6 Loại thực phẩm “hút cạn canxi” của thai nhi

Mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu cần phải tuyệt đối tránh xa một số loại thực phẩm tuy quen thuộc nhưng nó đang ‘hút cạn’ canxi từ thai nhi mỗi ngày.

6 Loại thực phẩm “hút cạn canxi” của thai nhi

  • Dưa cải muối

Các thực phẩm muối chua như cà muối, dưa muối có chứa nhiều axit oxalic, một chất làm ngăn cản quá trình đồng hóa canxi khiến canxi không thể hấp thu vào máu. Dù có thèm đến mấy thì mẹ cũng nên tránh xa cà muối, dưa cải muối nếu không muốn con sinh ra thấp lùn, mẹ bị các vấn đề do thiếu hụt canxi.

  • Đồ ăn quá mặn

Các loại cá khô, thực phẩm nhiều muối,… sẽ làm tăng thải canxi qua đường nước tiểu. Theo đó, khi hấp thụ các thực phẩm này, cơ thể thai phụ và thai nhi sẽ bị hút cạn canxi, dẫn đến xương trẻ không thể phát triển. Ngoài ra, việc ăn quá mặn còn có thể khiến mẹ bầu bị tăng huyết áp, mắc các bệnh về thận, tim, thậm chí là tiền sản giật.

  • Đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ

Việc thường xuyên hấp thụ các thực phẩm chiên, xào, nhiều dầu mỡ sẽ khiến canxi không thể hấp thụ vào cơ thể. Ngoài ra, chế biến thực phẩm bằng phương pháp này trong thai kỳ còn dễ khiến thai phụ bị tăng huyết áp, tiều đường thai kỳ, tiền sản giật,…

  • Tinh bột

Mẹ bầu ăn quá nhiều tinh bột trong thai kỳ không chỉ làm tăng cân, phải đối mặt với các biến chứng như tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, tiền sản giật, mà tinh bột cũng là thực phẩm rút cạn canxi của thai nhi, khiến con gặp các vấn đề do thiếu hụt canxi. 

  • Thực phẩm nhiều đạm

Hầu hết các loại thịt đỏ đều chứa rất nhiều đạm và sắt, có lợi cho nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thịt đỏ hay giàu đạm có thể làm hao hụt lượng canxi có trong cơ thể. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, protein có trong động vật có nguy cơ ảnh hưởng đến lượng canxi trong cơ thể hơn là protein có trong thực vật.

  • Sô-cô-la

Nếu mẹ bầu tiêu thụ sô-cô-la, lượng canxi sẽ bị rút cạn và bài tiết qua đường nước tiểu khiến mẹ thiếu hụt canxi trầm trọng, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Thực phẩm khi kết hợp sẽ làm đào thải canxi

Cải bó xôi và đậu phụ: Đậu phụ chứa nhiều protein, chất béo và canxi, tuy nhiên, việc kết hợp đậu phụ cùng cải bó xôi – chứa nhiều chất diệp lục, sắt và axit folic – sẽ làm lãng phí canxi trong đậu phụ.

Thịt bò và tôm: Tôm giàu canxi nhưng khi kết hợp với thịt bò giàu chất sắt sẽ không thể chuyển hóa được.

Sữa và sô-cô-la: Việc kết hợp sữa cùng sô-cô-la khiến canxi trong sữa và axit oxalic phản ứng với nhau tạo thành canxi oxalate khiến cơ thể mẹ rơi vào tình trạng thiếu hụt canxi. Ngoài chế độ ăn uống khoa học, các mẹ nên làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh để tìm ra những bất thường trong thai kỳ.

Những loại thực phẩm tốt cho trí não của thai nhi

Để bảo đảm dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày, mẹ bầu cần bổ sung các loại thực phẩm tốt cho trí não thai nhi, giàu vitamin, bảo đảm sức khỏe thai nhi.

Thực phẩm tốt cho trí não thai nhi

Trứng

Trong 1 quả trứng chứa tới 77 calo, protein, chất béo với chất lượng cao. Và trứng cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, cần thiết cho sự phát triển của não bộ và xương như: Kẽm, canxi, vitamin D, omega 3…

Với 113mg choline trong 1 trứng, nó giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn và phòng tránh được nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Trứng là thực phẩm tốt cho bà bầu với hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Nhưng để an toàn, mẹ không nên ăn trứng sống, lòng đào vì loại trứng này dễ nhiễm khuẩn, vi khuẩn có khả năng xâm nhập cao. Mẹ bầu cũng không nên ăn quá 2 quả trứng/ngày.

Đậu lăng

Chỉ một cốc nhỏ đậu lăng được nấu chín đã cung cấp tới 90% lượng folate bạn cần mỗi ngày. Do vậy, đậu lăng còn được gọi là siêu thực phẩm. Nó chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, giàu magie, phốt pho và chất sơ. Mẹ bầu có thể dùng đậu lăng cho món cà ri, salad lạnh, soup hoặc canh hầm. Hãy ăn ít nhất hai bữa đậu lăng trong một tuần.

Cá hồi

Cá hồi là thực phẩm tốt cho bà bầu vì nó rất giàu axit béo omega 3 chuỗi dài EPA và DHA. Chất này có vai trò quan trọng trong việc xây dựng mắt và não bộ của thai nhi.

Tuy nhiên mẹ không nên ăn quá nhiều cá hồi, vì lượng thủy ngân và các chất gây hại trong cá hồi sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Bà bầu có thể ăn cá hồi 2 lần/tuần để cung cấp đầy đủ omega 3, vitamin D, A, B, canxi, kem, kali trong cá hồi để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp tăng cường hệ miễn dịch, xương chắc khỏe.

Rau có màu xanh thẫm

Những loại rau có màu xanh thẫm (không cần nấu) là nguồn cung cấp folate tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày. Ví như rau chân vịt, cải xoăn và mù tạt tươi không chỉ giàu folate mà còn chứa nhiều sắt, canxi, chất xơ và vitamin C cần thiết. Mỗi ngày, mẹ bầu cần ăn ít nhất 300gram rau xanh, dùng làm salad hoặc nước ép nguyên chất.

Quả bơ

Bơ là loại trái cây, thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng giữa. Ở giai đoạn này mẹ bầu nên ăn nhiều bơ để bổ sung vitamin C, B, E, K cần thiết. Trong quả bơ chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất xơ, kali, đồng… rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé yêu.

Chất béo trong quả bơ giúp xây dựng, hình thành các mô, não, da của thai nhi và chất B9 trong quả bơ giúp ngăn ngừa tình trạng khuyết tật ống thần kinh. Lượng vitamin C trong quả bơ giúp mẹ bầu có làn da đẹp, sáng mịn và hạn chế tình trạng sạm da khi mang bầu.

Nếu mẹ bầu hay bị chuột rút có thể ăn bơ vì hàm lượng kali trong bơ giảm thiểu tình trạng chuột rút đáng kể.

Mẹ bầu có thể ăn bơ dầm sữa, sinh tố bơ, hoặc ăn bơ nguyên chất mỗi ngày.

Các loại rau lá xanh

Trong quá trình mang thai, ăn uống khi mang thai là rất quan trọng, mẹ bầu cần bổ sung các loại rau xanh cần thiết cho cơ thể. Các loại rau màu xanh đậm là các loại thực phẩm tốt cho bà bầu. Loại rau này chứa nhiều chất xơ, vitamin C, K, A, sắt, kali, canxi, folate rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

Các thành phần dinh dưỡng trong bông cải xanh có tác dụng chống oxy hóa cao, tăng hệ miễn dịch cho bà bầu và tốt cho hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón do nóng trong, giúp bé sinh ra đủ cân, khỏe mạnh.

Sữa tiệt trùng, sữa chua

Sữa là thực phẩm giàu canxi, phốt pho, vitamin B, kẽm, magie cao. Sữa là thực phẩm tốt cho bà bầu và trong suốt quá trình mang thai bà bầu luôn phải bổ sung lượng sữa cần thiết mỗi ngày.

Ngoài việc sử dụng sữa tiệt trùng, sữa chua là thực phẩm có lợi, tốt cho mẹ bầu vì nó chứa nhiều canxi hơn và chứa nhiều vi khuẩn có lợi, tốt cho hệ tiêu hóa.

Bổ sung đầy đủ lượng sữa tiệt trùng, sữa chua trong quá trình mang thai sẽ giúp mẹ bầu tránh được tình trạng tiền sản giật, nhiễm trùng âm đạo, dị ứng và tiểu đường thai kỳ.

Mẹ bầu ăn mía giảm ốm nghén, chữa cảm cúm an toàn

Mẹ bầu nên ăn mía giảm ốm nghén, chữa cảm cúm an toàn. Bởi vì trong thành phần mía chứa nhiều kali, sắt, khoáng chất tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Tác dụng của mía với mẹ bầu

Hỗ trợ tiêu hóa

Trong quá trình phụ nữ mang mang thai thường hay gặp nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa như chứng táo bón, trĩ,,… Tuy nhiên, các mẹ giờ đây không cần phải lo lắng về vấn đề này nữa vì đã có mía điều trị giúp các mẹ bầu. Trong mía có chứa chất kali có trong nước mía giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở dạ dày.

Làm sạch răng miệng

Khi bạn ăn mía sẽ giúp giải quyết các vấn đề về vệ sinh răng miệng khi mang thai là điều rất quan trọng bởi có khoảng 90% các loại vi khuẩn lây qua con đường này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bé yêu của bạn. Ngoài ra, các khoáng chất có trong mía giúp làm sạch răng, miệng, thông mát vòm họng, yết hầu.

Giảm ốm nghén

Khi mang thai thời kỳ 3 tháng đầu thai kỳ là lúc bà bầu hay bị các cơn ốm nghén hành hạ. Nhưng vấn đề này có thể được giải quyết nếu mẹ bầu thường xuyên ăn mía. Mẹ có thể chặt mía thành từng khúc nhỏ và nhai lấy nước hoặc lấy một ít nước mía hòa với một chút nước gừng, chia nhỏ ra uống nhiều lần trong ngày, mẹ bầu sẽ cảm thấy đỡ hơn rất nhiều.

Chữa cúm an toàn

Trong mía có chứa một lượng chất chống oxi hóa thúc đẩy cơ thể tăng cường chất đề kháng cho mẹ bầu và thai nhi. Ngoài ra, mía còn giúp phòng chống một số loại bệnh do virus gây ra, đặc biệt là cảm cúm ở bà bầu.

Khi mẹ bầu chẳng may bị sốt thì không nên uống thuốc ngay mà có thể ăn mía hoặc uống nước mía để giảm cúm an toàn.

Thai nhi tăng cần đều đặn trong bụng mẹ với những thực phẩm vàng này

Thai nhi tăng cần đều đặn trong bụng mẹ với những thực phẩm vàng này . 4 thực phẩm dưới đây giúp mẹ bầu bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, thai nhi khỏe mạnh phòng dị tật bẩm sinh.

Các loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu

Trái cây giàu vitamin C

Trong các loại trái cây như cam, quýt được xem là một trong những loại trái chứa nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa. Khi mẹ bầu thường xuyên cung cấp hàm lượng vitamin C cao có trong cam hoặc quýt giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt dễ dàng hơn.

Ngoài ra, thành phần vitamin C cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của da và chức năng miễn dịch giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Trứng

Trứng là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong một quả trứng chứa protein và chất béo chất lượng cao. Đồng thời loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự phát triển xương và não bộ của trẻ như omega-3, choline, kẽm, canxi, vitamin D… tốt cho sự phát triển toàn diện của bé.

Thịt đỏ

Trong các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò chứa nhiều protein, các khoáng chất như sắt, canxi… và các loại vitamin A, D, E, B1, B2… giúp mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng, có một thai kì khỏe mạnh.

Trong quá trình mang thai chất sắt trong thịt gà giúp tạo ra các tế bào máu đỏ, giúp mẹ có đủ oxy cung cấp cho bé. Ngoài ra, thịt bò và thịt lợn cũng rất giàu chất sắt, choline và các vitamin B khác giúp bé phát triển khỏe mạnh tránh được dị tật thai nhi.

Đậu lăng

Các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate và canxi tuyệt vời cho sự phát triển toàn diện về thể chất cũng như trí tuệ của em bé.

Ngoài ra, chất folate có trong đậu lăng có liên quan đến việc tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh khiến cho em bé sinh ra dễ mắc bệnh nhẹ cân. Ngoài ra, lượng folate không đủ cũng có thể khiến con bạn dễ bị nhiễm trùng mắc dị tật sau sinh.

Những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Khi mang thai, mẹ bầu nên ăn đa dạng các món ăn với nhiều loại thực phẩm khác nhau để có nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Sau đây là gợi ý một số món ăn ngon, có lợi cho bà bầu:

Những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Canh thịt bò rau củ

Thịt bò là thực phẩm cần thiết phải có trong thực đơn của bà bầu để giúp cung cấp đủ sắt cho cơ thể mẹ, đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Canh thịt bò rau củ là món canh tốt cho bà bầu. Không chỉ giúp cung cấp sắt mà mẹ bầu còn được bổ sung chất xơ từ các loại rau củ khác nhau.

Canh gà hạt sen

Nếu như không muốn ăn món gà luộc ít vị hay ngấy món gà rán nhiều dầu mỡ thì mẹ bầu có thể chọn món canh gà hạt sen. Đây là một trong những món ăn tốt cho bà bầu có cách làm đơn giản nhưng lại đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe như: thanh nhiệt, giải độc, cải thiện giấc ngủ…

Canh cua mồng tơi

Để bổ sung canxi trong thai kỳ, mẹ bầu nên tăng cường ăn thịt cua. Bên cạnh đó, chất nhầy trong rau mồng tơi giúp cơ thể đào thải cholesterol xấu ra ngoài qua tiêu hóa. Từ đó sẽ giúp phòng ngừa táo bón và béo phì cho mẹ bầu.

Canh ngao nấu chua

Trong ngao có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: photpho,protein, vitamin A, C. Những bà bầu bị ốm nghén sẽ rất phù hợp để ăn món canh này vì nó rất dễ ăn và không gây ngán.

Canh rau muống nấu ngao

Món canh này có hương vị thanh mát và ngọt nhẹ nhưng lại rất dễ chế biến. Ngoài việc cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu, canh rau muống nấu nghêu còn có tác dụng giải độc, làm mát cơ thể rất tốt.

Canh đỗ đen nấu móng giò

Đây là món canh cực kỳ bổ dưỡng cho mẹ bầu. Canh đỗ đen nấu móng giò còn rất thơm ngon, dễ ăn, phù hợp với những phụ nữ mang thai cần bồi bổ sức khỏe. Bà bầu nên ăn món canh này để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Canh mọc nấu rau củ

Món canh này được nấu từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách làm lại đơn giản nhưng hương vị lại đặc biệt thơm ngon. Mẹ bầu sẽ cảm nhận được vị thanh mát, chất dinh dưỡng từ các loại rau củ, mọc đậm vị cùng nước dùng ngọt ngào. Ăn canh mọc nấu rau củ sẽ giúp mẹ có sức khỏe tốt, được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.

Mẹ mang thai có 3 dấu hiệu khó chịu này chứng tỏ thai nhi đang phát triển tốt

Việc theo dõi những thay đổi trong cơ thể khi mang thai là vô cùng cần thiết.
Sự phát triển của thai nhi luôn là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ đang mang thai. Nhưng làm thế nào để biết con yêu trong bụng có đang phát triển tốt hay không? Ngoài việc đi khám thai, siêu âm thai theo lịch của bác sĩ, các chuyên gia cho rằng người mẹ có thể theo dõi những dấu hiệu trên cơ thể cũng có thể biết được thai kỳ đang tiến triển tốt, thai nhi phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ.

1. Mẹ bầu đau lưng và sưng phù chân

Khi bụng bầu ngày một lớn dần thì mẹ bầu cũng sẽ phải đối mặt với nhiều khó chịu khác nhau trong đó đau lưng và sưng phù chân là rất phổ biến. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự thay đổi và áp lực về thể chất cùng với hiện tượng thiếu canxi.

Khi người mẹ nhận thấy những dấu hiệu này thì nên bổ sung những thực phẩm giàu canxi như thịt đỏ, các loại hạt, các sản phẩm từ sữa…, đồng thời có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được bổ sung viên uống bổ sung canxi.

Mẹ bầu cũng nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để cơ thể được thoải mái, giảm chứng đau lưng và sưng phù chân tay.

2. Mẹ bầu bị trào ngược dạ dày

Sau khi mang bầu, người mẹ cũng phải đối mặt với những thay đổi khó chịu ở dạ dày như chứng nôn ói do ốm nghén hoặc trào ngược dạ dày do sự thay đổi mạnh mẽ của hormone trong cơ thể.

Nguyên nhân của chứng trào ngực dạ dày còn do khi mang thai khả năng tiêu hóa yếu hơn. Để giảm bớt sự khó chịu của dạ dày, mẹ bầu nên ăn thành nhiều bữa trong ngày nhưng ăn với lượng nhỏ vừa phải. Nếu có thể, hãy duy trì thói quen tập thể dục nhẹ nhàng sẽ rất tốt cho cơ thể.

3. Mẹ bầu đi tiểu thường xuyên

Trong suốt thai kỳ, tần suốt mẹ đi tiểu sẽ ngày càng tăng lên do áp lực của tử cung lên bàng quang. Nhiều bà mẹ mệt mỏi với tình trạng này nên đã chủ động cắt bớt việc uống nước nhưng đây là cách làm vô cùng sai lầm. Khi mang thai, bạn vẫn cần phải uống lượng nước đầy đủ bởi việc này rất có lợi cho sức khỏe và đảm bảo lượng nước ối cho thai nhi trong tử cung. Mẹ chỉ cần lưu ý không nên uống quá nhiều 30 phút trước khi đi ngủ. Việc đi tiểu thường xuyên là không thể tránh khỏi trong thai kỳ.

Mang thai, mẹ nên ăn quả óc chó như thế nào mới tốt?

Quả óc chó rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người nhưng chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Gần đây nhiều bà bầu lựa chọn ăn quả óc chó như một cách bổ sung dinh dưỡng khi mang thai nhưng bà bầu ăn quả óc chó có tốt không?

Thành phần dinh dưỡng của quả óc chó

Trong quả óc chó có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người như chất béo, vitamin và khoáng chất, cùng một số hợp chất thực vật đáng chú ý. Cụ thể: Có 65% chất béo trong quả óc chó. Mặc dù chứa hàm lượng chất béo và calo cao nhưng đây đều là những chất béo không bão hòa đa tốt cho cơ thể nên không gây béo phì. Đây cũng là loại hạt có chứa acid béo omega-6 được gọi là acid linoleic và tỷ lệ tương đối cao chất béo omega-3 được gọi là axit alpha-linolenic có lợi có tim mạch, cải thiện tình trạng mỡ máu.

Qủa óc chó còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin E, vitamin B6, axit folic, phốt pho… Tại Mỹ, người ta nhận thấy quả óc chó giàu chất chống oxy hóa xếp thứ 2 trong số 1113 thực phẩm thường được ăn. Lượng lớn chất chống oxy hóa này tập trung chủ yếu ở lớp da màu nâu của óc chó.

Óc chó – thực phẩm vàng cho mẹ và thai nhi

Các nhà khoa học Mỹ thực hiện nghiên cứu với 8000 trẻ em Mỹ có mẹ khi mang thai có ăn quả óc chó thường xuyên thì thấy rằng nhưng đứa trẻ này hiếm bị dị ứng thực phẩm, hen suyễn, có chỉ số IQ cao hơn trẻ mà mẹ không ăn quả óc chó trong thai kì. Do vậy, quả óc chó là thực phẩm quý giá dành cho phụ nữ mang thai.

Người ta so sánh và thấy axit béo omega-3 trong quả óc chó gấp 3 lần cá hồi. Đây là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi, giúp mẹ bầu tránh trầm cảm và hiện tượng giảm trí nhớ sau sinh nở. Nếu sử dụng đúng cách hợp lý quả óc chó còn là thực phẩm bổ dưỡng cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kì hoặc đang mắc các bệnh mãn tính khác do có nhiều thành phần chống oxy hóa từ đó tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật cho phụ nữ mang thai.

Nhiều khuyến cáo cho biết, bà bầu ăn quả óc chó thường xuyên, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ 3 sẽ rất tốt trong việc tổng hợp, gia tăng chất lượng sữa mẹ cũng như phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật khi sinh nở.

Phụ nữ mang thai ăn óc chó thường xuyên cũng có làn da mịn màng, trắng sáng, sinh con khỏe đẹp vì hàm lượng vitamin E rất lớn của loại hạt này.

Nên ăn quả óc chó khi mang thai như thế nào mới đúng?

Hiện nay trên thị trường có nhiều nguồn cung cấp quả óc chó khác nhau. Óc chó Trung Quốc quả nhỏ, ít hàm lượng dinh dưỡng, nguồn gốc không rõ ràng nhưng giá rẻ khoảng trên dưới 100.000 đồng/kg. Quả óc chó Việt Nam thường có nhiều ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, giá bình dân nhưng an toàn cũng được nhiều chị em ủng hộ. Cao cấp hơn là các loại quả óc chó nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Canada… có giá 300.000-400.000 đồng/kg hạt to, chất lượng đảm bảo. Tùy vào điều kiện kinh tế và sở thích, bà mẹ mang thai có thể lựa chọn cho mình sản phẩm an toàn. Vì thực tế, quả óc chó bổ dưỡng như vậy nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng ăn vì có thể gây tác dụng ngược.

Các nhà dinh dưỡng khuyên rằng, mẹ bầu chỉ nên ăn 3-4 quả óc chó vào bất kì thời điểm nào trong ngày đều được.

Quả óc chó có vị thơm ngon, bùi ngậy nên rất dễ ăn như một món ăn vặt hoặc nêm nếm cùng các thực phẩm khác. Cách đơn giản nhất là bóc vỏ ăn luôn hạt hoặc nướng qua rồi ăn. Mẹ bầu ăn nên nhai kỹ, ăn từ từ để cảm nhận vị bùi, ngọt của quả óc chó cũng như giúp cơ thể hấp thu tốt hơn.

Ngoài óc chó nguyên chất, chị em có thể dễ dàng biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn từ óc chó như làm sữa óc chó, rắc trên bánh, kem, sinh tố hoa quả, trộn salad, nấu cháo… để thay đổi khẩu vị.

Mang thai ăn đào con dễ bị câm, điếc?

Chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định bà bầu ăn đào sẽ khiến thai nhi bị câm, điếc hay mọc nhiều lông trên người. Ngược lại, quả đào còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho thai kỳ nếu mẹ ăn đúng cách.

Trong dân gian thường truyền tai nhau và nhiều người hiện đại cũng tin rằng bà bầu không được ăn đào, vì đây là một trong những thực phẩm dễ khiến mẹ bầu bị sảy thai, bé sinh ra có thể bị câm, điếc hoặc cơ thể sẽ có nhiều lông trên người. Tuy nhiên cho đến nay chưa có một bằng chứng khoa học nào khẳng định quan niệm trên là đúng.

Thực tế quan niệm phụ nữ mang thai bị cấm ăn quả đào là sai lầm và vô tình đã khiến chị em bỏ qua một loại quả rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với bất cứ loại thực phẩm nào, các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu nên ăn ở mức độ vừa phải, điều độ, ăn quả tươi, rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn để đảm bảo an toàn nhất. Trái đào chưa được rửa sạch có thể chứa ký sinh trùng và vi khuẩn có hại dễ dẫn đến các bệnh như listeriosis và nhiễm toxoplasma.

Quả đào (có tên tiếng anh là Peach: quả đào lông hay Nectarine: quả xuân đào) có mùi thơm đặc biệt, vị ngọt rất hấp dẫn người ăn và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe. Vitamin và khoáng chất trong quả đào cũng rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh

Theo các chuyên gia, bà bầu ăn quả đào trong thai kỳ sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Các vitamin, khoáng chất và folate trong trái đào sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đột sống ở thai nhi. Ngoài ra, những dưỡng chất này cũng thúc đẩy sự phát triển toàn diện của em bé.

Tăng cường sự phát triển của em bé

Quả đào là nguồn thực phẩm dồi dào chất xơ và vitamin C góp phần cho sự tăng trưởng và phát triển của em bé trong cơ thể mẹ. Các hàm lượng dinh dưỡng trong loại trái cây này cũng giúp cơ bắp và mạch máu thai nhi phát triển tốt. Ngoài ra, hàm lượng kali trong quả đào còn giúp ngăn ngừa chuột rút ở cơ bắp và tăng cường năng lượng cho mẹ khi mang thai.

Tốt cho mắt

Trong quả đào còn có chứa lutein – một dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt và giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh ở mắt trong thai kỳ. Thêm nữa, lutein hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh đục thủy tinh thể phát triển. Vitamin A và beta-carotene trong quả đào cũng giúp duy trì sức khỏe đôi mắt, cải thiện tầm nhìn và ngăn ngừa nguy cơ mắt bị khô, nhòe.

Ngăn ngừa nguy cơ giảm kali huyết

Hàm lượng kali trong quả đào rất có lợi cho các tế bào thần kinh của mẹ khi mang bầu. Kali giúp hỗ trợ quá trình tổng hợp protein và quá trình trao đổi chất giúp duy trì cân bằng điện giải và thúc đẩy hoạt động của cơ bắp. Ngoài ra, dinh dưỡng trong trái cây này còn giúp giảm nguy cơ gặp các rối loại như giảm kali huyết – có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cơ bắp của mẹ khi mang bầu, sinh nở.

Bà bầu ăn chôm chôm có an toàn?

Quả chôm chôm là nguồn thực phẩm cung cấp sắt tuyệt vời cho mẹ bầu. Chôm chôm là loại trái cây phổ biến ở Đông Nam Á, là nguồn giàu các loại vitamin và cung cấp năng lượng cần thiết cho các bà mẹ mang bầu.

Chúng ta đều biết những loại trái cây như táo, chuối, cam, xoài, đu đủ chín… rất có lợi cho thai kỳ. Tuy nhiên khi nói đến quả chôm chôm – loại trái cây phổ biến vào mùa hè – nhiều người lại cho rằng trái cây này không tốt, đặc biệt là với mẹ bầu.

Trên thực tế, liệu bà bầu ăn chôm chôm có an toàn không? Và cách ăn uống thế nào để hưởng những lợi ích của loại trái cây này.

Chôm chôm là loại trái cây phổ biến ở Đông Nam Á, là nguồn giàu các loại vitamin và cung cấp năng lượng cần thiết cho các bà mẹ mang bầu. Với câu hỏi: “Bà bầu ăn chôm chôm có an toàn?”, Câu trả lời là: Chôm chôm không hề gây bất cứ tác dụng phụ nào cho mẹ bầu khi ăn, ngược lại còn cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yêu. Tuy nhiên có một số lưu ý khi mẹ bầu ăn chôm chôm để được an toàn nhất:

  • Tránh ăn chôm chôm quá chín: Trái chôm chôm quá chín có chứa nồng độ cồn cao, không an toàn cho mẹ và bé.
  • Hạn chế ăn nếu mẹ có lượng đường trong máu cao: Quả chôm chôm chín có lượng đường cao vì vậy nếu mẹ bịt iểu đường thai kỳ hoặc có lượng đường trong máu cao thì nên hạn chế ăn chôm chôm.
  • Không ăn quá nhiều: Với bất cứ loại thực phẩm nào, mẹ bầu nên ăn điều độ, không ăn quá nhiều một lúc sẽ không tốt cho thai kỳ.

Lợi ích của quả chôm chôm với mẹ bầu

Ngoài những lưu ý trên, mẹ bầu ăn quả chôm chôm sẽ được hưởng những lợi ích tốt cho sức khỏe như:

Giúp giảm buồn nôn, chóng mặt

Mẹ mang thai đặc biệt thời gian đầu hay bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Mặc dù đây là triệu chứng phổ biến nhưng sẽ khiến mẹ bầu không thoải mái. Có một cách để giải quyết vấn đề này đó là thưởng thức một trái chôm chôm. Hương vị ngọt ngào của loại quả này sẽ giúp mẹ bầu giảm buồn nôn và chóng mặt hiệu quả.