Độ tuổi mang thai tốt nhất của phụ nữ

Bạn có biết việc chọn độ tuổi mang thai thích hợp sẽ giúp giảm các biến chứng thai kỳ, sinh nở cũng như bé cưng sinh ra sẽ khỏe mạnh và thông minh hơn.

Người ta nói rằng khả năng sinh sản tự nhiên sẽ giảm theo tuổi tác và việc có con khi đã qua độ tuổi lý tưởng sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn đã bước qua tuổi 30 hay 40 thì không thể sinh một đứa con khỏe mạnh.

Thực tế là hiện nay nhiều cặp vợ chồng có xu hướng trì hoãn việc sinh con. Nguyên nhân có thể là do cả hai muốn kéo dài cuộc sống son rỗi, muốn xây dựng nền tảng kinh tế – tài chính vững chắc, chuẩn bị đầy đủ tâm lý, kiến thức trong việc nuôi dạy con… Do đó, họ đã bỏ qua vấn đề độ tuổi sinh con thích hợp giúp bảo đảm sức khỏe của cả mẹ lẫn con. Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ phân tích cho bạn thấy những ích lợi của việc mang thai đúng độ tuổi.

Nói về độ tuổi làm mẹ thích hợp thì điều đầu tiên phải đề cập đến là khi cơ thể bạn đã phát triển toàn diện nhất để đảm nhiệm tốt vai trò sinh sản. Đồng thời ở độ tuổi đó, người mang thai phải có tâm lý tốt, vững vàng về tài chính cũng như kiến thức trong việc chăm sóc, nuôi dạy con cái.

Độ tuổi mang thai lý tưởng chắc chắn không phải dưới 18 tuổi, bởi đây là độ tuổi hoàn toàn không đáp ứng các tiêu chí vừa kể trên. Phụ nữ sinh con ở độ tuổi này dễ đối mặt với nguy cơ như sẩy thai, thai yếu hay sinh non. Cơ thể lúc này còn quá trẻ, khung xương chậu chưa nở tốt sẽ dễ gặp sang chấn khi sinh vì vậy nguy cơ cao sẽ cần phải mổ lấy thai. Người mẹ cũng gặp khó khăn trong việc nuôi con vì thiếu hụt cả về kiến thức lẫn tiềm lực tài chính.

Hầu hết các cuộc khảo sát đã đưa ra kết luận độ tuổi mang thai tốt nhất là từ 20 – 35. Sau đây là những nguyên nhân được đưa ra nhằm giải thích vì sao độ tuổi này được xem là độ tuổi mang thai tốt nhất:

Cơ thể có đủ sức khỏe cần thiết để mang thai

Thực tế ở Việt Nam, nhiều người lớn có xu hướng mong muốn con cái lập gia đình sớm để có cháu bế bồng nhằm hoàn thành trách nhiệm với gia đình, tổ tông. Thế nên có không ít cặp vợ chồng kết hôn và sinh con ở độ tuổi 20. Trong khi đó, một số khác lại chờ đợi đến tuổi 30 hoặc 40 để ổn định cuộc sống rồi sau đó mới sinh con. Trường hợp nào cũng đều có lý do riêng, vì vậy mà họ đều có ưu, nhược điểm khác nhau trong việc có con sớm hay muộn.

Các lý do để có con sớm hay muộn
Với nhiều cặp vợ chồng hiện nay, việc biết được độ tuổi mang thai tốt nhất là một chuyện, việc chọn thời điểm khi nào sinh con lại là chuyện khác. Cùng Hello Bacsi điểm qua một vài lý do tại sao nên có con sớm hay muộn nhé!

Lý do của nhiều trường hợp sinh con khi lớn tuổi:

Kinh nghiệm cuộc sống đủ vững để nuôi dạy con tốt.
Thu nhập tốt hơn để có thể chu cấp tốt cho cuộc sống và việc học hành của con.
Đứa trẻ sẽ ít gặp vấn đề sức khỏe hơn bởi chất lượng cuộc sống tốt mà cha mẹ chúng mang lại.
Bạn sẽ có nhiều thời gian cho con mình hơn.
Lý do của những trường hợp muốn sinh con sớm:

Khoảng cách văn hóa giữa bạn và con bạn sẽ ít hơn

Bạn sẽ có nhiều thời gian để có thêm con.

Bạn có đủ sức khỏe để chơi đùa cùng bé.

Những đứa trẻ khi lớn hơn sẽ ổn định sớm hơn, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về chuyện lập gia đình của con hay lo lắng công việc cho con.

Người mẹ sẽ có sự phục hồi nhanh chóng để mang thai trở lại.

Đó chỉ là những lý do để bạn tham khảo và bản thân cần xem xét các yếu tố khác như khả năng sinh sản, sự trưởng thành về cảm xúc, mức độ ổn định trong công việc, định hướng gia đình, tài chính… trước khi quyết định khi nào nên có con.

Nếu bạn muốn mang thai khi đọc những dòng trên thì phải làm gì?

Hãy bình tĩnh và thực hiện theo các bước dưới đây nếu bạn đã chọn được độ tuổi mang thai tốt nhất của mình rồi, cũng lưu ý rằng những lời khuyên này sẽ không giới hạn độ tuổi của bạn đâu:

Liên hệ với phòng chăm sóc khách hàng của một bệnh viện mà bạn muốn đến, cung cấp các thông tin cần thiết và cùng họ lên lịch kiểm tra định kỳ ​​để xem xét tiền sử cá nhân, gia đình và bệnh sử của bạn.

Tìm hiểu xem bản thân người mang thai có cần phải thực hiện sàng lọc trước sinh hay không?

Chuẩn bị bắt đầu bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu như axit folic, canxi, sắt sau khi đã tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.
Bỏ ngay thuốc lá, rượu nếu bạn đang có thói quen vô cùng xấu cho sức khỏe này.
Lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng và có chế độ ăn uống cân bằng.
Xây dựng và duy trì thói quen tập thể dục đều đặn, tập yoga hay chạy bộ cũng là những gợi ý hay.
Hãy hình thành thói quen ghi lại các vấn đề về chi tiêu tài chính để có thể quản lý tiền bạc tốt hơn trong tương lai.
Tránh xa những nơi được cảnh báo là ô nhiễm, độc hại.

Xác định thời gian rụng trứng của bạn và nên quan hệ trong thời kỳ dễ thụ thai nhất trong chu kỳ của bạn.
Nếu có những vấn đề như bỏ lỡ chu kỳ kinh nguyệt hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn nên hỏi và tham khảo thêm ý kiến ​​chuyên gia về sinh sản.

Cần lưu ý là trong giai đoạn này, nếu bạn vẫn chưa có ý định sinh con do một số hoàn cảnh nhất định hoặc mới vừa sinh em bé nên chưa muốn sinh tiếp…, bạn nên thực hiện các biện pháp tránh thai tạm thời để “hoãn binh” nhé!

Tuổi tác của nam giới có ảnh hưởng đến việc sinh sản hay không?
Câu trả lời là có! Khả năng sinh sản của đàn ông cũng suy giảm theo độ tuổi. Lượng tinh dịch, số lượng tinh trùng và khả năng vận động của tinh trùng bị ảnh hưởng khi tuổi tăng. Nếu tuổi của cha trên 45, thai nhi có nguy cơ bị sẩy hay gặp bất thường liên quan đến di truyền ở trẻ sinh ra rất cao.

Với phụ nữ, nếu độ tuổi mang thai tốt nhất là 20 – 35 thì với nam giới, độ tuổi để sinh con lý tưởng lại nằm trong khoảng từ 29 – 35 tuổi. Cơ thể nam giới ở lứa tuổi này tràn đầy năng lượng, thể chất phù hợp, chất lượng tinh trùng cao nhất nên rất thích hợp để có con. Thêm một lý do nữa là đàn ông trong độ tuổi này cũng đã trưởng thành, chín chắn hơn trong suy nghĩ, có xu hướng nghĩ về gia đình và chăm sóc con cũng tốt hơn.

Khi nào có hay không có con là một quyết định cá nhân phụ thuộc vào mục tiêu, hoàn cảnh và triển vọng của chính bạn. Do đó, thời điểm hay độ tuổi mang thai tốt nhất là khi bạn và người phối ngẫu có cùng suy nghĩ rằng cả hai đã sẵn sàng có một gia đình nhỏ cho riêng mình.

Khi biết mình mang thai, chị em nên làm những điều sau

Mang thai là thiên chức quý giá của người mẹ. Chắc chắn khi biết mình mang thai ai cũng vui mừng và hạnh phúc. Nhưng để mẹ khỏe, con khỏe thì khi biết mình mang bầu, các mẹ nên làm những điều này!

Lên kế hoạch đi khám thai

Ngay khi phát hiện ra mình có thai, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám. Bạn sẽ có được lời khuyên đúng đắn cho một thai kì khỏe mạnh ngay từ bước đầu và sớm phát hiện được những vấn đề của thai nhi để kịp thời xử lí.

Điều chỉnh chế độ ăn

Mẹ bầu không cần phải ăn cho hai người nhưng cần ăn uống đa dạng đầy đủ dưỡng chất. Cần ăn ít nhất 5 phần rau quả trong một ngày. Bữa sáng là bữa thiết yếu và quan trọng không thể bỏ. Thực phẩm chứa tinh bột, giàu năng lượng như bánh mì, mỳ, cơm phải là thành phần cơ bản trong mỗi bữa ăn. Ăn hàng ngày thực phẩm giàu protein như thịt nạc, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Cần ăn cá 2 lần trong 1 tuần, và một trong hai lần đó nên là cá có chứa nhiều dầu như cá thu, cá hồi vì cá chứa rất nhiều protein, vitamin D, khoáng chất và các axit béo omega 3. Đặc biệt, các axit béo omega 3 là thành phần không thể thiếu để thai nhi phát triển trí não.

Uống thuốc bổ sung

Vitamin bổ sung cho bà bầu không thay thế cho một chế độ ăn uống cân bằng được. Nhưng chúng giúp ích khi bạn ăn kém hoặc quá mệt mỏi với việc phải ăn nhiều. Các thuốc bổ hay được sử dụng ở phụ nữ có thai là viên sắt, acid folic, canxi, magiê, vitamin B6, vitamin E, polyvitamin…

Đặc biệt, sắt, canxi, acid folic là ba thứ rất cần thiết cho các bà mẹ mang thai. Tuy nhiên, nếu qua các xét nghiệm mà không thấy sự thiếu hụt của các chất đó trong cơ thể (do ăn uống đã đầy đủ rồi) thì không cần uống thêm, thậm chí, uống thêm có thể gây nguy hại cho thai nhi.

Tập luyện thường xuyên

Tập luyện thường xuyên không chỉ giúp mẹ bầu khỏe mạnh mà còn giúp quá trình “vượt cạn” dễ dàng hơn. Ngoài ra, vận động còn làm tinh thần bạn phấn chấn hơn, giảm stress và dễ lấy lại vóc dáng ban đầu sau khi sinh bé. Những bài tập phù hợp cho phụ nữ mang thai gồm có: yoga, bơi, pilates, đi bộ,…

Tập luyện thường xuyên không chỉ giúp mẹ bầu khỏe mạnh mà còn giúp quá trình “vượt cạn” dễ dàng hơn. (Ảnh minh họa)

Tập Kegels – bài tập kì diệu dành cho mẹ bầu

Kegels là bài tập vùng dưới sàn cơ xương chậu, có tác dụng củng cố các cơ bắp ở bàng quang và âm đạo. Những cơ quan này có xu hướng bị yếu đi khi bạn mang thai do sức nặng của thai nhi đè lên và do lượng hooc môn bị biến đổi thất thường. Tập Kegels thường xuyên, bạn sẽ phòng ngừa được chứng tiểu thường xuyên hay gặp ở bà bầu và “vượt cạn” dễ dàng hơn.

Nói “không” với bia rượu, thuốc lá

Uống nhiều rượu trong quá trình mang thai rất nguy hiểm cho em bé trong bụng của bạn, có khả năng gây dị tật và làm giảm sự phát triển trí não ở thai nhi. Bất kể bạn uống bao nhiêu, lượng rượu đó sẽ đi trực tiếp đến em bé thông qua các mạch máu và nhau thai.

Vì thế, tốt nhất, các bà mẹ tương lai hãy nói “không” với bia rượu để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Tương tự, thuốc lá cũng cực kì độc hại. Nếu là người nghiện thuốc lá, bạn hãy tìm cách bỏ ngay khi biết mình có thai, vì sức khỏe của cả hai mẹ con.

Chú ý khi dùng caffeine

Cà phê, trà và cola là những đồ uống chứa chất kích thích nhẹ. Một số ý kiến cho rằng sử dụng quá nhiều caffeine có thể tăng nguy cơ sảy thai và sinh con nhẹ cân. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu gần đây, mẹ bầu vẫn có thể dùng 200mg caffeine một ngày (tương đương 2 tách nhỏ cà phê hòa tan) mà không làm hại đến em bé trong bụng. Tốt nhất là trong quý đầu tiên của thai kì, mẹ bầu nên kiêng hẳn loại đồ uống này.

Nuông chiều bản thân

Bạn đang nuôi trong mình một mầm sống, giờ đây, việc nghỉ ngơi và chiều chuộng bản thân cần phải đặt lên hàng đầu. Trong ba tháng đầu, bạn sẽ cảm nhận rất rõ rệt những dấu hiệu của cơ thể thông báo bạn cần làm mọi thứ chậm lại: ốm nghén, mệt mỏi, thèm ngủ,…

Nếu bạn không thể ngủ được vào ban đêm, hãy cố làm một giấc ngủ ngắn ban ngày để đảm bảo ngủ đủ giấc. Khi những cơn đau lưng bắt đầu xuất hiện và quấy rầy giấc ngủ, hãy thử dùng nhiều gối kê đỡ để có giấc ngủ thoải mái hơn. Tập luyện là cách cực kì hiệu quả giúp bạn đẩy lùi những cơn đau lưng này, nhưng đừng tập quá gần giờ đi ngủ.

Có dầu oliu, chẳng lo rạn da!

Biết chiêu thì mẹ bầu chẳng lo rạn da và nếu đã lỡ bị rạn thì cũng phục hồi rất nhanh sau sinh nở nhé!
Trong thời gian mang thai, nỗi lo không hề nhỏ với hầu hết mẹ bầu đặc biệt những người quan tâm đến việc làm đẹp đó là tình trạng rạn da. Còn nếu mẹ không quan tâm lắm đến vấn đề này trong thai kỳ thì sau sinh, chị em sẽ không ít tự ti vì những vết rạn dài xấu xí trên bụng. Làm thế nào để ngăn ngừa rạn da và chữa trị các vết rạn làm bạn không đủ tự tin để diện bikini khi hè về đây?

Vì sao da rạn khi mang bầu?

Có khoảng 75 – 90% phụ nữ bị rạn da khi mang thai. Tình trạng này thường xuất hiện từ tháng thứ 4 nhưng phổ biến là tháng thứ 6-7 thai kỳ. Da trên cơ thể có khả năng co dãn và đàn hồi thông qua các sợi collagen và elastin. Các sợi này giúp cho da có thể căng ra và co lại như ý muốn và sẽ thoái hóa theo thời gian.

Khi mang thai, vùng bụng và mông của người phụ nữ thường tăng quá nhanh về kích thước khiến da không thể dãn ra kịp, mặt khác các sợi đàn hồi collagen và elastin không được chuẩn bị để thích ứng kịp thời với kích thước tăng nên xảy ra tình trạng đứt gãy. Các vết đứt gãy liên tiếp sẽ tạo thành các vết rạn nứt, ban đầu sẽ có màu đỏ nâu do các mạch máu dưới da bị tổn thương, sau khi sinh và cơ thể hồi phục, các vết rạn sẽ chuyển thành sẹo màu trắng, đến lúc này thì việc điều trị sẽ trở nên vô cùng khó khăn vì các vết rạn đã trở thành sẹo.

Rạn da không chỉ làm mất thẩm mỹ mà chúng còn làm cho làn da trở nên mỏng, yếu và nhão. Hiện tượng da thừa trở nên khá phổ biến đến mức nhiều người còn phải đi làm phẫu thuật cắt bớt khu vực da thừa này. Những khu vực dễ bị rạn nhất là hông, đùi, mông, ngực và bụng.

Phòng ngừa và khắc phục rạn da như thế nào?

Thật may mắn là có rất nhiều cách để ngăn ngừa và khắc phục rạn da khi mang thai cũng như sau sinh nở. Đó là lý do vì sao có những mẹ bầu bị rạn da nhưng không ít người vẫn giữ được làn da nhẵn mịn khi bầu bí. Các mẹ cùng tham khảo nhé!

Ngủ đủ giấc

Bài liên quan:
Rạn da chằng chịt vẫn vô tư diện bikini

Rạn da – tất cả những điều cần biết

Ba mốc siêu âm thai mẹ đừng bỏ qua

“Trực tiếp” một ca sinh thường

Lưu ý đầu tiên với các mẹ đó là phải ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi hợp lý, như thế sẽ giúp mẹ có trạng thái thoải mái, tâm lý ổn định và không ảnh hưởng nhiều đến da. Chúng ta đều biết rằng, thức khuya và mệt mỏi không hề tốt cho da mà.

Tạo thói quen có lợi

Trong thai kỳ cũng như sau sinh nở, chị em không nên hút thuốc lá, không uống rượu, hạn chế ăn các thực phẩm ngọt và đồ chiên rán. Mẹ cũng cần chú ý ăn nhiều rau tươi, xanh và uống ít nhất 2 lít nước. Thói quen này tưởng như quá đơn giản nhưng lại có hiệu quả phòng ngừa và chữa trị rạn da rất tốt đấy.

Những điều cần lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu

Mang thai thời kỳ 3 tháng đầu là giai đoạn rất quan trọng của bà bầu. Trong giai đoạn này mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi cũng như chăm sóc sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Bài viết này sẽ hướng dẫm mẹ bầu những lưu ý cần thiết khi mang thai 3 tháng đầu.

Những thay đổi cơ thể khi mang thai 3 tháng đầu

Thời gian cần được nâng lưu nhất trong thai kỳ: Biểu hiện rõ nét nhất của mang bầu thường là vào tuần thứ 5 hoặc 6 của thai kỳ. Hãy đi khám bác sỹ để xác định chắc chắn. Nếu đã chắc chắn, bạn hãy lên kế hoạch ăn uống ngủ nghỉ hợp lý. Nên nhớ 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng nhất của thai kỳ vì thai mới hình thành còn rất yếu, hãy lưu ý trong ăn uống và vận động để tránh động thai, sảy thai.

Điều gì đang xảy ra khi mang thai? Thời gian mang thai được xác định là từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng và được quy định là từ tuần 1 đến 12 của thai kỳ. 3 tháng đầu này là thời gian thai nhi tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Đến tuần thứ 6 của thai kỳ thì phôi thai đã có kích thước to bằng hạt đậu rồi và trái tim bé nhỏ sẽ bắt đầu những nhịp đập đầu tiên.

Đến khi kết thúc giai đoạn đầu tức là hết tháng thứ 3 thì các bộ phận, cơ quan của thai nhi bắt đầu được hình thành. Kích thước thai nhi đã to bằng quả táo và có thể nghe được tim thai qua ống nghe chuyên dụng.

Những thay đổi ở cơ thể của người mẹ Nếu cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi, chỉ muốn nằm ngủ, luôn có cảm giác thấy đói và thèm những món ăn mà bạn chẳng thể ngờ tới những cũng có thể thấy siêu thờ ơ với những món bạn cực thích trước đây, dị ứng với mùi lạ và hay có cảm giác buồn nôn, hay đau đầu, chóng mặt và thường xuyên buồn đi tiểu.

Trên đây là những biểu hiện phổ biến nhất và hoàn toàn bình thường đối với mẹ bầu 3 tháng. Đây là do cơ thể phải sản xuất nhiều máu hơn để cung cấp cho thai nhi và có sự tăng hormone, kích thước tử cung của mẹ bầu cũng tăng lên đáng kể.

  1. Dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Chế độ ăn uống trong 3 tháng đầu thai kỳ chỉ cần đảm bảo bổ sung thêm khoảng 200-300 calo mỗi ngày để có thể tăng thêm từ 1 đến 2,5 kg trong giai đoạn này. Một số thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ:

– Axit folic: Ngay từ khi có ý định mang thai, bạn nên chú ý bổ sung thêm axit folic cho cơ thể, vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não và cột sống của bé. Mỗi ngày mẹ nên chú ý thêm khoảng 400 mg axit trong thực đơn của mình.

– Sắt: Khi mang thai, thiếu máu là tình trạng khó tránh khỏi. Ăn gì trong 3 tháng đầu để con thông minh đã khó mà thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu nhất định không thể thiếu sắt. Vì vậy, bạn nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm chứa sắt để tăng cường hồng cầu cho cơ thể. Ngoài ra, bạn phải luôn luôn nhớ rằng những thứ bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu nếu thiếu sắt sẽ khiến bạn vô cùng mệt mỏi.

– Canxi: thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu cũng rất cần canxi. Trong quá trình phát triển xương của bé, mẹ cần cung cấp một lượng canxi lớn. Nếu không bổ sung đủ lượng canxi cần thiết, rất có thể thai nhi sẽ “hút”canxi từ mẹ và có thể làm bạn bị thiếu canxi và loãng xương sau sinh. Vì thế, thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu cần đảm bảo đầy đủ lượng canxi cần thiết.

– Protein: Ăn uống trong 3 tháng đầu mang thai đủ protein sẽ giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Mỗi ngày, bạn nên chú ý cung cấp cho cơ thể khoảng 70g protein để đảm bảo bé cưng có thể phát triển một cách an toàn.

  1. Những thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

Trước và trong khi mang thai, bà mẹ cần thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Ví dụ thói quen ăn mặn vì phụ nữ có thai ăn nhiều muối sữ dẫn đến huyết áp cao và phù, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và con.

Phụ nữ mang thai không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

Phụ nữ có thai không nên sử dụng những thực phẩm đã được xác nhận là gây nguy hiểm cho thai nhi. Ví dụ như một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) vì chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ cũng không được sử dụng vì chúng chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và con. Nên lựa chọn những thực phẩm an toàn, rau quả cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn và chế biến để tránh nhiễm khuẩn. Ăn ít hoặc không ăn những loại thực phẩm có khả năng gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, ớt, rau sam…

Phụ nữ có thai không nên uống rượu và dồ uống có cồn. Cồn trong rượu sẽ vào cơ thể mẹ và qua nhau thai xâm nhập vào bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, có thể làm cho bé phát triển chậm hoặc có bộ phận bị dị dạng.

Phụ nữ có thai cũng không nên dùng nhiều đồ uống có ga, có chứa cafein và cocain. Chất cafein có trong cà phê và đồ uống có ga có hại với phôi thai, có khả năng gây sảy thai. Ngoài ra cafeincos thể làm phá vỡ các vitamin dẫn đến triệu chứng thiếu vitamin B1 mà biểu hiện là mệt mỏi, chán ăn, táo bón. Cafein cũng kìm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm, làm nặng hơn tình trạng thiếu máu của phụ nữ có thai.

  1. Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu như thế nào không ảnh hưởng con?

Quan hệ khi mang thai 3 tháng đầu và những điều các cặp vợ chồng cần lưu ý. Trong quá trình mang thai các cặp vợ chồng nên biết cách quan hệ như thế nào cho hợp lý không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi là bà bầu. Đây không phải là vấn đề đơn giản rất nhiều các cặp vợ chồng thiếu hiểu biết gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kinh nghiệm cũng như kiến thức quan hệ một cách hợp lý nhất khi mang thai nhé!

Từ tháng đầu mang thai đến tháng thứ 3. Trong thời điểm này, sự đòi hỏi sinh lý và nhu cầu thoã mãn tình dục có dao động lên đôi chút, do về tâm lý được an định hơn trong đời sống gia đình. Tuy nhiên đa số phụ nữ mang thai ba tháng đầu đều có biểu hiện nôn nghén, mệt mỏi, kém hứng thú.

Người chồng và cả người vợ cần biết rằng bộ phận sinh dục nữ, khi có thai chứa nhiều máu hơn và có khuynh hướng to lên, mềm ra, dễ giãn rộng hơn và sâu hơn, song khi có kích thích tình dục thì âm đạo vẫn tiết dịch nhầy làm trơn niêm mạc và cổ tử cung thì vẫn đóng kín. Dương vật không có khả năng đụng chạm được tới bào thai. Tinh dịch vẫn chỉ chứa đựng trong các túi cùng sau mà không thể thấm vào trong tử cung được do cổ tử cung đã bị nút nhầy đóng chặt rồi.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý: Nếu bạn thấy xuất hiện những biểu hiện sau trong thời kỳ thai nghén, thì cần dừng ngay việc quan hệ và đi gặp ngay bác sĩ sản khoa và tình dục học: có dấu hiệu sinh sớm, ra huyết nơi âm đạo, bị chuột rút nhiều lần, cổ tử cung yếu (hở eo), biểu hiện triệu chứng của bệnh phụ khoa nào đó (đau, khó chịu vùng phần phụ, ra huyết ít/ nhiều…).

Vấn đề kiêng hay không là do người thai phụ quyết định phải dựa trên cơ sở hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa và với người chồng, tránh việc giao hợp quá sâu và tránh kích thích âm đạo quá mức, tránh những tư thế đè nén vào tử cung và chú trọng vệ sinh cơ thể cho thai phụ. Hãy giữ lửa yêu thương ngay cả khi mang bầu.

Bảng chiều cao cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi

Theo dõi bảng chỉ số cân nặng của WHO dưới đây mẹ sẽ biết được bé cưng trong bụng mình phát triển có bình thường hay không. Bảng chuẩn chiều cao cân nặng thai nhi từng tuần tuổi, mẹ nên lưu lại để theo dõi con chính xác hơn.

Bé yêu trong bụng đã lớn như thế nào, nặng bao nhiêu,… là điều mẹ bầu nào cũng quan tâm. Nhưng ngay cả khi đi siêu âm về rồi, biết được cân nặngcủa bé rồi mẹ cũng vẫn băn khoăn không biết con có bị nhẹ cân quá không, có phát triển tốt không?… Mẹ là thế, luôn luôn lo lắng cho bé từng ngày. Thế nên, để có thể yên tâm hơn, mẹ hãy check bảng cân nặng thai nhi dưới đây nhé! Mẹ sẽ biết được mỗi tuần bé nặng bao nhiêu là… đúng chuẩn.

Yếu tố ảnh hưởng cân nặng chuẩn thai nhi

Yếu tố di truyền, chủng tộc

Sức khỏe của bà bầu: Mẹ bầu bị tiểu đường, béo phì thường có khả năng sinh con lớn, nặng cân hơn

Vóc dáng của mẹ

Mức tăng cân của mẹ: Nếu mẹ tăng cân quá ít hoặc không tăng cân, thai nhi có thể thiếu cân, suy dinh dưỡng. Ngược lại, nếu tăng cân quá nhiều, mẹ có nguy cơ sinh mổ do thai quá to.

Thứ tự sinh con: Con thứ thường có xu hướng lớn hơn con đầu. Tuy nhiên, nếu khoảng cách giữa 2 lần sinh quá sát nhau, bé thứ 2 cũng có thể bị nhẹ cân

Số lượng thai trong bụng mẹ: Nếu mẹ mang đa thai, song thai, cân nặng của từng bé cũng có thể thấp hơn bình thường.

Thai nhi phát triển hơn so với tuổi thai

Thai nhi có chiều dài đo được dài hơn so với mức bình thường khoảng 3 cm đồng nghĩa với việc bé cưng đang phát triển kích thước lớn hơn so với tuổi thai. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm và kiểm tra để tìm hiểu nguyên nhân.

Thai quá lớn có thể gây khó khăn cho mẹ trong quá trình chuyển dạ và sinh con. Bản thân bé cũng có nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe như tiểu đường, béo phì, bệnh đường tiêu hóa, nguy cơ mắc bệnh ung thư…

Thai nhi phát triển kém so với tuổi thai

Nếu thai nhi có chiều dài ngắn hơn chiều dài trung bình 3 cm, bác sĩ cũng sẽ thực hiện một vài xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân: Chức năng nhau thaicó tốt, có vận chuyển đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi, dây rốn có vấn đề hay không, chế độ dinh dưỡng của mẹ có đảm bảo, các vấn đề ảnh hưởng đến tinh thần của mẹ…

Xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ cách điều chỉnh phù hợp, chẳng hạn thay đổi chế độ dinh dưỡng hay cách thư giãn, nghĩ ngơi hợp lý. Ngoài nguy cơ suy dinh dưỡng, yếu ớt khi lớn lên, trọng lượng thai nhi quá nhỏ còn dẫn đến nguy cơ mắc bệnh viêm phổi, sức đề kháng kém, làm ảnh hưởng sự phát triển trí thông minh…

Xụt xịt nghén trào mật xanh, mẹ bầu chỉ cần áp dụng 7 cách này là hết ngay

Chẳng biết các mẹ lúc có bầu ăn uống có tốt không chứ em thì cảm thấy mỗi bữa ăn đến như một trận chiến toát mồ hôi hột dù trong bụng rất đói, người thì mệt lả người vì bị đuối sức.

Chưa kể mỗi lần ngửi thấy mùi gì lạ lạ, bất kể mùi thơm hay hôi là em cũng phải chạy nhanh ra nhà về sinh để nôn tháo nôn để. Đôi lúc em vô cùng suy sụp vì bị mẹ chồng la mắng do ăn uống như thế thì em bé trong bụng làm sao mà có chất dinh dưỡng, rồi mẹ lại đi nấu đủ món này món kia cho em để bồi bổ nhưng ăn đến đâu em ói hết trơn đến đó khiến em em áy náy vô cùng.

Thế rồi may sao hôm trước có người bạn của mẹ em đến ăn cơm trưa cùng gia đình em, thấy một bữa ăn mà e cứ chạy ra chạy vào nhà vệ sinh 3 đến 4 lần, bác ấy thấy cũng sợ em luôn nên đã chỉ em một số cách giúp hết bị nghén trong vòng 1 nốt nhạc. Em đã áp dụng thử và thấy có tác dụng thật sự đó các mẹ ơi, có mẹ nào đang rơi vào tình trạng khốn khổ như em thì tham khảo xem nhé, biết đâu gặp đúng thuốc thì còn gì vui bằng việc ăn ngon, ngủ ngon trong thời gian mang bầu nữa đâu đúng không các mẹ.

Uống nước mía + gừng tươi

Nếu mẹ bầu nào đang có cảm giác đắng miệng, khát nước và thường xuyên nôn khan thì có thể áp dụng cách làm rất đơn giản này nhé. Các mẹ lấy vài giọt nước gừng và ly nước mía, sau đó hâm nóng chúng lên và uống. Vị ngọt của nước mía và gừng sẽ giúp mẹ bầu bớt khó chịu ngay.

Củ cải

Củ cải lâu nay được nhiều mẹ bầu tin dùng bởi chúng đóng vai trò quan trọng như là một chất chống oxy hóa, xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh và giúp cơ thể hấp thu sắt cho thai nhi. Bên cạnh đó, củ cải được biết đến với công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, giảm buồn nôn nên mẹ bầu bị nghén có thể ép lấy nước củ cải uống hoặc chế biến thành những món ăn yêu thích hàng ngày. Để có tác dụng hiệu quả, các mẹ nên giã nát hoặc ép lấy nước củ cải sắc với mật ong uống hàng ngày từng ít một.

Tuy nhiên nếu mẹ bầu ăn củ cải cũng cần lưu ý 2 điều sau:

– Thứ nhất, đối với củ cải sống thì mẹ bầu tuyệt đối vì nó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ.

– Thứ hai, không nên lạm dụng vào việc ăn quá nhiều củ cải để bổ sung chất vì trong củ cải có tính lợi tiểu nên khi ăn nhiều sẽ làm tăng tiểu rắt, gây khó chịu cho mẹ bầu. Không chỉ vậy, ăn nhiều củ cải cũng có thể làm rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng nữa đấy ạ.

Bí đao

Với vị ngọt, tính mát mà trong bí đao có, loại quả này sẽ giúp thanh nhiệt, bài trừ đàm và hạn chế buồn nôn rất tốt. Mẹ bầu có thể ép lấy nước uống, phơi khô hãm thành trà uống thay nước mỗi ngày hoặc cũng có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn trong bữa ăn hàng ngày cũng rất thơm ngon, bổ dưỡng.

Dùng vỏ quất, quýt, cam

Khi ăn cam, quýt hoặc quả quất xong, mẹ bầu nhớ đừng bỏ vỏ đi mà lãng phí nhé. Vì các loại vỏ này có tác dụng chống nôn rất tốt nên mẹ bầu có thể ngửi mùi của vỏ quất, vỏ quýt, vỏ cam tươi để hạn chế cảm giác buồn nôn. Cách này sẽ có hiệu quả hơn khi mẹ bầu cắt vụn các loại vỏ trên và hãm với nước sôi uống thay trà hàng ngày, rất hiệu quả.

Dùng quả chanh

Đừng tưởng chanh không mang lại tác dụng gì cho mẹ bầu nhé vì loại quả này rất có công dụng trong việc an thai, chống nôn rất tốt. Mẹ bầu có thể uống nước chanh hàng ngày với một ít muối, đường hoặc mật ong tùy theo sở thích nhé. Đây cũng là thực phẩm có tác dụng giải nhiệt, giải độc cơ thể cực kỳ hiệu quả nữa nhé.

Uống trà bạc hà hoặc ngửi tinh dầu bạc hà

Cũng giống như gừng và chanh, bạc hà có tác dụng chữa buồn nôn và ốm nghén ở phụ nữ có thai rất hiệu quả bằng cách làm êm dịu dạ dày. Có nhiều cách để sử dụng bạc hà. Mẹ bầu cũng có thể uống trà bạc bà hoặc dùng tinh dầu bạc hà để hít hà để hạn chế việc nghén nhé.

Ăn vặt

Nếu không thể ăn ngon miệng vào bữa chính thì mẹ bầu có thể ăn vặt để bổ sung dinh dưỡng với một số món ăn như: bánh quy hay bánh mì là những thứ giàu carbohydrate, có hương vị dễ ăn và thấm nước nên ăn chúng vào lúc đói có thể giúp hấp thụ acid thừa trong dạ dày. Kết quả là, mẹ bầu sẽ tránh được tình trạng dư axit, dẫn đến tình trạng ợ chua và buồn nôn nữa đấy.

Vượt qua được giai đoạn ốm nghén thật là kinh khủng đúng không các mẹ, hy vọng với 7 loại thực phẩm chữa buồn nôn ốm nghén hiệu quả ở trên mẹ bầu có thể sử dụng để hạn chế và loại bỏ cơn buồn nôn của mình khi mang thai. Chúc mẹ bầu có một sức khỏe thật tốt.

Bà bầu bổ sung canxi đừng quên những loại rau củ quả tuyệt ngon này

Canxi là chất rất cần thiết cho thai phụ. Bà bầu bổ sung canxi không gì tốt và an toàn bằng con đường ăn uống những loại rau củ quả vừa ngon vừa giàu loại dưỡng chất này.

Mẹ bầu cần dung nạp lượng canxi hợp lý trong suốt thai kỳ vì nếu thiếu hay dư đều có hại cho thai nhi. Thông thường, trong 2-3 tháng đầu, nhu cầu canxi mẹ cần là 800mg, 3 tháng giữa là 1000mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1500mg. Thay vì uống viên canxi vô tội vạ, mẹ nên ưu tiên ăn các loại rau củ quả giàu canxi để cung cấp dưỡng chất một cách tự nhiên nhất, lành tính nhất cho sức khỏe ở giai đoạn nhạy cảm này.

Thú thật với các mẹ, từ nhỏ em đã rất sợ uống thuốc. Mỗi lần đau ốm cứ thấy mẹ mua thuốc cho là khóc ròng. Cho nên hồi mang bầu, bác sĩ kê cho viên sắt và canxi, uống được 2-3 bữa đầu vừa sợ vừa nóng người nên em nhất quyết không chịu uống nữa. Chồng em thấy vợ còi sẵn, sợ hai mẹ con thiếu chất, đẻ bé ra ốm yếu theo nên tối ngày rầy la các kiểu.

Rồi ổng lên mạng tìm hiểu các loại thực phẩm giàu canxi để bồi bổ cho vợ. May quá các mẹ ạ, rau củ quả thì em ăn vô tư chứ như bắt bồi bổ bằng đồ tanh chắc em ăn không nổi vì hay bị nhợn miệng lắm. Trộm vía, nhờ được chồng cho ăn nhiều những thứ đó mà con em sinh ra đủ ngày đủ tháng, được 3,3 ký, da trắng hồng không bị nhăn, chân tay dài miên man. Mẹ nào đang bầu bì thì nhớ ăn mấy loại rau củ mà em hay ăn dưới đây nha, nó giàu canxi lắm đó, không thua kém gì sữa hay hải sản đâu nè.

Thứ nhất, trái cây vừa ngon vừa giàu canxi

Chuối

Chuối giàu kali và chất điện phân giúp tăng hàm lượng canxi của cơ thể thai nhi lên mức hợp lý, đồng thời ngăn ngừa tình trạng loãng xương sau sinh. Loại quả này giàu dinh dưỡng, tốt cho hệ thần kinh, tăng sức đề kháng mà không làm mẹ tăng cân nhiều.

Chà là

Không chỉ dồi dào sắt, chà là còn chứa nhiều potasium, magnesium, canxi, selenium, sinh tố nhóm B và chất xơ. Chà là được biết đến là loại trái cây có công dụng sản xuất hemoglobin, rất bổ máu. Cho nên bà bầu bổ sung canxi bằng thực phẩm thì nên ăn quả chà là, nó có cả canxi lẫn sắt cho cơ thể.

Quýt

Quýt cũng là một nguồn cung cấp canxi không hề nhỏ. Ngoài canxi ra, quả này còn giàu chất chống oxy hóa mạnh như vitamin A và C, tăng cường sức đề kháng cho mẹ. Đặc biệt, quýt cũng cung cấp một lượng folate lớn giúp thai nhi tránh bị dị tật thần kinh, phát triển trí não.

Dâu tằm

Ngoài lượng vitamin C, chất chống oxy hóa thì dâu tằm cũng là loại trái cung cấp canxi dồi dào. Nếu mẹ lo ngại thai nhi thiếu canxi thì có thể ăn nhiều dâu tằm tươi hoặc uống nước siro dâu tằm cũng rất tốt.

Sung

Sung là nguồn cung cấp canxi, chất xơ, kali, vitamin K, B6 và mangan. Trong đó, kali từ quả sung có tác dụng điều hòa huyết áp.

Dâu tây

Trong 100g dâu tây có 60mg vitamin C, nhiều canxi, vitamin B1, B2, phốt pho, sắt, kali, kẽm, crôm…

Kiwi

Kiwi nhiều kali hơn chuối, có thể giúp quá trình hấp thu canxi được trọn vẹn hơn.

Thứ hai, đừng bỏ qua rau giàu canxi trong bữa cơm hằng ngày

Giá đỗ

Trung bình 100g giá đỗ xanh chứa tới 38g canxi. Ngoài ra còn có: protid, glucid, photpho, sát, vitamin B2, B2, PP, B6, C, E… Mặt khác, nhờ hoạt chất phyto-oestrogen và isoflavon mà quá trình hình thành các tế bào tạo xương mới diễn ra tốt hơn.

Đậu rồng

Trong các loại cây họ đậu thì đậu rồng là nhiều canxi nhất. Theo tính toán, đậu rồng có chứa tới 30-37% protit, 28-31% gluxit. Mẹ có thể dùng đậu rồng để xào, luộc, nấu canh rất ngon. Bà bầu bổ sung canxi mà bỏ qua loại thực phẩm vàng này thì thật là phí!

Bông cải xanh

Lượng canxi và vitamin K có trong bông cải xanh giúp xương bé tăng trưởng tốt hơn. Đây được xem là loại rau xanh cực tốt và bổ dưỡng hàng đầu cho phụ nữ mang thai.

Cải thìa

Cải thìa rẻ tiền nhưng ăn rất ngon. Mẹ bầu nên ăn nhiều vì trong loại rau này chứa nhiều canxi, vitamin, sắt, beta carotene và kali…

Tháng 9 của thai kỳ, món canh ngon mát tận ruột, bổ não cho con giúp bé chào đời

Não bộ của thai nhi sẽ tiếp tục phát triển nhanh nhất trong giai đoạn từ 3 tháng cuối thai kỳ cho đến 2 tuổi (đạt khoảng 80 ‰ trọng lượng não người trưởng thành).

Đến tuần thứ 28 thì trên bề mặt não của bé đã xuất hiện vài nếp gấp dần dần thành những nếp cuộn và các rãnh sâu vào cuối thai kỳ. Đến khi chào đời bé sẽ đạt đủ 100 tỷ tế bào thần kinh.

Và yếu tố quan trọng nhất với bé chính là nguồn dinh dưỡng mẹ nạp vào trong giai đoạn cuối thai kỳ. Chính vì biết được điều này nên từ khi bước sang giai đoạn 3 tháng cuối em đã phải chú ý rất kỹ lưỡng đến nguồn thức ăn mình nạp vào.

Để đảm bảo vừa đủ ối cho con vừa đủ dinh dưỡng cho não của bé, em đã tập trung nhiều hơn vào các món canh trong bữa cơm hàng ngày. Thực phẩm em chọn cũng là những món được chứng minh giàu folate, Omega-3 và các axit béo tốt cho trí não. Nhờ ăn uống có kế hoạch như vậy nên trộm vía con em rất lanh lợi các mẹ ạ! Bé mới 2 tuổi mà đã có thể thuộc rất nhiều bài hát và hát đúng nhịp, vần. Bé cũng nhớ được khá nhiều số và biết đếm rành rọt từ 1-20 rồi các mẹ ạ.

Hihi, em khoe con tí tẹo để các mẹ phát ham mà chăm sóc thai kỳ cuối của mình chu đáo hơn đó thôi! Giờ là lúc em khoe 8 món canh bổ não mà em đã tập trung ăn nhiều hơn vào tháng 9 thai kỳ, các mẹ cần thì tham khảo nha!

Canh trứng cà chua

Em biết các mẹ cũng từng nghe bảo canh trứng cà chua là sự kết hợp thực phẩm sai lầm nên không dám ăn. Trước đây em cũng từng suy nghĩ như vậy nhưng trong một lần hỏi anh bạn chồng làm bác sĩ mới biết thông tin này là không có căn cứ. Ngược lại món canh trứng cà chua còn được các chuyên gia cho rằng đó là món ăn bổ não vô cùng.

Chính TS Phạm Duệ, nguyên giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), cho rằng thông tin lan truyền trên mạng về trứng nấu với cà chua gây độc là thiếu cơ sở khoa học và không có giá trị. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn cho rằng canh trứng nấu cà chua là một món ăn bổ dưỡng. Bác sĩ Cẩm Nga chia sẻ: “Canh cà chua trứng là vị thuốc bổ não. Món canh này phát huy được tối đa các dưỡng chất của cà chua và trứng… Trứng gà chứa nhiều Lysin, là một trong 8 acid amin đặc biệt cần thiết cho cơ thể. Trong 100g trứng gà có chứa 1.070mg lysin, nhiều gấp 9 lần so với sữa mẹ. Lòng đỏ trứng, ngoài giá trị dinh dưỡng còn có tác dụng như chất đề kháng chống lại bệnh tật. Cà chua lại rất giàu vitamin A tự nhiên rất tốt cho sự phát triển của mắt trẻ… Trứng và cà chua khi kết hợp sẽ thành món canh rất ngon và bổ dưỡng cho bé, vừa dễ ăn lại dễ tiêu. Những thông tin nói hai loại thực phẩm này khi kết hợp có thể gây độc là thiếu cơ sở khoa học và không có giá trị.”

Sau khi nghe thông tin này thì mình yên tâm mỗi tuần làm 2-3 bát canh trứng cà chua để nuôi não cho con trong bụng. Cách làm như sau:

Nguyên liệu:

  • Trứng gà ta: 2-3 quả
  • Cà chua: 1-2 quả
  • Muối, gia vị, dầu ăn
  • Các loại rau gia vị đi kèm: hành, mùi…

Thực hiện:

Bước 1: Rau gia vị, hành mùi, cà chua… nhặt sạch, bỏ rễ, và rửa sạch với nước lạnh.

Bước 2: Cà chua thái miếng cau, rau gia vị, hành thái nhỏ. Trứng đập ra bát đánh tan.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, thêm ít hành khô băm phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào, nêm hạt nêm. Xào cà chua chín thì thêm lượng nước vừa đủ dùng và vặn to bếp để sôi.

Bước 4: Nước sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng ăn, cho lòng đỏ và lòng trắng trứng vào, ngoáy cho thật đều tay, đợi đến khi nước sôi trở lại, vặn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn trong khoảng 1-2 phút nữa cho trứng chín hẳn, thêm rau gia vị vào rồi tắt bếp.

Kinh nghiệm sinh con vào mùa hè để mẹ hồi sức nhanh, bé tăng ký đều

Sinh con vào mùa hè thời tiết nóng nực nên mẹ phải biết cách những mẹo kiêng cữ đúng đắn để nhanh lấy lại sức khỏe, bé sơ sinh ít quấy khóc, khỏe mạnh, tăng ký nhanh.

So với việc sinh con vào mùa đông thì các mẹ thường thấy lo lắng hơn khi sinh vào mùa hè. Vì thời tiết mùa hè oi bức khiến hai mẹ con khó chịu, dễ ảnh hưởng xấu đến tâm trạng lẫn thể chất. Việc trang bị cho mình những kinh nghiệm vừa hay vừa chuẩn khoa học sẽ mang lại những lợi ích bất ngờ.

Em sinh bé Mít vào giữa những ngày hè tháng 6 nắng chói chang như thiêu như đốt. Nắng đến độ đài báo, ti vi phóng viên rần rần kiểm chứng bằng cách chiên trứng trên nóc nhà dân luôn ấy. Người ta sinh mùa đông trời lạnh ngắt được nằm ôm con, ai giàu thì bật điều hòa lên nhiệt độ cao, ai nghèo thì chịu khó nằm lò than, ấm áp thích dễ sợ. Còn em thì nóng muốn điên muốn dại. Ban đầu con em bị nóng nên người đỏ như tôm luộc, rôm nổi đầy mình, ban đêm khóc không sao dỗ được.

Mẹ thì mồ hôi đầm đìa, vết rạch tầng sinh môn gần 2 tuần mới lành hẳn vì mồ hôi cứ ra liên tục khiến nó tấy lên, đau đến phát khóc. Hãi quá nên mẹ em phải đầu tư cho cháu hẳn cái máy điều hòa. Công nhận cũng nhờ mẹ không cổ hủ mà rất tân tiến như thế, áp dụng các mẹo hay cho bà đẻ ở cữ vào mùa hè mà trộm vía hai mẹ con em mới khỏe phây phây. Hổm rày thời tiết bắt đầu nóng nên những cảm giác ngày xưa ấy lại ùa về. Thấy có chút xao động trong lòng nên bỏ ra chút thời gian chia sẻ cùng các mẹ sắp ở cữ mùa hè một số kinh nghiệm xương máu nha!

1/ Hai ngày đầu sau sinh mẹ chỉ nên ăn cháo

Sinh xong, dạ dày cần 1-2 tuần để trở lại trạng thái bình thường. Chính vì thế mà lượng đồ ăn nên tăng từ từ để cơ thể kịp thích ứng. Lúc này, món cháo là lựa chọn tốt nhất dành cho mẹ (đặc biệt là 2 ngày sau sinh). Trong gạo có nhiều vitamin, amino acid, carbohydrate, chất béo để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, dễ tiêu hóa, không ảnh hưởng xấu tới dạ dày. Ngoài cháo gạo tẻ nấu cùng thịt, rau củ quả (bí đỏ, mùng tơi, rau ngót…) các mẹ cũng có thể ăn thêm canh, uống nước gạo rang, nước lá… để kích thích sữa về, giải nhiệt cơ thể.

Ngoài ra, mẹ đẻ mổ thì 6 giờ sau sinh không được ăn gì, nếu quá đói thì chỉ nên ăn chay, cháo trắng để tăng dần nhu động ruột, thúc đẩy “xì hơi”, bài tiết dễ dàng.

Đồ tanh và hàn như cua, rau đay, cá, ốc, đồ quá ngọt, quá nhiều dầu mỡ, sữa đậu nành, trứng vịt lộn, nước dừa… tránh ăn ngay sau sinh để ngăn đầy hơi, đông máu. Đây là kiêng cữ khi sinh con vào mùa hè rất quan trọng mà mẹ không được phép bỏ qua. Uống thật nhiều nước mỗi ngày để tránh bị mất nước, giảm tiết sữa do thời tiết quá oi bức.

2/ Cho bé bú sữa mẹ liên tục và đúng cách

Vì mùa hè khá nóng nên mẹ chú ý cho con bú sữa mẹ liên tục để cung cấp đủ dinh dưỡng và nước cho bé, tránh để bé tiểu nước có màu sậm, mất nước dẫn đến suy kiệt cơ thể, ảnh hưởng não bộ. Khi cho con bú, mẹ đừng tham chỉ cho bé bú lớp sữa giữa và cuối béo ngậy mà vắt bỏ mất lớp sữa loãng ban đầu. Lớp sữa này tuy ít chất béo nhưng lại chứa nhiều nước và kháng thể có vai trò bù nước, giúp bé không bị khát và tăng sức đề kháng chống lại những căn bệnh phổ biến ở mùa hè. Lưu ý thêm là trước khi cho bú mẹ nên lấy khăn thấm nước lau sạch đầu ti.

Với những mẹ nuôi con bằng sữa ngoài thì nên cho bé uống thêm nước đun sôi để nguội để giải khát. Mỗi lần uống từ 4-5 thìa, ngày uống nhiều lần.

3/ Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đừng bao giờ kiêng tắm gội

Sinh con vào mùa hè, thời tiết nóng khiến mồ hôi, sản dịch và khí hư ra nhiều, cơ thể bốc mùi, nổi mụn ngứa, vết rạch tầng sinh môn bị nhiễm trùng. Vì thế, trong vòng hai ngày đầu sau khi sinh, mẹ nên tắm rửa sạch sẽ để giữ vệ sinh cho bản thân cũng như cho chính bé (vì bé lúc nào cũng nằm sát bên mẹ mà).

Riêng vùng kín, mẹ nên rửa khoảng 4 lần một ngày rồi thấm nhẹ bằng khăn khô. Viêm nhiễm âm đạo là một trong những bệnh lý nguy hiểm sau sinh, dễ ảnh hường đến các bộ phận sinh dục bên trong. Kiêng sinh hoạt “chăn gối” với chồng trong vòng ít nhất 8 tuần sau sinh để đảm bảo an toàn cho mẹ.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nhớ tắm rửa thường xuyên cho bé bằng sữa tắm dành riêng cho con nít. Cũng đừng quên mẹo tắm nước lá (lá trà xanh, lá khế, lá bưởi, lá tràm, khổ qua…) để phòng ngừa rôm sảy, mẩn ngứa, làm mát mịn làn da cho con. Mỗi khi tắm xong rất thoải mái, thư thái nên bé thường ngủ một mạch 2-3 tiếng liền.

4/ Không mặc nhiều quần áo, ủ ấm, đội mũ, đeo găng cho bé

Nếu có ngày dự sinh vào mùa hè, mẹ mua quần áo cho con nhớ chọn nhiều bộ ngắn tay ngắn chân, chất liệu mát mịn, thấm hút mồ hôi tốt, cúc áo thiết kế dễ mở. Chỉ mua ít bộ dài để mặc ban đêm hoặc lúc con phải ra ngoài mà thôi.

Một mẹo dành cho mẹ sinh con vào mùa hè là đừng sợ con bị lạnh mà ủ ấm quá kĩ sẽ khiến bé bị đổ mồ hôi thấm ngược vào trong gây nhiễm lạnh, viêm phổi rất khó chữa. Bao tay, bao chân, mũ đội thóp hạn chế sử dụng khi trời oi bức. Nếu sợ con bị gió, mẹ đắp thêm một chiếc chăn mỏng nhỏ thoáng nhẹ là được. Khi nào con ra ngoài thì nhớ mặc áo khoác, đội mũ, có ô dù hoặc khăn che nắng bên trên.