Ăn đu đủ liệu có gây sải thai hay không

Vấn đề quan trọng và cũng gây nhiều tranh cãi đó là ăn gì trong quá trình mang bầu. Ăn đu đủ liệu có gây sải thai hay không, nhiều mâu thuẫn nảy sinh giữa những người thân xoay quanh chủ đề này.

Mâu thuẫn với mẹ chồng vì thèm ăn đu đủ

Lấy nhau được 3 năm, mong chờ mãi cuối cùng vợ chồng Dung (Hoàng Mai – Hà Nội) mới được đến ngày nhìn que thử thai lên 2 vạch. Khỏi phải nói vợ chồng Dung vui đến mức nào. Biết tin con dâu có bầu, mẹ chồng Dung đã lên cả một thực đơn những đồ ăn thức uống nào cần tẩm bổ, những gì tuyệt đối không nên đụng đũa.

an-du-du-lieu-co-gay-say-thai

Nhìn thực đơn của mẹ chồng, Dung vô cùng ngán ngẩm vì những món được ăn thì toàn thứ quá bổ béo và ngán, còn danh sách những thứ không được ăn thì lại có cả đu đủ – món mà từ ngày có bầu Dung thèm như lên cơn nghiện. Vậy mà mẹ chồng Dung cứ nhất quyết không cho con dâu ăn vì sợ sảy thai.

Chỉ vì việc được hay không được ăn đu đủ mà mẹ chồng nàng dâu đang hòa thuận bỗng nảy sinh mâu thuẫn.

Vậy ăn đu đủ có thực sự gây sảy thai?

Các nhà nghiên cứu đã từng tiến hành thử nghiệm trên chuột ở Ấn Độ, cho chuột đang mang thai ăn nhiều loại hoa quả khác nhau thì kết quả cho thấy đu đủ xanh có gây sảy thai.

Và khi thử nghiệm chất chiết xuất từ nhựa đu đủ (papain, PLE) trên tử cung chuột ở các chu kỳ động dục và thai nghén khác nhau, kết quả cho thấy tác động của PLE gây co thắt tử cung xảy ra mạnh nhất là ở các giai đoạn sau của thai kỳ.

Đu đủ xanh (hoặc còn ương) thì sẽ có chất nhựa (mủ) không tốt cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, chất papain còn hoạt động giống như hormone prostaglandin và oxytocin gây ra co thắt tử cung. Nó cũng có thể gây ra phù và xuất huyết nhau thai – những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, có thể dẫn tới sinh non.

Đó là những kết quả có được khi thử nghiệm trên chuột. Còn trên người chưa có bằng chứng về nguy cơ sảy thai do ăn đu đủ xanh. Vì lý do y đức nên không thể thử nghiệm tương tự như trên chuột. Nhưng “có kiêng có lành”, các mẹ bầu được chuẩn đoán dễ sảy thai (hoặc đang ở giai đoạn cuối của thai kỳ) không nên ăn thường xuyên đu đủ xanh hay các món nộm (gỏi) có nguyên liệu là đu đủ xanh.

Tuy nhiên một khi đu đủ chín hoàn toàn thì sẽ không còn chất mủ này. Không những thế đu đủ chín còn có rất nhiều lợi ích.

an-du-du-lieu-co-gay-say-thai

Vì sao bà bầu nên ăn đu đủ chín?

Với những lợi ích dưới đây, các mẹ bầu hoàn toàn nên thêm đu đủ chín vào thực đơn của mình.

– Đu đủ còn là nguồn giàu vitamin B phức tạp, cần cho sự chuyển hóa các chất của cơ thể người mẹ. Kali có trong đu đủ giữ ổn định nhịp tim và huyết áp trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra, đu đủ còn chứa chất chống sâu răng, viêm lợi cho thai kỳ.

– Nếu mẹ bầu nào không muốn bị tăng cân quá nhanh trong thai kì thì đu đủ chín là một lựa chọn sáng suốt vì đu đủ chín còn khá ít calo.

– Đu đủ tươi, chín có chứa nhiều vitamin C, chống lại tình trạng viêm và đau khớp. Nó còn có tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch.

– Loại quả này cũng chứa lượng cholesterol thấp nên an toàn cho bà bầu khi ăn mà không làm thay đổi nồng độ lipid trong cơ thể.

– Phần thịt của đu đủ chín là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp phòng tránh và giảm táo bón trong suốt thai kỳ. Bởi vậy mẹ bầu có thể ăn đu đủ chín 2 – 3 bữa mỗi tuần để không bị táo bón.

Chế độ ăn của bà bầu như thế nào trong 3 tháng cuối thai kỳ?

Tốc độ phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ là rất nhanh chóng, vì vậy đòi hỏi bà bầu cần phải được cung cấp các dưỡng chất cần thiết. Vậy thì chế độ ăn của bà bầu như thế nào trong 3 tháng cuối thai kỳ là gì?

Ở giai đoạn này, chất dinh dưỡng không chỉ cung cấp cho sự phát triển của thai nhi, mà còn cần dự trữ lại một phần trong cơ thể người mẹ để chuẩn bị cho những việc như: mất máu khi sinh, tiêu hao thể lực, cho con bú… Do vậy, ba tháng cuối này, thai phụ cần quan tâm nhiều đến việc bổ sung những thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao như các loại sữa, thịt nạc, các loại cá…

Để tăng cường hàm lượng khoáng chất và các vitamin cho cơ thể, phụ nữ mang thai cần ăn nhiều tôm, cua, rong biển, các sản phẩm chế biến từ đậu, xương sườn, gan lợn, các loại rau có màu vàng, xanh và hoa quả.

ba-bau-nen-an-gi-trong-3-thang-cuoi-thai-ky

Nước: Không nói thì ai cũng biết, nước cần thiết như thế nào đối với sức khỏe của con người. Uống thật nhiều nước khi mang thai sẽ giúp bạn có đủ lượng nước ối cần thiết, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, không bị táo bón và cơ thể luôn giữ được nước. Nhiều nghiên cứu cho thấy, uống nhiều nước có thể ngăn chặn chứng co thắt tử cung sớm khi đẻ. Bởi vì, việc mất nước và nắng nóng sẽ khiến các hóc-môn kích thích cơn co thắt. Chúng ta nên uống từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày – uống thành những ngụm nhỏ, chứ không nên uống một cốc to một lúc, gây áp lực lên thận của bạn.

Những lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn này

Bạn nên hạn chế hấp thu những thức ăn nhiều mỡ, các loại bột để tránh gây khó khăn cho việc sinh nở. Trong suốt quá trình mang thai, không nên ăn thức ăn quá mặn như: cá muối khô, dưa muối… Khi mắc bệnh huyết áp cao, hoặc phù thũng thì nên hạn chế ăn muối. Để hạn chế muối và xì dầu khi nấu ăn, bạn không nên cho muối và xì dầu và lúc ăn có thể rắc lên một chút, như vậy vừa có vị mặn lại đảm bảo lượng muối và xì dầu vừa phải. Cũng có thể ăn một số thức ăn có vị chua, hoặc vị ngọt để thay thế cho thức ăn có vị mặn.

Bạn nên chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để không gây áp chế cho thành bụng và dạ dày của mình trong thời gian này, đồng thời giúp cho việc hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn.

Trong giai đoạn này, bạn cần đặc biệt chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh bị ngộ độc thức ăn, tránh các bệnh tiêu hóa ảnh hưởng đến thai kỳ, thai nhi và quá trình sinh nở của bạn.

Phụ nữ mang thai nên làm bạn với các thực phẩm nào?

Phụ nữ mang thai nên chọn các loại thực phẩm nào?

Chúng ta đều biết rằng khi mang thai mẹ bầu cần hết sức lưu ý trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, những thực phẩm nào có lợi cho bà bầu thì không phải ai cũng biết rõ ràng. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn top 7 thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển của bé mà mẹ bầu nên “kết bạn” trong giai đoạn thai kỳ…

1. TÔM

tom-la-nguon-dinh-duong-tuyet-voi-cho-me-bau

Tôm là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho mẹ bầu.

Hãy đưa tôm vào danh sách thực phẩm ưu tiên của bạn trong giai đoạn mang thai bởi đây là nguồn chứa vitamin và nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi như canxi, magie, sắt,… Không chỉ thế, tôm cũng là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng protein cao mà lại ít chất béo nên được nhiều bà mẹ thông thái ưa dùng.

Trên thực tế, có rất nhiều mẹ bầu e ngại khi ăn tôm trong giai đoạn nhạy cảm này bởi có thể tôm có chứa thủy ngân. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể yên tâm bởi theo các chuyên gia tôm không hề nhiễm thủy ngân và việc sử dụng tôm hoàn toàn tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Dẫu vậy, một điều bạn cần đặc biệt lưu ý là hãy nấu chín tôm đúng cách để vừa đảm bảo dinh dưỡng lại không đem tới nguy cơ về sức khỏe cho bạn.

2. CÁ HỒI

Cá hồi là một nguồn thực phẩm sạch và an toàn tốt cho mẹ bầu. Lượng thủy ngân trong cá hồi vô cùng thấp vì vậy mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm. Theo các chuyên gia, trong cá hồi có chứa nhiều omega 3, vitamin B, iốt, selen và vitamin D. Ngoài ra, bạn cũng nên ưu tiên ăn cá hồi tươi vì thực phẩm này giàu dinh dưỡng hơn cá hồi đóng hộp.

3. DỨA

Dứa là loại trái cây có nhiều lợi ích đối với sức khỏe mẹ bầu. Trong dứa có đầy đủ các vitamin C, B2, folate, pantothenic, magie tốt cho em bé của bạn. Một số mẹ bầu vẫn truyền tai nhau rằng ăn dứa sẽ khiến chuyển dạ. Tuy nhiên không có bằng chứng xác thực điều này. Theo BabyCenter, dứa có chứa nhiều enzyme bromelain có khả năng làm mềm cổ tử cung và gây ra chuyển dạ. Thế nhưng bạn phải ăn một số lượng rất nhiều mới có thể xảy ra chuyện đó nên bạn không cần quá lo lắng.

dua-tot-cho-suc-khoe-cua-me-va-be

Sử dụng một lượng dứa nhất định hoàn toàn tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

4. RONG BIỂN

Rong biển thường xuất hiện các món ăn châu Á và đặc biệt là các món Nhật. Rong biển cung cấp nhiều iot, sắt cùng nhiều vi chất tuyệt vời. Tuy nhiên, theo tạp chí Food Standards Australia New Zealand thì phụ nữ chỉ nên ăn rong biển từ 1 đến 2 lần/tuần bởi trong thực phẩm này có chứa nhiều iot có thể gây hại cho bà bầu.

5. TRỨNG

Trứng hoàn toàn an toàn với bà bầu nếu đã được nấu chín bởi trứng rất giàu chất đạm, chất béo omega-3. Lý do chúng tôi không khuyết khích bạn ăn trứng chưa luộc chín là trong loại món ăn này có thể vẫn còn chứa các vi khuẩn salmonella gây ra ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên bạn cũng cần hết sức lưu ý vì trứng có chứa nhiều cholesterol. Hãy chắc chắn rằng bạn không ăn quá 1 quả/ngày để giữ an toàn cho cả mẹ và bé.

6. CÁC MÓN ĂN TRUNG QUỐC

Rất nhiều phụ nữ khi mang thai thường bị thèm ăn các món Hoa. Tuy nhiên,các món ăn Trung Quốc thường rất đậm gia vị vì thế mẹ bầu thường có nhiều lo ngại. Thế nhưng, theo các chuyên gia sẽ không có vấn đề gì về sức khỏe nếu các mẹ bầu sử dụng loại đồ ăn này. Dẫu vậy,Thế nhưng, các món Hoa chiên rán lại chứa rất nhiều MSG và Natri nên bạn nên hạn chế ăn càng nhiều càng tốt.

7. PHO MÁT

me-bau-chi-nen-dung-pho-mat-da-tiet-trung

Mẹ bầu chỉ nên sử dụng loại pho mát đã tiệt trùng.

Trong thời kỳ mang thai bạn có thể sử dụng pho mát đã được tiệt trùng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu sử dụng pho mát chưa tiệt trùng sẽ có nguy cơ cao bị ngộ độc. Lý do là bởi khi mang thai hệ miễn dịch của mẹ bầu bị suy yếu nên khả năng bị ngộ độc thức ăn của mẹ bầu lớn hơn gấp 20 lần so với người bình thường. Khi pho mát được tiệt trùng thì toàn bộ vi khuẩn có thể gây hại cho mẹ bầu sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Lúc này, pho mát mới thực sự là một món ăn an toàn cho người mang thai.

Như vậy trong bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp giúp bạn các loại thực phẩm mà phụ nữ mang thai nên “làm bạn”. Đây đều là các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của thai nhi vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Làm sao để mẹ bầu phân biệt được mình bị biếng ăn do ốm nghén hay rối loạn ăn uống?

Cần phân biệt rõ biếng ăn do ốm nghén với rối loạn ăn uống

Trên thực tế không phải mẹ bầu nào cũng có thể phân biệt được mình bị biếng ăn do ốm nghén hay rối loạn ăn uống vì vậy công cuộc tìm lại cảm giác “thèm ăn” của mẹ bầu càng trở nên gian nan và khó đạt kết quả như mong muốn …

Biếng ăn – nỗi lo của mọi mẹ bầu

bieng-an-la-noi-lo-cua-nhieu-me-bau
Biếng ăn, sút cân là nỗi lo của không ít mẹ bầu.

 

Thời kỳ mang thai là thời điểm việc ăn uống và bổ sung dưỡng chất của chị em được đặt lên hàng đầu. Phụ nữ biếng ăn sẽ khiến cơ thể bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Rất nhiều trường hợp do mẹ biếng ăn mà đã dẫn đến hàng loạt các nguy cơ không ngờ tới như:

  • Tăng tỉ lệ sinh non cũng như tỉ lệ thai lưu 
  • Tăng nguy cơ nước ối cạn, tiền sản giật 
  • Đa số mẹ bầu biếng ăn đều phải sinh mổ và hay gặp các biến chứng trong quá trình sinh nở 
  • Trẻ sơ sinh suy nhược cơ thể, dễ mắc các vấn đề về hô hấp 

Chính vì những nguy cơ này mà vấn đề biếng ăn thường khiến nhiều mẹ bầu và gia đình lo lắng không yên. Tuy nhiên, do biếng ăn ốm nghén dễ bị nhầm lẫn với chứng rối loạn ăn uống nên nhiều mẹ bầu đã xác định không đúng nguyên nhân gây chán ăn của mình để từ đó đưa ra những giải pháp khắc phục chưa hợp lý.

Hướng dẫn mẹ bầu phân biệt mình bị biếng ăn do ốm nghén hay rối loạn ăn uống

Hiện tượng biếng ăn do ốm nghén thường xuất hiện ở giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ. Lý do phát sinh vấn đề này là do mẹ bầu thường xuyên phải đối diện với những cơn buồn nôn, ốm nghén vô cùng mệt mỏi và khó chịu từ đó làm mất cảm giác muốn ăn.

Một số trường hợp chán ăn do ốm nghén có thể kéo dài trong suốt thai kỳ tuy nhiên đại đa số sẽ hết sau 1 vài tháng. Điều bạn cần làm trong trường hợp này rất đơn giản đó là cố gắng tạo một tâm lý thật vui vẻ, uống nhiều nước và chăm chỉ bổ sung các vitamin cần thiết. Chúng tôi tin chắc rằng khẩu vị của bạn sẽ sớm trở lại sau khi thời khi ốm nghén qua đi.

chan-an-om-nghen-thuong-xay-ra-trong-thai-ky
Chán ăn do ốm nghén thường xảy ra trong giai đoạn những tháng đầu thai kỳ mà thôi nên bạn không cần quá lo lắng.

 

Rối loạn ăn uống khi mang thai thường xảy ra với 2 thái cực đối lập: hoặc là ăn uống vô độ hoặc là chán ăn trường kỳ. Rối loạn ăn uống, đặc biệt là chán ăn sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ của phụ nữ chính vì vậy những người này thường khó có thai hơn các đối tượng khác.

Trong khi biếng ăn do ốm nghén sẽ dần mất đi sau 1 vài tháng thì hiện tượng chán ăn do rối loạn ăn uống sẽ kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm theo thời gian mà thậm chí còn nặng lên. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai bị rối loạn ăn uống thường bị thiếu dinh dưỡng nặng và ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé trong bụng.

can-phat-hien-kip-thoi-va-dieu-tri-roi-loan-an-uong
Mẹ bầu vẫn có thể có một thai kỳ khỏe mạnh nếu như kịp thời phát hiện và điều trị chứng biếng ăn do rối loạn ăn uống.

 

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu có thể phát hiện vấn đề này của mình và kiểm soát kịp thời thì chứng biếng ăn do rối loạn sẽ không còn đáng sợ nữa. Cụ thể, các chuyên gia khuyên rằng mẹ bầu mắc chứng rối loạn ăn uống nên thực hiện những điều sau: 

  • Không sử dụng thuốc nhuận tràng cũng như thuốc lợi tiểu bởi chúng có thể gây hại cho em bé trong bụng bạn.
  • Cần thông báo luôn với bác sĩ sản khoa chăm sóc cho bạn để được những tư vấn phù hợp nhất với tình hình sức khỏe riêng của bạn.
  • Mẹ bầu nên tìm đến các chuyên gia giàu kinh nghiệm để được điều trị dứt điểm chứng rối loạn này.
  • Cố gắng từ bỏ một số thói quen không lành mạnh và xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt khoa học trong thời kỳ mang thai. 

Như vậy trong bài viết trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và giúp các mẹ bầu phân biệt được mình bị biếng ăn do ốm nghén hay rối loạn ăn uống. Chúng tôi hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết hữu ích để ngăn ngừa và phòng chống chứng chán ăn trong khi mang thai của mình. Hãy luôn cố gắng bổ sung dinh dưỡng để nuôi dưỡng một em bé thật khỏe mạnh bạn nhé!

Mẹ bầu có nên uống nước dừa không?

Mẹ bầu uống nước dừa có tốt không?

Bạn không cần lo lắng vấn đề “mẹ bầu có nên uống nước dừa không?” bởi theo các chuyên gia nước dừa là một thức uống tự nhiên giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe của chị em …

Uống nước dừa khi mang thai có an toàn không?

Nước trái dừa non là một trong thức uống phổ biến và được vô cùng yêu thích tại các nước nhiệt đới trong đó có Việt Nam.

Theo nghiên cứu, nước dừa có chứa nhiều dinh dưỡng bao gồm các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi như: canxi, kali, phốt pho, magie cùng các chất điện giải khác. Không chỉ vậy, dừa còn là một loại trái cây ít calo và đường hơn các loại nước trái cây khác. Vì thế nước dừa là sự lựa chọn tuyệt hảo cho những bà bầu đang muốn bổ sung dưỡng chất mà sợ việc tăng cân. 

nuoc-dua-giau-dinh-duong-duoc-nhieu-me-bau-ua-thich
Nước dừa thanh mát lại giàu dưỡng chất nên được nhiều mẹ bầu yêu thích.

Trên thực tế, chưa có một công trình nghiên cứu nào khẳng định việc uống nước dừa có thể dẫn đến các nguy cơ khi mang thai. Riêng trong quan điểm cá nhân, tôi nghĩ rằng không có lý do gì khiến nước dừa có thể gây nguy hiểm cho mẹ bầu nếu không quá lạm dụng thức uống này.

Tuy nhiên, đối với những bà mẹ có lượng kali cao, tiểu đường khi mang thai, cao huyết áp thì hãy lắng nghe tư vấn của bác sĩ trước khi “làm bạn” cùng loại thức uống từ thiên nhiên này.

Những lưu ý khi uống nước dừa dành cho mẹ bầu

Khi uống nước dừa bạn cần chú ý những điều sau:

1. Luôn uống nước dừa một cách có kiểm soát bởi phụ nữ có thai cần cân bằng các chất dinh dưỡng. Nếu quá lạm dụng một loại thực phẩm, nước uống nào đó cũng không hẳn tốt cho thai nhi.

2. Không nên uống nếu bạn bị dị ứng hoặc xuất hiện các phản ứng lạ khi uống nước dừa. 

me-bau-khong-nen-uong-nuoc-dua-gia
Uống nước dừa già có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của mẹ bầu nên cần hết sức đề phòng.

3. Không nên sử dụng nước quả dừa già bởi vì điều này sẽ khiến bạn phải đối diện với tình trạng khó tiêu và táo bón.

4. Chỉ uống nước dừa tươi và được mở ra trước sự chứng kiến của bạn.

5. Bỏ uống nước dừa nếu bạn cảm thấy không thích mùi vị của nó.

>>> Có thể bạn muốn xem thêm Nguyên nhân khiến mẹ bầu biếng ăn.

6. Khi sử dụng nước dừa đóng hộp hãy chú ý nhãn mác để đảm bảo thành phần là 100% nước dừa nguyên chất. Điều này sẽ giúp bạn tránh xa các loại chất phụ gia không cần thiết.

7. Khi bạn đang tìm thứ gì đó để làm dịu cơn khát của mình thì nước dừa sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo thay các loại nước uống có ga hoặc các loại nước trái cây đóng gói chứa chất bảo quản và hương liệu nhân tạo. Bạn phải hiểu rằng các loại nước này chỉ bổ sung calo rỗng cho cơ thể mà không cung cấp cho bạn và bé yêu bất kỳ chất dinh dưỡng nào.

8. Nước dừa còn được nhiều người sử dụng như thuốc nhuận tràng và nó có khả năng tuyệt vời trong việc tránh buồn nôn vì vậy nếu sử dụng hợp lý công dụng này thì dừa sẽ là “trợ thủ” đắc lực giúp bạn dễ dàng vượt qua thời kỳ nôn nghén.

Nước dừa là “người bạn” tuyệt vời của các bà bầu. Hãy đưa ly nước dừa lên và tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà thức uống tự nhiên này mang lại thôi các mẹ ơi!

Bạn có nên uống trà xanh khi mang thai không?

Có nên uống trà xanh khi mang thai không?

Trà xanh là một trong các loại thức uống có khả năng chống oxy hóa tuyệt vời nên được nhiều phụ nữ yêu thích. Thế nhưng vì trà xanh chứa nhiều cafein nên có nên uống trà xanh khi mang thai không vẫn là một vấn đề khiến nhiều mẹ trẻ lo ngại …

tra-xanh-tot-cho-me-bau
Trà xanh là thức uống giàu dinh dưỡng mà mẹ bầu vẫn có thể sử dụng.

Nhiều nghiên cứu về tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe con người đã công bố. Trong đó, chúng ta thường biết tới công dụng giảm đau tim, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, chống oxy hóa của trà xanh.

Tuy nhiên, do nó chứa một lượng caffein nhất định nên các nhà khoa học khuyến cáo rằng khi mang thai bạn chỉ nên uống khoảng 200mg/ngày. Điều này cũng có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể uống trà xanh trong giai đoạn thai kỳ mà không cần quá lo lắng.

Những lưu ý khi uống trà xanh khi mang thai

Bạn có thể uống trà xanh khi mang thai, tuy nhiên bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Uống trà trong liều lượng cho phép

Trên thực tế, sự thay đổi bất ngờ lượng caffein nạp vào cơ thể mỗi ngày có thể sẽ khiến cho cơ thể của nhiều người bị ảnh hưởng. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, nếu bạn có thói quen uống trà hoặc cafe mà ngưng lại đột ngột thì bạn sẽ phải đối mặt với vấn đề đau nửa đầu. Điều này sẽ thực sự bất lợi đối với người mang thai bởi chứng đau nửa đầu vào buổi sáng sẽ khiến họ luôn trong tình trạng mệt mỏi và stress.

Vì vậy, đối với những người có thói quen uống trà thì việc loại bỏ thói quen này là không cần thiết. Điều bạn cần làm là hạ mức caffein nạp vào cơ thể xuống dưới 200mg/ngày. Trên thực tế, tùy vào thương hiệu và thời gian pha trà, lượng caffein sẽ giao động từ 15mg – 80mg/1 cốc nhỏ khoảng 80ml. Chính vì vậy sẽ không có vấn đề gì nếu như bạn sử dụng từ 2-3 tách trà mỗi ngày trong khi không sử dụng các loại thức uống chứa caffein khác.

Ưu tiền sử dụng trà thảo dược

tra-thao-duoc-tot-cho-me-bau
Để đảm bảo cho sức khỏe thay vì uống trà xanh bạn cũng có thể thay thế bằng các loại trà thảo dược tốt cho sức khỏe bà bầu.

Theo các chuyên gia, để giảm lượng caffein có trong trà mà vẫn có thể thưởng thức những tách trà thơm ngon quyến rũ, cách đơn giản nhất là bạn hãy sử dụng trà thảo dược. Về bản chất, đây không phải là loại trà làm từ lá trà như thông thường mà được chiết xuất từ rễ, quả mọng, hạt và hoa các loại thảo dược tự nhiên tốt cho sức khỏe. Loại trà này sẽ không chứa caffein đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, mỗi loại trà thảo dược sẽ có một công dụng khác nhau nên mẹ cần tìm hiểu chi tiết trước khi sử dụng.

Không uống trà trước lúc ngủ

Vì vẫn có chứa chất caffein nên các chuyên gia khuyên rằng dù giữ thói quen uống trà nhưng bạn không nên sử dụng lúc sắp đi ngủ kể cả là ngủ trưa. Việc sử dụng trà xanh quá gần giờ nghỉ ngơi có thể sẽ khiến bạn trằn trọc khó vào giấc ngủ hơn. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, đối với những người gặp phải vấn đề thiếu máu thai nghén thì đây quả thực không phải là sự lựa chọn tốt.

Cần am hiểu kỹ năng pha trà

Bạn có biết rằng trà pha để càng lâu thì hàm lượng caffein trong đó sẽ càng tăng hay không? Bạn cũng có biết rằng việc sử dụng nước sôi 100 độ sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong trà hay không? Việc thiếu hiểu biết khi pha trà sẽ khiến cho tách trà của bạn không còn giữ được nhiều giá trị như mong muốn đâu nhé! Vì vậy, để có một tách trà thơm ngon, giàu dinh dưỡng và tốt cho mẹ bầu, bạn nên pha trà với nước 60 độ và đổ nước pha đầu đi lấy nước trà lần 2.

Chắc chắn với bài viết này bạn sẽ không cần trăn trở vấn đề: “Bạn có nên uống trà xanh khi mang thai không?” nữa đúng không nào? Hãy luôn cập nhật thôn tin để luôn là một bà bầu thông thái và khỏe mạnh nhé!

>>> Vậy uống nước dừa khi mang thai thì sao?

Nguyên nhân khiến mẹ bầu biếng ăn trong thời gian mang thai

Vì sao bạn cảm thấy bản thân lười ăn khi đang mang thai?

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về việc biếng ăn trong thời gian mang thai. Vì vậy điều bạn cần làm là xác định nguyên nhân dẫn đến vấn đề này để kịp thời ngăn chặn nó…

1. BUỔI SÁNG NÔN NGHÉN

Đối với một số phụ nữ, việc mang thai hết sức nhẹ nhàng và thoải mái. Tuy nhiên, lại cũng có rất nhiều người khác thường xuyên bị ốm nghén vào giai đoạn đầu của thai kỳ. Điều này khiến họ có thể sẽ phải thức dậy thừ 2 giờ sáng và cảm thấy chóng mặt, ợ hơi, buồn nôn. Hiện tượng này còn có thể xảy ra vào cả ngày, thậm chí là trưa hay ban đêm. 

om-nghen

70 – 80% phụ nữ mang thai bị ốm nghén và chán ăn trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên.

Đừng lo lắng bởi 70 – 80% phụ nữ mang thai thời kỳ tam cá nguyệt bị ốm nghén và buồn nôn. Rất nhiều người còn phải tiếp tục chịu đựng tình trạng này đến tận kỳ tam cá nguyệt thứ 2 và thậm chí là kỳ tam cá nguyệt thứ 3.
Chúng tôi có thể chắc chắn rằng việc thường xuyên ói, mửa sẽ làm ảnh hưởng tới sự thèm ăn của bạn bởi việc trào ngược axit có trong dạ dày sẽ khiến bạn mất mùi vị đối với mọi loại thức ăn. Điều này đã giải thích vì sao nhiều mẹ trở nên biếng ăn khi mang thai như vậy.

2. CĂNG THẲNG KÉO DÀI

Khi mang thai, sự thay đổi hormone trong cơ thể người mẹ cùng sự phát triển của em bé trong bụng sẽ khiến mẹ bầu gặp phải tình trạng mệt mỏi, căng thẳng kéo dài.
Không chỉ thế, khi gia đình chuẩn bị có thêm 1 thành viên thì nỗi lo về kinh tế cũng khiến nhiều mẹ trẻ trăn trở. Điều này đặc biệt là đối với các bà mẹ đơn thân hoặc những người sống luôn bận rộn với công việc. Có quá nhiều thứ trong tâm trí sẽ khiến cho bạn mệt mỏi rã rời, đa đầu thường xuyên. Điều này có thể sẽ khiến bạn không còn muốn ăn nhiều như trước nữa.  

3. TÁO BÓN

dau-bung-tao-bon-khi-mang-thai

Phụ nữ mang thai thường bị táo bón kéo dài gây đầy bụng, biếng ăn.

Sự thay đổi hormone trong cơ thể không chỉ làm bạn thay đổi tâm trạng buồn vui mỗi ngày mà còn tác động khiến quá trình tiêu hóa bị chậm lại. Đặc biệt việc sử dụng các loại đồ ăn “nóng” như sữa, thịt,…sẽ khiến bạn càng thêm khó tiêu và lâu dần sẽ gây ra táo bón nặng.
Hãy tưởng tượng đơn giản, ruột bạn giống như một ống dẫn và khi ống bị tắc nghẽn bạn sẽ luôn trong trạng thái đầy bụng, không muốn ăn nữa. Hơn nữa, việc táo bón lâu ngày còn luôn khiến bạn mệt mỏi, nhất là khi mang thai vì vậy nhiều mẹ quyết định ưu tiên việc nghỉ ngơi hơn là dành thời gian ăn uống.

Việc bạn cần làm nếu bị biếng ăn trong thời gian mang thai đó là ăn khoa học, ngủ đúng giờ và suy nghĩ tích cực. Chúng tôi chắc chắn rằng chỉ bằng việc thay đổi các “thói quen xấu” hàng ngày thì tình trạng biếng ăn của mẹ bầu sẽ được thay đổi đáng kể. Hơn nữa, cho dù bạn mới chỉ mang kế hoạch mang thai hoặc đã sang thời kỳ tam cá nguyệt thứ 2, 3 thì điều này cũng không bao giờ là thừa để bạn luôn khỏe mạnh.

bo-sung-nuoc-trai-cay-khi-mang-thai

Bổ sung nước trái cây là một trong những các cung cấp dưỡng chất đơn giản được nhiều mẹ bầu yêu thích.

4.THƯ GIÃN

Để cải thiện sức khỏe và tăng việc thèm ăn, tại sao bạn không thử đăng ký một lớp tập yoga, thể dục hoặc pilates nhỉ? Chúng tôi cam kết rằng sau khi tập một khóa này bạn sẽ có giấc ngủ sâu và yên lành hơn. Theo nhiều bác sĩ, việc tập thể dục còn có hiệu quả tuyệt vời trong việc giải phóng các tư tưởng tiêu cực, căng thẳng để từ đó bạn thích thú với thức ăn hơn.

Biếng ăn trong thời gian thai kỳ: Nguyên nhân và biện pháp đã được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết trên. Khi đã thực hiện tất cả những hướng dẫn trên của chúng tôi mà chứng biếng ăn thời kỳ mang thai vẫn tiếp tục khiến cho bạn giảm cân mạnh thì hãy liên lạc với bác sĩ phụ sản để có được lời khuyên chính xác nhất.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm Phải làm gì khi bị biếng ăn trong thời kỳ mang thai?

Phải làm gì khi bị biếng ăn trong thời kỳ mang thai

Bạn cần làm gì khi gặp tình trạng không muốn ăn trong quá trình mang thai?

Trong thời kỳ mang thai, dưới sự tác động của sự thay đổi hormone, quá trình ốm nghén, stress kéo dài, nhiều mẹ bầu gặp phải vấn đề biếng ăn và sút cân. Vậy, phải làm gì khi bị biếng ăn trong thời kỳ mang thai, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Biếng ăn trong thời kỳ mang thai không chỉ khiến cho bạn sút cân mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của con yêu trong bụng. Tuy nhiên, chỉ cần bạn làm theo các hướng dẫn sau thì vấn đề này sẽ được giải quyết:

1. Chia nhỏ bữa ăn

Để ăn ngon miệng hơn bạn nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày thay vì chỉ ăn từ 1 đến 3 bữa lớn. Bằng cách này bạn sẽ không cảm thấy quá đầy bụng cũng như giảm cảm giác buồn nôn, khó chịu.

2. Uống trà gừng

Ngoài ra bạn có thể uống thêm trà gừng hoặc sử dụng các viên thuốc gừng theo chỉ định của bác sĩ. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng gừng có tác dụng vô cùng tuyệt vời trong việc giảm triệu chứng ốm nghén.

tra-gung-giup-me-bau-them-an

Trà gừng sẽ giúp cho bạn thèm ăn và cải thiện vấn đề biếng ăn khi mang thai của bạn.

3. Kiểm soát chế độ ăn uống của bản thân

Theo bác sĩ dinh dưỡng Ob-Gym, mẹ bầu cần kiểm soát kỹ càng nguồn dinh dưỡng mà mình sẽ sử dụng bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn và em bé trong bụng. Bạn không thể áp dụng quy tắc ăn cho 2 người như các mẹ vẫn chia sẻ bởi những chia sẻ này không phải lúc nào cũng đúng cơ sở khoa học. Điều bạn cần xác định là cố gắng ăn nhiều hơn, phù hợp với từng giai đoạn thai kỳ và giữ sức vì thai nhi.

Trong thời kỳ mang thai, bạn cũng cần tham khảo lượng calo tiêu thụ và cân nặng trung bình. Thông thường, ở tam cá nguyệt thứ 2 và 3, bạn chỉ nên bổ sung thêm 300 calo. Riêng trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên thì 100 calo là đã quá đủ cho bé phát triển. Tất nhiên, nếu bạn mang đa thai thì chỉ số này cũng nên được điều chỉnh cho phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên từ bỏ chất béo bởi đây là chất cần thiết để cho thai nhi phát triển cũng như có lợi cho quá trình sản xuất sữa sau này của mẹ. Cuối cùng, trong chế độ ăn hàng ngày, bạn nên thêm nhiều chất xơ để ngăn ngừa táo bón.

>>> Hãy cẩn trọng nếu bạn cảm thấy biếng ăn khi đang mang thai.

4. Uống nước nhiều hơn

Uống nhiều nước hơn không chỉ là một trong các bí kíp giúp bạn dễ tiêu, giảm táo bón mà còn vô hình chung xua đi bực tức và mệt mỏi. Để có thêm dưỡng chất, bạn cũng có thể sử dụng các loại nước ép trái cây giàu dinh dưỡng cũng như nước đường để cân bằng huyết áp. Việc thường xuyên uống nước trái cây còn giúp cho tâm trạng bạn tốt hơn, giảm stress từ đó tăng sự thèm ăn của bạn. Và quan trọng là uống nhiều nước luôn tốt trong mọi tình huống.

uong-nuoc-hoa-qua-giam-tinh-trang-tao-bon

Nếu biếng ăn bạn có thể uống thêm các loại nước hoa quả để bổ sung thêm dưỡng chất và giảm tình trạng táo bón.

5. Tìm đến bác sĩ nếu tiếp tục biếng ăn, sút cân dù đã thay đổi chế độ sinh hoạt

Khi đã thực hiện thay đổi lối sống khoa học hơn mà vẫn tiếp tục biếng ăn và sút cân thì việc bạn cần làm là đến tham khảo ý kiến của các bác sĩ sản khoa.

Rất nhiều người bị rối loạn ăn uống nhưng lại bị nhầm lẫn sang biếng ăn do ốm nghén. Điều này là hết sức nguy hiểm đối với chính bạn và em bé trong bụng. Vì vậy, nếu bạn tự nhận thấy việc kén ăn của mình không chỉ do stress thì hãy chia sẻ với bác sĩ sản khoa của mình.

Như vậy trong bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của nhiều mẹ bầu: “Phải làm gì khi bị biếng ăn trong thời kỳ mang thai?”. Hi vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh để nuôi lớn bé từng ngày.

>>> Mẹ bầu có thể sẽ thích uống trà xanh sau khi đọc bài viết Bạn có nên uống trà xanh khi mang thai không?