Những loại vitamin thường thiếu khi mang thai

Phụ nữ mang thai có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn so với người bình thường nên đây là đối tượng dễ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, trong đó có một số vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Cùng sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu những loại vitamin và khoáng chất thường thiếu khi mang thai để bổ sung kịp thời nhé.

Những loại vitamin nào thường bị thiếu khi mang thai

Acid Folic (vitamin B9)

Trong cơ thể, acid folic giữ vai trò trong việc phân chia và lớn lên của tế bào. Đối với thai nhi, vai trò quan trọng nhất của acid folic là giúp hoàn thiện ống thần kinh của em bé. Ống thần kinh được hình thành từ ngày thứ 18 của thai kì, bắt đầu đóng lại từ ngày thứ 21 đến ngày thứ 28. Nếu thiếu acid folic trong giai đoạn này, ống thần kinh không được đóng kín lại thì em bé sẽ bị khuyết tật ống thần kinh, dẫn đến dị tật hở cột sống (cột sống chẻ đôi) và vô sọ. Nếu bị dị tật vô sọ thai thường chết lưu hoặc tử vong ngay sau khi sinh ra. Dị tật ống thần kinh xảy ra với tỉ lệ cao ở các nước thu nhập thấp, trong đó có Việt Nam.

Quá trình đóng lại của ống thần kinh

Vai trò quan trọng thứ 2 của acid folic là tạo máu. Thiếu acid folic, tủy sống sẽ không tạo ra các tế bào hồng cầu bình thường mà tạo ra các tế bào hồng cầu có kích thước lớn hơn nên gọi là bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu to.Acid folic có dạng tồn tại tự nhiên là folate, có nhiều trong các thực phẩm như bơ, chuối, súp lơ xanh, ngũ cốc. Tuy nhiên, cơ thể hấp thu được rất ít acid folic từ thực phẩm nên đây là một trong những vitamin dễ bị thiếu khi mang thai. Các viên uống bổ sung chứa acid folic dễ hấp thu hơn cần được bổ sung từ sớm khi mang thai, tốt nhất là trước khi mang thai.Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các bà mẹ nên bổ sung một lượng acid folic 400-600mcg/ngày trước và trong quá trình mang thai để phòng dị tật do hở ống thần kinh ở thai nhi. Tuy nhiên các chuyên gia cũng tìm thấy mối liên quan giữa việc bổ sung thừa acid folic với chứng tự kỉ ở trẻ. Vì vậy, không nên bổ sung acid folic với liều cao khi không có hướng dẫn của bác sĩ. sàng lọc trước sinh khi nào tốt nhất ?

Sắt

Sắt cần thiết để tạo Hemoglobin – thành phần chính của hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Thiếu máu thiếu sắt là loại thiếu máu dinh dưỡng hay gặp nhất ở phụ nữ mang thai (khoảng một nửa phụ nữ thiếu máu dinh dưỡng có liên quan đến thiếu sắt). Theo kết quả điều tra được công bố trong “Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2030”, tỉ lệ thiếu máu dinh dưỡng ở phụ nữ có thai tại Việt Nam là 39,5%.Phụ nữ có thai nên được bổ sung khoảng 27mg sắt nguyên tố mỗi ngày. Sắt có thể bổ sung dễ dàng qua các loại thực phẩm giàu chất sắt như gan, thịt, trứng, các loại đậu đỗ với tỉ lệ hấp thu cao (20-30%).

Sắt có thể bổ sung dễ dàng từ thực phẩm như gan, thịt, rau bina…Đa số các viên uống tổng hợp cho bà bầu hiện nay cũng đều có chứa sắt. Sắt được bổ sung cùng vitamin C sẽ tăng khả năng hấp thu chất sắt. Ngược lại, canxi với liều cao sẽ ngăn cản hấp thu sắt nên thời điểm uống canxi và sắt phải cách xa nhau.

Canxi

Canxi có vai trò rất quan trọng đối với quá trình hình thành xương và răng ở thai nhi. Nếu chúng ta không cung cấp đủ canxi trong thai kỳ, thai nhi có thể bị còi xương, kém phát triển hoặc biến dạng xương (chân vòng kiềng). Trẻ sinh ra đã có dấu hiệu thiếu canxi như mềm hộp sọ, thóp trước và thóp sau rộng, trẻ có các cơn khóc tím tái do co thắt, thậm chí bị co giật do hạ canxi huyết. Đối với bà mẹ, thiếu canxi sẽ dẫn đến các triệu chứng chuột rút, đau mỏi cơ nhất là 3 tháng cuối, và có thể bị loãng xương, hỏng răng sau khi sinh.Ba tháng giữa và ba tháng cuối là thời điểm cần đặc biệt chú ý đến bổ sung canxi vì đây là giai đoạn phát triển mạnh mẽ hệ xương của em bé. Lượng canxi được khuyến cáo bổ sung cho phụ nữ có thai là 1000mg/ngày.Canxi tốt nhất nên được bổ sung từ nguồn thực phẩm. Tôm, cua, các loại cá nhỏ, sữa và các chế phẩm từ sữa là nguồn bổ sung canxi rất tốt. Chỉ bổ sung canxi từ thuốc khi chế độ dinh dưỡng không đáp ứng đủ và không nên lạm dụng vì có thể dẫn đến táo bón, sỏi thận, trẻ có nguy cơ lùn hơn do thừa canxi. Canxi liều từ 500mg trở lên sẽ cản trở hấp thu các chất khác nên cần được uống cách xa thời điểm uống vitamin tổng hợp.

DHA/EPA

DHA và EPA có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự hình thành não bộ, thị giác và khả năng dẫn truyền thần kinh của trẻ. Bổ sung đầy đủ DHA và EPA trong suốt quá trình mang thai và cho con bú giúp con bạn có chỉ số thông minh và khả năng phản xạ tốt hơn. Bên cạnh đó, rất nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bổ sung đủ DHA/EPA giúp trẻ nâng cao miễn dịch, phòng tránh các bệnh dị ứng, hen suyễn và giảm nguy cơ tiền sản giật, sinh non, sinh con nhẹ cân cho bà mẹ.

Cá biển là nguồn thực phẩm giàu hai loại acid béo này. ESPGHAN (Cộng đồng Tiêu hóa, Gan mật và Dinh dưỡng Nhi khoa châu Âu), Hội đồng Châu Âu, các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Úc đều khuyến cáo phụ nữ mang thai nên ăn ít nhất hai bữa cá một tuần để bổ sung DHA và EPA. Đối với các bà mẹ không thể đáp ứng được bằng chế độ dinh dưỡng hoặc lo ngại hàm lượng thủy ngân cao trong một số loại cá biển thì có thể bổ sung bằng viên uống chứa DHA/EPA. DHA và EPA được vận chuyển qua nhau thai tốt nhất ở tỉ lệ DHA/EPA = 4/1.

I-ốt

I-ốt là nguyên tố hình thành nên các hormone tuyến giáp. Phụ nữ mang thai không được cung cấp đủ I-ốt có thể bị tiền sản giật, bất thường bánh nhau, chảy máu nhiều sau sinh. Trẻ sinh ra có thể bị suy giáp bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ, giảm chuyển hóa cơ thể. Tuy nhiên, nếu bổ sung I-ốt quá nhiều thì lại có nguy cơ bị cường giáp và các biến chứng trong thai kì như tiền sản giật, sinh non, sảy thai…Vì vậy khi bổ sung I-ốt cần phải cân đối với chế độ ăn. Lượng I-ốt cần cho phụ nữ mang thai theo khuyến cáo là 220mcg/ngày. I-ốt có thể bổ sung qua muối ăn, các loại hải sản, rong biển nhưng nó dễ bị mất đi trong quá trình chế biến thức ăn.

Do đó, việc bổ sung I-ốt bằng các loại thực phẩm, muối ăn chưa hẳn đã đủ lượng I-ốt cần thiết cho cơ thể khi mang thai. Để tránh nguy cơ thiếu hụt I-ốt bà bầu có thể dùng thêm viên uống bổ sung với hàm lượng I-ốt từ 75-200mcg tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng.Tóm lại: khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ tăng cao nên rất dễ bị thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất như acid folic, sắt, canxi, DHA/EPA, I-ốt. Bổ sung đầy đủ chất qua chế độ ăn hợp lý và thuốc bổ tổng hợp sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện, phòng tránh được các dị tật, đồng thời giảm các nguy cơ đái tháo đường, tiền sản giật, sinh non…Khi lựa chọn thuốc bổ sung cần cân nhắc với chế độ ăn để tránh bổ sung qúa nhiều dẫn đến dư thừa các chất.

Đọc thêm: sàng lọc trước sinh là gì ?

Những lý do mẹ bầu nên tập thể dục mỗi ngày

Cơ thể mẹ khỏe mạnh là tiền đề thuận lợi để bạn sinh ra những em bé khỏe mạnh. Luyện tập khi mang thai đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích không chỉ cho thể chất mà còn giúp tăng cường sức khỏe tinh thần. Dưới đây là 10 lý do bà bầu nên luyện tập.

10 lý do mẹ bầu nên tập luyện thể dục thường xuyên

– Việc mang thai có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải cả ngày nhưng việc tập luyện thường xuyên, theo một lịch trình nhất định sẽ giúp bạn đối phó dễ dàng với sự mệt mỏi này, đặc biệt là trong thời kỳ đầu mang thai.

– Điều này cũng đúng với chứng mất ngủ bởi tập thể dục giúp tiêu hao năng lượng dư thừa, và khi cơ thể bạn thực sự nghỉ ngơi sau luyện tập thì bạn sẽ ngủ rất ngon và sâu

– Tập luyện được chỉ ra rằng có tác dụng đẩy lùi lượng mỡ dư thừa, giúp phụ nữ giảm cân khi mang thai nhanh hơn. Bên cạnh đó, cơ thể cũng sẽ nhanh chóng phục hồi vóc dáng sau sinh.

– Luyện tập hợp lý, thường xuyên còn giúp bạn tăng sức chịu đựng và độ dẻo dai trong quá trình “vượt cạn” và cả trong lao động sau này. Sinh nở cũng giống như chạy marathon – nó đòi hỏi khả năng chịu đựng, quyết tâm và sự tập trung. Việc luyện tập giúp bạn dễ sinh hơn, thậm chí còn rút ngắn thời gian sinh đẻ.

– Giảm những đau nhức liên quan đến thai kỳ và cơn đau khi chuyển dạ.

– Có thể giúp làm giảm khả năng rách hoặc chấn thương nghiêm trọng từ việc rạch âm hộ.

– Có thể giảm nguy cơ phải sinh mổ.

– Có một đứa trẻ xuất hiện tức là cuộc đời của bạn đã thay đổi, kinh nghiệm cũng cần phải nhiều hơn, khiến bạn luôn có cảm giác lo lắng, choáng ngợp. Luyện tập làm giảm thiểu stress, giúp bạn vui vẻ, yêu đời và cảm thấy tuyệt vời hơn. Với những phụ nữ lần đầu làm mẹ, luyện tập còn giúp họ xóa bớt những lo lắng thái quá khi mang bầu.

– Giúp phụ nữ hồi sức khỏe phục sau khi sinh nhanh hơn.

– Luyện tập khi mang thai cũng tạo nên thói quen về sau này.

Đọc thêm: bảng giá sàng lọc trước sinh nipt tại gentis

Khi có thai vì bị nhiễm vi khuẩn HP dẫn đến bị đau dạ dày

Khoảng 50% phụ nữ mang thai mắc phải những triêu chứng của bệnh dạ dày, một vùng không bé trong số đó có xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori). Đau dạ dày khi mang thai do Hp ảnh hưởng thế nào tới thai kỳ? Điều trị ra sao? Mẹ bầu cùng tìm hiểu kết quả bài viết dưới đây cùng sàng lọc trước sinh gentis nhé!

Khi mang thai do nhiễm vi khuẩn HP dẫn đến bị đau dạ dày

biểu hiện nhận biết bệnh đau dạ dày khi có thai

Dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày khi mang thai 1

Khi em nhỏ vừa bắt đầu hình thành là lúc cơ thể mẹ có sự thay đổi mạnh mẽ của các hormon. Những hormon này có tác dụng bảo vệ cho sự phát triển của em nhỏ nhưng lại vô tình gây nên ra phiền toái cho mẹ. Đa mảng những người mang thai đau dạ dày thường gặp phải các dấu hiệu khó chịu như: buồn nôn, nôn, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, cảm giác nóng rát mảng trên rốn, thậm chí một số mẹ bị nôn nhiều còn có cảm giác bỏng rát cổ họng do acid dịch vị gây ra.

Hầu hết những triệu chứng này là bình thường bên trong thời kỳ mang thai & không có gì đáng lo, trừ khi mẹ bị nôn nghén quá mức, tạo nên tác động xấu tới sức khỏe.mặc dù có sự khác biệt nhưng các triệu chứng của bệnh lý dạ dày rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng ốm nghén bên trong thai kì. Mẹ cần cẩn trọng & lưu ý đi thăm khám chữa bên trong 1 số trường hợp Khám phá tới bệnh lý dạ dày dưới đây:

  • Có tiền sử mắc bệnh lý dạ dày trước đây.
  • Có triệu chứng đau, nóng rát mảng thượng vị thường xuyên.
  • Nôn ra máu.
  • Đi cầu ra máu hoặc phân đen (lưu ý 1 số mẹ sử dụng viên sắt cũng tạo ra tình trạng đi ngoài phân đen).
  • Thiếu máu thiếu sắt mà sau khi bổ sung sắt bằng thuốc vẫn không cải thiện.

các xét nghiệm chẩn đoán đau dạ dày khi mang bầu

Khi có các triệu chứng kể trên, việc đầu tiên mẹ cần làm đó là thăm chẩn đoán bác sỹ sản khoa để đảm bảo rằng thời kì mang thai của mình vẫn bình thường. Nếu như những dấu hiệu của mẹ Chia sẻ tới bệnh lý dạ dày bác sỹ sản có thể giới thiệu mẹ thăm điều trị chuyên khoa tiêu hóa. Tại đây mẹ có thể được làm 1 số xét nghiệm để kiểm tra:

  • Nội soi: mặc dù kỹ thuật nội soi khá an toàn nhưng dù sao đây cũng là một thủ thuật xâm lấn nên rất hạn chế đối với bà bầu. Rất ít các trường hợp đau dạ dày khi có bầu được chỉ định nội soi, trừ khi đó là các trường hợp nặng, có xuất huyết tiêu hóa hoặc những biến chứng khác. Còn lại hầu như nội soi được trì hoãn cho tới khi phụ nữ mang thai đau dạ dày sinh xong em nhỏ.
  • Xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn Hp: đó có thể là xét nghiệm máu, test thở, xét nghiệm phân hoặc clotest (nếu nội soi). Bên trong số những xét nghiệm trên thì khuyến cáo người mang thai bị đau dạ dày nên thực hiện test thở C13 vì xét nghiệm này có độ chính xác cao & an toàn. Tại 1 số cơ sở chưa có điều kiện test thở thì xét nghiệm máu có thể chấp nhận được nếu mẹ chưa từng khám chữa tiệt trừ vi khuẩn Hp trước đây. Xét nghiệm phân ít khi được thực hiện ở người lớn do khá bất tiện. Đo độ mờ da gáy ở tuần bao nhiêu ?

Nhiễm khuẩn Hp khi mang thai có nguy hiểm không?

một số bà người mang thai bị đau dạ dày rất hoang mang & lo lắng khi cầm trên tay kết quả xét nghiệm Hp dương tính. Thực chất, Hp dương tính có nghĩa là mẹ đang nhiễm một loại vi khuẩn có tên gọi Helicobacter pylori trong dạ dày.Hầu hết những trường hợp nhiễm khuẩn Hp không có vấn đề gì về sức khỏe.

Nhưng có khoảng 20% trong số các người nhiễm Hp có thể mắc bệnh lý dạ dày hoặc các bệnh lý khác ngoài đường tiêu hóa.Ở phụ nữ có thai, mặc dù vậy không phổ biến nhưng vi khuẩn Hp có thể tạo ra các hậu quả nghiêm trọng như: rối loạn tiêu hóa, thiếu hụt chất dinh dưỡng tạo thiếu máu, chậm phát triển thai nhi, dị tật ống thần kinh, tiền sản giật, sảy thai…

Nhiễm khuẩn Hp khi mang thai có nguy hiểm không? 1

Hậu quả của nhiễm khuẩn Hp ở phụ nữ mang thai

Vi khuẩn HP có lây truyền từ mẹ sang con bên trong quá trình mang bầu không?

các nghiên cứu cho thấy bên trong thời gian mang bầu vi khuẩn Hp hầu như không lây nhiễm từ mẹ sang con.Con đường lây nhiễm chính của vi khuẩn Hp là qua đường tiêu hóa. Việc mớm thức ăn, hôn trẻ, ăn chung bát, đũa, thìa… vô tình làm cho vi khuẩn Hp lây truyển từ người bệnh sang người lành & lây sang con. Đây là các thói quen không khoa học mẹ nên bỏ để không chỉ tránh lây nhiễm khuẩn Hp mà còn tránh được nhiều mầm bệnh nguy hại khác cho con.

Nguyên tắc trị bệnh dạ dày khi có bầu

Nguyên tắc đầu tiên của việc dùng thuốc dạ dày cho phụ nữ có thai đó là “An toàn” – an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Mặc dù vậy trên thực tế có rất nhiều loại thuốc buộc phải sử dụng trong khám mà chưa có đầy đủ dữ liệu về tính an toàn. Khi đó, mọi yếu tố được đưa lên bàn cân & việc quyết định có sử dụng thuốc chẩn đoán hay không, sử dụng thuốc nào dựa trên những phương diện:

  • Chỉ sử dụng thuốc chẩn đoán khi lợi ích thu được lớn hơn nguy cơ có thể mắc phải. Chẳng hạn trong trường hợp người mang thai bị loét, chảy máu dạ dày nếu không can thiệp có thể nguy hiểm tới tính mạng. Khi đó lợi ích chẩn đoán lớn hơn nguy cơ mang lại & bệnh nhân sẽ được dùng thuốc chẩn đoán. Những trường hợp viêm dạ dày ở mức độ nhẹ có thể trì hoãn cho tới khi bà mẹ sinh em bé xong mới điều trị.
  • bên trong cùng 1 nhóm thuốc chẩn đoán đau dạ dày, ưu tiên dùng các loại thuốc có nhiều dữ liệu an toàn trên phụ nữ có thai.
  • dùng thuốc với hàm lượng tối thiểu & thời gian ngắn nhất có thể.

Để tránh sự lo lắng không cần thiết, khi được kê đơn thuốc, người mang thai bị đau dạ dày nên hỏi thầy thuốc để nắm được các lợi ích và nguy cơ của việc sử dụng thuốc.Đối với những người mang thai bị đau dạ dày khó ăn uống, khả năng hấp thu dưỡng chất không được tối ưu thì ngoài tăng cường chất lượng bữa ăn, lựa chọn các thực phẩm dễ tiêu, ít kích ứng thì mẹ bầu cần được bổ sung thêm dưỡng chất từ thuốc bổ mỗi ngày cho mẹ mạnh khỏe, thai nhi phát triển tối ưu.

các loại thuốc dạ dày nào có thể sử dụng và loại nào không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai?

Thuốc chẩn đoán viêm loét dạ dày & trào ngược dạ dày thực quản

Loét dạ dày là bệnh hiếm gặp bên trong thời gian có bầu, nhưng trào ngược dạ dày lại xuất hiện phổ biến hơn với 40-80% người mang thai phải trải qua các triệu chứng trào ngược.giải pháp đầu tiên để kiểm soát trào ngược đó chính là điều chỉnh chế độ ăn uống, tránh các loại thực phẩm cay, nóng, nhiều dầu mỡ, nhiều muối, nhiều đường… tuy nhiên, có các trường hợp trào ngược dạ dày hoặc loét dạ dày cần khám chữa với thuốc.một số biệt dược thuộc nhóm thuốc giảm tiết acid dạ dày trên thị trường

  • Thuốc ức chế tiết acid dạ dày nhóm kháng H2: gồm các dược chất là cimetidin, rantidin, famotidin & nizatidin. Các loại thuốc được đánh giá khá an toàn cho thời kì mang thai & có thể sử dụng khi cần thiết. Trong nhóm thuốc này, rantidin được ưu tiên lựa chọn do có nhiều bằng chứng về độ an toàn hơn cả.
  • Thuốc ức chế tiết acid dạ dày nhóm PPI (ức chế bơm proton) gồm các dược chất như omeprazole, esomeprazole, pantoprazole, lansoprazole, rabeprazole. Những báo cáo cho thấy esomeorazole, pantoprazole, lansoprazole, rabeprazole an toàn đối với mẹ bầu. Mặc dù vậy omeprazole lại cho thấy có khả năng gây nên tổn thương tới thai nhi bên trong nghiên cứu trên động vật.
  • Thuốc kháng acid (trung hòa acid) được sử dụng phổ biến để giảm nhanh các triệu chứng do loét dạ dày hoặc trào ngược dạ dày thực quản gây ra. Những chế phẩm lưu hành trên thị trường thường đóng gói dạng gel hoặc gói bột, viên, viên nhai. Trong đó các chế phẩm có chứa Nhôm hydroxyd, Magnesi hydorxyd được cho là an toàn trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên cần hết sức lưu ý đối với sản phẩm có chứa Natri bicarbonat vì chúng có khả năng tạo nên nhiễm kiềm chuyển hóa ở cả mẹ & thai nhi.
  • Bismuth subsalicylate: có tác dụng bao phủ ổ loét rất tốt, đồng thời có khả năng diệt Hp. Mặc dù, dùng bismuth kéo dài bên trong thời kỳ mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh, đóng sớm ống động mạch tử cung dẫn tới chậm phát triển thai nhi. Chính vì những nguyên nhân trên, bismuth được khuyến cáo không nên dùng bên trong thời kỳ mang thai.

Thuốc tiệt trừ vi khuẩn Hp

Phác đồ tiệt trừ Hp: gồm những kháng sinh (amoxicillin, clarithromycin, tetracyclin…) phối hợp cùng PPI. Mặc dù vậy vi khuẩn Hp có khả năng ảnh hưởng nhất định tới thai kỳ, nhưng nguy cơ ảnh hưởng không nhiều, trong khi dùng phác đồ sẽ tiềm ẩn khả năng gây dị tật hoặc tác dụng không mong muốn trên thai nhi. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo không dùng phác đồ tiệt trừ Hp trong thời gian mang thai.

Thông thường, với những trường hợp nhiễm khuẩn HP tạo ra tổn thương viêm, loét dạ dày và dấu hiệu thành triệu chứng thì chỉ sử dụng thuốc giảm tiết acid dạ dày & trung hòa acid dạ dày trong thời gian ngắn hạn để giảm bớt triệu chứng cũng như thúc đẩy làm lành vết loét.

Còn việc tiệt trừ Hp sẽ được trì hoãn cho tới khi sinh em bé xong.mặc dù, như đã đề cập bên trên, vi khuẩn Hp có khả năng tạo nên ra các ảnh hưởng nhất định tới bà mẹ và thai nhi, vì vậy có thể cân nhắc sử dụng các chế phẩm an toàn hơn với mục đích ức chế, hoặc giảm tải lượng Hp nhằm ngăn chặn những nguy cơ, cũng như giảm triệu chứng đau dạ dày cho bà mẹ.

Đọc thêm: sàng lọc trước sinh là gì ?

Một vài điều cần nhớ trước khi mang thai

Bạn đang có kế hoạch sinh em bé? Nhưng lại không biết nên chuẩn bị như thế nào để có quá trình mang thai thật an toàn và khỏe mạnh? Bài viết dưới đây xét nghiệm trước sinh gentis sẽ cung cấp những thông tin bổ ích mà các bà mẹ tương lai cần biết trước khi quyết định mang thai.

Những điều cần biết trước khi mang thai

Tại sao sự sẵn sàng cho việc mang thai lại rất quan trọng? 

Nếu bạn chưa sẵn sàng mang thai, có thể bạn sẽ vô tình không biết quãng thời gian mà mình có thể đang mang bầu, khi thai được khoảng 2-3 tuần. Thời điểm từ 2-8 tuần sau khi thụ thai, em bé thường rất nhạy cảm, đó là khi các cơ quan như tim của em bé bắt đầu hình thành. Bất cứ điều gì mà bạn làm như ăn, uống, hút thuốc hoặc tiếp xúc lúc này đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến em bé. Vì thế, hãy theo dõi thật kĩ tình hình sức khỏe của bản thân và bắt đầu một chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý khi nhận biết cơ thể bạn đang mang bầu thực sự.

Khi nào bạn nên thăm khám bác sĩ về việc mang thai? 

Trước khi có quyết định mang thai, bạn nên tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng hợp để có sự chuẩn bị tốt nhất. Trong trường hợp không may mắc phải các bệnh như huyết áp cao, đái tháo đường, trầm cảm,… thì hãy nhanh chóng trao đổi với bác sĩ để tìm ra các biện pháp can thiệp tốt nhất nếu không muốn những căn bệnh kia ảnh hưởng đến quá trình mang thai và em bé của bạn.Bên cạnh việc khám sức khỏe tổng quát, bạn có thể trao đổi với bác sĩ về chế độ ăn uống, thói quen, lối sống và các mối quan tâm mà bạn đang có, để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình mang thai sắp tới.Sau khi mang thai, bạn cũng cần thường xuyên trao đổi cùng bác sĩ và tiến hành đầy đủ các kỳ khám thai định kỳ để đảm bảo chắc chắn bạn và em bé đều đang an toàn.

Bên cạnh việc khám sức khỏe tổng quát, bạn có thể trao đổi với bác sĩ về chế độ ăn uống, thói quen, lối sống và các mối quan tâm mà bạn đang có, để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình mang thai sắp tới.Sau khi mang thai, bạn cũng cần thường xuyên trao đổi cùng bác sĩ và tiến hành đầy đủ các kỳ khám thai định kỳ để đảm bảo chắc chắn bạn và em bé đều đang an toàn.

Bạn nên bổ sung những thực phẩm gì? 

Những thực phẩm mà mẹ ăn cũng chính là nguồn dinh dưỡng cần thiết để nuôi em bé. Các thực phẩm như soda, khoai tây chiên… sẽ không có các chất dinh dưỡng lành mạnh cung cấp cho thai nhi. Trong thời điểm này, bà bầu cần dung nạp lượng lớn canxi, axit folic, protein và sắt,…

Vậy nên hãy nói chuyện với bác sĩ về các chất dinh dưỡng cần thiết và làm thế nào để giúp bạn bổ sung đủ trong chế độ ăn uống hằng ngày. Bạn cũng có thể cần phải thực hiện một số thay đổi nếu tuân theo một chế độ ăn chay hoặc giảm cân. Thảo luận với bác sĩ trước khi bạn quyết định dùng thêm vitamin và khoáng chất trong giai đoạn trước, trong và sau thai kỳ vì một số vitamin nếu dùng ở liều cao có thể gây hại cho thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học sẽ là bước chuẩn bị quan trọng nhất cho các bà bầu

Tại sao bổ sung axit folic lại đặc biệt quan trọng với phụ nữ mang bầu? 

Những phụ nữ mang bầu nếu không nhận được đủ lượng axit folic trong thai kỳ sẽ có nhiều khả năng em bé trong bụng gặp những vấn đề nghiêm trọng về não hoặc dây cột sống. Vì thế, các chị em nên bổ sung axit folic trước khi mang thai bởi các vấn đề não bộ và dây cột sống của bé thường phát triển rất sớm trong thai kỳ, chỉ khoảng 3-4 tuần sau khi thụ thai.

Phụ nữ mang thai cần khoảng 0,4 mg axit folic mỗi ngày. Bạn có thể dùng thuốc vitamin theo chỉ dẫn hoặc ăn nhiều rau lá xanh màu và các loại hoa quả có màu sắc rực rỡ như dưa đỏ, cam, chuối kết hợp cùng uống sữa, ăn ngũ cốc và nội tạng động vật như gan gà.

Trọng lượng khi mang thai, có quan trọng? 

Vấn đề kiểm soát trọng lượng khi mang thai là vô cùng quan trọng và bạn cần đặc biệt quan tâm vì dù thiếu cân hay thừa cân thì cũng ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ.Nếu bạn đang thừa cân, nguy cơ bạn sẽ bị bệnh tiểu đường và huyết áp cao trong thời gian mang bầu cao hơn hẳn những người khác.

Do đó, nếu trước khi bạn mang bầu mà bị thừa cân thì nên sử dụng thời gian trước khi có thai để thực hiện giảm cân nếu thấy cần thiết.Còn trong trường hợp bạn bị thiếu cân thì bào thai có nguy cơ bị suy dinh dưỡng khiến em bé sinh non và trọng lượng khi sinh sẽ thấp, khoảng dưới 2,5kg và mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn. Khi mang thai các mẹ cần thực hiện chẩn đoán trước sinh đầy đủ để hiểu rõ hơn sức khỏe của thai nhi.

Khi mang thai có được tập thể dục không? 

Khi mang thai bạn vẫn có thể tập thể dục miễn là những bài tập này hoàn toàn phù hợp về cường độ vận động bởi vì nó sẽ khiến việc mang thai trở nên nhẹ nhàng và quá trình sinh nở cũng dễ dàng hơn.

Nhưng nếu bạn tập thể dục quá nhiều và với cường độ cao thì có thể làm việc mang thai khó khăn hơn. Và luyện tập quá mức dù chỉ một lần cũng có thể nguy hiểm cho thai nhi. Nếu bạn không tập thể dục trước đó thì bắt đầu tập trước khi có thai bằng cách đi bộ mỗi ngày. Nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch tập thể dục tốt nhất cho bạn thời điểm này.

Tập thể dục sẽ khiến việc mang thai trở nên nhẹ nhàng và quá trình sinh nở cũng dễ dàng hơn

Bạn có cần phải thay đổi thói quen của mình không? 

Thói quen sử dụng thuốc lá, rượu hoặc các chất kích thích khác có thể gây hại cho em bé của bạn và thậm chí có thể gây ra sẩy thai. Nếu bạn đang có thói quen sử dụng thuốc lá, rượu hoặc các chất kích thích khác, bạn nên tìm tới bác sĩ để được trợ giúp từ bỏ càng nhanh càng tốt. Cụ thể, hút thuốc có thể gây sẩy thai, xuất huyết, sinh non và nhẹ cân. Nó cũng liên quan đến hội chứng đột tử trẻ sơ sinh mà không rõ nguyên nhân.

Ngoài ra, hút thuốc sẽ khiến trí não của trẻ chậm phát triển.Uống rượu khi mang thai có thể gây ra hội chứng thai nhi nghiện rượu. Điều này có thể dẫn đến khuyết tật bẩm sinh bao gồm các vấn đề về tâm thần, tăng trưởng chậm, khiếm khuyết khuôn mặt và đầu quá nhỏ. Hiện các bác sĩ vẫn chưa biết uống bao nhiêu lượng rượu mới gây ra hội chứng này vì thế điều quan trọng là tránh uống rượu hoàn toàn khi bạn mang thai.

Nhiệt độ có nguy hiểm cho các bà bầu? 

Ngâm mình trong một bồn tắm nước nóng có thể làm tổn thương em bé của bạn nếu bạn đang mang thai ở ba tháng đầu của thai kỳ. Một số nghiên cứu cho thấy nhiệt độ cao do bị sốt, tắm nước nóng hoặc bồn tắm nóng trong 3 tháng đầu có thể gây dị tật bẩm sinh.

Những thứ xung quanh nơi làm việc hay nhà ở có thể gây hại cho các bà bầu không? 

Thường thì các bà bầu nên tránh một số mối nguy hiểm bao gồm các bức xạ, kim loại nặng như đồng, chì và thủy ngân, disulfua cacbon, axit và các loại khí gây mê. Để an toàn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về nơi làm việc của bạn và môi trường gia đình để tìm hiểu xem có bất kỳ nguy hiểm nào không. Nếu bất cứ điều gì có thể gây hại cho bé của bạn trong công việc bạn đang làm, bạn có thể sử dụng quần áo hoặc thiết bị đặc biệt để bảo vệ em bé, thậm chí bạn cần phải chuyển địa điểm một thời gian ngắn trước và trong khi mang thai.

Có nên dùng thuốc trong khi mang bầu? 

Cả hai loại thuốc theo toa và thuốc không kê toa đều có thể ảnh hưởng đến em bé. Vì thế, bạn buộc phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc theo toa hoặc thuốc không cần toa nào. Nếu bạn cần phải uống thuốc thường xuyên vì các vấn đề sức khỏe như bệnh suyễn, động kinh, các vấn đề tuyến giáp hoặc đau nửa đầu thì hãy nói chuyện với bác sĩ về cách chữa trị của bạn và giảm bất kỳ rủi ro nào có thể tác động tới em bé trong quá trình mang thai.

Các thuốc gây nguy hại cho thai nhi

Mẹ bầu không nên tự ý mua thuốc mà phải hỏi ý kiến bác sĩ

Những xét nghiệm có thể cần phải thực hiện trước khi có bầu? 

Bạn có thể cần thực hiện một số xét nghiệm để tìm hiểu xem bạn đang có vấn đề nào đó mà có thể gây hại cho bạn hoặc em bé trong khi mang thai không. Nhiều bệnh tật có thể được điều trị trước khi mang thai để giúp ngăn ngừa các vấn đề cho bạn và em bé sau này.Ví dụ như bệnh sởi Rubella, nếu bạn không biết chắc liệu đã được tiêm chủng ngừa chống nó chưa thì một xét nghiệm máu có thể tìm ra câu trả lời.

Bệnh rubella trong khi bạn đang mang thai có thể rất có hại cho em bé. Do đó, bạn nên được tiêm chủng ngừa rubella trước khi mang thai.Những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) cũng nên được thăm khám và chẩn đoán, điều trị trước khi mang thai vì bệnh lậu, mấn chlamydia, giang mai và AIDS có thể làm cho bạn khó khăn để thụ thai hoặc gây hại cho bạn hoặc em bé. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể muốn thực hiện một số xét nghiệm tùy thuộc vào nguy cơ bị mắc các bệnh khác chẳng hạn như thiếu máu hoặc viêm gan,…

Nếu bạn có vấn đề sức khỏe? 

Bệnh tiểu đường, huyết áp cao hoặc các vấn đề với lưu thông máu của bạn có thể cần quan tâm hơn trong thai kỳ. Đây đều là những căn bệnh có thể can thiệp hoặc kiểm soát tốt trước khi bạn mang thai.

Em bé liệu có nguy cơ cho các vấn đề di truyền?

 Con bạn có thể có nguy cơ cho các vấn đề thuộc về di truyền nhất định. Ví như bệnh xơ nang và bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm có thể là một ví dụ về các điều kiện mà em bé sau này có thể được di truyền. Nói chuyện với bác sĩ về các yếu tố nguy cơ của bạn và tiến hành các xét nghiệm sàng lọc là cần thiết.Hãy chắc chắn rằng bạn đang có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình mang thai sắp tới của mình.

Hi vọng bài viết này đã bổ sung thêm những thông tin cần thiết, để giúp các bà mẹ tương lai tự tin bước vào thời kỳ mang thai nhé!

Đọc thêm: độ mờ da gáy là gì ?

Nước uống tốt cho bà bầu giúp đẻ con da trắng tươi, khuôn mặt xinh đẹp

Khi mang thai, bà bầu phải uống nhiều nước mỗi ngày. Đặc biệt là các loại nước uống tốt cho bà bầu, giúp thai nhi nở nang và sinh ra có dung mạo xinh đẹp.

Mẹ nào cũng mong muốn con mình đẻ ra không những thông minh mà còn phải xinh đẹp vì thời buổi bây giờ dung mạo, vóc dáng rất được xem trọng. Đó là lý do nhiều mẹ biết mình có thai thì siêng ngắm ảnh trẻ sơ sinh dễ thương. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại bỏ quên một cách rất hay nữa đó là thông qua con đường ăn uống. Có những loại nước uống được dân gian lưu truyền (thậm chí khoa học cũng đã chứng minh tác dụng) giúp sinh ra đời những đứa trẻ trắng trẻo, xinh đẹp bất chấp di truyền.

Em cũng đã từng nuôi trong mình nỗi lo như vậy. Hai vợ chồng có ngoại hình khá khiêm tốn từ vóc dáng cho đến nước da, nét mặt nên khi mang bầu đứa đầu cứ nơm nớp sợ con đẻ ra cũng “xấu trai” y chang thì tội nghiệp. Nhiều mẹ cứ bảo lo làm gì, miễn con khỏe mạnh, lành lặn là được, xấu đẹp tính sau. Em hiểu điều đó nhưng em vẫn ước con đẻ ra phải thật đẹp. Chứ như em đây, cũng vì xấu xí quá mà học ra trường đi đâu người ta cũng từ chối nhận vì ngoại hình quá kém. Trầy trật mãi em mới xin được việc ở một công ty của đứa bạn quen giới thiệu cho. Nghĩ nản lắm ạ! Nỗi lo ấy thôi thúc em tìm mọi cách cải thiện ngoại hình cho con ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Cuối cùng, em đã thành công các mẹ ạ, hạnh phúc vỡ òa khi ông con trai ra đời không chỉ bụ bẫm mà còn có nước da trắng tươi, lớn lên chút thì lộ rõ mắt hai mí, má lúm đồng tiền, trái chân dài, nhiều lúc đưa đi chơi người ta còn tưởng là con gái chứ không phải con trai. Rồi đứa thứ hai cũng áp dụng cách y chang, thành công mĩ mãn vượt cả sự mong đợi. Ai cũng bảo hai vợ chồng “thường thường” mà đẻ con khéo quá làm em nở cả mũi.

Có mẹ nào hóng bí quyết của em không, không có gì ngoài việc đều đặn uống 6 loại nước này trong suốt 9 tháng thai kỳ:

1/ Nước ép lựu

Trước kia, nghe nhiều mẹ rỉ tai rằng bà bầu ăn hoặc uống nước ép lựu thường xuyên thì con sinh ra chắc chắn sẽ có má lúm đồng tiền, em thấy rất vớ vẩn, nói chung là không tin. Khi có bầu, không hiểu sao em thèm lựu dã man, cứ cách vài hôm lại uống một ly nước ép lựu. Em còn nghe bảo đây là món nước uống tốt cho bà bầu 3 tháng cuối. Tự nhủ vừa ngon vừa có thể nặn má lúm cho con thì dại gì không thử. Vợ chồng em không ai có má lúm cả nên mỗi lần nhìn ai đó có là em cũng thấy hay hay, thích thích.

Một chị cùng cơ quan bảo uống vừa vừa thôi vì nghe đâu trong trái lựu chứa chất mà thời trung cổ người ta dùng để đình chỉ thai. Em sợ quá nên đi khám thai tranh thủ hỏi bác sĩ. Bác nói rằng nhiều tài liệu nghiên cứu cho thấy bà bầu uống nước ép lựu không gây hại cho thai. Ngược lại, nó còn đem về nhiều lợi ích cho cả mẹ lẫn con chẳng hạn như: ngăn chặn tổn thương não bộ, cung cấp vitamin và dưỡng chất cho thai nhi, bổ ối, đẹp da đẹp dáng, đặc biệt là khả năng nặn má lúm đồng tiền cho con mà dân gian lưu truyền bao đời. Có thể vì uống nước ép lựu thường xuyên mà con trai em sở hữu má lúm rất duyên, da dẻ cũng hồng hào trắng trẻo lắm. Cách làm nước ép lựu:

Nguyên liệu:

-1 trái lựu chín đều, căng mọng

-10ml nước cốt chanh

-1 tí đường

-Đá viên

Cách làm:

Bước 1: Gỡ lấy hạt lựu cho vào tô.

Bước 2: Cho lựu vào máy ép lấy nước, nước lựu sau khi ép xong sẽ chảy xuống dụng cụ đựng có nhỏ sẵn vài giọt nước cốt chanh để giữ màu và làm vị chua trong lựu tăng lên.

Bước 3: Đổ nước lựu vào cốc, cho đường vào hòa tan rồi thêm đá là uống được.

2/ Sinh tố bơ

Cốc sinh tố bơ ngọt thơm, béo ngậy tưởng chừng khiến mẹ bầu dễ tăng cân nhưng thực ra lại không hề nhé mẹ. Uống sinh tố bơ vừa cung cấp dinh dưỡng cho cả hai mẹ con vừa mang lại nhiều lợi to lớn đối với sức khỏe và nhất là nhan sắc. Theo các chuyên gia, trong quả bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất (folate, canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen), giàu chất chống oxi hoá ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến bệnh ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, duy trì làn da mịn màng, sáng bóng, săn chắc. Đây là một trong rất ít loại trái không có cholesterol, chỉ có chất béo đơn và hàm lượng protein cao tương đương sữa.

Mẹ bầu có thể uống sinh tố bơ mỗi ngày để chất dinh dưỡng vào con không vào mẹ, ngăn ngừa dị tật cho thai nhi. Lúc sinh con ra, mẹ sẽ bất ngờ vì con vừa chào đời đã khá bụ bẫm, da hồng, mắt sáng, lanh lợi cực đáng yêu. Cách làm sinh tố bơ:

Nguyên liệu:

  • 1 quả bơ chín mềm
  • 1 hộp sữa chua trắng
  • 1-2 thìa đường
  • 3 viên đá (mẹ bầu có thể không cần cho đá để ly sinh tố đậm đà hơn)

Cách làm:

  • Bơ tách đôi bỏ hạt, nạo lấy phần thịt quả.
  • Cho bơ, đường, sữa chua, đá viên vào máy xay sinh tố, nhấn nút xay trong 30 giây đến khi thành hỗn hợp sánh màu xanh dịu nhẹ là đỏ ra ly thưởng thức.

Để tăng thêm mùi vị cho ly sinh tố, các mẹ có thể cho thêm các loại trái cây khác vào xay cùng như chuối, dừa, xoài…

3/ Nước dừa

Dân gian cho rằng bà bầu uống nước dừa giúp da bé trắng hồng mịn màng ngay từ trong bụng mẹ. Điều này có lý vì nước dừa cung cấp nước, chất điện phân cùng nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể mẹ và bào thai, giải quyết tình trạng thiếu ối, đục ối, không chứa hóa chất có hại, ít đường hơn so với nước mía… Nếu uống nước dừa thường xuyên từ 3 tháng giữa trở đi, mẹ bầu sẽ có cơ hội đẻ con nở nang, trắng sạch, môi hồng, ít chất gây…

Tuy nước dừa là loại nước uống tốt cho bà bầu, nhưng mẹ nhớ uống vừa phải, đúng cách, đặc biệt là tránh uống trong các trường hợp sau đây:

-Khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

-Có tiền sử suy nhược, huyết áp thấp, đau bụng, chân tay lạnh, đang bị rối loạn tiêu hóa…

-Mẹ bị đa ối.

-Nước dừa đã để lâu, để qua đêm.

-Trước khi đi ngủ.

-Mang thai 3 tháng đầu.

Ngoài không uống nước dừa trong các trường hợp trên, còn có vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và gây hại cho thai nhi.