Chia sẻ vài món cháo giúp mẹ bầu an thai

Động thai là nỗi lo lắng lớn nhất của bà bầu. Khi bị động thai, ngoài việc đặt thuốc và uống thuốc theo đúng yêu cầu của bác sĩ, thì bà bầu cần phải hiểu rõ mình nên ăn gì và nghỉ ngơi như thế nào để nhanh phục hồi sức khỏe. Các mẹ hãy cùng xét nghiệm trước sinh gentis tìm hiểu các món cháo tốt bổ dưỡng giúp an thai dưới đây nhé.

Một số món cháo bổ dưỡng giúp an dưỡng thai

1. Cháo hạt sen

  • Chuẩn bị: Hạt sen 50g, gạo nếp 100g, đường trắng 20g.
  • Chế biến: Hạt sen bỏ vỏ, bỏ tâm, cùng gạo nếp xay thành bột. Cho vào nồi thêm vừa nước rồi đun sôi kỹ, quấy đều tay khi cháo chín thì cho đường, cháo sôi lại là được.
  • Nên ăn: Ngày 2 lần, lúc đói. Cần ăn liền 7 – 10 ngày.

2. Cháo hồng táo

  • Chuẩn bị: Hồng táo 10 quả, gạo nếp 100g, đường trắng 20g.
  • Chế biến: Hồng táo (táo tàu màu hồng) bỏ hạt giã nhỏ, gạo nếp xay thành bọt. Cho vào nồi thêm vừa nước, đun lửa riu riu và quấy đều tay. Khi cháo chín cho đường trắng vào đun tiếp, cháo sôi lại là được.
  • Nên ăn: Ngày 2 lần, lúc đói. Cần ăn 7-15 ngày liền.

3. Cháo cá chép

  • Chuẩn bị: Cá chép 1 con (khoảng 500g), gạo nếp 100g, hành hoa, gừng, các loại gia vị.
  • Chế biến: Cá chép bỏ sạch ruột, đánh vẩy rửa sạch và đem ướp với gừng, mắm, muối khoảng 20 phút. Cho cá chép, gạo nếp vào nồi thêm 500ml nước, ninh đến khi nhừ gạo nếp. Nêm nếm gia vị vừa miệng, và cho thêm hành ăn sẽ ngon hơn.
  • Nên ăn: ngày 1 lần, cần ăn liền 10 ngày.

4. Cháo củ mài

  • Chuẩn bị: Củ mài tươi 100g, gạo nếp 100g, thịt lợn nạc 100g, bột gia vị vừa đủ.
  • Chế biến: Rửa sạch thịt nạc băm nhỏ rồi ướp bột gia vị, củ mài bỏ vỏ xắt miếng. Ninh nhừ củ mài và gạo nếp bằng nước trước. Đợi cháo chín cho thịt vào quấy đều, đợi chín rồi cho bột gia vị vào là được.
  • Nên ăn: ngày 1 lần, cần ăn liền trong 10 ngày.

5. Cháo hoàng kỳ

  • Chuẩn bị: Hoàng kỳ 30g, gạo tẻ 50g, thịt lợn nạc 100g, bột gia vị vừa đủ.
  • Chế biến: Gạo tẻ nghiền thành bột. Thịt lợn nạc rửa sạch, băm nhỏ ướp gia vị rồi xào chín. Cho hoàng kỳ vào nồi cùng nước đun sôi kỹ, chắt lấy 250ml nước hoàng kỳ đặc, bỏ bã. Cho bột gạo vào nước hoàng kỳ đun trên lửa nhỏ, khi cháo chín cho thịt lợn vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Hội chứng down khi mang thai và những điều cần biết !
  • Nên ăn: ngày một lần, lúc đói, cần ăn liền 5 ngày.

6. Cháo bầu dục

  • Chuẩn bị: Bầu dục lợn 1 đôi, gạo tẻ 50g, đỗ trọng 12g, gia vị vừa đủ.
  • Chế biến: Bầu dục lợn làm sạch rồi tẩm gia vị. Gạo tẻ xay thành bộ. Đỗ trọng thì đun lấy nước, cho khoảng 300ml nước đợi sôi thì chắt mình nước. Tiếp đó cho bầu dục vào, đợi chín thì cho bột gạo vào quấy đều. Đun lửa nhỏ trong cả quá trình nấu.
  • Nên ăn: Chia làm 2 lần ăn trong ngày. Cần ăn liền 5 ngày.

7. Nước ngải cứu

  • Chuẩn bị: lá ngải cứu 16g, tía tô 16g
  • Chế biến: Lá ngải cứu, tía tô đem rửa sạch cho thêm 600ml nước. Sắc đến khi còn khoảng 100ml là được. Thuốc sẽ hơi khó uống, bạn có thể pha thêm chút đường để dễ uống hơn.
  • Cách uống: Uống thành 3-4 lần trong ngày.

8. Nước lá sen

  • Chuẩn bị: Lá sen 100g, đường đỏ 30g.
  • Chế biến: Lá sen rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi đun với 300ml nước, đợi sôi kỹ chắt lấy 200ml nước lá sen đặc, bỏ bã. Cho đường đỏ vào đợi sôi là được.
  • Cách uống: Chia 3 lần uống trong ngày, cần uống liền 3 ngày.

9. Nước lá gai

  • Chuẩn bị: Lá gai 50g, gạo nếp 50g,
  • Chế biến: Lá gai phơi khô, gạo nếp sao vàng. Cả hai thứ cho vào nồi thêm 250ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 200ml nước đặc, bỏ bã.
  • Cách uống: Chia 3 lần uống trong ngày, cần uống liền 3-5 ngày.

10. Nước nho khô

  • Chuẩn bị: Nho khô 30g, táo tàu 5 quả.
  • Chế biến:Đun sôi kỹ nho khô, táo tàu bằng 300ml nước, rồi chắt lấy 200ml nước đặc, bỏ bã.
  • Cách uống: ngày chia làm 3 lần, cần uống liền 3-5 ngày.

Đọc thêm: chọc ối là gì

Khi đang mang thai uống Paracetamol có an toàn không ?

Paracetamol (hay acetaminophen) là một thuốc rất thông dụng và phổ biến dùng để hạ sốt, giảm đau. Hoạt chất này có trong hàng trăm sản phẩm với tên gọi khác nhau. Đây được cho là thuốc khá an toàn, tuy nhiên với phụ nữ đang mang thai thì loại thuốc này liệu có an toàn? cùng nipt gentis tìm hiểu ngay nào !

Phụ nữ mang thai uống Paracetamol có an toàn

Paracetamol có thể được sản xuất dưới dạng đơn thành phần hay phối hợp với các thành phần khác dùng để giảm đau, hạ sốt, trị ho-cảm cúm…

Trong các sản phẩm trị ho, cảm cúm, paracetamol thường được phối hợp với chất chống dị ứng (chlorpheniramine), chất làm giảm xung huyết (phenylephrine HCl), thuốc ho (dextromethorphan ), long đờm (guaifenesin)…

Để tăng hiệu quả giảm đau, paracetamol thường phối hợp với codein (một thốc giảm đau trung ương yếu, nhằm tăng tác dụng giảm đau sau mổ, đau vừa hay cảm cúm có ho kèm), tramadol (thuốc giảm đau opioid), ibuprofen (một thuốc giảm đau – chống viêm) trong điều trị đau có kèm theo viêm. Tuy nhiên các sản phẩm phói hợp để giảm đau này không còn là thuốc OTC (không kê đơn) nữa mà cần dùng theo đơn của bác sĩ, thường dùng trong các trường hợp đau vừa và nặng.

Tại sao thuốc gây tổn thương gan?

Mặc dù đã xảy ra nhiều trường hợp ngộ độc thuốc này và các bác sĩ đã cảnh báo, nhưng gân đây vẫn xảy ra những trường hợp phải nhập viện cấp cứu tổn thương gan do dùng quá liều paracetamol.

Paracetamol có thể gây hại gan

Paracetamol dễ gây tổn thương gan là do hầu hết thuốc được chuyển hoá ở gan theo con đường sulphat hoá và glucuronide hoá. Một chất chuyển hóa do hệ enzym cytochrome P-450 giải phóng là N-acetyl-p-benzoquinoneimine (NAPQI) gắn với màng tế bào gan và nếu không bị trung hòa bởi các chất chống ôxy hóa thì sẽ gây tổn thương lớp màng lipid kép của tế bào. Glutathione của gan là chất chống ôxy hóa chủ yếu, chất này gắn và trung hòa NAPQI. Khi quá liều paracetamol thì kho dự trữ glutathione bị cạn kiệt dần và nếu thiếu hụt mất trên 70% số lượng bình thường thì NAPQI không bị trung hòa và sẽ gây tổn thương cho tế bào gan.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người bệnh cần dùng đúng liều và khoảng cách dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc khuyến cáo của nhà sản xuất. Không dùng nhiều sản phẩm có chứa cùng hoạt chất paracetamol để tránh gây quá liều. Các xét nghiệm khi mang thai 3 tháng đầu ?

Có an toàn cho phụ nữ mang thai?

Được coi là một thuốc giảm đau, hạ sốt an toàn nhưng với người mang thai cần dùng một cách cẩn trọng. Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Bristol đã cho biết, sử dụng paracetamol khi mang thai có thể làm tăng khả năng phát triển các vấn đề hành vi, bao gồm cả ADHD (tăng động giảm chú ý) ở trẻ sau này.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy loại thuốc này gây hại cho sự phát triển của trẻ em trong bụng mẹ. Các nhà nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa các bà mẹ tương lai khi sử dụng paracetamol và hiếu động thái quá, cũng như các rối loạn cảm xúc khác nhau ở con cái họ. Một số nghiên cứu còn cho thấy sự liên kết nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn, vô sinh sau này ở trẻ gái và tự kỷ ở trẻ có mẹ dùng paracetamol trong thai kỳ.

Paracetamol không an toàn cho phụ nữ mang thai

Trong nghiên cứu gần đây nhất, các tác giả đã nghiên cứu thông tin về hơn 14.000 trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi. Sử dụng bảng câu hỏi và thông tin từ các trường học, các nhà nghiên cứu đã đánh giá trí nhớ của trẻ, nhận thức, tính khí và hành vi của chúng. Thông tin thu được so sánh với dữ liệu về tần suất người mẹ của chúng dùng paracetamol trong khi mang thai. Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến giai đoạn từ tuần thứ 18 đến tuần thứ 32 của thai kỳ.

Phân tích này cho thấy mối quan hệ giữa paracetamol và sự phát triển của các vấn đề hành vi ở trẻ em, bao gồm rối loạn tăng động giảm chú ý. Hiệu ứng này rõ rệt hơn ở trẻ em thời điểm ba tuổi, nhưng khi chúng vào tiểu học, nó đã giảm đi đôi chút. Con trai dễ bị phơi nhiễm paracetamol khi mang thai hơn con gái. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu kêu gọi phụ nữ mang thai dùng liều thấp nhất có thể của thuốc này, và chỉ khi thực sự cần thiết.

Đọc thêm: xét nghiệm máu có thể biết được những bệnh gì khi mang thai ?

Những nguyên nhân tăng cân mất kiểm soát ở bà bầu

Ăn quá nhiều và không có chế độ tập thể dục khoa học trong thời kỳ mang thai trở thành yếu tố phổ biến khiến người phụ nữ tăng cân. Bài viết này hãy cùng NIPT gentis tìm hiểu ngay những lí do gây nên tăng cân mất kiểm soát trong thai kỳ nhé !

Lý do tăng cân mất kiểm soát trong thai kì

Việc duy trì vóc dáng khi mang thai là một trong số những nguyên nhân phổ biến gây ra lo lắng, căng thẳng đối với người phụ nữ.Đặc biệt, sau sinh, một số phụ nữ sẽ bị tăng cân hoặc trở nên béo phì vì cơ thể cần có thời gian để phục hồi sau khi sinh. Bên cạnh đó, họ cũng không thể tập quá nhiều bài thể dục ngay được vì cơ thể còn yếu.Do đó, ăn quá nhiều và không có chế độ tập thể dục khoa học trong thời kỳ mang thai trở thành yếu tố phổ biến khiến người phụ nữ tăng cân.

Một số sai lầm dẫn đến tăng cân ở phụ nữ khi mang thai

  • 1. Ăn quá nhiều

Theo một số ghi nhận ở cả trong và ngoài nước, khi một người phụ nữ mang thai, cô ấy phải ăn gấp đôi số lượng thực phẩm so với bình thường.Trong khi một số người khác lại cho rằng, khi người phụ nữ mang thai phải ăn đủ chất dinh dưỡng để nuôi hai người nên cần tăng thêm lượng calo để duy trì sức khỏe.

  • 2. Tiêu thụ đồ ăn vặt

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong thời kỳ người phụ nữ mang thai và sau sinh. Chúng tôi khuyên bạn nên tuân thủ theo chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng khi mang thai để có sức khỏe tốt hơn cho cả mẹ và em bé.

Tiêu thụ đồ ăn vặt có nhiều chất béo và nhiều đường làm tăng cân là một trong những lý do hàng đầu khiến một số phụ nữ bị béo phì khi mang thai. Các mẹ nên làm ngay các xét nghiệm sàng lọc trước sinh để tìm ra những bất thường trong thai kỳ sớm nhất.

  • 3. Ngủ ít

Ngủ ít khiến bà bầu tăng cân hoặc béo phì. Nếu bạn đang tìm kiếm lý do tại sao một số phụ nữ bị béo phì sau khi mang thai, thì việc mất ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu.

  • 4. Tránh căng thẳng

Căng thẳng sau sinh là điều khá phổ biến khi cuộc sống của người phụ nữ bị thay đổi hoàn toàn. Do căng thẳng quá mức, một số hormone căng thẳng được giải phóng khiến cơ thể người phụ nữ tăng cân đáng kể

  • 5. Suy giáp

Suy giáp có thể là một trong những nguyên nhân đằng sau lý do tại sao một số phụ nữ bị béo phì sau khi mang thai. Hormone tuyến giáp tiết ra ít hơn làm cho phụ nữ tăng cân sau khi mang thai.

  • 6. Thiếu tập thể dục

Phụ nữ mang thai nên có thói quen tập thể dục nhẹ mỗi ngày, ví dụ tập yoga và đi bộ trong ba mươi phút. Thiếu tập thể dục là một nguyên nhân rất phổ biến khiến phụ nữ tăng cân sau khi mang thai.

  • 7. Tăng cân do bệnh tiểu đường

Nếu một người phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thì cần có sự chăm sóc tối ưu của y tế vì bệnh tiểu đường sẽ làm tăng thêm cơn đói ở người phụ nữ khi mang thai.Các bà mẹ cũng cần thận trọng khi tiêu thụ thực phẩm vì ăn quá nhiều sẽ dẫn đến các biến chứng nặng hơn bao gồm cả béo phì.

6 Loại thực phẩm “hút cạn canxi” của thai nhi

Mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu cần phải tuyệt đối tránh xa một số loại thực phẩm tuy quen thuộc nhưng nó đang ‘hút cạn’ canxi từ thai nhi mỗi ngày.

6 Loại thực phẩm “hút cạn canxi” của thai nhi

  • Dưa cải muối

Các thực phẩm muối chua như cà muối, dưa muối có chứa nhiều axit oxalic, một chất làm ngăn cản quá trình đồng hóa canxi khiến canxi không thể hấp thu vào máu. Dù có thèm đến mấy thì mẹ cũng nên tránh xa cà muối, dưa cải muối nếu không muốn con sinh ra thấp lùn, mẹ bị các vấn đề do thiếu hụt canxi.

  • Đồ ăn quá mặn

Các loại cá khô, thực phẩm nhiều muối,… sẽ làm tăng thải canxi qua đường nước tiểu. Theo đó, khi hấp thụ các thực phẩm này, cơ thể thai phụ và thai nhi sẽ bị hút cạn canxi, dẫn đến xương trẻ không thể phát triển. Ngoài ra, việc ăn quá mặn còn có thể khiến mẹ bầu bị tăng huyết áp, mắc các bệnh về thận, tim, thậm chí là tiền sản giật.

  • Đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ

Việc thường xuyên hấp thụ các thực phẩm chiên, xào, nhiều dầu mỡ sẽ khiến canxi không thể hấp thụ vào cơ thể. Ngoài ra, chế biến thực phẩm bằng phương pháp này trong thai kỳ còn dễ khiến thai phụ bị tăng huyết áp, tiều đường thai kỳ, tiền sản giật,…

  • Tinh bột

Mẹ bầu ăn quá nhiều tinh bột trong thai kỳ không chỉ làm tăng cân, phải đối mặt với các biến chứng như tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, tiền sản giật, mà tinh bột cũng là thực phẩm rút cạn canxi của thai nhi, khiến con gặp các vấn đề do thiếu hụt canxi. 

  • Thực phẩm nhiều đạm

Hầu hết các loại thịt đỏ đều chứa rất nhiều đạm và sắt, có lợi cho nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thịt đỏ hay giàu đạm có thể làm hao hụt lượng canxi có trong cơ thể. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, protein có trong động vật có nguy cơ ảnh hưởng đến lượng canxi trong cơ thể hơn là protein có trong thực vật.

  • Sô-cô-la

Nếu mẹ bầu tiêu thụ sô-cô-la, lượng canxi sẽ bị rút cạn và bài tiết qua đường nước tiểu khiến mẹ thiếu hụt canxi trầm trọng, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Thực phẩm khi kết hợp sẽ làm đào thải canxi

Cải bó xôi và đậu phụ: Đậu phụ chứa nhiều protein, chất béo và canxi, tuy nhiên, việc kết hợp đậu phụ cùng cải bó xôi – chứa nhiều chất diệp lục, sắt và axit folic – sẽ làm lãng phí canxi trong đậu phụ.

Thịt bò và tôm: Tôm giàu canxi nhưng khi kết hợp với thịt bò giàu chất sắt sẽ không thể chuyển hóa được.

Sữa và sô-cô-la: Việc kết hợp sữa cùng sô-cô-la khiến canxi trong sữa và axit oxalic phản ứng với nhau tạo thành canxi oxalate khiến cơ thể mẹ rơi vào tình trạng thiếu hụt canxi. Ngoài chế độ ăn uống khoa học, các mẹ nên làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh để tìm ra những bất thường trong thai kỳ.

Những loại thực phẩm tốt cho trí não của thai nhi

Để bảo đảm dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày, mẹ bầu cần bổ sung các loại thực phẩm tốt cho trí não thai nhi, giàu vitamin, bảo đảm sức khỏe thai nhi.

Thực phẩm tốt cho trí não thai nhi

Trứng

Trong 1 quả trứng chứa tới 77 calo, protein, chất béo với chất lượng cao. Và trứng cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, cần thiết cho sự phát triển của não bộ và xương như: Kẽm, canxi, vitamin D, omega 3…

Với 113mg choline trong 1 trứng, nó giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn và phòng tránh được nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Trứng là thực phẩm tốt cho bà bầu với hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Nhưng để an toàn, mẹ không nên ăn trứng sống, lòng đào vì loại trứng này dễ nhiễm khuẩn, vi khuẩn có khả năng xâm nhập cao. Mẹ bầu cũng không nên ăn quá 2 quả trứng/ngày.

Đậu lăng

Chỉ một cốc nhỏ đậu lăng được nấu chín đã cung cấp tới 90% lượng folate bạn cần mỗi ngày. Do vậy, đậu lăng còn được gọi là siêu thực phẩm. Nó chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, giàu magie, phốt pho và chất sơ. Mẹ bầu có thể dùng đậu lăng cho món cà ri, salad lạnh, soup hoặc canh hầm. Hãy ăn ít nhất hai bữa đậu lăng trong một tuần.

Cá hồi

Cá hồi là thực phẩm tốt cho bà bầu vì nó rất giàu axit béo omega 3 chuỗi dài EPA và DHA. Chất này có vai trò quan trọng trong việc xây dựng mắt và não bộ của thai nhi.

Tuy nhiên mẹ không nên ăn quá nhiều cá hồi, vì lượng thủy ngân và các chất gây hại trong cá hồi sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Bà bầu có thể ăn cá hồi 2 lần/tuần để cung cấp đầy đủ omega 3, vitamin D, A, B, canxi, kem, kali trong cá hồi để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp tăng cường hệ miễn dịch, xương chắc khỏe.

Rau có màu xanh thẫm

Những loại rau có màu xanh thẫm (không cần nấu) là nguồn cung cấp folate tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày. Ví như rau chân vịt, cải xoăn và mù tạt tươi không chỉ giàu folate mà còn chứa nhiều sắt, canxi, chất xơ và vitamin C cần thiết. Mỗi ngày, mẹ bầu cần ăn ít nhất 300gram rau xanh, dùng làm salad hoặc nước ép nguyên chất.

Quả bơ

Bơ là loại trái cây, thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng giữa. Ở giai đoạn này mẹ bầu nên ăn nhiều bơ để bổ sung vitamin C, B, E, K cần thiết. Trong quả bơ chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất xơ, kali, đồng… rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé yêu.

Chất béo trong quả bơ giúp xây dựng, hình thành các mô, não, da của thai nhi và chất B9 trong quả bơ giúp ngăn ngừa tình trạng khuyết tật ống thần kinh. Lượng vitamin C trong quả bơ giúp mẹ bầu có làn da đẹp, sáng mịn và hạn chế tình trạng sạm da khi mang bầu.

Nếu mẹ bầu hay bị chuột rút có thể ăn bơ vì hàm lượng kali trong bơ giảm thiểu tình trạng chuột rút đáng kể.

Mẹ bầu có thể ăn bơ dầm sữa, sinh tố bơ, hoặc ăn bơ nguyên chất mỗi ngày.

Các loại rau lá xanh

Trong quá trình mang thai, ăn uống khi mang thai là rất quan trọng, mẹ bầu cần bổ sung các loại rau xanh cần thiết cho cơ thể. Các loại rau màu xanh đậm là các loại thực phẩm tốt cho bà bầu. Loại rau này chứa nhiều chất xơ, vitamin C, K, A, sắt, kali, canxi, folate rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

Các thành phần dinh dưỡng trong bông cải xanh có tác dụng chống oxy hóa cao, tăng hệ miễn dịch cho bà bầu và tốt cho hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón do nóng trong, giúp bé sinh ra đủ cân, khỏe mạnh.

Sữa tiệt trùng, sữa chua

Sữa là thực phẩm giàu canxi, phốt pho, vitamin B, kẽm, magie cao. Sữa là thực phẩm tốt cho bà bầu và trong suốt quá trình mang thai bà bầu luôn phải bổ sung lượng sữa cần thiết mỗi ngày.

Ngoài việc sử dụng sữa tiệt trùng, sữa chua là thực phẩm có lợi, tốt cho mẹ bầu vì nó chứa nhiều canxi hơn và chứa nhiều vi khuẩn có lợi, tốt cho hệ tiêu hóa.

Bổ sung đầy đủ lượng sữa tiệt trùng, sữa chua trong quá trình mang thai sẽ giúp mẹ bầu tránh được tình trạng tiền sản giật, nhiễm trùng âm đạo, dị ứng và tiểu đường thai kỳ.

Mẹ bầu ăn mía giảm ốm nghén, chữa cảm cúm an toàn

Mẹ bầu nên ăn mía giảm ốm nghén, chữa cảm cúm an toàn. Bởi vì trong thành phần mía chứa nhiều kali, sắt, khoáng chất tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Tác dụng của mía với mẹ bầu

Hỗ trợ tiêu hóa

Trong quá trình phụ nữ mang mang thai thường hay gặp nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa như chứng táo bón, trĩ,,… Tuy nhiên, các mẹ giờ đây không cần phải lo lắng về vấn đề này nữa vì đã có mía điều trị giúp các mẹ bầu. Trong mía có chứa chất kali có trong nước mía giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở dạ dày.

Làm sạch răng miệng

Khi bạn ăn mía sẽ giúp giải quyết các vấn đề về vệ sinh răng miệng khi mang thai là điều rất quan trọng bởi có khoảng 90% các loại vi khuẩn lây qua con đường này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bé yêu của bạn. Ngoài ra, các khoáng chất có trong mía giúp làm sạch răng, miệng, thông mát vòm họng, yết hầu.

Giảm ốm nghén

Khi mang thai thời kỳ 3 tháng đầu thai kỳ là lúc bà bầu hay bị các cơn ốm nghén hành hạ. Nhưng vấn đề này có thể được giải quyết nếu mẹ bầu thường xuyên ăn mía. Mẹ có thể chặt mía thành từng khúc nhỏ và nhai lấy nước hoặc lấy một ít nước mía hòa với một chút nước gừng, chia nhỏ ra uống nhiều lần trong ngày, mẹ bầu sẽ cảm thấy đỡ hơn rất nhiều.

Chữa cúm an toàn

Trong mía có chứa một lượng chất chống oxi hóa thúc đẩy cơ thể tăng cường chất đề kháng cho mẹ bầu và thai nhi. Ngoài ra, mía còn giúp phòng chống một số loại bệnh do virus gây ra, đặc biệt là cảm cúm ở bà bầu.

Khi mẹ bầu chẳng may bị sốt thì không nên uống thuốc ngay mà có thể ăn mía hoặc uống nước mía để giảm cúm an toàn.

Thai nhi tăng cần đều đặn trong bụng mẹ với những thực phẩm vàng này

Thai nhi tăng cần đều đặn trong bụng mẹ với những thực phẩm vàng này . 4 thực phẩm dưới đây giúp mẹ bầu bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, thai nhi khỏe mạnh phòng dị tật bẩm sinh.

Các loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu

Trái cây giàu vitamin C

Trong các loại trái cây như cam, quýt được xem là một trong những loại trái chứa nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa. Khi mẹ bầu thường xuyên cung cấp hàm lượng vitamin C cao có trong cam hoặc quýt giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt dễ dàng hơn.

Ngoài ra, thành phần vitamin C cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của da và chức năng miễn dịch giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Trứng

Trứng là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong một quả trứng chứa protein và chất béo chất lượng cao. Đồng thời loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự phát triển xương và não bộ của trẻ như omega-3, choline, kẽm, canxi, vitamin D… tốt cho sự phát triển toàn diện của bé.

Thịt đỏ

Trong các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò chứa nhiều protein, các khoáng chất như sắt, canxi… và các loại vitamin A, D, E, B1, B2… giúp mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng, có một thai kì khỏe mạnh.

Trong quá trình mang thai chất sắt trong thịt gà giúp tạo ra các tế bào máu đỏ, giúp mẹ có đủ oxy cung cấp cho bé. Ngoài ra, thịt bò và thịt lợn cũng rất giàu chất sắt, choline và các vitamin B khác giúp bé phát triển khỏe mạnh tránh được dị tật thai nhi.

Đậu lăng

Các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate và canxi tuyệt vời cho sự phát triển toàn diện về thể chất cũng như trí tuệ của em bé.

Ngoài ra, chất folate có trong đậu lăng có liên quan đến việc tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh khiến cho em bé sinh ra dễ mắc bệnh nhẹ cân. Ngoài ra, lượng folate không đủ cũng có thể khiến con bạn dễ bị nhiễm trùng mắc dị tật sau sinh.

Những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Khi mang thai, mẹ bầu nên ăn đa dạng các món ăn với nhiều loại thực phẩm khác nhau để có nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Sau đây là gợi ý một số món ăn ngon, có lợi cho bà bầu:

Những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Canh thịt bò rau củ

Thịt bò là thực phẩm cần thiết phải có trong thực đơn của bà bầu để giúp cung cấp đủ sắt cho cơ thể mẹ, đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Canh thịt bò rau củ là món canh tốt cho bà bầu. Không chỉ giúp cung cấp sắt mà mẹ bầu còn được bổ sung chất xơ từ các loại rau củ khác nhau.

Canh gà hạt sen

Nếu như không muốn ăn món gà luộc ít vị hay ngấy món gà rán nhiều dầu mỡ thì mẹ bầu có thể chọn món canh gà hạt sen. Đây là một trong những món ăn tốt cho bà bầu có cách làm đơn giản nhưng lại đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe như: thanh nhiệt, giải độc, cải thiện giấc ngủ…

Canh cua mồng tơi

Để bổ sung canxi trong thai kỳ, mẹ bầu nên tăng cường ăn thịt cua. Bên cạnh đó, chất nhầy trong rau mồng tơi giúp cơ thể đào thải cholesterol xấu ra ngoài qua tiêu hóa. Từ đó sẽ giúp phòng ngừa táo bón và béo phì cho mẹ bầu.

Canh ngao nấu chua

Trong ngao có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: photpho,protein, vitamin A, C. Những bà bầu bị ốm nghén sẽ rất phù hợp để ăn món canh này vì nó rất dễ ăn và không gây ngán.

Canh rau muống nấu ngao

Món canh này có hương vị thanh mát và ngọt nhẹ nhưng lại rất dễ chế biến. Ngoài việc cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu, canh rau muống nấu nghêu còn có tác dụng giải độc, làm mát cơ thể rất tốt.

Canh đỗ đen nấu móng giò

Đây là món canh cực kỳ bổ dưỡng cho mẹ bầu. Canh đỗ đen nấu móng giò còn rất thơm ngon, dễ ăn, phù hợp với những phụ nữ mang thai cần bồi bổ sức khỏe. Bà bầu nên ăn món canh này để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Canh mọc nấu rau củ

Món canh này được nấu từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách làm lại đơn giản nhưng hương vị lại đặc biệt thơm ngon. Mẹ bầu sẽ cảm nhận được vị thanh mát, chất dinh dưỡng từ các loại rau củ, mọc đậm vị cùng nước dùng ngọt ngào. Ăn canh mọc nấu rau củ sẽ giúp mẹ có sức khỏe tốt, được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.

Mẹ mang thai có 3 dấu hiệu khó chịu này chứng tỏ thai nhi đang phát triển tốt

Việc theo dõi những thay đổi trong cơ thể khi mang thai là vô cùng cần thiết.
Sự phát triển của thai nhi luôn là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ đang mang thai. Nhưng làm thế nào để biết con yêu trong bụng có đang phát triển tốt hay không? Ngoài việc đi khám thai, siêu âm thai theo lịch của bác sĩ, các chuyên gia cho rằng người mẹ có thể theo dõi những dấu hiệu trên cơ thể cũng có thể biết được thai kỳ đang tiến triển tốt, thai nhi phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ.

1. Mẹ bầu đau lưng và sưng phù chân

Khi bụng bầu ngày một lớn dần thì mẹ bầu cũng sẽ phải đối mặt với nhiều khó chịu khác nhau trong đó đau lưng và sưng phù chân là rất phổ biến. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự thay đổi và áp lực về thể chất cùng với hiện tượng thiếu canxi.

Khi người mẹ nhận thấy những dấu hiệu này thì nên bổ sung những thực phẩm giàu canxi như thịt đỏ, các loại hạt, các sản phẩm từ sữa…, đồng thời có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được bổ sung viên uống bổ sung canxi.

Mẹ bầu cũng nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để cơ thể được thoải mái, giảm chứng đau lưng và sưng phù chân tay.

2. Mẹ bầu bị trào ngược dạ dày

Sau khi mang bầu, người mẹ cũng phải đối mặt với những thay đổi khó chịu ở dạ dày như chứng nôn ói do ốm nghén hoặc trào ngược dạ dày do sự thay đổi mạnh mẽ của hormone trong cơ thể.

Nguyên nhân của chứng trào ngực dạ dày còn do khi mang thai khả năng tiêu hóa yếu hơn. Để giảm bớt sự khó chịu của dạ dày, mẹ bầu nên ăn thành nhiều bữa trong ngày nhưng ăn với lượng nhỏ vừa phải. Nếu có thể, hãy duy trì thói quen tập thể dục nhẹ nhàng sẽ rất tốt cho cơ thể.

3. Mẹ bầu đi tiểu thường xuyên

Trong suốt thai kỳ, tần suốt mẹ đi tiểu sẽ ngày càng tăng lên do áp lực của tử cung lên bàng quang. Nhiều bà mẹ mệt mỏi với tình trạng này nên đã chủ động cắt bớt việc uống nước nhưng đây là cách làm vô cùng sai lầm. Khi mang thai, bạn vẫn cần phải uống lượng nước đầy đủ bởi việc này rất có lợi cho sức khỏe và đảm bảo lượng nước ối cho thai nhi trong tử cung. Mẹ chỉ cần lưu ý không nên uống quá nhiều 30 phút trước khi đi ngủ. Việc đi tiểu thường xuyên là không thể tránh khỏi trong thai kỳ.