Thực phẩm dễ gây sảy thai nhất các bà bầu cần tránh

Thực phẩm dễ gây sảy thai nhất các bà bầu cần tránh là những loại quả có thể gây sảy thai như dứa, trứng sống, cá đóng hộp, cua. Các thực phẩm này có khả năng gây ra những cơn co và làm giãn nở cổ tử cung dù chưa đến ngày dự sinh.

Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, mẹ bầu không những phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý mà chế độ ăn uống cũng phải khoa học. Việc kiêng khem trong ăn uống cũng là vấn đề quan tâm được đặt lên hàng đầu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nguy cơ sảy thai rất cao. Nguyên nhân có thể là do mẹ bầu ăn uống không đúng cách trong giai đoạn quan trọng này. Một số loại thực phẩm không tốt cho thai nhi, thậm chí nếu ăn nhiều có thể gây sảy thai. Những loại quả có thể gây sảy thai như dứa, trứng sống, cá đóng hộp, cua. Các thực phẩm này có khả năng gây ra những cơn co và làm giãn nở cổ tử cung dù chưa đến ngày dự sinh. Vì thế khi mang thai cần tránh những thực phẩm gây sảy thai sau.

Vừng

Mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều vừng khi mang thai dù đây là loại hạt rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là không nên trộn vừng cùng mật ong vì có thể gây sảy thai.

thuc-pham-de-gay-say-thai-nhat-cac-ba-bau-can-tranh

Nước lô hội

Nước lô hội có tác dụng thần kỳ với làn da, mái tóc và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên mẹ bầu cần tránh uống nước lô hội, hạn chế ăn chè lô hội, sữa chua lô hội hay các sản phẩm khác từ lô hội. Chất trong lô hội có thể khiến khung chậu bị tổn thương, chảy máu dẫn đến sảy thai.

Dứa

Ăn dứa hoặc uống nước dứa trong 3 tháng đầu thai kỳ đều làm tăng nguy cơ sảy thai. Trong dứa có một chất gọi là bromelain – có khả năng gây nên những cơn co. Vì thế tốt nhất mẹ bầu không nên ăn loại quả này.

Cua biển

thuc-pham-de-gay-say-thai-nhat-cac-ba-bau-can-tranh

Bên cạnh hương vị thơm ngon, cua biển còn giàu canxi, protein và các khoáng chất khác. Tuy nhiên mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu lại không nên ăn cua biển vì có thể khiến tử cung co, gây chảy máu hoặc sảy thai.

Gan động vật

Gan động vật chứa nhiều vitamin A nhưng lại không tốt cho bà bầu. Mọi người lại thường có thói quen xào gan với giá đỗ nên càng tăng thêm độc tố trong món ăn. Tốt nhất nên loại bỏ hoàn toàn món ăn này trong thực đơn của bà bầu. Ngay cả người bình thường cũng nên hạn chế ăn.

Cách đơn giản giúp chị em chuyển dạ nhanh, sinh dễ dàng

Thời gian chuyển dạ khiến người mẹ cảm thấy lo lắng và đau đớn kéo dài. Chính vì thế mà những cách đơn giản giúp chị em chuyển dạ nhanh, sinh dễ dàng được nhiều mẹ bầu quan tâm.

Ăn dứa vào tuần thứ 39

Khi vừa bước sang tuần 39 của thai kỳ, mẹ bầu nên thường xuyên dùng các món ăn được chế biến từ dứa. Bởi chất bromelain có nhiều trong quả dứa sẽ giúp tử cung mềm ra dần dần và làm giảm sự đau đớn trong quá trình chuyển dạ.

Lưu ý:

+ Phụ nữ mang thai có bệnh đau dạ dày không nên ăn dứa.

+ Dứa cần được gọt sạch vỏ lẫn mắt và rửa sạch trước khi sử dụng để tránh ngộ độc.

nhung-cach-don-gian-giup-chi-em-chuyen-da-nhanh-vuot-can-sinh-no-de-dang1

Uống nước dừa từ tuần thứ 20

Vượt cạn nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào cơ địa của từng mẹ bầu nhưng sử dụng mẹo dân gian giúp sinh nhanh cũng là một cách giúp mẹ vững tâm hơn để đối diện với những cơn đau dồn dập trong giai đoạn “vỡ chum”.

Từ tháng thứ 5 trở đi, uống nước dừa, ăn men cơm rượu thường xuyên sẽ giúp sinh nhanh. Ngoài ra, mẹ có thể áp dụng cách mẹo ăn mía hay uống nước mía, vì theo quan niệm của các bà, các mẹ đi trước cách này giúp sinh con sạch, bụ bẫm.

Mẹo chuyển dạ nhanh bằng lá tía tô

Uống nước lá tía tô cũng là một trong những cách đơn giản giúp mẹ nhanh chuyển dạ và sinh con dễ dàng hơn bao giờ hết. 1 tuần trước ngày sinh hoặc ngay sau khi cơn đau đầu tiên có dấu hiệu sinh xuất hiện, mẹ bầu hãy uống nước lá tía tô đặc. Cách này sẽ giúp cổ tử cung mềm ra, mở nhanh hơn và chỉ cần mẹ thực hiện đúng cách rặn đẻ thì con yêu sẽ nhanh chóng chào đời.

Ngồi trong bồn tắm

Đau đẻ kéo dài hàng tiếng đồng hồ nên các chị em có thể tìm những giải pháp tình thế để giảm đau trong đó có liệu pháp ngồi trong bồn tắm nước ấm bằng những tư thế khác nhau có các dòng nước chảy đổi chiều và sự trợ giúp của người thân. Cách này sẽ giúp thư giãn, giảm đau hiệu quả, tuy nhiên phương pháp này chưa được phổ biến ở Việt Nam.

nhung-cach-don-gian-giup-chi-em-chuyen-da-nhanh-vuot-can-sinh-no-de-dang

Thoa dầu dừa lên tầng sinh môn

Bằng cách massage dầu dừa lên tầng sinh môn sẽ giúp tăng tính đàn hồi đối với vùng da này, như vậy sẽ giúp cổ tử cung dễ mở hơn. Đặc biệt, nếu thực hiện cách này đều đặn mỗi ngày thì lúc sinh đẻ mẹ có thể sẽ không cần phải rạch tầng sinh môn quá nhiều. Dầu dừa lành tính và không gây kích ứng da nên mẹ hãy yên tâm sử dụng.

Ăn chè mè đen vào tuần thứ 35

Kể từ lúc bước vào tuần 35 của thai kỳ, mẹ bầu chỉ cần ăn 3 chén chè mè đen mỗi tuần là đủ để vừa bổ sung nhiều vitamin E và protein làm đẹp da lẫn tóc, vừa giúp ngày “vỡ chum” không còn đau đớn.

Lưu ý: Chè mè đen pha cùng bột sắn dây thêm chút đường phèn là thần dược cho những mẹ bầu chuẩn bị sinh con.

Những loại trái cây bạn không nên ăn trong thời kỳ mang thai

Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu nên ăn những loại thức ăn nào? Cùng tham khảo những loại trái cây bạn không nên ăn trong thời kỳ mang thai, ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Quả nhãn

Được xếp vào loại quả ngon miệng bởi mùi thơm đặc trưng và vị ngọt hấp dẫn. Tuy nhiên, đây lại cũng là một loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai. Bởi phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí.

hung-loai-trai-cay-ban-khong-nen-an-trong-thoi-ky-mang-thai

Quả dứa

Dứa là loại quả ngọt, thơm, nhưng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụnglàm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Tuy nhiên, qua 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải, phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Táo mèo gây co bóp tử cung

Táo mèo thường có ở các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc tính chua chua, ngọt ngọt của quả táo mèo được nhiều chị em phụ nữ yêu thích nhưng loại quả này không thích hợp với bà bầu do có chất gây co bóp tử cung dẫn tới sinh non hoặc sẩy thai. Quả ổi gây táo bón

Ổi không hề lành tính với mẹ bầu như nhiều người vẫn tưởng. Thực tế ổi là loại trái cây có công dụng hỗ trợ điều trị cao huyết áp, đái tháo đường, làm đẹp da nhưng phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn ổi vì nó có tính nóng. Khi ăn cần gọt vỏ nếu không dễ bị táo bón.

Quả mận không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Mặc dù quả mận chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, vitamin A, kali, phốt-pho… và cũng không có ai nghiêm cấm mẹ bầu không được ăn mận nhưng nếu chị em ăn nhiều mặn rất dễ bị táo bón, xuất huyết và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, quả mận cũng nằm trong diện những loại trái cây bà bầu không nên ăn, đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai.

Nho không nên ăn trong 3 tháng cuối thai kỳ

Trong quả nho có chứa lượng lớn resveratrol – một chất độc nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Ăn nhiều no cũng có thể gây mất nước, tiêu chảy. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng bà bầu cần tránh ăn nho trong 3 tháng cuối mang thai.

Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên ăn gì?

Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu nên ăn gì? Ba tháng đầu tiên của thời kỳ mang thai là thời kỳ quan trọng nhất, dễ xảy ra các tai biến nhất vì đây là giai đoạn thai nhi đang dần dần hình thành trong cơ thể mẹ.

Cơ thể mẹ cũng đang có những thay đổi để phù hợp với thai kỳ, trong khi đó bản thân người mẹ cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc thai kỳ của mình, đặc biệt là ở những người mẹ lần đầu tiên mang thai. Vậy, trong ba tháng đầu bạn nên có những chú ý gì trong ăn uống, những thực phẩm nào tốt cho bạn và bé yêu của bạn trong thời gian này?

Nhìn chung, phụ nữ mang thai cần ăn nhiều thức ăn có chứa protein, khoáng chất, vitamin phong phú như: thịt nạc, sữa, trứng gà, cá, tôm, rong biển, những loại rau xanh, hoa quả tươi…

Ba tháng đầu mang thai, do thai nhi phát triển chậm (mỗi ngày tăng khoảng 1g), nên phụ nữ mang thai cần phải bổ sung dinh dưỡng đặc biệt. Nếu không có hiện tượng “nghén” thì mỗi ngày ăn 3 bữa, bổ sung thêm một chút thức ăn có giá trị dinh dưỡng là được. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải bổ sung các chất quan trọng trong thời gian mang thai như axit folic, chất sắt… và đừng quên bổ sung nước thường xuyên.

ba-bau-nen-an-gi-trong-ba-thang-dau-cua-thai-ky

Trường hợp bị ốm nghén được chia thành nhiều mức độ khác nhau, trong đó thường có hai mức khác nhau:

Nghén bình thường: Có cảm giác buồn nôn và nôn, nhưng những lúc khác vẫn ăn được. Khi ăn được thì bạn chú ý ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.

Nghén quá mức: Nôn ói liên tục mà không ăn, uống được dẫn đến tình trạng thiếu nước, thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng. Tình trạng nghén quá mức này còn gọi là “chết đói” do thai kỳ, đe dọa tính mạng của người mẹ và thai nhi.

Nếu hay bị buồn nôn vào sáng sớm thì khi thức giấc, bạn đừng vội trở dậy ngay mà hãy nằm yên trên giường và ăn nhẹ. Lúc này, nên ăn một ít bánh ngọt, đặc biệt là loại bánh có vị gừng. Sau khi ăn 10 phút mới rời khỏi giường. Một số loại thức ăn có tác dụng chống nôn ói là hoa hồi, cau, cà rốt, sơn trà, chanh… Có thể ăn vặt các loại quả khô như: đậu phộng, hạt dưa, trám, ô mai… Trong suốt thai kỳ, tránh các xung đột hay những tình huống gây ức chế thần kinh khác.

Thai phụ cũng cần chú ý:

– Thay đổi cách nấu nướng cho dễ ăn hơn, tránh ăn các loại thức ăn có mùi khó chịu.

– Đừng để quá đói hoặc ăn quá no.

– Ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi lần một ít.

– Khi ăn cơm, không nên ăn canh, hoặc chỉ dùng ở mức tối thiểu.

– Không ăn quá nhiều đồ mỡ hoặc gia vị.

– Tránh thực phẩm gây kích thích dạ dày và đường ruột.

Nên ăn gì?

Nên ăn các chất có giá trị dinh dưỡng cao như: thịt heo nạc, trứng, sữa, gia cầm, hải sản, nghêu, sò; các loại rau trái giàu vitamin, dễ tiêu hóa như cà chua, cải trắng, cam, dứa…

Ăn đu đủ liệu có gây sải thai hay không

Vấn đề quan trọng và cũng gây nhiều tranh cãi đó là ăn gì trong quá trình mang bầu. Ăn đu đủ liệu có gây sải thai hay không, nhiều mâu thuẫn nảy sinh giữa những người thân xoay quanh chủ đề này.

Mâu thuẫn với mẹ chồng vì thèm ăn đu đủ

Lấy nhau được 3 năm, mong chờ mãi cuối cùng vợ chồng Dung (Hoàng Mai – Hà Nội) mới được đến ngày nhìn que thử thai lên 2 vạch. Khỏi phải nói vợ chồng Dung vui đến mức nào. Biết tin con dâu có bầu, mẹ chồng Dung đã lên cả một thực đơn những đồ ăn thức uống nào cần tẩm bổ, những gì tuyệt đối không nên đụng đũa.

an-du-du-lieu-co-gay-say-thai

Nhìn thực đơn của mẹ chồng, Dung vô cùng ngán ngẩm vì những món được ăn thì toàn thứ quá bổ béo và ngán, còn danh sách những thứ không được ăn thì lại có cả đu đủ – món mà từ ngày có bầu Dung thèm như lên cơn nghiện. Vậy mà mẹ chồng Dung cứ nhất quyết không cho con dâu ăn vì sợ sảy thai.

Chỉ vì việc được hay không được ăn đu đủ mà mẹ chồng nàng dâu đang hòa thuận bỗng nảy sinh mâu thuẫn.

Vậy ăn đu đủ có thực sự gây sảy thai?

Các nhà nghiên cứu đã từng tiến hành thử nghiệm trên chuột ở Ấn Độ, cho chuột đang mang thai ăn nhiều loại hoa quả khác nhau thì kết quả cho thấy đu đủ xanh có gây sảy thai.

Và khi thử nghiệm chất chiết xuất từ nhựa đu đủ (papain, PLE) trên tử cung chuột ở các chu kỳ động dục và thai nghén khác nhau, kết quả cho thấy tác động của PLE gây co thắt tử cung xảy ra mạnh nhất là ở các giai đoạn sau của thai kỳ.

Đu đủ xanh (hoặc còn ương) thì sẽ có chất nhựa (mủ) không tốt cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, chất papain còn hoạt động giống như hormone prostaglandin và oxytocin gây ra co thắt tử cung. Nó cũng có thể gây ra phù và xuất huyết nhau thai – những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, có thể dẫn tới sinh non.

Đó là những kết quả có được khi thử nghiệm trên chuột. Còn trên người chưa có bằng chứng về nguy cơ sảy thai do ăn đu đủ xanh. Vì lý do y đức nên không thể thử nghiệm tương tự như trên chuột. Nhưng “có kiêng có lành”, các mẹ bầu được chuẩn đoán dễ sảy thai (hoặc đang ở giai đoạn cuối của thai kỳ) không nên ăn thường xuyên đu đủ xanh hay các món nộm (gỏi) có nguyên liệu là đu đủ xanh.

Tuy nhiên một khi đu đủ chín hoàn toàn thì sẽ không còn chất mủ này. Không những thế đu đủ chín còn có rất nhiều lợi ích.

an-du-du-lieu-co-gay-say-thai

Vì sao bà bầu nên ăn đu đủ chín?

Với những lợi ích dưới đây, các mẹ bầu hoàn toàn nên thêm đu đủ chín vào thực đơn của mình.

– Đu đủ còn là nguồn giàu vitamin B phức tạp, cần cho sự chuyển hóa các chất của cơ thể người mẹ. Kali có trong đu đủ giữ ổn định nhịp tim và huyết áp trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra, đu đủ còn chứa chất chống sâu răng, viêm lợi cho thai kỳ.

– Nếu mẹ bầu nào không muốn bị tăng cân quá nhanh trong thai kì thì đu đủ chín là một lựa chọn sáng suốt vì đu đủ chín còn khá ít calo.

– Đu đủ tươi, chín có chứa nhiều vitamin C, chống lại tình trạng viêm và đau khớp. Nó còn có tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch.

– Loại quả này cũng chứa lượng cholesterol thấp nên an toàn cho bà bầu khi ăn mà không làm thay đổi nồng độ lipid trong cơ thể.

– Phần thịt của đu đủ chín là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp phòng tránh và giảm táo bón trong suốt thai kỳ. Bởi vậy mẹ bầu có thể ăn đu đủ chín 2 – 3 bữa mỗi tuần để không bị táo bón.

Chế độ ăn của bà bầu như thế nào trong 3 tháng cuối thai kỳ?

Tốc độ phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ là rất nhanh chóng, vì vậy đòi hỏi bà bầu cần phải được cung cấp các dưỡng chất cần thiết. Vậy thì chế độ ăn của bà bầu như thế nào trong 3 tháng cuối thai kỳ là gì?

Ở giai đoạn này, chất dinh dưỡng không chỉ cung cấp cho sự phát triển của thai nhi, mà còn cần dự trữ lại một phần trong cơ thể người mẹ để chuẩn bị cho những việc như: mất máu khi sinh, tiêu hao thể lực, cho con bú… Do vậy, ba tháng cuối này, thai phụ cần quan tâm nhiều đến việc bổ sung những thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao như các loại sữa, thịt nạc, các loại cá…

Để tăng cường hàm lượng khoáng chất và các vitamin cho cơ thể, phụ nữ mang thai cần ăn nhiều tôm, cua, rong biển, các sản phẩm chế biến từ đậu, xương sườn, gan lợn, các loại rau có màu vàng, xanh và hoa quả.

ba-bau-nen-an-gi-trong-3-thang-cuoi-thai-ky

Nước: Không nói thì ai cũng biết, nước cần thiết như thế nào đối với sức khỏe của con người. Uống thật nhiều nước khi mang thai sẽ giúp bạn có đủ lượng nước ối cần thiết, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, không bị táo bón và cơ thể luôn giữ được nước. Nhiều nghiên cứu cho thấy, uống nhiều nước có thể ngăn chặn chứng co thắt tử cung sớm khi đẻ. Bởi vì, việc mất nước và nắng nóng sẽ khiến các hóc-môn kích thích cơn co thắt. Chúng ta nên uống từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày – uống thành những ngụm nhỏ, chứ không nên uống một cốc to một lúc, gây áp lực lên thận của bạn.

Những lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn này

Bạn nên hạn chế hấp thu những thức ăn nhiều mỡ, các loại bột để tránh gây khó khăn cho việc sinh nở. Trong suốt quá trình mang thai, không nên ăn thức ăn quá mặn như: cá muối khô, dưa muối… Khi mắc bệnh huyết áp cao, hoặc phù thũng thì nên hạn chế ăn muối. Để hạn chế muối và xì dầu khi nấu ăn, bạn không nên cho muối và xì dầu và lúc ăn có thể rắc lên một chút, như vậy vừa có vị mặn lại đảm bảo lượng muối và xì dầu vừa phải. Cũng có thể ăn một số thức ăn có vị chua, hoặc vị ngọt để thay thế cho thức ăn có vị mặn.

Bạn nên chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để không gây áp chế cho thành bụng và dạ dày của mình trong thời gian này, đồng thời giúp cho việc hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn.

Trong giai đoạn này, bạn cần đặc biệt chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh bị ngộ độc thức ăn, tránh các bệnh tiêu hóa ảnh hưởng đến thai kỳ, thai nhi và quá trình sinh nở của bạn.

Phụ nữ mang thai nên làm bạn với các thực phẩm nào?

Phụ nữ mang thai nên chọn các loại thực phẩm nào?

Chúng ta đều biết rằng khi mang thai mẹ bầu cần hết sức lưu ý trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, những thực phẩm nào có lợi cho bà bầu thì không phải ai cũng biết rõ ràng. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn top 7 thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển của bé mà mẹ bầu nên “kết bạn” trong giai đoạn thai kỳ…

1. TÔM

tom-la-nguon-dinh-duong-tuyet-voi-cho-me-bau

Tôm là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho mẹ bầu.

Hãy đưa tôm vào danh sách thực phẩm ưu tiên của bạn trong giai đoạn mang thai bởi đây là nguồn chứa vitamin và nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi như canxi, magie, sắt,… Không chỉ thế, tôm cũng là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng protein cao mà lại ít chất béo nên được nhiều bà mẹ thông thái ưa dùng.

Trên thực tế, có rất nhiều mẹ bầu e ngại khi ăn tôm trong giai đoạn nhạy cảm này bởi có thể tôm có chứa thủy ngân. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể yên tâm bởi theo các chuyên gia tôm không hề nhiễm thủy ngân và việc sử dụng tôm hoàn toàn tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Dẫu vậy, một điều bạn cần đặc biệt lưu ý là hãy nấu chín tôm đúng cách để vừa đảm bảo dinh dưỡng lại không đem tới nguy cơ về sức khỏe cho bạn.

2. CÁ HỒI

Cá hồi là một nguồn thực phẩm sạch và an toàn tốt cho mẹ bầu. Lượng thủy ngân trong cá hồi vô cùng thấp vì vậy mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm. Theo các chuyên gia, trong cá hồi có chứa nhiều omega 3, vitamin B, iốt, selen và vitamin D. Ngoài ra, bạn cũng nên ưu tiên ăn cá hồi tươi vì thực phẩm này giàu dinh dưỡng hơn cá hồi đóng hộp.

3. DỨA

Dứa là loại trái cây có nhiều lợi ích đối với sức khỏe mẹ bầu. Trong dứa có đầy đủ các vitamin C, B2, folate, pantothenic, magie tốt cho em bé của bạn. Một số mẹ bầu vẫn truyền tai nhau rằng ăn dứa sẽ khiến chuyển dạ. Tuy nhiên không có bằng chứng xác thực điều này. Theo BabyCenter, dứa có chứa nhiều enzyme bromelain có khả năng làm mềm cổ tử cung và gây ra chuyển dạ. Thế nhưng bạn phải ăn một số lượng rất nhiều mới có thể xảy ra chuyện đó nên bạn không cần quá lo lắng.

dua-tot-cho-suc-khoe-cua-me-va-be

Sử dụng một lượng dứa nhất định hoàn toàn tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

4. RONG BIỂN

Rong biển thường xuất hiện các món ăn châu Á và đặc biệt là các món Nhật. Rong biển cung cấp nhiều iot, sắt cùng nhiều vi chất tuyệt vời. Tuy nhiên, theo tạp chí Food Standards Australia New Zealand thì phụ nữ chỉ nên ăn rong biển từ 1 đến 2 lần/tuần bởi trong thực phẩm này có chứa nhiều iot có thể gây hại cho bà bầu.

5. TRỨNG

Trứng hoàn toàn an toàn với bà bầu nếu đã được nấu chín bởi trứng rất giàu chất đạm, chất béo omega-3. Lý do chúng tôi không khuyết khích bạn ăn trứng chưa luộc chín là trong loại món ăn này có thể vẫn còn chứa các vi khuẩn salmonella gây ra ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên bạn cũng cần hết sức lưu ý vì trứng có chứa nhiều cholesterol. Hãy chắc chắn rằng bạn không ăn quá 1 quả/ngày để giữ an toàn cho cả mẹ và bé.

6. CÁC MÓN ĂN TRUNG QUỐC

Rất nhiều phụ nữ khi mang thai thường bị thèm ăn các món Hoa. Tuy nhiên,các món ăn Trung Quốc thường rất đậm gia vị vì thế mẹ bầu thường có nhiều lo ngại. Thế nhưng, theo các chuyên gia sẽ không có vấn đề gì về sức khỏe nếu các mẹ bầu sử dụng loại đồ ăn này. Dẫu vậy,Thế nhưng, các món Hoa chiên rán lại chứa rất nhiều MSG và Natri nên bạn nên hạn chế ăn càng nhiều càng tốt.

7. PHO MÁT

me-bau-chi-nen-dung-pho-mat-da-tiet-trung

Mẹ bầu chỉ nên sử dụng loại pho mát đã tiệt trùng.

Trong thời kỳ mang thai bạn có thể sử dụng pho mát đã được tiệt trùng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu sử dụng pho mát chưa tiệt trùng sẽ có nguy cơ cao bị ngộ độc. Lý do là bởi khi mang thai hệ miễn dịch của mẹ bầu bị suy yếu nên khả năng bị ngộ độc thức ăn của mẹ bầu lớn hơn gấp 20 lần so với người bình thường. Khi pho mát được tiệt trùng thì toàn bộ vi khuẩn có thể gây hại cho mẹ bầu sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Lúc này, pho mát mới thực sự là một món ăn an toàn cho người mang thai.

Như vậy trong bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp giúp bạn các loại thực phẩm mà phụ nữ mang thai nên “làm bạn”. Đây đều là các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của thai nhi vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Làm sao để mẹ bầu phân biệt được mình bị biếng ăn do ốm nghén hay rối loạn ăn uống?

Cần phân biệt rõ biếng ăn do ốm nghén với rối loạn ăn uống

Trên thực tế không phải mẹ bầu nào cũng có thể phân biệt được mình bị biếng ăn do ốm nghén hay rối loạn ăn uống vì vậy công cuộc tìm lại cảm giác “thèm ăn” của mẹ bầu càng trở nên gian nan và khó đạt kết quả như mong muốn …

Biếng ăn – nỗi lo của mọi mẹ bầu

bieng-an-la-noi-lo-cua-nhieu-me-bau
Biếng ăn, sút cân là nỗi lo của không ít mẹ bầu.

 

Thời kỳ mang thai là thời điểm việc ăn uống và bổ sung dưỡng chất của chị em được đặt lên hàng đầu. Phụ nữ biếng ăn sẽ khiến cơ thể bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Rất nhiều trường hợp do mẹ biếng ăn mà đã dẫn đến hàng loạt các nguy cơ không ngờ tới như:

  • Tăng tỉ lệ sinh non cũng như tỉ lệ thai lưu 
  • Tăng nguy cơ nước ối cạn, tiền sản giật 
  • Đa số mẹ bầu biếng ăn đều phải sinh mổ và hay gặp các biến chứng trong quá trình sinh nở 
  • Trẻ sơ sinh suy nhược cơ thể, dễ mắc các vấn đề về hô hấp 

Chính vì những nguy cơ này mà vấn đề biếng ăn thường khiến nhiều mẹ bầu và gia đình lo lắng không yên. Tuy nhiên, do biếng ăn ốm nghén dễ bị nhầm lẫn với chứng rối loạn ăn uống nên nhiều mẹ bầu đã xác định không đúng nguyên nhân gây chán ăn của mình để từ đó đưa ra những giải pháp khắc phục chưa hợp lý.

Hướng dẫn mẹ bầu phân biệt mình bị biếng ăn do ốm nghén hay rối loạn ăn uống

Hiện tượng biếng ăn do ốm nghén thường xuất hiện ở giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ. Lý do phát sinh vấn đề này là do mẹ bầu thường xuyên phải đối diện với những cơn buồn nôn, ốm nghén vô cùng mệt mỏi và khó chịu từ đó làm mất cảm giác muốn ăn.

Một số trường hợp chán ăn do ốm nghén có thể kéo dài trong suốt thai kỳ tuy nhiên đại đa số sẽ hết sau 1 vài tháng. Điều bạn cần làm trong trường hợp này rất đơn giản đó là cố gắng tạo một tâm lý thật vui vẻ, uống nhiều nước và chăm chỉ bổ sung các vitamin cần thiết. Chúng tôi tin chắc rằng khẩu vị của bạn sẽ sớm trở lại sau khi thời khi ốm nghén qua đi.

chan-an-om-nghen-thuong-xay-ra-trong-thai-ky
Chán ăn do ốm nghén thường xảy ra trong giai đoạn những tháng đầu thai kỳ mà thôi nên bạn không cần quá lo lắng.

 

Rối loạn ăn uống khi mang thai thường xảy ra với 2 thái cực đối lập: hoặc là ăn uống vô độ hoặc là chán ăn trường kỳ. Rối loạn ăn uống, đặc biệt là chán ăn sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ của phụ nữ chính vì vậy những người này thường khó có thai hơn các đối tượng khác.

Trong khi biếng ăn do ốm nghén sẽ dần mất đi sau 1 vài tháng thì hiện tượng chán ăn do rối loạn ăn uống sẽ kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm theo thời gian mà thậm chí còn nặng lên. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai bị rối loạn ăn uống thường bị thiếu dinh dưỡng nặng và ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé trong bụng.

can-phat-hien-kip-thoi-va-dieu-tri-roi-loan-an-uong
Mẹ bầu vẫn có thể có một thai kỳ khỏe mạnh nếu như kịp thời phát hiện và điều trị chứng biếng ăn do rối loạn ăn uống.

 

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu có thể phát hiện vấn đề này của mình và kiểm soát kịp thời thì chứng biếng ăn do rối loạn sẽ không còn đáng sợ nữa. Cụ thể, các chuyên gia khuyên rằng mẹ bầu mắc chứng rối loạn ăn uống nên thực hiện những điều sau: 

  • Không sử dụng thuốc nhuận tràng cũng như thuốc lợi tiểu bởi chúng có thể gây hại cho em bé trong bụng bạn.
  • Cần thông báo luôn với bác sĩ sản khoa chăm sóc cho bạn để được những tư vấn phù hợp nhất với tình hình sức khỏe riêng của bạn.
  • Mẹ bầu nên tìm đến các chuyên gia giàu kinh nghiệm để được điều trị dứt điểm chứng rối loạn này.
  • Cố gắng từ bỏ một số thói quen không lành mạnh và xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt khoa học trong thời kỳ mang thai. 

Như vậy trong bài viết trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và giúp các mẹ bầu phân biệt được mình bị biếng ăn do ốm nghén hay rối loạn ăn uống. Chúng tôi hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết hữu ích để ngăn ngừa và phòng chống chứng chán ăn trong khi mang thai của mình. Hãy luôn cố gắng bổ sung dinh dưỡng để nuôi dưỡng một em bé thật khỏe mạnh bạn nhé!

Mẹ bầu có nên uống nước dừa không?

Mẹ bầu uống nước dừa có tốt không?

Bạn không cần lo lắng vấn đề “mẹ bầu có nên uống nước dừa không?” bởi theo các chuyên gia nước dừa là một thức uống tự nhiên giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe của chị em …

Uống nước dừa khi mang thai có an toàn không?

Nước trái dừa non là một trong thức uống phổ biến và được vô cùng yêu thích tại các nước nhiệt đới trong đó có Việt Nam.

Theo nghiên cứu, nước dừa có chứa nhiều dinh dưỡng bao gồm các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi như: canxi, kali, phốt pho, magie cùng các chất điện giải khác. Không chỉ vậy, dừa còn là một loại trái cây ít calo và đường hơn các loại nước trái cây khác. Vì thế nước dừa là sự lựa chọn tuyệt hảo cho những bà bầu đang muốn bổ sung dưỡng chất mà sợ việc tăng cân. 

nuoc-dua-giau-dinh-duong-duoc-nhieu-me-bau-ua-thich
Nước dừa thanh mát lại giàu dưỡng chất nên được nhiều mẹ bầu yêu thích.

Trên thực tế, chưa có một công trình nghiên cứu nào khẳng định việc uống nước dừa có thể dẫn đến các nguy cơ khi mang thai. Riêng trong quan điểm cá nhân, tôi nghĩ rằng không có lý do gì khiến nước dừa có thể gây nguy hiểm cho mẹ bầu nếu không quá lạm dụng thức uống này.

Tuy nhiên, đối với những bà mẹ có lượng kali cao, tiểu đường khi mang thai, cao huyết áp thì hãy lắng nghe tư vấn của bác sĩ trước khi “làm bạn” cùng loại thức uống từ thiên nhiên này.

Những lưu ý khi uống nước dừa dành cho mẹ bầu

Khi uống nước dừa bạn cần chú ý những điều sau:

1. Luôn uống nước dừa một cách có kiểm soát bởi phụ nữ có thai cần cân bằng các chất dinh dưỡng. Nếu quá lạm dụng một loại thực phẩm, nước uống nào đó cũng không hẳn tốt cho thai nhi.

2. Không nên uống nếu bạn bị dị ứng hoặc xuất hiện các phản ứng lạ khi uống nước dừa. 

me-bau-khong-nen-uong-nuoc-dua-gia
Uống nước dừa già có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của mẹ bầu nên cần hết sức đề phòng.

3. Không nên sử dụng nước quả dừa già bởi vì điều này sẽ khiến bạn phải đối diện với tình trạng khó tiêu và táo bón.

4. Chỉ uống nước dừa tươi và được mở ra trước sự chứng kiến của bạn.

5. Bỏ uống nước dừa nếu bạn cảm thấy không thích mùi vị của nó.

>>> Có thể bạn muốn xem thêm Nguyên nhân khiến mẹ bầu biếng ăn.

6. Khi sử dụng nước dừa đóng hộp hãy chú ý nhãn mác để đảm bảo thành phần là 100% nước dừa nguyên chất. Điều này sẽ giúp bạn tránh xa các loại chất phụ gia không cần thiết.

7. Khi bạn đang tìm thứ gì đó để làm dịu cơn khát của mình thì nước dừa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo thay các loại nước uống có ga hoặc các loại nước trái cây đóng gói chứa chất bảo quản và hương liệu nhân tạo. Bạn phải hiểu rằng các loại nước này chỉ bổ sung calo rỗng cho cơ thể mà không cung cấp cho bạn và bé yêu bất kỳ chất dinh dưỡng nào.

8. Nước dừa còn được nhiều người sử dụng như thuốc nhuận tràng và nó có khả năng tuyệt vời trong việc tránh buồn nôn vì vậy nếu sử dụng hợp lý công dụng này thì dừa sẽ là “trợ thủ” đắc lực giúp bạn dễ dàng vượt qua thời kỳ nôn nghén.

Nước dừa là “người bạn” tuyệt vời của các bà bầu. Hãy đưa ly nước dừa lên và tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà thức uống tự nhiên này mang lại thôi các mẹ ơi!