Những siêu thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung hàng ngày để con thông minh

Những siêu thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung hàng ngày để con thông minh. Mang bầu, mẹ đừng quên bổ sung những thực phẩm giàu dưỡng chất này đều đặn mỗi ngày.

Chế độ ăn uống trong thời gian mang bầu là vô cùng quan trọng để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và đáp ứng nhu cầu lớn lên của thai nhi trong bụng. Vì vậy mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý đến những đồ ăn, thức uống nạp vào cơ thể mỗi ngày và đừng bỏ qua những siêu thực phẩm dưới đây:

Trứng

Trứng là nguồn thực phẩm giàu protein và axit amin cần thiết cho cơ thể. Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyên phụ nữ mang bầu nên ăn 1 quả trứng mỗi ngày, miễn là tổng số cholesterol nạp vào cơ thể không vượt quá 300mg mỗi ngày. Tuy nhiên, trứng cần phải được nấu chín để đảm bảo an toàn.

day-la-nhung-sieu-thuc-pham-me-bau-nen-bo-sung-moi-ngay

Trứng cũng giúp cung cấp chất sắt, protein, vitamin B12 – rất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của cơ thể mẹ cũng như em bé.

Chuối

Chuối giúp cung cấp năng lượng, ngăn ngừa chứng mệt mỏi khi mang bầu và cũng rất giàu kali.

Súp lơ xanh

Đây là loại thực phẩm chứa nhiều canxi, magie, folate và các chất chống oxy hóa. Mẹ có thể ăn bằng cách luộc hoặc xào nhưng lưu ý nên đun nước sôi nước trước khi bỏ rau vào để không bị mất chất dinh dưỡng.

Các loại đậu

Các loại đậu bao gồm đậu xanh, đậu lăng, đậu đen và đậu phộng… là nguồn thực phẩm giàu protein và rất có lợi cho người ăn chay. Ngoài ra, trong các loại đậu cũng chứa chất xơ, sắt, folate, canxi và kẽm… cần thiết cho mẹ bầu.

Sữa

Sữa là nguồn thực phẩm rất giàu canxi – quan trọng cho sự phát triển xương ở trẻ sơ sinh. Để không bị tăng cân nhiều, mẹ có thể chọn những sản phẩm sữa ít béo.

Mẹ bầu uống đủ sữa cũng giúp cung cấp canxi, các loại vitamin như B và D. Mẹ bầu uống 1 ly sữa là cung cấp được 30% lượng canxi cho cơ thể cần là 1000mg mỗi ngày.

Dâu tây

Dâu tây có chứa vitamin C, beta-carotene, axit folic và kali – rất tốt cho mẹ bầu.

Sữa chua

Tương tự như sữa, sữa chua cũng là nguồn thực phẩm cực tốt với mẹ bầu với lượng canxi lớn và protein, vitamin B, kẽm. Sữa chua còn rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức đề kháng của mẹ bầu.

day-la-nhung-sieu-thuc-pham-me-bau-nen-bo-sung-moi-ngay

Hạt hướng dương

Đây là thực phẩm bổ dưỡng bởi cung cấp một lượng lớn axit béo omega-3 và omega-6 cũng như magie, vitamin A, B, D, E,K, canxi, sắt, kali và kẽm.

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm cung cấp nguồn năng lượng lớn, giàu canxi, vitamin C và beta-carotene – rất quan trọng với da và mắt của thai nhi.

Thịt nạc

Bổ sung sắt rất quan trọng trong thai kỳ và thịt nạc là nguồn dồi dào dưỡng chất này. Mẹ nên bổ sung đều đặn thịt nạc từ thịt bò, thịt lợn để cung cấp sắt đầy đủ cho cơ thể.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như quả mâm xôi, anh đào, việt quất… chứa chất phytochemical – một chất chống oxy hóa rất có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, còn chứa vitamin C, chất xơ và folate.

Ngay khi mang thai âm đạo phụ nữ đã bị tàn phá nặng nề

Ngay khi mang thai âm đạo phụ nữ đã bị tàn phá nặng nề. Âm đạo được coi là một trong những bộ phận chịu nhiều thay đổi nhất khi mang bầu

Trước khi em bé đi qua âm đạo, làm vùng kín của mẹ giãn nở thì ngay trong thời gian mang bầu, bộ phận này đã chịu rất nhiều thay đổi từ trong ra ngoài:

1. Âm đạo chuyển màu xanh thay vì hồng

Màu sắc tự nhiên của âm đạo là màu hồng, nhưng khi mang thai, bộ phận này có thể chuyển sang màu xanh hoặc tím (gọi là dấu hiệu chadwick). Trên thực tế, âm đạo đổi màu có thể là một trong những dấu hiệu sớm nhất báo bạn đã có bầu. Theo bác sĩ sản phụ khoa Brett Worly (trung tâm y tế Wexner, Đại học bang Ohio, Mỹ), trong 6 tuần đầu mang thai, âm đạo, môi âm hộ và cổ tử cung có thể có màu xanh hoặc tím do sự gia tăng lưu lượng máu.

khong-phai-sau-sinh-ngay-khi-mang-thai-am-dao-phu-nu-da-bi-tan-pha-nang-ne

2. Xuất hiện đốm máu

Mặc dù khi mang bầu, chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng sẽ tạm dừng nhưng chị em vẫn có thể phải đối mặt với hiện tượng xuất hiện vài đốm máu đặc biệt trong 3 tháng đầu. Thực tế, có khoảng 50% mẹ bầu bị chảy máu âm đạo hoặc có đốm máu trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, theo bác sĩ sản phụ khoa Rosser (trung tâm y tế Montefiore ở Bronx, New York, Mỹ): “Bất cứ khi nào âm đạo chảy máu, mẹ bầu nên liên hệ với bác sĩ để biết rõ nguyên nhân để xem có nên lo lắng hay không”.

Thông thường, chảy máu âm đạo ở những tuần đầu mang thai là dấu hiệu báo trứng được thụ tinh đã bám vào thành tử cung và nhau thai bắt đầu hình thành. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đốm máu có thể là nguyên nhân của những vấn đề khác như nhiễm trùng nấm men hoặc dấu hiệu sảy thai. Vì vậy, nếu chảy máu đi kèm với đau, chuột rút, bạn hãy liên lạc với bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời.

3. Giãn tĩnh mạch âm đạo

Giãn tĩnh mạch xảy ra khi mang bầu chủ yếu ở chân nhưng đây không phải là bộ phận duy nhất bởi căn bệnh khiến da dẻ sưng phồng, thâm tím, đau nhức này có thể xảy ra cả ở âm đạo. Nguyên nhân là do sự kết hợp của lượng máu tăng, tử cung phồng lên (gây chèn ép tĩnh mạch ở khung xương chậu) và hoocmon mang thai.

Theo thống kê của thời báo Phlebolymphology, có khoảng 10% phụ nữ bị giãn tĩnh mạch âm hộ, thường xảy ra ở tháng thứ năm trong lần mang thai thứ hai và nguy cơ bị bệnh cũng tăng theo số lần mang thai.

Bệnh có biểu hiện giống như giãn tĩnh mạch thông thường, nhưng lại xuất hiện ở môi âm hộ và đôi khi là ở trong đùi trên. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ tự động biến mất trong vòng 6 tuần sau sinh. Nếu không thể đợi được đến khi sinh xong, bạn có thể giảm bớt sự khó chịu do giãn tĩnh mạch gây ra bằng cách tắm nước nóng, nằm nghiêng sang bên trái và kê chân lên bất cứ khi nào có thể hoặc tập thể dục và tránh ngồi hay đứng lâu một chỗ.

4. Sưng phù âm đạo

Lưu lượng máu tăng lên ở khu vực âm đạo cũng có thể khiến vùng kín bị căng tức và nặng nề. Về cơ bản, vùng kín của bạn không hẳn là bị sưng, nhưng chị em có thể cảm thấy như vậy. Điều này cũng không phải luôn luôn tồi tệ bởi đối với một số chị em, tăng nguồn cung cấp máu khiến tăng ham muốn và dễ dẫn đến cực khoái hơn, đặc biệt ở quý 2 thai kỳ.

5. Âm đạo xì hơi

Cho đến nay, chưa có nhiều tài liệu y tế về chủ đề nhạy cảm này. Nguyên nhân của hiện tượng này là do túi khí kẹt trong âm đạo bị đẩy ra ngoài và phát ra tiếng kêu. Đây không phải là dấu hiệu xấu và mặc dù vẫn chưa rõ lý do tại sao khi mang thai điều này lại xảy ra thường xuyên nhưng có khả năng đó là do sự kết hợp của vòng bụng lớn dần, tư thế giao hợp khác nhau, tập thể dục và cơ đỡ khung xương chậu làm việc quá sức.

khong-phai-sau-sinh-ngay-khi-mang-thai-am-dao-phu-nu-da-bi-tan-pha-nang-ne

6. Ngứa âm đạo

Hoocmon thai kỳ có thể dẫn tới sự tăng trưởng quá mức của vi khuẩn hoặc nấm tự nhiên sống trong âm đạo gây nhiễm khuẩn âm đạo hoặc nhiễm trùng nấm men. Cả hai hiện tượng này đều thường hay xảy ra trong quá trình mang thai khiến tiết dịch âm đạo có màu trắng xám hoặc trắng vàng và rất ngứa ngáy. Tuy nhiên, chúng đều dễ chữa trị và dễ kiểm soát. Các mẹ bầu nên chú ý không tự mua thuốc về điều trị khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa.

7. Âm đạo có mùi

Khi mang bầu, sự thay đổi nồng độ pH trong âm đạo có thể gây ra những thay đổi tế nhị về mùi âm đạo, làm cho nó có tính axit hơn. Một số mẹ bầu nhạy cảm hơn với mùi nhưng nếu âm đạo không bị ngứa, bạn không cần phải lo lắng nhiều. Nồng độ pH thay đổi cũng dẫn tới thay đổi khẩu vị. Phụ nữ mang thai có xu hướng thưởng thức vị mặn và vị kim loại nhiều hơn.

Những chiêu làm đẹp cực đơn giản mà mẹ nên biết

Những chiêu làm đẹp cực đơn giản mà mẹ nên biết. Đừng giữ khư khư thân hình “mẹ sề” sau sinh bởi bạn hoàn toàn có thể đẹp hơn dù mới sinh con bằng những cách đơn giản này.

Sau sinh nở, hầu hết các mẹ đều có tâm lý tự ti với vóc dáng, thân hình quá khổ của mình. Tuy nhiên, mẹ chỉ cần dành chút thời gian chăm sóc cho bản thân, chắc chắn bạn sẽ không bị gắn mác “mẹ sề”.

Tìm kiếm sự trợ giúp

Nhiều bà mẹ cứ ôm khư khư tất cả các việc chăm sóc, tắm giặt, cho con ăn mà không nhờ sự giúp đỡ của người thân. Thực ra, sau sinh nở, sức khỏe mẹ khá mệt mỏi vì vậy tốt hơn hết hãy nhờ ông xã hoặc bố mẹ giúp đỡ việc chăm sóc con cái, khi ấy bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho bản thân.

Dành thời gian tắm rửa

Có không ít những bà mẹ than phiền rằng họ không có thời gian để tắm rửa sau sinh, vậy hãy tranh thủ lúc bé ngủ hoặc có người trông giúp, bạn hãy dành thời gian chăm sóc cho bản thân bằng cách tắm rửa và hàng sáng hãy dành 1-2 phút ngồi trước gương để tô thêm chút son, thoa chút kem dưỡng da sẽ giúp thần sắc bạn bớt nhợt nhạt, xấu xí hơn.

qua-tiec-neu-me-khong-biet-nhung-chieu-lam-dep-cuc-don-gian-nay

Tập luyện thể thao

Thông thường sau sinh từ 6-8 tuần mẹ có thể tập luyện thể thao trở lại. Dù vậy, trước khi làm việc này, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa xem cơ thể mình đã sẵn sàng cho việc tập luyện thể thao. Việc tạo được thói quen tập luyện thường xuyên sẽ giúp mẹ giảm cân nhanh và có tinh thần tốt trong hành trình nuôi con nhỏ.

Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ là vấn đề phố biến hầu hết các mẹ gặp phải sau sinh, tuy nhiên không phải là không có cách để mẹ ngủ đủ giấc. Tốt hơn hết, chị em nên tranh thủ ngủ lúc con ngủ, nhờ sự chăm sóc của người thân. Không nên ôm đồm quá nhiều việc sẽ khiến mẹ mệt mỏi và thần sắc cũng kém hơn.

Lưu ý chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống sau sinh rất quan trọng. Nếu như mẹ còn có ý nghĩ rằng sản phụ cần phải ăn kiêng khem thì loại bỏ ngay bởi một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, cân bằng mới giúp mẹ có nhiều sữa và khỏe mạnh, xinh đẹp. Mẹ cũng cần ghi nhớ phải uống đủ nước để cơ thể không bị mất nước và giúp da đẹp hơn.

Chỉn chu trong việc ăn mặc

Không ít bà mẹ có suy nghĩ sau sinh thì mặc gì chẳng được, có ai để ý đâu và đây chính là lý do khiến mẹ bị gắn mác xấu xí như mẹ sề. Không cần phải chọn những bộ cánh quá đẹp mắt, cầu kỳ nhưng hãy đừng mặc những bộ đồ thùng thình, xấu xí, đặc biệt là khi bạn đi ra ngoài.

qua-tiec-neu-me-khong-biet-nhung-chieu-lam-dep-cuc-don-gian-nay

3 cách làm đẹp giúp khuôn mặt luôn rạng rỡ sau sinh

Thâm quầng mắt

Mất ngủ, mệt mỏi khiến mắt các mẹ sau sinh thường bị thâm quầng. trong trường hợp này, mẹ cần bổ sung đủ nước và áp dụng những cách như dùng lát dưa chuột, khoai tây ướp lạnh đắp lên mắt hoặc dùng kem che khuyết điểm.

Da xỉn màu

Thiếu ngủ cũng có thể khiến da mẹ xỉn màu hơn. Mẹ hãy uống đủ nước, dưỡng ẩm cho da bằng kem dưỡng và nên thường xuyên tẩy tế bào chết trên da.

Mụn

Mụn trứng cá là vấn đề rất nhiều mẹ gặp phải với làn da mặt. Để đối phó với triệu chứng này, mẹ hãy làm sạch da bằng sữa rửa mặt 1-2 lần mỗi ngày, đắp các loại mặt nạ trị mụn, trắng da sẽ giúp da mịn màng, hồng hào trở lại.

Hãy chăm sóc ngay từ lúc mang bầu nếu muốn trẻ cao lớn

Hãy chăm sóc ngay từ lúc mang bầu nếu muốn trẻ cao lớn. Gen di truyền của bố mẹ khá quan trọng với chiều cao của con cái nhưng không phải là tất cả.

Hỏi: Hai vợ chồng tôi đều thấp. Tôi cao 1,50m, chồng tôi cao 1.60m. Tôi lo con mình sau này cũng thấp như bố mẹ. Hiện tôi đang mang thai 4 tuần. Mong chuyên mục tư vấn tôi phải làm sao cho em bé phát triển chiều cao tối đa.

Mỹ Hạnh (Ninh Bình)

Trả lời: Gen di truyền của bố mẹ khá quan trọng với chiều cao của con cái nhưng không phải là tất cả. Chiều cao của em bé sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: Gen di truyền; dinh dưỡng; môi trường sống và luyện tập thể dục thể thao. Trong đó, yếu tố môi trường và xã hội thường hay bị bỏ qua nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển thể lực trẻ em, đặc biệt là phát triển chiều cao. Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi khi sống trong điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém.

muon-tre-cao-hay-cham-soc-ngay-tu-luc-mang-bau

Về dinh dưỡng, bạn cần quan tâm đến bổ sung đầy đủ chất đạm (chất đạm đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc cơ thể, đặc biệt là các chất đạm động vật với đầy đủ các axit amin cần thiết); canxi (là chất dinh dưỡng chính tham gia vào cấu trúc hệ xương, thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sức lớn và sự vững chắc của xương) và chất béo (chất béo rất quan trọng trong sự phát triển các xương dài của trẻ khi còn nhỏ. Đồng thời chất béo còn giúp cho tăng cường hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D…giúp hệ xương phát triển tốt).

Muốn con bạn phát triển chiều cao tối đa, bạn cần phải bổ sung dinh dưỡng ngay từ lúc mang bầu bởi sự phát triển chiều dài của thai nhi rất sớm ngay từ những tuần đầu của bào thai và chiều dài đạt cao nhất vào giai đoạn trước tuần thứ 15 của thai kỳ, trong khi đó cân nặng của bào thai đạt cao nhất vào tuần thứ 32 đến tuần thứ 34 của thai kỳ. Chiều dài của thai nhi có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với chiều cao đỉnh điểm có thể đạt tới lúc trưởng thành.

nhung-luu-y-quan-trong-ve-cac-mon-an-cua-phu-nu-sau-sinh

Sau khi ra đời, trong năm đầu tiên chiều cao trẻ phát triển nhanh, chiều cao trẻ 1 tuổi đó gấp rưỡi chiều cao lúc mới đẻ, ví dụ lúc mới sinh chiều dài của trẻ là 50cm, đến 1 tuổi chiều dài của trẻ sẽ là 75 cm. Từ 1 tuổi đến 10 tuổi trẻ ở giai đoạn lớn đều mỗi năm tăng trung bình khoảng 5cm. Khi đến thời kỳ tiền dậy thì trẻ lớn rất nhanh. Tuổi tiền dậy thì của trẻ em Việt Nam là 9 – 11 tuổi đối với nữ và 12 – 14 tuổi đối với nam. Lứa tuổi này chiều cao của trẻ nữ tăng mỗi năm khoảng 6cm và trẻ nam là 7cm. Khi đến tuổi dậy thì (12 – 13 đối với nữ và 15 – 16 đối với nam) thì sức lớn chậm lại, mỗi năm tăng khoảng 2cm. Giai đoạn tiếp theo cho đến 25 tuổi thì sức lớn rất chậm, chỉ tăng 1-2cm hoặc hầu như không tăng. Cơ thể con người hết tuổi lớn với nữ là khoảng 23 tuổi và nam là 25 tuổi.

Những lưu ý quan trọng về các món ăn của phụ nữ sau sinh

Những lưu ý quan trọng về các món ăn của phụ nữ sau sinh. Thực phẩm nào phải kiêng, nên tránh sau khi khi sinh là một trong những câu hỏi được nhiều sản phụ quan tâm đặc biệt, bài viết sau đây được tổng hợp từ chia sẻ mới nhất của bác sĩ Hoàng Anh sẽ giúp các mẹ nắm rõ điều này.

Việc kiêng cữ là điều không cần thiết với phụ nữ sau sinh

Theo kinh nghiệm dân gian thì có quá nhiều các loại thực phẩm mà những bà mẹ sau sinh phải kiêng để đảm bảo nguồn sữa và sức khỏe của bản thân sau sinh mà nhiều khi các bà mẹ trẻ không thể nhớ hết được như cá, tôm… rồi đến các loại gia vị như hành, tỏi và đồ uống…

Thấu hiểu điều đó, mới đây, trên trang cá nhân của mình, bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh (đang sống và làm việc tại Anh) – người có nhiều bài viết hữu ích về chăm sóc bà mẹ và trẻ em đã dành nhiều tâm huyết khi tổng kết lại những thực phẩm nào phải kiêng và nên tránh sau sinh rất hữu ích cho chị em phụ nữ.

nhung-luu-y-quan-trong-ve-cac-mon-an-cua-phu-nu-sau-sinh

Cụ thể, nói về thực phẩm nào phụ nữ phải kiêng sau sinh, theo bác sĩ Hoàng Anh thì: “Một số ý kiến cho rằng nên kiêng cữ tất cả thức ăn, chỉ ăn thịt nạc, không ăn cá, tôm,…Liệu băn khoăn này cần thiết không?

Theo hướng dẫn, việc kiêng cữ là điều không cần thiết. Bà mẹ sau sinh được khuyên ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng để có đủ chất dinh dưỡng cho bé và bản thân người mẹ.

Mẹ được khuyên uống đủ nước (2,2 lít/ngày), ăn cơm rau và có canh. Đa dạng chất đạm trong bữa ăn. Nên duy trì ngày 3 bữa chính và bữa phụ như trái cây, hạt (hạt bí, hướng dương, hạnh nhân, trừ hạt đậu phộng)”.

Những thực phẩm nên tránh sau sinh

Cũng theo bác sĩ Hoàng Anh thì, với phụ nữ mới sinh thì một số thực phẩm sau là nên tránh, ít nhất là 3 tháng sau sinh:

*Nên tránh hải sản, đặc biệt loài nhuyễn thể có 2 mảnh vỏ vì nguy cơ dị ứng và nhiễm khuẩn cao. Có thể ăn cá, mực, tôm, cua. Lưu ý tôm cua thì chỉ ăn thịt trắng, bỏ rạch.

*Chỉ nên dùng 2 bữa cá thu hoặc cá hồi/tuần. Do đó,mẹ được khuyên dùng bổ sung thêm chất béo omega-3 để tiết đủ vào sữa giúp bé phát triển não bộ trước 6 tháng tuổi.

nhung-luu-y-quan-trong-ve-cac-mon-an-cua-phu-nu-sau-sinh

*Để hạn chế tạo khí gas cho bé, mẹ cũng khuyên ăn ít các loại quả như cam, quýt, bưởi ít nhất 3 tháng đầu sau sinh. Mẹ có thể ăn xoài và đu đủ để cung cấp nguồn vitamin thêm vào.

*Mẹ nên tránh tuyệt đối trà/cafe, thuốc hút, chất béo trans-fat từ thức ăn nhanh, hạn chế ăn những thực phẩm màu sặc sỡ do có hóa màu, hạn chế mì gói, đồ hộp, hạn chế ăn kẹo và bánh có nhiều đường. Tất cả các thực phẩm này đều làm chất lượng sữa thay đổi, và làm bé gặp nhiều vấn đề tiêu hóa, đi phân sệt và có thể biếng bú.

*Tránh các thực phẩm có mùi (như quá nhiều tỏi (> 2 tép tỏi/món ăn), thức ăn có vị cay nồng (vị chua thì chấp nhận được). Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị sữa.

Từ chia sẻ hữu ích đó của vị bác sĩ người Việt ở Anh, chị em phụ nữ đã biết mình nên ăn và kiêng ăn gì sau sinh để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con. Đồng thời, cũng đã biết cách chăm sóc cho bản thân tốt nhất sau sinh để có thể phục hồi cơ thể một cách nhanh nhất.

Phụ nữ mang thai không nên làm điều này để tránh sinh con dị dạng

Phụ nữ mang thai không nên làm điều này để tránh sinh con dị dạng. Những hành động, thói quen tưởng chừng bình thường này sẽ khiến bé sinh ra dị dạng.

Khi mang thai, phụ nữ không thể hành động tùy tiện mà phải cân nhắc liệu có gây tổn hại đến bản thân bé trong bụng hay không. Chỉ cần hơi sơ sảy, hậu quả sẽ trở nên khôn lường.

Dưới đây là những điều phụ nữ không nên làm để tránh sinh con dị dạng:

1. Ăn quá nhiều đồ chua

Hầu hết phụ nữ mang thai đều có hiện tượng nôn nghén. Để làm dịu cơn nghén, người ta thường dùng thức ăn, hoa quả có tính chua. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh, đây là một hành động sai lầm. Đồ chua sẽ khiến các hormone catecholamines trong cư thể thủy phân nhanh, khiến thai phụ cảm thấy buồn bực, lo lắng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến bé ra đời không bình thường, dễ hở hàm ếch, sứt môi…

phu-nu-mang-thai-khong-nen-lam-dieu-nay-de-tranh-sinh-con-di-dang

2. Sử dụng các loại gia vị tính nóng

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng các gia vị có tính nóng trong nấu nướng như: thìa là, hồi, hạt tiêu, quế, ớt, ngũ vị hương… hoặc ăn các món xào nhiều dầu mỡ để tránh gây táo bón. Bên cạnh đó, dùng quá nhiều các thực phẩm tính nóng sẽ khiến động thai, nước ối vỡ sớm và không tốt cho sinh nở. Thậm chí, bé sinh ra dễ dị dạng.

3. Uống rượu

Uống rượu giúp giảm áp lực, lại tốt cho nhan sắc (rượu vang) nên nhiều phụ nữ đã hình thành thói quen uống rượu trước khi ngủ. Tuy nhiên, khi mang thai, nên tuyệt đối tránh xa thức uống này để tránh gây tổn thương cho thai nhi.

phu-nu-mang-thai-khong-nen-lam-dieu-nay-de-tranh-sinh-con-di-dang

4. Ăn thức ăn để lâu, biến chất

Không ít người cảm thấy thức ăn thừa đổ đi sẽ phí phạm nên thường xuyên bất chấp sử dụng lại. Tuy nhiên, thức ăn để lâu dễ biến chất, sinh ra các chất độc, nếu ăn nhầm sẽ khiến con người bị trúng độc. Phụ nữ mang thai ăn phải các loại đồ ăn này sẽ khiến vi khuẩn độc hại xâm nhập vào tế bài thai gây sảy thai hoặc thai nhi dị dạng.

5. Trang điểm

Trang điểm là sở thích của nhiều phụ nữ, nhằm khiến bản thân trở nên xinh đẹp, quyến rũ hơn. Tuy nhiên, khi mang thai, nên hạn chế trang điểm để tránh gây ra thương tổn cho thai nhi. Các chất chì, thạch tín, thủy ngân trong mỹ phẩm hấp thụ qua da sẽ đi vào máu của thai nhi, khiến thai nhi phát triển không bình thường.

Tình trạng khó thở khi mang thai có thực sự đáng lo hay không?

Tình trạng khó thở khi mang thai có thực sự đáng lo hay không? Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ sẽ thay đổi rất nhiều so với lúc bình thường như: buồn nôn, thèm ăn, tức ngực,… trong đó có biểu hiện hơi khó thở khiến cho nhiều thai phụ lo lắng.

Nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều lý do khiến cho các bà bầu khó thở khimang thai. Đôi khi những điều đơn giản như quần áo chật chội hoặc cố chống lại cơn buồn ngủ đang kéo đến cũng có thể khiến thai phụ có cảm giác khó thở. Tuy nhiên, thông thường khimang thai người mẹ cần nhiều ôxy hơn và thở nhanh là một trong những cách để lấy ôxy vào cơ thể. Hormon progesterone tăng lên, ảnh hưởng trực tiếp đến phổi, kích thích trung tâm điều khiển hô hấp trên não. Kết quả, nhịp thở trở nên khó khăn và gấp gáp hơn. Điều này tương tự cảm giác một người sau khi lao động nặng nhọc hoặc vừa chạy gắng sức.

ho-tho-khi-mang-thai-co-dang-lo

Khó thở khi mang thai

Tình trạng thai phụ khó thở thường xảy ra ở những tháng thứ 4 trở đi nhất là ở cuối giai đoạn thai kỳ khi đó, thai nhi phát triển to, gây áp lực lên cơ hoành (cơ nằm phía dưới phổi) nên người mẹ có thể cảm thấy những nhịp thở khó khăn, ngắn như đang trong quá trình chuyển dạ, đặc biệt là khi mang song thai hoặc đa thai.

Cách xử trí

Nếu do nguyên nhân đơn thuần là quần áo chật, buồn ngủ, thấy mùi khó chịu thì thai phụ cần thay đổi thói quen mặc chật không phù hợp với thai phụ. Tuy nhiên, nếu là nguyên nhân khác, thai phụ cần lập tức nghỉ ngay, ngồi sao cho giữ cho vùng lưng được thẳng để phổi có khoảng không dễ dàng khi tiếp nhận ôxy hoặc đứng tại chỗ cũng nên giữ vùng lưng được thẳng. Cong người lại sẽ khiến bạn khó thở hơn.

Nếu đang ngủ mà thấy khó thở, thai phụ có thể kê vài chiếc gối nhỏ ở phần thân trên để tránh áp lực của thai nhi chèn lên phổi.

3-loai-thuoc-bo-cuc-can-thiet-cho-ba-bau

Khi nào cần khám bác sĩ?

Thông thường, tình trạng khó thở và thở gấp khimang thaikhông gây hại cho cả mẹ và thai nhi. Khi đó người mẹ nên có chế độ làm việc hợp lý, cần nghỉ ngơi, đi lại nhẹ nhàng, tránh lao động nặng nhọc, quá sức. Nếu khó thở kèm theo các triệu chứng khác như: mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt… có thể cảnh báo nguy cơ huyết áp thấp ở thai phụ. Hoặc đối với những người có tiền sử mắc các bệnh như: hen suyễn, tăng huyết áp,… thì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu thai phụ thấy tình trạng khó thở kéo dài, kèm theo các triệu chứng như: Hen suyễn trầm trọng, nhịp thở nhanh, kéo dài, đau ngực hoặc xuất hiện cảm giác bị đau ở những chỗ khác trên cơ thể khi thở, ho liên tục, ho lâu ngày kèm theo sốt, ớn lạnh, đặc biệt là thai phụ mắc bệnh mạn tính… thì cần đi khám tại các cơ sở y tế để được khám và tư vấn.

3 loại thuốc bổ cực cần thiết cho bà bầu khi mang thai

3 loại thuốc bổ cực cần thiết cho bà bầu khi mang thai. Giai đoạn mang thai là giai đoạn cần chăm sóc nhất với mẹ và con, nó quyết định tới sức khỏe và là nền tảng thể lực cho đứa trẻ sau này. Vậy chúng ta nên bổ sung thuốc bổ gì cho bà bầu?

Mang thai có nghĩa là người mẹ phải cùng một lúc đảm bảo dinh dưỡng cho 2 cơ thể. Đó là bản thân cơ thể người mẹ và thêm một đứa con đang trong giai đoạn sắp chào đời. Điều đó làm gia tăng áp lực chuyển hóa chất lên người mẹ để có thể đáp ứng nhu cầu tăng lên. Có thể nói rằng, chăm sóc một đứa trẻ từ khi mới hình thành bào thai đóng một vai trò quan trọng, nó không những quyết định đến khả năng thể lực và trí lực của đứa trẻ sau này mà nó còn tham gia vào việc giảm thiểu những dị tật thai nhi.

Do tốc độ chuyển hóa chất của người mẹ tăng vọt nên nhu cầu chất dinh dưỡng cao hẳn lên. Hầu như trong mọi trường hợp, chúng ta đều không thể bổ sung đủ vi chất dinh dưỡng cho bà mẹ bằng liệu pháp dinh dưỡng. Người ta đã tính toán và ước lượng rằng, dù cho người mẹ có ăn khỏe thì tổng hàm lượng sắt được cung cấp qua ăn uống không đáp ứng đủ cho mẹ và bé. Do vậy, rất cần thiết bổ sung những viên uống cho bà mẹ mang thai.

3-loai-thuoc-bo-cuc-can-thiet-cho-ba-bau

Nên bổ sung sắt

Sắt là một nguyên tố vô cùng quan trọng và cần thiết với sự sống. Trong cơ thể, sắt có ba vai trò quan trọng: tham gia tạo máu, liên quan đến tổng hợp DNA nên có vai trò trong tăng cường hệ miễn dịch và có vai trò trong cấu trúc và phát triển chức năng thần kinh trung ương.

Lý do cần thiết phải bổ sung sắt cho bà mẹ mang thaivì cơ thể người mẹ cần nhiều máu để nuôi con. Lượng máu này chỉ được đáp ứng đủ khi và chỉ khi cơ thể có đủ sắt. Vì thế, việc bổ sung sắt sẽ giúp người mẹ nuôi con tốt hơn.

Lý do thứ nữa cần thiết phải bổ sung sắt cho mẹ là do người mẹ không bao giờ hấp thu đủ được một lượng sắt từ thực phẩm, dù cho có dùng chế độ ăn giàu sắt. Đó là vì do lượng sắt trong thực phẩm chỉ đạt đến một độ nhất định, lại do tình trạng nghén khi mang thai nên chuyện thiếu máu do thiếu sắt gần như gặp ở tất cả các bà mẹ. Do vậy, cần bổ sung sắt cho bà mẹ trong giai đoạn thai kỳ.

Theo ước tính, lượng sắt mẹ cần sẽ vào khoảng 2 – 4,8mg mỗi ngày. Tùy vào hàm lượng mà chúng ta có thể uống 1 viên hoặc 2 viên sắt mỗi ngày. Khuyên các bà mẹ, hãy bổ sung sắt từ giai đoạn trước mang thai 1 tháng để có lượng sắt dự trữ đủ khi bắt đầu bước vào mang thai. Lượng sắt này không đủ lớn để gây ngộ độc mà còn có giá trị cho đứa bé ngay từ những ngày đầu tiên. Uống sắt dự trữ chỉ nên uống 1 viên/ngày. Việc uống sắt nên tiếp tục kéo dài sang thời kỳ sau sinh và thời kỳ cho con bú. Nhớ uống sắt cùng vitamin C để tăng khả năng hấp thu sắt.

Chú ý tới axit folic

Axit foliclà một vi chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể. Với người trưởng thành, axit folic giúp tham gia vào chuyển hóa năng lượng và kích thích sự phân chia tế bào. Do đó, axit folic rất cần thiết cho tăng trưởng, hồi phục tổn thương và chuyển hóa chất.

Với thai nhi, axit folic còn đặc biệt cần hơn vì hai lý do: cơ thể bé đang phát triển với tốc độ rất nhanh. Bé rất cần sự phân chia tế bào nhanh và nhiều. Axit folic đáp ứng được điều này. Thứ nữa là axit folic giúp phòng tránh nguy cơ bị dị tật nứt ống sống thần kinh ở trẻ em. Theo các số liệu nghiên cứu, tỷ lệ nứt ống sống thần kinh ở trẻ em mới sinh ra khoảng 0,4%. Nhưng nếu chúng ta bổ sung axit folic đủ thì giảm được 70% bị mắc loại dị tật này. Vì vậy, axit folic rất cần bổ sung cho bà mẹ mang thai. Tốt cho cả mẹ và lợi cho cả con.

Bổ sung axit folic cho bà mẹ nên thực hiện với liều 0,6-1 mg/ngày. Liều bổ sung axit folic tối thiểu là 0,4 mg/ngày. Đây là liều ngưỡng có giá trị phòng chống dị tật nứt ống sống cho thai nhi.

Vì thế, các bà mẹ hãy bổ sung viên uống axit folic trước mang thai 1 tháng và kéo dài đến khi cho con bú. Liều bổ sung trước và sau mang thai chỉ nên là 0,5 mg/ngày. Ngoài ra, chúng ta cũng nên tích cực bổ sung axit folic từ thực phẩm. Vì axit folic trong thực phẩm rất dễ hấp thu.

3-loai-thuoc-bo-cuc-can-thiet-cho-ba-bau

Đừng quên vitamin B12

Vitamin B12 là vitamin có kích thước lớn nhất và phức tạp nhất trong các loại vitamin. Vitamin B12 là một loại vitamin tan trong nước và có màu đỏ đẹp. Trong cơ thể, vitamin B12 là một vitamin cần thiết ở cấp độ enzym. Nó là một thành phần để tham gia cấu tạo nên một enzym hoàn hảo. Chức năng sống của vitamin B12 là tham gia hình thành nên DNA của hồng cầu cho nên cần cho tạo máu và tham gia tạo nên bao myelin bên ngoài sợi thần kinh. Vì vậy, vitamin B12 rất cần cho người thiếu máu và có rối loạn thần kinh ngoại biên.

Với bà mẹ mang thai, vitamin B12 trở nên cần thiết vì bà mẹ luôn có nguy cơ bị thiếu máu. Việc bổ sung đủ lượng vitamin B12 này có ý nghĩa giúp mẹ giảm tối đa nguy cơ thiếu máu nuôi dưỡng con. Thêm vào đó, hệ thần kinh của đứa trẻ đang phát triển mạnh mẽ. Chúng cần vitamin B12 để tạo nên vỏ bọc mới cho sợi dây thần kinh.

Với vai trò như vậy, khuyên các bà mẹ nên bổ sung vitamin B12 trong giai đoạn mang thai. Liều bổ sung là từ 2,6-3 µg/ngày.

Ngày nay, người ta không bào chế riêng rẽ các thành phần trên mà đã bào chế dưới dạng viên uống tổng hợp rất tiện. Trong một viên uống bổ sung cho bà mẹ người ta đóng viên đủ 3 thành phần trên. Tùy vào hàm lượng mà chúng ta dùng cho đúng. Ngoài viên uống bổ sung, các bà mẹ cần sử dụng một chế độ dinh dưỡng tăng cường chuyên biệt, nhất là chất đạm và chất béo. Đó là điều kiện tiên quyết cho một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Cơ thể người mẹ bị tàn phá như thế nào sau khi sinh con?

Cơ thể người mẹ bị tàn phá như thếnào sau khi sinh con?. Âm đạo giãn nở, són tiểu, bàn chân to hơn… là những thay đổi chắc chắn không bà mẹ nào mong muốn sau sinh.

Nếu như chỉ nhìn những người mẫu, diễn viên khoe vẻ ngoài đẹp ngoại hình của họ sau sinh nở, có thể bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao họ lại chẳng có bất cứ thay đổi gì dù đã trải qua quá trình mang bầu, sinh con. Dù vậy, bạn có thể không biết rằng tất cả những phụ nữ dù đã nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh hay không đều phải đối mặt với những thay đổi bên trong cơ thể. Điều đáng buồn là những thay đổi này chắc chắn chẳng ai mong muốn.

Âm đạo quá rộng

Bộ phận bị ảnh hưởng lớn nhất sau ca sinh thường đó là âm đạo và mẹ đừng bất ngờ nếu thấy sau sinh âm đạo rộng ra bất thường. Chị em còn có thể bị sốc khi âm đạo quá rộng với một chiếc băng vệ sinh tampon mà bạn vẫn thường sử dụng trước khi bầu bí. Dù vậy, hiện tượng này chỉ xảy ra trong khoảng 6 tháng đầu, khi mà bộ phận này chưa phục hồi hoàn toàn sau khi bị giãn nở quá mức. Theo thời gian cộng với việc tập luyện thể thao chăm chỉ, nhất là những bài tập kegel, âm đạo sẽ dần thu nhỏ lại.

au-sinh-con-co-the-nguoi-me-bi-tan-pha-nhu-the-nao

Đi tiểu không kiểm soát

Điều này không xảy ra với tất cả phụ nữ sau sinh, nhưng một số người đã trải nghiệm. Khi sinh con, thành âm đạo bị căng ra và có thể bị tê liệt. Kết quả có thể khiến bạn không cảm nhận được rằng mình cần đi tiểu. Điều này có thể làm bạn khá bối rối nhưng nó sẽ kết thúc sau một thời gian.

Són tiểu

Ngoài triệu chứng không cảm nhận được việc buồn tiểu, nhiều mẹ lại mắc chứng són tiểu nặng khi mà chỉ cần hắt hơi hay ho cũng có thể bị són tiểu ra quần lót. Để hạn chế hiện tượng này, các mẹ nên chăm chỉ tập kegel, tập với bóng thể thao và theo thời gian sẽ giảm bớt dần.

Bàn chân to hơn

Chân bạn vẫn sẽ bị phù sau khi bạn đã sinh con. Và thông thường, các mẹ sẽ phải đi cỡ giầy, dép lớn hơn 1-2 cỡ so với trước khi mang bầu.

Rụng tóc

Mẹ sẽ bị rụng tóc sau khi sinh con, nguyên nhân là bởi khi mang thai cơ thể bạn sản xuất nhiều estrogen và điều này khiến tóc mọc nhanh và rất dày. Sau khi sinh mức estrogen giảm xuống đột ngột và tóc của bạn cũng rụng đi nhiều.

au-sinh-con-co-the-nguoi-me-bi-tan-pha-nhu-the-nao

“Nhũ hoa” sẫm màu

Đây là hiện tượng phổ biến với hầu hết các mẹ sau sinh. Không chỉ nhũ hoa sẫm màu, rất nhiều bộ phận khác cũng có dấu hiệu sẫm màu hơn như môi âm hộ, đáy chậu và thậm chí da mẹ cũng có thể bị xỉn màu hơn. Nguyên nhân là do sự suy giảm của hormone sinh sản. Hiện tượng này sẽ không thể phục hồi trong một thời gian ngắn.

Tiết sữa bất cứ lúc nào

Hiện tượng có thể làm mẹ bất ngờ không thể lý giải được sau sinh đó là ngực tiết sữa bất cứ lúc nào khi nằm cạnh con, khi nghe thấy con khóc hay thậm chí khi được anh xã vuốt ve. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường và mẹ nên chuẩn bị những miếng lót thấm sữa ở sẵn bên mình.