Bị đầy bụng khi mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối

Đầy bụng khi mang thai thường xuất hiện vào lúc mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối gây cảm giác rất khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cả mẹ và bé. Dưới đây là một số mẹo giải quyết tình trạng này đơn giản mà hiệu quả.

Hiện tượng đầy bụng khi mang thai 3 tháng đầu và cuối

Chướng hơi, đầy bụng khó tiêu là biểu hiện thường gặp khi một người mắc phải các bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm túi mật, trào ngược dạ dày thực quản,… Tuy nhiên, ở đa số chị em trong giai đoạn mang thai cũng gặp phải tình trạng “khó ở” của hệ tiêu hóa. Vậy nguyên nhân của hiện tượng sức khỏe này là gì?

Nguyên nhân của hiện tượng đầy bụng khi mang thai

Bụng bị đầy hơi là một hiện tượng sinh lý khá phổ biến và hết sức bình thường của cơ thể khi mang thai. Rối loạn này xảy ra do cơ thể chị em có sự gia tăng hormone progesterone từ đó làm các mô cơ trơn bị giãn ra, khiến quá trình tiêu hóa bị chậm đi, vi khuẩn trong đường ruột hoạt động xử lý thức ăn lâu hơn, sinh ra nhiều hơi. Không chỉ đầy hơi, táo bón cũng là một biểu hiện khá dễ gặp phải trong giai đoạn nhạy cảm này.

Trên thực tế, bà bầu bị đầy bụng là tình trạng rất phổ biến. Triệu chứng này xảy ra gây nên cảm giác mệt mỏi và khó chịu, tuy nhiên không có gì đáng lo ngại đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.  

Hầu như qua giai đoạn nhạy cảm (chủ yếu là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối) và biết cải thiện chế độ ăn uống đúng cách sẽ giúp sức khỏe của mẹ đi vào ổn định, mất dần cảm giác này. Nhưng ở một số người nếu không biết cách điều trị và để cho tình trạng diễn ra trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến tình trạng chán ăn, mất đi cảm giác ngon miệng.Điều này có thể khiến cho cơ thể bị suy nhược, stress, thiếu dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai. Do đó, khi cơ thể có những thay đổi và không có dấu hiệu cải thiện, mẹ cần theo dõi và thăm khám và sàng lọc dị tật thai nhi kịp thời để tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

  • Nguyên nhân

Như đã nói, 3 tháng đầu từ khi bắt đầu giai đoạn mang thai, cơ thể phụ nữ có rất nhiều thay đổi do nội tiết tố tăng lên để hỗ trợ quá trình nuôi dưỡng thai nhi. Mô cơ trơn bị kéo giãn, đặc biệt là cơ vùng chậu làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ thể.Ngoài nguyên nhân sinh lý trên, đầy bụng trong 3 tháng đầu còn liên quan đến các loại thức ăn mà mẹ ăn vào. Theo đó trong 3 tháng này, các chị em thường thèm ăn rất nhiều món lạ và ăn vào giờ giấc không đúng với thói quen sinh hoạt trước đây. Điều này khiến gia tăng thêm gánh nặng do hệ tiêu hóa vốn đang có nhiều thay đổi.

  • Triệu chứng bị đầy bụng khi mang thai 3 tháng đầu

Tức bụng như có vật chèn phía trên, luôn có cảm giác bụng đầy hơi, đầy nước;Thường xuyên ợ khan, ợ nóng, ợ chua;Luôn cảm thấy no, không muốn ăn do dịch tiêu hóa không được tiết ra;Có cảm giác buồn nôn;Khi nuốt cảm thấy vướng vùng cổ họng;Có khả năng táo bón hoặc tiêu chảy.…

  • Khắc phục tình trạng đầy bụng khi mang thai 3 tháng đầu

Nguyên nhân từ hiện tượng sinh lý tăng hormone khiến chị em gặp phải hiện tượng rối loạn tiêu hóa thường sẽ khó có thể giải quyết nhưng sẽ dần ổn định khi bước sang tháng thứ 4 của thai kỳ. Tuy nhiên nếu xuất phát từ chế độ ăn thiếu khoa học, mẹ bầu sẽ dễ dàng hơn để khắc phục hiện tượng khó chịu này, cụ thể bằng các biện pháp sau đây:

  1. Chia nhỏ bữa ăn, ăn chậm, nhai kỹ;
  2. Lựa chọn các loại thức ăn dễ tiêu, tránh thức ăn cứng và lạ;
  3. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả để hỗ trợ tiêu hóa;
  4. Không ăn vào tối muộn
  5. Không ăn đồ ăn muối chua làm tăng acid dạ dày, không ăn nhiều đồ ăn đóng hộp, đồ dầu mỡ, đồ cay nóng, nước uống có gas.
  6. Không nên nằm ngay sau khi ăn, nên vận động nhẹ nhàng sau khi ăn 1 tiếng;
  7. Ngủ đúng tư thế, kê gối dốc ở phần lưng để giúp giảm bớt sự khó chịu;
  8. Tránh xa khói thuốc lá vì đây là nguyên nhân khiến gia tăng tình trạng đầy hơi.

Đầy bụng khi mang thai 3 tháng cuối nguy hiểm không?

Tình trạng đầy bụng trong 3 tháng cuối có thể lặp lại như 3 tháng đầu do có sự thay đổi thêm của hormone để kéo giãn vùng chậu cho quá trình chuyển dạ. Tuy vẫn gây nên khó chịu kèm theo sự mệt mỏi do ở giai đoạn cuối thai kỳ, thế nhưng đầy hơi không nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.Bên cạnh đó, đầy bụng khi mang thai 3 tháng cuối còn do tình trạng tăng cân khi mang thai và áp lực cho hệ tiêu hóa tăng lên khi thai nhi phát triển nhanh trong 3 tháng cuối này cũng khiến cho cơ thể mẹ cảm thấy nặng nề và khó khăn hơn khi vận động. Những lo lắng cho quá trình “vượt cạn” cũng dẫn tới tình trạng căng thẳng thai kỳ ảnh hưởng tới cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, thêm một nguyên nhân khác mà hầu như mẹ bầu nào cũng gặp phải đó chính là thai nhi trong 3 tháng cuối này hấp thụ lượng nước trong thức ăn. Từ đó khiến cho phân của chị em trở nên khô hơn, thậm chí còn tích tụ lâu hơn ở trực tràng làm gia tăng khí dẫn tới táo bón, đầy hơi.Nói chung tình trạng đầy hơi vào kỳ nguyệt tam cá thứ 3 không quá nguy hiểm, chị em chỉ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt là có thể khắc phục hiện tượng này.Tương tự như hiện tượng đầy bụng khi mang thai trong 3 tháng đầu, để mẹ bầu giảm được tình trạng khó chịu này, giúp cơ thể thoải mái hơn đôi chút trước khi bước vào giai đoạn quan trọng, bản thân chị em và gia đình cần hỗ trợ để cải thiện bằng cách:

  1. Ăn uống khoa học tránh tăng cân quá nhanh, “vào” mẹ chứ không “vào” bé;
  2. Uống nhiều nước;
  3. Thêm nhiều rau và trái cây vào khẩu phần để tăng chất xơ và vitamin giúp đại tiện dễ hơn;
  4. Bà bầu bị đầy bụng nên vận động nhẹ nhàng, tránh bê vác đồ nặng hay hoạt động quá sức gây nên áp lực cho cơ thể và hệ tiêu hóa;
  5. Thoải mái tinh thần, không lo lắng quá mức;
  6. Thêm sữa chua vào bữa ăn nhẹ để tăng thêm lợi khuẩn giúp hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn;
  7. Nằm ở tư thế thoải mái, tránh nằm ngay sau khi ăn;


Đầy bụng khi mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối chủ yếu do tình trạng thay đổi hormone và chế độ ăn uống có phần khác biệt so với trước kia. Mẹ bầu hãy trang bị những kiến thức về dinh dưỡng để lựa chọn thực phẩm hợp lý, vừa cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi vừa giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả nhé. Xem thêm nhiều hơn kiến thức mang thai tại website nipt.com.vn

Thai nhi tăng cần đều đặn trong bụng mẹ với những thực phẩm vàng này

Thai nhi tăng cần đều đặn trong bụng mẹ với những thực phẩm vàng này . 4 thực phẩm dưới đây giúp mẹ bầu bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, thai nhi khỏe mạnh phòng dị tật bẩm sinh.

Các loại thực phẩm tốt cho mẹ bầu

Trái cây giàu vitamin C

Trong các loại trái cây như cam, quýt được xem là một trong những loại trái chứa nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa. Khi mẹ bầu thường xuyên cung cấp hàm lượng vitamin C cao có trong cam hoặc quýt giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt dễ dàng hơn.

Ngoài ra, thành phần vitamin C cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của da và chức năng miễn dịch giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Trứng

Trứng là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong một quả trứng chứa protein và chất béo chất lượng cao. Đồng thời loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự phát triển xương và não bộ của trẻ như omega-3, choline, kẽm, canxi, vitamin D… tốt cho sự phát triển toàn diện của bé.

Thịt đỏ

Trong các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò chứa nhiều protein, các khoáng chất như sắt, canxi… và các loại vitamin A, D, E, B1, B2… giúp mẹ bầu bổ sung dinh dưỡng, có một thai kì khỏe mạnh.

Trong quá trình mang thai chất sắt trong thịt gà giúp tạo ra các tế bào máu đỏ, giúp mẹ có đủ oxy cung cấp cho bé. Ngoài ra, thịt bò và thịt lợn cũng rất giàu chất sắt, choline và các vitamin B khác giúp bé phát triển khỏe mạnh tránh được dị tật thai nhi.

Đậu lăng

Các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate và canxi tuyệt vời cho sự phát triển toàn diện về thể chất cũng như trí tuệ của em bé.

Ngoài ra, chất folate có trong đậu lăng có liên quan đến việc tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh khiến cho em bé sinh ra dễ mắc bệnh nhẹ cân. Ngoài ra, lượng folate không đủ cũng có thể khiến con bạn dễ bị nhiễm trùng mắc dị tật sau sinh.

Mẹ bầu cực ghét khi phải nghe 11 câu nói này

Phụ nữ mang thai cực nhạy cảm, chính vì thế sự vô tâm trong giao tiếp có thể khiến bà mẹ tương lai buồn phiền, cáu kỉnh nhiều hơn.

Mang thai là khoảng thời gian vô cùng căng thẳng, chính vì vậy mà trong suốt thời kỳ thai nghén, phụ nữ thường rất hay khó chịu, nóng giận, cáu gắt một cách thường xuyên hơn. Thay đổi tâm trạng khi bắt đầu mang thai do căng thẳng, mệt mỏi hay thay đổi hormone là điều rất bình thường. Theo một cuộc điều tra, có khoảng 14 đến 23% các bà mẹ khi mang thai đối mặt với khủng hoảng cực độ.

Chình vì những lí do này mà các bà mẹ tương lai càng phải lưu ý để kiểm soát và giữ tâm trạng thoải mái, đảm bảo sức khỏe tinh thần ổn định cho cả mẹ và thai nhi. Sau đây là 11 điều mà phần lớn các mẹ bầu cực ghét khi nghe tới hoặc nhắc tới, bất cứ ai trong chúng ta cũng nên suy xét kĩ trước khi trò chuyện với phụ nữ có thai, nhất là trong dịp năm mới để tránh “dông” cả năm.

Tất cả các thể loại “Cấm…”

Những cụm từ như cấm ăn, cấm uống, cấm làm… đều là những điều mà mẹ bầu nào cũng không mấy vui vẻ khi nghe tới. Đơn giản là bởi vì bản thân người mẹ biết rõ hơn ai hết những điều tốt nhất và nên tránh để giữ một thai kì an toàn và khỏe mạnh. Các chuyên gia, bác sĩ cũng sẽ là người thông báo cho mẹ bầu biết nên và không nên ăn gì, làm gì. Vì vậy, nếu bạn không phải bác sĩ chuyên khoa thì đừng đưa ra những lời cấm đoán vô căn cứ nhé.

Nhắc nhở không nên lo lắng

Phụ nữ mang thai luôn thường trực tâm trạng lo lắng cho đứa con tương lai liệu bé khỏe mạnh và chào đời an toàn hay không. Bên cạnh đó, người mẹ cũng đang trải qua sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Chính vì vậy, nếu bạn muốn làm cho mẹ bầu thoải mái hơn thì tốt nhất là chỉ cần tránh nói những lời nhắc nhở như vậy bởi họ chỉ có thể làm ngược lại mà thôi.

“Có thai chứ có phải bị ốm đâu”

Đây lại là một câu nói ngớ ngẩn nhất trong dịp đầu năm. Vậy xin hỏi là tại sao người phụ nữ lại được “chẩn đoán” là có thai? Có con là một niềm vui và ao ước của nhiều người, nhưng người phụ nữ cũng phải đánh đổi không ít sức khỏe và cả việc ngoại hình biến dạng để đón con yêu chào đời khỏe mạnh.

Những câu hỏi bất lịch sự về sức khỏe sinh sản

Không phải ai cũng sẵn sàng thảo luận, trò chuyện công khai về sức khỏe sinh sản của mình với người khác, ví dụ như khả năng đậu thai, phương pháp thụ tinh… Vì vậy những câu hỏi bất lịch sự liên quan tới chủ đề này sẽ chỉ khiến mẹ bầu thêm căng thẳng và cáu kỉnh hơn mà thôi.

“Bụng to vậy!”

Thông thường, sau khi mọi người nói điều này, họ sẽ cố chạm vào bụng của mẹ bầu. Nhưng nếu bạn không phải là người thân của mẹ và em bé tương lai, xin đừng làm điều này. Phụ nữ có bản năng làm mẹ và họ không muốn người lạ chạm vào đứa con còn chưa chào đời của họ. Bản thân người mẹ cũng tự biết kích thước bụng của mình, và không cần ai khác phải nhắc lại điều này thêm.

Những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Khi mang thai, mẹ bầu nên ăn đa dạng các món ăn với nhiều loại thực phẩm khác nhau để có nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Sau đây là gợi ý một số món ăn ngon, có lợi cho bà bầu:

Những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Canh thịt bò rau củ

Thịt bò là thực phẩm cần thiết phải có trong thực đơn của bà bầu để giúp cung cấp đủ sắt cho cơ thể mẹ, đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Canh thịt bò rau củ là món canh tốt cho bà bầu. Không chỉ giúp cung cấp sắt mà mẹ bầu còn được bổ sung chất xơ từ các loại rau củ khác nhau.

Canh gà hạt sen

Nếu như không muốn ăn món gà luộc ít vị hay ngấy món gà rán nhiều dầu mỡ thì mẹ bầu có thể chọn món canh gà hạt sen. Đây là một trong những món ăn tốt cho bà bầu có cách làm đơn giản nhưng lại đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe như: thanh nhiệt, giải độc, cải thiện giấc ngủ…

Canh cua mồng tơi

Để bổ sung canxi trong thai kỳ, mẹ bầu nên tăng cường ăn thịt cua. Bên cạnh đó, chất nhầy trong rau mồng tơi giúp cơ thể đào thải cholesterol xấu ra ngoài qua tiêu hóa. Từ đó sẽ giúp phòng ngừa táo bón và béo phì cho mẹ bầu.

Canh ngao nấu chua

Trong ngao có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: photpho,protein, vitamin A, C. Những bà bầu bị ốm nghén sẽ rất phù hợp để ăn món canh này vì nó rất dễ ăn và không gây ngán.

Canh rau muống nấu ngao

Món canh này có hương vị thanh mát và ngọt nhẹ nhưng lại rất dễ chế biến. Ngoài việc cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu, canh rau muống nấu nghêu còn có tác dụng giải độc, làm mát cơ thể rất tốt.

Canh đỗ đen nấu móng giò

Đây là món canh cực kỳ bổ dưỡng cho mẹ bầu. Canh đỗ đen nấu móng giò còn rất thơm ngon, dễ ăn, phù hợp với những phụ nữ mang thai cần bồi bổ sức khỏe. Bà bầu nên ăn món canh này để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Canh mọc nấu rau củ

Món canh này được nấu từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách làm lại đơn giản nhưng hương vị lại đặc biệt thơm ngon. Mẹ bầu sẽ cảm nhận được vị thanh mát, chất dinh dưỡng từ các loại rau củ, mọc đậm vị cùng nước dùng ngọt ngào. Ăn canh mọc nấu rau củ sẽ giúp mẹ có sức khỏe tốt, được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.

Mẹ mang thai có 3 dấu hiệu khó chịu này chứng tỏ thai nhi đang phát triển tốt

Việc theo dõi những thay đổi trong cơ thể khi mang thai là vô cùng cần thiết.
Sự phát triển của thai nhi luôn là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ đang mang thai. Nhưng làm thế nào để biết con yêu trong bụng có đang phát triển tốt hay không? Ngoài việc đi khám thai, siêu âm thai theo lịch của bác sĩ, các chuyên gia cho rằng người mẹ có thể theo dõi những dấu hiệu trên cơ thể cũng có thể biết được thai kỳ đang tiến triển tốt, thai nhi phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ.

1. Mẹ bầu đau lưng và sưng phù chân

Khi bụng bầu ngày một lớn dần thì mẹ bầu cũng sẽ phải đối mặt với nhiều khó chịu khác nhau trong đó đau lưng và sưng phù chân là rất phổ biến. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự thay đổi và áp lực về thể chất cùng với hiện tượng thiếu canxi.

Khi người mẹ nhận thấy những dấu hiệu này thì nên bổ sung những thực phẩm giàu canxi như thịt đỏ, các loại hạt, các sản phẩm từ sữa…, đồng thời có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được bổ sung viên uống bổ sung canxi.

Mẹ bầu cũng nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để cơ thể được thoải mái, giảm chứng đau lưng và sưng phù chân tay.

2. Mẹ bầu bị trào ngược dạ dày

Sau khi mang bầu, người mẹ cũng phải đối mặt với những thay đổi khó chịu ở dạ dày như chứng nôn ói do ốm nghén hoặc trào ngược dạ dày do sự thay đổi mạnh mẽ của hormone trong cơ thể.

Nguyên nhân của chứng trào ngực dạ dày còn do khi mang thai khả năng tiêu hóa yếu hơn. Để giảm bớt sự khó chịu của dạ dày, mẹ bầu nên ăn thành nhiều bữa trong ngày nhưng ăn với lượng nhỏ vừa phải. Nếu có thể, hãy duy trì thói quen tập thể dục nhẹ nhàng sẽ rất tốt cho cơ thể.

3. Mẹ bầu đi tiểu thường xuyên

Trong suốt thai kỳ, tần suốt mẹ đi tiểu sẽ ngày càng tăng lên do áp lực của tử cung lên bàng quang. Nhiều bà mẹ mệt mỏi với tình trạng này nên đã chủ động cắt bớt việc uống nước nhưng đây là cách làm vô cùng sai lầm. Khi mang thai, bạn vẫn cần phải uống lượng nước đầy đủ bởi việc này rất có lợi cho sức khỏe và đảm bảo lượng nước ối cho thai nhi trong tử cung. Mẹ chỉ cần lưu ý không nên uống quá nhiều 30 phút trước khi đi ngủ. Việc đi tiểu thường xuyên là không thể tránh khỏi trong thai kỳ.

Thai nhi 25 tuần tuổi mẹ bị ra máu có sao không?

Khi thai nhi 25 tuần tuổi đang ở thai kỳ tháng thứ 6, mẹ bầu bị ra máu là một dấu hiệu cảnh báo sự bất thường trong thai kỳ.

Thai nhi ở tuần thứ 25 ở tháng thứ 6 của thai kỳ. Ở tuần này thai nhi bắt đầu có sự phát triển nhanh chóng về kích thước từ đầu đến chân là 30cm, cân nặng 700g

Ở tháng thứ 6 thai kỳ túi ối của các mẹ sẽ trở nên nặng hơn, chật chội hơn vì cơ thể bé đã to hơn khá nhiều đồng. Chính vì vậy mà bé cũng bắt đầu đạp nhiều hơn trong những tuần thứ 25 này, đây là hiện tượng hết sức bình thường và báo hiệu thai nhi khỏe mạnh

Khi thai nhi 25 tuần tuổi thì cơ thể mẹ bắt đầu tăng cân nhanh hơn trung bình Tăng 450g/tuần trong tháng 6.

Trong thai kỳ mẹ bầu có những thay đổi bất thường như ra máu khi mang thai. Khi ra máu có thể là dấu hiệu 1 điều gì đó bất thường mẹ bầu cần phải theo dõi và kiểm tra kỹ tránh ảnh hưởng tới thai nhi.

Bị viêm nhiễm phụ khoa

Trong quá trình mang thai, sức đề kháng của mẹ có thể yếu đi. Vì thế rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa. Nếu không kịp thời điều trị sẽ có thể dẫn đến xuất huyết âm đạo.

Đứt nhau thai

Trước hoặc trong khi sinh, nhau thai sẽ bị tách rời khỏi thành tử cung. Khi đó sẽ có một vài dấu hiệu nhận biết như sau: xuất huyết âm đạo, đau bụng, đau lưng. Nếu không kịp thời phát hiện thì sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Nặng nhất có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé vì mẹ bầu bị mất nhiều máu, thai nhi không nhận đủ oxy.

Nhau tiền đạo (rau tiền đạo)

Đây là hiện tượng mà nhau thai nằm ở vị trí thấp nhất của tử cung, che đi một phần hoặc toàn bộ tử cung. Điều này sẽ cản trở đường ra của thai nhi khi chào đời. Nếu xảy ra trường hợp này, mẹ sẽ thấy âm đạo chảy máu mặc dù không gây đau. Trong một vài trường hợp, đến tuần thai thứ 32-35 thì rau tiền đạo sẽ tự hết. Tuy nhiên nếu không tự hết được thì em bé phải được sinh ra sớm bằng cách sinh mổ.

Vỡ tử cung

Trường hợp này cũng hết sức nguy hiểm. Nguyên nhân có thể là do mẹ không được điều trị đúng cách đối với vết mổ trong lần sinh trước. Khi mang thai lần sau, vết mổ bị nứt ra dẫn đến vỡ.

Mạch máu tiền đạo

Mặc dù tương đối hiếm gặp nhưng biến chứng sản khoa này nếu không được phát hiện trước khi vỡ ối thì sẽ gây ra hậu quả hết sức nặng nề cho thai nhi. Mạch máu tiền đạo là hiện tượng một vài mạch máu ở cuống rốn của thai nhi chạy ngang qua hoặc gần sát với lỗ mở của cổ tử cung. Khi mạch máu này vỡ vì cổ tử cung mở, vỡ ối thì thai nhi có thể bị mất nhiều máu.

Sinh non

Thông thường, nếu mẹ bầu bị ra máu trước ngày dự sinh vài ngày hoặc 1-2 tuần thì đó là dấu hiệu sắp sinh. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra trước tuần 37 thì có nghĩa là mẹ đang có nguy cơ sinh non.

Cách xử lý khi ra máu mang thai 25 tuần

  • Sự ra máu bất thường trong thai kỳ đều có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của mẹ bầu và thai nhi. Vì thế, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể, đặc biệt là khi theo dõi thấy ra máu đi kèm chuột rút, co thắt, máu chảy quá 24 giờ, đau từng cơn ở vùng bụng hoặc xương chậu. Nếu phát hiện thấy ra máu, mẹ bầu nên giữ bình tĩnh và đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám kịp thời.
  • Ngoài ra, trong khoảng thời gian này, mẹ cần lưu ý một số điều sau:
  • Không nên tập luyện quá sức.
  • Tránh quan hệ tình dục.
  • Không thụt rửa âm đạo hoặc dùng tampon.
  • Nên uống nhiều nước.
  • Nghỉ ngơi và theo dõi tình hình ra máu.

Một số biện pháp phòng tránh bị ra máu khi mang thai

Để tránh hiện tượng bị ra máu khi mang thai, mẹ bầu có thể áp dụng một vài biện pháp sau:

  • Đi khám và siêu âm thai định kỳ, theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để kịp thời điều trị nếu có những vấn đề bất thường.
  • Trước và trong khi mang thai, mẹ cũng nên đi khám phụ khoa để phát hiện sớm những bệnh lý để chữa dứt điểm, tránh gây những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.
  • Trong thai kỳ, phụ nữ mang thai cần tránh những hoạt động mạnh, sẽ có thể gây ảnh hưởng xấu đến em bé.
  • Mẹ bầu phải có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý.

Bà bầu thiếu máu nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bà bầu thiếu máu nên ăn gì? Câu trả lời đương nhiên là những loại thực phẩm giàu chất sắt, bổ máu nhưng mẹ bầu đã biết chúng là gì chưa?

Thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối là tình trạng khá phổ biến vì đây là giai đoạn nhu cầu về sắt của thai phụ sẽ tăng lên rất nhiều. Trong khi đó, cơ thể không thể tự tạo ra sắt và chất này chỉ có thể được tổng hợp thông qua chế độ ăn uống hoặc các chất bổ sung. Vậy bà bầu thiếu máu nên ăn gì và uống thuốc gì để đảm bảo đủ sắt cho cơ thể?

Thực phẩm giàu chất sắt nên có trong thực đơn cho bà bầu thiếu máu

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến nghị phụ nữ mang thai nên bổ sung 30mg sắt mỗi ngày. Với bà bầu bị thiếu máu, lượng sắt chỉ định được bổ sung là 60-120mg/ngày, tùy vào tình trạng của mỗi người.

Ngoài việc sử dụng viên uống bổ sung sắt, bà bầu cũng nên bổ sung sắt qua chế độ ăn uống. Dưới đây là những loại thực phẩm giàu chất sắt bà bầu bị thiếu máu nên ăn mỗi ngày:

Thịt bò nạc

Thịt bò nạc là nguồn cung cấp sắt tốt nhất. Theo nghiên cứu, trong 85g thịt bò nạc sẽ chứa khoảng 1,5mg sắt. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn thịt bò chưa chín kỹ để tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Thịt bò được coi là nấu chín hoàn toàn khi miếng thịt đạt nhiệt độ bên trong là 71 độ C.

Thịt gà

Trong khoảng 200g thịt gà có chứa 1,5mg sắt. Ăn thịt gà khi mang thai là rất tốt nhưng cũng giống như thịt bò, bà bầu cần phải chắc chắn thịt đã nấu chín để tránh những vi khuẩn nguy hiểm như listeria.

Cá hồi

Cá hồi tương đối giàu chất sắt, cụ thể trong khoảng 220g cá hồi có chứa khoảng 1,6mg sắt. Ngoài ra, cá hồi còn rất giàu axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng khác, góp phần cho một thai kỳ khỏe mạnh. Hàm lượng thủy ngân trong cá hồi cũng thấp hơn so với một số loại cá khác như cá ngừ và cá kiếm nên an toàn hơn với mẹ bầu.

Các chuyên gia khuyên rằng, mẹ bầu nên ăn 2-3 lần cá mỗi tuần để bổ sung chất sắt cũng như protein cho cơ thể. Ngoài cá hồi, những loại cá khác mẹ bầu nên ăn là cá mòi, cá trích, cá tuyết,…

Đậu và đậu lăng

Nhắc đến vấn đề bà bầu thiếu máu nên ăn gì thì không thể không kể tới các loại đậu. Ngoài giàu chất xơ và protein, đậu và đậu lăng còn là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Một chén đậu lăng cũng có thể cung cấp cho bạn 6,6mg sắt mỗi ngày. Để kết hợp đậu và đậu lăng vào chế độ ăn uống, mẹ bầu có thể cho vào món salad hoặc sử dụng như một món ăn phụ trong bữa tối.

Rau bina và cải xoăn

Hai loại rau này rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và sắt. Một chén cải xoăn nấu chín chứa khoảng 1mg sắt, trong khi đó lượng sắt trong rau bina còn nhiều hơn, có thể cung cấp 6,4mg sắt mỗi chén. Cách chế biến hai loại rau xanh này rất đa dạng, mẹ bầu có thể làm thành món salad, xào hoặc say sinh tố để uống.

Bông cải xanh

Loại rau này chứa khoảng 1mg sắt trong mỗi cốc, nhưng điều đáng nói hơn là bông cải xanh có một lượng vitamin C khổng lồ, giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Ngoài ra bông cải xanh còn rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho thai kỳ.

Tăng sự hấp thu sắt bằng cách bổ sung thực phẩm giàu vitamin C

Ngoài việc ăn những thực phẩm giàu chất sắt, mẹ bầu cũng có thể giúp cơ thể hấp thu được nhiều chất sắt hơn bằng việc bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C. Loại vitamin này có thể giúp cơ thể phá vỡ và hấp thu chất sắt từ chế độ ăn uống. Những thực phẩm giàu vitamin C bao gồm trái cây họ cam quýt, cà chua, ớt đỏ hoặc vàng,…

Thai nhi 25 tuần thì mẹ bầu nên ăn gì?

25 tuần là giai đoạn bé đang phát triển nhanh nhất nên mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
Bước sang tuần thứ 25 của thai kỳ, em bé trong bụng mẹ đã hình thành đầy đủ các bộ phận và bắt đầu tăng trưởng mạnh. Vậy để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé, mẹ mang thai 25 tuần nên ăn gì?

BÉ PHÁT TRIỂN THẾ NÀO Ở TUẦN THỨ 25?

Tuần mang thai thứ 25 là thời điểm bé bắt đầu phát triển các giác quan và dần hình thành nhận thức về bản thân và môi trường xung quanh. Ngoài ra, một số dấu hiệu đáng chú ý có thể kể đến:

  • Cân nặng của bé trong thời điểm này sẽ rơi vào tầm 0,4 đến 0,5 kg, tương đương với cân nặng của một quả dưa bở.
  • Tay của bé đã có hình dáng hoàn thiện và các dây thần kinh ngón tay tiếp tục phát triển đến mức bé thậm chí còn có thể dơ được nắm đấm.
  • Bé đã có thể dùng tay để cảm nhận mọi thứ xung quanh.

CƠ THỂ MẸ THAY ĐỔI THẾ NÀO Ở TUẦN THỨ 25?

Trong suốt tuần thứ 25 và các tuần sau đó, cơ thể mẹ tiếp tục có những thay đổi đáng kể:

  • Tử cung sẽ nở rộng đến quá rốn nhưng vẫn nằm dưới phần ngực.
  • Huyết áp của mẹ thường sẽ giảm xuống mức thấp hơn trước khi mang thai.
  • Dung tích phổi sẽ tăng lên. Điều này tương đối bình thường trong thời điểm mẹ hay bị chứng thở nhanh và thỉnh thoảng còn bị thở đứt quãng.
  • Để sẵn sàng với việc cho con bú ở tuần mang thai thứ 25, tuyến sữa sẽ phát triển lớn hơn, phần da xung quanh núm vú và quầng đỏ sẽ biến màu.

SỨC KHỎE CỦA MẸ KHI MANG THAI 25 TUẦN

Trong thời gian này, tự chăm sóc sẽ là ưu tiên hàng đầu. Các mẹ hãy tiếp tục tìm cách điều trị những triệu chứng thường gặp khi mang thai, chẳng hạn như chứng đau lưng.

Nếu mẹ bị đau lưng trong tuần mang thai thứ 25, hãy thử các động tác co dãn nhẹ. Nó giúp làm chắc và kéo dãn phần lưng, xương chậu, và cơ đùi:

  • Để bàn tay và đầu gối chạm đất. Hai tay phải để thấp hơn vai. Mỗi bên đầu gối cách nhau tầm 25 phân.
  • Từ từ uốn người, hướng đầu về phía đầu gối và thân dưới về phía bàn chân. Hai tay vẫn để rộng và thẳng, nhưng không được khép khuỷu tay.
  • Giữ nguyên tư thế trong vòng 5 giây, rồi từ từ chuyển về tư thế ban đầu.
  • Lặp lại động tác khoảng 5 lần.

THAI 25 TUẦN NÊN ĂN GÌ?

Uống nhiều nước

Các mẹ nên uống ít nhất 12 cốc nước mỗi ngày, tương đương với khoảng 1,5 lít nước. Cố gắng đảm bảo việc uống nước là trở thành thói quen mỗi ngày bởi nước có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ mẹ sang bé qua đường máu.

Uống nhiều nước còn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, táo bón và trĩ, những triệu chứng thường gặp khi mang thai. Nếu mẹ bị chứng ứ nước, đừng lo vì càng uống nhiều nước, lượng nước trữ lượng trong cơ thể càng ít.

Hấp thu nhiều canxi và vitamin D

Canxi và vitamin đều là 2 dưỡng chất thiết yếu cho các mẹ bầu. Canxi giúp bé phát triển xương và răng chắc khỏe. Nó còn giúp bé có một hệ thần kinh, tim mạch và cơ bắp phát triển.

Vitamin D giúp cơ thể hấp thu calcium. Nó được hình thành một cách tự nhiên trong cơ thể nhờ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Chỉ cần nửa tiếng phơi nắng trong ngày là đủ để có lượng vitamin cần thiết cho cơ thể mẹ.

Các mẹ còn có thể bổ xung canxi từ:

  • Các sản phẩm từ sữa (bao gồm sữa tươi, sữa đặc và pho mát);
  • Các loại rau củ xanh như rau bina, rau dền, rau muối, và đậu xanh;
  • Các loại đậu như đậu nành hay đậu tây;
  • Hạt vừng;
  • Hạnh nhân và quả óc chó;
  • Quả sung.

Các mẹ cũng có thể bổ sung vitamin D từ các loại thực phẩm như các loại cá có nhiều dầu, trứng và sữa. Nếu không có đủ nguồn vitamin D, các mẹ vẫn có thể nhờ bác sĩ kê đơn thực phẩm bổ sung hàng ngày.

Ăn uống điều độ

Khi thai được 25 tuần, mẹ có thể cảm thấy khá thoải mái vì đã hết nghén nhưng cũng nên duy trì chế độ ăn uống điều độ, tránh một số thực phẩm không tốt cho phụ nữ mang thai.

Uống trà và cà phê trong bữa ăn có thể có thể làm giảm lượng sắt hấp thụ vào cơ thể từ thực phẩm đang ăn. Đó là vì các đồ uống này chứa nhiều tannins, thành phần gây cản trở việc hấp thu chất khoáng. Nếu các mẹ muốn uống một tách cà phê, nên đợi nửa tiếng sau bữa ăn nhé.

Ăn nhiều loại thực phẩm ngũ cốc (như gạo lức, cám lúa mì, mầm lúa mì, bánh mì đa hạt và bột mì) có thể tốt với rất nhiều nguời. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể làm giảm lượng canxi, sắt và kẽm hấp thụ vào cơ thể.

Cẩn thận trong việc chế biến đồ ăn. Trên hết, hãy ghi nhớ những điều sau:

  • Hấp thức ăn trong nồi áp xuất hoặc nồi hấp sẽ giúp đảm bảo lượng dưỡng chất thiết yếu.
  • Nấu rau củ quá lâu sẽ khiến chúng bị nhừ và hao bớt thành phần dinh dưỡng.
  • Cố gắng sử dụng các loại thực phẩm được chế biến tươi. Thực phẩm nấu đi nấu lại sẽ làm giảm lượng dinh dưỡng trong chúng.

Tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không?

“Tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không?” có lẽ là nỗi băn khoăn của không ít cặp đôi khi quan hệ mà xuất tinh ngoài. Để giải đáp thắc mắc này, các bạn hãy cùng tìm hiểu thông tin dưới đây nhé.

Xuất tinh ngoài là biện pháp tránh thai được không ít cặp đôi sử dụng khi không muốn đeo bao cao su hay các phương pháp tránh thai khác. Tuy nhiên, sau khi quan hệ mà chưa muốn có con, một số cặp đôi vẫn lo lắng rằng tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không.

Tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không?

Quá trình thụ thai diễn ra thành công khi tinh trùng gặp được trứng và chui vào bên trong trứng để làm tổ. Nghe có vẻ đơn giản nhưng hành trình của tinh trùng từ khi được xuất ra cho đến khi gặp được trứng lại khá gian nan.

Nếu tinh trùng dính ở ngoài âm đạo thì tinh trùng sẽ phải đi qua âm đạo, cổ tử cung, tử cung và đây là một quãng đường khá dài. Trên đường di chuyển, tinh trùng có thể chết vì kiệt sức, môi trường âm đạo không đồng nhất, cấu trúc cơ quan sinh dục nữ bất thường,…

Bên cạnh đó, tinh trùng di chuyển nhờ hoạt động của đuôi và sự co thắt nhẹ nhàng của cơ âm đạo. Nếu tinh trùng yếu, bị dị dạng, số lượng tinh trùng quá ít,… thì khả năng mang thai khi tinh trùng có xuất phát điểm ở bên ngoài âm đạo lại càng khó hơn.

Mặc dù vậy, tinh trùng dính bên ngoài âm đạo vẫn có thể mang thai nếu tinh trùng có cơ hội gặp dịch âm đạo tại vị trí đó. Nhưng nếu tinh trùng chỉ dính bên ngoài âm đạo, không tiếp xúc với dịch nhầy thì khả năng có thai là rất thấp hoặc không có.

Cọ xát bên ngoài vùng kín có thai không?

Ngoài câu hỏi “tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không?” thì một số ít còn quan tâm tới vài câu hỏi khác như “cọ xát bên ngoài vùng kín có thai không?” hay “tinh trùng dính vào quần áo có thai không?”. Chắc hẳn nhiều người sẽ cho rằng cọ xát bên ngoài vùng kín hay tinh trùng dính vào quần áo thì không có khả năng mang thai. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy.

Nguy cơ mang thai sẽ phụ thuộc vào số lượng quần áo trên cơ thể mà cả hai đang mặc. Nếu cả hai giữ nguyên quần áo trên người, chỉ cọ xát bên ngoài vùng kín thì khả năng có thai là bằng không, bởi tinh trùng sẽ không thể xâm nhập được qua các lớp vải.

Tuy nhiên, nếu cọ xát bên ngoài vùng kín mà không mặc quần áo đồng thời không áp dụng các biện pháp tránh thai thì nữ giới vẫn có thể mang thai. Bởi nếu chàng trai xuất tinh vào cửa âm đạo thì tinh trùng có thể bơi vào hệ thống sinh sản của phụ nữ, tìm trứng và thụ thai.

Khi kích thích, “cậu bé” có thể tiết ra chất lỏng màu vàng nhạt được gọi là chất nhầy (precum), đóng vai trò như chất bôi trơn. Chất lỏng này không chứa tinh dịch nhưng trong “cuộc yêu”, tinh dịch vẫn có thể bị rò rỉ ra và lẫn vào chất nhầy này. Do đó, nếu cọ xát, chưa xuất tinh nhưng dương vật có tiết ra chất nhầy và dính vào âm đạo thì khả năng mang thai là vẫn có.

Chắc rằng các bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi “tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không?”. Như vậy, để tránh mang thai ngoài ý muốn thì xuất tinh bên ngoài, quan hệ bên ngoài thôi là chưa đủ mà bạn cần sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác như mang cao cao su, uống thuốc tránh thai,…