Bà bầu bổ sung canxi đừng quên những loại rau củ quả tuyệt ngon này

Canxi là chất rất cần thiết cho thai phụ. Bà bầu bổ sung canxi không gì tốt và an toàn bằng con đường ăn uống những loại rau củ quả vừa ngon vừa giàu loại dưỡng chất này.

Mẹ bầu cần dung nạp lượng canxi hợp lý trong suốt thai kỳ vì nếu thiếu hay dư đều có hại cho thai nhi. Thông thường, trong 2-3 tháng đầu, nhu cầu canxi mẹ cần là 800mg, 3 tháng giữa là 1000mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1500mg. Thay vì uống viên canxi vô tội vạ, mẹ nên ưu tiên ăn các loại rau củ quả giàu canxi để cung cấp dưỡng chất một cách tự nhiên nhất, lành tính nhất cho sức khỏe ở giai đoạn nhạy cảm này.

Thú thật với các mẹ, từ nhỏ em đã rất sợ uống thuốc. Mỗi lần đau ốm cứ thấy mẹ mua thuốc cho là khóc ròng. Cho nên hồi mang bầu, bác sĩ kê cho viên sắt và canxi, uống được 2-3 bữa đầu vừa sợ vừa nóng người nên em nhất quyết không chịu uống nữa. Chồng em thấy vợ còi sẵn, sợ hai mẹ con thiếu chất, đẻ bé ra ốm yếu theo nên tối ngày rầy la các kiểu.

Rồi ổng lên mạng tìm hiểu các loại thực phẩm giàu canxi để bồi bổ cho vợ. May quá các mẹ ạ, rau củ quả thì em ăn vô tư chứ như bắt bồi bổ bằng đồ tanh chắc em ăn không nổi vì hay bị nhợn miệng lắm. Trộm vía, nhờ được chồng cho ăn nhiều những thứ đó mà con em sinh ra đủ ngày đủ tháng, được 3,3 ký, da trắng hồng không bị nhăn, chân tay dài miên man. Mẹ nào đang bầu bì thì nhớ ăn mấy loại rau củ mà em hay ăn dưới đây nha, nó giàu canxi lắm đó, không thua kém gì sữa hay hải sản đâu nè.

Thứ nhất, trái cây vừa ngon vừa giàu canxi

Chuối

Chuối giàu kali và chất điện phân giúp tăng hàm lượng canxi của cơ thể thai nhi lên mức hợp lý, đồng thời ngăn ngừa tình trạng loãng xương sau sinh. Loại quả này giàu dinh dưỡng, tốt cho hệ thần kinh, tăng sức đề kháng mà không làm mẹ tăng cân nhiều.

Chà là

Không chỉ dồi dào sắt, chà là còn chứa nhiều potasium, magnesium, canxi, selenium, sinh tố nhóm B và chất xơ. Chà là được biết đến là loại trái cây có công dụng sản xuất hemoglobin, rất bổ máu. Cho nên bà bầu bổ sung canxi bằng thực phẩm thì nên ăn quả chà là, nó có cả canxi lẫn sắt cho cơ thể.

Quýt

Quýt cũng là một nguồn cung cấp canxi không hề nhỏ. Ngoài canxi ra, quả này còn giàu chất chống oxy hóa mạnh như vitamin A và C, tăng cường sức đề kháng cho mẹ. Đặc biệt, quýt cũng cung cấp một lượng folate lớn giúp thai nhi tránh bị dị tật thần kinh, phát triển trí não.

Dâu tằm

Ngoài lượng vitamin C, chất chống oxy hóa thì dâu tằm cũng là loại trái cung cấp canxi dồi dào. Nếu mẹ lo ngại thai nhi thiếu canxi thì có thể ăn nhiều dâu tằm tươi hoặc uống nước siro dâu tằm cũng rất tốt.

Sung

Sung là nguồn cung cấp canxi, chất xơ, kali, vitamin K, B6 và mangan. Trong đó, kali từ quả sung có tác dụng điều hòa huyết áp.

Dâu tây

Trong 100g dâu tây có 60mg vitamin C, nhiều canxi, vitamin B1, B2, phốt pho, sắt, kali, kẽm, crôm…

Kiwi

Kiwi nhiều kali hơn chuối, có thể giúp quá trình hấp thu canxi được trọn vẹn hơn.

Thứ hai, đừng bỏ qua rau giàu canxi trong bữa cơm hằng ngày

Giá đỗ

Trung bình 100g giá đỗ xanh chứa tới 38g canxi. Ngoài ra còn có: protid, glucid, photpho, sát, vitamin B2, B2, PP, B6, C, E… Mặt khác, nhờ hoạt chất phyto-oestrogen và isoflavon mà quá trình hình thành các tế bào tạo xương mới diễn ra tốt hơn.

Đậu rồng

Trong các loại cây họ đậu thì đậu rồng là nhiều canxi nhất. Theo tính toán, đậu rồng có chứa tới 30-37% protit, 28-31% gluxit. Mẹ có thể dùng đậu rồng để xào, luộc, nấu canh rất ngon. Bà bầu bổ sung canxi mà bỏ qua loại thực phẩm vàng này thì thật là phí!

Bông cải xanh

Lượng canxi và vitamin K có trong bông cải xanh giúp xương bé tăng trưởng tốt hơn. Đây được xem là loại rau xanh cực tốt và bổ dưỡng hàng đầu cho phụ nữ mang thai.

Cải thìa

Cải thìa rẻ tiền nhưng ăn rất ngon. Mẹ bầu nên ăn nhiều vì trong loại rau này chứa nhiều canxi, vitamin, sắt, beta carotene và kali…

Tháng 9 của thai kỳ, món canh ngon mát tận ruột, bổ não cho con giúp bé chào đời

Não bộ của thai nhi sẽ tiếp tục phát triển nhanh nhất trong giai đoạn từ 3 tháng cuối thai kỳ cho đến 2 tuổi (đạt khoảng 80 ‰ trọng lượng não người trưởng thành).

Đến tuần thứ 28 thì trên bề mặt não của bé đã xuất hiện vài nếp gấp dần dần thành những nếp cuộn và các rãnh sâu vào cuối thai kỳ. Đến khi chào đời bé sẽ đạt đủ 100 tỷ tế bào thần kinh.

Và yếu tố quan trọng nhất với bé chính là nguồn dinh dưỡng mẹ nạp vào trong giai đoạn cuối thai kỳ. Chính vì biết được điều này nên từ khi bước sang giai đoạn 3 tháng cuối em đã phải chú ý rất kỹ lưỡng đến nguồn thức ăn mình nạp vào.

Để đảm bảo vừa đủ ối cho con vừa đủ dinh dưỡng cho não của bé, em đã tập trung nhiều hơn vào các món canh trong bữa cơm hàng ngày. Thực phẩm em chọn cũng là những món được chứng minh giàu folate, Omega-3 và các axit béo tốt cho trí não. Nhờ ăn uống có kế hoạch như vậy nên trộm vía con em rất lanh lợi các mẹ ạ! Bé mới 2 tuổi mà đã có thể thuộc rất nhiều bài hát và hát đúng nhịp, vần. Bé cũng nhớ được khá nhiều số và biết đếm rành rọt từ 1-20 rồi các mẹ ạ.

Hihi, em khoe con tí tẹo để các mẹ phát ham mà chăm sóc thai kỳ cuối của mình chu đáo hơn đó thôi! Giờ là lúc em khoe 8 món canh bổ não mà em đã tập trung ăn nhiều hơn vào tháng 9 thai kỳ, các mẹ cần thì tham khảo nha!

Canh trứng cà chua

Em biết các mẹ cũng từng nghe bảo canh trứng cà chua là sự kết hợp thực phẩm sai lầm nên không dám ăn. Trước đây em cũng từng suy nghĩ như vậy nhưng trong một lần hỏi anh bạn chồng làm bác sĩ mới biết thông tin này là không có căn cứ. Ngược lại món canh trứng cà chua còn được các chuyên gia cho rằng đó là món ăn bổ não vô cùng.

Chính TS Phạm Duệ, nguyên giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), cho rằng thông tin lan truyền trên mạng về trứng nấu với cà chua gây độc là thiếu cơ sở khoa học và không có giá trị. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn cho rằng canh trứng nấu cà chua là một món ăn bổ dưỡng. Bác sĩ Cẩm Nga chia sẻ: “Canh cà chua trứng là vị thuốc bổ não. Món canh này phát huy được tối đa các dưỡng chất của cà chua và trứng… Trứng gà chứa nhiều Lysin, là một trong 8 acid amin đặc biệt cần thiết cho cơ thể. Trong 100g trứng gà có chứa 1.070mg lysin, nhiều gấp 9 lần so với sữa mẹ. Lòng đỏ trứng, ngoài giá trị dinh dưỡng còn có tác dụng như chất đề kháng chống lại bệnh tật. Cà chua lại rất giàu vitamin A tự nhiên rất tốt cho sự phát triển của mắt trẻ… Trứng và cà chua khi kết hợp sẽ thành món canh rất ngon và bổ dưỡng cho bé, vừa dễ ăn lại dễ tiêu. Những thông tin nói hai loại thực phẩm này khi kết hợp có thể gây độc là thiếu cơ sở khoa học và không có giá trị.”

Sau khi nghe thông tin này thì mình yên tâm mỗi tuần làm 2-3 bát canh trứng cà chua để nuôi não cho con trong bụng. Cách làm như sau:

Nguyên liệu:

  • Trứng gà ta: 2-3 quả
  • Cà chua: 1-2 quả
  • Muối, gia vị, dầu ăn
  • Các loại rau gia vị đi kèm: hành, mùi…

Thực hiện:

Bước 1: Rau gia vị, hành mùi, cà chua… nhặt sạch, bỏ rễ, và rửa sạch với nước lạnh.

Bước 2: Cà chua thái miếng cau, rau gia vị, hành thái nhỏ. Trứng đập ra bát đánh tan.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, thêm ít hành khô băm phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào, nêm hạt nêm. Xào cà chua chín thì thêm lượng nước vừa đủ dùng và vặn to bếp để sôi.

Bước 4: Nước sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng ăn, cho lòng đỏ và lòng trắng trứng vào, ngoáy cho thật đều tay, đợi đến khi nước sôi trở lại, vặn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn trong khoảng 1-2 phút nữa cho trứng chín hẳn, thêm rau gia vị vào rồi tắt bếp.

Mẹ mang thai vào mùa hè thì thai nhi được hưởng trăm ngàn những lợi ích

Mang thai vào mùa hè tuy mệt mỏi vì khá nóng nực nhưng mẹ nên vui mừng vì thai nhi sẽ hưởng rất nhiều lợi ích mà nếu mang thai vào mùa đông thì sẽ không bao giờ có được.

Có nhiều mẹ than rằng: “Mùa hè đã nóng nực mà còn vác thêm cái bụng bầu chán chết đi được!”. Thực tế thì không chán xíu nào đâu nha mẹ ơi. Nếu hiểu và biết cách thì mang bầu vào mùa này mới thực sự tốt cho con yêu đó.

Em bầu dự sinh tháng 10 năm nay. Hổm rày thời tiết nóng nực quá chừng. Đang than thở thì mẹ bảo là: “Mày may mắn lắm mới bầu trúng hè đó. Bầu mùa hè đẻ con cao ráo, thông minh, bụ bẫm. Mai mốt ở cữ lại vào mùa đông nên nằm trong phòng ôm con ấm áp thích lắm…”. Nghe mẹ nói em thấy cũng may thật. Đúng là mang thai vào khoảng thời gian này tuy mệt mỏi, bức bối trong người nhưng đổi lại thai nhi sẽ phát triển rất tốt. Mẹ ráng chịu khó hy sinh một chút mà con yêu được hưởng đủ điều.

1/ Mẹ tha hồ ăn trái cây, hải sản

Mùa hè là mùa của những loại trái cây chín mọng, ngọt mát như: dưa hấu, đu đủ, mận hậu, mít, na, dưa bở… Các mẹ đang mang thai mà được ăn những loại quả bổ dưỡng đúng mùa như vậy thì cực kỳ tốt vì chúng vừa bổ sung nước vừa tăng cường vitamin, dưỡng chất cần thiết cho thai nhi.

Nhờ vậy mà con sinh ra khỏe mạnh, bụ bẫm, có làn da sạch sẽ, trắng hồng, tóc óng mượt, môi đỏ thắm. Mẹ thử nghĩ đi, nếu sinh con vào mùa đông thì sẽ có ít loại quả ngon cho mẹ lựa chọn, nếu có thì đa số là trái mùa, ngậm nhiều hóa chất hoặc được trữ đông không còn tươi ngon nữa. Mặt khác, mùa hè người ta dễ đánh bắt hải sản nên mẹ bầu cũng được ăn nhiều tôm, cua, cá, mực, cung cấp nguồn canxi, Omega dồi dào cho thai nhi phát triển, trí não thông minh.

2/ Con sinh ra cao hơn

Mang thai vào mùa hè có tốt không so với mùa đông vẫn còn là thắc mắc của các mẹ. Một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những phụ nữ mang thai vào mùa hè (sẽ sinh con vào tháng 9-10) thì bé sinh ra có chiều dài xương đùi dài hơn phụ nữ mang thai vào mùa đông (sẽ sinh con vào tháng 3-4)… Có thể là vì vào mùa hè, mẹ bầu có cơ hội tắm nắng, hấp thụ vitamin D nhiều hơn mùa đông.

Nghiên cứu của đại học Bristol cho thấy vitamin D từ ánh nắng giúp tạo xương cho thai nhi ngay cả khi ở trong tử cung. Thiếu hụt vitamin D dẫn tới nguy cơ mắc tiền sản giật, tiểu đường, nhiễm khuẩn âm đạo. Có thể bổ sung vitamin D qua sữa, cá chứa dầu… nhưng khó chuyển hóa đủ lượng cần thiết nếu chỉ bằng con đường ăn uống. Ngoài ra, bầu vào mùa hè mẹ còn có thể bơi lội, tắm biển thoải mái, giúp tinh thần thư giãn, sảng khoái. Mà mẹ biết đó môi trường thai giáo tốt nhất cho con chính là trạng thái tinh thần của mẹ đấy!

Trẻ được mẹ mang thai vào mùa hè có chiều dài xương đùi dài hơn so với mùa đông

3/ Quần áo gọn nhẹ, thoải mái

Mùa đông, mẹ bầu phải mặc quần áo dài và dày, khăn choàng, bao tay, tất chân các kiểu. Còn mùa hè, mẹ được mặc đồ mỏng, mềm, thoáng, nhẹ. Điều này vừa gọn gàng, thoải mái, đỡ vướng víu mà còn giúp máu lưu thông tốt để dẫn dinh dưỡng kịp thời đi nuôi thai.

4/ Đi chân trần

Mùa hè, mẹ bầu được thoải mái đi chân trần trên nền nhà. Điều này vừa dễ chịu vừa giúp máu lưu thông tốt, đỡ phù chân. Còn mùa đông lạnh lẽo nên mẹ phải mang tất chân, mang dép khi đi lại khiến máu lưu thông kém hơn, dễ vướng víu, vấp ngã hơn.

5/ Uống thật nhiều nước mỗi ngày

Bác sĩ luôn khuyên mẹ bầu uống thật nhiều nước trong suốt thai kỳ. Mùa đông, tiết trời se lạnh khiến mẹ lười uống nước nên rất thiệt thòi cho thai nhi. Còn mang thai vào mùa hè, không khí oi bức nên mẹ nào cũng thấy khát, cũng muốn bổ sung thật nhiều nước. Việc làm này vừa thỏa mãn mẹ mà lại vừa bổ ối, giúp thai nhi nở nang, phát triển khỏe mạnh.

1/ Thực phẩm không nên ăn

Ăn uống đều đặn, đúng bữa, đảm bảo đủ dinh dưỡng, tập trung ăn các món thanh mát sẽ giúp mẹ bầu giải nhiệt, hạn chế khó chịu. Mẹ ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, giàu protein… một cách vừa phải. Không ăn quá nhiều muối, đồ mặn nhưng cũng tránh kiêng quá nhiều vì thiếu muối cũng gây mất nước và có hại cho sự phát triển của con.

2/ Hạn chế uống nước lạnh, nước đá

Mẹ cần uống ít nhất mỗi ngày 2,5 lít nước. Cách uống nước đúng là uống từ từ, không nên cứ để khát mới uống (khát là lúc cơ thể đã thiếu nước trầm trọng).Mẹ ưu tiên uống . Đừng vì trời nóng mà uống nước lạnh, nước đá sẽ gây hại cho thai nhi, khiến các mạch máu co đột ngột, cơ thể mệt mỏi, dễ choáng váng, dễ nhiễm bệnh.

3/ Không tắm quá lâu bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh

Thân nhiệt tăng cao cộng với cảm giác nóng bức của thời tiết khiến mẹ bầu rất ưa đi tắm. Tuy nhiên, lưu ý khi mang thai vào mùa hè là mẹ chỉ nên tắm từ 1-2 lần mỗi ngày, mỗi lần tắm không quá 15 phút. Việc tắm lâu (nhất là tắm bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh) đều khiến mạch máu co giãn đột ngột, hoa mắt chóng mặt, mất nước, ngất xỉu, cảm lạnh…

4/ Đừng để mồ hôi ra nhiều

Mẹ mặc đồ rộng rãi, thoải mái, chất liệu cotton thấm hút tốt để không bị đổ mồi hôi nhiều gây cảm lạnh, mất ngủ, hôi hám khó chịu.

5/ Thở đều đặn

Thở từ từ, nhẹ nhàng, đều đặn kết hợp đi bộ thường xuyên cũng là một cách hay giúp mẹ bầu cảm thấy bớt nóng nực, khó chịu. Mẹ cũng nên hạn chế đi đến chỗ đông đúc, nhiều bụi bẩn để không bị cảm thấy khó thở.

6/ Không ngồi trực tiếp dưới máy lạnh, sát máy quạt

Dù trời nóng cỡ nào thì mẹ cũng không nên ngồi quá gần khu vực máy lạnh, máy quạt vì dễ khiến khô da, mất nước, ảnh hưởng lưu thông máu. Khi đi ra ngoài sẽ tăng nguy cơ bị sốc nhiệt, đột quỵ.

7/ Tránh ánh nắng gay gắt

Mẹ chỉ nên phơi nắng từ 6-7 giờ sáng, tránh đi ra ngoài lúc trời nắng gắt sẽ dễ bị choáng, say nắng, mất nước. Nếu có việc nhất quyết phải đi thì phải đội mũ nón, uống đầy đủ nước.

8/ Chú ý khi đi ngủ

Không nên để quạt tạt gió thẳng vào người, nhất là vào mặt. Tuyệt đối không được ngủ ngoài trời vào ban đêm sẽ dễ bị đau đầu, cảm lạnh.

Mang thai vào mùa hè có nhiều điều phải cẩn thận, kiêng cữ. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng vì thế mà bị áp lực tâm lý nha. Chỉ cần chú ý một chút thôi là con yêu sẽ khỏe mạnh, cao ráo, thông minh lắm đó.

Kinh nghiệm sinh con vào mùa hè để mẹ hồi sức nhanh, bé tăng ký đều

Sinh con vào mùa hè thời tiết nóng nực nên mẹ phải biết cách những mẹo kiêng cữ đúng đắn để nhanh lấy lại sức khỏe, bé sơ sinh ít quấy khóc, khỏe mạnh, tăng ký nhanh.

So với việc sinh con vào mùa đông thì các mẹ thường thấy lo lắng hơn khi sinh vào mùa hè. Vì thời tiết mùa hè oi bức khiến hai mẹ con khó chịu, dễ ảnh hưởng xấu đến tâm trạng lẫn thể chất. Việc trang bị cho mình những kinh nghiệm vừa hay vừa chuẩn khoa học sẽ mang lại những lợi ích bất ngờ.

Em sinh bé Mít vào giữa những ngày hè tháng 6 nắng chói chang như thiêu như đốt. Nắng đến độ đài báo, ti vi phóng viên rần rần kiểm chứng bằng cách chiên trứng trên nóc nhà dân luôn ấy. Người ta sinh mùa đông trời lạnh ngắt được nằm ôm con, ai giàu thì bật điều hòa lên nhiệt độ cao, ai nghèo thì chịu khó nằm lò than, ấm áp thích dễ sợ. Còn em thì nóng muốn điên muốn dại. Ban đầu con em bị nóng nên người đỏ như tôm luộc, rôm nổi đầy mình, ban đêm khóc không sao dỗ được.

Mẹ thì mồ hôi đầm đìa, vết rạch tầng sinh môn gần 2 tuần mới lành hẳn vì mồ hôi cứ ra liên tục khiến nó tấy lên, đau đến phát khóc. Hãi quá nên mẹ em phải đầu tư cho cháu hẳn cái máy điều hòa. Công nhận cũng nhờ mẹ không cổ hủ mà rất tân tiến như thế, áp dụng các mẹo hay cho bà đẻ ở cữ vào mùa hè mà trộm vía hai mẹ con em mới khỏe phây phây. Hổm rày thời tiết bắt đầu nóng nên những cảm giác ngày xưa ấy lại ùa về. Thấy có chút xao động trong lòng nên bỏ ra chút thời gian chia sẻ cùng các mẹ sắp ở cữ mùa hè một số kinh nghiệm xương máu nha!

1/ Hai ngày đầu sau sinh mẹ chỉ nên ăn cháo

Sinh xong, dạ dày cần 1-2 tuần để trở lại trạng thái bình thường. Chính vì thế mà lượng đồ ăn nên tăng từ từ để cơ thể kịp thích ứng. Lúc này, món cháo là lựa chọn tốt nhất dành cho mẹ (đặc biệt là 2 ngày sau sinh). Trong gạo có nhiều vitamin, amino acid, carbohydrate, chất béo để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, dễ tiêu hóa, không ảnh hưởng xấu tới dạ dày. Ngoài cháo gạo tẻ nấu cùng thịt, rau củ quả (bí đỏ, mùng tơi, rau ngót…) các mẹ cũng có thể ăn thêm canh, uống nước gạo rang, nước lá… để kích thích sữa về, giải nhiệt cơ thể.

Ngoài ra, mẹ đẻ mổ thì 6 giờ sau sinh không được ăn gì, nếu quá đói thì chỉ nên ăn chay, cháo trắng để tăng dần nhu động ruột, thúc đẩy “xì hơi”, bài tiết dễ dàng.

Đồ tanh và hàn như cua, rau đay, cá, ốc, đồ quá ngọt, quá nhiều dầu mỡ, sữa đậu nành, trứng vịt lộn, nước dừa… tránh ăn ngay sau sinh để ngăn đầy hơi, đông máu. Đây là kiêng cữ khi sinh con vào mùa hè rất quan trọng mà mẹ không được phép bỏ qua. Uống thật nhiều nước mỗi ngày để tránh bị mất nước, giảm tiết sữa do thời tiết quá oi bức.

2/ Cho bé bú sữa mẹ liên tục và đúng cách

Vì mùa hè khá nóng nên mẹ chú ý cho con bú sữa mẹ liên tục để cung cấp đủ dinh dưỡng và nước cho bé, tránh để bé tiểu nước có màu sậm, mất nước dẫn đến suy kiệt cơ thể, ảnh hưởng não bộ. Khi cho con bú, mẹ đừng tham chỉ cho bé bú lớp sữa giữa và cuối béo ngậy mà vắt bỏ mất lớp sữa loãng ban đầu. Lớp sữa này tuy ít chất béo nhưng lại chứa nhiều nước và kháng thể có vai trò bù nước, giúp bé không bị khát và tăng sức đề kháng chống lại những căn bệnh phổ biến ở mùa hè. Lưu ý thêm là trước khi cho bú mẹ nên lấy khăn thấm nước lau sạch đầu ti.

Với những mẹ nuôi con bằng sữa ngoài thì nên cho bé uống thêm nước đun sôi để nguội để giải khát. Mỗi lần uống từ 4-5 thìa, ngày uống nhiều lần.

3/ Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đừng bao giờ kiêng tắm gội

Sinh con vào mùa hè, thời tiết nóng khiến mồ hôi, sản dịch và khí hư ra nhiều, cơ thể bốc mùi, nổi mụn ngứa, vết rạch tầng sinh môn bị nhiễm trùng. Vì thế, trong vòng hai ngày đầu sau khi sinh, mẹ nên tắm rửa sạch sẽ để giữ vệ sinh cho bản thân cũng như cho chính bé (vì bé lúc nào cũng nằm sát bên mẹ mà).

Riêng vùng kín, mẹ nên rửa khoảng 4 lần một ngày rồi thấm nhẹ bằng khăn khô. Viêm nhiễm âm đạo là một trong những bệnh lý nguy hiểm sau sinh, dễ ảnh hường đến các bộ phận sinh dục bên trong. Kiêng sinh hoạt “chăn gối” với chồng trong vòng ít nhất 8 tuần sau sinh để đảm bảo an toàn cho mẹ.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nhớ tắm rửa thường xuyên cho bé bằng sữa tắm dành riêng cho con nít. Cũng đừng quên mẹo tắm nước lá (lá trà xanh, lá khế, lá bưởi, lá tràm, khổ qua…) để phòng ngừa rôm sảy, mẩn ngứa, làm mát mịn làn da cho con. Mỗi khi tắm xong rất thoải mái, thư thái nên bé thường ngủ một mạch 2-3 tiếng liền.

4/ Không mặc nhiều quần áo, ủ ấm, đội mũ, đeo găng cho bé

Nếu có ngày dự sinh vào mùa hè, mẹ mua quần áo cho con nhớ chọn nhiều bộ ngắn tay ngắn chân, chất liệu mát mịn, thấm hút mồ hôi tốt, cúc áo thiết kế dễ mở. Chỉ mua ít bộ dài để mặc ban đêm hoặc lúc con phải ra ngoài mà thôi.

Một mẹo dành cho mẹ sinh con vào mùa hè là đừng sợ con bị lạnh mà ủ ấm quá kĩ sẽ khiến bé bị đổ mồ hôi thấm ngược vào trong gây nhiễm lạnh, viêm phổi rất khó chữa. Bao tay, bao chân, mũ đội thóp hạn chế sử dụng khi trời oi bức. Nếu sợ con bị gió, mẹ đắp thêm một chiếc chăn mỏng nhỏ thoáng nhẹ là được. Khi nào con ra ngoài thì nhớ mặc áo khoác, đội mũ, có ô dù hoặc khăn che nắng bên trên.

Mẹ bầu chỉ cần ăn đúng loại hạt này, thai nhi được bổ não, xinh đẹp khi bé chào đời!

Hồi em bầu được 5 tháng, thấy hay nhức đầu, khó thở mà công việc ở công ty nhiều quá nên không rảnh đi siêu âm thăm khám. Không biết có bị gì không, con có khỏe không. Lo lắm các mẹ ạ.

Rồi mẹ ruột em ở ngoài quê vô thăm mang cho nhiều quà quê tẩm bổ, trong đó có vài cân đỗ đen. Em mới bảo mẹ:

-Mẹ đem gì lắm đỗ đen thế cho nặng, có mang thì mang xíu thôi con nấu chè ăn 1 bữa là được rồi.

Bà lắc đầu:

-Mầy sắp có con tới nơi rồi mà chả biết gì, đỗ đen nhà trồng nên tao mang vào nhiều nhiều để dành tẩm bổ đó. Bầu bì mà ăn nhiều đỗ đen thì còn hơn cả thuốc tiên.

-Ủa vậy hả mẹ, con đâu biết. Mà đỗ đen có những công dụng gì vậy?

-Bổ lắm nha mậy, nấu cháo an thai, chè giải nhiệt, nhiều lắm. Mầy cứ ăn đi rồi mai mốt thấy tác dụng.

Em cười cười nhìn mẹ mà lòng ấm áp quá chừng, mẹ đúng là người sáng suốt, luôn có mặt những lúc em cần nhất. Mẹ muôn năm!

Không ngờ hơn một tháng sau, em thấy sức khỏe mình khá hẳn lên. Hết đau đầu, khó thở mặc dù cái thai thì to hơn trước. Thật là vi diệu đúng không các mẹ ơi?

Không chắc có phải do tác dụng của đỗ đen không nên em mò lên mạng tìm hiểu thử, và thật sốc khi biết được danh sách dài những lợi ích mà đỗ đen mang lại với con người, nhất là phụ nữ mang thai. Đây nè, các mẹ có tin không, em không ngờ luôn đó:

Bổ thận, dưỡng não: Hạt đỗ đen có màu đen, hình dáng giống quả thận, giàu các loại đạm thiết yếu. Đông y cho là có tác dụng dẫn thuốc về thận, dùng sao tẩm chung với các vị thuốc quý khác, bổ thận, bổ não. Mẹ bầu ăn nhiều đỗ đen vừa tốt cho thận, vừa trị chứng chóng mặt, đau nửa đầu hiệu quả.

Ngừa dị tật và các bất thường ở thai nhi: Bên cạnh hàm lượng đạm tốt và dễ tiêu hoá, đỗ đen còn giàu sắt và folate, 2 loại vi chất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Sắt là khoáng chất cần cho sự tạo máu. Còn thiếu folate có thể dẫn đến sự phát triển bất bình thường của thai nhi.

Phòng chống bệnh tim mạch, tiểu đường: Chế độ ăn nhiều đỗ đen là phương pháp tự nhiên giúp phòng chống các căn bệnh thuộc hội chứng chuyển hóa như cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường. Bà bầu là đối tượng rất hay mắc các chứng bệnh này. Ăn đỗ đen sẽ giúp giảm sự hấp thu mỡ qua màng ruột đồng thời kết dính một phần muối mật để đào thải ra ngoài qua đó đã góp phần làm hạ độ cholesterol trong máu, bổ máu, tăng cường tuần hoàn máu, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ hiệu quả.

Chống căng thẳng, trầm cảm: Tập hợp nhóm sinh tố B và những khoáng chất Ca, Mg trong hạt đậu thô còn được xem là những vi chất chống stress giúp mẹ bầu và mẹ sau sinh cảm thấy bớt căng thẳng, trầm cảm.

Giải độc cho mẹ: Chất Molypdenum trong đậu đen là thành phần của những enzym oxidase có tác dụng khử độc sulfites. Một chén đỗ đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypdenum cần thiết cho cơ thể trong ngày. Giúp giải nhiệt, giải độc hiệu quả.

Giúp sinh con da trắng, tóc đen dày, môi đỏ: Vì những công dụng tuyệt vời với phụ nữ, nhất là trong lĩnh vực chống lão hóa, trắng da, đen dày tóc. Người ta tin rằng, bà bầu ăn nhiều đỗ đen còn giúp con sinh ra da trắng, tóc dài, môi đỏ, thông minh, khỏe mạnh. Mẹ bầu nhớ đừng bỏ qua nha.

Chống lão hóa, làm tóc đen, mượt, dày hơn: Ngoài hợp chất polyphenols như các loại hạt khác, đỗ đen còn có những sắc tố anthocyanins. Do đó, lượng chất chống oxy hoá trong đỗ đen cao hơn nhiều so với các loại đậu khác và gấp 10 lần so với quả cam. Mẹ ăn nhiều đỗ đen sẽ ngăn ngừa tình trạng nám da, rạn da, da lão hóa, chảy xệ, giúp tóc mọc nhanh, dày, đen mượt và hạn chế tình trạng rụng hàng loạt sau sinh.

Dồi dào chất xơ, chống táo bón: Một chén đỗ đen đủ cung cấp hơn phân nửa nhu cầu chất xơ của 1 người trong 1 ngày. Nhất là chất xơ hoà tan trong nước làm tăng lượng phân, tăng nhu động ruột, chống táo bón, kết dính nhiều loại độc tố để thải ra ngoài giúp giảm nguy cơ rối loạn ở ruột già và ung thư đại tràng. Mẹ tích cực ăn đỗ đen sẽ không còn bị chứng táo bón làm phiền nữa mà lại còn tránh xa nhiều bệnh nguy hiểm cho đường ruột.

Mẹ có thể ăn đỗ đen với nhiều cách như: nấu chè, nấu xôi, hầm cháo, hầm canh, làm bánh mứt, rang sơ cho thơm rồi đun nước uống hằng ngày,…

Món ăn thần thánh giúp mẹ nhanh có bầu, thai nhi bổ não, lanh lợi từ trong trứng

Trước đây, vợ chồng em định khi nào cưới về là thả để kiếm con ngay vì cha mẹ hai bên cũng lớn tuổi nên mong cháu lắm rồi.

Vậy mà về chung một nhà gần nửa năm trời vẫn chẳng thấy tăm hơi đâu. Hai đứa sốt ruột đi khám thì bác sĩ kết luận máy móc bình thường hết, chắc tại cơ địa khó, cố gắng về thư giãn, tẩm bổ này nọ sẽ mau có tin vui thôi.

Lúc ấy cũng bớt lo hơn chút các mẹ ạ. Rồi hôm đi họp lớp đại học, gặp lại con bạn hồi xưa hay ngồi chung bàn, hai đứa tỉ tê biết bao nhiêu chuyện. Mấy năm nay nó lấy chồng rồi theo chồng sang định cư ở Úc, dịp này về quê thăm nhà sẵn họp lớp luôn. Nghe em kể chuyện đang mong con mà mắt nó sáng lên, miệng luyên thuyên không ngớt.

Nó bảo nó cũng y như em, lâu có con ghê gớm mặc dù sức khỏe hai vợ chồng hoàn toàn bình thường. Mà bên đó bác sĩ họ kĩ lưỡng nên dặn về ăn uống khoa học, nhất là tập trung vào một số loại thực phẩm cần thiết cho quá trình thụ thai. Nó về làm theo thì tầm 2-3 tháng sau là dính bầu liền. Giờ thằng con nó được hơn 1 tuổi rồi, bụ bẫm và lanh lợi cực kỳ. Nó lôi điện thoại ra mở hình và clip của thằng bé cho em xem, đúng là nhìn mê chết đi được!

Các mẹ ơi, về căn bản thì việc trứng gặp tinh trùng là ưu tiên hàng đầu để mẹ mang thai được. Nếu 1 trong 2 có vấn đề thì dù chúng có gặp nhau, kết hợp được với nhau cũng khó mà phát triển hoặc khó mà bám dính vào thành tử cung, đó là chưa kể các rủi ro có thể xảy ra như sảy thai, thai lưu, dị tật…

Do vậy, việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết trong bữa ăn sẽ giúp nâng cao chất lượng trứng, niêm mạc và khả năng thụ thai cao hơn. Mẹ nào đang mong mỏi có thai nhất định phải ăn đủ mấy món này, bảo đảm sẽ sớm có tin vui ngay! À bật mí cho các mẹ một tin vui là sau 2 tháng thử cách của con bạn là tích cực ăn mấy món nó chỉ mà em đã “dính chưởng”, giờ ôm cái bụng bầu to chà bá 2 tháng nữa là sinh nè.

1/ Bơ

Bơ chứa đến 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên. Vitamin E và chất béo không no có trong bơ giúp nuôi dưỡng trứng khỏe mạnh. Mẹ nên ăn bơ thường xuyên với lượng vừa phải để cải thiện sức khỏe buồng trứng, ổn định huyết áp, ngừa viêm nhiễm và bệnh ung thư.

Khi nấu ăn, em hay dùng 1 xíu bơ để phi hành phi tỏi, xào rau củ rất thơm, làm dậy mùi đồ ăn. Ngoài ra, lâu lâu mẹ cũng có thể mua bắp non về làm bắp xào bơ cũng ngon lắm á.

2/ Gừng

Gừng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và chữa bệnh chắc các mẹ cũng không lạ gì đúng không? Tuy nhiên, với tác dụng thúc đẩy việc thụ thai thì không phải mẹ nào cũng biết. Dùng gừng làm gia vị trong bữa ăn hằng ngày hoặc pha nước uống giúp trứng khỏe mạnh, chống viêm nhiễm cơ quan sinh sản, tăng cường lưu thông máu, cải thiện chức năng tiêu hóa, ngừa bệnh phụ khoa…

Bình thường các mẹ cũng nên dùng gừng vì nó điều hòa chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, giảm đau, khó chịu khi đến kỳ đèn đỏ và khi sinh nở nữa.

3/ Các loại đậu

Các mẹ tích cực ăn các loại đậu đỗ, ngũ cốc vô nha. Em thì kết nhất đậu nành vì vừa rẻ vừa bổ, ăn vô lại đẹp da, tăng vòng 1 vòng 3. Sẽ có mẹ thắc mắc tại sao muốn dễ có thai phải ăn nhiều các loại đậu? Vì chúng cung cấp nhiều dưỡng chất, nhất là một lượng lớn hormone phytoestrogen giúp tăng sinh niêm mạc tử cung, giảm rối loạn buồng trứng, bổ máu. Mẹ ăn đều đều sẽ mau có thai lắm á.

Em hay uống nước đậu nành vào mỗi buổi sáng, hay mua đậu hũ về chế biến các món ăn, ăn vô không chỉ tốt cho chuyện sinh nở mà còn nhẹ người, đẹp da đẹp dáng. Nhưng nhớ mua ở chỗ nào uy tín á nhen chứ em thấy bây giờ người ta toàn cho chất phụ gia ghê lắm. Thỉnh thoảng em cũng ăn chè thập cẩm hoặc mua các loại hạt đậu về rang lên làm món ăn vặt nữa.

4/ Quế

Vỏ quế tương tự như gừng, rất có lợi cho sức khỏe sinh sản, cải thiện chức năng buồng trứng và tăng cường sản xuất trứng. Nhất là với các mẹ bị đa nang buồng trứng thì nên thêm 0,1 gram quế vào bữa ăn hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh.

5/ Ăn trứng bổ trứng

Có một sự trùng hợp thú vị là trứng mà chúng ta hay ăn hàng ngày lại có ích cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Vitamin D và B12 trong trứng gà, vịt, chim cút… chính là chất cần thiết cho trứng trong cơ thể mình, hạn chế dị tật ống thần kinh cho thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ.

6/ Cá

Cá là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Phần lớn các loài cá đều chứa nhiều protein và omega-3. Theo em được biết thì cái chất omega-3 này có tác dụng cân bằng hormone và nuôi dưỡng tế bào trứng, nâng cao chất lượng trứng khá tốt.

Mỗi tuần em ăn tầm 300 đến 500 gram cá. Em thích cá biển hơn cá nước ngọt, nhất là cá hồi, cá thu á, vừa ngon vừa bổ. Các mẹ có thể mua về chế biến món kho, món cá sốt trái cây hoặc làm shushi để đổi vị…

Những loại rau củ giàu canxi tốt cho bà bầu và thai nhi

Nhớ lưu ý bổ sung nhiều nhé các mẹ ơi! Trong thời gian mang thai, mẹ bầu nhớ thường xuyên ăn những loại rau củ này nhé.

Những loại rau củ giàu canxi

  1. Khoai lang

Khi nghĩ tới loại củ nào tốt nhất cho bà bầu và thai nhi, khoai lang chắc chắn phải là cái tên được liệt kê hàng đầu.

Trong thực phẩm này có chứa một hàm lượng lớn chất beta caroten có khả năng sản sinh ra các tế bào bạch cầu để chống lại các vi rút gây bệnh cảm cúm, đồng thời những dưỡng chất quý trong khoai lang còn giúp phụ nữ mang thai tăng sức đề kháng. Hạn chế mắc các bệnh gây ra dị tật thai nhi.

Việc ăn khoai lang đều đặn hàng ngày cũng giúp mẹ bầu phòng bệnh tiểu đường, trị táo bón thai kỳ, giảm ốm nghén, chống viêm nhiễm, viêm khớp…

Bên cạnh đó, khoai lang còn là một nguồn canxi dồi dào cho thai nhi, 1 củ khoai lang trung bình cung cấp 55mg canxi cần thiết cho thai nhi. Vì vậy mẹ sẽ không cần phải ăn quá nhiều tôm cá mà chỉ cần ăn khoai lang là đủ vì loại củ này đã chứa quá nhiều canxi rồi.

Càng về 3 tháng cuối, mẹ càng nên ăn nhiều khoai lang để trí não thai nhităng cường nếp gấp, tăng khả năng ghi nhớ thông tin của não, đồng thời đẩy lùi các nguy cơ gây dị tật bẩm sinh.

  1. Mía

Được coi là loại bổ máu nhất trong tất cả các loại trái cây. Mía chứa những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, kẽm…trong đó hàm lượng sắt là lớn nhất.

Nghiên cứu cho thấy, mía không những chứa nhiều đường, nước mà còn chứa nhiều vitamin các loại, protein, axit hữu cơ, canxi, sắt…những chất có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, mía không chỉ kích thích ngon miệng do vị ngọt dịu, dễ ăn mà còn cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng và nhiệt lượng cần thiết.

  1. Quả chà là

Không chỉ dồi dào sắt, chà là còn chứa nhiều potasium, magnesium, canxi, selenium, các sinh tố nhóm B và có nhiều chất xơ như các loại quả khô khác. Chà là được biết đến là loại trái cây có công dụng sản xuất hemoglobin. Chị em có thể ăn như một món ăn ngọt hàng ngày ngắm tăng sản xuất hồng cầu. Quả chà là rất phổ biến trong các món mứt dịp tết nguyên đán ở Việt Nam, là thực phẩm chứa nhiều sắt.

  1. Khoai môn

Theo các chuyên gai dinh dưỡng, bà bầu ăn khoai môn rất tốt cho cơ thể. Những dưỡng chất trong khoai sẽ giúp bà bầu cũng cấp những dưỡng chất thiết yếu cho suốt quá trình mang thai.

Khoai môn rất giàu chất magie, vì vậy khi mẹ bầu ăn nhiều sẽ tăng hệ miễn dịch và bồi bổ cho sức khỏe của xương cũng như hệ thần kinh. Ngoài ra, lại củ này còn giúp mẹ kiểm soát huyết áp trong máu bình thường, đồng thời điều tiết lượng đường trong máu.

Chất magie trong củ khoai môn cũng giúp mẹ giảm được chứng chuột rút ở chân – 1 bệnh thường gặp trong thời kỳ mang bầu.

Những mẹ bầu bị táo bón thường xuyên có thể dẫn đến bệnh trĩ thì nên sử dụng khoai sọ vì trong khoai sọ chứa chất xơ và các hạt tinh bột giúp tiêu hóa tốt.

  1. Củ dền đỏ

Củ dền được coi là một nguồn thực phẩm giàu folate, lipid, carbon hydrate, protein, kali và các vitamin. Ngoài ra, củ dền được xếp vào trong nhóm rau củ có hàm lượng nitrate cao tương đối hơn so với các loại rau củ khác. Chất oxy hóa nên củ dền được xem là trợ thủ đắc lực bảo vệ cơ thể, chống lại sự uể oải, mệt mỏi khi ốm nghén và phòng tránh cảm cúm.

Không chỉ có vậy, củ dền còn rất giàu sodium, magnesium, potassium và vitamin C. Dịch ép từ củ dền có tính giữ ẩm cao rất có lợi trong việc bảo dưỡng da. Mẹ bầu chỉ cần rửa sạch mặt sau đó bôi dung dịch củ dền lên da mặt. Ngoài ra, củ dền còn giúp mẹ bầu thư giãn, ổn định tinh thần và tăng sức bền cho cơ thể, chuẩn bị cho quá trình lâm bồn “hao tốn sức lực”.

Mang bầu 3 tháng đầu, mẹ nghén lắm cũng phải ăn 7 món này

Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong những tháng đầu thai kỳ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển của thai nhi.

Tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong thai kỳ, khi thai nhi bắt đầu hình thành hệ thống thần kinh và các bộ phận trọng yếu. Chính vì vậy, lúc này mẹ cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển của bé. Dưới đây là 7 loại thực phẩm mẹ nên ăn trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

  1. Cà rốt

Cà rốt được chứng minh giàu vitamin C gấp 6 lần so với các loại quả có vị chua như cam, tao. Ngoài ra, cà rốt còn chứa một lượng lớn beta carotene (tiền chất của vitamin A) có lợi ích rất lớn với sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên trên thực tế, khoảng 90% carotene trong cà rốt không được hấp thu và bài tiết qua dạ dày. Bởi vậy, để hấp thụ được lượng lớn nhất dưỡng chất này, mẹ bầu nên ăn cà rốt hấp hoặc hầm thay vì xào với dầu mỡ.

  1. Tôm

Tôm rất giàu canxi, kẽm cũng như nhiều khoáng chất khác. Chỉ 500g tôm đã có chứa đến 50g canxi nên thường xuyên ăn tôm trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giúp bổ sung các nguyên tố đa lượng và vi lượng cần thiết để thúc đẩy sự phát triển cơ, xương cũng như hệ thần kinh của bé.

  1. Quả cherry

Cherry rất giàu chất sắt, gấp gần 20 lần táo và cam. Cherry cũng có chứa carotene, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, axit xitric, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác. Thường xuyên ăn cherry sẽ giúp các mẹ bầu bổ sung sắt trong máu và cải thiện hệ thống tiêu hóa. Những mẹ bầu bị nghén cũng có thể ăn cherry để dễ tiêu hóa và đảm bảo có lợi cho sự phát triển của em bé.

  1. Nho

Nho rất giàu sắt, phốt pho, canxi, axit hữu cơ, lecithin, carotene, vitamin B1, vitamin C và chất dinh dưỡng khác. Những mẹ bầu ăn nho thường xuyên có thể giúp cải thiện những triệu chứng bệnh như thiếu máu, huyết áp thấp, tuần hoàn kém, chân tay lạnh vào mùa đông. Ngoài ra, những mẹ bầu có dấu hiệu ra máu, dọa sảy cũng có thể ăn nho vì trong loại quả này có chứa thuốc tocolysis tự nhiên, giúp giảm cơn co tử cung.

  1. Rau chân vịt (rau bina)

Tam cá nguyệt thứ nhất là giai đoạn quan trọng nhất đối với sự phát triển ống thần kinh của thai nhi. Bổ sung axit folic đầy đủ trong thời điểm có thể ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và rau chân vịt là một trong những thực phẩm giàu axit folic hàng đầu.

Millet giàu canxi, magiê, kẽm, sắt, chất béo, các vitamin B1, B2 cũng như carotene cao và cellulose có lợi cho sự phát triển trí não và thể chất của thai nhi. Chính vì vậy, trong giai đoạn đầu thai kỳ, nếu cảm thấy nghén không ăn được đồ dầu mỡ, mẹ bầu có thể thử cháo kê vừa dễ ăn vừa bổ dưỡng.

  1. Trứng

Không chỉ vitamin và khoáng chất, đạm cũng rất cần thiết cho sự phát triển ban đầu của thai nhi. Để bổ sung đạm, mẹ bầu có thể ăn trứng. Ngoài ra, trứng cũng tốt cho sự phát triển trí não của bé và cải thiện chất lượng sữa của mẹ sau khi sinh.

Những sai lầm phổ biến hầu như mẹ bầu nào cũng mắc phải

“Ăn cho hai người“ là quan điểm hoàn toàn sai vì đương nhiên em bé nhỏ xíu trong bụng không thể ăn bằng khẩu phần của mẹ được.

Khi mang bầu, chắc hẳn bà mẹ nào cũng mong muốn con sinh ra thông minh, khỏe mạnh. Vậy nhưng trên thực tế, rất nhiều mẹ bầu mắc những sai lầm phổ biến dưới đây.

  1. Ăn cho hai người

Đây chắc hẳn phải được xem là sai lầm “kinh điển” nhất của các mẹ bầu. Đôi khi là do tin những lời khuyên của người khác và đôi khi cũng là cái cớ để biện minh cho sự thèm ăn của mình.

Trên thực tế, em bé đang phát triển trong cơ thể đương nhiên không thể ăn bằng khẩu phần của một người lớn. Với phụ nữ, lượng calo cần nạp một ngày khoảng 1800 đến 2000. Để cung cấp đủ dinh dưỡng cho con khi mang thai, mẹ chỉ cần ăn tăng thêm 300 calo là được. Nếu mẹ tăng cân quá nhiều trong thời gian mang thai sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật. Mẹ thừa cân cũng thường phải sinh mổ nhiều hơn.

  1. Ngủ không đủ

Thời gian ngủ của một người trưởng thành là khoảng 6 giờ/ngày. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai sẽ phải ngủ nhiều hơn để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con. Một nghiên cứu đã cho thấy mẹ bầu ngủ ngon và ít căng thẳng thì sinh con

  1. Không tập thể dục

Tập thể dục là điều cực kỳ quan trọng đối với cơ thể vì nó giúp mẹ bầu chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình “vượt cạn” đầy đau đớn, mệt mỏi. Tập thể dục thường xuyên giúp giảm căng thẳng, tăng tuần hoàn, giãn cơ, ngủ ngon và chuyển dạ, sinh nở nhanh hơn. Nhưng khi tập thể dục, mẹ bầu nhớ phải tham khảo ý kiến của bác sĩ và chấp hành nghiêm chỉnh những nguyên tắc khi tập luyện của phụ nữ mang thai.

  1. Rối loạn thông tin

Ngay từ khi thông báo mang thai, mẹ bầu chắc hẳn sẽ nhận được hàng nghìn lời khuyên từ người thân, bạn bè, những người có kinh nghiệm và thậm chí là cả những người chưa từng trải qua. Không chỉ vậy, nhiều mẹ còn tìm hiểu qua sách vở, mạng xã hội, internet nên chắc chắn luồng thông tin sẽ bị rối loạn, khó xác định đúng sai. Tốt nhất, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến trực tiếp của bác sĩ khi gặp bất kỳ thắc mắc gì bởi vì họ là những người có chuyên môn và hiểu rõ vấn đề nhất.

  1. Chọn sinh mổ ngay từ đầu

Một số chị em phụ nữ nghĩ rằng sinh thường sẽ cực kỳ đau đớn nên từ đầu đã xác định sinh mổ. Đây là một sai lầm rất lớn vì sinh thường luôn được khuyến khích hơn sinh mổ. Hãy chờ đợi đến những tháng cuối và tham khảo lời khuyên của bác sĩ trước khi lựa chọn phương pháp sinh. Trên thực tế, sinh mổ sẽ để lại đau đớn về lâu về dài, đòi hỏi thời gian phục hồi lâu hơn và thậm chí còn có nguy cơ gặp biến chứng trong và sau khi sinh.