Dấu hiệu sắp sinh em bé của người mang thai

 Trong suốt quá trình mang thai thì thời điểm chuyển dạ được coi là thời điểm quan trọng nhất của người phụ nữ, cũng như là người thân bên cạnh. Khi chuyển dạ (sắp sinh), không chỉ người mẹ mà những thành viên trong gia đình cũng cần phải có những kiển thức hiểu biết nhất định, để chuẩn bị cho quá trình sinh nở được diễn ra thành công.

Học cách nhận biết những dấu hiệu sắp sinh là rất thiết thực & quan trọng, để bạn & người thân có thể chuẩn bị tốt hơn khi chào đón một thành viên mới trong gia đình. Cùng sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu thêm về các biểu hiện sắp sinh của những phụ nữ mang thai nhé.

Những dấu hiệu sắp sinh của bà bầu

1. Quá trình chuyển dạ

Như đã biết, mỗi chu kì mang bầu của những bà mẹ thường kéo dài bên trong vòng 9 tháng 10 ngày, song không phải mẹ bầu nào cũng có bầu trọn vẹn khoảng thời gian này, có người mang thai thời gian lâu hơn, nhưng cũng có người ngắn hơn.Theo đó, thời điểm chuyển dạ của những mẹ cũng khác nhau và không bao giờ cố định, có người chuyển dạ sớm, kéo dài, cũng có người chỉ diễn ra bên trong thời gian ngắn. Quá trình chuyển dạ thường được những bác sỹ chia làm 3 giai đoạn chính, để giúp người mẹ có thể xác định các biểu hiện sau sinh một cách chính xác.

– Giai đoạn 1: Khi cổ tử cung (vùng cơ nằm giữa tử cung & âm đạo) giãn rộng.

– Giai đoạn 2: Khi thai nhi bắt đầu được đẩy ra khỏi tử cung, đi qua cổ tử cung, qua âm đạo và ra ngoài.

– Giai đoạn 3: Nhau thai cũng được đưa ra ngoài.

Thời gian trước khi sinh và giai đoạn đầu tiên thường diễn ra khá lâu, có khi kéo dài trong vài tiếng, cũng có khi cả ngày. Sau khi cổ tử cung đã giãn vừa đủ, thì giai đoạn thứ hai lại diễn ra rất nhanh chóng, và giai đoạn cuối cùng hoàn toàn không được các mẹ chú ý, bởi họ vẫn đang mải ngắm nhìn sinh linh của mình vừa chào đời.

2. Dấu hiệu khi chuyển dạ

Để có thể xác định các dấu hiệu chuyển dạ tốt hơn, giúp mẹ bầu và gia đình chắc chắn hơn để chuẩn bị, ta có thể dựa trên các đặc điểm có thể nhận thấy ở người mang thai bên trong khoảng 2 tuần trước thời điểm chuyển dạ như sau:

– Giảm cân hoặc ngừng tăng cân: Thông thường bà bầu sẽ tăng cân bên trong suốt quá trình mang thai, trước 1-2 tuần thời gian chuyển dạ những mẹ sẽ ngừng tăng cân hoặc giảm cân. Các mẹ đừng lo lắng bởi đây là biểu hiện thường gặp ở những tháng cuối thời kỳ mang thai, và nếu mẹ có giảm cân thì vẫn không ảnh hưởng đến cân nặng của nhỏ.

– Cảm giác mệt mỏi: trong suốt quá trình có bầu, người phụ nữ sẽ luôn cảm thấy khó chịu và có những cảm xúc lạ kì. Thời điểm sắp sinh, các cảm nhận sẽ càng rõ rệt hơn, bạn thấy mình càng ngày càng mệt như lúc mới có thai, không thể ngủ ngon và muốn dọn dẹp, chuẩn bị mọi thứ cho sự kiện trọng đại sắp tới.

– Cảm thấy nặng nề, đau lưng hơn: Ngoài ra phụ nữ có thai thời điểm sắp sinh cũng sẽ thấy đau nhức, đặc biệt ở mảng lưng và những cảm giác gò bó, khó cử động.

– Tiêu chảy: những cơ bắp giai đoạn chuẩn bị sinh nở sẽ được thư giãn, và cơ nằm trong trực tràng cũng như vậy. Do đó chất thải giai đoạn này cũng lỏng hơn, tuy khá không thoải mái nhưng đây là hiện tượng thông thường khi sắp sinh nên những mẹ cũng không phải lo lắng quá nhiều.

– Muốn đi tiểu, sưng phù: Thời điểm sắp sinh, thai nhi sẽ ép vào bàng quang làm bạn muốn đi tiểu nhiều hơn. Ngoài ra, áp lực tăng lên trên những mạch máu làm chân những mẹ thời điểm này cũng bị tê mỏi, phù đầu gối & mắt cá chân. Khi ngủ, hãy giữ chân của mình càng cao càng tốt và nghiêng người về bên trái để giảm phù chân.

– Tiết dịch nhầy ở âm đạo: trong giai đoạn có thai, cổ tử cung sẽ được chặn bởi một lớp dịch nhầy của âm đạo. Thời điểm sắp chuyển dạ, chất dịch này được chảy ra ngoài nhiều hơn và xuất hiện trong khoảng 1 tuần trước khi sinh, hoặc 1 số trường hợp chảy ra ngoài lúc sinh nở. Dịch nhầy này sẽ có màu đỏ tươi hoặc màu nâu.

– Ra dịch nhớt hồng: Ngoài ra, thời điểm sắp sinh, những mẹ cũng sẽ thấy có chất dịch nhớt hồng tiết ra, dân gian xưa thường gọi đây là “hồng hồng máu cá”, đây là hiện tượng rất thông thường ở những phụ nữ sắp sinh, nếu như máu ra nhiều đột ngột thì bạn mới cần lưu ý và đến bệnh viện ngay lập tức.

– Co thắt tử cung, bụng cứng, đau bất thường: Thời gian trước khi chuyển dạ, chị em bà bầu cũng sẽ cảm nhận được những cơn đau co thắt tử cung, thường đột ngột xuất hiện & lặp lại nhiều lần. Những cơn đau này rất ngắn và bạn chỉ cảm thấy mảng bụng của mình bị thắt chặt và thả lỏng lại như ban đầu. Khi càng gần sát đến ngày sinh, những cơn đau này sẽ càng xuất hiện nhiều hơn & bạn cũng có thể linh cảm được thời điểm con của bạn ra đời sắp đến.

Trên đây là 1 số biểu hiện sắp sinh thường thấy ở những người mang thai, giai đoạn cuối thai kỳ. Các mẹ trong giai đoạn sắp sinh nếu như không thấy có các biểu hiện đã kể trên, mà lại xuất hiện các biểu hiện lạ hơn như ra máu, đau bụng liên tục, nhức đầu, chóng mặt thì hãy đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán & giảng giải từ bác sĩ, giúp chuẩn bị cho quá trình sinh nở thật trọn vẹn và an toàn.

Mẹ bầu có những quan tâm về các dịch vụ sàng lọc trước sinh như xét nghiệm double test hoặc xét nghiệm triple test … Vui lòng truy cập gentis.com.vn hoặc hotline 18002010.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *