Bà bầu bị sổ mũi phải làm sao?

Bị sổ mũi khi mang thai khiến bà bầu cảm thấy vô cùng lo lắng cho sức khỏe thai nhi. Vậy bà bầu bị sổ mũi phải làm sao, xử lý như thế nào?

Những nguyên nhân khiến bà bầu bị sổ mũi

  • Viêm mũi thai kỳ

Một con số thống kê cho biết, trong thời gian mang thai có tới 30% thai phụ gặp phải hiện tượng chảy nước mũi, nghẹt mũi. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và phổ biến ở bà bầu mà không phải xuất phát từ nguyên nhân dị ứng hay bệnh nhiễm trùng. Do vậy, tình trạng này được gọi là viêm mũi thai kỳ.

Hiện tượng viêm mũi thai kỳ thường xuất hiện từ tháng thứ 2 của thai kỳ với biểu hiện nghẹt mũi, chảy nước mũi. Nó có thể diễn ra trong thời gian mẹ bầu ốm nghén rồi biến mất, hoặc xuất hiện trở lại vào giai đoạn cuối mang thai. Sau khi sinh, biểu hiện này sẽ hoàn toàn biến mất.

Nguyên nhân viêm mũi thai kỳ ở bà bầu là do trong thời kỳ mang thai, sự gia tăng của hormone estrogen khiến các màng mũi tiết nhiều dịch nhầy và sưng lên.

Bên cạnh đó, lưu lượng máu trong cơ thể của mẹ bầu tăng lên trong thai kỳ khiến các mạch máu nhỏ li ti trong màng mũi bị sưng phù và làm đường thở bị thu hẹp gây ra tình trạng sổ mũi, chảy nước mũi liên tục.

Ngoài biểu hiện nghẹt mũi, chảy nước mũi mẹ bầu không gặp phải những triệu chứng khác thì chị em không cần quá lo lắng, hoang mang đến sức khỏe của thai nhi, mặc dù tình trạng này sẽ khiến bạn thấy đôi chút khó chịu.

  • Do bị cảm lạnh hoặc mắc bệnh truyền nhiễm

Biểu hiện sổ mũi, ngạt mũi kèm theo ho, họng đau, hắt hơi liên tục, nước mũi có dịch vàng hoặc xanh, đau đầu nhẹ hoặc có dấu hiệu sốt cho thấy bà bầu đã bị mắc bệnh truyền nhiễm, dễ gặp phải là cảm cúm.Lúc này, mẹ bầu cần được thăm khám y tế càng sớm càng tốt để được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc phù hợp. Ngoài việc giữ ấm cơ thể và vệ sinh mũi họng thật tốt, chị em tuyệt đối không được tự ý mua thuốc uống, kể cả thuốc nam, thuốc đông y.

  • Viêm xoang

Nhiều chị em có tiền sử bị viêm xoang, khi thời tiết giao mùa hoặc thay đổi, các triệu chứng xoang sẽ xuất hiện “tấn công” mẹ bầu. Cụ thể là bà bầu bị sổ mũi, đau đầu, đau xương hàm, đau vùng mặt, khó khăn trong việc nhận biết mùi, mũi xuất tiết dịch nhầy vàng hoặc xanh.

Trong trường hợp này, trước khi mang thai, chị em cần có kế hoạch giữ gìn sức khỏe cũng như tư vấn bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng cũng như sản khoa để có biện pháp dự phòng hoặc chuẩn bị thuốc kịp thời trong trường hợp mẹ bầu lên cơn xoang.

  • Dị ứng thai kỳ

Nếu bị dị ứng thai kỳ, mẹ bầu có thể bị sổ mũi, tắc mũi, chảy nước mũi liên tục kèm theo biểu hiện ho, hắt hơi, ngứa tai-mũi-họng, hoặc phát ban trên cơ thể. Hiện tượng dị ứng thai kì thường khó dự đoán, sau khi xuất hiện, tình trạng bệnh có thể đỡ chút ít hoặc trở nặng, hoặc là một biểu hiện của một bệnh dị ứng nào đó mà trước khi mang thai chị em chưa từng mắc phải.

Nếu bị ngứa, bạn cũng chỉ nên xoa nhẹ nhàng vùng da bị ngứa để giảm bớt khó chịu và nhanh chóng đi khám để tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị phù hợp.

Side view of beautiful pregnant woman having cold, wiping her nose while lying on couch at home. Medicine is on the table

Bà bầu bị sổ mũi cần lưu ý điều gì?

Khi bà bầu bị sổ mũi cần làm gì vì tình trạng này kéo dài khiến chị em cảm thấy khó chịu, mệt mỏi thì nên đi khám càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, tùy theo mức độ sổ mũi bạn cần trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng thuốc, đặc biệt là mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu.

  • Để giúp dễ thở, giảm bớt hiện tượng ngạt mũi, chảy nước mũi, hàng ngày chị em nên nhỏ nước mũi, tốt nhất là nước muối sinh lý dạng phun sương để vệ sinh sạch hốc mũi.
  • Trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên tập thể dục đều đặn giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường sức đề kháng trước nguy cơ nhiễm bệnh ngày càng gia tăng.
  • Tránh đến những nơi có không khí ô nhiễm hoặc thường xuyên sử dụng khẩu trang y tế nếu bạn là người mẫn cảm, có cơ địa dị ứng thời tiết vì nơi đông người, không khí khói bụi hoặc nơi có khói thuốc lá, mùi bia rượu, mùi hóa chất… đều là những tác nhân kích thích gây viêm mũi dị ứng khiến bà bầu bị sổ mũi nặng nề hơn.
  • Khi ngủ nên kê cao gối. Ngoài ra, trong phòng ngủ của bà bầu có thể sử dụng thêm máy tạo độ ẩm nhưng cần vệ sinh máy thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho thai phụ.
  • Với những giai đoạn thời tiết giao mùa thay đổi thất thường, khi đi ra ngoài, chị em bầu bí cần chuẩn bị sẵn áo khoác, khăn, áo mưa hoặc dù để đề phòng nhiễm lạnh, nhiễm nước mưa.
  • Bà bầu cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh cảm cúm hoặc có dấu hiệu sổ mũi

Thói quen mà phụ nữ cần tránh xa nếu muốn có con

Để chuẩn bị có thai, không chỉ các chị em mà ngay cả chồng cũng cần thay đổi một số thói quen sau.

Hút thuốc

Có thể mẹ đã lên kế hoạch bỏ thuốc lá khi mang thai nhưng ngừng hút thuốc lá ngay từ bây giờ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Theo Hiệp hội Mỹ về Y học sinh sản, những phụ nữ hút thuốc lá sẽ mất nhiều thời gian hơn để thụ thai và thuốc lá còn khiến trứng dễ bị di tật về di truyền.

Hơn nữa, việc này còn làm tăng nguy cơ sảy thai và mang thai ngoài tử cung. Bên cạnh đó, thói quen đó có ảnh hướng rất lớn tới khả năng sinh sản ở phụ nữ, đặc biệt là những người đang thụ tinh trong ống nghiệm.

Không chỉ phụ nữ, các ông chồng cũng nên bỏ thuốc lá trong giai đoạn này. Nguyên nhân là do những người đàn ông hút thuốc lá có số lượng tinh trùng và tốc độ di chuyển thấp hơn so với những người không hút thuốc.

Tiêu thụ quá nhiều caffeine

Nếu đang có ý định mang thai, phụ nữ không nên tiêu thụ hơn 200mg caffeine mỗi ngày. Bởi việc tiêu thụ quá nhiều caffeine đã được chứng minh là có liên quan tới các vấn đề về sinh sản cũng như khả năng mang thai của nữ giới. Hơn nữa, mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều caffeine sẽ làm cản trở khả năng hấp thụ sắt, mất nước, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ sảy thai và sinh non.

Uống rượu

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng phụ nữ uống nhiều hơn hai ly rượu mỗi ngày có thể khiến kinh nguyệt không đều, giảm rụng trứng và lượng hooc môn estrogen và proesterone bất thường. Điều này chính là nguyên nhân khiến phụ nữ khó thụ thai.

Thiếu cân hoặc thừa cân, béo phì

Thiếu cân, thừa cân có thể khiến trứng ngừng rụng hoàn toàn và khiến chị em dễ mắc phải các biến chứng thai kỳ.

Cân nặng cũng có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng mang thai của chị em phụ nữ. Cụ thể, nếu chỉ số BMI thấp (dưới 18,5 hoặc hơn) hay chỉ số BMI quá cao (trên 30) có thể khiến kinh nguyệt không đều hoặc biến mất.

Với cân nặng quá thấp, chị em có thể khiến trứng ngừng rụng hoàn toàn. Trong khi đó, béo phì lại khiến phụ nữ dễ mắc phải các biến chứng thai kỳ như tiểu đường, tiền sản giật, dị tật bẩm sinh và khả năng cần phải sinh mổ.

Vì vậy, nếu đang thừa cân hay thiếu cân, bạn nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và vận động thường xuyên để có sự chuẩn bị mang thai tốt nhất.

Uống rượu khi mang thai bà bầu có thể làm hại 3 thế hệ tiếp theo

Mẹ bầu tuyệt đối không được uống rượu khi mang thai bởi những tác dụng phụ có thể xảy ra với thai nhi và sức khỏe người mẹ.

Khi mang thai, chắc chắn người mẹ sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên nên ăn gì, không nên ăn gì, nên làm gì để tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi. Hầu hết những lời khuyên này đều liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của mẹ bầu đơn giản như không nên ăn hải sản tái sống, tránh uống quá nhiều cà phê, tránh xa mùi sơn độc hại, không nên đi giày cao gót và không thể bỏ qua lời khuyên tuyệt đối không được uống rượu.

Uống rượu có thực sự nguy hiểm trong thai kỳ? Thỉnh thoảng uống thì có sao không?

Rất nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng khi mang thai người mẹ tuyệt đối không nên uống rượu bởi những tác dụng phụ có thể xảy ra với thai nhi và sức khỏe người mẹ. Thậm chí những tác hại này không chỉ ảnh hưởng đến một thế hệ mà còn nguy hại đến 3 thế hệ tiếp theo. Vì những ảnh hưởng lâu dài có tính di truyền này, các bác sĩ khuyên bà mẹ khi mang thai tốt hơn hết nên tuyệt đối không được uống rượu.

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia thuộc trung tâm nghiên cứu của CDC Hoa Kỳ (Trung tâm kiểm soát và phòng tránh dịch bệnh), họ đã quan sát thấy ảnh hưởng của rượu đối với 3 thế hệ sau này của loài chuột. Theo đó, những dị tật về quá trình phát triển và hành vi sẽ bị di truyền dưới sự ảnh hưởng của rượu.

Ông Kelly Huffman, giáo sư tâm lý học tại Đại học California, người điều hành cuộc nghiên cứu trên cho hay, thế hệ thứ 3 của gia đình chuột được thử nghiệm cho thấy các chức năng của cơ thể bị thay đổi và suy thoái bao gồm cân nặng thấp, giảm kích thước não và giảm hoạt động của các cơ. Các chuyên gia cũng nhận thấy chúng có dấu hiệu quá mẫn cảm, lo lắng và trầm cảm.

“Chúng tôi thấy rằng trọng lượng cơ thể và kích cỡ não đã giảm đáng kể trong tất cả các thế hệ của chuột sau khi đời đầu tiếp xúc với ethanol trong rượu. Tất cả các thế hệ chuột con tiếp theo đều cho thấy những hành vi giống như lo lắng, trầm cảm,… Bằng cách chứng minh tác động xấu của ethanol với các thế hệ chuột, hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi có thể là một bệnh di truyền ở người.”, giáo sư Kelly Huffman nói.

Dù vậy quan điểm này trái ngược với suy nghĩ của nhiều người hiện đại cho rằng việc mẹ bầu thỉnh thoảng uống một vài ly rượu sẽ không ảnh hưởng gì đến em bé.

Tuy nhiên, Trung tâm kiểm soát và phòng tránh dịch bệnh Hoa Kỳ cũng như Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ vẫn cho rằng người phụ nữ mang thai uống rượu dù với lượng ít hay nhiều đều có thể gây hại cho sức khỏe thai nhi và người mẹ và kể cả khi không mang thai, uống rượu cũng không tốt chút nào. Vì vậy người mẹ khi mang thai nên có sự lựa chọn khôn ngoan cho bản thân và em bé trong bụng.

Những tác động của rượu với sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Dị ứng

Trong thời kỳ mang thai, dưới tác dụng của hoócmôn, da của các mẹ sẽ trở nên khô hơn, dễ xuất hiện các triệu chứng dị ứng, mà chất tổng hợp nên rượu sẽ làm gia tăng thêm tính dị ứng này, khiến các mẹ thấy khó chịu hơn nhiều.

Tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản

Uống rượu sẽ làm tăng tốc độ lưu thông máu của cơ thể, các mẹ càng dễ ra mồ hôi hơn, đi tiểu tiện nhiều hơn bình thường.

Thần kinh mất kiểm soát

Sau khi uống, rượu sẽ kiểm soát não bộ, khiến não bộ không còn tỉnh táo nữa.

Dễ ngã

Người thường sau khi uống rượu còn đi lảo đảo, huống chi là người phụ nữ mang thai. Ngay cả những hành động nhỏ cũng khiến các mẹ cảm thấy khó khăn thì khi uốn rượu tỉ lệ ngã sẽ tăng cao hơn.

Hại dạ dày

Uống rượu nhiều dễ dẫn đến nôn mửa, nhiều lần như vậy sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến dạ dày của các mẹ.

Trúng độc

Các mẹ nếu uống rượu quá nhiều sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi: có thể dẫn đến sảy thai hoặc con sinh ra sẽ bị dị dạng.

Dinh dưỡng không đủ

Rượu khiến các mẹ cảm thấy không ngon miệng, ảnh hưởng đến sự hấp thu chất dinh dưỡng, đồng thời gây trở ngại cho sự phát triển của thai nhi.

Mắc hội chứng rượu bào thai

Hội chứng rượu bàothai (FAS) là kết quả từ việc mẹ bầu tiếp xúc với rượu khi mang thai. Những trẻ sinh ra từ những người mẹ nghiện rượu này thường nhỏ bé, nhẹ cân và thường có những khiếm khuyết bẩm sinh như chậm phát triển. Khi lớn hơn trẻ có thể có những rối loạn về hành vi, nghiêm trọng nhất là chậm phát triển tâm thần.

Những siêu thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung hàng ngày để con thông minh

Những siêu thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung hàng ngày để con thông minh. Mang bầu, mẹ đừng quên bổ sung những thực phẩm giàu dưỡng chất này đều đặn mỗi ngày.

Chế độ ăn uống trong thời gian mang bầu là vô cùng quan trọng để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và đáp ứng nhu cầu lớn lên của thai nhi trong bụng. Vì vậy mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý đến những đồ ăn, thức uống nạp vào cơ thể mỗi ngày và đừng bỏ qua những siêu thực phẩm dưới đây:

Trứng

Trứng là nguồn thực phẩm giàu protein và axit amin cần thiết cho cơ thể. Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyên phụ nữ mang bầu nên ăn 1 quả trứng mỗi ngày, miễn là tổng số cholesterol nạp vào cơ thể không vượt quá 300mg mỗi ngày. Tuy nhiên, trứng cần phải được nấu chín để đảm bảo an toàn.

day-la-nhung-sieu-thuc-pham-me-bau-nen-bo-sung-moi-ngay

Trứng cũng giúp cung cấp chất sắt, protein, vitamin B12 – rất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của cơ thể mẹ cũng như em bé.

Chuối

Chuối giúp cung cấp năng lượng, ngăn ngừa chứng mệt mỏi khi mang bầu và cũng rất giàu kali.

Súp lơ xanh

Đây là loại thực phẩm chứa nhiều canxi, magie, folate và các chất chống oxy hóa. Mẹ có thể ăn bằng cách luộc hoặc xào nhưng lưu ý nên đun nước sôi nước trước khi bỏ rau vào để không bị mất chất dinh dưỡng.

Các loại đậu

Các loại đậu bao gồm đậu xanh, đậu lăng, đậu đen và đậu phộng… là nguồn thực phẩm giàu protein và rất có lợi cho người ăn chay. Ngoài ra, trong các loại đậu cũng chứa chất xơ, sắt, folate, canxi và kẽm… cần thiết cho mẹ bầu.

Sữa

Sữa là nguồn thực phẩm rất giàu canxi – quan trọng cho sự phát triển xương ở trẻ sơ sinh. Để không bị tăng cân nhiều, mẹ có thể chọn những sản phẩm sữa ít béo.

Mẹ bầu uống đủ sữa cũng giúp cung cấp canxi, các loại vitamin như B và D. Mẹ bầu uống 1 ly sữa là cung cấp được 30% lượng canxi cho cơ thể cần là 1000mg mỗi ngày.

Dâu tây

Dâu tây có chứa vitamin C, beta-carotene, axit folic và kali – rất tốt cho mẹ bầu.

Sữa chua

Tương tự như sữa, sữa chua cũng là nguồn thực phẩm cực tốt với mẹ bầu với lượng canxi lớn và protein, vitamin B, kẽm. Sữa chua còn rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức đề kháng của mẹ bầu.

day-la-nhung-sieu-thuc-pham-me-bau-nen-bo-sung-moi-ngay

Hạt hướng dương

Đây là thực phẩm bổ dưỡng bởi cung cấp một lượng lớn axit béo omega-3 và omega-6 cũng như magie, vitamin A, B, D, E,K, canxi, sắt, kali và kẽm.

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm cung cấp nguồn năng lượng lớn, giàu canxi, vitamin C và beta-carotene – rất quan trọng với da và mắt của thai nhi.

Thịt nạc

Bổ sung sắt rất quan trọng trong thai kỳ và thịt nạc là nguồn dồi dào dưỡng chất này. Mẹ nên bổ sung đều đặn thịt nạc từ thịt bò, thịt lợn để cung cấp sắt đầy đủ cho cơ thể.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như quả mâm xôi, anh đào, việt quất… chứa chất phytochemical – một chất chống oxy hóa rất có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, còn chứa vitamin C, chất xơ và folate.

Ngay khi mang thai âm đạo phụ nữ đã bị tàn phá nặng nề

Ngay khi mang thai âm đạo phụ nữ đã bị tàn phá nặng nề. Âm đạo được coi là một trong những bộ phận chịu nhiều thay đổi nhất khi mang bầu

Trước khi em bé đi qua âm đạo, làm vùng kín của mẹ giãn nở thì ngay trong thời gian mang bầu, bộ phận này đã chịu rất nhiều thay đổi từ trong ra ngoài:

1. Âm đạo chuyển màu xanh thay vì hồng

Màu sắc tự nhiên của âm đạo là màu hồng, nhưng khi mang thai, bộ phận này có thể chuyển sang màu xanh hoặc tím (gọi là dấu hiệu chadwick). Trên thực tế, âm đạo đổi màu có thể là một trong những dấu hiệu sớm nhất báo bạn đã có bầu. Theo bác sĩ sản phụ khoa Brett Worly (trung tâm y tế Wexner, Đại học bang Ohio, Mỹ), trong 6 tuần đầu mang thai, âm đạo, môi âm hộ và cổ tử cung có thể có màu xanh hoặc tím do sự gia tăng lưu lượng máu.

khong-phai-sau-sinh-ngay-khi-mang-thai-am-dao-phu-nu-da-bi-tan-pha-nang-ne

2. Xuất hiện đốm máu

Mặc dù khi mang bầu, chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng sẽ tạm dừng nhưng chị em vẫn có thể phải đối mặt với hiện tượng xuất hiện vài đốm máu đặc biệt trong 3 tháng đầu. Thực tế, có khoảng 50% mẹ bầu bị chảy máu âm đạo hoặc có đốm máu trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, theo bác sĩ sản phụ khoa Rosser (trung tâm y tế Montefiore ở Bronx, New York, Mỹ): “Bất cứ khi nào âm đạo chảy máu, mẹ bầu nên liên hệ với bác sĩ để biết rõ nguyên nhân để xem có nên lo lắng hay không”.

Thông thường, chảy máu âm đạo ở những tuần đầu mang thai là dấu hiệu báo trứng được thụ tinh đã bám vào thành tử cung và nhau thai bắt đầu hình thành. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đốm máu có thể là nguyên nhân của những vấn đề khác như nhiễm trùng nấm men hoặc dấu hiệu sảy thai. Vì vậy, nếu chảy máu đi kèm với đau, chuột rút, bạn hãy liên lạc với bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời.

3. Giãn tĩnh mạch âm đạo

Giãn tĩnh mạch xảy ra khi mang bầu chủ yếu ở chân nhưng đây không phải là bộ phận duy nhất bởi căn bệnh khiến da dẻ sưng phồng, thâm tím, đau nhức này có thể xảy ra cả ở âm đạo. Nguyên nhân là do sự kết hợp của lượng máu tăng, tử cung phồng lên (gây chèn ép tĩnh mạch ở khung xương chậu) và hoocmon mang thai.

Theo thống kê của thời báo Phlebolymphology, có khoảng 10% phụ nữ bị giãn tĩnh mạch âm hộ, thường xảy ra ở tháng thứ năm trong lần mang thai thứ hai và nguy cơ bị bệnh cũng tăng theo số lần mang thai.

Bệnh có biểu hiện giống như giãn tĩnh mạch thông thường, nhưng lại xuất hiện ở môi âm hộ và đôi khi là ở trong đùi trên. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ tự động biến mất trong vòng 6 tuần sau sinh. Nếu không thể đợi được đến khi sinh xong, bạn có thể giảm bớt sự khó chịu do giãn tĩnh mạch gây ra bằng cách tắm nước nóng, nằm nghiêng sang bên trái và kê chân lên bất cứ khi nào có thể hoặc tập thể dục và tránh ngồi hay đứng lâu một chỗ.

4. Sưng phù âm đạo

Lưu lượng máu tăng lên ở khu vực âm đạo cũng có thể khiến vùng kín bị căng tức và nặng nề. Về cơ bản, vùng kín của bạn không hẳn là bị sưng, nhưng chị em có thể cảm thấy như vậy. Điều này cũng không phải luôn luôn tồi tệ bởi đối với một số chị em, tăng nguồn cung cấp máu khiến tăng ham muốn và dễ dẫn đến cực khoái hơn, đặc biệt ở quý 2 thai kỳ.

5. Âm đạo xì hơi

Cho đến nay, chưa có nhiều tài liệu y tế về chủ đề nhạy cảm này. Nguyên nhân của hiện tượng này là do túi khí kẹt trong âm đạo bị đẩy ra ngoài và phát ra tiếng kêu. Đây không phải là dấu hiệu xấu và mặc dù vẫn chưa rõ lý do tại sao khi mang thai điều này lại xảy ra thường xuyên nhưng có khả năng đó là do sự kết hợp của vòng bụng lớn dần, tư thế giao hợp khác nhau, tập thể dục và cơ đỡ khung xương chậu làm việc quá sức.

khong-phai-sau-sinh-ngay-khi-mang-thai-am-dao-phu-nu-da-bi-tan-pha-nang-ne

6. Ngứa âm đạo

Hoocmon thai kỳ có thể dẫn tới sự tăng trưởng quá mức của vi khuẩn hoặc nấm tự nhiên sống trong âm đạo gây nhiễm khuẩn âm đạo hoặc nhiễm trùng nấm men. Cả hai hiện tượng này đều thường hay xảy ra trong quá trình mang thai khiến tiết dịch âm đạo có màu trắng xám hoặc trắng vàng và rất ngứa ngáy. Tuy nhiên, chúng đều dễ chữa trị và dễ kiểm soát. Các mẹ bầu nên chú ý không tự mua thuốc về điều trị khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa.

7. Âm đạo có mùi

Khi mang bầu, sự thay đổi nồng độ pH trong âm đạo có thể gây ra những thay đổi tế nhị về mùi âm đạo, làm cho nó có tính axit hơn. Một số mẹ bầu nhạy cảm hơn với mùi nhưng nếu âm đạo không bị ngứa, bạn không cần phải lo lắng nhiều. Nồng độ pH thay đổi cũng dẫn tới thay đổi khẩu vị. Phụ nữ mang thai có xu hướng thưởng thức vị mặn và vị kim loại nhiều hơn.

Những chiêu làm đẹp cực đơn giản mà mẹ nên biết

Những chiêu làm đẹp cực đơn giản mà mẹ nên biết. Đừng giữ khư khư thân hình “mẹ sề” sau sinh bởi bạn hoàn toàn có thể đẹp hơn dù mới sinh con bằng những cách đơn giản này.

Sau sinh nở, hầu hết các mẹ đều có tâm lý tự ti với vóc dáng, thân hình quá khổ của mình. Tuy nhiên, mẹ chỉ cần dành chút thời gian chăm sóc cho bản thân, chắc chắn bạn sẽ không bị gắn mác “mẹ sề”.

Tìm kiếm sự trợ giúp

Nhiều bà mẹ cứ ôm khư khư tất cả các việc chăm sóc, tắm giặt, cho con ăn mà không nhờ sự giúp đỡ của người thân. Thực ra, sau sinh nở, sức khỏe mẹ khá mệt mỏi vì vậy tốt hơn hết hãy nhờ ông xã hoặc bố mẹ giúp đỡ việc chăm sóc con cái, khi ấy bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho bản thân.

Dành thời gian tắm rửa

Có không ít những bà mẹ than phiền rằng họ không có thời gian để tắm rửa sau sinh, vậy hãy tranh thủ lúc bé ngủ hoặc có người trông giúp, bạn hãy dành thời gian chăm sóc cho bản thân bằng cách tắm rửa và hàng sáng hãy dành 1-2 phút ngồi trước gương để tô thêm chút son, thoa chút kem dưỡng da sẽ giúp thần sắc bạn bớt nhợt nhạt, xấu xí hơn.

qua-tiec-neu-me-khong-biet-nhung-chieu-lam-dep-cuc-don-gian-nay

Tập luyện thể thao

Thông thường sau sinh từ 6-8 tuần mẹ có thể tập luyện thể thao trở lại. Dù vậy, trước khi làm việc này, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa xem cơ thể mình đã sẵn sàng cho việc tập luyện thể thao. Việc tạo được thói quen tập luyện thường xuyên sẽ giúp mẹ giảm cân nhanh và có tinh thần tốt trong hành trình nuôi con nhỏ.

Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ là vấn đề phố biến hầu hết các mẹ gặp phải sau sinh, tuy nhiên không phải là không có cách để mẹ ngủ đủ giấc. Tốt hơn hết, chị em nên tranh thủ ngủ lúc con ngủ, nhờ sự chăm sóc của người thân. Không nên ôm đồm quá nhiều việc sẽ khiến mẹ mệt mỏi và thần sắc cũng kém hơn.

Lưu ý chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống sau sinh rất quan trọng. Nếu như mẹ còn có ý nghĩ rằng sản phụ cần phải ăn kiêng khem thì loại bỏ ngay bởi một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, cân bằng mới giúp mẹ có nhiều sữa và khỏe mạnh, xinh đẹp. Mẹ cũng cần ghi nhớ phải uống đủ nước để cơ thể không bị mất nước và giúp da đẹp hơn.

Chỉn chu trong việc ăn mặc

Không ít bà mẹ có suy nghĩ sau sinh thì mặc gì chẳng được, có ai để ý đâu và đây chính là lý do khiến mẹ bị gắn mác xấu xí như mẹ sề. Không cần phải chọn những bộ cánh quá đẹp mắt, cầu kỳ nhưng hãy đừng mặc những bộ đồ thùng thình, xấu xí, đặc biệt là khi bạn đi ra ngoài.

qua-tiec-neu-me-khong-biet-nhung-chieu-lam-dep-cuc-don-gian-nay

3 cách làm đẹp giúp khuôn mặt luôn rạng rỡ sau sinh

Thâm quầng mắt

Mất ngủ, mệt mỏi khiến mắt các mẹ sau sinh thường bị thâm quầng. trong trường hợp này, mẹ cần bổ sung đủ nước và áp dụng những cách như dùng lát dưa chuột, khoai tây ướp lạnh đắp lên mắt hoặc dùng kem che khuyết điểm.

Da xỉn màu

Thiếu ngủ cũng có thể khiến da mẹ xỉn màu hơn. Mẹ hãy uống đủ nước, dưỡng ẩm cho da bằng kem dưỡng và nên thường xuyên tẩy tế bào chết trên da.

Mụn

Mụn trứng cá là vấn đề rất nhiều mẹ gặp phải với làn da mặt. Để đối phó với triệu chứng này, mẹ hãy làm sạch da bằng sữa rửa mặt 1-2 lần mỗi ngày, đắp các loại mặt nạ trị mụn, trắng da sẽ giúp da mịn màng, hồng hào trở lại.

Hãy chăm sóc ngay từ lúc mang bầu nếu muốn trẻ cao lớn

Hãy chăm sóc ngay từ lúc mang bầu nếu muốn trẻ cao lớn. Gen di truyền của bố mẹ khá quan trọng với chiều cao của con cái nhưng không phải là tất cả.

Hỏi: Hai vợ chồng tôi đều thấp. Tôi cao 1,50m, chồng tôi cao 1.60m. Tôi lo con mình sau này cũng thấp như bố mẹ. Hiện tôi đang mang thai 4 tuần. Mong chuyên mục tư vấn tôi phải làm sao cho em bé phát triển chiều cao tối đa.

Mỹ Hạnh (Ninh Bình)

Trả lời: Gen di truyền của bố mẹ khá quan trọng với chiều cao của con cái nhưng không phải là tất cả. Chiều cao của em bé sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: Gen di truyền; dinh dưỡng; môi trường sống và luyện tập thể dục thể thao. Trong đó, yếu tố môi trường và xã hội thường hay bị bỏ qua nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển thể lực trẻ em, đặc biệt là phát triển chiều cao. Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi khi sống trong điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém.

muon-tre-cao-hay-cham-soc-ngay-tu-luc-mang-bau

Về dinh dưỡng, bạn cần quan tâm đến bổ sung đầy đủ chất đạm (chất đạm đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc cơ thể, đặc biệt là các chất đạm động vật với đầy đủ các axit amin cần thiết); canxi (là chất dinh dưỡng chính tham gia vào cấu trúc hệ xương, thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sức lớn và sự vững chắc của xương) và chất béo (chất béo rất quan trọng trong sự phát triển các xương dài của trẻ khi còn nhỏ. Đồng thời chất béo còn giúp cho tăng cường hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D…giúp hệ xương phát triển tốt).

Muốn con bạn phát triển chiều cao tối đa, bạn cần phải bổ sung dinh dưỡng ngay từ lúc mang bầu bởi sự phát triển chiều dài của thai nhi rất sớm ngay từ những tuần đầu của bào thai và chiều dài đạt cao nhất vào giai đoạn trước tuần thứ 15 của thai kỳ, trong khi đó cân nặng của bào thai đạt cao nhất vào tuần thứ 32 đến tuần thứ 34 của thai kỳ. Chiều dài của thai nhi có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với chiều cao đỉnh điểm có thể đạt tới lúc trưởng thành.

nhung-luu-y-quan-trong-ve-cac-mon-an-cua-phu-nu-sau-sinh

Sau khi ra đời, trong năm đầu tiên chiều cao trẻ phát triển nhanh, chiều cao trẻ 1 tuổi đó gấp rưỡi chiều cao lúc mới đẻ, ví dụ lúc mới sinh chiều dài của trẻ là 50cm, đến 1 tuổi chiều dài của trẻ sẽ là 75 cm. Từ 1 tuổi đến 10 tuổi trẻ ở giai đoạn lớn đều mỗi năm tăng trung bình khoảng 5cm. Khi đến thời kỳ tiền dậy thì trẻ lớn rất nhanh. Tuổi tiền dậy thì của trẻ em Việt Nam là 9 – 11 tuổi đối với nữ và 12 – 14 tuổi đối với nam. Lứa tuổi này chiều cao của trẻ nữ tăng mỗi năm khoảng 6cm và trẻ nam là 7cm. Khi đến tuổi dậy thì (12 – 13 đối với nữ và 15 – 16 đối với nam) thì sức lớn chậm lại, mỗi năm tăng khoảng 2cm. Giai đoạn tiếp theo cho đến 25 tuổi thì sức lớn rất chậm, chỉ tăng 1-2cm hoặc hầu như không tăng. Cơ thể con người hết tuổi lớn với nữ là khoảng 23 tuổi và nam là 25 tuổi.

Những lưu ý quan trọng về các món ăn của phụ nữ sau sinh

Những lưu ý quan trọng về các món ăn của phụ nữ sau sinh. Thực phẩm nào phải kiêng, nên tránh sau khi khi sinh là một trong những câu hỏi được nhiều sản phụ quan tâm đặc biệt, bài viết sau đây được tổng hợp từ chia sẻ mới nhất của bác sĩ Hoàng Anh sẽ giúp các mẹ nắm rõ điều này.

Việc kiêng cữ là điều không cần thiết với phụ nữ sau sinh

Theo kinh nghiệm dân gian thì có quá nhiều các loại thực phẩm mà những bà mẹ sau sinh phải kiêng để đảm bảo nguồn sữa và sức khỏe của bản thân sau sinh mà nhiều khi các bà mẹ trẻ không thể nhớ hết được như cá, tôm… rồi đến các loại gia vị như hành, tỏi và đồ uống…

Thấu hiểu điều đó, mới đây, trên trang cá nhân của mình, bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh (đang sống và làm việc tại Anh) – người có nhiều bài viết hữu ích về chăm sóc bà mẹ và trẻ em đã dành nhiều tâm huyết khi tổng kết lại những thực phẩm nào phải kiêng và nên tránh sau sinh rất hữu ích cho chị em phụ nữ.

nhung-luu-y-quan-trong-ve-cac-mon-an-cua-phu-nu-sau-sinh

Cụ thể, nói về thực phẩm nào phụ nữ phải kiêng sau sinh, theo bác sĩ Hoàng Anh thì: “Một số ý kiến cho rằng nên kiêng cữ tất cả thức ăn, chỉ ăn thịt nạc, không ăn cá, tôm,…Liệu băn khoăn này cần thiết không?

Theo hướng dẫn, việc kiêng cữ là điều không cần thiết. Bà mẹ sau sinh được khuyên ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng để có đủ chất dinh dưỡng cho bé và bản thân người mẹ.

Mẹ được khuyên uống đủ nước (2,2 lít/ngày), ăn cơm rau và có canh. Đa dạng chất đạm trong bữa ăn. Nên duy trì ngày 3 bữa chính và bữa phụ như trái cây, hạt (hạt bí, hướng dương, hạnh nhân, trừ hạt đậu phộng)”.

Những thực phẩm nên tránh sau sinh

Cũng theo bác sĩ Hoàng Anh thì, với phụ nữ mới sinh thì một số thực phẩm sau là nên tránh, ít nhất là 3 tháng sau sinh:

*Nên tránh hải sản, đặc biệt loài nhuyễn thể có 2 mảnh vỏ vì nguy cơ dị ứng và nhiễm khuẩn cao. Có thể ăn cá, mực, tôm, cua. Lưu ý tôm cua thì chỉ ăn thịt trắng, bỏ rạch.

*Chỉ nên dùng 2 bữa cá thu hoặc cá hồi/tuần. Do đó,mẹ được khuyên dùng bổ sung thêm chất béo omega-3 để tiết đủ vào sữa giúp bé phát triển não bộ trước 6 tháng tuổi.

nhung-luu-y-quan-trong-ve-cac-mon-an-cua-phu-nu-sau-sinh

*Để hạn chế tạo khí gas cho bé, mẹ cũng khuyên ăn ít các loại quả như cam, quýt, bưởi ít nhất 3 tháng đầu sau sinh. Mẹ có thể ăn xoài và đu đủ để cung cấp nguồn vitamin thêm vào.

*Mẹ nên tránh tuyệt đối trà/cafe, thuốc hút, chất béo trans-fat từ thức ăn nhanh, hạn chế ăn những thực phẩm màu sặc sỡ do có hóa màu, hạn chế mì gói, đồ hộp, hạn chế ăn kẹo và bánh có nhiều đường. Tất cả các thực phẩm này đều làm chất lượng sữa thay đổi, và làm bé gặp nhiều vấn đề tiêu hóa, đi phân sệt và có thể biếng bú.

*Tránh các thực phẩm có mùi (như quá nhiều tỏi (> 2 tép tỏi/món ăn), thức ăn có vị cay nồng (vị chua thì chấp nhận được). Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị sữa.

Từ chia sẻ hữu ích đó của vị bác sĩ người Việt ở Anh, chị em phụ nữ đã biết mình nên ăn và kiêng ăn gì sau sinh để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con. Đồng thời, cũng đã biết cách chăm sóc cho bản thân tốt nhất sau sinh để có thể phục hồi cơ thể một cách nhanh nhất.

Phụ nữ mang thai không nên làm điều này để tránh sinh con dị dạng

Phụ nữ mang thai không nên làm điều này để tránh sinh con dị dạng. Những hành động, thói quen tưởng chừng bình thường này sẽ khiến bé sinh ra dị dạng.

Khi mang thai, phụ nữ không thể hành động tùy tiện mà phải cân nhắc liệu có gây tổn hại đến bản thân bé trong bụng hay không. Chỉ cần hơi sơ sảy, hậu quả sẽ trở nên khôn lường.

Dưới đây là những điều phụ nữ không nên làm để tránh sinh con dị dạng:

1. Ăn quá nhiều đồ chua

Hầu hết phụ nữ mang thai đều có hiện tượng nôn nghén. Để làm dịu cơn nghén, người ta thường dùng thức ăn, hoa quả có tính chua. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh, đây là một hành động sai lầm. Đồ chua sẽ khiến các hormone catecholamines trong cư thể thủy phân nhanh, khiến thai phụ cảm thấy buồn bực, lo lắng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến bé ra đời không bình thường, dễ hở hàm ếch, sứt môi…

phu-nu-mang-thai-khong-nen-lam-dieu-nay-de-tranh-sinh-con-di-dang

2. Sử dụng các loại gia vị tính nóng

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng các gia vị có tính nóng trong nấu nướng như: thìa là, hồi, hạt tiêu, quế, ớt, ngũ vị hương… hoặc ăn các món xào nhiều dầu mỡ để tránh gây táo bón. Bên cạnh đó, dùng quá nhiều các thực phẩm tính nóng sẽ khiến động thai, nước ối vỡ sớm và không tốt cho sinh nở. Thậm chí, bé sinh ra dễ dị dạng.

3. Uống rượu

Uống rượu giúp giảm áp lực, lại tốt cho nhan sắc (rượu vang) nên nhiều phụ nữ đã hình thành thói quen uống rượu trước khi ngủ. Tuy nhiên, khi mang thai, nên tuyệt đối tránh xa thức uống này để tránh gây tổn thương cho thai nhi.

phu-nu-mang-thai-khong-nen-lam-dieu-nay-de-tranh-sinh-con-di-dang

4. Ăn thức ăn để lâu, biến chất

Không ít người cảm thấy thức ăn thừa đổ đi sẽ phí phạm nên thường xuyên bất chấp sử dụng lại. Tuy nhiên, thức ăn để lâu dễ biến chất, sinh ra các chất độc, nếu ăn nhầm sẽ khiến con người bị trúng độc. Phụ nữ mang thai ăn phải các loại đồ ăn này sẽ khiến vi khuẩn độc hại xâm nhập vào tế bài thai gây sảy thai hoặc thai nhi dị dạng.

5. Trang điểm

Trang điểm là sở thích của nhiều phụ nữ, nhằm khiến bản thân trở nên xinh đẹp, quyến rũ hơn. Tuy nhiên, khi mang thai, nên hạn chế trang điểm để tránh gây ra thương tổn cho thai nhi. Các chất chì, thạch tín, thủy ngân trong mỹ phẩm hấp thụ qua da sẽ đi vào máu của thai nhi, khiến thai nhi phát triển không bình thường.