Bà bầu ăn trứng gà sống có độc hại hay không?

Bà bầu ăn trứng gà sống có độc hại hay không? Nhiều bà bầu cứ phân vân ăn trứng gà sống có dễ bị ngộ độc không? Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc giúp bạn.

Trứng gà chứa các nguyên tố vi lượng quan trọng như kali, natri, magie, photpho, đăc biệt là nguyên tố sắt cần thiết cho cơ thể. Đối với những người thiếu máu cũng nên ăn nhiều trứng gà để hấp thụ lượng sắt vừa phải.

Ngoài ra, trứng gà còn có nhiều vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo, nhất là omega 3. Các chất dinh dưỡng trên có chủ yếu ở lòng đỏ, lòng trắng chủ yếu có nước và protein. Các thành phần khoáng chất vitamin, sắt, canxi, magie có thể phân giải các chất gây ung thư.

ba-bau-an-trung-ga-song-co-doc-hai-khong

Đối với những bà bầu nên ăn điều độ trứng gà để giảm lượng cholesterol trong máu, tăng cao trí não, tăng cường khả năng ghi nhớ ở trẻ sau này. Một số nghiên cứu khoa học còn cho biết, ăn trứng gà đầy đủ khi mang thai giúp thai nhi có làn da trắng hồng.

Mẹ bầu không nên ăn trứng gà sống

Ăn trứng gà sống vừa không bổ dưỡng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong lòng trắng trứng gà chứa chất trypsin inhibitors và avidin. Trypsin inhibitors có thể khiến enzym tiêu hóa trong đường ruột bị ức chế, cản trở quá trình tiêu hóa. Chất avidin kết hợp với biotin (một loại vitamin B) làm cản trở ruột hấp thu biotin. Khi thiếu biotin, cơ thể sẽ mắc hàng loạt bệnh như ban đỏ, rụng tóc, chán ăn, cơ bắp đau nhức, khó chịu hoặc mất ngủ, thiếu máu, chậm phát triển…

Ăn trứng gà sống có thể khiến mẹ bầu bị bệnh

Khi ăn trứng gà sống bạn có thể sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Tuy nhiên những trường hợp bị ngộ độc nghiêm trọng do ăn trứng sống là rất nhỏ, nhưng nói như vậy không có nghĩa là mẹ bầu không có nguy cơ bị bệnh.

ba-bau-an-trung-ga-song-co-doc-hai-khong

Phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch bị suy yếu, nếu ăn trứng sống và bị nhiễm khuẩn Salmonella enteriditis sẽ có thể phải trải nghiệm một chứng bệnh nghiêm trọng hơn của bệnh mạch máu và đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Vì thế, cách tốt nhất để tránh những mối đe dọa về sức khỏe này là hãy luôn luộc hay rán trứng kỹ càng (từ khoảng 160 độ F hay cao hơn) trước khi ăn trứng.

Hơn nữa, mẹ bầu ăn trứng sống tăng nguy cơ thiếu hụt biotin. Biotin trong cơ thể bị thiếu hụt là tình trạng khá hiếm gặp vì chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày.

Trứng sống có chứa một protein gọi là avidin có thể làm ngăn ngừa sự hấp thụ biotin trong cơ thể, từ đó dẫn đến sự thiếu hụt biotin.

Những điều cần tránh khi mang thai để bé phát triển toàn diện

Những điều cần tránh khi mang thai để bé phát triển toàn diện. Ngoại trừ việc phải phải tránh rượu và chất kích thích, không có nhiều quy tắc cứng nhắc về những điều nên làm và không nên làm với phụ nữ mang thai.

1. Một số thực phẩm không nên ăn

Hải sản sống và động vật thân mềm như sushi, hàu, vẹm, sò… Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần tránh thịt bò và thịt gia cầm chưa nấu chín vì chúng chứa nhiều mầm bệnh như toxoplasmosis hay salmonella gây viêm nhiễm đường ruột của mẹ dẫn tới các biến chứng trên thai nhi.

dieu-can-tranh-khi-mang-thai-de-be-phat-trien-toan-dien

Các loài cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá thu, cá kiếm, cá kình, cá ngừ. Nếu thắc mắc tại sao cá ngừ cũng nằm trong danh sách này thì nguyên nhân chính là kể cả cá ngừ đóng hộp vẫn có hàm lượng thủy ngân đủ độc cho em bé nếu mẹ ăn thường xuyên. Phụ nữ mang thai cũng không nên ăn hải sản nướng, trứng sống, sữa chưa thanh trùng.

Một chế độ ăn tốt cho phụ nữ mang thai cần cố gắng kết hợp protein từ thịt, chất béo lành mạnh, nhiều rau tươi và trái cây.

2. Tránh tiếp xúc với sơn tường

Không có cách nào để đo được lượng độc cụ thể khi tiếp xúc với sơn tường. Nó phụ thuộc vào các hóa chất phức tạp trong sơn và sức đề kháng của cơ thể. Sơn tường rất độc cho phổi và thận, hơn nữa nó còn theo máu người mẹ gây độc cho thai nhi. Vì vậy các bà mẹ tốt nhất là hãy tránh sơn tường càng xa càng tốt.

3. Không lạm dụng các sản phẩm có chứa caffeine

Caffeine là một chất kích thích hệ thần kinh, tăng huyết áp và lợi tiểu. Một ly cafe buổi sáng sẽ làm bạn tỉnh táo và hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai vốn đã có huyết áp cao thì điều này lại không tốt cho thận và tim mạch.

dieu-can-tranh-khi-mang-thai-de-be-phat-trien-toan-dien

Hơn nữa caffeine có thể qua nhau thai và ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của bé.

Dù vậy, các thai phụ cũng không cần phải từ bỏ hoàn toàn caffeine, nên dừng lại ở mức độ vừa phải khoảng 150-300 mg caffine mỗi ngày với một số thức uống như coca và nước tăng lực. Ngoài ra, các bà mẹ nên tránh một số thuốc giảm đau có hàm lượng cao caffeine.

4. Tránh dùng một số thuốc

Khi bị ốm, phụ nữ có thai nên hỏi bác sĩ điều trị của mình để được tư vấn hợp lý. Đặc biệt là trong những tháng đầu.

Một số loại thực phẩm rất tốt nhưng bà bầu cần tránh xa

Một số loại thực phẩm rất tốt nhưng bà bầu cần tránh xa. Các loại thực phẩm này rất giàu dinh dưỡng, rất tốt khi bồi bổ sức khỏe cho cơ thể, nhưng không tốt với mẹ bầu.

Nhãn

Nhãn đang vào vụ, vừa rẻ vừa ngon, rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe bởi trong nhãn chưa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, photpho, magie và sắt nên rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai lại không nên ăn nhãn. Nguyên do là khi phụ nữ mang thai, thân nhiệt tăng, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì, trong khi nhãn lại có tính nóng, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, đầy hơi, nôn mửa, nếu ăn nhiều nhãn sẽ xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết gây ra tình trạng dọa sảy, sảy thai, đẻ non.

Dứa tươi

Cũng như nhãn, dứa chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng đối với các bà bầu, nhất là các bà bầu mới mang thai 3 tháng đầu thì cần cẩn thận với món này.

nhung-thuc-pham-cuc-tot-nhung-ba-bau-can-tranh-xa

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao, khi bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa xanh dễ khiến gây sảy thai. Tuy nhiên khi các bạn đun nấu dứa lên thì chất bromelain sẽ bị mất đi nên bạn có thể ăn dứa này. Tốt nhất mẹ bầu nên kiêng loại quả này trong thai kì đầu, và ăn một lượng vừa phải ở thai kỳ tiếp theo.

Nha đam

Nha đam được ghi nhận có tác dụng tốt trong những bệnh lý như: đái tháo đường, vảy nến, tăng cholesterol máu, bỏng, tổn thương da… Tuy nha đam chứa nhiều công dụng và có thể chữa bệnh nhưng một vài báo cáo cho thấy, phụ nữ mang thai uống nước ép và ăn các sản phẩm từ nha đam, dẫn đến xuất huyết vùng chậu và thậm chí gây ra sẩy thai.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo, phụ nữ có thai và đang cho con bú tuyệt đối không nên dùng nha đam. Đối với trẻ dưới 12 tuổi cũng nên hạn chế, do nha đam gây đau bụng, tiêu chảy.

nhung-thuc-pham-cuc-tot-nhung-ba-bau-can-tranh-xa

Đu đủ xanh

Đu đủ chín được cho là rất tốt cho phụ nữ mang thai, nhưng đu đủ xanh thì ngược lại. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong 1 trái đu đủ xanh có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như papain, prostaglandin và oxytocin, trong đó chất papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, còn prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng.

Măng tươi

Mặc dù chưa có công trình nghiên cứu nào kết luận mẹ bầu ăn măng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc, nhưng nhiều mẹ vẫn truyền tai nhau rằng mẹ bầu nên hạn chế ăn măng, đặc biệt là măng tươi khi mang thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả mẹ và bé. Trên thực tế, đã có không ít mẹ bầu bị ngộ độc măng, biểu hiện như: nôn, đau bụng, đau đầu… gần giống với hiện tượng ngộ độc sắn.

Những điều mẹ bầu nên làm để con thông minh hơn

Những điều mẹ bầu nên làm để con thông minh hơn. Dù trẻ ở trong bụng mẹ vẫn chưa thể hiểu được lời nói, tuy nhiên việc đọc một câu chuyện sẽ ảnh hưởng đến cách bé cảm nhận.

Các chuyên gia y tế trên thế giới chưa hề có một lý thuyết chung nào để giải đáp thắc mắc “cần làm những gì trong thời kỳ mang thai để bé trở nên thông minh hơn”. Tuy nhiên, thông qua những xét nghiệm khác nhau được thực hiện trên các bà mẹ mang thai, các chuyên gia y tế đã rút ra được một số điểm chung về vấn đề này.

1. Thường xuyên kể chuyện cho bé

Dù trẻ ở trong bụng mẹ vẫn chưa thể hiểu được lời nói, tuy nhiên việc đọc một câu chuyện sẽ ảnh hưởng đến cách bé cảm nhận về giọng nói của bạn. Vào khoảng ba tháng cuối, bé sẽ có thể nghe âm thanh và ghi nhớ chúng. Bên cạnh đó, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu chia sẻ những câu chuyện cổ tích yêu thích của bạn cho con mình.

dieu-me-bau-nen-lam-de-con-thong-minh-hon

2. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Vitamin D từ ánh sáng mặt trời khá quan trọng cho em bé của bạn. Vitamin này là chất dinh dưỡng quan trọng giúp bé phát triển xương vững chắc và khỏe mạnh. Một số chuyên gia y tế đã chứng minh việc thiếu vitamin D sẽ dẫn đến sự phát triển của bệnh tự kỷ. Bạn nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khoảng 20 phút mỗi ngày vào thời điểm sáng sớm.

3. Tạo cảm xúc bằng cách massage

Tuần thứ hai mươi là thời điểm hệ thống thần kinh của trẻ đã bắt đầu phát triển. Một số nghiên cứu cho thấy rằng những trẻ chưa sinh thậm chí có thể nhận biết được sự khác biệt giữa mẹ và bố thông qua việc xoa bụng. Việc massage phần bụng của mẹ sẽ kích thích hệ thần kinh của bé cảm nhận được thế giới bên ngoài cơ thể, từ đó giúp thúc đẩy tế bào não của bé phát triển. Ngoài ra, việc massage còn có thể kích thích các hoạt động tích cực của thai nhi.

4. Hát cho bé nghe

Trẻ con sẽ có những phản ứng tốt với âm nhạc và giai điệu. Khi một người mẹ khe khẽ hát một bài hát, sẽ giúp đứa bé trong bụng sản xuất serotonin và hoóc môn tạo cảm xúc vui vẻ. Nếu bạn không có một giọng hát hay thì có thể chơi bất kỳ một loại nhạc cụ nào đó cho bé nghe. Và có một điều thú vị là bạn có thể dùng chính những giai điệu này để dỗ bé sau này.

5. Chế độ ăn đa dạng

Bạn nên ăn những thứ bạn nghĩ đến trong thời gian này, trừ thực phẩm giàu thủy ngân được tìm thấy ở một số loại cá như cá ngừ, cá mập… Tuy nhiên, cá giàu axit béo như cá hồi rất tốt cho cơ thể bạn và bé. Việc ăn uống trong khoảng thời gian đầu thai nghén thường sẽ khó khăn nhưng bạn nên tạo cho mình một thói quen ăn uống thường xuyên, đa dạng càng sớm càng tốt. Điều đó sẽ giúp bạn có được một kỳ thai nghén dễ chịu hơn và đương nhiên là bé cũng sẽ phát triển tốt hơn.

Nếu muốn mang thai chị em phụ nữ nên kiêng ăn khoai tây

Nếu muốn mang thai chị em phụ nữ nên kiêng ăn khoai tây bằng các loại rau củ khác, đặc biệt là rau lá xanh và ngũ cốc nguyên hạt vì khoai tây có lượng tinh bột.

Phụ nữ chuẩn bị mang thai nếu ăn nhiều khoai tây – đặc biệt được chế biến dưới dạng chiên rán, nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ của họ sẽ gia tăng, theo nghiên cứu mới của Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ công bố trên tạp chí British Medical Journal. Tiểu đường thai kỳ có hại về lâu dài cho cả mẹ và con, có thể dẫn tới tiểu đường mãn tính và làm tăng rủi ro bị bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tình trạng sức khỏe của 21.693 phụ nữ mang thai trong thời gian 1991-2001. Trong số này có 854 ca bị tiểu đường thai kỳ. Họ vốn không bị tiểu đường hay bệnh mãn tính nào trước khi mang thai.

nen-kieng-khoai-tay-neu-muon-mang-thai

Họ được yêu cầu thông báo tần suất và số lượng ăn khoai tây trong một năm trước thời điểm mang thai. Sau khi loại trừ các yếu tố sức khỏe khác như tuổi tác, tiền sử tiểu của gia đình, các nhà nghiên cứu nhận thấy có sự liên quan mật thiết giữa ăn khoai tây và bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nguyên nhân là dù chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, kali, khoai tây có lượng tinh bột nhiều nên sẽ khiến đường huyết tăng nhanh chóng.

Lời khuyên của các nhà nghiên cứu là phụ nữ chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai không cần phải loại bỏ hoàn toàn khoai tây khỏi khẩu phần ăn nhưng không nên ăn quá một phần trong một tuần. Nên thay khoai tây bằng các loại rau củ khác, đặc biệt là rau lá xanh và ngũ cốc nguyên hạt vì chúng ít tinh bột nhưng nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Thay thế hai khẩu phần khoai tây một tuần bằng các loại rau củ, ngũ cốc khác sẽ làm giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ đi 10%.

Ăn mỗi ngày 1 quả trứng gà khi mang bầu có quá nhiều?

Ăn mỗi ngày 1 quả trứng gà khi mang bầu có quá nhiều? Thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng tương đương như trứng các loại gia cầm khác, thậm chí còn thấp hơn trứng gà.

Hỏi: Tôi đang mang bầu được 3 tháng, có nhiều người mách nên ăn nhiều trứng gà để bổ sung dưỡng chất và năng lượng. Vậy, tôi ăn mỗi ngày một quả trứng gà có nhiều quá không? Trứng gà liệu có tốt hơn trứng ngỗng không thưa bác sĩ? Và xin bác sĩ cho tôi lời khuyên về chế độ dinh dưỡng khoa học dành cho người mới mang thai?

mang-bau-an-moi-ngay-1-qua-trung-ga-co-qua-nhieu

Xin cảm ơn!

Độc giả Phạm Thị Hạnh (Hà Nội)

Trả lời:

Thành phần dinh dưỡng cao

Theo thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi – Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, trứng gà là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thành phần có đủ chất đạm, chất béo, vitamin và khoảng chất. Đạm của trứng có đầy đủ các acid amin cần thiết ở tỷ lệ cân đối thích hợp nên hấp thu tốt.

Ngoài ra, trứng gà còn có nguồn chất béo quý là lecithin có tác dụng điều hòa cholesterol. “Trứng gà có nhiều vitamin và chất khoáng: vitamin A, D, B2, B6, B12, acid folic, cholin, sắt, canxi, phospho, kali, chất béo, nhất là omega 3. Với giá trị dinh dưỡng ưu việt đó, bổ sung thêm trứng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai vào khẩu phần ăn hàng ngày một lượng thích hợp rất tốt”, bác sĩ Tường Vi cho biết.

Bác sĩ Tường Vi khuyến cáo, các mẹ bầu nên bổ sung trứng trong khẩu phần ăn từ 3-4 quả/ tuần. Các trường hợp bà bầu có tăng huyết áp, rối loạn mỡ, đái tháo đường,…chỉ nên ăn 2 quả/tuần và có sự tư vấn của các chuyên gia để có chế độ ăn thích hợp.

mang-bau-an-moi-ngay-1-qua-trung-ga-co-qua-nhieu

Trứng ngỗng có tốt hơn trứng gà?

“Rất nhiều người quan niệm rằng: trứng ngỗng bổ hơn trứng gà. Tuy nhiên, đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh vấn đề này. Thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng cũng tương đương như các loại trứng gia cầm khác, thậm chí còn thấp hơn trứng gà”, bác sĩ Tường Vi chỉ rõ.

Hàm lượng chất béo và cholesterol trong trứng ngỗng cao hơn trứng gà rất nhiều. Nếu lạm dụng trứng ngỗng sẽ không tốt cho các mẹ bầu thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu hay thái đường.

Bên cạnh đó, trứng ngỗng ăn có mùi vị nhạt nhẽo, không ngon bằng trứng gà. Do vậy, các mẹ bầu không nhất thiết phải tìm trứng ngỗng để tẩm bổ, vừa đắt và hiếm thấy và tác dụng không vượt trội so với trứng gà.

Thực phẩm dễ gây sảy thai nhất các bà bầu cần tránh

Thực phẩm dễ gây sảy thai nhất các bà bầu cần tránh là những loại quả có thể gây sảy thai như dứa, trứng sống, cá đóng hộp, cua. Các thực phẩm này có khả năng gây ra những cơn co và làm giãn nở cổ tử cung dù chưa đến ngày dự sinh.

Trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, mẹ bầu không những phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý mà chế độ ăn uống cũng phải khoa học. Việc kiêng khem trong ăn uống cũng là vấn đề quan tâm được đặt lên hàng đầu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nguy cơ sảy thai rất cao. Nguyên nhân có thể là do mẹ bầu ăn uống không đúng cách trong giai đoạn quan trọng này. Một số loại thực phẩm không tốt cho thai nhi, thậm chí nếu ăn nhiều có thể gây sảy thai. Những loại quả có thể gây sảy thai như dứa, trứng sống, cá đóng hộp, cua. Các thực phẩm này có khả năng gây ra những cơn co và làm giãn nở cổ tử cung dù chưa đến ngày dự sinh. Vì thế khi mang thai cần tránh những thực phẩm gây sảy thai sau.

Vừng

Mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều vừng khi mang thai dù đây là loại hạt rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là không nên trộn vừng cùng mật ong vì có thể gây sảy thai.

thuc-pham-de-gay-say-thai-nhat-cac-ba-bau-can-tranh

Nước lô hội

Nước lô hội có tác dụng thần kỳ với làn da, mái tóc và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên mẹ bầu cần tránh uống nước lô hội, hạn chế ăn chè lô hội, sữa chua lô hội hay các sản phẩm khác từ lô hội. Chất trong lô hội có thể khiến khung chậu bị tổn thương, chảy máu dẫn đến sảy thai.

Dứa

Ăn dứa hoặc uống nước dứa trong 3 tháng đầu thai kỳ đều làm tăng nguy cơ sảy thai. Trong dứa có một chất gọi là bromelain – có khả năng gây nên những cơn co. Vì thế tốt nhất mẹ bầu không nên ăn loại quả này.

Cua biển

thuc-pham-de-gay-say-thai-nhat-cac-ba-bau-can-tranh

Bên cạnh hương vị thơm ngon, cua biển còn giàu canxi, protein và các khoáng chất khác. Tuy nhiên mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu lại không nên ăn cua biển vì có thể khiến tử cung co, gây chảy máu hoặc sảy thai.

Gan động vật

Gan động vật chứa nhiều vitamin A nhưng lại không tốt cho bà bầu. Mọi người lại thường có thói quen xào gan với giá đỗ nên càng tăng thêm độc tố trong món ăn. Tốt nhất nên loại bỏ hoàn toàn món ăn này trong thực đơn của bà bầu. Ngay cả người bình thường cũng nên hạn chế ăn.

Cách đơn giản giúp chị em chuyển dạ nhanh, sinh dễ dàng

Thời gian chuyển dạ khiến người mẹ cảm thấy lo lắng và đau đớn kéo dài. Chính vì thế mà những cách đơn giản giúp chị em chuyển dạ nhanh, sinh dễ dàng được nhiều mẹ bầu quan tâm.

Ăn dứa vào tuần thứ 39

Khi vừa bước sang tuần 39 của thai kỳ, mẹ bầu nên thường xuyên dùng các món ăn được chế biến từ dứa. Bởi chất bromelain có nhiều trong quả dứa sẽ giúp tử cung mềm ra dần dần và làm giảm sự đau đớn trong quá trình chuyển dạ.

Lưu ý:

+ Phụ nữ mang thai có bệnh đau dạ dày không nên ăn dứa.

+ Dứa cần được gọt sạch vỏ lẫn mắt và rửa sạch trước khi sử dụng để tránh ngộ độc.

nhung-cach-don-gian-giup-chi-em-chuyen-da-nhanh-vuot-can-sinh-no-de-dang1

Uống nước dừa từ tuần thứ 20

Vượt cạn nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào cơ địa của từng mẹ bầu nhưng sử dụng mẹo dân gian giúp sinh nhanh cũng là một cách giúp mẹ vững tâm hơn để đối diện với những cơn đau dồn dập trong giai đoạn “vỡ chum”.

Từ tháng thứ 5 trở đi, uống nước dừa, ăn men cơm rượu thường xuyên sẽ giúp sinh nhanh. Ngoài ra, mẹ có thể áp dụng cách mẹo ăn mía hay uống nước mía, vì theo quan niệm của các bà, các mẹ đi trước cách này giúp sinh con sạch, bụ bẫm.

Mẹo chuyển dạ nhanh bằng lá tía tô

Uống nước lá tía tô cũng là một trong những cách đơn giản giúp mẹ nhanh chuyển dạ và sinh con dễ dàng hơn bao giờ hết. 1 tuần trước ngày sinh hoặc ngay sau khi cơn đau đầu tiên có dấu hiệu sinh xuất hiện, mẹ bầu hãy uống nước lá tía tô đặc. Cách này sẽ giúp cổ tử cung mềm ra, mở nhanh hơn và chỉ cần mẹ thực hiện đúng cách rặn đẻ thì con yêu sẽ nhanh chóng chào đời.

Ngồi trong bồn tắm

Đau đẻ kéo dài hàng tiếng đồng hồ nên các chị em có thể tìm những giải pháp tình thế để giảm đau trong đó có liệu pháp ngồi trong bồn tắm nước ấm bằng những tư thế khác nhau có các dòng nước chảy đổi chiều và sự trợ giúp của người thân. Cách này sẽ giúp thư giãn, giảm đau hiệu quả, tuy nhiên phương pháp này chưa được phổ biến ở Việt Nam.

nhung-cach-don-gian-giup-chi-em-chuyen-da-nhanh-vuot-can-sinh-no-de-dang

Thoa dầu dừa lên tầng sinh môn

Bằng cách massage dầu dừa lên tầng sinh môn sẽ giúp tăng tính đàn hồi đối với vùng da này, như vậy sẽ giúp cổ tử cung dễ mở hơn. Đặc biệt, nếu thực hiện cách này đều đặn mỗi ngày thì lúc sinh đẻ mẹ có thể sẽ không cần phải rạch tầng sinh môn quá nhiều. Dầu dừa lành tính và không gây kích ứng da nên mẹ hãy yên tâm sử dụng.

Ăn chè mè đen vào tuần thứ 35

Kể từ lúc bước vào tuần 35 của thai kỳ, mẹ bầu chỉ cần ăn 3 chén chè mè đen mỗi tuần là đủ để vừa bổ sung nhiều vitamin E và protein làm đẹp da lẫn tóc, vừa giúp ngày “vỡ chum” không còn đau đớn.

Lưu ý: Chè mè đen pha cùng bột sắn dây thêm chút đường phèn là thần dược cho những mẹ bầu chuẩn bị sinh con.

Những loại trái cây bạn không nên ăn trong thời kỳ mang thai

Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu nên ăn những loại thức ăn nào? Cùng tham khảo những loại trái cây bạn không nên ăn trong thời kỳ mang thai, ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Quả nhãn

Được xếp vào loại quả ngon miệng bởi mùi thơm đặc trưng và vị ngọt hấp dẫn. Tuy nhiên, đây lại cũng là một loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai. Bởi phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí.

hung-loai-trai-cay-ban-khong-nen-an-trong-thoi-ky-mang-thai

Quả dứa

Dứa là loại quả ngọt, thơm, nhưng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai; gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụnglàm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Tuy nhiên, qua 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải, phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Táo mèo gây co bóp tử cung

Táo mèo thường có ở các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc tính chua chua, ngọt ngọt của quả táo mèo được nhiều chị em phụ nữ yêu thích nhưng loại quả này không thích hợp với bà bầu do có chất gây co bóp tử cung dẫn tới sinh non hoặc sẩy thai. Quả ổi gây táo bón

Ổi không hề lành tính với mẹ bầu như nhiều người vẫn tưởng. Thực tế ổi là loại trái cây có công dụng hỗ trợ điều trị cao huyết áp, đái tháo đường, làm đẹp da nhưng phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn ổi vì nó có tính nóng. Khi ăn cần gọt vỏ nếu không dễ bị táo bón.

Quả mận không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Mặc dù quả mận chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, vitamin A, kali, phốt-pho… và cũng không có ai nghiêm cấm mẹ bầu không được ăn mận nhưng nếu chị em ăn nhiều mặn rất dễ bị táo bón, xuất huyết và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, quả mận cũng nằm trong diện những loại trái cây bà bầu không nên ăn, đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai.

Nho không nên ăn trong 3 tháng cuối thai kỳ

Trong quả nho có chứa lượng lớn resveratrol – một chất độc nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Ăn nhiều no cũng có thể gây mất nước, tiêu chảy. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng bà bầu cần tránh ăn nho trong 3 tháng cuối mang thai.