Hiện tượng sa dây rốn thai nhi và mối nguy hiểm chết người

moi-nguy-hiem-chet-nguoi-cua-sa-day-ron-doi-voi-thai-nhi

Hiện tượng sa dây rốn thai nhi và mối nguy hiểm chết người. Sa dây rốn thường xảy ra vào cuối thai kỳ. Đây được coi là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Để hiểu hơn về nguy cơ của nó, mẹ hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Sa dây rốn có nguy hiểm không?

Sa dây rốn thường xảy ra khi mẹ mang thai sau tuần thứ 38, khi đó dây rốn sẽ bị sa trước ngôi thai, qua cả cổ tử cung của mẹ. Đây là một trường hợp cấp cứu sản khoa nguy hiểm. Bởi dây rốn có nhiệm vụ vận chuyển dinh dưỡng và oxy từ bánh nhau tới thai nhi. Khi dây rốn bị sa sẽ rất dễ xảy ra hai tình huống:

– Một là dây rốn bị chèn ép giữa thai nhi và thành khung xương chậu, dẫn đến quá trình cung cấp oxy bị cản trở.

– Hai là dây rốn khi bị sa vào “vùng kín” tiếp xúc với không khí ngoài môi trường xung quanh, sẽ xảy ra tình trạng co thắt, cách mạch máu trong dây rốn dần bị tiêu biến.

moi-nguy-hiem-chet-nguoi-cua-sa-day-ron-doi-voi-thai-nhi

Cả hai trường hợp này đều khiến thai nhi không được cung cấp đủ oxy, gây ra tình trạng suy thai cấp và để lại hậu quả vô cùng to lớn: thai nhi bị suy hô hấp, tổn thương não bộ, đặc biệt là khi sa dây rốn đi kèm vỡ ối, nếu không mổ lấy thai trong vòng 30 phút, thai nhi sẽ bị tử vong.

Như vậy có thể thấy hậu quả mà sa dây rốn mang lại là cực kỳ nguy hiểm. Do đó, mẹ cần theo dõi thai kỳ một cách sát sao nhất, khi nhận thấy các dấu hiệu sau thì nhanh chóng liên hệ với bác sĩ sản khoa nhé:

– Mẹ có cảm giác dây rốn ở trong “cô bé”.
– Mẹ có thể nhìn thấy dây rốn bị sa ra ngoài âm hộ.
– Mẹ sờ bụng thấy ngôi thai cao.
– Nước ối ra nhiều
– Cảm thấy dịch nhầy của cổ tử cung chảy ra ngoài âm đạo.

Nguyên nhân gây ra tình trạng sa dây rốn

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, sa dây rốn thường gặp ở những mẹ bầu sau đây:

– Mẹ bầu có khung xương chậu méo, hẹp, hay chứa khối u tiền đạo: Điều này thường gặp ở những mẹ sinh nở nhiều lần.
– Mẹ bầu mang song thai hoặc đa thai.
– Ngôi thai không thuận, phần chân quay về phía cổ tử cung nên sẽ tạo khoảng hở khi cổ tử cung mở.
– Dây rốn quá dài cũng làm tăng nguy cơ bị sa.
– Nhau bám thấp nên khoảng cách giữa bánh nhau và dây rốn quá ngắn.
– Mẹ bầu bị đa ối.
– Sa dây rốn có nguy hiểm không?
– Khi bị sa dây rốn, mẹ nên nằm ở tư thế này trong lúc chờ cấp cứu nhé.

moi-nguy-hiem-chet-nguoi-cua-sa-day-ron-doi-voi-thai-nhi

Mẹ bầu nên làm gì khi bị sa dây rốn?

Điều đầu tiên là mẹ cần luôn kiểm tra thai kỳ một cách thường xuyên, nhất là trong những tuần cuối nếu cảm nhận dây rốn ở trong “cô bé” thì cần liên lạc ngay với bệnh viện. Trong quá trình liên lạc hãy nói rõ tình trạng nghi ngờ sa dây rốn để bác sĩ nắm được tình hình và đưa ra được chỉ định một cách nhanh và chính xác nhất.

Sau đó, mẹ nên thực hiện tư thế mặt úp xuống sàn nhà, hai đầu gối quỳ gập, bàn tay và khuỷu tay úp sát xuống sàn nhà. Mẹ tuyệt đối không rặn hay đẩy dây rốn trở lại hoặc ăn uống bất cứ thứ gì. Việc ăn uống tuy không ảnh hưởng tới sa dây rốn nhưng vì mẹ có nguy cơ phải sinh mổ nên kiêng sẽ tốt hơn.

Còn một điểm quan trọng mẹ cần nhớ đó là thời gian để cứu sống được thai nhi khi mẹ bị sa dây rốn là rất ngắn nên mẹ cần tận dụng mọi cơ hội để liên lạc được sớm nhất với các bệnh viện có đủ điều kiện mổ lấy thai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *