Không có cách nào để đo được lượng độc cụ thể khi tiếp xúc với sơn tường. Nó phụ thuộc vào các hóa chất phức tạp trong sơn và sức đề kháng của cơ thể. Sơn tường rất độc cho phổi và thận, hơn nữa nó còn theo máu người mẹ gây độc cho thai nhi. Vì vậy các bà mẹ tốt nhất là hãy tránh sơn tường càng xa càng tốt.

3. Không lạm dụng các sản phẩm có chứa caffeine

Caffeine là một chất kích thích hệ thần kinh, tăng huyết áp và lợi tiểu. Một ly cafe buổi sáng sẽ làm bạn tỉnh táo và hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai vốn đã có huyết áp cao thì điều này lại không tốt cho thận và tim mạch.

dieu-can-tranh-khi-mang-thai-de-be-phat-trien-toan-dien

Hơn nữa caffeine có thể qua nhau thai và ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của bé.

Dù vậy, các thai phụ cũng không cần phải từ bỏ hoàn toàn caffeine, nên dừng lại ở mức độ vừa phải khoảng 150-300 mg caffine mỗi ngày với một số thức uống như coca và nước tăng lực. Ngoài ra, các bà mẹ nên tránh một số thuốc giảm đau có hàm lượng cao caffeine.

4. Tránh dùng một số thuốc

Khi bị ốm, phụ nữ có thai nên hỏi bác sĩ điều trị của mình để được tư vấn hợp lý. Đặc biệt là trong những tháng đầu.

Một số loại thực phẩm rất tốt nhưng bà bầu cần tránh xa

Một số loại thực phẩm rất tốt nhưng bà bầu cần tránh xa. Các loại thực phẩm này rất giàu dinh dưỡng, rất tốt khi bồi bổ sức khỏe cho cơ thể, nhưng không tốt với mẹ bầu.

Nhãn

Nhãn đang vào vụ, vừa rẻ vừa ngon, rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe bởi trong nhãn chưa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt nên rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai lại không nên ăn nhãn. Nguyên do là khi phụ nữ mang thai, thân nhiệt tăng, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì, trong khi nhãn lại có tính nóng, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nôn mửa, nếu ăn nhiều nhãn sẽ xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non.

Dứa tươi

Cũng như nhãn, dứa chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng đối với các bà bầu, nhất là các bà bầu mới mang thai 3 tháng đầu thì cần cẩn thận với món này.

nhung-thuc-pham-cuc-tot-nhung-ba-bau-can-tranh-xa

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai. Tuy nhiên khi các bạn đun nấu dứa lên thì chất bromelain sẽ bị mất đi nên bạn có thể ăn dứa này. Tốt nhất mẹ bầu nên kiêng loại quả này trong thai kì đầu, và ăn một lượng vừa phải ở thai kỳ tiếp theo.

Nha đam

Nha đam được ghi nhận có tác dụng tốt trong những bệnh lý như: đái tháo đường, vảy nến, tăng cholesterol máu, bỏng, tổn thương da… Tuy nha đam chứa nhiều công dụng và có thể chữa bệnh nhưng một vài báo cáo cho thấy, phụ nữ mang thai uống nước ép và ăn các sản phẩm từ nha đam, dẫn đến xuất huyết vùng chậu và thậm chí gây ra sẩy thai.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo, phụ nữ có thai và đang cho con bú tuyệt đối không nên dùng nha đam. Đối với trẻ dưới 12 tuổi cũng nên hạn chế, do nha đam gây đau bụng, tiêu chảy.

nhung-thuc-pham-cuc-tot-nhung-ba-bau-can-tranh-xa

Đu đủ xanh

Đu đủ chín được cho là rất tốt cho phụ nữ mang thai, nhưng đu đủ xanh thì ngược lại. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong 1 trái đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain, prostaglandin và oxytocin, trong đó chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

Măng tươi

Mặc dù chưa có công trình nghiên cứu nào kết luận mẹ bầu ăn măng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc, nhưng nhiều mẹ vẫn truyền tai nhau rằng mẹ bầu nên hạn chế ăn măng, đặc biệt là măng tươi khi mang thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả mẹ và bé. Trên thực tế, đã có không ít mẹ bầu bị ngộ độc măng, biểu hiện như: nôn, đau bụng, đau đầu… gần giống với hiện tượng ngộ độc sắn.

Những điều mẹ bầu nên làm để con thông minh hơn

Những điều mẹ bầu nên làm để con thông minh hơn. Dù trẻ ở trong bụng mẹ vẫn chưa thể hiểu được lời nói, tuy nhiên việc đọc một câu chuyện sẽ ảnh hưởng đến cách bé cảm nhận.

Các chuyên gia y tế trên thế giới chưa hề có một lý thuyết chung nào để giải đáp thắc mắc “cần làm những gì trong thời kỳ mang thai để bé trở nên thông minh hơn”. Tuy nhiên, thông qua những xét nghiệm khác nhau được thực hiện trên các bà mẹ mang thai, các chuyên gia y tế đã rút ra được một số điểm chung về vấn đề này.

1. Thường xuyên kể chuyện cho bé

Dù trẻ ở trong bụng mẹ vẫn chưa thể hiểu được lời nói, tuy nhiên việc đọc một câu chuyện sẽ ảnh hưởng đến cách bé cảm nhận về giọng nói của bạn. Vào khoảng ba tháng cuối, bé sẽ có thể nghe âm thanh và ghi nhớ chúng. Bên cạnh đó, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu chia sẻ những câu chuyện cổ tích yêu thích của bạn cho con mình.

dieu-me-bau-nen-lam-de-con-thong-minh-hon

2. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Vitamin D từ ánh sáng mặt trời khá quan trọng cho em bé của bạn. Vitamin này là chất dinh dưỡng quan trọng giúp bé phát triển xương vững chắc và khỏe mạnh. Một số chuyên gia y tế đã chứng minh việc thiếu vitamin D sẽ dẫn đến sự phát triển của bệnh tự kỷ. Bạn nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khoảng 20 phút mỗi ngày vào thời điểm sáng sớm.

3. Tạo cảm xúc bằng cách massage

Tuần thứ hai mươi là thời điểm hệ thống thần kinh của trẻ đã bắt đầu phát triển. Một số nghiên cứu cho thấy rằng những trẻ chưa sinh thậm chí có thể nhận biết được sự khác biệt giữa mẹ và bố thông qua việc xoa bụng. Việc massage phần bụng của mẹ sẽ kích thích hệ thần kinh của bé cảm nhận được thế giới bên ngoài cơ thể, từ đó giúp thúc đẩy tế bào não của bé phát triển. Ngoài ra, việc massage còn có thể kích thích các hoạt động tích cực của thai nhi.

4. Hát cho bé nghe

Trẻ con sẽ có những phản ứng tốt với âm nhạc và giai điệu. Khi một người mẹ khe khẽ hát một bài hát, sẽ giúp đứa bé trong bụng sản xuất serotonin và hoóc môn tạo cảm xúc vui vẻ. Nếu bạn không có một giọng hát hay thì có thể chơi bất kỳ một loại nhạc cụ nào đó cho bé nghe. Và có một điều thú vị là bạn có thể dùng chính những giai điệu này để dỗ bé sau này.

5. Chế độ ăn đa dạng

Bạn nên ăn những thứ bạn nghĩ đến trong thời gian này, trừ thực phẩm giàu thủy ngân được tìm thấy ở một số loại cá như cá ngừ, cá mập… Tuy nhiên, cá giàu axit béo như cá hồi rất tốt cho cơ thể bạn và bé. Việc ăn uống trong khoảng thời gian đầu thai nghén thường sẽ khó khăn nhưng bạn nên tạo cho mình một thói quen ăn uống thường xuyên, đa dạng càng sớm càng tốt. Điều đó sẽ giúp bạn có được một kỳ thai nghén dễ chịu hơn và đương nhiên là bé cũng sẽ phát triển tốt hơn.

Nếu muốn mang thai chị em phụ nữ nên kiêng ăn khoai tây

Nếu muốn mang thai chị em phụ nữ nên kiêng ăn khoai tây bằng các loại rau củ khác, đặc biệt là rau lá xanh và ngũ cốc nguyên hạt vì khoai tây có lượng tinh bột.

Phụ nữ chuẩn bị mang thai nếu ăn nhiều khoai tây – đặc biệt được chế biến dưới dạng chiên rán, nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ của họ sẽ gia tăng, theo nghiên cứu mới của Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ công bố trên tạp chí British Medical Journal. Tiểu đường thai kỳ có hại về lâu dài cho cả mẹ và con, có thể dẫn tới tiểu đường mãn tính và làm tăng rủi ro bị bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tình trạng sức khỏe của 21.693 phụ nữ mang thai trong thời gian 1991-2001. Trong số này có 854 ca bị tiểu đường thai kỳ. Họ vốn không bị tiểu đường hay bệnh mãn tính nào trước khi mang thai.

nen-kieng-khoai-tay-neu-muon-mang-thai

Họ được yêu cầu thông báo tần suất và số lượng ăn khoai tây trong một năm trước thời điểm mang thai. Sau khi loại trừ các yếu tố sức khỏe khác như tuổi tác, tiền sử tiểu của gia đình, các nhà nghiên cứu nhận thấy có sự liên quan mật thiết giữa ăn khoai tây và bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nguyên nhân là dù chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, kali, khoai tây có lượng tinh bột nhiều nên sẽ khiến đường huyết tăng nhanh chóng.

Lời khuyên của các nhà nghiên cứu là phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai không cần phải loại bỏ hoàn toàn khoai tây khỏi khẩu phần ăn nhưng không nên ăn quá một phần trong một tuần. Nên thay khoai tây bằng các loại rau củ khác, đặc biệt là rau lá xanh và ngũ cốc nguyên hạt vì chúng ít tinh bột nhưng nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Thay thế hai khẩu phần khoai tây một tuần bằng các loại rau củ, ngũ cốc khác sẽ làm giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ đi 10%.

Ăn mỗi ngày 1 quả trứng gà khi mang bầu có quá nhiều?

Ăn mỗi ngày 1 quả trứng gà khi mang bầu có quá nhiều? Thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng tương đương như trứng các loại gia cầm khác, thậm chí còn thấp hơn trứng gà.

Hỏi: Tôi đang mang bầu được 3 tháng, có nhiều người mách nên ăn nhiều trứng gà để bổ sung dưỡng chất và năng lượng. Vậy, tôi ăn mỗi ngày một quả trứng gà có nhiều quá không? Trứng gà liệu có tốt hơn trứng ngỗng không thưa bác sĩ? Và xin bác sĩ cho tôi lời khuyên về chế độ dinh dưỡng khoa học dành cho người mới mang thai?

mang-bau-an-moi-ngay-1-qua-trung-ga-co-qua-nhieu

Xin cảm ơn!

Độc giả Phạm Thị Hạnh (Hà Nội)

Trả lời:

Thành phần dinh dưỡng cao

Theo thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi – Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, trứng gà là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thành phần có đủ chất đạm, chất béo, vitamin và khoảng chất. Đạm của trứng có đầy đủ các acid amin cần thiết ở tỷ lệ cân đối thích hợp nên hấp thu tốt.

Ngoài ra, trứng gà còn có nguồn chất béo quý là lecithin có tác dụng điều hòa cholesterol. “Trứng gà có nhiều vitamin và chất khoáng: vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo, nhất là omega 3. Với giá trị dinh dưỡng ưu việt đó, bổ sung thêm trứng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai vào khẩu phần ăn hàng ngày một lượng thích hợp rất tốt”, bác sĩ Tường Vi cho biết.

Bác sĩ Tường Vi khuyến cáo, các mẹ bầu nên bổ sung trứng trong khẩu phần ăn từ 3-4 quả/ tuần. Các trường hợp bà bầu có tăng huyết áp, rối loạn mỡ, đái tháo đường,…chỉ nên ăn 2 quả/tuần và có sự tư vấn của các chuyên gia để có chế độ ăn thích hợp.

mang-bau-an-moi-ngay-1-qua-trung-ga-co-qua-nhieu

Trứng ngỗng có tốt hơn trứng gà?

“Rất nhiều người quan niệm rằng: trứng ngỗng bổ hơn trứng gà. Tuy nhiên, đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh vấn đề này. Thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng cũng tương đương như các loại trứng gia cầm khác, thậm chí còn thấp hơn trứng gà”, bác sĩ Tường Vi chỉ rõ.

Hàm lượng chất béo và cholesterol trong trứng ngỗng cao hơn trứng gà rất nhiều. Nếu lạm dụng trứng ngỗng sẽ không tốt cho các mẹ bầu thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu hay thái đường.

Bên cạnh đó, trứng ngỗng ăn có mùi vị nhạt nhẽo, không ngon bằng trứng gà. Do vậy, các mẹ bầu không nhất thiết phải tìm trứng ngỗng để tẩm bổ, vừa đắt và hiếm thấy và tác dụng không vượt trội so với trứng gà.