Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì?

Các mẹ có thể tìm hiểu các thực phẩm dễ gây động thai, lưu thai, sảy thai và dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ sau đây và tuyệt đối không sử dụng chúng khi mang thai 3 tháng đầu.

Dứa

Hoạt chất Bromelain có trong quả dứa sẽ khiến tử cung co thắt mạnh, gây ra những cơn đau bụng dưới dữ dội và ra máu âm đạo. Các triệu chứng này rất dễ gây sảy thai, động thai mẹ bầu cần lưu ý.

Ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu rất dễ mất con, mẹ cần cẩn trọng.

Đu đủ

Quả đu đủ, đặc biệt là đu đủ xanh sẽ tác động kích thích các cơ trơn khiến cổ tử cung co thắt mạnh khiến bà bầu có nguy cơ cao sảy thai. Tuy nhiên, 3 tháng cuối thai kỳ, thai đã ổn định và lớn nhanh mẹ có thể ăn đu đủ chín để cung cấp vitamin cho cơ thể.

Uống các loại thuốc

Mang thai 3 tháng đầu mẹ phải nói “Không” với các loại thuốc Tây, đặc biệt là các loại thuốc giảm đau, kháng sinh. Các loại thuốc này rất dễ gây dị tật bẩm sinh, làm chậm quá trình phát triển ở thai nhi.

Nếu mẹ ốm sốt cao nên đi viện khám và uống thuốc do bác sĩ kê đơn. Không tự mua thuốc uống như người bình thường.

Sữa tươi chưa tiệt trùng

Sữa là thực phẩm cần thiết, mẹ phải bổ sung trong suốt quá trình mang thai và nuôi con. Thế nhưng mang thai 3 tháng đầu không nên uống sữa tươi chưa tiệt trùng. Vi khuẩn, vi trùng vẫn có thể tồn tại ở dạng sữa này, khi đi vào cơ thể mẹ sẽ dễ gây bệnh, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Ngải cứu

Mang thai 3 tháng đầu mẹ không nên dùng ngải cứu để ăn kèm với bất kỳ thực phẩm nào khác. Loại rau này gây co thắt tử cung mạnh, gây đau bụng dưới dẫn đến tình trạng động thai, sảy thai.

Đồ ăn sống

Các loại thực phẩm ăn sống như: Cá, trứng, thịt, hàu, sushi… là những thực phẩm không tốt, gây hại cho mẹ và bé. Đồ sống chưa chế biến, nấu chín vi khuẩn còn khả năng tồn tại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho cơ thể mẹ và khiến mẹ dễ bị ngộ độc thai nghén, động thai.

Rau ngót

Chất papaverin có trong rau ngót sẽ làm mềm tử cung, co bóp tử cung mạnh gây ra hiện tượng mẹ bầu bị đau bụng dưới, ra máu dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

Hải sản

Đây là nhóm các loại tôm, cua, cá… chứa hàm lượng thủy ngân cao, đặc biệt là cá biển. Khi mẹ hấp thụ những thực phẩm nhiều thủy ngân, nhất là khi mang thai 3 tháng đầu bé đang trong giai đoạn hình thành rất dễ bị dạng bẩm sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *