Ở tuần thứ mấy thai kỳ thì phôi thai xuất hiện?

Nắm rõ phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy của thai kỳ giúp bà mẹ chăm sóc sức khỏe chủ động cho bản thân, xây dựng kế hoạch thai kì an toàn cho bé yêu

Quá trình phôi thai xuất hiện

Phôi thai không xuất hiện ngay lập tức khi trứng được thụ tinh mà phải trải qua từng quá trình nhất định. Đừng nôn nóng thắc mắc phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy khi có dấu hiệu mang thai.

  • Quá trình thụ tinh: Trong một chu kì kinh nguyệt, thường có duy nhất 1 trứng chín và rụng khỏi buồng trứng, di chuyển xuống ống dẫn trứng và nằm đợi sự xuất hiện của tinh trùng. Nếu cặp đôi quan hệ tình dục có xuất tinh vào âm đạo trong thời điểm này thì tinh trùng và trứng sẽ gặp nhau và diễn ra sự thụ tinh.

Các tế bào trứng sau khi thụ tinh sẽ tiếp tục phân chia tế bào và di chuyển xuống tử cung, quá trình này thường mất khoảng 3-5 ngày. Tại đây, các tế bào lại phân chia tiếp và được gọi là phôi nang.

  • Quá trình phôi nang phát triển: Các phôi nang này bám vào thành tử cung thêm vài ngày. Đến ngày thứ 9-10 nó bắt đầu kết dính cùng niêm mạc tử cung hay còn gọi là cấy vào thành tử cung. Các tế bào nằm trong vùng niêm mạc dày đặc sẽ phát triển thành phôi thai, các tế bào nằm sát thành tử cung phát triển thành nhau thai. Các tế bào còn lại khác thì phát triển thành túi ối bao quanh phôi thai.
  • Quá trình phôi thai phát triển: Bình thường phôi thai sẽ xuất hiện ở tuần thứ 2 hoặc thứ 3 của thai kì, khoảng vào ngày thứ 12-14 sau khi đậu thai. Lúc này túi ối đã hình thành, phôi nang đã trở thành phôi thai và được nước ối bao phủ nuôi dưỡng trôi nổi trong túi ối. Đây là đáp án cho câu hỏi phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy nhưng vẫn còn nhiều điều kì diệu về phôi thai mà bố mẹ chưa biết đâu.

Chỉ khoảng 3 tuần sau khi thụ tinh, phôi thai bắt đầu hình thành các cơ quan nội tạng. Não và tủy sống là những cơ quan đầu tiên phát triển sớm nhất, sau đó đến tim và các mạch máu. Đây chính là thời điểm dễ xuất hiện dị tật bẩm sinh ở thai nhi vì bé còn quá non nớt, dễ tổn thương nếu gặp phải tác nhân kích thích như mẹ bầu dùng thuốc điều trị, phóng xạ, virus tấn công…

  • Quá trình thai nhi phát triển: Vào cuối tháng thứ 2 (tức tuần thứ 8) của thai kì, phôi thai hay bào thai lúc này đã được gọi là thai nhi. Các cấu trúc cơ thể của trẻ đã phát triển gần như đầy đủ, tuy nhiên chưa hoàn thiện.

Từ tuần 12-14, cơ thể của thai nhi dường như chiếm toàn bộ diện tích của tử cung. Lúc này chúng ta cũng đã biết được giới tính của bé yêu. Tuần 16-20 mẹ bầu bắt đầu cảm nhận những cử động của thai nhi. Sau 25 tuần trở đi, nếu không may trẻ sinh non thì vẫn có cơ hội sống sót.

Như vậy, phôi thai là giai đoạn sơ khai để bắt đầu hình thành nên một cơ thể thai nhi đầy đủ. Vì xuất hiện ở giai đoạn sớm trong tuần thứ 2-5 của thai kì nên nhiều chị em phụ nữ chưa cảm nhận rõ sự có mặt của con yêu (chưa biết mình mang thai) hoặc cũng có thể bạn đã có những dấu hiệu sớm của người mang thai như chậm kinh, cơ thể mệt mỏi nhưng khi siêu âm bác sĩ vẫn kết luận “chưa thấy phôi thai” thì người mẹ cũng không cần lo lắng nhiều, chỉ là thai chưa về tử cung làm tổ mà thôi. Bạn cần chờ đợi thêm ít ngày để chính thức đón nhận tin vui.

Làm gì để phôi thai phát triển khỏe mạnh?

Như bạn đã biết ở trên phôi thai xuất hiện ở tuần thứ mấy của thai kì, giai đoạn phôi thai là giai đoạn quan trọng của quá trình thai nghén. Lúc này, mẹ bầu cần lưu ý đến chế độ ăn hàng ngày nhiều hơn, bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Bạn không nhất thiết phải ăn quá nhiều nhưng cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho giai đoạn bào thai như sắt (cung cấp máu), axit folic (ngăn ngừa dị tật ống thần kinh), vitamin và khoáng chất (nâng cao thể chất, tăng cường sức đề kháng cho thai).

Bên cạnh đó, bà bầu cần tránh xa các chất kích thích có hại như rượu, cà phê, trà đặc, gia vị cay nóng, ăn gỏi – thịt, hải sản sống. Giữ cho mình lối sống lành mạnh: tập thể dục nhẹ nhàng, tránh thức khuya, không làm việc căng thẳng, giữ tâm trạng vui vẻ, tinh thần ổn định nhằm tạo những thói quen tốt cho mẹ và bé khỏe mạnh suốt thai kì.

Dấu hiệu có thai sớm nhất sau khi vợ chồng quan hệ

Các chị em mong ngóng đón con yêu đều rất quan tâm đến cách nhận biết dấu hiệu có thai sớm nhất sau khi quan hệ.
Sau khi quan hệ 5-7 ngày, đặc biệt là vào đúng ngày rụng trứng thì xác suất mang thai rất cao. Chưa cần đến bệnh viện kiểm tra,bạn có thể phát hiện mình mang thai dựa trên các dấu hiệu có thai sớm nhất sau khi quan hệ dưới đây.

Thân tăng nhiệt

Khi bắt đầu mang thai, nhiệt độ cơ thể người phụ nữ thường tăng nhẹ (khoảng 37,5 độ) do hormone progesterone tiết ra nhiều. Hiện tượng này tương tự giống khi chị em gần đến ngày rụng trứng. Nếu bạn là người nhạy cảm sẽ dễ dàng phát hiện là dấu hiệu mang thai này.

Cơ thể mệt mỏi

Đây là cách nhận biết dấu hiệu có thai sớm nhất sau khi quan hệ nhưng ít người lưu ý. Nhiều chị em cho rằng mình mệt mỏi do thời tiết thay đổi, do áp lực công việc… mà không biết rằng cơ thể mình đang “biểu tình” vì phải làm việc cật lực cung cấp dưỡng chất cho bào thai đang hình thành và phát triển. Sau khi quan hệ 5-10 ngày, bạn bỗng thấy cơ thể uể oải khác thường rất có thể bạn đã dính bầu rồi đấy.

Vòng 1 tăng kích thước

Bầu ngực trở lên đầy đặn hơn trước là một dấu hiệu mang thai sớm thường xuất hiện ở nhiều chị em phụ nữ. Sau khi có sự thụ tinh, nồng độ các hormone trong cơ thể người nữ đều thay đổi một cách nhanh chóng, các tuyến sữa bắt đầu hoạt động để chuẩn bị cho hành trình làm mẹ, máu đổ dồn về bầu ngực đôi khi khiến chị em thấy ngực nóng ran, căng tức.

Đau đầu

Những cơn đau đầu khó hiểu hành hạ làm bạn mệt mỏi, không thể tập trung làm việc gì. Lúc này bạn đừng vội vàng uống các loại thuốc giảm đau vì nguồn gốc của chứng đau đầu này có thể là do bạn đã mang thai.

Hormone progesterone tăng đột ngột trong khi lượng máu cung cấp cho não giảm vì phải cung cấp cho phôi thai khiến mẹ bầu bị đau đầu. Bạn nên cân nhắc đi khám trước khi tự ý uống thuốc để kiểm tra xem liệu có phải mình đã có thai hay không.

Đi tiểu liên tục

6 tuần sau khi trứng được thụ tinh, lưu lượng máu trong cơ thể chị em tăng lên đáng kể, thận bài tiết nước tiểu nhiều hơn. Tử cung cũng bắt đầu chèn ép lên bàng quang khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Bạn đừng ngại vì phải vào nhà vệ sinh nhiều lần trong ngày mà uống ít nước hay nhịn tiểu. Đó chỉ là một dấu hiệu có thai bình thường thôi.

Buồn nôn và nôn

Tùy cơ địa từng người biểu hiện buồn nôn và nôn có thể xuất hiện sớm hay muộn ở phụ nữ mang thai. Đây là dấu hiệu ốm nghén thường thấy ở giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, thậm chí có người ốm nghén suốt thời kì mang thai và chỉ kết thúc khi sinh nở. Khi ốm nghén, cơ thể phụ nữ thường mỏi mệt, chán ăn, thường xuyên có cảm giác buồn nôn rồi nôn khan hoặc nôn thực sự bất kể thời gian nào trong ngày, đặc biệt là buổi sáng.

Thay đổi sở thích ăn uống

Món vịt quay hấp dẫn mà bạn yêu thích lâu nay bỗng trở thành cơn ác mộng. Mùi dầu mỡ khiến bạn buồn nôn hơn, thay vào đó bạn thèm cảm giác chua ngọt từ quả táo, trái cam… Chuyện gì đã xảy ra với sở thích ăn uống của bạn vậy? Chỉ đơn giản đây là dấu hiệu có thai sớm nhất sau khi quan hệ thôi.

Nhạy cảm với các mùi hương

Tương tự như việc thay đổi thói quen ăn uống, một buổi sáng thức dậy bạn bỗng thấy nôn nao, khó chịu vì mùi nước hoa quen thuộc của chồng, bạn sợ mùi nước xả quần áo, bạn không thể ngửi nổi mùi cơm chín bốc khói… Bạn có cảm giác mình như kẻ trốn chạy các mùi hương. Đừng quá lo lắng, mọi thứ sẽ trở lại bình thường và hiện tượng thính giác của bạn nhạy cảm hơn sẽ chấm dứt khi bạn bước vào tam cá nguyệt thứ hai.

Có thai nhưng không có dấu hiệu gì là hiện tượng bất thường?

Có thai nhưng không có dấu hiệu gì của người mang thai phải chăng là hiện tượng bất thường đáng lo ngại?
Có thai nhưng không có dấu hiệu gì là chuyện hoàn toàn bình thường

Hiện tượng mẹ bầu đã xác nhận rõ tình trạng mang thai nhưng không nhận thấy bất kì dấu hiệu của người mang bầu nào trong một vài ngày hoặc tháng đầu tiên là chuyện phổ biến và hoàn toàn bình thường. Mỗi người phụ nữ có những phản ứng khác nhau về việc có thai, không ai giống ai. Do vậy không phải thai phụ nào cũng xuất hiện triệu chứng mang thai như buồn nôn, đau tức ngực, mệt mỏi… hay có thể nói chị em có thai nhưng không có dấu hiệu gì của người ốm nghén.

Trong thực tế, triệu chứng phổ biến nhất thực sự là cảm giác mệt mỏi gia tăng tăng và một số phụ nữ thậm chí sẽ không chú ý đến này. Vì vậy, mang thai nhưng không có triệu chứng mang thai là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Nhiều tình huống chị em không hề biết mình đã mang thai hay không cảm nhận được bất kì dấu hiệu mang thai nào trong suốt 3 tháng đầu thai kì. Chuyện này thường gặp ở những phụ nữ vốn có sức khỏe tốt, vừa mới cấn thai hoặc chưa bắt đầu “cuộc chiến” ốm nghén.

Một trong nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu có thai nhưng cảm nhận dấu hiệu mang thai là chị em chỉ mới chậm kinh 1-2 tuần. Bạn chưa chắc chắn hoàn toàn về việc mình đã đậu thai hay chưa cho dù que thử thai cho kết quả dương tính 2 vạch. Hãy nhớ rằng bạn chỉ đang trải qua những tuần đầu thai kì, bác sĩ chuyên khoa chưa xác nhận về việc bạn đã mang thai do vậy bản thân bạn cũng chưa cảm nhận rõ dấu hiệu của người mang bầu. Thêm một lý do nữa đó là những bà mẹ mang thai lần đầu thường thiếu kinh nghiệm trong việc nhận định các biểu hiện mang thai một cách chính xác.

Ngoài ra, cũng có không ít chị em sau khi được bác sĩ xác nhận đã có thai nhưng không có dấu hiệu gì của việc mang thai thì bạn chính là người may mắn khi không phải đối mặt với cơn ốm nghén. Những thai phụ này trải qua thai kì một cách thuận lợi, thoải mái; họ ăn uống ngon miệng, tinh thần phấn chấn, đời sống tình dục thăng hoa,… Và dù mẹ bầu không cảm nhận được triệu chứng ốm nghén và vẫn khỏe khoắn bình thường thì vẫn cần khám thai đều đặn, tuân thủ chỉ định của bác sĩ để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Hãy tận hưởng giai đoạn thoải mải này và bước sang giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng hơn sự lớn dần của em bé trong bụng khi bụng bầu ngày càng lớn dần.

Có thai nhưng không có dấu hiệu gì báo hiệu tình trạng bệnh lý

Hội chứng buồng trứng đa nang

Ngoài việc mẹ bầu không xuất hiện triêu chứng ốm nghén là chuyện hoàn toàn bình thường, có thai nhưng không có dấu hiệu gì còn là nguyên nhân tiềm ẩn khi mẹ bầu mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Lúc này chị em sẽ không có biểu hiện mang thai hoặc dấu hiệu mang thai không rõ rệt, nghiêm trọng như các mẹ bầu khác.

Việc mắc buồng trứng đa nang trong thai kì cần được theo dõi chặt chẽ đề phòng các biến chứng.

Cảnh báo dấu hiệu sảy thai

Việc xuất hiện các triệu chứng mang thai đa số đều làm mẹ bầu khó chịu nhưng khi có thai nhưng không có dấu hiệu gì lại càng khiến chị em lo lắng vì cảm giác giữa mình và con yêu trong bụng không có biện pháp liên lạc nào.

Trường hợp, bạn đang mang thai trong những tuần đầu tiên nhưng đột ngột mất đi các dấu hiệu thai kì thì cần thận trọng trước nguy cơ sảy thai sớm. Đa số thai phụ nếu rơi vào tình huống này thường thấy xuất hiện cơn đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo nhưng cũng có chị em sảy thai mà không có dấu hiệu gì.

Mẹ chưa cần siêu âm cũng biết đang mang thai đôi

Khi mới mang thai mà thấy những dấu hiệu này, rất có thể mẹ đang mang bầu đôi. Khi mang thai đôi, mẹ có thể có một số dấu hiệu khác biệt so với mang bầu đơn thông thường.

Nồng độ HCG cao hơn

HCG là hormone giúp nhận biết bạn có mang thai hay không. Sau khi thụ thai khoảng 10 ngày, nồng độ HCG trong máu và nước tiểu của mẹ sẽ cao hơn thông thường. Đặc biệt, nếu mẹ mang bầu đôi hoặc đa thai thì nồng độ hormone này có thể cao “vọt lên”.

Nghén nặng

Nồng độ hCG cao dẫn đến tình trạng ốm nghén vào hai tuần đầu tiên của thai kỳ. Trong một số trường hợp, mẹ có thể trải qua tình trạng nghén nặng vào mỗi buổi sáng. Không những vậy, tình trạng nghén ở các mẹ mang nhiều hơn một thai còn có thể kéo dài lâu hơn thông thường.

Tâm trạng thay đổi thất thường

Với những mẹ bầu mang thai đôi, tâm trạng sẽ thay đổi thất thường do hormone hoạt động tích cực để giúp cơ thể đáp ứng yêu cầu phát triển của em bé. Mẹ bầu sẽ gặp điều này kể từ tuần thứ 7 của thai kỳ.

Ngoài những dấu hiệu phát hiện mang thai đôi sớm kể trên còn có những dấu hiệu nhận biết sau trong suốt thai kỳ:

  • Tăng cân nhanh: Khi mang thai cặp song sinh, mẹ bầu có thể tăng cân nhanh hơn so với mang thai đơn. Nếu nhận thấy cân nặng cơ thể nhanh chóng thay đổi ngay từ khi mang bầu, có thể mẹ đã mang bầu song thai. Sự tăng cân bất thường này không chỉ do trọng lượng của 2 bé mà còn bởi cơ thể mẹ còn phải sản sinh thêm số lượng, khối lượng mô, chất lỏng và máu để nuôi dưỡng đến 2 mầm sống trong bụng mình.
  • Cảm thấy cử động thai sớm và nhiều: Đối với những mẹ mang thai song sinh, cảm giác thai nhi cử động trong bụng diễn ra từ rất sớm và mức độ thường xuyên hơn bình thường. Đây cũng là dấu hiệu giúp mẹ nhận biết có phải mình đang mang thai đôi hay không.
  • Khó thở: Khi mang thai đôi, tử cung mẹ sẽ nở rộng hơn bình thường. Mẹ sẽ luôn có cảm giác nặng nề, khó thở.
  • Thường xuyên đi tiểu: Đi tiểu thường xuyên trong thời gian mang thai là hiện tượng dễ gặp do áp lực của tử cung, kích thước tử cung dần lớn hơn, tạo áp lực lên bàng quang. Vậy nhưng nếu các mẹ bầu đơn đến những tháng cuối mới thấy thay đổi này thì mẹ bầu đôi có thể phải ra vào nhà vệ sinh thường xuyên ngay từ quý thai kỳ thứ 2.

Ra máu báo thử que thử thai được chưa?

Nhiều chị em khi thấy xuất hiện dấu hiệu ra máu báo thai vẫn có cảm giác chưa chắc chắn về việc mình đã được làm mẹ, vậy khi ra máu báo thử que được chưa để chị em có thể xác định một cách đáng tin cậy hơn điều này.

Máu báo thai xuất hiện khi nào?

Ra máu báo thai là một trong những dấu hiệu mang thai sớm. Có khoảng 30% phụ nữ khi mang thai sẽ ra máu báo. Hiện tượng này xảy ra khi trứng được thụ tinh thành công và bắt đầu làm tổ ổn định trong buồng tử cung khiến một ít niêm mạc tử cung bị bong tróc dẫn tới chảy máu. Máu báo thai thường ra rất ít trong 1-2 ngày, chỉ như một đốm máu hoặc vết máu dính trên đáy quần lót của chị em. Máu báo thai thường có màu nâu, hồng nhạt hoặc đỏ sậm, không có cục máu đông hay dính chất nhầy.

Thời điểm ra máu báo thai thường khoảng 7-14 ngày sau khi các cặp đôi có quan hệ tình dục không bảo vệ hoặc 8-10 ngày tính từ thời điểm trứng rụng. Khoảng thời gian này sẽ rơi vào những ngày đầu khi chị em thấy kỳ kinh nguyệt chậm hơn bình thường.

Ra máu báo thử que được chưa?

Đa số chị em, nhất là các mẹ đang mong chờ tin vui thường rất sốt ruột về việc “Ra máu báo thử que được chưa?”. Để có kết quả chính xác, chị em nên bình tĩnh xem lại chu kỳ kinh nguyệt của mình. Nếu sắp đến ngày đèn đỏ giống như hàng tháng, chị em có thể chờ thêm 3-5 ngày chậm kinh, bạn có thể bắt đầu dùng que thử thai để kiểm tra xem mình đã mang thai hay chưa.

Mặc dù đã thấy ra máu báo nhưng khi sử dụng que thử, chị em cũng cần biết cách sử dụng que thử thai mới có được kết quả chính xác. Chị em có thể nhờ dược sỹ tại nhà thuốc mua que thử thai tư vấn hoặc cần đọc kỹ phần hướng dẫn sử dụng đính kèm trong hộp sản phẩm. Nếu que thử cho kết quả 2 vạch rõ nét, tức là bạn đã mang thai. Ngoài việc sử dụng que thử, việc xét nghiệm máu hoặc siêu âm ổ bụng, siêu âm đầu dò âm đạo tại các cơ sở y tế cũng giúp chị em biết chính xác 100% mình có thai hay không.

Lưu ý khi ra máu báo thai

Nhiều chị em chủ động mang bầu sẽ chú ý hơn đến hiện tượng ra máu báo thai. Tuy nhiên cũng có những trường hợp chị em chưa có kinh nghiệm bầu bí hoặc mang thai ngoài ý muốn không biết cách xử lý khi thấy xuất huyết âm đạo.

Ngoài ra, việc ra máu báo thai cũng chưa chắc rằng bạn mang thai khỏe mạnh. Khi thấy ra máu báo thai, tốt nhất chị em nên sử dụng băng vệ sinh để theo dõi lượng máu chảy, màu máu. Máu báo thai bình thường sẽ có màu nâu hoặc hơi hồng, hơi đỏ sẫm. Lượng máu chảy trong 1-2 ngày, chỉ vài giọt nhỏ. Việc nắm rõ những thông tin này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn tình trạng sức khỏe của chị em. Ngược lại, nếu bạn mang thai ngoài tử cung cũng sẽ có hiện tượng chảy máu nhưng máu màu nâu đen, kèm theo triệu chứng sốt cao, đau bụng dưới cho thấy khối thai đã vỡ. Tình huống này chị em cần phải nhanh chóng nhập viện để thực hiện phẫu thuật cầm máu trước khi nguy hiểm đến tính mạng của bản thân.

Như vậy, với câu hỏi “Ra máu báo thử que được chưa” chị em đã có câu trả lời cụ thể. Nếu chị em có một vài dấu hiệu mang thai sớm như ra máu báo, ốm nghén, cơ thể mệt mỏi, sợ mùi lạ, chậm kinh nguyệt… chị em có thể tiến hành thử que để xác định mình đã mang thai hay chưa.

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì?

Mang bầu 3 tháng đầu không nên ăn quả gì là vấn đề được hầu hết chị em quan tâm để đảm bảo thai nhi trong bụng được an toàn nhất.
Chế độ ăn uống khi mang thai luôn được chị em quan tâm hàng đầu bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả người mẹ và sự phát triển của em bé trong bụng. Một trong những vấn đề khiến nhiều mẹ thắc mắc là phụ nữ mang thai không nên ăn gì, đặc biệt là không nên ăn quả gì trong 3 tháng đầu?

Mẹ cần biết rằng giai đoạn mang thai 3 tháng đầu là vô cùng quan trọng. Mặc dù bụng bầu của bạn chưa lớn lên nhưng bên trong tử cung, em bé đang phát triển mạnh mẽ, hình thành tất cả các cơ quan quan trọng và đến cuối tam cá nguyệt thứ nhất, hầu hết các cơ quan nhỏ của bé đã được hình thành đầy đủ.

Vì thai nhi mới hình thành và phát triển nên ở giai đoạn này, bé chưa thể tự bảo vệ bản thân do chưa có hệ thống miễn dịch riêng. Tất cả các cơ quan đang phát triển của bé đều có thể bị tổn thương bởi nhiều yếu tố như thuốc, nhiễm trùng, phóng xạ, hóa chất độc hại… Chính vì vậy, mẹ cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống để không ảnh hưởng xấu đến em bé.

Vậy mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì?

Nho

Có nhiều ý kiến trái chiều trong việc liệt kê nho vào nhóm những loại quả bà bầu không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu. Một số chuyên gia cho rằng bà bầu ăn nho là an toàn nhưng lại có những người cho rằng nên tránh sẽ tốt hơn. Mặc dù quả nho có hàm lượng vitamin A và C cao (là những chất dinh dưỡng quan trọng cho bà bầu), nhưng có một số ý kiến cho rằng bà bầu nên tránh ăn nho vì:

  • Độc tính resveratrol: Vỏ ngoài của quả nho rất giàu hợp chất resveratrol. Mặc dù nghiên cứu khoa học xác định resveratrol là một chất dinh dưỡng lành mạnh nhưng lại có thể gây độc cho phụ nữ mang thai.

Lý do là bởi resveratrol có thể phản ứng với sự thay đổi hormone trong cơ thể bà bầu. Một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng những con khỉ khi mang thai được cho ăn bổ sung resveratrol sẽ khiến tuyến tụy của khỉ con phát triển không đều. Tuyến tụy rất quan trọng để kiểm soát lượng glucose trong máu, có nghĩa là các em bé sẽ dễ mắc bệnh tiểu đường sau này.

  • Thuốc trừ sâu còn sót lại trên vỏ quả nho: Nho thường được phun những loại thuốc trừ sâu mà không dễ gì rửa sạch được. Những loại thuốc trừ sâu này có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe thai nhi.
  • Quả nho có thể gây táo bón vì vỏ của chúng rất khó tiêu hóa.

Nếu bạn lo lắng về việc ăn nho khi mang thai, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn thêm.

Đu đủ xanh hoặc chưa chín

Đu đủ được biết đến với vị ngọt, như một vị thuốc tự nhiên hỗ trợ chứng khó tiêu. Tuy nhiên đu đủ xanh và chưa chín lại đặc biệt không tốt với mẹ bầu. Lý do là bởi:

  • Trong quả đu đủ xanh và chưa chín hẳn có chứa latex – thúc đẩy co bóp tử cung sớm, có thể dẫn đến sảy thai.
  • Quả đu đủ còn chứa một lượng lớn papain. Một trong những tác dụng phụ của papain là kích hoạt chuyển dạ sớm.
  • Ngoài ra, nhựa đu đủ xanh hoặc chưa chín là một chất gây dị ứng phổ biến. Các triệu chứng dị ứng thường gặp bao gồm dưng vùng miệng, phát ban trên da. Thậm chí, phản ứng dị ứng ở một số trường hợp hiếm gặp có thể gây khó thở, sốc phản vệ.

Với những điểm bất lợi trên, phụ nữ mang thai cần lưu ý tránh ăn những món ăn có chứa đủ đủ xanh hoặc chưa chín để đảm bảo an toàn. Ngược lại, đu đủ chín lại tốt cho thai kỳ bởi có chứa những dưỡng chất có lợi như folate, chất xơ, cholene, beta-carotin, kali và vitamin A, B và C…

Dứa

Dứa là trái cây khoái khẩu của nhiều bà bầu nhưng lại không phù hợp với phụ nữ mang thai. Dứa được biết đến có chứa bromelain, một loại enzyme phá vỡ protein. Một trong những tác dụng phụ của bromelain là có thể làm mềm cổ tử cung, gây chuyển dạ sớm.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bromelain ở mức độ ca có thể phá vỡ protein đến mức gây chảy máu bất thường. Tuy nhiên chỉ khi bà bầu ăn quá nhiều dứa (từ 7-10 quả) mới phải đối mặt với nguy hiểm kể trên. Nếu thích, mẹ bầu vẫn có thể ăn được 1-2 miếng dứa nhỏ.

Một lưu ý nữa là nếu mẹ bầu ăn nhiều dứa cũng có thể gây trào ngược dạ dày, ợ nóng, thậm chí tiêu chảy do loại quả này có tính axit.

Nếu bạn ăn dứa sau một thời gian dài không ăn thì còn có thể bị dị ứng gây ngứa miệng, hen suyễn. Hãy đến bệnh viện nếu gặp những triệu chứng này.

Sữa cho mẹ khi mang thai loại nào tốt?

Trước khi có thai, người mẹ có thể ăn uống thoải mái, ăn bất kể món nào mình thích, nhưng khi có thai – nghĩa là bạn phải có trách nhiệm với sự sống, sự phát triển thể chất và trí tuệ của một người nữa.

Vì vậy người mẹ cần nghiên cứu các chế độ dinh dưỡng và đôi khi cần tự hỏi, liệu món ăn/ đồ uống đó có gây ra phản ứng dị ứng nào không?

Uống sữa là cần thiết và tốt cho sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của bé. Song, không phải mẹ bầu nào cũng có hiểu biết đúng về các loại sữa cũng như thành phần dinh dưỡng trong mỗi loại.

Khi nào phụ nữ mang thai nên uống sữa bầu?

Theo các chuyên gia y tế, vào cuối tuần thứ 5 hoặc thứ 8 của thai kỳ là thời gian thích hợp nhất để các mẹ bầu bắt đầu uống sữa, thậm chí mẹ có thể uống từ khi có kế hoạch mang thai để chuẩn bị cơ thể tốt nhất, đầy đủ dưỡng chất cho việc mang thai.

Ở những tháng đầu thai kỳ, do nhiều mẹ bầu bị ốm nghén nên sẽ khó uống sữa hơn. Mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về những phương pháp giảm ốm nghén, cũng như tư vấn về chế độ ăn uống hợp lý nhất khi mang thai.

Các loại sữa cho bà bầu

Sữa ít béo/ sữa gầy: Đây là một trong những lựa chọn tốt nhất giúp mẹ và bé khỏe mạnh. Nó cũng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cho sự phát triển và cấu trúc xương của bé.

Một cốc sữa ít chất béo cung cấp 302mg canxi, giúp bảo vệ trẻ khỏi thiếu hụt canxi sau khi sinh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 2-3 ly sữa ít chất béo là lý tưởng trong khi mang thai. Đây là một lựa chọn hàng đầu cho những mẹ bầu hơi nặng cân/ thừa cân.

Sữa nguyên chất hoặc sữa nguyên kem: Sữa nguyên chất chứa chất béo và chất dinh dưỡng. Một cốc sữa nguyên chất cung cấp 146 calo trong khi sữa gầy chỉ có 83 calo.

Sữa tiệt trùng: Cho dù bạn chọn sữa gầy hoặc sữa nguyên chất, bạn cần phải chọn sữa được tiệt trùng. Sữa tươi thường chứa vi khuẩn, có thể gây nguy hiểm cho bạn và em bé của bạn. Làm nóng sữa có thể kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn.

Sữa có nguồn gốc từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả động vật và thực vật. Từ sữa bò đến sữa dê, sữa gạo và sữa hạnh nhân, mỗi loại có giá trị và hương vị dinh dưỡng khác nhau, mà bạn cần biết trước khi thử.

So sánh các loại sữa

Sữa bò: Đây là loại sữa phổ biến, được sử dụng rộng rãi và sẵn có trên thị trường. Với loại sữa này, mẹ bầu có thể chọn lựa: sữa nguyên chất, sữa không béo, sữa tách kem…

Sữa bò cũng giàu axit amin giúp xây dựng các tế bào trong cơ thể người mẹ và cơ thể bé. Cũng chứa Vitamin D, giúp tránh xa bệnh tiểu đường ở các bà mẹ và hỗ trợ trong sự phát triển của thai nhi; Vitamin E, chất chống oxy hóa; Vitamin A, tốt cho thị giác, xây dựng các mô khỏe mạnh và tăng cường khả năng miễn dịch. Một ly sữa bò cung cấp 275-300mg canxi

Sữa dê: Không phổ biến, nhưng rất bổ dưỡng. Nó có một hương vị đặc trưng. So với sữa bò, sữa dê có hàm lượng protein và lượng vitamin B2 cao hơn một chút. Chất béo – MCTs trong sữa dê giúp giảm cholesterol và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ tiêu hóa.

Hàm lượng Vitamin A cao có trong sữa dê được hấp thu trực tiếp vào cơ thể, cùng với Vitamin B2 sản xuất kháng thể, giúp mẹ và thai nhi có hệ thống miễn dịch tốt hơn. Một cốc sữa dê cho 330mg canxi.

Sữa đậu nành: Sữa đậu nành là chọn lựa tốt cho không ít mẹ bầu. Hàm lượng protein trong sữa đậu nành sánh ngang với sữa bò. Nó không có cholesterol và cung cấp một lượng canxi tốt cho thai nhi và người mẹ.

Ngoài ra, hàm lượng chất béo không bão hòa đơn và đa không bão hòa giúp chống lại các bệnh tim mạch và chất chống oxy hóa giúp chống ung thư. Một ly sữa đậu nành cung cấp tới 300mg canxi.

Sữa hạnh nhân: Sữa hạnh nhân là lựa chọn tốt nhất với những người không dung nạp gluten hoặc dị ứng với protein đậu nành. Nó không chứa cholesterol và chất béo bão hòa, lại rất giàu chất xơ, axit folic, vitamin B và E, protein, canxi và sắt, ít calo và chứa chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch. Một cốc sữa hạnh nhân được cho là có thể cung cấp 200mg canxi.

Sữa yến mạch: Hàm lượng chất xơ cao trong sữa yến mạch giúp ngăn ngừa táo bón trong thai kỳ. Nó kiểm soát cảm giác thèm ăn, theo dõi lượng đường trong máu, và giúp vận chuyển oxy đến các tế bào. Sữa yến mạch cũng giàu vitamin A và vitamin nhóm B, và các khoáng chất như kali, mangan và phốt pho. Hàm lượng protein của sữa yến mạch nhiều hơn sữa gạo nhưng ít hơn sữa bò.

3 sai lầm tai hại về việc dùng que thử thai mà nhiều mẹ vẫn tin “sái cổ”

Để kiểm tra tại nhà, hầu hết chị em đều sử dụng que thử thai. Phương pháp thử thai bằng nước tiểu tại nhà phổ biến từ năm 1976, nhưng nhiều bí ẩn vẫn xoay quanh sự chính xác của chúng.

Que thử thai có thể xác định bạn mang thai ngay sau khi quan hệ?

Thử thai bằng que nói chung là chính xác – theo số liệu thống kê, chúng dự đoán chính xác đến 97% – nhưng chúng sẽ không cho kết quả đúng ngay lập tức. Có thể mất khoảng năm ngày để trứng thụ tinh tự cấy vào tử cung, tại thời điểm đó nó kích thích sản sinh hCG – một hormone tiết ra trong thời kỳ mang thai. Ngay cả khi đó, số lượng có thể quá nhỏ đến mức không thể phát hiện được, vì vậy có thể mất một tuần sau khi quan hệ, trước khi có đủ lượng hCG để que thử thai đo được.

Thêm vào đó, căng thẳng và mệt mỏi cũng có thể làm sai lệch kết quả. Nếu bạn thử thai một vài ngày sau khi trễ kinh, có thể vẫn chưa hiện hai vạch. Điều đó không có nghĩa là que thử không chính xác hoặc bạn không mang thai, điều đó chỉ có nghĩa là bạn đang thử quá sớm.

Que thử thai lúc nào cũng cho kết quả chính xác?

Việc tập thể dục, thức ăn, căng thẳng, thậm chí uống rượu và hút thuốc, sẽ không ảnh hưởng đến việc sản xuất hCG của cơ thể khi trứng được cấy vào. Nhưng một số phương pháp điều trị sinh sản có chứa hCG có thể dẫn tới một kết quả dương tính giả. Điều này khiến nhiều chị em sụp đổ khi ngỡ rằng mình mang thai rồi thực sự lại không phải như vậy.

Bởi vì que thử thai chỉ đo lường nếu lượng hCG cao, nếu bạn đang phải sử dụng các loại thuốc đặc trị thì nên đi khám bác sĩ để có kết quả chính xác nhất. Các xét nghiệm máu sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Que thử thai có thể tiết lộ giới tính của em bé?

Hầu hết các bà mẹ đều mong muốn biết được giới tính của con càng sớm càng tốt. Ngày nay, nhiều que thử thai sử dụng mánh lới quảng cáo cho biết bạn kiểm tra giới tính của trẻ. Thế nhưng không có hooc-môn giới tính nào trong nước tiểu. HCG tăng cùng lượng cho nam và nữ, vì vậy xét nghiệm nước tiểu, không có cách nào để biết được giới tính của đứa trẻ. Giới tính của trẻ thường được phát hiện trong tuần 16 đến 20, phụ thuộc vào vị trí của em bé và là cách chính xác duy nhất để xác định giới tính là siêu âm.

Thực phẩm cực độc với mẹ bầu, tránh cho xa kẻo hại cả hai mẹ con

Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong thai kỳ, mẹ bầu cũng cần chú ý những món ăn nên hạn chế. Vậy mẹ bầu nên kiêng ăn những món gì đảm bảo sức khỏe và an toàn cho thai nhi?

Rau ngót

Một trong những thực phẩm mẹ bầu cần tránh trong thời gian mang thai đó là rau ngót. Bởi, trong rau ngót có chứa chất Papaverin có tác dụng gây kích thích cơ trơn tử cung, khiến tử cung co thắt. Do vậy, phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên ăn rau ngót, đặc biệt những người có tiền sử sinh non, sảy thai, động thai, hiếm muộn, đang mang thai 3 tháng đầu càng phải tránh xa món rau này.

Dứa

Quả dứa (nhất là dứa xanh) chứa chất bromelain có khả năng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Do vậy, mẹ bầu nên kiêng loại quả này trong thời kỳ đầu bầu bí.

Trứng sống, trứng chần

Nhiều người cho rằng ăn trứng gà sống thì rất là tốt, nhất là vào buổi sáng. Nhưng theo các bác sĩ, trứng sống không phải là món ăn bổ dưỡng đối với phụ nữ mang thai. Bởi nếu ăn trứng sống, bà bầu sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn salmonella gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở thai nhi.

Ngoài ra, các loại sốt có chứa thành phần trứng như sốt mayonnaise, sốt rau trộn… cũng là những thực phẩm mà các thai phụ nên tránh. Bạn chỉ nên ăn trứng khi nó đã được nấu chín.

Các món ăn cá sống như sushi có thể gây ra ngộ độc thực phẩm cho thai nhi, nguy hiểm đến thai nhi. Trong các món cá sống lượng vi khuẩn khá lớn ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Tương tự với các món cá xông khói cũng không hề an toàn cho mẹ bầu. Cá nên được nấu chín rồi mới ăn để đảm bảo an toàn. Ảnh minh họa: Internet

Thịt tái

Thịt sống cũng là loại thực phẩm cần được cho vào “danh sách đen” cấm ăn của các mẹ bầu. Vì một miếng bít tết sống hay thịt bò tái hoặc gà chưa nấu chín kỹ thì đều mang theo vi khuẩn Listeria. Do đó, trước khi ăn, mẹ nên chắc chắn rằng món thịt đã được nấu chín hoàn toàn.

Pate

Pate có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có thể chứa listeria. Giữ pate trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn này nhưng sẽ không thể ngăn chặn nó hoàn toàn. Bởi vì phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm listeria do đó nên tránh các loại thịt đông lạnh.

Đồ buffet

Nhiều người rất thích ăn buffet nhưng bạn phải cẩn trọng vì có thể các món ăn này đã được chế biến quá lâu. Đảm bảo sử dụng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.

Lạc

Theo thống kê của các nhà khoa học Anh cho biết cứ 100 người thì lại có 2 người dân bị dị ứng với đậu phộng, vì thế các bà mẹ đang mang thai dễ có nguy cơ bị dị ứng với đậu phộng, nhất là những gia đình có người thân có tiền sử bị dị ứng đậu phộng thì càng cần phải cẩn thận. Nguyên nhân là vì trong đậu phộng có chứa chất đạm dị ứng có thể đi vào bào thai và gây ra việc dị ứng khiến khi sinh con ra con bạn sẽ bị dị ứng với loại này. Vì vậy, trong thời gian mang thai, phụ nữ nên căn nhắc với thực phẩm này.

Giá đỗ, rau mầm

Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.