Loại trái cây bà đẻ ăn vào sữa đặc thơm tràn trề ướt áo

Em vốn mê con nít nên vừa lấy chồng về là đẻ liền tù tì 3 năm 2 đứa. Chắc cũng mát tay nên trộm vía đứa nào cũng lanh lợi, có da có thịt, hồng hào xinh xắn cả. Công nhận có con thích lắm, giờ mà chồng bắt đẻ nữa em cũng không ngán đâu, chỉ ngán mỗi vụ ở cữ phải kiêng này kiêng nọ tù túng khổ sở thôi.

Tính em thích ăn vặt, nhất là mê trái cây kinh hồn khủng khiếp (mọi người hay đùa từ bé đến lớn chắc cao to nhờ ăn trái cây). Vì vậy mà ở cữ em thèm trái cây lắm ạ, ăn suốt ngày thôi. Nhưng mà các mẹ đừng nghĩ đẻ xong trái gì em cũng ăn hết nha, không có chuyện đó đâu ạ. Mẹ em kĩ tính nên bà chỉ cho em ăn đúng 9 loại quả cực tốt cho bà đẻ thôi.

Các loại quả này đa phần đều giàu dinh dưỡng, ngon ngọt, mềm, mọng nước. Ăn vào không chỉ bồi bổ cơ thể mà còn lợi sữa, giúp sữa mẹ về nhanh, nhiều, đặc thơm, con bú ừng ực tăng ký đều đều hàng tháng. Hơn nữa, nó lại tốt cho đường ruột, không hại hệ tiêu hóa, bé bú không bị tiêu chảy, mẹ thì tạm biệt luôn chứng táo bón và trĩ sau sinh đấy ạ!

Còn đây là top 9 loại trái cực tốt cho mẹ sau sinh đang cho con bú mà em đã ăn ròng rã trong 2 lần sinh nở. Các mẹ lấy giấy bút ghi ra để nhớ mà ăn thoải mái nha. Em biết đẻ xong nhiều mẹ sợ cơm chỉ thèm ăn trái cây này nọ thôi, mà đã ăn thì phải ăn cho đúng loại mới khỏe mẹ khỏe con được!

Chuối

Sản phụ mới đẻ xong thường bị mất khá nhiều máu và ít vận động nên hay bị táo bón. Chuối chứa hàm lượng lớn chất xenlulozơ và sắt nên chuối nhiều và thường xuyên sẽ tái tạo hồng cầu để bù vào lượng máu đã mất sau sinh, giảm hiện tượng táo bón. Hơn nữa, sữa về nhiều, lượng sắt trong sữa cũng tăng theo, con bú vào phòng tránh được chứng thiếu máu thiếu sắt ở trẻ sơ sinh.

Đu đủ

Mang bầu, mẹ kiêng ăn đu đủ vì sợ nhựa đu đủ có thể khiến tử cung co bóp, gây sảy thai, sinh non. Tuy nhiên, sau sinh thì đây là loại trái cây vàng mẹ nên ăn để lợi sữa và chống táo bón. Với đu đủ xanh, mẹ có thể hầm canh ăn sẽ cung cấp protein, vitamin A, B, C, D, E và kích thích vị giác cho sản phụ. Một tuần nên ăn 3 bữa canh đu đủ xanh là được nha mẹ, không nên ép mình ăn nhiều dễ ngán lắm.

Còn đu đủ chín chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ chống táo bón cực hiệu quả. Mẹ cứ ăn như một món trái cây tráng miệng bình thường. Ăn đu đủ chín thường xuyên giúp tăng đề kháng, bổ máu, lợi sữa, nhuận tràng.

Thanh long

Thanh long là loại trái cây khá dễ ăn, thanh mát, giàu vitamin. Mẹ sinh xong nhớ ăn thường xuyên để thanh nhiệt cho cơ thể, bổ sung nước giúp sữa về dồi dào. Nếu chẳng may mẹ bị cảm ốm hoặc sốt xuất huyết do muỗi đốt thì ăn thanh long ruột trắng là giải pháp tuyệt vời.

Hồng xiêm

Mỗi ngày, mẹ bầu nên ăn 1-2 quả hồng xiêm chín mềm, ngọt lịm để bồi bổ cơ thể, cung cấp chất sắt cho cả hai mẹ con. Hồng xiêm có vị ngọt đậm nên có tác dụng gọi sữa về mau chóng, sữa lại thơm và đặc lắm. Chắc chắn sẽ không lo con thiếu sữa bú đâu nè!

Vú sữa

Mới nghe tên thôi cũng đã thấy quá liên quan rồi phải không mẹ? Vú sữa là một loại trái cây cực lành tính cho mẹ sau sinh. Nó chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, nhất là glucid, calcium, sắt, chất xơ, protein và lipid. Vì vậy, mẹ thèm thì cứ ăn vô tư sẽ giúp tăng cường vitamin cho cơ thể và tăng lượng sữa lên gấp bội, con tha hồ bú no căng bụng.

Sung

Quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng và giàu vitamin (calo, kali, phốt pho, vitamin C, B…) có tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Đặc biệt chất xơ trong quả sung rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh.

Na

Quả na là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho hai mẹ con mà chẳng sợ con bú bị tiêu chảy. Một quả na trung bình cung cấp 1/5 lượng vitamin C mà cơ thể cần hàng ngày. Mẹ ăn nhiều na sẽ giúp bổ máu, ngăn ngừa xuất huyết, tăng sức đề kháng.

Cam và bưởi ngọt lịm

Nhiều mẹ đẻ xong bị người nhà cấm tiệt không cho ăn cam, bưởi, quýt, chanh vì mấy trái này thường có vị chua dễ khiến bé bú vào bị tiêu chảy. Mặc khác, người ta quan niệm ăn đồ chua mai mốt về già mẹ dễ bị són tiểu. Thực tế thì sau sinh mẹ vẫn có thể ăn trái cây có múi bình thường chỉ có điều nên lựa quả nào ngọt lịm, ít chua. Chúng sẽ cung cấp vitamin C, canxi và nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Không chỉ bổ mẹ bổ con, tốt cho xương mà còn tiêu mỡ bụng, hạ cholesterol, giúp tiêu hóa tốt, làm đẹp da. Hạt cam, bưởi, quýt còn có tác dụng thông tắc tia sữa nữa.

Bầu chăm uống nước dừa vào thời điểm này, ối sạch trong sinh con hồng hào trắng trẻo

Trên thực tế, nước dừa là loại nước giải khát tự nhiên, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ bầu.

Tuy nhiên, nếu chị em lạm dụng quá mức và uống sai thời điểm có thể gây nguy hại đến thai nhi.Tác dụng của nước dừa đối với bà bầu và thai nhi

Với vị ngọt thanh tự nhiên, nước dừa là thức uống phổ biến tốt cho sức khỏemọi người. Theo quan niệm dân gian, bà bầu uống nước dừa thường xuyên con sinh ra sẽ có làn da trắng trẻo, hồng hào. Lượng nước ối cũng được tăng lên đáng kể.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu uống một lượng nước dừa vừa phải rất tốt cho sức khỏe vì trong nước dừa chứa nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên. Nước dừa sẽ giúp mẹ bầu cải thiện các chứng ợ nóng và táo bón thường gặp.

Thói quen uống nước dừa khi mang thai còn có tác dụng lợi tiểu giúp loại bỏ các chất độc, làm sạch đường tiết niệu. Thức uống này còn ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu từ đó làm giảm nguy cơ sinh non.

Ngoài ra, nước dừa còn giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa cơ thể, ổn định huyết áp giúp cải thiện lưu thông máu và tốt cho hệ tim mạch. Mặt khác, lượng đường tự nhiên thấp làm hạn chế nguy cơ tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu. Khi mệt mỏi, một ly nước dừa cũng giúp mẹ bầu tái tạo năng lượng khiến tinh thần thoải mái hơn.

Bà bầu nên uống nước dừa khi nào?

Thời điểm tốt nhất trong ngày bà bầu nên uống nước dừa là vào buổi sáng. Cơ thể bà bầu sẽ tiếp nhận nhiều năng lượng và dinh dưỡng giúp hỗ trợ các hoạt động trong ngày và cung cấp tối đa dưỡng chất cho thai nhi. Bên cạnh đó, khoảng thời gian phù hợp cho bà bầu bắt đầu uống nước dừa là từ tam cá nguyệt thứ hai.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ sản khoa, nước dừa với đặc tính mát có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể, làm mát toàn thân khiến các cơ trở nên mềm yếu, hạ huyết áp dẫn đến nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu. Ngoài ra, hàm lượng chất béo cao cũng khiến bà bầu bị đầy bụng, khó tiêu nếu uống quá nhiều.

Vì vậy, bà bầu chỉ nên uống nước dừa sau từ tháng thứ 4 để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Xụt xịt nghén trào mật xanh, mẹ bầu chỉ cần áp dụng 7 cách này là hết ngay

Chẳng biết các mẹ lúc có bầu ăn uống có tốt không chứ em thì cảm thấy mỗi bữa ăn đến như một trận chiến toát mồ hôi hột dù trong bụng rất đói, người thì mệt lả người vì bị đuối sức.

Chưa kể mỗi lần ngửi thấy mùi gì lạ lạ, bất kể mùi thơm hay hôi là em cũng phải chạy nhanh ra nhà về sinh để nôn tháo nôn để. Đôi lúc em vô cùng suy sụp vì bị mẹ chồng la mắng do ăn uống như thế thì em bé trong bụng làm sao mà có chất dinh dưỡng, rồi mẹ lại đi nấu đủ món này món kia cho em để bồi bổ nhưng ăn đến đâu em ói hết trơn đến đó khiến em em áy náy vô cùng.

Thế rồi may sao hôm trước có người bạn của mẹ em đến ăn cơm trưa cùng gia đình em, thấy một bữa ăn mà e cứ chạy ra chạy vào nhà vệ sinh 3 đến 4 lần, bác ấy thấy cũng sợ em luôn nên đã chỉ em một số cách giúp hết bị nghén trong vòng 1 nốt nhạc. Em đã áp dụng thử và thấy có tác dụng thật sự đó các mẹ ơi, có mẹ nào đang rơi vào tình trạng khốn khổ như em thì tham khảo xem nhé, biết đâu gặp đúng thuốc thì còn gì vui bằng việc ăn ngon, ngủ ngon trong thời gian mang bầu nữa đâu đúng không các mẹ.

Uống nước mía + gừng tươi

Nếu mẹ bầu nào đang có cảm giác đắng miệng, khát nước và thường xuyên nôn khan thì có thể áp dụng cách làm rất đơn giản này nhé. Các mẹ lấy vài giọt nước gừng và ly nước mía, sau đó hâm nóng chúng lên và uống. Vị ngọt của nước mía và gừng sẽ giúp mẹ bầu bớt khó chịu ngay.

Củ cải

Củ cải lâu nay được nhiều mẹ bầu tin dùng bởi chúng đóng vai trò quan trọng như là một chất chống oxy hóa, xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh và giúp cơ thể hấp thu sắt cho thai nhi. Bên cạnh đó, củ cải được biết đến với công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, giảm buồn nôn nên mẹ bầu bị nghén có thể ép lấy nước củ cải uống hoặc chế biến thành những món ăn yêu thích hàng ngày. Để có tác dụng hiệu quả, các mẹ nên giã nát hoặc ép lấy nước củ cải sắc với mật ong uống hàng ngày từng ít một.

Tuy nhiên nếu mẹ bầu ăn củ cải cũng cần lưu ý 2 điều sau:

– Thứ nhất, đối với củ cải sống thì mẹ bầu tuyệt đối vì nó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ.

– Thứ hai, không nên lạm dụng vào việc ăn quá nhiều củ cải để bổ sung chất vì trong củ cải có tính lợi tiểu nên khi ăn nhiều sẽ làm tăng tiểu rắt, gây khó chịu cho mẹ bầu. Không chỉ vậy, ăn nhiều củ cải cũng có thể làm rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng nữa đấy ạ.

Bí đao

Với vị ngọt, tính mát mà trong bí đao có, loại quả này sẽ giúp thanh nhiệt, bài trừ đàm và hạn chế buồn nôn rất tốt. Mẹ bầu có thể ép lấy nước uống, phơi khô hãm thành trà uống thay nước mỗi ngày hoặc cũng có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn trong bữa ăn hàng ngày cũng rất thơm ngon, bổ dưỡng.

Dùng vỏ quất, quýt, cam

Khi ăn cam, quýt hoặc quả quất xong, mẹ bầu nhớ đừng bỏ vỏ đi mà lãng phí nhé. Vì các loại vỏ này có tác dụng chống nôn rất tốt nên mẹ bầu có thể ngửi mùi của vỏ quất, vỏ quýt, vỏ cam tươi để hạn chế cảm giác buồn nôn. Cách này sẽ có hiệu quả hơn khi mẹ bầu cắt vụn các loại vỏ trên và hãm với nước sôi uống thay trà hàng ngày, rất hiệu quả.

Dùng quả chanh

Đừng tưởng chanh không mang lại tác dụng gì cho mẹ bầu nhé vì loại quả này rất có công dụng trong việc an thai, chống nôn rất tốt. Mẹ bầu có thể uống nước chanh hàng ngày với một ít muối, đường hoặc mật ong tùy theo sở thích nhé. Đây cũng là thực phẩm có tác dụng giải nhiệt, giải độc cơ thể cực kỳ hiệu quả nữa nhé.

Uống trà bạc hà hoặc ngửi tinh dầu bạc hà

Cũng giống như gừng và chanh, bạc hà có tác dụng chữa buồn nôn và ốm nghén ở phụ nữ có thai rất hiệu quả bằng cách làm êm dịu dạ dày. Có nhiều cách để sử dụng bạc hà. Mẹ bầu cũng có thể uống trà bạc bà hoặc dùng tinh dầu bạc hà để hít hà để hạn chế việc nghén nhé.

Ăn vặt

Nếu không thể ăn ngon miệng vào bữa chính thì mẹ bầu có thể ăn vặt để bổ sung dinh dưỡng với một số món ăn như: bánh quy hay bánh mì là những thứ giàu carbohydrate, có hương vị dễ ăn và thấm nước nên ăn chúng vào lúc đói có thể giúp hấp thụ acid thừa trong dạ dày. Kết quả là, mẹ bầu sẽ tránh được tình trạng dư axit, dẫn đến tình trạng ợ chua và buồn nôn nữa đấy.

Vượt qua được giai đoạn ốm nghén thật là kinh khủng đúng không các mẹ, hy vọng với 7 loại thực phẩm chữa buồn nôn ốm nghén hiệu quả ở trên mẹ bầu có thể sử dụng để hạn chế và loại bỏ cơn buồn nôn của mình khi mang thai. Chúc mẹ bầu có một sức khỏe thật tốt.

Mẹ bầu uống nước sấu vừa giải nhiệt, đỡ nghén mà bé trong bụng thích mê

Vào những ngày hè nắng nóng thế này, mẹ bầu uống nước sấu vừa giúp giải nhiệt, đỡ nghén lại ăn uống ngon miệng.

Có mẹ nào đang nghén ngẩm như em không? Chẳng biết các mẹ thế nào chứ em mà đã nghén là dù nửa đêm gà gáy hay trời có sập xuống em thèm gì là phải ăn bằng được, không ăn được món đó thì người khó chịu, bứt rứt vô cùng. Đôi khi cũng tự thấy mình nghén sinh ra xấu tính ghê các mẹ ạ. Mà kể cả cái hồi chưa nghén, em cứ thèm là phải ăn. Chồng em biết tính em vậy nên nghe em nói thèm gì là anh mua về bằng được, chứ không thì em càm ràm cả đêm anh cũng khó mà ngủ nổi.

Mấy nay trời nắng nóng quá, em đi ăn ở mấy tiệm đồ Bắc, thấy người ta bán nước sấu nước mơ, rồi cả hoa atiso đỏ, trà tắc, thấy gì em cũng thèm, đặc biệt là sấu, em nghiện đến nỗi có thể ăn và uống mỗi ngày. Mỗi khi đến mùa là mẹ chồng em lại gửi sấu vào, lớp thì em đem ngâm, lớp thì em nấu, nấu mỗi ngày luôn, đến nỗi chồng em xin bó tay đầu hàng luôn. Nào là sườn non nấu sấu, rau muống nấu sấu, lẩu vịt om sấu, bún sườn nấu sấu, tôm xào sấu, thịt om sấu… Công nhận sao em nghiện quả này thế không biết, ăn mãi mà chẳng chịu ngán cho.

Có lần, chồng em bảo, có bầu mà chẳng chịu kiêng khem gì, ăn vô tội vạ làm hại con. Em mới nói, mẹ bầu uống nước sấu, ăn sấu đâu có ảnh hưởng gì, con sinh ra vẫn khỏe mạnh, xinh xắn, đáng yêu đấy thôi.

Theo Đông y, quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính mát, có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm, sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa…

Quả sấu chín chứa 80% nước, 1% acid hữu cơ, 1,3% protid, 8,2% glucid, 2,7% cellulose, 0,8% tro, 100mg% calcium, 44mg% phosphor, với sắt và 3mg% vitamin C.

Tác dụng của quả sấu

Quả sấu làm thuốc trị nhiệt miệng, giải khát, trị phong độc nổi khắp mình mẩy, mụn có, sưng lở, ngứa hoặc đau… Lá dùng nấu nước rửa chữa mụn loét hoại tử. Vỏ thân cây sấu làm thuốc trị bỏng và tử cung xuất huyết… Có nơi còn giã quả sấu ra làm thuốc trị ngứa lở, ăn uống không tiêu, còn vỏ rễ cây được làm thuốc trị sưng vú ở phụ nữ.

Mẹ bầu có nên uống nước sấu?

Nhiều mẹ bầu thắc mắc, không biết liệu rằng mẹ bầu uống nước sấu có ảnh hưởng tới em bé trong bụng hay không không.

Bác sĩ Nguyễn Như Phong, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội khẳng định, mẹ bầu uống nước sấu hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến thai nhi, sấu còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai nữa đấy.

4 lợi ích của quả sấu đối với phụ nữ mang thai

1/ Giảm triệu chứng ốm nghén
Ốm nghén luôn là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ bầu. Tin vui cho mẹ là nước sấu có thể giúp mẹ giải quyết tình trạng này. Khi uống nước sấu, vị chua của sấu giúp mẹ bầu giảm bớt cảm giác khó chịu của ốm nghén rất hiệu quả. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên uống quá nhiều nước sấu bởi lượng đường trong sấu khá cao, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai mẹ con.

2/ Thanh lọc cơ thể
Trong nước sấu có chứa axit citric có tác dụng làm sạch đường ruột, giúp thải bỏ những độc tố ra khỏi cơ thể. Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu hay bị mẩn ngứa, nổi mụn do nóng trong uống nước sấu giúp thanh lọc cơ thể rất tốt.

3/ Chữa ho
Sấu được dùng để chữa ho rất hữu hiệu cho bà bầu. Mẹ bầu có thể lấy cùi sấu ngâm kèm theo ít muối rồi sắc lấy nước uống 2-3 lần trong ngày và liên tục, uống hoa sấu hấp với mật ong cũng làm giảm ho.

4/ Tăng cường hệ tiêu hóa

Sấu có vị chua nhẹ có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Mẹ bầu uống nước sấu ngoài tác dụng giải khát còn giúp tăng cường hệ tiêu hóa, tránh khỏi đầy bụng, ợ hơi.

Cách ngâm sấu cho bà bầu

Nguyên liệu: 1kg sấu tươi, 1 kg đường, 1 củ gừng, 1,5 l nước, Muối

Thực hiện:
Pha 2 thìa cà phê muối vào bát nước
Sấu tươi cạo sạch vỏ, rồi ngâm nước, sau đó chần qua nước đun sôi để khử trùng.
Đun 1,5 lít nước cho gừng và 1 kg đường vào. Sau khi đun nước sôi, đường tan thì tắt bếp.
Sấu vớt ra khỏi nước sôi, để nguội cho vào bình thủy tinh.
Đố nước đường vào ngập sấu, ngâm trong 1-2 ngày để cho sấu ngấm và chìm xuống là được.

Một số món ngon từ sấu:

Canh sấu rau nhút thịt nạc
Nguyên liệu:

  • 1 bó rau nhút: nhặt sạch, thái khúc
  • Cà chua 1 quả: bổ miếng cau
  • Thịt nạc thăn 250g: thái mỏng, ướp gia vị
  • Sấu xanh 6 quả: cạo sạch vỏ, ngâm nước lạnh, khía vòng tròn quanh quả
  • Rau ngò ( ngổ), hành lá: rửa sạch, thái nhỏ
  • Gia vị gồm: hành tím, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn

Thực hiện:Đun nóng dầu rồi cho hành tím vào phi thơm, xào săn thịt nạc. Cho tiếp nước trắng vào đun sôi. Bỏ sấu vào đun sôi thêm 15 phút nữa thì cho cà chua, rau nhút vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun tiếp khoảng 3 phút thì tắt bếp. Rắc rau ngò, hành lá lên trên.

Canh sườn nấu sấu:
Nguyên liệu:

  • 250g sườn non: rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với hành khô, hạt nêm, nước mắm, tiêu
  • Sấu tươi 6 quả: cạo vỏ, cắt đôi
  • Cà chua 1 quả: thái miếng cau- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, hành khô, dầu ăn, hành lá

Thực hiện:
Cho dầu vào chảo đun nóng rồi đổ hành khô vào phi thơm. Đổ sườn vào đảo sơ rồi cho sấu vào đảo thêm một lúc nữa cho ngấm gia vị. Thêm nước vào đun sôi thì bỏ cà chua vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Tắt bếp rồi rắc hành lá lên trên

Cá lóc kho sấu

Nguyên liệu:

  • 500g phi lê cá lóc: thái miếng dày vừa ăn
  • 9 quả sấu tươi: gọt vỏ và khía quanh trái
  • Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, ớt băm, hành tím, tiêu xay và dầu ăn

Thực hiện:
Ướp cá với các gia vị khoảng 30 phút. Sau đó phi thơm hành tím, trút cá vào đảo nhẹ cho đến khi săn thì cho nước xâm xấp mặt kho. Khi nước kho sôi, cho sấu vào và vặn nhỏ lửa, tiếp tục kho liu riu đến lúc nước sắp cạn cho thêm nước mắm vào, nấu thêm 5 phút, tắt bếp.

Bà bầu bổ sung canxi đừng quên những loại rau củ quả tuyệt ngon này

Canxi là chất rất cần thiết cho thai phụ. Bà bầu bổ sung canxi không gì tốt và an toàn bằng con đường ăn uống những loại rau củ quả vừa ngon vừa giàu loại dưỡng chất này.

Mẹ bầu cần dung nạp lượng canxi hợp lý trong suốt thai kỳ vì nếu thiếu hay dư đều có hại cho thai nhi. Thông thường, trong 2-3 tháng đầu, nhu cầu canxi mẹ cần là 800mg, 3 tháng giữa là 1000mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1500mg. Thay vì uống viên canxi vô tội vạ, mẹ nên ưu tiên ăn các loại rau củ quả giàu canxi để cung cấp dưỡng chất một cách tự nhiên nhất, lành tính nhất cho sức khỏe ở giai đoạn nhạy cảm này.

Thú thật với các mẹ, từ nhỏ em đã rất sợ uống thuốc. Mỗi lần đau ốm cứ thấy mẹ mua thuốc cho là khóc ròng. Cho nên hồi mang bầu, bác sĩ kê cho viên sắt và canxi, uống được 2-3 bữa đầu vừa sợ vừa nóng người nên em nhất quyết không chịu uống nữa. Chồng em thấy vợ còi sẵn, sợ hai mẹ con thiếu chất, đẻ bé ra ốm yếu theo nên tối ngày rầy la các kiểu.

Rồi ổng lên mạng tìm hiểu các loại thực phẩm giàu canxi để bồi bổ cho vợ. May quá các mẹ ạ, rau củ quả thì em ăn vô tư chứ như bắt bồi bổ bằng đồ tanh chắc em ăn không nổi vì hay bị nhợn miệng lắm. Trộm vía, nhờ được chồng cho ăn nhiều những thứ đó mà con em sinh ra đủ ngày đủ tháng, được 3,3 ký, da trắng hồng không bị nhăn, chân tay dài miên man. Mẹ nào đang bầu bì thì nhớ ăn mấy loại rau củ mà em hay ăn dưới đây nha, nó giàu canxi lắm đó, không thua kém gì sữa hay hải sản đâu nè.

Thứ nhất, trái cây vừa ngon vừa giàu canxi

Chuối

Chuối giàu kali và chất điện phân giúp tăng hàm lượng canxi của cơ thể thai nhi lên mức hợp lý, đồng thời ngăn ngừa tình trạng loãng xương sau sinh. Loại quả này giàu dinh dưỡng, tốt cho hệ thần kinh, tăng sức đề kháng mà không làm mẹ tăng cân nhiều.

Chà là

Không chỉ dồi dào sắt, chà là còn chứa nhiều potasium, magnesium, canxi, selenium, sinh tố nhóm B và chất xơ. Chà là được biết đến là loại trái cây có công dụng sản xuất hemoglobin, rất bổ máu. Cho nên bà bầu bổ sung canxi bằng thực phẩm thì nên ăn quả chà là, nó có cả canxi lẫn sắt cho cơ thể.

Quýt

Quýt cũng là một nguồn cung cấp canxi không hề nhỏ. Ngoài canxi ra, quả này còn giàu chất chống oxy hóa mạnh như vitamin A và C, tăng cường sức đề kháng cho mẹ. Đặc biệt, quýt cũng cung cấp một lượng folate lớn giúp thai nhi tránh bị dị tật thần kinh, phát triển trí não.

Dâu tằm

Ngoài lượng vitamin C, chất chống oxy hóa thì dâu tằm cũng là loại trái cung cấp canxi dồi dào. Nếu mẹ lo ngại thai nhi thiếu canxi thì có thể ăn nhiều dâu tằm tươi hoặc uống nước siro dâu tằm cũng rất tốt.

Sung

Sung là nguồn cung cấp canxi, chất xơ, kali, vitamin K, B6 và mangan. Trong đó, kali từ quả sung có tác dụng điều hòa huyết áp.

Dâu tây

Trong 100g dâu tây có 60mg vitamin C, nhiều canxi, vitamin B1, B2, phốt pho, sắt, kali, kẽm, crôm…

Kiwi

Kiwi nhiều kali hơn chuối, có thể giúp quá trình hấp thu canxi được trọn vẹn hơn.

Thứ hai, đừng bỏ qua rau giàu canxi trong bữa cơm hằng ngày

Giá đỗ

Trung bình 100g giá đỗ xanh chứa tới 38g canxi. Ngoài ra còn có: protid, glucid, photpho, sát, vitamin B2, B2, PP, B6, C, E… Mặt khác, nhờ hoạt chất phyto-oestrogen và isoflavon mà quá trình hình thành các tế bào tạo xương mới diễn ra tốt hơn.

Đậu rồng

Trong các loại cây họ đậu thì đậu rồng là nhiều canxi nhất. Theo tính toán, đậu rồng có chứa tới 30-37% protit, 28-31% gluxit. Mẹ có thể dùng đậu rồng để xào, luộc, nấu canh rất ngon. Bà bầu bổ sung canxi mà bỏ qua loại thực phẩm vàng này thì thật là phí!

Bông cải xanh

Lượng canxi và vitamin K có trong bông cải xanh giúp xương bé tăng trưởng tốt hơn. Đây được xem là loại rau xanh cực tốt và bổ dưỡng hàng đầu cho phụ nữ mang thai.

Cải thìa

Cải thìa rẻ tiền nhưng ăn rất ngon. Mẹ bầu nên ăn nhiều vì trong loại rau này chứa nhiều canxi, vitamin, sắt, beta carotene và kali…

Tháng 9 của thai kỳ, món canh ngon mát tận ruột, bổ não cho con giúp bé chào đời

Não bộ của thai nhi sẽ tiếp tục phát triển nhanh nhất trong giai đoạn từ 3 tháng cuối thai kỳ cho đến 2 tuổi (đạt khoảng 80 ‰ trọng lượng não người trưởng thành).

Đến tuần thứ 28 thì trên bề mặt não của bé đã xuất hiện vài nếp gấp dần dần thành những nếp cuộn và các rãnh sâu vào cuối thai kỳ. Đến khi chào đời bé sẽ đạt đủ 100 tỷ tế bào thần kinh.

Và yếu tố quan trọng nhất với bé chính là nguồn dinh dưỡng mẹ nạp vào trong giai đoạn cuối thai kỳ. Chính vì biết được điều này nên từ khi bước sang giai đoạn 3 tháng cuối em đã phải chú ý rất kỹ lưỡng đến nguồn thức ăn mình nạp vào.

Để đảm bảo vừa đủ ối cho con vừa đủ dinh dưỡng cho não của bé, em đã tập trung nhiều hơn vào các món canh trong bữa cơm hàng ngày. Thực phẩm em chọn cũng là những món được chứng minh giàu folate, Omega-3 và các axit béo tốt cho trí não. Nhờ ăn uống có kế hoạch như vậy nên trộm vía con em rất lanh lợi các mẹ ạ! Bé mới 2 tuổi mà đã có thể thuộc rất nhiều bài hát và hát đúng nhịp, vần. Bé cũng nhớ được khá nhiều số và biết đếm rành rọt từ 1-20 rồi các mẹ ạ.

Hihi, em khoe con tí tẹo để các mẹ phát ham mà chăm sóc thai kỳ cuối của mình chu đáo hơn đó thôi! Giờ là lúc em khoe 8 món canh bổ não mà em đã tập trung ăn nhiều hơn vào tháng 9 thai kỳ, các mẹ cần thì tham khảo nha!

Canh trứng cà chua

Em biết các mẹ cũng từng nghe bảo canh trứng cà chua là sự kết hợp thực phẩm sai lầm nên không dám ăn. Trước đây em cũng từng suy nghĩ như vậy nhưng trong một lần hỏi anh bạn chồng làm bác sĩ mới biết thông tin này là không có căn cứ. Ngược lại món canh trứng cà chua còn được các chuyên gia cho rằng đó là món ăn bổ não vô cùng.

Chính TS Phạm Duệ, nguyên giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), cho rằng thông tin lan truyền trên mạng về trứng nấu với cà chua gây độc là thiếu cơ sở khoa học và không có giá trị. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn cho rằng canh trứng nấu cà chua là một món ăn bổ dưỡng. Bác sĩ Cẩm Nga chia sẻ: “Canh cà chua trứng là vị thuốc bổ não. Món canh này phát huy được tối đa các dưỡng chất của cà chua và trứng… Trứng gà chứa nhiều Lysin, là một trong 8 acid amin đặc biệt cần thiết cho cơ thể. Trong 100g trứng gà có chứa 1.070mg lysin, nhiều gấp 9 lần so với sữa mẹ. Lòng đỏ trứng, ngoài giá trị dinh dưỡng còn có tác dụng như chất đề kháng chống lại bệnh tật. Cà chua lại rất giàu vitamin A tự nhiên rất tốt cho sự phát triển của mắt trẻ… Trứng và cà chua khi kết hợp sẽ thành món canh rất ngon và bổ dưỡng cho bé, vừa dễ ăn lại dễ tiêu. Những thông tin nói hai loại thực phẩm này khi kết hợp có thể gây độc là thiếu cơ sở khoa học và không có giá trị.”

Sau khi nghe thông tin này thì mình yên tâm mỗi tuần làm 2-3 bát canh trứng cà chua để nuôi não cho con trong bụng. Cách làm như sau:

Nguyên liệu:

  • Trứng gà ta: 2-3 quả
  • Cà chua: 1-2 quả
  • Muối, gia vị, dầu ăn
  • Các loại rau gia vị đi kèm: hành, mùi…

Thực hiện:

Bước 1: Rau gia vị, hành mùi, cà chua… nhặt sạch, bỏ rễ, và rửa sạch với nước lạnh.

Bước 2: Cà chua thái miếng cau, rau gia vị, hành thái nhỏ. Trứng đập ra bát đánh tan.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, thêm ít hành khô băm phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào, nêm hạt nêm. Xào cà chua chín thì thêm lượng nước vừa đủ dùng và vặn to bếp để sôi.

Bước 4: Nước sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng ăn, cho lòng đỏ và lòng trắng trứng vào, ngoáy cho thật đều tay, đợi đến khi nước sôi trở lại, vặn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn trong khoảng 1-2 phút nữa cho trứng chín hẳn, thêm rau gia vị vào rồi tắt bếp.

Mẹ mang thai vào mùa hè thì thai nhi được hưởng trăm ngàn những lợi ích

Mang thai vào mùa hè tuy mệt mỏi vì khá nóng nực nhưng mẹ nên vui mừng vì thai nhi sẽ hưởng rất nhiều lợi ích mà nếu mang thai vào mùa đông thì sẽ không bao giờ có được.

Có nhiều mẹ than rằng: “Mùa hè đã nóng nực mà còn vác thêm cái bụng bầu chán chết đi được!”. Thực tế thì không chán xíu nào đâu nha mẹ ơi. Nếu hiểu và biết cách thì mang bầu vào mùa này mới thực sự tốt cho con yêu đó.

Em bầu dự sinh tháng 10 năm nay. Hổm rày thời tiết nóng nực quá chừng. Đang than thở thì mẹ bảo là: “Mày may mắn lắm mới bầu trúng hè đó. Bầu mùa hè đẻ con cao ráo, thông minh, bụ bẫm. Mai mốt ở cữ lại vào mùa đông nên nằm trong phòng ôm con ấm áp thích lắm…”. Nghe mẹ nói em thấy cũng may thật. Đúng là mang thai vào khoảng thời gian này tuy mệt mỏi, bức bối trong người nhưng đổi lại thai nhi sẽ phát triển rất tốt. Mẹ ráng chịu khó hy sinh một chút mà con yêu được hưởng đủ điều.

1/ Mẹ tha hồ ăn trái cây, hải sản

Mùa hè là mùa của những loại trái cây chín mọng, ngọt mát như: dưa hấu, đu đủ, mận hậu, mít, na, dưa bở… Các mẹ đang mang thai mà được ăn những loại quả bổ dưỡng đúng mùa như vậy thì cực kỳ tốt vì chúng vừa bổ sung nước vừa tăng cường vitamin, dưỡng chất cần thiết cho thai nhi.

Nhờ vậy mà con sinh ra khỏe mạnh, bụ bẫm, có làn da sạch sẽ, trắng hồng, tóc óng mượt, môi đỏ thắm. Mẹ thử nghĩ đi, nếu sinh con vào mùa đông thì sẽ có ít loại quả ngon cho mẹ lựa chọn, nếu có thì đa số là trái mùa, ngậm nhiều hóa chất hoặc được trữ đông không còn tươi ngon nữa. Mặt khác, mùa hè người ta dễ đánh bắt hải sản nên mẹ bầu cũng được ăn nhiều tôm, cua, cá, mực, cung cấp nguồn canxi, Omega dồi dào cho thai nhi phát triển, trí não thông minh.

2/ Con sinh ra cao hơn

Mang thai vào mùa hè có tốt không so với mùa đông vẫn còn là thắc mắc của các mẹ. Một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những phụ nữ mang thai vào mùa hè (sẽ sinh con vào tháng 9-10) thì bé sinh ra có chiều dài xương đùi dài hơn phụ nữ mang thai vào mùa đông (sẽ sinh con vào tháng 3-4)… Có thể là vì vào mùa hè, mẹ bầu có cơ hội tắm nắng, hấp thụ vitamin D nhiều hơn mùa đông.

Nghiên cứu của đại học Bristol cho thấy vitamin D từ ánh nắng giúp tạo xương cho thai nhi ngay cả khi ở trong tử cung. Thiếu hụt vitamin D dẫn tới nguy cơ mắc tiền sản giật, tiểu đường, nhiễm khuẩn âm đạo. Có thể bổ sung vitamin D qua sữa, cá chứa dầu… nhưng khó chuyển hóa đủ lượng cần thiết nếu chỉ bằng con đường ăn uống. Ngoài ra, bầu vào mùa hè mẹ còn có thể bơi lội, tắm biển thoải mái, giúp tinh thần thư giãn, sảng khoái. Mà mẹ biết đó môi trường thai giáo tốt nhất cho con chính là trạng thái tinh thần của mẹ đấy!

Trẻ được mẹ mang thai vào mùa hè có chiều dài xương đùi dài hơn so với mùa đông

3/ Quần áo gọn nhẹ, thoải mái

Mùa đông, mẹ bầu phải mặc quần áo dài và dày, khăn choàng, bao tay, tất chân các kiểu. Còn mùa hè, mẹ được mặc đồ mỏng, mềm, thoáng, nhẹ. Điều này vừa gọn gàng, thoải mái, đỡ vướng víu mà còn giúp máu lưu thông tốt để dẫn dinh dưỡng kịp thời đi nuôi thai.

4/ Đi chân trần

Mùa hè, mẹ bầu được thoải mái đi chân trần trên nền nhà. Điều này vừa dễ chịu vừa giúp máu lưu thông tốt, đỡ phù chân. Còn mùa đông lạnh lẽo nên mẹ phải mang tất chân, mang dép khi đi lại khiến máu lưu thông kém hơn, dễ vướng víu, vấp ngã hơn.

5/ Uống thật nhiều nước mỗi ngày

Bác sĩ luôn khuyên mẹ bầu uống thật nhiều nước trong suốt thai kỳ. Mùa đông, tiết trời se lạnh khiến mẹ lười uống nước nên rất thiệt thòi cho thai nhi. Còn mang thai vào mùa hè, không khí oi bức nên mẹ nào cũng thấy khát, cũng muốn bổ sung thật nhiều nước. Việc làm này vừa thỏa mãn mẹ mà lại vừa bổ ối, giúp thai nhi nở nang, phát triển khỏe mạnh.

1/ Thực phẩm không nên ăn

Ăn uống đều đặn, đúng bữa, đảm bảo đủ dinh dưỡng, tập trung ăn các món thanh mát sẽ giúp mẹ bầu giải nhiệt, hạn chế khó chịu. Mẹ ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, giàu protein… một cách vừa phải. Không ăn quá nhiều muối, đồ mặn nhưng cũng tránh kiêng quá nhiều vì thiếu muối cũng gây mất nước và có hại cho sự phát triển của con.

2/ Hạn chế uống nước lạnh, nước đá

Mẹ cần uống ít nhất mỗi ngày 2,5 lít nước. Cách uống nước đúng là uống từ từ, không nên cứ để khát mới uống (khát là lúc cơ thể đã thiếu nước trầm trọng).Mẹ ưu tiên uống . Đừng vì trời nóng mà uống nước lạnh, nước đá sẽ gây hại cho thai nhi, khiến các mạch máu co đột ngột, cơ thể mệt mỏi, dễ choáng váng, dễ nhiễm bệnh.

3/ Không tắm quá lâu bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh

Thân nhiệt tăng cao cộng với cảm giác nóng bức của thời tiết khiến mẹ bầu rất ưa đi tắm. Tuy nhiên, lưu ý khi mang thai vào mùa hè là mẹ chỉ nên tắm từ 1-2 lần mỗi ngày, mỗi lần tắm không quá 15 phút. Việc tắm lâu (nhất là tắm bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh) đều khiến mạch máu co giãn đột ngột, hoa mắt chóng mặt, mất nước, ngất xỉu, cảm lạnh…

4/ Đừng để mồ hôi ra nhiều

Mẹ mặc đồ rộng rãi, thoải mái, chất liệu cotton thấm hút tốt để không bị đổ mồi hôi nhiều gây cảm lạnh, mất ngủ, hôi hám khó chịu.

5/ Thở đều đặn

Thở từ từ, nhẹ nhàng, đều đặn kết hợp đi bộ thường xuyên cũng là một cách hay giúp mẹ bầu cảm thấy bớt nóng nực, khó chịu. Mẹ cũng nên hạn chế đi đến chỗ đông đúc, nhiều bụi bẩn để không bị cảm thấy khó thở.

6/ Không ngồi trực tiếp dưới máy lạnh, sát máy quạt

Dù trời nóng cỡ nào thì mẹ cũng không nên ngồi quá gần khu vực máy lạnh, máy quạt vì dễ khiến khô da, mất nước, ảnh hưởng lưu thông máu. Khi đi ra ngoài sẽ tăng nguy cơ bị sốc nhiệt, đột quỵ.

7/ Tránh ánh nắng gay gắt

Mẹ chỉ nên phơi nắng từ 6-7 giờ sáng, tránh đi ra ngoài lúc trời nắng gắt sẽ dễ bị choáng, say nắng, mất nước. Nếu có việc nhất quyết phải đi thì phải đội mũ nón, uống đầy đủ nước.

8/ Chú ý khi đi ngủ

Không nên để quạt tạt gió thẳng vào người, nhất là vào mặt. Tuyệt đối không được ngủ ngoài trời vào ban đêm sẽ dễ bị đau đầu, cảm lạnh.

Mang thai vào mùa hè có nhiều điều phải cẩn thận, kiêng cữ. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng vì thế mà bị áp lực tâm lý nha. Chỉ cần chú ý một chút thôi là con yêu sẽ khỏe mạnh, cao ráo, thông minh lắm đó.

Kinh nghiệm sinh con vào mùa hè để mẹ hồi sức nhanh, bé tăng ký đều

Sinh con vào mùa hè thời tiết nóng nực nên mẹ phải biết cách những mẹo kiêng cữ đúng đắn để nhanh lấy lại sức khỏe, bé sơ sinh ít quấy khóc, khỏe mạnh, tăng ký nhanh.

So với việc sinh con vào mùa đông thì các mẹ thường thấy lo lắng hơn khi sinh vào mùa hè. Vì thời tiết mùa hè oi bức khiến hai mẹ con khó chịu, dễ ảnh hưởng xấu đến tâm trạng lẫn thể chất. Việc trang bị cho mình những kinh nghiệm vừa hay vừa chuẩn khoa học sẽ mang lại những lợi ích bất ngờ.

Em sinh bé Mít vào giữa những ngày hè tháng 6 nắng chói chang như thiêu như đốt. Nắng đến độ đài báo, ti vi phóng viên rần rần kiểm chứng bằng cách chiên trứng trên nóc nhà dân luôn ấy. Người ta sinh mùa đông trời lạnh ngắt được nằm ôm con, ai giàu thì bật điều hòa lên nhiệt độ cao, ai nghèo thì chịu khó nằm lò than, ấm áp thích dễ sợ. Còn em thì nóng muốn điên muốn dại. Ban đầu con em bị nóng nên người đỏ như tôm luộc, rôm nổi đầy mình, ban đêm khóc không sao dỗ được.

Mẹ thì mồ hôi đầm đìa, vết rạch tầng sinh môn gần 2 tuần mới lành hẳn vì mồ hôi cứ ra liên tục khiến nó tấy lên, đau đến phát khóc. Hãi quá nên mẹ em phải đầu tư cho cháu hẳn cái máy điều hòa. Công nhận cũng nhờ mẹ không cổ hủ mà rất tân tiến như thế, áp dụng các mẹo hay cho bà đẻ ở cữ vào mùa hè mà trộm vía hai mẹ con em mới khỏe phây phây. Hổm rày thời tiết bắt đầu nóng nên những cảm giác ngày xưa ấy lại ùa về. Thấy có chút xao động trong lòng nên bỏ ra chút thời gian chia sẻ cùng các mẹ sắp ở cữ mùa hè một số kinh nghiệm xương máu nha!

1/ Hai ngày đầu sau sinh mẹ chỉ nên ăn cháo

Sinh xong, dạ dày cần 1-2 tuần để trở lại trạng thái bình thường. Chính vì thế mà lượng đồ ăn nên tăng từ từ để cơ thể kịp thích ứng. Lúc này, món cháo là lựa chọn tốt nhất dành cho mẹ (đặc biệt là 2 ngày sau sinh). Trong gạo có nhiều vitamin, amino acid, carbohydrate, chất béo để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, dễ tiêu hóa, không ảnh hưởng xấu tới dạ dày. Ngoài cháo gạo tẻ nấu cùng thịt, rau củ quả (bí đỏ, mùng tơi, rau ngót…) các mẹ cũng có thể ăn thêm canh, uống nước gạo rang, nước lá… để kích thích sữa về, giải nhiệt cơ thể.

Ngoài ra, mẹ đẻ mổ thì 6 giờ sau sinh không được ăn gì, nếu quá đói thì chỉ nên ăn chay, cháo trắng để tăng dần nhu động ruột, thúc đẩy “xì hơi”, bài tiết dễ dàng.

Đồ tanh và hàn như cua, rau đay, cá, ốc, đồ quá ngọt, quá nhiều dầu mỡ, sữa đậu nành, trứng vịt lộn, nước dừa… tránh ăn ngay sau sinh để ngăn đầy hơi, đông máu. Đây là kiêng cữ khi sinh con vào mùa hè rất quan trọng mà mẹ không được phép bỏ qua. Uống thật nhiều nước mỗi ngày để tránh bị mất nước, giảm tiết sữa do thời tiết quá oi bức.

2/ Cho bé bú sữa mẹ liên tục và đúng cách

Vì mùa hè khá nóng nên mẹ chú ý cho con bú sữa mẹ liên tục để cung cấp đủ dinh dưỡng và nước cho bé, tránh để bé tiểu nước có màu sậm, mất nước dẫn đến suy kiệt cơ thể, ảnh hưởng não bộ. Khi cho con bú, mẹ đừng tham chỉ cho bé bú lớp sữa giữa và cuối béo ngậy mà vắt bỏ mất lớp sữa loãng ban đầu. Lớp sữa này tuy ít chất béo nhưng lại chứa nhiều nước và kháng thể có vai trò bù nước, giúp bé không bị khát và tăng sức đề kháng chống lại những căn bệnh phổ biến ở mùa hè. Lưu ý thêm là trước khi cho bú mẹ nên lấy khăn thấm nước lau sạch đầu ti.

Với những mẹ nuôi con bằng sữa ngoài thì nên cho bé uống thêm nước đun sôi để nguội để giải khát. Mỗi lần uống từ 4-5 thìa, ngày uống nhiều lần.

3/ Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đừng bao giờ kiêng tắm gội

Sinh con vào mùa hè, thời tiết nóng khiến mồ hôi, sản dịch và khí hư ra nhiều, cơ thể bốc mùi, nổi mụn ngứa, vết rạch tầng sinh môn bị nhiễm trùng. Vì thế, trong vòng hai ngày đầu sau khi sinh, mẹ nên tắm rửa sạch sẽ để giữ vệ sinh cho bản thân cũng như cho chính bé (vì bé lúc nào cũng nằm sát bên mẹ mà).

Riêng vùng kín, mẹ nên rửa khoảng 4 lần một ngày rồi thấm nhẹ bằng khăn khô. Viêm nhiễm âm đạo là một trong những bệnh lý nguy hiểm sau sinh, dễ ảnh hường đến các bộ phận sinh dục bên trong. Kiêng sinh hoạt “chăn gối” với chồng trong vòng ít nhất 8 tuần sau sinh để đảm bảo an toàn cho mẹ.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nhớ tắm rửa thường xuyên cho bé bằng sữa tắm dành riêng cho con nít. Cũng đừng quên mẹo tắm nước lá (lá trà xanh, lá khế, lá bưởi, lá tràm, khổ qua…) để phòng ngừa rôm sảy, mẩn ngứa, làm mát mịn làn da cho con. Mỗi khi tắm xong rất thoải mái, thư thái nên bé thường ngủ một mạch 2-3 tiếng liền.

4/ Không mặc nhiều quần áo, ủ ấm, đội mũ, đeo găng cho bé

Nếu có ngày dự sinh vào mùa hè, mẹ mua quần áo cho con nhớ chọn nhiều bộ ngắn tay ngắn chân, chất liệu mát mịn, thấm hút mồ hôi tốt, cúc áo thiết kế dễ mở. Chỉ mua ít bộ dài để mặc ban đêm hoặc lúc con phải ra ngoài mà thôi.

Một mẹo dành cho mẹ sinh con vào mùa hè là đừng sợ con bị lạnh mà ủ ấm quá kĩ sẽ khiến bé bị đổ mồ hôi thấm ngược vào trong gây nhiễm lạnh, viêm phổi rất khó chữa. Bao tay, bao chân, mũ đội thóp hạn chế sử dụng khi trời oi bức. Nếu sợ con bị gió, mẹ đắp thêm một chiếc chăn mỏng nhỏ thoáng nhẹ là được. Khi nào con ra ngoài thì nhớ mặc áo khoác, đội mũ, có ô dù hoặc khăn che nắng bên trên.

Mẹ bầu chỉ cần ăn đúng loại hạt này, thai nhi được bổ não, xinh đẹp khi bé chào đời!

Hồi em bầu được 5 tháng, thấy hay nhức đầu, khó thở mà công việc ở công ty nhiều quá nên không rảnh đi siêu âm thăm khám. Không biết có bị gì không, con có khỏe không. Lo lắm các mẹ ạ.

Rồi mẹ ruột em ở ngoài quê vô thăm mang cho nhiều quà quê tẩm bổ, trong đó có vài cân đỗ đen. Em mới bảo mẹ:

-Mẹ đem gì lắm đỗ đen thế cho nặng, có mang thì mang xíu thôi con nấu chè ăn 1 bữa là được rồi.

Bà lắc đầu:

-Mầy sắp có con tới nơi rồi mà chả biết gì, đỗ đen nhà trồng nên tao mang vào nhiều nhiều để dành tẩm bổ đó. Bầu bì mà ăn nhiều đỗ đen thì còn hơn cả thuốc tiên.

-Ủa vậy hả mẹ, con đâu biết. Mà đỗ đen có những công dụng gì vậy?

-Bổ lắm nha mậy, nấu cháo an thai, chè giải nhiệt, nhiều lắm. Mầy cứ ăn đi rồi mai mốt thấy tác dụng.

Em cười cười nhìn mẹ mà lòng ấm áp quá chừng, mẹ đúng là người sáng suốt, luôn có mặt những lúc em cần nhất. Mẹ muôn năm!

Không ngờ hơn một tháng sau, em thấy sức khỏe mình khá hẳn lên. Hết đau đầu, khó thở mặc dù cái thai thì to hơn trước. Thật là vi diệu đúng không các mẹ ơi?

Không chắc có phải do tác dụng của đỗ đen không nên em mò lên mạng tìm hiểu thử, và thật sốc khi biết được danh sách dài những lợi ích mà đỗ đen mang lại với con người, nhất là phụ nữ mang thai. Đây nè, các mẹ có tin không, em không ngờ luôn đó:

Bổ thận, dưỡng não: Hạt đỗ đen có màu đen, hình dáng giống quả thận, giàu các loại đạm thiết yếu. Đông y cho là có tác dụng dẫn thuốc về thận, dùng sao tẩm chung với các vị thuốc quý khác, bổ thận, bổ não. Mẹ bầu ăn nhiều đỗ đen vừa tốt cho thận, vừa trị chứng chóng mặt, đau nửa đầu hiệu quả.

Ngừa dị tật và các bất thường ở thai nhi: Bên cạnh hàm lượng đạm tốt và dễ tiêu hoá, đỗ đen còn giàu sắt và folate, 2 loại vi chất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Sắt là khoáng chất cần cho sự tạo máu. Còn thiếu folate có thể dẫn đến sự phát triển bất bình thường của thai nhi.

Phòng chống bệnh tim mạch, tiểu đường: Chế độ ăn nhiều đỗ đen là phương pháp tự nhiên giúp phòng chống các căn bệnh thuộc hội chứng chuyển hóa như cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường. Bà bầu là đối tượng rất hay mắc các chứng bệnh này. Ăn đỗ đen sẽ giúp giảm sự hấp thu mỡ qua màng ruột đồng thời kết dính một phần muối mật để đào thải ra ngoài qua đó đã góp phần làm hạ độ cholesterol trong máu, bổ máu, tăng cường tuần hoàn máu, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ hiệu quả.

Chống căng thẳng, trầm cảm: Tập hợp nhóm sinh tố B và những khoáng chất Ca, Mg trong hạt đậu thô còn được xem là những vi chất chống stress giúp mẹ bầu và mẹ sau sinh cảm thấy bớt căng thẳng, trầm cảm.

Giải độc cho mẹ: Chất Molypdenum trong đậu đen là thành phần của những enzym oxidase có tác dụng khử độc sulfites. Một chén đỗ đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypdenum cần thiết cho cơ thể trong ngày. Giúp giải nhiệt, giải độc hiệu quả.

Giúp sinh con da trắng, tóc đen dày, môi đỏ: Vì những công dụng tuyệt vời với phụ nữ, nhất là trong lĩnh vực chống lão hóa, trắng da, đen dày tóc. Người ta tin rằng, bà bầu ăn nhiều đỗ đen còn giúp con sinh ra da trắng, tóc dài, môi đỏ, thông minh, khỏe mạnh. Mẹ bầu nhớ đừng bỏ qua nha.

Chống lão hóa, làm tóc đen, mượt, dày hơn: Ngoài hợp chất polyphenols như các loại hạt khác, đỗ đen còn có những sắc tố anthocyanins. Do đó, lượng chất chống oxy hoá trong đỗ đen cao hơn nhiều so với các loại đậu khác và gấp 10 lần so với quả cam. Mẹ ăn nhiều đỗ đen sẽ ngăn ngừa tình trạng nám da, rạn da, da lão hóa, chảy xệ, giúp tóc mọc nhanh, dày, đen mượt và hạn chế tình trạng rụng hàng loạt sau sinh.

Dồi dào chất xơ, chống táo bón: Một chén đỗ đen đủ cung cấp hơn phân nửa nhu cầu chất xơ của 1 người trong 1 ngày. Nhất là chất xơ hoà tan trong nước làm tăng lượng phân, tăng nhu động ruột, chống táo bón, kết dính nhiều loại độc tố để thải ra ngoài giúp giảm nguy cơ rối loạn ở ruột già và ung thư đại tràng. Mẹ tích cực ăn đỗ đen sẽ không còn bị chứng táo bón làm phiền nữa mà lại còn tránh xa nhiều bệnh nguy hiểm cho đường ruột.

Mẹ có thể ăn đỗ đen với nhiều cách như: nấu chè, nấu xôi, hầm cháo, hầm canh, làm bánh mứt, rang sơ cho thơm rồi đun nước uống hằng ngày,…