Loại trái cây bà đẻ ăn vào sữa đặc thơm tràn trề ướt áo

Em vốn mê con nít nên vừa lấy chồng về là đẻ liền tù tì 3 năm 2 đứa. Chắc cũng mát tay nên trộm vía đứa nào cũng lanh lợi, có da có thịt, hồng hào xinh xắn cả. Công nhận có con thích lắm, giờ mà chồng bắt đẻ nữa em cũng không ngán đâu, chỉ ngán mỗi vụ ở cữ phải kiêng này kiêng nọ tù túng khổ sở thôi.

Tính em thích ăn vặt, nhất là mê trái cây kinh hồn khủng khiếp (mọi người hay đùa từ bé đến lớn chắc cao to nhờ ăn trái cây). Vì vậy mà ở cữ em thèm trái cây lắm ạ, ăn suốt ngày thôi. Nhưng mà các mẹ đừng nghĩ đẻ xong trái gì em cũng ăn hết nha, không có chuyện đó đâu ạ. Mẹ em kĩ tính nên bà chỉ cho em ăn đúng 9 loại quả cực tốt cho bà đẻ thôi.

Các loại quả này đa phần đều giàu dinh dưỡng, ngon ngọt, mềm, mọng nước. Ăn vào không chỉ bồi bổ cơ thể mà còn lợi sữa, giúp sữa mẹ về nhanh, nhiều, đặc thơm, con bú ừng ực tăng ký đều đều hàng tháng. Hơn nữa, nó lại tốt cho đường ruột, không hại hệ tiêu hóa, bé bú không bị tiêu chảy, mẹ thì tạm biệt luôn chứng táo bón và trĩ sau sinh đấy ạ!

Còn đây là top 9 loại trái cực tốt cho mẹ sau sinh đang cho con bú mà em đã ăn ròng rã trong 2 lần sinh nở. Các mẹ lấy giấy bút ghi ra để nhớ mà ăn thoải mái nha. Em biết đẻ xong nhiều mẹ sợ cơm chỉ thèm ăn trái cây này nọ thôi, mà đã ăn thì phải ăn cho đúng loại mới khỏe mẹ khỏe con được!

Chuối

Sản phụ mới đẻ xong thường bị mất khá nhiều máu và ít vận động nên hay bị táo bón. Chuối chứa hàm lượng lớn chất xenlulozơ và sắt nên chuối nhiều và thường xuyên sẽ tái tạo hồng cầu để bù vào lượng máu đã mất sau sinh, giảm hiện tượng táo bón. Hơn nữa, sữa về nhiều, lượng sắt trong sữa cũng tăng theo, con bú vào phòng tránh được chứng thiếu máu thiếu sắt ở trẻ sơ sinh.

Đu đủ

Mang bầu, mẹ kiêng ăn đu đủ vì sợ nhựa đu đủ có thể khiến tử cung co bóp, gây sảy thai, sinh non. Tuy nhiên, sau sinh thì đây là loại trái cây vàng mẹ nên ăn để lợi sữa và chống táo bón. Với đu đủ xanh, mẹ có thể hầm canh ăn sẽ cung cấp protein, vitamin A, B, C, D, E và kích thích vị giác cho sản phụ. Một tuần nên ăn 3 bữa canh đu đủ xanh là được nha mẹ, không nên ép mình ăn nhiều dễ ngán lắm.

Còn đu đủ chín chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ chống táo bón cực hiệu quả. Mẹ cứ ăn như một món trái cây tráng miệng bình thường. Ăn đu đủ chín thường xuyên giúp tăng đề kháng, bổ máu, lợi sữa, nhuận tràng.

Thanh long

Thanh long là loại trái cây khá dễ ăn, thanh mát, giàu vitamin. Mẹ sinh xong nhớ ăn thường xuyên để thanh nhiệt cho cơ thể, bổ sung nước giúp sữa về dồi dào. Nếu chẳng may mẹ bị cảm ốm hoặc sốt xuất huyết do muỗi đốt thì ăn thanh long ruột trắng là giải pháp tuyệt vời.

Hồng xiêm

Mỗi ngày, mẹ bầu nên ăn 1-2 quả hồng xiêm chín mềm, ngọt lịm để bồi bổ cơ thể, cung cấp chất sắt cho cả hai mẹ con. Hồng xiêm có vị ngọt đậm nên có tác dụng gọi sữa về mau chóng, sữa lại thơm và đặc lắm. Chắc chắn sẽ không lo con thiếu sữa bú đâu nè!

Vú sữa

Mới nghe tên thôi cũng đã thấy quá liên quan rồi phải không mẹ? Vú sữa là một loại trái cây cực lành tính cho mẹ sau sinh. Nó chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, nhất là glucid, calcium, sắt, chất xơ, protein và lipid. Vì vậy, mẹ thèm thì cứ ăn vô tư sẽ giúp tăng cường vitamin cho cơ thể và tăng lượng sữa lên gấp bội, con tha hồ bú no căng bụng.

Sung

Quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng và giàu vitamin (calo, kali, phốt pho, vitamin C, B…) có tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Đặc biệt chất xơ trong quả sung rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh.

Na

Quả na là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho hai mẹ con mà chẳng sợ con bú bị tiêu chảy. Một quả na trung bình cung cấp 1/5 lượng vitamin C mà cơ thể cần hàng ngày. Mẹ ăn nhiều na sẽ giúp bổ máu, ngăn ngừa xuất huyết, tăng sức đề kháng.

Cam và bưởi ngọt lịm

Nhiều mẹ đẻ xong bị người nhà cấm tiệt không cho ăn cam, bưởi, quýt, chanh vì mấy trái này thường có vị chua dễ khiến bé bú vào bị tiêu chảy. Mặc khác, người ta quan niệm ăn đồ chua mai mốt về già mẹ dễ bị són tiểu. Thực tế thì sau sinh mẹ vẫn có thể ăn trái cây có múi bình thường chỉ có điều nên lựa quả nào ngọt lịm, ít chua. Chúng sẽ cung cấp vitamin C, canxi và nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Không chỉ bổ mẹ bổ con, tốt cho xương mà còn tiêu mỡ bụng, hạ cholesterol, giúp tiêu hóa tốt, làm đẹp da. Hạt cam, bưởi, quýt còn có tác dụng thông tắc tia sữa nữa.

Bầu chăm uống nước dừa vào thời điểm này, ối sạch trong sinh con hồng hào trắng trẻo

Trên thực tế, nước dừa là loại nước giải khát tự nhiên, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ bầu.

Tuy nhiên, nếu chị em lạm dụng quá mức và uống sai thời điểm có thể gây nguy hại đến thai nhi.Tác dụng của nước dừa đối với bà bầu và thai nhi

Với vị ngọt thanh tự nhiên, nước dừa là thức uống phổ biến tốt cho sức khỏemọi người. Theo quan niệm dân gian, bà bầu uống nước dừa thường xuyên con sinh ra sẽ có làn da trắng trẻo, hồng hào. Lượng nước ối cũng được tăng lên đáng kể.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu uống một lượng nước dừa vừa phải rất tốt cho sức khỏe vì trong nước dừa chứa nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên. Nước dừa sẽ giúp mẹ bầu cải thiện các chứng ợ nóng và táo bón thường gặp.

Thói quen uống nước dừa khi mang thai còn có tác dụng lợi tiểu giúp loại bỏ các chất độc, làm sạch đường tiết niệu. Thức uống này còn ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu từ đó làm giảm nguy cơ sinh non.

Ngoài ra, nước dừa còn giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa cơ thể, ổn định huyết áp giúp cải thiện lưu thông máu và tốt cho hệ tim mạch. Mặt khác, lượng đường tự nhiên thấp làm hạn chế nguy cơ tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu. Khi mệt mỏi, một ly nước dừa cũng giúp mẹ bầu tái tạo năng lượng khiến tinh thần thoải mái hơn.

Bà bầu nên uống nước dừa khi nào?

Thời điểm tốt nhất trong ngày bà bầu nên uống nước dừa là vào buổi sáng. Cơ thể bà bầu sẽ tiếp nhận nhiều năng lượng và dinh dưỡng giúp hỗ trợ các hoạt động trong ngày và cung cấp tối đa dưỡng chất cho thai nhi. Bên cạnh đó, khoảng thời gian phù hợp cho bà bầu bắt đầu uống nước dừa là từ tam cá nguyệt thứ hai.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ sản khoa, nước dừa với đặc tính mát có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể, làm mát toàn thân khiến các cơ trở nên mềm yếu, hạ huyết áp dẫn đến nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu. Ngoài ra, hàm lượng chất béo cao cũng khiến bà bầu bị đầy bụng, khó tiêu nếu uống quá nhiều.

Vì vậy, bà bầu chỉ nên uống nước dừa sau từ tháng thứ 4 để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Sa bụng bầu: Dấu hiệu cho biết thời điểm chuyển dạ đang đến gần

Sa bụng bầu là hiện tượng đầu em bé di chuyển xuống dưới xương chậu để sẵn sàng cho quá trình chào đời, diễn ra vào cuối tam cá nguyệt thứ 3.

Quãng thời gian mang thai khiến cơ thể trải qua rất nhiều thay đổi. Một vài tình trạng có thể gây nhầm lẫn và làm mẹ bầu lo lắng, đặc biệt nếu đây là lần mang thai đầu tiên của bạn. Khi kết thúc thai kỳ, cơ thể sẽ bắt đầu chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh con. Sa bụng bầu là một trong những dấu hiệu cho thấy thời điểm này đang đến rất nhanh.

Vì sao dấu hiệu sa bụng bầu lại xuất hiện?

Khi ai đó đề cập đến hiện tượng sa bụng bầu, bạn có thể cảm thấy lo lắng, hoang mang. Nhưng thực chất, đây lại là một tín hiệu của cơ thể cho biết thời gian chuyển dạ đã đến gần. Trong khoảng thời gian này, em bé sẽ cố gắng di chuyển xuống khung xương chậu để có thể đi qua ngả âm đạo trong lúc sinh một cách dễ dàng. Hiện tượng sa bụng bầu xảy ra có tác dụng giúp kéo căng cơ xương chậu của bạn trước khi chuyển dạ.

Sa bụng bầu: Dấu hiệu cho biết thời điểm chuyển dạ đang đến gần

Khi nào sa bụng bầu xảy ra?

Sa bụng bầu có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong khoảng 34 đến 36 tuần của thai kỳ trong lần mang thai đầu tiên. Trong những lần mang thai sau, em bé có thể không di chuyển xuống đáy tử cung cho đến khi mẹ bầu thực sự bước vào giai đoạn bắt đầu chuyển dạ. Nếu bạn đang tự hỏi liệu có thể dự đoán trước được thời điểm hiện tượng này xảy ra hay không thì câu trả lời sẽ là khoảng 4 tuần trước so với thời điểm dự sinh.

Mẹ bầu có thể nhận biết hiện tượng sa bụng bầu xảy ra thông qua một số dấu hiệu phổ biến sau:

Đi tiểu thường xuyên

Cảm giác đè nặng ở phần bụng trên mà bạn luôn cảm nhận thấy trong lúc mang thai có khả năng đã di chuyển xuống dưới. Khi đầu bé hạ thấp xuống vùng đáy chậu sẽ gây áp lực lên bàng quang. Điều này khiến mẹ bầu cảm thấy nhu cầu đi vệ sinh tăng cao.

Dễ thở hơn

Khi em bé di chuyển vào xương chậu, áp lực đè nặng lên cơ hoành cũng theo đó mà giảm đi. Cảm giác khó thở khi mang thai mà bạn đã trải qua trước đó sẽ không còn là vấn đề nữa và quá trình hô hấp sẽ sớm trở lại bình thường.

Cải thiện khẩu vị

Nếu sa bụng bầu xảy đến, áp lực tác động vào dạ dày cũng giảm bớt đáng kể. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể ăn nhiều hơn so với lượng thực phẩm đã nạp vào đầu tam cá nguyệt thứ ba.

Bụng bầu có sự thay đổi

Sau khi đầu thai nhi di chuyển vào xương chậu, mẹ bầu sẽ cảm giác dường như bụng mình đang dài ra hơn. Những lúc ngồi xuống, bạn có thể cảm thấy em bé nhiều hơn.

Đau lưng dưới

Khi bé dần phát triển lớn hơn và tiến gần đến khu vực đáy xương chậu, mẹ bầu sẽ bị đau lưng dưới thường xuyên hơn.

Tăng tiết dịch âm đạo

Áp lực do thai nhi tạo ra khi mẹ bầu bị sa bụng bầu sẽ khiến cổ tử cung mỏng dần và giãn nở. Điều này sẽ dẫn đến việc các chất nhầy bị đẩy ra khỏi cơ thể một cách dần dần và tăng tần suất tiết dịch âm đạo.

Mặc dù những dấu hiệu của hiện tượng sa bụng bầu cho bạn biết rằng thời điểm sinh nở đang đến gần. Tuy nhiên, đây không phải là một thông điệp rõ ràng và chính xác khi nào quá trình chuyển dạ sẽ bắt đầu. Nếu bạn mới mang thai 35 tuần và đang gặp phải triệu chứng trên thì cũng không cần quá lo lắng về điều này. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cảm thấy có những bất thường xảy đến.

Mẹ bầu nên làm gì nếu gần đến ngày dự sinh mà bụng bầu không có dấu hiệu sa?

Nếu bạn sắp đến ngày dự sinh mà vẫn chưa có dấu hiệu sa bụng bầu thì có một vài điều mà bạn có thể làm để cải thiện. Nhưng những điều này chỉ nên được thực hiện khi mẹ bầu mang thai bước sang mốc tuần 36 thai kỳ và sau khi bạn đã tham khảo ý kiến bác sĩ:

Tăng cường hoạt động thể chất

Trong lúc mang thai giai đoạn cuối, mẹ bầu không nên làm bất cứ việc gì quá sức. Tuy nhiên, việc tăng số lần đi bộ mỗi ngày có thể khiến em bé di chuyển và gây áp lực cho cổ tử cung. Mặt khác, bạn nên tìm hiểu cách phân biệt cơn gò Braxton hay còn được gọi là các cơn co thắt chuyển dạ giả. Chúng đôi khi được kích hoạt bằng cách đi bộ.

Để ý tư thế ngồi

Mẹ bầu không nên ngồi khoanh chân vì có thể đẩy em bé hướng lên trên, hãy ngồi với tư thế đầu gối mở rộng và hơi nghiêng về phía trước để khuyến khích thai nhi di chuyển xuống khu vực xương chậu.

Tập squat

Tập squat khi mang thai có thể giúp mở rộng xương chậu và thúc đẩy em bé hướng xuống dưới đồng thời củng cố sức mạnh cơ chân và hông để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu không có thói quen vận động trong quãng thời gian mang thai thì cũng không nên thực hiện bài tập này.

Tránh ngồi quá lâu

Nếu công việc của bạn liên quan đến việc ngồi trên ghế trong một thời gian dài thì hãy cố gắng nghỉ ngơi vào một số thời điểm nhất định. Ngoài ra, nên duỗi chân sau mỗi giờ hoặc mỗi 45 phút để khuyến khích em bé di chuyển xuống đáy xương chậu.

Nếu hiện tượng sa bụng bầu xuất hiện, bạn hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Điều này sẽ giúp điều chỉnh ngày dự sinh sao cho chính xác và đưa ra ước tính dự kiến khi nào quá trình chuyển dạ có thể bắt đầu.

Độ tuổi mang thai tốt nhất của phụ nữ

Bạn có biết việc chọn độ tuổi mang thai thích hợp sẽ giúp giảm các biến chứng thai kỳ, sinh nở cũng như bé cưng sinh ra sẽ khỏe mạnh và thông minh hơn.

Người ta nói rằng khả năng sinh sản tự nhiên sẽ giảm theo tuổi tác và việc có con khi đã qua độ tuổi lý tưởng sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn đã bước qua tuổi 30 hay 40 thì không thể sinh một đứa con khỏe mạnh.

Thực tế là hiện nay nhiều cặp vợ chồng có xu hướng trì hoãn việc sinh con. Nguyên nhân có thể là do cả hai muốn kéo dài cuộc sống son rỗi, muốn xây dựng nền tảng kinh tế – tài chính vững chắc, chuẩn bị đầy đủ tâm lý, kiến thức trong việc nuôi dạy con… Do đó, họ đã bỏ qua vấn đề độ tuổi sinh con thích hợp giúp bảo đảm sức khỏe của cả mẹ lẫn con. Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ phân tích cho bạn thấy những ích lợi của việc mang thai đúng độ tuổi.

Nói về độ tuổi làm mẹ thích hợp thì điều đầu tiên phải đề cập đến là khi cơ thể bạn đã phát triển toàn diện nhất để đảm nhiệm tốt vai trò sinh sản. Đồng thời ở độ tuổi đó, người mang thai phải có tâm lý tốt, vững vàng về tài chính cũng như kiến thức trong việc chăm sóc, nuôi dạy con cái.

Độ tuổi mang thai lý tưởng chắc chắn không phải dưới 18 tuổi, bởi đây là độ tuổi hoàn toàn không đáp ứng các tiêu chí vừa kể trên. Phụ nữ sinh con ở độ tuổi này dễ đối mặt với nguy cơ như sẩy thai, thai yếu hay sinh non. Cơ thể lúc này còn quá trẻ, khung xương chậu chưa nở tốt sẽ dễ gặp sang chấn khi sinh vì vậy nguy cơ cao sẽ cần phải mổ lấy thai. Người mẹ cũng gặp khó khăn trong việc nuôi con vì thiếu hụt cả về kiến thức lẫn tiềm lực tài chính.

Hầu hết các cuộc khảo sát đã đưa ra kết luận độ tuổi mang thai tốt nhất là từ 20 – 35. Sau đây là những nguyên nhân được đưa ra nhằm giải thích vì sao độ tuổi này được xem là độ tuổi mang thai tốt nhất:

Cơ thể có đủ sức khỏe cần thiết để mang thai

Thực tế ở Việt Nam, nhiều người lớn có xu hướng mong muốn con cái lập gia đình sớm để có cháu bế bồng nhằm hoàn thành trách nhiệm với gia đình, tổ tông. Thế nên có không ít cặp vợ chồng kết hôn và sinh con ở độ tuổi 20. Trong khi đó, một số khác lại chờ đợi đến tuổi 30 hoặc 40 để ổn định cuộc sống rồi sau đó mới sinh con. Trường hợp nào cũng đều có lý do riêng, vì vậy mà họ đều có ưu, nhược điểm khác nhau trong việc có con sớm hay muộn.

Các lý do để có con sớm hay muộn
Với nhiều cặp vợ chồng hiện nay, việc biết được độ tuổi mang thai tốt nhất là một chuyện, việc chọn thời điểm khi nào sinh con lại là chuyện khác. Cùng Hello Bacsi điểm qua một vài lý do tại sao nên có con sớm hay muộn nhé!

Lý do của nhiều trường hợp sinh con khi lớn tuổi:

Kinh nghiệm cuộc sống đủ vững để nuôi dạy con tốt.
Thu nhập tốt hơn để có thể chu cấp tốt cho cuộc sống và việc học hành của con.
Đứa trẻ sẽ ít gặp vấn đề sức khỏe hơn bởi chất lượng cuộc sống tốt mà cha mẹ chúng mang lại.
Bạn sẽ có nhiều thời gian cho con mình hơn.
Lý do của những trường hợp muốn sinh con sớm:

Khoảng cách văn hóa giữa bạn và con bạn sẽ ít hơn

Bạn sẽ có nhiều thời gian để có thêm con.

Bạn có đủ sức khỏe để chơi đùa cùng bé.

Những đứa trẻ khi lớn hơn sẽ ổn định sớm hơn, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về chuyện lập gia đình của con hay lo lắng công việc cho con.

Người mẹ sẽ có sự phục hồi nhanh chóng để mang thai trở lại.

Đó chỉ là những lý do để bạn tham khảo và bản thân cần xem xét các yếu tố khác như khả năng sinh sản, sự trưởng thành về cảm xúc, mức độ ổn định trong công việc, định hướng gia đình, tài chính… trước khi quyết định khi nào nên có con.

Nếu bạn muốn mang thai khi đọc những dòng trên thì phải làm gì?

Hãy bình tĩnh và thực hiện theo các bước dưới đây nếu bạn đã chọn được độ tuổi mang thai tốt nhất của mình rồi, cũng lưu ý rằng những lời khuyên này sẽ không giới hạn độ tuổi của bạn đâu:

Liên hệ với phòng chăm sóc khách hàng của một bệnh viện mà bạn muốn đến, cung cấp các thông tin cần thiết và cùng họ lên lịch kiểm tra định kỳ ​​để xem xét tiền sử cá nhân, gia đình và bệnh sử của bạn.

Tìm hiểu xem bản thân người mang thai có cần phải thực hiện sàng lọc trước sinh hay không?

Chuẩn bị bắt đầu bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu như axit folic, canxi, sắt sau khi đã tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.
Bỏ ngay thuốc lá, rượu nếu bạn đang có thói quen vô cùng xấu cho sức khỏe này.
Lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng và có chế độ ăn uống cân bằng.
Xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục đều đặn, tập yoga hay chạy bộ cũng là những gợi ý hay.
Hãy hình thành thói quen ghi lại các vấn đề về chi tiêu tài chính để có thể quản lý tiền bạc tốt hơn trong tương lai.
Tránh xa những nơi được cảnh báo là ô nhiễm, độc hại.

Xác định thời gian rụng trứng của bạn và nên quan hệ trong thời kỳ dễ thụ thai nhất trong chu kỳ của bạn.
Nếu có những vấn đề như bỏ lỡ chu kỳ kinh nguyệt hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn nên hỏi và tham khảo thêm ý kiến ​​chuyên gia về sinh sản.

Cần lưu ý là trong giai đoạn này, nếu bạn vẫn chưa có ý định sinh con do một số hoàn cảnh nhất định hoặc mới vừa sinh em bé nên chưa muốn sinh tiếp…, bạn nên thực hiện các biện pháp tránh thai tạm thời để “hoãn binh” nhé!

Tuổi tác của nam giới có ảnh hưởng đến việc sinh sản hay không?
Câu trả lời là có! Khả năng sinh sản của đàn ông cũng suy giảm theo độ tuổi. Lượng tinh dịch, số lượng tinh trùng và khả năng vận động của tinh trùng bị ảnh hưởng khi tuổi tăng. Nếu tuổi của cha trên 45, thai nhi có nguy cơ bị sẩy hay gặp bất thường liên quan đến di truyền ở trẻ sinh ra rất cao.

Với phụ nữ, nếu độ tuổi mang thai tốt nhất là 20 – 35 thì với nam giới, độ tuổi để sinh con lý tưởng lại nằm trong khoảng từ 29 – 35 tuổi. Cơ thể nam giới ở lứa tuổi này tràn đầy năng lượng, thể chất phù hợp, chất lượng tinh trùng cao nhất nên rất thích hợp để có con. Thêm một lý do nữa là đàn ông trong độ tuổi này cũng đã trưởng thành, chín chắn hơn trong suy nghĩ, có xu hướng nghĩ về gia đình và chăm sóc con cũng tốt hơn.

Khi nào có hay không có con là một quyết định cá nhân phụ thuộc vào mục tiêu, hoàn cảnh và triển vọng của chính bạn. Do đó, thời điểm hay độ tuổi mang thai tốt nhất là khi bạn và người phối ngẫu có cùng suy nghĩ rằng cả hai đã sẵn sàng có một gia đình nhỏ cho riêng mình.

Có dầu oliu, chẳng lo rạn da!

Biết chiêu thì mẹ bầu chẳng lo rạn da và nếu đã lỡ bị rạn thì cũng phục hồi rất nhanh sau sinh nở nhé!
Trong thời gian mang thai, nỗi lo không hề nhỏ với hầu hết mẹ bầu đặc biệt những người quan tâm đến việc làm đẹp đó là tình trạng rạn da. Còn nếu mẹ không quan tâm lắm đến vấn đề này trong thai kỳ thì sau sinh, chị em sẽ không ít tự ti vì những vết rạn dài xấu xí trên bụng. Làm thế nào để ngăn ngừa rạn da và chữa trị các vết rạn làm bạn không đủ tự tin để diện bikini khi hè về đây?

Vì sao da rạn khi mang bầu?

Có khoảng 75 – 90% phụ nữ bị rạn da khi mang thai. Tình trạng này thường xuất hiện từ tháng thứ 4 nhưng phổ biến là tháng thứ 6-7 thai kỳ. Da trên cơ thể có khả năng co dãn và đàn hồi thông qua các sợi collagen và elastin. Các sợi này giúp cho da có thể căng ra và co lại như ý muốn và sẽ thoái hóa theo thời gian.

Khi mang thai, vùng bụng và mông của người phụ nữ thường tăng quá nhanh về kích thước khiến da không thể dãn ra kịp, mặt khác các sợi đàn hồi collagen và elastin không được chuẩn bị để thích ứng kịp thời với kích thước tăng nên xảy ra tình trạng đứt gãy. Các vết đứt gãy liên tiếp sẽ tạo thành các vết rạn nứt, ban đầu sẽ có màu đỏ nâu do các mạch máu dưới da bị tổn thương, sau khi sinh và cơ thể hồi phục, các vết rạn sẽ chuyển thành sẹo màu trắng, đến lúc này thì việc điều trị sẽ trở nên vô cùng khó khăn vì các vết rạn đã trở thành sẹo.

Rạn da không chỉ làm mất thẩm mỹ mà chúng còn làm cho làn da trở nên mỏng, yếu và nhão. Hiện tượng da thừa trở nên khá phổ biến đến mức nhiều người còn phải đi làm phẫu thuật cắt bớt khu vực da thừa này. Những khu vực dễ bị rạn nhất là hông, đùi, mông, ngực và bụng.

Phòng ngừa và khắc phục rạn da như thế nào?

Thật may mắn là có rất nhiều cách để ngăn ngừa và khắc phục rạn da khi mang thai cũng như sau sinh nở. Đó là lý do vì sao có những mẹ bầu bị rạn da nhưng không ít người vẫn giữ được làn da nhẵn mịn khi bầu bí. Các mẹ cùng tham khảo nhé!

Ngủ đủ giấc

Bài liên quan:
Rạn da chằng chịt vẫn vô tư diện bikini

Rạn da – tất cả những điều cần biết

Ba mốc siêu âm thai mẹ đừng bỏ qua

“Trực tiếp” một ca sinh thường

Lưu ý đầu tiên với các mẹ đó là phải ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi hợp lý, như thế sẽ giúp mẹ có trạng thái thoải mái, tâm lý ổn định và không ảnh hưởng nhiều đến da. Chúng ta đều biết rằng, thức khuya và mệt mỏi không hề tốt cho da mà.

Tạo thói quen có lợi

Trong thai kỳ cũng như sau sinh nở, chị em không nên hút thuốc lá, không uống rượu, hạn chế ăn các thực phẩm ngọt và đồ chiên rán. Mẹ cũng cần chú ý ăn nhiều rau tươi, xanh và uống ít nhất 2 lít nước. Thói quen này tưởng như quá đơn giản nhưng lại có hiệu quả phòng ngừa và chữa trị rạn da rất tốt đấy.

Bà bầu bổ sung canxi đừng quên những loại rau củ quả tuyệt ngon này

Canxi là chất rất cần thiết cho thai phụ. Bà bầu bổ sung canxi không gì tốt và an toàn bằng con đường ăn uống những loại rau củ quả vừa ngon vừa giàu loại dưỡng chất này.

Mẹ bầu cần dung nạp lượng canxi hợp lý trong suốt thai kỳ vì nếu thiếu hay dư đều có hại cho thai nhi. Thông thường, trong 2-3 tháng đầu, nhu cầu canxi mẹ cần là 800mg, 3 tháng giữa là 1000mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1500mg. Thay vì uống viên canxi vô tội vạ, mẹ nên ưu tiên ăn các loại rau củ quả giàu canxi để cung cấp dưỡng chất một cách tự nhiên nhất, lành tính nhất cho sức khỏe ở giai đoạn nhạy cảm này.

Thú thật với các mẹ, từ nhỏ em đã rất sợ uống thuốc. Mỗi lần đau ốm cứ thấy mẹ mua thuốc cho là khóc ròng. Cho nên hồi mang bầu, bác sĩ kê cho viên sắt và canxi, uống được 2-3 bữa đầu vừa sợ vừa nóng người nên em nhất quyết không chịu uống nữa. Chồng em thấy vợ còi sẵn, sợ hai mẹ con thiếu chất, đẻ bé ra ốm yếu theo nên tối ngày rầy la các kiểu.

Rồi ổng lên mạng tìm hiểu các loại thực phẩm giàu canxi để bồi bổ cho vợ. May quá các mẹ ạ, rau củ quả thì em ăn vô tư chứ như bắt bồi bổ bằng đồ tanh chắc em ăn không nổi vì hay bị nhợn miệng lắm. Trộm vía, nhờ được chồng cho ăn nhiều những thứ đó mà con em sinh ra đủ ngày đủ tháng, được 3,3 ký, da trắng hồng không bị nhăn, chân tay dài miên man. Mẹ nào đang bầu bì thì nhớ ăn mấy loại rau củ mà em hay ăn dưới đây nha, nó giàu canxi lắm đó, không thua kém gì sữa hay hải sản đâu nè.

Thứ nhất, trái cây vừa ngon vừa giàu canxi

Chuối

Chuối giàu kali và chất điện phân giúp tăng hàm lượng canxi của cơ thể thai nhi lên mức hợp lý, đồng thời ngăn ngừa tình trạng loãng xương sau sinh. Loại quả này giàu dinh dưỡng, tốt cho hệ thần kinh, tăng sức đề kháng mà không làm mẹ tăng cân nhiều.

Chà là

Không chỉ dồi dào sắt, chà là còn chứa nhiều potasium, magnesium, canxi, selenium, sinh tố nhóm B và chất xơ. Chà là được biết đến là loại trái cây có công dụng sản xuất hemoglobin, rất bổ máu. Cho nên bà bầu bổ sung canxi bằng thực phẩm thì nên ăn quả chà là, nó có cả canxi lẫn sắt cho cơ thể.

Quýt

Quýt cũng là một nguồn cung cấp canxi không hề nhỏ. Ngoài canxi ra, quả này còn giàu chất chống oxy hóa mạnh như vitamin A và C, tăng cường sức đề kháng cho mẹ. Đặc biệt, quýt cũng cung cấp một lượng folate lớn giúp thai nhi tránh bị dị tật thần kinh, phát triển trí não.

Dâu tằm

Ngoài lượng vitamin C, chất chống oxy hóa thì dâu tằm cũng là loại trái cung cấp canxi dồi dào. Nếu mẹ lo ngại thai nhi thiếu canxi thì có thể ăn nhiều dâu tằm tươi hoặc uống nước siro dâu tằm cũng rất tốt.

Sung

Sung là nguồn cung cấp canxi, chất xơ, kali, vitamin K, B6 và mangan. Trong đó, kali từ quả sung có tác dụng điều hòa huyết áp.

Dâu tây

Trong 100g dâu tây có 60mg vitamin C, nhiều canxi, vitamin B1, B2, phốt pho, sắt, kali, kẽm, crôm…

Kiwi

Kiwi nhiều kali hơn chuối, có thể giúp quá trình hấp thu canxi được trọn vẹn hơn.

Thứ hai, đừng bỏ qua rau giàu canxi trong bữa cơm hằng ngày

Giá đỗ

Trung bình 100g giá đỗ xanh chứa tới 38g canxi. Ngoài ra còn có: protid, glucid, photpho, sát, vitamin B2, B2, PP, B6, C, E… Mặt khác, nhờ hoạt chất phyto-oestrogen và isoflavon mà quá trình hình thành các tế bào tạo xương mới diễn ra tốt hơn.

Đậu rồng

Trong các loại cây họ đậu thì đậu rồng là nhiều canxi nhất. Theo tính toán, đậu rồng có chứa tới 30-37% protit, 28-31% gluxit. Mẹ có thể dùng đậu rồng để xào, luộc, nấu canh rất ngon. Bà bầu bổ sung canxi mà bỏ qua loại thực phẩm vàng này thì thật là phí!

Bông cải xanh

Lượng canxi và vitamin K có trong bông cải xanh giúp xương bé tăng trưởng tốt hơn. Đây được xem là loại rau xanh cực tốt và bổ dưỡng hàng đầu cho phụ nữ mang thai.

Cải thìa

Cải thìa rẻ tiền nhưng ăn rất ngon. Mẹ bầu nên ăn nhiều vì trong loại rau này chứa nhiều canxi, vitamin, sắt, beta carotene và kali…

Tháng 9 của thai kỳ, món canh ngon mát tận ruột, bổ não cho con giúp bé chào đời

Não bộ của thai nhi sẽ tiếp tục phát triển nhanh nhất trong giai đoạn từ 3 tháng cuối thai kỳ cho đến 2 tuổi (đạt khoảng 80 ‰ trọng lượng não người trưởng thành).

Đến tuần thứ 28 thì trên bề mặt não của bé đã xuất hiện vài nếp gấp dần dần thành những nếp cuộn và các rãnh sâu vào cuối thai kỳ. Đến khi chào đời bé sẽ đạt đủ 100 tỷ tế bào thần kinh.

Và yếu tố quan trọng nhất với bé chính là nguồn dinh dưỡng mẹ nạp vào trong giai đoạn cuối thai kỳ. Chính vì biết được điều này nên từ khi bước sang giai đoạn 3 tháng cuối em đã phải chú ý rất kỹ lưỡng đến nguồn thức ăn mình nạp vào.

Để đảm bảo vừa đủ ối cho con vừa đủ dinh dưỡng cho não của bé, em đã tập trung nhiều hơn vào các món canh trong bữa cơm hàng ngày. Thực phẩm em chọn cũng là những món được chứng minh giàu folate, Omega-3 và các axit béo tốt cho trí não. Nhờ ăn uống có kế hoạch như vậy nên trộm vía con em rất lanh lợi các mẹ ạ! Bé mới 2 tuổi mà đã có thể thuộc rất nhiều bài hát và hát đúng nhịp, vần. Bé cũng nhớ được khá nhiều số và biết đếm rành rọt từ 1-20 rồi các mẹ ạ.

Hihi, em khoe con tí tẹo để các mẹ phát ham mà chăm sóc thai kỳ cuối của mình chu đáo hơn đó thôi! Giờ là lúc em khoe 8 món canh bổ não mà em đã tập trung ăn nhiều hơn vào tháng 9 thai kỳ, các mẹ cần thì tham khảo nha!

Canh trứng cà chua

Em biết các mẹ cũng từng nghe bảo canh trứng cà chua là sự kết hợp thực phẩm sai lầm nên không dám ăn. Trước đây em cũng từng suy nghĩ như vậy nhưng trong một lần hỏi anh bạn chồng làm bác sĩ mới biết thông tin này là không có căn cứ. Ngược lại món canh trứng cà chua còn được các chuyên gia cho rằng đó là món ăn bổ não vô cùng.

Chính TS Phạm Duệ, nguyên giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), cho rằng thông tin lan truyền trên mạng về trứng nấu với cà chua gây độc là thiếu cơ sở khoa học và không có giá trị. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn cho rằng canh trứng nấu cà chua là một món ăn bổ dưỡng. Bác sĩ Cẩm Nga chia sẻ: “Canh cà chua trứng là vị thuốc bổ não. Món canh này phát huy được tối đa các dưỡng chất của cà chua và trứng… Trứng gà chứa nhiều Lysin, là một trong 8 acid amin đặc biệt cần thiết cho cơ thể. Trong 100g trứng gà có chứa 1.070mg lysin, nhiều gấp 9 lần so với sữa mẹ. Lòng đỏ trứng, ngoài giá trị dinh dưỡng còn có tác dụng như chất đề kháng chống lại bệnh tật. Cà chua lại rất giàu vitamin A tự nhiên rất tốt cho sự phát triển của mắt trẻ… Trứng và cà chua khi kết hợp sẽ thành món canh rất ngon và bổ dưỡng cho bé, vừa dễ ăn lại dễ tiêu. Những thông tin nói hai loại thực phẩm này khi kết hợp có thể gây độc là thiếu cơ sở khoa học và không có giá trị.”

Sau khi nghe thông tin này thì mình yên tâm mỗi tuần làm 2-3 bát canh trứng cà chua để nuôi não cho con trong bụng. Cách làm như sau:

Nguyên liệu:

  • Trứng gà ta: 2-3 quả
  • Cà chua: 1-2 quả
  • Muối, gia vị, dầu ăn
  • Các loại rau gia vị đi kèm: hành, mùi…

Thực hiện:

Bước 1: Rau gia vị, hành mùi, cà chua… nhặt sạch, bỏ rễ, và rửa sạch với nước lạnh.

Bước 2: Cà chua thái miếng cau, rau gia vị, hành thái nhỏ. Trứng đập ra bát đánh tan.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, thêm ít hành khô băm phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào, nêm hạt nêm. Xào cà chua chín thì thêm lượng nước vừa đủ dùng và vặn to bếp để sôi.

Bước 4: Nước sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng ăn, cho lòng đỏ và lòng trắng trứng vào, ngoáy cho thật đều tay, đợi đến khi nước sôi trở lại, vặn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn trong khoảng 1-2 phút nữa cho trứng chín hẳn, thêm rau gia vị vào rồi tắt bếp.

Kinh nghiệm sinh con vào mùa hè để mẹ hồi sức nhanh, bé tăng ký đều

Sinh con vào mùa hè thời tiết nóng nực nên mẹ phải biết cách những mẹo kiêng cữ đúng đắn để nhanh lấy lại sức khỏe, bé sơ sinh ít quấy khóc, khỏe mạnh, tăng ký nhanh.

So với việc sinh con vào mùa đông thì các mẹ thường thấy lo lắng hơn khi sinh vào mùa hè. Vì thời tiết mùa hè oi bức khiến hai mẹ con khó chịu, dễ ảnh hưởng xấu đến tâm trạng lẫn thể chất. Việc trang bị cho mình những kinh nghiệm vừa hay vừa chuẩn khoa học sẽ mang lại những lợi ích bất ngờ.

Em sinh bé Mít vào giữa những ngày hè tháng 6 nắng chói chang như thiêu như đốt. Nắng đến độ đài báo, ti vi phóng viên rần rần kiểm chứng bằng cách chiên trứng trên nóc nhà dân luôn ấy. Người ta sinh mùa đông trời lạnh ngắt được nằm ôm con, ai giàu thì bật điều hòa lên nhiệt độ cao, ai nghèo thì chịu khó nằm lò than, ấm áp thích dễ sợ. Còn em thì nóng muốn điên muốn dại. Ban đầu con em bị nóng nên người đỏ như tôm luộc, rôm nổi đầy mình, ban đêm khóc không sao dỗ được.

Mẹ thì mồ hôi đầm đìa, vết rạch tầng sinh môn gần 2 tuần mới lành hẳn vì mồ hôi cứ ra liên tục khiến nó tấy lên, đau đến phát khóc. Hãi quá nên mẹ em phải đầu tư cho cháu hẳn cái máy điều hòa. Công nhận cũng nhờ mẹ không cổ hủ mà rất tân tiến như thế, áp dụng các mẹo hay cho bà đẻ ở cữ vào mùa hè mà trộm vía hai mẹ con em mới khỏe phây phây. Hổm rày thời tiết bắt đầu nóng nên những cảm giác ngày xưa ấy lại ùa về. Thấy có chút xao động trong lòng nên bỏ ra chút thời gian chia sẻ cùng các mẹ sắp ở cữ mùa hè một số kinh nghiệm xương máu nha!

1/ Hai ngày đầu sau sinh mẹ chỉ nên ăn cháo

Sinh xong, dạ dày cần 1-2 tuần để trở lại trạng thái bình thường. Chính vì thế mà lượng đồ ăn nên tăng từ từ để cơ thể kịp thích ứng. Lúc này, món cháo là lựa chọn tốt nhất dành cho mẹ (đặc biệt là 2 ngày sau sinh). Trong gạo có nhiều vitamin, amino acid, carbohydrate, chất béo để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, dễ tiêu hóa, không ảnh hưởng xấu tới dạ dày. Ngoài cháo gạo tẻ nấu cùng thịt, rau củ quả (bí đỏ, mùng tơi, rau ngót…) các mẹ cũng có thể ăn thêm canh, uống nước gạo rang, nước lá… để kích thích sữa về, giải nhiệt cơ thể.

Ngoài ra, mẹ đẻ mổ thì 6 giờ sau sinh không được ăn gì, nếu quá đói thì chỉ nên ăn chay, cháo trắng để tăng dần nhu động ruột, thúc đẩy “xì hơi”, bài tiết dễ dàng.

Đồ tanh và hàn như cua, rau đay, cá, ốc, đồ quá ngọt, quá nhiều dầu mỡ, sữa đậu nành, trứng vịt lộn, nước dừa… tránh ăn ngay sau sinh để ngăn đầy hơi, đông máu. Đây là kiêng cữ khi sinh con vào mùa hè rất quan trọng mà mẹ không được phép bỏ qua. Uống thật nhiều nước mỗi ngày để tránh bị mất nước, giảm tiết sữa do thời tiết quá oi bức.

2/ Cho bé bú sữa mẹ liên tục và đúng cách

Vì mùa hè khá nóng nên mẹ chú ý cho con bú sữa mẹ liên tục để cung cấp đủ dinh dưỡng và nước cho bé, tránh để bé tiểu nước có màu sậm, mất nước dẫn đến suy kiệt cơ thể, ảnh hưởng não bộ. Khi cho con bú, mẹ đừng tham chỉ cho bé bú lớp sữa giữa và cuối béo ngậy mà vắt bỏ mất lớp sữa loãng ban đầu. Lớp sữa này tuy ít chất béo nhưng lại chứa nhiều nước và kháng thể có vai trò bù nước, giúp bé không bị khát và tăng sức đề kháng chống lại những căn bệnh phổ biến ở mùa hè. Lưu ý thêm là trước khi cho bú mẹ nên lấy khăn thấm nước lau sạch đầu ti.

Với những mẹ nuôi con bằng sữa ngoài thì nên cho bé uống thêm nước đun sôi để nguội để giải khát. Mỗi lần uống từ 4-5 thìa, ngày uống nhiều lần.

3/ Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đừng bao giờ kiêng tắm gội

Sinh con vào mùa hè, thời tiết nóng khiến mồ hôi, sản dịch và khí hư ra nhiều, cơ thể bốc mùi, nổi mụn ngứa, vết rạch tầng sinh môn bị nhiễm trùng. Vì thế, trong vòng hai ngày đầu sau khi sinh, mẹ nên tắm rửa sạch sẽ để giữ vệ sinh cho bản thân cũng như cho chính bé (vì bé lúc nào cũng nằm sát bên mẹ mà).

Riêng vùng kín, mẹ nên rửa khoảng 4 lần một ngày rồi thấm nhẹ bằng khăn khô. Viêm nhiễm âm đạo là một trong những bệnh lý nguy hiểm sau sinh, dễ ảnh hường đến các bộ phận sinh dục bên trong. Kiêng sinh hoạt “chăn gối” với chồng trong vòng ít nhất 8 tuần sau sinh để đảm bảo an toàn cho mẹ.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nhớ tắm rửa thường xuyên cho bé bằng sữa tắm dành riêng cho con nít. Cũng đừng quên mẹo tắm nước lá (lá trà xanh, lá khế, lá bưởi, lá tràm, khổ qua…) để phòng ngừa rôm sảy, mẩn ngứa, làm mát mịn làn da cho con. Mỗi khi tắm xong rất thoải mái, thư thái nên bé thường ngủ một mạch 2-3 tiếng liền.

4/ Không mặc nhiều quần áo, ủ ấm, đội mũ, đeo găng cho bé

Nếu có ngày dự sinh vào mùa hè, mẹ mua quần áo cho con nhớ chọn nhiều bộ ngắn tay ngắn chân, chất liệu mát mịn, thấm hút mồ hôi tốt, cúc áo thiết kế dễ mở. Chỉ mua ít bộ dài để mặc ban đêm hoặc lúc con phải ra ngoài mà thôi.

Một mẹo dành cho mẹ sinh con vào mùa hè là đừng sợ con bị lạnh mà ủ ấm quá kĩ sẽ khiến bé bị đổ mồ hôi thấm ngược vào trong gây nhiễm lạnh, viêm phổi rất khó chữa. Bao tay, bao chân, mũ đội thóp hạn chế sử dụng khi trời oi bức. Nếu sợ con bị gió, mẹ đắp thêm một chiếc chăn mỏng nhỏ thoáng nhẹ là được. Khi nào con ra ngoài thì nhớ mặc áo khoác, đội mũ, có ô dù hoặc khăn che nắng bên trên.

Mẹ bầu chỉ cần ăn đúng loại hạt này, thai nhi được bổ não, xinh đẹp khi bé chào đời!

Hồi em bầu được 5 tháng, thấy hay nhức đầu, khó thở mà công việc ở công ty nhiều quá nên không rảnh đi siêu âm thăm khám. Không biết có bị gì không, con có khỏe không. Lo lắm các mẹ ạ.

Rồi mẹ ruột em ở ngoài quê vô thăm mang cho nhiều quà quê tẩm bổ, trong đó có vài cân đỗ đen. Em mới bảo mẹ:

-Mẹ đem gì lắm đỗ đen thế cho nặng, có mang thì mang xíu thôi con nấu chè ăn 1 bữa là được rồi.

Bà lắc đầu:

-Mầy sắp có con tới nơi rồi mà chả biết gì, đỗ đen nhà trồng nên tao mang vào nhiều nhiều để dành tẩm bổ đó. Bầu bì mà ăn nhiều đỗ đen thì còn hơn cả thuốc tiên.

-Ủa vậy hả mẹ, con đâu biết. Mà đỗ đen có những công dụng gì vậy?

-Bổ lắm nha mậy, nấu cháo an thai, chè giải nhiệt, nhiều lắm. Mầy cứ ăn đi rồi mai mốt thấy tác dụng.

Em cười cười nhìn mẹ mà lòng ấm áp quá chừng, mẹ đúng là người sáng suốt, luôn có mặt những lúc em cần nhất. Mẹ muôn năm!

Không ngờ hơn một tháng sau, em thấy sức khỏe mình khá hẳn lên. Hết đau đầu, khó thở mặc dù cái thai thì to hơn trước. Thật là vi diệu đúng không các mẹ ơi?

Không chắc có phải do tác dụng của đỗ đen không nên em mò lên mạng tìm hiểu thử, và thật sốc khi biết được danh sách dài những lợi ích mà đỗ đen mang lại với con người, nhất là phụ nữ mang thai. Đây nè, các mẹ có tin không, em không ngờ luôn đó:

Bổ thận, dưỡng não: Hạt đỗ đen có màu đen, hình dáng giống quả thận, giàu các loại đạm thiết yếu. Đông y cho là có tác dụng dẫn thuốc về thận, dùng sao tẩm chung với các vị thuốc quý khác, bổ thận, bổ não. Mẹ bầu ăn nhiều đỗ đen vừa tốt cho thận, vừa trị chứng chóng mặt, đau nửa đầu hiệu quả.

Ngừa dị tật và các bất thường ở thai nhi: Bên cạnh hàm lượng đạm tốt và dễ tiêu hoá, đỗ đen còn giàu sắt và folate, 2 loại vi chất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Sắt là khoáng chất cần cho sự tạo máu. Còn thiếu folate có thể dẫn đến sự phát triển bất bình thường của thai nhi.

Phòng chống bệnh tim mạch, tiểu đường: Chế độ ăn nhiều đỗ đen là phương pháp tự nhiên giúp phòng chống các căn bệnh thuộc hội chứng chuyển hóa như cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường. Bà bầu là đối tượng rất hay mắc các chứng bệnh này. Ăn đỗ đen sẽ giúp giảm sự hấp thu mỡ qua màng ruột đồng thời kết dính một phần muối mật để đào thải ra ngoài qua đó đã góp phần làm hạ độ cholesterol trong máu, bổ máu, tăng cường tuần hoàn máu, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ hiệu quả.

Chống căng thẳng, trầm cảm: Tập hợp nhóm sinh tố B và những khoáng chất Ca, Mg trong hạt đậu thô còn được xem là những vi chất chống stress giúp mẹ bầu và mẹ sau sinh cảm thấy bớt căng thẳng, trầm cảm.

Giải độc cho mẹ: Chất Molypdenum trong đậu đen là thành phần của những enzym oxidase có tác dụng khử độc sulfites. Một chén đỗ đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypdenum cần thiết cho cơ thể trong ngày. Giúp giải nhiệt, giải độc hiệu quả.

Giúp sinh con da trắng, tóc đen dày, môi đỏ: Vì những công dụng tuyệt vời với phụ nữ, nhất là trong lĩnh vực chống lão hóa, trắng da, đen dày tóc. Người ta tin rằng, bà bầu ăn nhiều đỗ đen còn giúp con sinh ra da trắng, tóc dài, môi đỏ, thông minh, khỏe mạnh. Mẹ bầu nhớ đừng bỏ qua nha.

Chống lão hóa, làm tóc đen, mượt, dày hơn: Ngoài hợp chất polyphenols như các loại hạt khác, đỗ đen còn có những sắc tố anthocyanins. Do đó, lượng chất chống oxy hoá trong đỗ đen cao hơn nhiều so với các loại đậu khác và gấp 10 lần so với quả cam. Mẹ ăn nhiều đỗ đen sẽ ngăn ngừa tình trạng nám da, rạn da, da lão hóa, chảy xệ, giúp tóc mọc nhanh, dày, đen mượt và hạn chế tình trạng rụng hàng loạt sau sinh.

Dồi dào chất xơ, chống táo bón: Một chén đỗ đen đủ cung cấp hơn phân nửa nhu cầu chất xơ của 1 người trong 1 ngày. Nhất là chất xơ hoà tan trong nước làm tăng lượng phân, tăng nhu động ruột, chống táo bón, kết dính nhiều loại độc tố để thải ra ngoài giúp giảm nguy cơ rối loạn ở ruột già và ung thư đại tràng. Mẹ tích cực ăn đỗ đen sẽ không còn bị chứng táo bón làm phiền nữa mà lại còn tránh xa nhiều bệnh nguy hiểm cho đường ruột.

Mẹ có thể ăn đỗ đen với nhiều cách như: nấu chè, nấu xôi, hầm cháo, hầm canh, làm bánh mứt, rang sơ cho thơm rồi đun nước uống hằng ngày,…