Những loại thực phẩm tốt hơn cả thuốc dưỡng thai giúp mẹ khỏe mạnh thai nhi

Hãy thường xuyên ăn những loại thực phẩm dưới đây, bà bầu sẽ có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh.

Sữa chua

Bà bầu không nhất thiết phải uống sữa bầu hay sữa tươi vì nó có thể mang lại cảm giác khó chịu, đặc biệt với những chị em bị nghén trong những tháng đầu.Sữa chua sẽ giúp bà bầu giảm nghén, bổ sung thêm canxi, protein, giúp bà bầu dễ tiêu hóa, dễ chịu. Một hũ sữa chua lạnh sẽ là thực phẩm lý tưởng cho bà bầu vào mùa hè nóng nực này.

Các loại đậu

Nhóm thực phẩm họ đậu này bao gồm đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành và đậu phộng,…

Các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate (B9) và canxi tuyệt vời – tất cả những gì cơ thể bạn cần nhiều hơn trong thời kỳ mang thai.

Folate là một trong những loại vitamin B (B9) đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi, đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên khi mang thai. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ mang thai không tiêu thụ đủ folate trong thời gian này.

Điều này có liên quan đến việc tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh và nhẹ cân ở trẻ khi được sinh ra. Lượng folate không đủ cũng có thể khiến con bạn dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật sau này trong cuộc sống .

Một chén đậu lăng, đậu xanh hoặc đậu đen có thể cung cấp từ 65% 90% RDA.Hơn nữa, các loại đậu thường có nhiều chất xơ. Một số loại đậu cũng có nhiều chất sắt, magiê và kali.

Khoai lang

Mỗi ngày một vài củ khoai lang sẽ giúp bà bầu nhận được vitamin A, beta carotene, chất xơ, axit amin quan trọng đối với cơ thể, vitamin C, B1, kẽm, sắt, magie, kali, natri, canxi. Do đó, hãy ăn một ít khoai lang mỗi ngày, bạn sẽ không cần phải dùng tới thuốc.

Trứng gà

Bà bầu không nên bỏ qua món trứng gà. Khi mang thai, chị em có thể ăn nhiều trứng gà hơn bình thường, nhờ vậy có thể sẽ nhận được nguồn protein dồi dào, chất béo, vitamin và nhiều khoáng chất khác.Trứng cũng là nguồn choline – chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ thai nhi. Mỗi ngày 1 quả trứng có thể giúp bà bầu khỏe mạnh suốt thai kỳ.

Các loại thịt đỏ

Thành phần dinh dưỡng chứa chất sắt và vitamin B. Ngoài ra đây còn là nguồn thực phẩm dồi dào protein

Tại sao mẹ bầu nên bổ sung thịt đỏ?

Cơ thể mẹ trong giai đoạn này nếu không được bổ sung chất đạm cần thiết dễ dẫn đến tình trạng sinh non và sinh thiếu cân.

Ngoài ra, Vitamin có trong thịt giúp cho mô và sự phát triển hệ thần kinh của bé, đặc biệt còn giảm biểu hiện mệt mỏi do ốm nghén của mẹ.

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, cơ thể đột ngột thay đổi do sự xuất hiện của thai nhi, lượng máu cần cho cơ thể mẹ tăng lên 10% và về sau, nhu cầu này còn tăng cao hơn vì bé yêu ngày một phát triển. Chính các tế bào đỏ trong thịt là yếu tố tạo ra hồng cầu bổ sung máu cho cơ thể. Mẹ đừng bỏ qua những kiến thức hữu ích để giúp bé phát huy toàn diện nhé.

Các loại thần dược giúp cổ tử cung mở dễ dàng, bà bầu chỉ cần rặn 1 hơi là sinh xong

Các loại thức phẩm dưới đây giúp làm mềm cổ tử cung, giúp cho tử cung co bóp nhiều hơn khiến mẹ bầu sinh con một cách nhẹ nhàng

Ăn rau lang

Rau lang được mệnh danh là “bạn tốt” của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Mặt khác, rau lang cũng giúp mẹ dễ dàng vượt qua được cuộc vượt cạn bằng cách thúc đẩy cổ tử cung mở, từ đó giảm thời gian chờ sinh.

Ăn cà tím

Các nghiên cứu đã chứng minh cà tím có công dụng giúp cổ tử cung giãn nở nhanh hơn khi mẹ sinh. Vì thế mẹ có thể thêm món ăn này vào một vài tuần cuối của thai kỳ. Các món ăn có thể chế biến từ cá tim cũng rất đa dạng như: Cà tím bung thịt, cà tím xào, canh cà tím,…

Ăn dứa

Dứa được coi là một thực phẩm mẹ cần hạn chế khi mang thai nhưng lại rất hữu ích trong quá trình sinh nở của mẹ. Trong dứa có chứa bromelain– một chất có tác dụng làm mềm tử cung, từ đó kích thích chuyển dạ nhanh hơn. Nhiều bà bầu thường được khuyên rằng, trước khi sinh một vài tuần, nên ăn dứa hoặc uống nước ép dứa, nhất là với những mẹ mang thai quá ngày dự sinh.

Uống nước tía tô

Nước tía tô có tác dụng làm mềm cổ tử cung và giúp cổ tử cung mở ra nhanh hơn. Từ đó mà các mẹ không bị mất quá nhiều sức và mệt mỏi khi sinh con. Tuy nhiên, mẹ lưu ý chỉ uống nước lá tía tô khi đã thấy hiện tượng chuẩn bị chuyển dạ.

Rửa sạch lá tía tô, đun nước thật sôi rồi cho lá tía tô vào đun sôi trong khoảng 5 phút. Đun càng đặc thì càng tốt và đạt hiệu quả cao.

Ăn chè vừng

Trong vừng đen không chỉ chứa nhiều dưỡng chất như: protein, vitamin E, dầu, axit folic, mà còn có tác dụng bổ máu, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da và tóc, đồng thời kích thích quá trình sinh nở. Từ tuần thai thứ 34, 35, mẹ có thể nấu món chè vừng đen với bột sắn dầu và ăn tầm 3 lần/ tuần, mỗi lần ăn khoảng 1 bát cơm.

Ăn cá hồi

Trong số các loại cá biển, cá hồi rất giàu vitamin D và canxi rất cần thiết cho mẹ bầu đang trong giai đoạn “về đích”. Đồng thời, cá hồi chứa một lượng lớn axit béo omega-3 và DHA rất có ích trong giai đoạn hình thành và phát triển tế bào não mạnh mẽ của bé yêu từ tuần thai 28 trở đi. Mẹ bầu có thể nấu cháo cá hồi, cá hồi chiên rán, ruốc cá hồi… để thưởng thức thay vì ăn sushi cá hồi sẽ không tốt cho sức khỏe của thai phụ.

Ăn nhiều trứng

Từ trừng mẹ bầu có thể chế biến được vô vàn các món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Quan trọng hơn cả là thành phần dinh dưỡng có trong trứng rất cần thiết cho thai phụ 3 tháng cuối như vitamin D, canxi giúp xương và răng của bé yêu chắc khỏe. Và đặc biệt là choline có tác dụng đối với sự phát triển toàn diện và hoạt động của não bộ thai nhi.

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì?

Mang bầu 3 tháng đầu không nên ăn quả gì là vấn đề được hầu hết chị em quan tâm để đảm bảo thai nhi trong bụng được an toàn nhất.
Chế độ ăn uống khi mang thai luôn được chị em quan tâm hàng đầu bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả người mẹ và sự phát triển của em bé trong bụng. Một trong những vấn đề khiến nhiều mẹ thắc mắc là phụ nữ mang thai không nên ăn gì, đặc biệt là không nên ăn quả gì trong 3 tháng đầu?

Mẹ cần biết rằng giai đoạn mang thai 3 tháng đầu là vô cùng quan trọng. Mặc dù bụng bầu của bạn chưa lớn lên nhưng bên trong tử cung, em bé đang phát triển mạnh mẽ, hình thành tất cả các cơ quan quan trọng và đến cuối tam cá nguyệt thứ nhất, hầu hết các cơ quan nhỏ của bé đã được hình thành đầy đủ.

Vì thai nhi mới hình thành và phát triển nên ở giai đoạn này, bé chưa thể tự bảo vệ bản thân do chưa có hệ thống miễn dịch riêng. Tất cả các cơ quan đang phát triển của bé đều có thể bị tổn thương bởi nhiều yếu tố như thuốc, nhiễm trùng, phóng xạ, hóa chất độc hại… Chính vì vậy, mẹ cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống để không ảnh hưởng xấu đến em bé.

Vậy mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì?

Nho

Có nhiều ý kiến trái chiều trong việc liệt kê nho vào nhóm những loại quả bà bầu không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu. Một số chuyên gia cho rằng bà bầu ăn nho là an toàn nhưng lại có những người cho rằng nên tránh sẽ tốt hơn. Mặc dù quả nho có hàm lượng vitamin A và C cao (là những chất dinh dưỡng quan trọng cho bà bầu), nhưng có một số ý kiến cho rằng bà bầu nên tránh ăn nho vì:

  • Độc tính resveratrol: Vỏ ngoài của quả nho rất giàu hợp chất resveratrol. Mặc dù nghiên cứu khoa học xác định resveratrol là một chất dinh dưỡng lành mạnh nhưng lại có thể gây độc cho phụ nữ mang thai.

Lý do là bởi resveratrol có thể phản ứng với sự thay đổi hormone trong cơ thể bà bầu. Một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng những con khỉ khi mang thai được cho ăn bổ sung resveratrol sẽ khiến tuyến tụy của khỉ con phát triển không đều. Tuyến tụy rất quan trọng để kiểm soát lượng glucose trong máu, có nghĩa là các em bé sẽ dễ mắc bệnh tiểu đường sau này.

  • Thuốc trừ sâu còn sót lại trên vỏ quả nho: Nho thường được phun những loại thuốc trừ sâu mà không dễ gì rửa sạch được. Những loại thuốc trừ sâu này có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe thai nhi.
  • Quả nho có thể gây táo bón vì vỏ của chúng rất khó tiêu hóa.

Nếu bạn lo lắng về việc ăn nho khi mang thai, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn thêm.

Đu đủ xanh hoặc chưa chín

Đu đủ được biết đến với vị ngọt, như một vị thuốc tự nhiên hỗ trợ chứng khó tiêu. Tuy nhiên đu đủ xanh và chưa chín lại đặc biệt không tốt với mẹ bầu. Lý do là bởi:

  • Trong quả đu đủ xanh và chưa chín hẳn có chứa latex – thúc đẩy co bóp tử cung sớm, có thể dẫn đến sảy thai.
  • Quả đu đủ còn chứa một lượng lớn papain. Một trong những tác dụng phụ của papain là kích hoạt chuyển dạ sớm.
  • Ngoài ra, nhựa đu đủ xanh hoặc chưa chín là một chất gây dị ứng phổ biến. Các triệu chứng dị ứng thường gặp bao gồm dưng vùng miệng, phát ban trên da. Thậm chí, phản ứng dị ứng ở một số trường hợp hiếm gặp có thể gây khó thở, sốc phản vệ.

Với những điểm bất lợi trên, phụ nữ mang thai cần lưu ý tránh ăn những món ăn có chứa đủ đủ xanh hoặc chưa chín để đảm bảo an toàn. Ngược lại, đu đủ chín lại tốt cho thai kỳ bởi có chứa những dưỡng chất có lợi như folate, chất xơ, cholene, beta-carotin, kali và vitamin A, B và C…

Dứa

Dứa là trái cây khoái khẩu của nhiều bà bầu nhưng lại không phù hợp với phụ nữ mang thai. Dứa được biết đến có chứa bromelain, một loại enzyme phá vỡ protein. Một trong những tác dụng phụ của bromelain là có thể làm mềm cổ tử cung, gây chuyển dạ sớm.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bromelain ở mức độ ca có thể phá vỡ protein đến mức gây chảy máu bất thường. Tuy nhiên chỉ khi bà bầu ăn quá nhiều dứa (từ 7-10 quả) mới phải đối mặt với nguy hiểm kể trên. Nếu thích, mẹ bầu vẫn có thể ăn được 1-2 miếng dứa nhỏ.

Một lưu ý nữa là nếu mẹ bầu ăn nhiều dứa cũng có thể gây trào ngược dạ dày, ợ nóng, thậm chí tiêu chảy do loại quả này có tính axit.

Nếu bạn ăn dứa sau một thời gian dài không ăn thì còn có thể bị dị ứng gây ngứa miệng, hen suyễn. Hãy đến bệnh viện nếu gặp những triệu chứng này.

Các loại thực phẩm phòng ngừa dị tật cho thai nhi

Dinh dưỡng trong thai kỳ rất quan trọng, quyết định phần lớn sự phát triển về thể chất và trí tuệ của thai nhi. Vậy những thực phẩm nào tốt cho mẹ bầu và cung cấp đủ chất dinh dưỡng, phòng ngừa dị tật bẩm sinh cho bé yêu?
Một chế độ ăn nếu thiếu đi các chất dinh dưỡng quan trọng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Thói quen ăn uống kém và tăng cân quá mức cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và các biến chứng khi mang thai hoặc sinh nở.

Nói một cách đơn giản, lựa chọn thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu và em bé. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp giảm cân dễ dàng hơn rất nhiều sau khi bạn sinh con. Dưới đây là những loại thực phẩm tốt cho mẹ giúp mẹ và bé đều khỏe.

Trứng

Trứng là thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe , vì chúng chứa một ít hầu hết mọi chất dinh dưỡng bạn cần.

Một quả trứng lớn chứa 77 calo, cũng như protein và chất béo chất lượng cao. Đồng thời loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự phát triển xương và não bộ của trẻ như omega-3, choline, kẽm, canxi, vitamin D…

Ngoài ra, trứng là một nguồn choline tuyệt vời . Choline rất cần thiết cho nhiều quá trình trong cơ thể bạn, bao gồm cả sự phát triển trí não và sức khỏe.

Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ không được nạp đầu đủ lượng choline có thể làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh và dẫn đến giảm chức năng não ở thai nhi.

Thịt đỏ

Thịt bò và thịt lợn nạc là những thực phẩm chứa lượng sắt khổng lồ. Bổ sung những loại thịt đỏ này trong thực đơn ăn uống sẽ giúp bà bầu bổ sung máu và tránh tình trạng thiếu máu. Ngoài ra trong thịt bò còn có nhiều protein, B6, B12, kẽm và colin rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là quá trình phát triển của não bộ.

Đặc biệt bà bầu ăn thịt bò còn giúp giữ ổn định lượng đường trong máu, giúp bà bầu có sức đề kháng tốt, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, khi ăn thịt bò các bà bầu nên chọn loại thịt bò nạc, và nên ăn điều độ để tránh tình trạng dư thừa cholesterol trong máu. Đồng thời cần tuyệt đối tránh các món làm bằng thịt tái sống hoặc thịt bò khô với gia vị cay nóng.

Thịt gia cầm

Thịt gà chứa lượng chất sắt giúp tạo ra tế bào máu đỏ và giúp cơ thể bà bầu có đủ oxy. Ngoài ra trong thịt gà, thịt vịt còn có hàm lượng canxi, phốtpho, sắt, vitamin A, B1, B2, D, E cũng như các loại acide nicotic rất cao, hơn hẳn các loại thịt khác như thịt bò, thịt dê…

Đây là nguồn năng lượng cần và đủ để bà bầu bồi bổ cơ thể và chăm sóc bé yêu trong bụng. Chính vì thế các bà bầu hoàn toàn yên tâm ăn thịt gà cũng như thịt vịt để bổ sung thêm dưỡng chất cho mẹ và em bé. Một số món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu có thể chế biến từ thịt gà, thịt vịt là: canh gà hầm sen, gà tần thuốc bắc, cháo vịt đậu xanh…

Thai nhi 31 tuần tuổi: Bé làm mẹ mất ngủ

Thai nhi 31 tuần tuổi có thể quay đầu từ bên nọ sang bên kia trong khi các bộ phận như cánh tay, chân, và toàn cơ thể đang dần trở nên đầy đặn hơn.

Thai nhi 31 tuần tuổi có cân nặng khoảng hơn 1,5 kg và có chiều dài ước chừng 41cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân. Kích thước của em bé lúc này tương đương một quả dừa.

Thai nhi 31 tuần tuổi có thể quay đầu từ bên nọ sang bên kia trong khi các bộ phận như cánh tay, chân, và toàn cơ thể đang dần trở nên đầy đặn hơn. Em bé sẽ đá, đạp, nhào lộn khá nhiều lần trong ngày và có thể khiến mẹ mất ngủ. Song mẹ hãy vui mừng và cảm thấy thoải mái vì đây là những dấu hiệu cho thấy em bé đang phát triển hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường.

Cuộc sống mẹ bầu 31 tuần thay đổi như thế nào?

Mẹ bầu có nhận thấy các cơ của tử cung mẹ đang siết chặt hơn không? Không ít bà bầu cảm thấy những cơn co thắt ngẫu nhiên trong nửa sau của thai kỳ. Những cơn co thắt này kéo dài khoảng 30 giây, diễn ra jkhông có tính chu kỳ đều đặn và không gây đau – được gọi là những cơn co thắt tử cung Braxton Hicks (cơn co thắt tử cung của chuyển dạ giả).

Tại thời điểm mang thai 30 tuần, những cơn co thắt tử cung của chuyển dạ giả sẽ không diễn ra thường xuyên và hầu như không làm mẹ đau đớn. Nếu chúng diễn ra ở mức độ thường xuyên – nhiều hơn 4 cơn co thắt trong vòng 1 giờ đồng – kể cả không gây đau đớn, mẹ bầu cũng nên cẩn trọng và thông báo cho bác sĩ trực tiếp theo dõi thai kỳ cho bạn bởi đây cũng có khả năng là dấu hiệu của cơn co thắt tử cung của chuyển dạ thật sự. Mẹ bầu có thể bước vào một cuộc chuyển dạ thật sự và sinh non dù thai chưa đến ngày từ những cơn co thắt này.

Ngoài những cơn co thắt cơ tử cung, mẹ cũng nên chú ý một số dấu hiệu sinh non khác như việc ra dịch âm đạo nhiều hơn, bao gồm chất nhầy và máu, đau bụng hoặc co thắt giống như chu kỳ kinh nguyệt, tăng áp lực ở vùng chậu, hay đau lưng vùng thấp, đặc biệt nếu mẹ chưa từng gặp phải những triệu chứng này trước đây.

Mẹ bầu cũng có thể đã nhận thấy một ít sữa non rỉ ra từ bầu ngực của mình. Nếu có, mẹ bầu hãy đệm thêm miếng một miếng lót để tránh tình trạng sữa thấm ra áo. Nếu không thấy hiện tượng ra sữa non, bà bầu cũng không cần lo lắng. Bầu ngực của mẹ vẫn đang sản xuất ra sữa non kể cả khi mẹ không thấy chúng thấm ra bên ngoài. Nếu áo ngực hiện tại đã có phần chật hơn, mẹ nên chuyển sang mặc áo ngực cho con bú. Chọn một chiếc áo ngực lớn hơn ít nhất một cỡ so với cỡ áo hiện tại của mẹ để được thoải mái nhất.

Về chế độ dinh dưỡng, mẹ tiếp tục cần bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ và cho sự phát triển của bé con trong bụng, điển hình là canxi. Canxi không chỉ cần thiết cho sự phát triển của răng và xương thai nhi mà còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa các vấn đề về xương như loãng xương.

Mẹ có thể tìm thấy một lương canxi dồi dào trong sữa dành cho bà bầu, phô mai, sữa chua hay các loại thủy hải sản và các loại thực vật như vừng, cà rốt hay đậu nành. Cùng với đó, bà bầu nhớ tiếp tục duy trì thói quen uống đủ và nhiều nước mỗi ngày, cùng với các loại nước ép hoa quả bổ dưỡng như nước cam tươi nguyên chất, nước dừa, các loại sinh tố…

Dấu hiệu chứng tỏ trẻ thông minh từ trong trứng nước

Mẹ bầu có thể dự đoán xem em bé của mình có chỉ số IQ cao hơn người hay không nhờ vào 6 đặc điểm này.

Để nhận biết bé có tài năng đặc biệt hoặc chỉ số IQ cao hơn hẳn bạn bè đồng trang lứa, mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu sau đây thay vì bắt con phải trải qua hàng loạt những bài kiểm tra trí tuệ vô cùng rắc rối. Khoa học đã chứng minh rằng, trẻ thông minh, lanh lợi và có khả năng suy nghĩ nhạy bén thường sẽ bộc lộ qua những biểu hiện từ rất sớm, ngay trong những năm đầu đời. Vì thế, mẹ hãy chú ý kỹ xem con có các dấu hiệu sau đây hay không nhé!

Hay quấy khóc

Thường xuyên quấy khóc tưởng chừng như là biểu hiện hết sức bình thường ở trẻ nhỏ, nhưng không. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh đây cũng là một trong những dấu hiệu chứng tỏ trẻ rất thông minh, nhạy bén. Lý giải cho quan điểm này, họ cho rằng, nếu trẻ không gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe nhưng vẫn hay quấy khóc khi nằm yên một chỗ, rất có thể bé đang chán phải ngắm nhìn mãi một khung cảnh. Điều này chứng tỏ bé có bộ não luôn ưa thích tìm sự mới lạ, muốn khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh. Để kiểm chứng xem con khóc là vì bệnh hay do chán, mẹ chỉ cần bế con đi chỗ khác, chỉ cho con những vật dụng khác, nếu bé ngừng khóc ngay thì đó chính xác là dấu hiệu của một em bé thông minh, có bộ não luôn kích thích và muốn tìm hiểu những điều mới lạ. Ngược lại, nếu con không ngưng khóc mà lại còn khóc to hơn, bé có thể đang gặp vấn đề sức khỏe cần bác sĩ can thiệp và giúp đỡ.

Phản ứng nhanh

Khi nghe tiếng mẹ hoặc phát hiện những âm thanh bất thường, bé lập tức nhìn và có những phản ứng hết sức nhanh nhẹn. Điều này chứng tỏ con có ngũ quan nhạy bén và óc quan sát tốt. Mẹ có thể luyện tập phản xạ cho con mỗi ngày bằng cách thường xuyên trò chuyện, chơi đùa với con, cho bé nhìn những bảng chữ cái, đồ chơi mới lạ có nhiều màu sắc sẽ kích thích được óc quan sát cũng như các phản ứng nhanh nhẹn của bé.⁄

Cười nhiều

Trẻ biết cười sớm và cười nhiều sẽ rất thông minh. Đối với những em bé ít cười, ít khóc quấy, khả năng cao bé bị thiểu năng hoặc có những khiếm khuyết về ngôn ngữ, trí tuệ là rất cao. Bên cạnh đó, trẻ cười nhiều con mang lại những lợi ích không thể chối bỏ như giúp cả mẹ và con thư giãn tinh thần, bé có tâm trạng tốt, lớn nhanh, khỏe mạnh và dễ nuôi hơn rất nhiều.

Tập trung tốt

Những em bé tập trung tốt thường có trí nhớ dai ngay từ khi còn nhỏ. Biểu hiện đầu tiên đó chính là bé sẽ nhớ được mặt, dáng người, mùi hương của những ai thường xuyên ở bên cạnh như bố mẹ, ông bà. Vì thế, trẻ sẽ rất dễ khóc quấy, sợ hãi khi phát hiện ra người lạ. Lớn hơn một chút, các em bé tập trung tốt thường sẽ quan sát, nhìn một món đồ hoặc xem một bộ phim trên ti vi rất lâu, không chớp mắt. Nếu bé đang chơi với thứ gì mà mẹ bất ngờ lấy giấu đi, con khóc và rất lâu sau đó vẫn có ý định đi tìm thì điều này khẳng định trẻ có một trí nhớ và sự tập trung rất tốt.

Thuận tay trái

Các nghiên cứu đã khẳng định, đa số người thuận tay trái sẽ có tài năng thiên bẩm, nhiều nhất là trong lĩnh vực hội họa, kiến trúc và âm nhạc. Mẹ đừng lo lắng khi thấy con thuận tay trái vì thuận tay trái là một trong những dấu hiệu chứng tỏ con tài năng, thông minh và khác biệt hơn bạn bè đồng trang lứa. Những người thuận tay trái được cho là có khả năng “tư duy phân kì” – nghĩa là chứa đựng cảm hứng sáng tạo vô cùng dồi dào, trí tưởng tượng đáng nể nên dễ thành công xuất chúng trong những lĩnh vực thiên về nghệ thuật.

Lanh lẹ, thích nghịch

Mẹ thường “hụt hết cả hơi” khi chơi đùa với con vì bé quá nhiều năng lượng? Đây là một tín hiệu đáng mừng vì hầu hết những em bé thông minh đều rất lanh lẹ, hoạt bát, thường xuyên tò mò về thế giới xung quanh. Bên cạnh đó, trẻ có trí óc thông minh cũng sẽ nhanh chóng bộc lộ ra tính cách thích sự mới lạ của mình. Mẹ đừng cảm thấy lạ lẫm khi món đồ chơi thu hút con hôm nay có thể bị “thất sủng” ngay trong ngày mai. Lý do là vì trẻ thông minh luôn cần những điều mới mẻ và rất dễ chán nản khi phải lặp đi lặp lại những thứ cũ kỹ.

Mẹ bầu không nên ngồi chéo chân để tránh 7 nguy hại này trong thai kỳ

Phái đẹp hay có thói quen ngồi vắt chéo chân. Thế nhưng khi mang thai, bạn nên thay đổi tư thế này để không gây hại cho bản thân và em bé.

Những nguy hại khi bà bầu ngồi vắt chéo chân

Làm tăng các cơn đau nhức lưng và hông

Trong quá trình ngồi vắt chéo chân, cột sống lưng và cả đốt sống cổ nối liền với não đều sẽ chịu một áp lực không nhỏ. Khi mang bầu, tử cung nhô ra sẽ càng tạo áp lực lớn hơn cho cột sống.

Theo các chuyên gia sức khỏe sinh sản trên Erbohui, thai phụ không thể chịu được áp lực này. Chính vì vậy, thói quen ngồi vắt chéo chân của chị em càng dễ làm tình trạng đau nhức lưng, hông trong thai kỳ nghiêm trọng hơn.

Nguy cơ mắc bệnh phụ khoa càng cao

Tuy chưa có báo cáo nghiên cứu chuẩn xác về vấn đề này nhưng các bác sĩ vẫn cảnh báo nguy cơ mắc bệnh phụ khoa ở bà bầu do tư thế ngồi vắt chéo chân. Một số nghiên cứu đã chứng minh, ngồi chéo chân khiến nhiệt độ ngoài âm đạo của mẹ bầu tăng cao, vi khuẩn dễ xâm nhập và sinh sôi gây bệnh.

Suy giãn tĩnh mạch ở thai phụ

Ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài sẽ khiến tuần hoàn máu ở chân bị trở ngại lớn. Máu không thể lưu thông, vận chuyển một cách bình thường nên dễ xuất hiện trình trạng suy giãn tĩnh mạch chi dưới ở bà bầu. Đặc biệt giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, cơ thể mẹ dễ bị phù thũng và suy giãn tĩnh mạch hơn nên tốt nhất mẹ hãy thay đổi tư thế ngồi cho phù hợp.

Tăng nguy cơ biến dạng cột sống

“Khung sườn” cột sống sinh lý của con người là hình chữ S. Nếu bà bầu cứ thích ngồi vắt chéo chân khi mang thai sẽ khiến cột sống và các cơ lưng, hông bị mệt mỏi, tổn thương, dẫn đến nguy cơ cột sống bị biến dạng càng cao.

Bệnh tim và mạch máu ghé thăm

Khi tuần hoàn máu ở chi dưới không thông thuận do ngồi chéo chân thì huyết dịch cũng không thể được vận chuyển về tim kịp thời, kéo theo đó là não cũng bị ảnh hưởng theo. Trong tình trạng này, chức năng của tim, não và các mạch máu đều gặp trở ngại, gây nguy hiểm cho sức khỏe thai phụ.

Dễ khiến thai nhi nằm sai vị trí

Bà bầu ngồi vắt chéo chân không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn tác động đến thai nhi.

Khi mẹ quen ngồi ở tư thế này, chân có thể gây áp lực lên bụng, không gian hoạt động của thai nhi nhỏ lại, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình xoay chuyển đến khung chậu. Đây cũng là lý do khiến thai nhi nằm không đúng vị trí.

Nguy cơ dị dạng thai nhi

Khi ngồi vắt chéo chân, cột sống của mẹ chịu áp lực nặng và thai nhi cũng bị ảnh hưởng theo. Khi sự phát dục của em bé gặp trở ngại thì nguy cơ dị dạng thai nhi càng cao.

Bà bầu cần làm gì để ngồi đúng tư thế?

Khi mang thai, mẹ nên chú ý đến các tư thế hoạt động của mình, trong đó có tư thế ngồi. Trước tiên, mẹ cần xác định ghế ngồi đã ổn định chưa và xoay trở cơ thể sao cho có thể ngồi xuống đúng vị trí, tránh té ngã.

Nếu phía sau không có bức tường hay điểm tựa chắc chắn thì tốt nhất mẹ nên dùng một tay để xác định phía sau ghế, để khi ngồi xuống không bị “hụt” gây ra sự cố. Khi ngồi, mẹ nên giữ cho hai bên đùi duy trì ở mặt phẳng, hai đầu gối và bắp chân buông thõng tự nhiên, tạo cảm giác thoải mái là được.

Khi vừa ngồi xuống nên ngồi ở vị trí ½ diện tích ghế. Sau đó từ từ nhấc thân dưới vào sâu phía trong một chút cho đến khi lưng có thể tựa thẳng vào thành ghế.

Khi bụng mẹ đã to hơn, nếu ngồi dưới sàn nhà thì nên có một tấm nệm lót phía dưới. Ngoài ra, dù mẹ bầu có đi làm hay ở nhà nghỉ dưỡng cũng không nên ngồi quá lâu để tránh áp lực cho cơ thể và thai nhi.

Loại trái cây ăn vào mẹ khỏe mạnh, đỡ nghén còn thai nhi lại ‘lớn nhanh như thổi’

Trái cây rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người đang mang thai. Dưới đây là những loại trái cây giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, mau lớn phổng phao, IQ cao vút, tránh dị tật bẩm sinh.

Trái cây là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu mỗi ngày. Bên cạnh những dưỡng chất quan trọng như đạm, tinh bột, chất béo… trong chế độ ăn uống cho bà bầu hàng ngày cần bổ sung thêm đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có nhiều trong những loại trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi.

Lựu giúp phát triển hệ xương cho thai nhi và làm đẹp da cho mẹ

Lựu là loại trái cây yêu thích của nhiều người, có chứa hàm lượng oxy hóa cao. Lựu là “ứng cử viên” sáng giá giúp bảo vệ làn da của mẹ bầu, đặc biệt là giúp ngăn ngừa tình trạng rạn da sau sinh cho các mẹ. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu, trong lựu còn có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển hệ xương của thai nhi đồng thời giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

Một điều thú vị là theo ông bà xưa truyền lại, nếu mẹ bầu nào ăn nhiều lựu khi mang thai, khi sinh con sẽ sở hữu má lúm đồng tiền đáng yêu.

Bưởi giúp trẻ tăng IQ

Bưởi là loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, B, beta carotene, canxi, protein, sắt…Bưởi có tác dụng cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu, có thể ép ra làm nước giải khát. Ngoài ra bưởi còn có công dụng làm đẹp, da dẻ hồng hào, tóc mượt mà, ít rụng hơn.

Là trái cây nhiệt đới thuộc họ cam quýt, bưởi vốn là nguồn bổ sung vitamin C cực dồi dào, giúp tăng sức đề kháng và củng cố hệ miễn dịch của cơ thể. Bưởi chứa cả kali và lycopene, giúp điều hòa huyết áp cho mẹ bầu.

Cam chống dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Cam và những loại trái cây có vị chua là những thực phẩm tuyệt vời trong việc bổ sung năng lượng cho mẹ bầu. Cam sành chứa nhiều canxi, vitamin hơn các sản phẩm từ sữa. Không chỉ giàu vitamin C – tăng sức đề kháng cho bà bầu, nước cam còn dồi dào axit folic và kali – chất phòng chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh. Chính vì điều này, mỗi ngày uống 1 ly nước cam được xem là thức uống thần kì giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi vừa có tác dụng làm đẹp hữu hiệu cho bà bầu.

Bơ giúp thai nhi phát triển trí não

Quả bơ tươi được nằm trong danh sách những loại trái cây nên ăn khi mang thai. Bơ chứa hàm lượng Vitamin A, B, C, kali và folate rất lớn, giúp phát triển hệ thần kinh và não bộ của trẻ một cách tối ưu. Quả bơ dồi dào chất béo nhưng đó là nguồn chất béo đơn không bão hòa, có lợi cho sức khỏe, giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Do đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn bơ thường xuyên.

Quả sung giúp giảm nguy cơ sinh non

Hàm lượng kali trong quả sung cao hơn quả chuối vì vậy ăn sung giúp bà bầu kiểm soát huyết áp rất hiệu quả. Do đó, nó ngăn chặn tăng huyết áp liên quan tới tiền sản giật – một dấu hiệu rất nguy hiểm khi mang thai.

Ngoài ra, chất kiềm trong sung giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn trong thời kỳ mang thai. Điều này giúp mẹ có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hạn chế thừa cân, béo phì.

Sung cũng giàu vitamin B6, vitamin từ lâu đã được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc giảm táo bón. Nó cũng chứa một lượng đáng kể omega 3, cần thiết cho sự phát triển thai nhi cũng như giảm nguy cơ sinh non.

Táo giảm nguy cơ bị hen suyễn

Các chuyên gia cho rằng, mẹ bầu mỗi ngày ăn 1 quả táo sẽ đem đến những tác dụng vô cùng bất ngờ đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Trong táo có rất nhiều chất xơ và các vitamin như A, C và các khoáng chất khác như kali… có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho bé, giảm nguy cơ bé bị hen suyễn trong vòng 5 năm kể từ khi chào đời và phòng tránh các bệnh dị ứng hiệu quả.

Bí đỏ giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, mệt mỏi

Bí đỏ có chứa một hàm lượng sắt và kẽm rất phong phú, nên có thể giúp phòng ngừa chứng thiếu máu thường gặp khi mang thai. Ngoài ra, với hàm lượng cao chất chống oxy hóa, mẹ bầu ăn bí đỏ sẽ có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ bằng cách tăng cường hệ miễn dịch.

Acid ascorbin có trong loại quả nhiều chất dinh dưỡng này cũng hỗ trợ cho chị em tránh được bệnh cảm cúm và vitamin nhóm B làm giảm mệt mỏi, cáu gắt lẫn mất ngủ vốn rất phổ biến trong thời gian thai nghén.

Bên cạnh đó, vì giàu chất tryptophan – một cấu thành của protein được tế bào thần kinh dùng để tổng hợp seretonin có tác dụng gây phấn chấn. Vì vậy, loại quả này còn có công dụng giảm mệt mỏi và căng thảng thường gặp trong thai kỳ.

Quả óc chó giúp con sinh ra khỏe mạnh, thông minh

Quả óc chó luôn được biết đến là một trong những loại quả tốt cho thai nhi và mẹ bầu. Trong quả óc chó có chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú như: omega 3, axit linoleic và axit linolenic… giúp phát triển trí não cho thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mỗi ngày, mẹ bầu ăn khoảng 8 – 10 quả óc chó một ngày trong suốt thời gian mang thai, chắc chắn em bé được sinh ra sẽ rất thông minh, khỏe mạnh và hoạt bát.

Chị em nên làm những điều sau khi biết mình mang thai

Mang thai là thiên chức quý giá của người mẹ. Chắc chắn khi biết mình mang thai ai cũng vui mừng và hạnh phúc. Nhưng để mẹ khỏe, con khỏe thì khi biết mình mang bầu, các mẹ nên làm những điều này!

Lên kế hoạch đi khám thai

Ngay khi phát hiện ra mình có thai, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám. Bạn sẽ có được lời khuyên đúng đắn cho một thai kì khỏe mạnh ngay từ bước đầu và sớm phát hiện được những vấn đề của thai nhi để kịp thời xử lí.

Điều chỉnh chế độ ăn

Mẹ bầu không cần phải ăn cho hai người nhưng cần ăn uống đa dạng đầy đủ dưỡng chất. Cần ăn ít nhất 5 phần rau quả trong một ngày. Bữa sáng là bữa thiết yếu và quan trọng không thể bỏ. Thực phẩm chứa tinh bột, giàu năng lượng như bánh mì, mỳ, cơm phải là thành phần cơ bản trong mỗi bữa ăn. Ăn hàng ngày thực phẩm giàu protein như thịt nạc, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Cần ăn cá 2 lần trong 1 tuần, và một trong hai lần đó nên là cá có chứa nhiều dầu như cá thu, cá hồi vì cá chứa rất nhiều protein, vitamin D, khoáng chất và các axit béo omega 3. Đặc biệt, các axit béo omega 3 là thành phần không thể thiếu để thai nhi phát triển trí não.

Uống thuốc bổ sung

Vitamin bổ sung cho bà bầu không thay thế cho một chế độ ăn uống cân bằng được. Nhưng chúng giúp ích khi bạn ăn kém hoặc quá mệt mỏi với việc phải ăn nhiều. Các thuốc bổ hay được sử dụng ở phụ nữ có thai là viên sắt, acid folic, canxi, magiê, vitamin B6, vitamin E, polyvitamin…

Đặc biệt, sắt, canxi, acid folic là ba thứ rất cần thiết cho các bà mẹ mang thai. Tuy nhiên, nếu qua các xét nghiệm mà không thấy sự thiếu hụt của các chất đó trong cơ thể (do ăn uống đã đầy đủ rồi) thì không cần uống thêm, thậm chí, uống thêm có thể gây nguy hại cho thai nhi.

Tập luyện thường xuyên

Tập luyện thường xuyên không chỉ giúp mẹ bầu khỏe mạnh mà còn giúp quá trình “vượt cạn” dễ dàng hơn. Ngoài ra, vận động còn làm tinh thần bạn phấn chấn hơn, giảm stress và dễ lấy lại vóc dáng ban đầu sau khi sinh bé. Những bài tập phù hợp cho phụ nữ mang thai gồm có: yoga, bơi, pilates, đi bộ,…

Tập luyện thường xuyên không chỉ giúp mẹ bầu khỏe mạnh mà còn giúp quá trình “vượt cạn” dễ dàng hơn. (Ảnh minh họa)

Tập Kegels – bài tập kì diệu dành cho mẹ bầu

Kegels là bài tập vùng dưới sàn cơ xương chậu, có tác dụng củng cố các cơ bắp ở bàng quang và âm đạo. Những cơ quan này có xu hướng bị yếu đi khi bạn mang thai do sức nặng của thai nhi đè lên và do lượng hooc môn bị biến đổi thất thường. Tập Kegels thường xuyên, bạn sẽ phòng ngừa được chứng tiểu thường xuyên hay gặp ở bà bầu và “vượt cạn” dễ dàng hơn.

Nói “không” với bia rượu, thuốc lá

Uống nhiều rượu trong quá trình mang thai rất nguy hiểm cho em bé trong bụng của bạn, có khả năng gây dị tật và làm giảm sự phát triển trí não ở thai nhi. Bất kể bạn uống bao nhiêu, lượng rượu đó sẽ đi trực tiếp đến em bé thông qua các mạch máu và nhau thai.

Vì thế, tốt nhất, các bà mẹ tương lai hãy nói “không” với bia rượu để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Tương tự, thuốc lá cũng cực kì độc hại. Nếu là người nghiện thuốc lá, bạn hãy tìm cách bỏ ngay khi biết mình có thai, vì sức khỏe của cả hai mẹ con.

Chú ý khi dùng caffeine

Cà phê, trà và cola là những đồ uống chứa chất kích thích nhẹ. Một số ý kiến cho rằng sử dụng quá nhiều caffeine có thể tăng nguy cơ sảy thai và sinh con nhẹ cân. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu gần đây, mẹ bầu vẫn có thể dùng 200mg caffeine một ngày (tương đương 2 tách nhỏ cà phê hòa tan) mà không làm hại đến em bé trong bụng. Tốt nhất là trong quý đầu tiên của thai kì, mẹ bầu nên kiêng hẳn loại đồ uống này.

Nuông chiều bản thân

Bạn đang nuôi trong mình một mầm sống, giờ đây, việc nghỉ ngơi và chiều chuộng bản thân cần phải đặt lên hàng đầu. Trong ba tháng đầu, bạn sẽ cảm nhận rất rõ rệt những dấu hiệu của cơ thể thông báo bạn cần làm mọi thứ chậm lại: ốm nghén, mệt mỏi, thèm ngủ,…

Nếu bạn không thể ngủ được vào ban đêm, hãy cố làm một giấc ngủ ngắn ban ngày để đảm bảo ngủ đủ giấc. Khi những cơn đau lưng bắt đầu xuất hiện và quấy rầy giấc ngủ, hãy thử dùng nhiều gối kê đỡ để có giấc ngủ thoải mái hơn. Tập luyện là cách cực kì hiệu quả giúp bạn đẩy lùi những cơn đau lưng này, nhưng đừng tập quá gần giờ đi ngủ.