Những dấu hiệu sắp sinh con, cơn chuyển dạ sớm mẹ dễ nhận biết nhất

Dấu hiệu sắp sinh đặc trưng nhất phải kể đến như bụng tụt xuống, các cơn co thắt chuyển dạ bắt đầu, cổ tử cung giãn nở và đặc biệt mẹ có biểu hiện buồn ị là triệu chứng sắp đẻ.

Chuyển dạ sắp sinh là quá trình sinh đẻ bắt đầu từ những cơn co thắt tử cung cho đến khi em bé chào đời. Dấu hiệu sắp sinh có thể nhận biết từ sớm, các triệu chứng thường xuất hiện trước cả 1 tháng hay 1 tuần, thậm chí là trước cả 1 ngày.

Theo Bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Phó Giám Đốc viện Sức khỏe sinh sản – RAFH) những dấu hiệu, biểu hiện mẹ sắp sinh rất điển hình và mẹ dễ dàng nhận biết được.

Bụng tụt xuống, sa bụng là dấu hiệu sắp sinh

Dấu hiệu sắp sinh điển hình nhất là bụng bầu của mẹ bị sa xuống, tụt xuống. Đó là do thai nhi bắt đầu di chuyển xuống khung xương chậu để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Hiện tượng sắp sinh này xảy ra trong khoảng 1 tuần cho đến 1 vài ngày trước sinh.

  • Đối với mẹ sắp sinh con so: bụng tụt xuống dễ nhận biết nhất, lúc này thai đã tụt xuống vị trí gần tử cung nhất để chuẩn bị chào đời, không còn chèn lên phổi nhiều nữa nên mẹ thấy dễ thở hơn. Khi thai tụt xuống khung chậu sẽ gây áp lực lên cổ tử cung, đè lên bàng quang khiến mẹ muốn đi tiểu nhiều hơn.
  • Đối với mẹ sắp sinh con rạ hoặc con thứ 3: Bụng không còn săn chắc như trước nên biểu hiện bụng tụt khá khó nhận biết.

Cổ tử cung giãn nở là biểu hiện sắp sinh

Trong 1 tuần hoặc vài ngày trước khi sinh em bé, cổ tử cung giãn ra, mỏng đi nhằm tạo không gian thuận lợi cho bé chào đời. Bác sĩ sẽ kiểm tra độ mở của tử cung và xác định cổ tử cung mở được 10cm sẽ là biểu hiện sắp sinh con.

Đối với mẹ sinh con so hay con rạ thì cổ tử cung đều mở từ 10cm trở lên mới là dấu hiệu sắp đẻ. Theo kinh nghiệm dân gian thì những mẹ sinh con rạ tử cung mở nhanh hơn các mẹ sinh con lần đầu.

Các cơn co thắt tử cung

Các cơn co thắt tử cung là dấu hiệu chuyển dạ rõ nhất. Những cơn có thắt này ngày càng mạnh và liên tục để “đẩy” em bé ra ngoài. Những cơn co thắt báo hiệu chuyển dạ sắp sinh thường có những biểu hiện:

  • Co thắt mạnh mẽ hơn, đau và khó chịu hơn
  • Các cơn co thắt không giảm và không biến mất khi mẹ trở mình hay thay đổi tư thế.
  • Cơn co thắt bắt đầu từ phần lưng dưới, di chuyển đến phần bụng dưới và sau đó tới 2 chân.
  • Tần suất co thắt liên tục, đều đặn hơn, dữ dội hơn khiến mẹ thấy đau đớn. Các cơn co thắt cách nhau từ 15 – 20 phút, mỗi cơn co thắt kéo dài từ 60 giây đến 90 giây. Khi sắp đẻ trong vài giờ thì các cơn co thắt xuất hiện nhiều hơn, cách nhau chỉ 5 – 7 phút, mỗi cơn kéo dài 45 – 60 giây.

Các cơn co thắt của mẹ bầu sẽ diễn ra trong vài tuần hoặc vài ngày trước khi sinh. Càng đến ngày sinh thì các cơn co thắt sẽ dồn dập hơn và dữ dội hơn.

Chuột rút và đau lưng

Dấu hiệu sắp sinh nữa là mẹ sẽ cảm thấy bị chuột rút, thấy đau 2 bên háng và lưng. Đối với mẹ sinh con lần đầu thì biểu hiện này càng rõ ràng hơn. Khi sắp đến ngày sinh, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra, lưng thì đau như muốn gãy làm đôi, đau nhức và mệt mỏi.

Giãn khớp

Trong suốt quá trình mang thai, các dây chằng trở nên mềm mại hơn, lỏng lẻo hơn. Khi chuyển dạ sắp sinh các khớp trên khắp cơ thể hơi căng ra và thư giãn hơn để xương chậu mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển dạ đưa em bé ra ngoài.

Những loại thực phẩm tốt cho trí não của thai nhi

Để bảo đảm dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày, mẹ bầu cần bổ sung các loại thực phẩm tốt cho trí não thai nhi, giàu vitamin, bảo đảm sức khỏe thai nhi.

Thực phẩm tốt cho trí não thai nhi

Trứng

Trong 1 quả trứng chứa tới 77 calo, protein, chất béo với chất lượng cao. Và trứng cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, cần thiết cho sự phát triển của não bộ và xương như: Kẽm, canxi, vitamin D, omega 3…

Với 113mg choline trong 1 trứng, nó giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn và phòng tránh được nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Trứng là thực phẩm tốt cho bà bầu với hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Nhưng để an toàn, mẹ không nên ăn trứng sống, lòng đào vì loại trứng này dễ nhiễm khuẩn, vi khuẩn có khả năng xâm nhập cao. Mẹ bầu cũng không nên ăn quá 2 quả trứng/ngày.

Đậu lăng

Chỉ một cốc nhỏ đậu lăng được nấu chín đã cung cấp tới 90% lượng folate bạn cần mỗi ngày. Do vậy, đậu lăng còn được gọi là siêu thực phẩm. Nó chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, giàu magie, phốt pho và chất sơ. Mẹ bầu có thể dùng đậu lăng cho món cà ri, salad lạnh, soup hoặc canh hầm. Hãy ăn ít nhất hai bữa đậu lăng trong một tuần.

Cá hồi

Cá hồi là thực phẩm tốt cho bà bầu vì nó rất giàu axit béo omega 3 chuỗi dài EPA và DHA. Chất này có vai trò quan trọng trong việc xây dựng mắt và não bộ của thai nhi.

Tuy nhiên mẹ không nên ăn quá nhiều cá hồi, vì lượng thủy ngân và các chất gây hại trong cá hồi sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Bà bầu có thể ăn cá hồi 2 lần/tuần để cung cấp đầy đủ omega 3, vitamin D, A, B, canxi, kem, kali trong cá hồi để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp tăng cường hệ miễn dịch, xương chắc khỏe.

Rau có màu xanh thẫm

Những loại rau có màu xanh thẫm (không cần nấu) là nguồn cung cấp folate tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày. Ví như rau chân vịt, cải xoăn và mù tạt tươi không chỉ giàu folate mà còn chứa nhiều sắt, canxi, chất xơ và vitamin C cần thiết. Mỗi ngày, mẹ bầu cần ăn ít nhất 300gram rau xanh, dùng làm salad hoặc nước ép nguyên chất.

Quả bơ

Bơ là loại trái cây, thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng giữa. Ở giai đoạn này mẹ bầu nên ăn nhiều bơ để bổ sung vitamin C, B, E, K cần thiết. Trong quả bơ chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất xơ, kali, đồng… rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé yêu.

Chất béo trong quả bơ giúp xây dựng, hình thành các mô, não, da của thai nhi và chất B9 trong quả bơ giúp ngăn ngừa tình trạng khuyết tật ống thần kinh. Lượng vitamin C trong quả bơ giúp mẹ bầu có làn da đẹp, sáng mịn và hạn chế tình trạng sạm da khi mang bầu.

Nếu mẹ bầu hay bị chuột rút có thể ăn bơ vì hàm lượng kali trong bơ giảm thiểu tình trạng chuột rút đáng kể.

Mẹ bầu có thể ăn bơ dầm sữa, sinh tố bơ, hoặc ăn bơ nguyên chất mỗi ngày.

Các loại rau lá xanh

Trong quá trình mang thai, ăn uống khi mang thai là rất quan trọng, mẹ bầu cần bổ sung các loại rau xanh cần thiết cho cơ thể. Các loại rau màu xanh đậm là các loại thực phẩm tốt cho bà bầu. Loại rau này chứa nhiều chất xơ, vitamin C, K, A, sắt, kali, canxi, folate rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

Các thành phần dinh dưỡng trong bông cải xanh có tác dụng chống oxy hóa cao, tăng hệ miễn dịch cho bà bầu và tốt cho hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón do nóng trong, giúp bé sinh ra đủ cân, khỏe mạnh.

Sữa tiệt trùng, sữa chua

Sữa là thực phẩm giàu canxi, phốt pho, vitamin B, kẽm, magie cao. Sữa là thực phẩm tốt cho bà bầu và trong suốt quá trình mang thai bà bầu luôn phải bổ sung lượng sữa cần thiết mỗi ngày.

Ngoài việc sử dụng sữa tiệt trùng, sữa chua là thực phẩm có lợi, tốt cho mẹ bầu vì nó chứa nhiều canxi hơn và chứa nhiều vi khuẩn có lợi, tốt cho hệ tiêu hóa.

Bổ sung đầy đủ lượng sữa tiệt trùng, sữa chua trong quá trình mang thai sẽ giúp mẹ bầu tránh được tình trạng tiền sản giật, nhiễm trùng âm đạo, dị ứng và tiểu đường thai kỳ.

3 việc mẹ bầu càng lười làm bao nhiêu thì càng tốt cho thai

Trong thời kì mang thai, có những việc cần lười thì phải lười, nếu không sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là 3 việc bà bầu càng lười làm càng tốt cho con.

Trước đây có một bà bầu tâm sự với tôi rằng cô lấy nhầm chồng, chửa 31 tuần rồi mà mỗi ngày vẫn phải kễnh cái bụng làm việc nhà, muốn ăn cái gì cũng phải tự thân làm mới được, bà nội thì thờ ơ cứ như người đi ở nhờ. Không chỉ những vậy, mỗi ngày đều phải nấu cơm, đứng rất là lâu, cảm giác như bụng cứng lại. Sau khi lên mạng tra cứu thì mới biết đó là bị co thắt tử cung, rất dễ ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi. Quả thực tôi rất cảm thông cho chị vì đã gặp phải người mẹ chồng thiếu trách nhiệm.

Trong thời kì mang thai, có những việc cần chăm thì phải chăm, có những việc cần lười thì phải lười, nếu không sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là 3 việc bà bầu càng lười làm càng tốt cho con.

Việc nhà

Ở đây không có nghĩa rằng, khi mang thai thì không cần làm gì cả, chỉ đợi người khác tới hầu hạ. Mà là, bà bầu dựa theo sức mình để làm, đặc biệt là khi mới mang thai và lúc cuối kì mang thai. Khi mới mang thai, tình hình phát triển của thai nhi không ổn định, cuối kì mang thai nếu mẹ làm nặng quá sẽ kích thích tử cung, dễ gây tổn thương thai nhi.

Cho nên các bà bầu tránh mang vác nặng, tránh cúi lưng hoặc đứng trong thời gian dài, không nên trèo cao, cũng không cần dọn dẹp nhà vệ sinh (bề mặt trơn trượt dễ ngã), không cần phải làm quá sức, có thể làm những công việc nhẹ nhàng và đơn giản.

Đồ ăn nhanh

Khi mang thai các bà bầu phải cân bằng việc ăn uống, dinh dưỡng phong phú, khẩu vị thanh đạm một chút, như vậy mới có thể bổ sung dinh dưỡng cho bé. Có rất nhiều bà bầu tham ăn, thường xuyên ra ngoài ăn tối với các thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. Những loại thực phẩm này không chỉ mất vệ sinh mà còn không có dinh dưỡng, ăn nhiều dễ sinh ra các chất ảnh hưởng tới nhan sắc thai nhi. Cho nên các bà bầu càng lười ăn thức ăn nhanh thì càng tốt.

Chia buồn và lo lắng cho người khác

Có rất nhiều bà bầu khi mang thai rất là rảnh, thường lấy việc giúp người làm vui, thích chia sẻ những phiền muộn của người khác. Tuy nhiên việc này sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới cảm xúc của chính mình. Vì cảm xúc của bà bầu có biến động lớn sẽ ảnh hưởng tới việc tiết hormone, ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, cho nên các mẹ hạn chế chia sẻ nỗi buồn với người khác. Ngoài ra, các mẹ nên hạn chế nổi cáu, không nên động tí là nổi nóng, như vậy sẽ tốt cho thai nhi.

Những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Khi mang thai, mẹ bầu nên ăn đa dạng các món ăn với nhiều loại thực phẩm khác nhau để có nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Sau đây là gợi ý một số món ăn ngon, có lợi cho bà bầu:

Những món canh tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Canh thịt bò rau củ

Thịt bò là thực phẩm cần thiết phải có trong thực đơn của bà bầu để giúp cung cấp đủ sắt cho cơ thể mẹ, đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Canh thịt bò rau củ là món canh tốt cho bà bầu. Không chỉ giúp cung cấp sắt mà mẹ bầu còn được bổ sung chất xơ từ các loại rau củ khác nhau.

Canh gà hạt sen

Nếu như không muốn ăn món gà luộc ít vị hay ngấy món gà rán nhiều dầu mỡ thì mẹ bầu có thể chọn món canh gà hạt sen. Đây là một trong những món ăn tốt cho bà bầu có cách làm đơn giản nhưng lại đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe như: thanh nhiệt, giải độc, cải thiện giấc ngủ…

Canh cua mồng tơi

Để bổ sung canxi trong thai kỳ, mẹ bầu nên tăng cường ăn thịt cua. Bên cạnh đó, chất nhầy trong rau mồng tơi giúp cơ thể đào thải cholesterol xấu ra ngoài qua tiêu hóa. Từ đó sẽ giúp phòng ngừa táo bón và béo phì cho mẹ bầu.

Canh ngao nấu chua

Trong ngao có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: photpho,protein, vitamin A, C. Những bà bầu bị ốm nghén sẽ rất phù hợp để ăn món canh này vì nó rất dễ ăn và không gây ngán.

Canh rau muống nấu ngao

Món canh này có hương vị thanh mát và ngọt nhẹ nhưng lại rất dễ chế biến. Ngoài việc cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu, canh rau muống nấu nghêu còn có tác dụng giải độc, làm mát cơ thể rất tốt.

Canh đỗ đen nấu móng giò

Đây là món canh cực kỳ bổ dưỡng cho mẹ bầu. Canh đỗ đen nấu móng giò còn rất thơm ngon, dễ ăn, phù hợp với những phụ nữ mang thai cần bồi bổ sức khỏe. Bà bầu nên ăn món canh này để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Canh mọc nấu rau củ

Món canh này được nấu từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách làm lại đơn giản nhưng hương vị lại đặc biệt thơm ngon. Mẹ bầu sẽ cảm nhận được vị thanh mát, chất dinh dưỡng từ các loại rau củ, mọc đậm vị cùng nước dùng ngọt ngào. Ăn canh mọc nấu rau củ sẽ giúp mẹ có sức khỏe tốt, được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.

Mẹ mang thai có 3 dấu hiệu khó chịu này chứng tỏ thai nhi đang phát triển tốt

Việc theo dõi những thay đổi trong cơ thể khi mang thai là vô cùng cần thiết.
Sự phát triển của thai nhi luôn là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ đang mang thai. Nhưng làm thế nào để biết con yêu trong bụng có đang phát triển tốt hay không? Ngoài việc đi khám thai, siêu âm thai theo lịch của bác sĩ, các chuyên gia cho rằng người mẹ có thể theo dõi những dấu hiệu trên cơ thể cũng có thể biết được thai kỳ đang tiến triển tốt, thai nhi phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ.

1. Mẹ bầu đau lưng và sưng phù chân

Khi bụng bầu ngày một lớn dần thì mẹ bầu cũng sẽ phải đối mặt với nhiều khó chịu khác nhau trong đó đau lưng và sưng phù chân là rất phổ biến. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự thay đổi và áp lực về thể chất cùng với hiện tượng thiếu canxi.

Khi người mẹ nhận thấy những dấu hiệu này thì nên bổ sung những thực phẩm giàu canxi như thịt đỏ, các loại hạt, các sản phẩm từ sữa…, đồng thời có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được bổ sung viên uống bổ sung canxi.

Mẹ bầu cũng nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để cơ thể được thoải mái, giảm chứng đau lưng và sưng phù chân tay.

2. Mẹ bầu bị trào ngược dạ dày

Sau khi mang bầu, người mẹ cũng phải đối mặt với những thay đổi khó chịu ở dạ dày như chứng nôn ói do ốm nghén hoặc trào ngược dạ dày do sự thay đổi mạnh mẽ của hormone trong cơ thể.

Nguyên nhân của chứng trào ngực dạ dày còn do khi mang thai khả năng tiêu hóa yếu hơn. Để giảm bớt sự khó chịu của dạ dày, mẹ bầu nên ăn thành nhiều bữa trong ngày nhưng ăn với lượng nhỏ vừa phải. Nếu có thể, hãy duy trì thói quen tập thể dục nhẹ nhàng sẽ rất tốt cho cơ thể.

3. Mẹ bầu đi tiểu thường xuyên

Trong suốt thai kỳ, tần suốt mẹ đi tiểu sẽ ngày càng tăng lên do áp lực của tử cung lên bàng quang. Nhiều bà mẹ mệt mỏi với tình trạng này nên đã chủ động cắt bớt việc uống nước nhưng đây là cách làm vô cùng sai lầm. Khi mang thai, bạn vẫn cần phải uống lượng nước đầy đủ bởi việc này rất có lợi cho sức khỏe và đảm bảo lượng nước ối cho thai nhi trong tử cung. Mẹ chỉ cần lưu ý không nên uống quá nhiều 30 phút trước khi đi ngủ. Việc đi tiểu thường xuyên là không thể tránh khỏi trong thai kỳ.

Thai nhi 25 tuần thì mẹ bầu nên ăn gì?

25 tuần là giai đoạn bé đang phát triển nhanh nhất nên mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
Bước sang tuần thứ 25 của thai kỳ, em bé trong bụng mẹ đã hình thành đầy đủ các bộ phận và bắt đầu tăng trưởng mạnh. Vậy để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé, mẹ mang thai 25 tuần nên ăn gì?

BÉ PHÁT TRIỂN THẾ NÀO Ở TUẦN THỨ 25?

Tuần mang thai thứ 25 là thời điểm bé bắt đầu phát triển các giác quan và dần hình thành nhận thức về bản thân và môi trường xung quanh. Ngoài ra, một số dấu hiệu đáng chú ý có thể kể đến:

  • Cân nặng của bé trong thời điểm này sẽ rơi vào tầm 0,4 đến 0,5 kg, tương đương với cân nặng của một quả dưa bở.
  • Tay của bé đã có hình dáng hoàn thiện và các dây thần kinh ngón tay tiếp tục phát triển đến mức bé thậm chí còn có thể dơ được nắm đấm.
  • Bé đã có thể dùng tay để cảm nhận mọi thứ xung quanh.

CƠ THỂ MẸ THAY ĐỔI THẾ NÀO Ở TUẦN THỨ 25?

Trong suốt tuần thứ 25 và các tuần sau đó, cơ thể mẹ tiếp tục có những thay đổi đáng kể:

  • Tử cung sẽ nở rộng đến quá rốn nhưng vẫn nằm dưới phần ngực.
  • Huyết áp của mẹ thường sẽ giảm xuống mức thấp hơn trước khi mang thai.
  • Dung tích phổi sẽ tăng lên. Điều này tương đối bình thường trong thời điểm mẹ hay bị chứng thở nhanh và thỉnh thoảng còn bị thở đứt quãng.
  • Để sẵn sàng với việc cho con bú ở tuần mang thai thứ 25, tuyến sữa sẽ phát triển lớn hơn, phần da xung quanh núm vú và quầng đỏ sẽ biến màu.

SỨC KHỎE CỦA MẸ KHI MANG THAI 25 TUẦN

Trong thời gian này, tự chăm sóc sẽ là ưu tiên hàng đầu. Các mẹ hãy tiếp tục tìm cách điều trị những triệu chứng thường gặp khi mang thai, chẳng hạn như chứng đau lưng.

Nếu mẹ bị đau lưng trong tuần mang thai thứ 25, hãy thử các động tác co dãn nhẹ. Nó giúp làm chắc và kéo dãn phần lưng, xương chậu, và cơ đùi:

  • Để bàn tay và đầu gối chạm đất. Hai tay phải để thấp hơn vai. Mỗi bên đầu gối cách nhau tầm 25 phân.
  • Từ từ uốn người, hướng đầu về phía đầu gối và thân dưới về phía bàn chân. Hai tay vẫn để rộng và thẳng, nhưng không được khép khuỷu tay.
  • Giữ nguyên tư thế trong vòng 5 giây, rồi từ từ chuyển về tư thế ban đầu.
  • Lặp lại động tác khoảng 5 lần.

THAI 25 TUẦN NÊN ĂN GÌ?

Uống nhiều nước

Các mẹ nên uống ít nhất 12 cốc nước mỗi ngày, tương đương với khoảng 1,5 lít nước. Cố gắng đảm bảo việc uống nước là trở thành thói quen mỗi ngày bởi nước có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ mẹ sang bé qua đường máu.

Uống nhiều nước còn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, táo bón và trĩ, những triệu chứng thường gặp khi mang thai. Nếu mẹ bị chứng ứ nước, đừng lo vì càng uống nhiều nước, lượng nước trữ lượng trong cơ thể càng ít.

Hấp thu nhiều canxi và vitamin D

Canxi và vitamin đều là 2 dưỡng chất thiết yếu cho các mẹ bầu. Canxi giúp bé phát triển xương và răng chắc khỏe. Nó còn giúp bé có một hệ thần kinh, tim mạch và cơ bắp phát triển.

Vitamin D giúp cơ thể hấp thu calcium. Nó được hình thành một cách tự nhiên trong cơ thể nhờ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Chỉ cần nửa tiếng phơi nắng trong ngày là đủ để có lượng vitamin cần thiết cho cơ thể mẹ.

Các mẹ còn có thể bổ xung canxi từ:

  • Các sản phẩm từ sữa (bao gồm sữa tươi, sữa đặc và pho mát);
  • Các loại rau củ xanh như rau bina, rau dền, rau muối, và đậu xanh;
  • Các loại đậu như đậu nành hay đậu tây;
  • Hạt vừng;
  • Hạnh nhân và quả óc chó;
  • Quả sung.

Các mẹ cũng có thể bổ sung vitamin D từ các loại thực phẩm như các loại cá có nhiều dầu, trứng và sữa. Nếu không có đủ nguồn vitamin D, các mẹ vẫn có thể nhờ bác sĩ kê đơn thực phẩm bổ sung hàng ngày.

Ăn uống điều độ

Khi thai được 25 tuần, mẹ có thể cảm thấy khá thoải mái vì đã hết nghén nhưng cũng nên duy trì chế độ ăn uống điều độ, tránh một số thực phẩm không tốt cho phụ nữ mang thai.

Uống trà và cà phê trong bữa ăn có thể có thể làm giảm lượng sắt hấp thụ vào cơ thể từ thực phẩm đang ăn. Đó là vì các đồ uống này chứa nhiều tannins, thành phần gây cản trở việc hấp thu chất khoáng. Nếu các mẹ muốn uống một tách cà phê, nên đợi nửa tiếng sau bữa ăn nhé.

Ăn nhiều loại thực phẩm ngũ cốc (như gạo lức, cám lúa mì, mầm lúa mì, bánh mì đa hạt và bột mì) có thể tốt với rất nhiều nguời. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể làm giảm lượng canxi, sắt và kẽm hấp thụ vào cơ thể.

Cẩn thận trong việc chế biến đồ ăn. Trên hết, hãy ghi nhớ những điều sau:

  • Hấp thức ăn trong nồi áp xuất hoặc nồi hấp sẽ giúp đảm bảo lượng dưỡng chất thiết yếu.
  • Nấu rau củ quá lâu sẽ khiến chúng bị nhừ và hao bớt thành phần dinh dưỡng.
  • Cố gắng sử dụng các loại thực phẩm được chế biến tươi. Thực phẩm nấu đi nấu lại sẽ làm giảm lượng dinh dưỡng trong chúng.

Đi khám sau sinh đôi 2 tháng, bà mẹ 3 con ngỡ ngàng nhận kết quả

Đi khám sau sinh đôi 2 tháng, bà mẹ 3 con ngỡ ngàng nhận kết quả. Chỉ trong vỏn vẹn 1 năm, bà mẹ này đã sinh hai cặp song sinh.

Mang thai đôi hiện tại không phải là hiện tượng quá hiếm gặp. Tuy nhiên, mang thai đôi hai lần trong cùng 1 năm như bà mẹ 5 con Alexzandria Wolliston, sống Florida (Hoa Kỳ) thì đúng là “hiếm có khó tìm”.

Tháng 3/2019, chị Alexzandria hạ sinh hai bé trai Mark và Malakhi trong niềm hạnh phúc của cả gia đình. Và chỉ sau đó 2 tháng, chị bất ngờ phát hiện mình lại tiếp tục “dính bầu” và càng ngạc nhiên hơn vì đây cũng là một cặp song thai. Bà mẹ 5 con tiết lộ thêm là cả 4 đứa trẻ đều được thụ thai hoàn toàn tự nhiên.

Ngày 27/12 cùng năm, chị Alexzandria tiếp tục sinh đôi hai bé trai Kaylen và Kaleb. Lúc đó, Kaylen và Kaleb đều mới chỉ được 34 tuần, nhưng vì mẹ bị huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ nên phải sinh con sớm.

Dường như chính bản thân Alexzandria cũng khó tin vào điều mình đã trải qua. “Tôi cảm thấy trong mình như vừa trúng xổ số độc đắc vậy. Điều này nghe thật khó tin, nhưng bạn có biết người nào có thể sinh 2 cặp sinh đôi trong cùng một năm giống như tôi không?”, bà mẹ 5 con chia sẻ.

Chị Alexzandria chia sẻ thêm là 2 người bà của chị đều mất 2 đứa con trai sinh đôi trong quá trình sinh nở, nên hai cặp song sinh của chị là niềm an ủi với cả gia đình.

“Tôi cảm thấy dường như bà đã gửi cho tôi những đứa con. Và bốn đứa con này như một phước lành của gia đình”, chị tâm sự.

Hiện tại, chị Alexzandria đang phải học cách chăm cùng lúc 4 cậu con trai, dù chị đã có thêm cô con gái 3 tuổi giúp đỡ. Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, mang thai sinh đôi có tỉ lệ 1/250 ca sinh.

Thai 28 tuần phát triển mạnh mẽ về kích thước và cân nặng

Thai 28 tuần tuổi có sự thay đổi nhanh và mạnh mẽ về kích thước và cân nặng. Tuần thứ 28 thai đã bước vào tháng thứ 7 và đang ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3.

Khi bước vào tuần thứ 28 là thai nhi đã ở tháng thứ 7 và đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất. Người mẹ lúc này cũng có nhiều thay đổi cả về thể trạng cũng như cảm xúc.

Sự phát triển của thai 28 tuần tuổi

Bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 là lúc thai nhi phát triển thần tốc để chuẩn bị “bứt phá về đích”. Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung – Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh sự phát triển của thai nhi trở nên đặc biệt hơn.

  • Cân nặng thay đổi nhanh: Khi sang tuần thứ 28 của thai kỳ cân nặng của bé đạt khoảng 1kg tương đương với một quả cà tím dài. Chiều dài đạt từ 37,6cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân.
  • Não bộ phát triển mạnh: Não bộ của bé hình thành nên hàng triệu tế bào thần kinh, bề mặt não nhẵn và mặt não xuất hiện các rãnh nhăn cùng với các vết lõm điển hình của não bộ.
  • Bé xoay đầu về vị trí đầu quay xuống dưới để thuận lợi cho quá trình sinh thường.
  • Thai nhi nhìn thấy ánh sáng lọt qua tử cung của mẹ.
  • Lông mi xuất hiện, tóc dài ra.
  • Bé trong bụng mẹ liên tục nháy mắt, mút ngón tay, ho, nấc và hít thở. Bé cũng có các động tác đạp vào bụng mẹ.
  • Bé bắt đầu có nhiều mỡ hơn, làn da của bé trở nên mịn màng hơn
  • Phổi hình thành hoàn chỉnh: Bé có thể tập thở và hoàn toàn có thể tự thở được nếu được sinh ra ở tuần thứ 28.

Khi đi siêu âm thai tuần 28, đây là giai đoạn thai đã được 7 tháng tuổi và các bộ phận cơ thể của bé đã gần như hoàn chỉnh.

  • Ngôi thai: Bé có thể có ngôi đầu (đầu quay xuống dưới cổ tử cung), ngôi mông (chân quay xuống phía dưới), ngôi ngang (lưng bé quay xuống cổ tử cung).
  • Hoạt động tinh nghịch của bé, bé cử động nhiều hơn, hay đạp mẹ hơn.
  • Bé đã có thể nghe thấy những âm thanh trong gia đình, tiếng chó sủa, tiếng máy hút bụi, tiếng tivi…

Theo The Bump, khi bước vào tháng thứ 7, tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ cơ thể mẹ cũng có nhiều thay đổi và cũng cần phải chú ý tới những dấu hiệu sắp sinh.

Thay đổi cơ thể mẹ

  • Khó thở: Bé đã phát triển lớn hơn, dồn nén lên phổi và cơ hoành của mẹ khiến mẹ khó thở hơn.
  • Cơn co thắt: Khi thai được 28 tuần tuổi xuất hiện những cơn co thắt và gò bụng khiến mẹ thấy khó chịu. Điều này xuất hiện do thai nhi ngày càng di chuyển xuống dưới vùng xương chậu gây áp lực lên các cơ chằng bụng dưới.
  • Trĩ: Khi thai ngày một lớn mẹ dễ bị mắc bệnh trĩ trong thai kỳ. Các mao mạch căng phồng nơi hậu môn của mẹ là nguyên nhân khiến búi trĩ sa ra ngoài, tình trạng này sẽ được cải thiện khi mẹ sinh em bé.
  • Bụng bầu to: Tháng thứ 7 bụng mẹ đã trở lên rất lớn, đi lại khó khăn hơn so với những tuần trước.
  • Mất ngủ: Khi thai được 28 tuần mẹ có thể gặp tình trạng mất ngủ kéo dài, các cơn buồn ngủ liên tục ập đến nhưng mẹ ngủ không sâu.
  • Hạ huyết áp khi nằm ngửa: Hội chứng này do tim đập nhanh hơn và cảm giác chóng mặt chỉ dừng lại khi mẹ quay người sang hướng khác. Vì vậy, giai đoạn này mẹ nên nằm nghiêng để tránh gây áp lực lên bé và cơ thể mẹ cũng được dễ chịu hơn.
  • Sữa non: Khi thai được 28 tuần mẹ có thể thấy ngực có hiện tượng rò rỉ sữa non.
  • Tiểu nhiều: Thai đã lớn hơn chèn xuống bàng quang của mẹ làm mẹ tiểu nhiều hơn bình thường.
  • Chuột rút: Mẹ cũng thường xuyên bị chuột rút do giãn tĩnh mạch ở chân, áp lực của tử cung mở rộng, chèn lên các mạch máu dẫn xuống chân, chặn các dây thần kinh từ thân đến chân khiến chân bị chuột rút.
  • Mẹ bầu xuất hiện các triệu chứng phổ biến khi thai nhi 28 tuần tuổi:
  • Đầy hơi
  • Chóng mặt, hoa mắt
  • Nghẹt mũi
  • Hội chứng bồn chồn chân tay
  • Chảy máu nướu răng
  • Da và tóc, móng phát triển nhanh hơn.

Thay đổi tâm lý mẹ bầu

Khi bước sang tuần thứ 28 của thai kỳ, mẹ bầu cũng bắt đầu có nhiều những thay đổi về tâm lý, mẹ rất khó để tập trung vào công việc, người cảm thấy nặng nề và di chuyển khó khăn. Mẹ thường hay mất ngủ nên ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống bình thường, hãy yêu cầu sự hỗ trợ từ người thân yêu của mình để vượt qua được giai đoạn này nhé!

Thai phụ 1 tuần siêu âm 2 lần có sao không?

Siêu âm không chỉ giúp các mẹ nhìn thấy con mà đây còn là cách để kiểm tra sức khỏe của mẹ và đánh giá sự phát triển của bé. Tuy nhiên, tần suất thực hiện như thế nào thì hợp lý và 1 tuần siêu âm 2 lần có sao không, các mẹ hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Siêu âm trong thai kỳ luôn là một vấn đề được các mẹ quan tâm rất nhiều, bởi siêu âm sẽ giúp các mẹ biết được ngày dự sinh, giới tính của bé hay bé có phát triển đúng tuổi thai không, có bị dị tật trên người hay mắc phải hội chứng Down không,… Hoặc đơn giản là để gặp con, nhiều thai phụ sẽ đi siêu âm rất nhiều lần trong quá trình mang thai, thậm chí là siêu âm 2 lần 1 tuần.

Vậy siêu âm nhiều lần, 1 tuần siêu âm 2 lần có sao không? Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi này, các mẹ cũng nên tìm hiểu qua siêu âm thai hoạt động như thế nào để biết được việc siêu âm nhiều có gây ảnh hưởng gì tới thai nhi không nhé.

Siêu âm hoạt động như thế nào?

Siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn sử dụng những sóng âm tần số cao mà tai mình không nghe được. Sóng âm này được phát từ một thiết bị gọi là “đầu dò”, truyền sóng âm qua da, đi qua thành bụng rồi dội lại và chuyển đổi thành dạng hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Siêu âm sử dụng sóng âm, tức âm thanh, nên em bé sẽ không hề bị chói mắt hoặc đau khi siêu âm. Vì vậy, phương pháp này có độ an toàn cao, không gây ảnh hưởng tới thai nhi.

1 tuần siêu âm 2 lần có sao không?

Do siêu âm không gây ra khó chịu gì nên nhiều mẹ muốn đi siêu âm thường xuyên để ngắm con, xem con phát triển như thế nào. Cũng chính vì lẽ đó mà nỗi băn khoăn siêu âm thai nhiều lần có tốt không xuất hiện.

Tính tới thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy việc siêu âm nhiều lần sẽ gây hại cho thai nhi. Nhưng “chưa có” không đồng nghĩa là “không có”. Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng việc siêu âm quá nhiều lần có thể khiến bà bầu cảm thấy căng thẳng hơn về các chỉ số phát triển của thai nhi.

Vì vậy, các bác sĩ vẫn khuyên thai phụ không nên quá lạm dụng phương pháp siêu âm, vừa tốn thời gian, tiền bạc mà không cần thiết. Siêu âm chỉ nên thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ hoặc khi có dấu hiệu bất thường như ra máu bất thường, đau bụng, thai ít hoạt động hơn bình thường,…

Khoảng cách giữa 2 lần siêu âm bao lâu là hợp lý?

Theo khuyến cáo của bác sĩ sản khoa, trong suốt thai kỳ có 5 mốc quan trọng mẹ bầu phải đi khám và siêu âm:

  • Sau khi biết thụ thai: Giúp chị em biết chính xác mình đã cấn bầu hay chưa, vị trí thai nằm ở đâu, số lượng thai là bao nhiêu, thai có bình thường hay không.
  • Tuần 11 – 13 của thai kỳ: Xác định chính xác tuổi thai, từ đó xác định ngày dự sinh và đo độ mờ da gáy của thai nhi để tiên lượng nguy cơ mắc hội chứng Down trong thai kỳ.
  • Tuần 15 – 20 của thai kỳ: Lần siêu âm này thường được chỉ định vào tuần 16. Siêu âm ở mốc này có mục đích sàng lọc dị tật ống thần kinh của thai nhi.
  • Tuần 21 – 25 của thai kỳ: Khảo sát hình thể của thai nhi để biết được liệu thai nhi có khỏe mạnh hay mắc một số dị tật như sứt môi, hở hàm ếch,…
  • Tuần 32 – 36 của thai kỳ: Thông qua siêu âm, bác sĩ sẽ đánh giá được sự phù hợp giữa độ tuổi với sự phát triển của thai nhi, khảo sát bánh nhau, ngôi thai, lượng nước ối.

Nhiều thai phụ thường đi siêu âm nhiều lần trong 3 tháng đầu, tuy nhiên 3 tháng cuối, đặc biệt là tháng cuối trước ngày dự sinh, mới là thời điểm thai phụ nên đi siêu âm và khám thai thường xuyên hơn. Các chuyên gia gợi ý:

  • Thai nhi từ 32 – 36 tuần tuổi, thai phụ nên đi khám 2 lần/tuần.
  • Thai nhi từ 36 – 39 tuần tuổi, thai phụ nên đi khám 1 tuần/lần.
  • Thai nhi sau 39 tuần tuổi, thai phụ nên đi khám 3 ngày/lần.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp mẹ bầu biết được 1 tuần siêu âm 2 lần có sao không và siêu âm như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.