Nguyên nhân gây nên dị ứng mạt bụi ở bà bầu

Khi bước vào tam cá nguyệt thứ 2 hoặc thứ 3 của thai kỳ, sức đề kháng của các mẹ bầu sẽ có dấu hiệu suy giảm. Do vậy, bạn sẽ dễ có nguy cơ gặp nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, trong đó có cả dị ứng mạt bụi. Cùng xét nghiệm sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu ngay nhé !

Tìm hiểu nguyên nhân gây dị ứng mạt bụi ở mẹ bầu

Dị ứng mạt bụi nhà là tình trạng khá phổ biến có thể xảy ra với bất kỳ ai. Ở người bình thường, cách điều trị đơn giản nhất là dùng một số loại thuốc không kê đơn. Tuy nhiên, với mẹ bầu, việc dùng thuốc luôn phải được hạn chế ở mức tối đa và bắt buộc phải có sự chỉ định của bác sĩ để tránh những tổn hại không đáng có đến thai nhi.

Chính vì thế, cách tốt nhất để khắc phục tình trạng mẹ bầu bị dị ứng mạt bụi là sử dụng các phương pháp an toàn từ thiên nhiên. Mời bạn tham khảo bài viết sau đây của gentis để có thêm kiến thức trong việc bảo vệ sức khỏe thai kỳ nhé!

Truy tìm nguyên nhân gây dị ứng mạt bụi ở mẹ bầu

Mạt bụi là vi sinh vật rất nhỏ bé (kích thước chỉ khoảng 0,3mm) có mặt ở mọi loại đồ đạc, vật dụng trong nhà. Phân và xác của mạt bụi chính là tác nhân gây dị ứng cho người. Trung bình mỗi con mạt thải ra ít nhất 20 hạt phân hằng ngày. Phân của mạt bụi khá nhỏ và nhẹ nên có thể bay lơ lửng trong không khí. Nếu chúng ta, đặc biệt là mẹ bầu, hít phải sẽ dẫn đến các phản ứng dị ứng, dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch của bạn đang kháng cự lại các tác nhân ngoại lai. Lúc này, hệ miễn dịch sẽ giải phóng các kháng thể để chống lại “kẻ xâm lược”, kéo theo sự kích hoạt của histamin là yếu tố gây phù nề niêm mạc ở mũi, xoang, mắt…Ngoài mạt bụi, cơ thể mẹ bầu còn phải ứng lại với các yếu tố môi trường khác gây nên tình trạng dị ứng tương tự, chẳng hạn:

  • Phấn hoa
  • Nấm mốc (đặc trưng bởi các bào tử trôi nổi trong không khí)
  • Lông động vật, nước bọt, nước tiểu của thú cưng
  • Chất tiết của gián… 
  • Triệu chứng khi mẹ bầu bị dị ứng mạt bụi

Khi bị dị ứng mạt bụi, mẹ bầu có thể có các biểu hiện từ nhẹ đến nặng. Thông thường, một số dấu hiệu dễ nhận biết nhất bao gồm:

  • Đỏ mắt kèm theo ngứa
  • Hắt hơi, chảy nước mắt, nước mũi
  • Sổ mũi
  • Ho hoặc khò khè 
  • Ngứa ngáy khó chịu
  • Tức ngực
  • Khó thở… 

Nếu có mắc các bệnh mạn tính như viêm mũi dị ứng, hen suyễn khi bị dị ứng mạt bụi, các triệu chứng của mẹ bầu thường sẽ nghiêm trọng hơn. Những triệu chứng dị ứng trên có thể biến mất dần nếu như các tác nhân gây dị ứng tồn tại trong nhà được loại trừ sớm. 

Mách mẹ bầu những biện pháp khắc phục tại nhà cho vấn đề dị ứng mạt bụi. Để hạn chế tác hại của việc sử dụng thuốc đối với sức khỏe thai nhi, bạn cần xác định rõ nguyên nhân gây ra dị ứng. Bên cạnh đó, bạn có thể thử một số cách chữa dị ứng mạt bụi đơn giản được gợi ý sau đây:

1. Sử dụng giấm táo

Giấm táo từ xa xưa đã được xem là phương thuốc hữu hiệu giải quyết tình trạng dị ứng. Tất cả là nhờ vào đặc tính chống viêm và các thành phần có khả năng kháng histamin mang lại tác dụng giảm sưng, làm dịu các triệu chứng dị ứng như ngạt mũi, sổ mũi… Hơn nữa, giấm táo còn giúp gia tăng số lượng kháng thể và enzyme chống lại tác nhân gây dị ứng. Đồng thời việc sử dụng thực phẩm này cũng giúp hạn chế dị ứng lây lan. Những gì bạn cần: 

  • Nước ấm: 1 cốc
  • Giấm táo: 2 đến 3 thìa súp
  • Mật ong: 1 thìa súp (tùy chọn)

Cách thực hiện:Trộn đều tất cả những thành phần trên lại với nhau và sử dụng ngay. Bạn nên uống hỗn hợp giấm táo này từ 2–3 lần một ngày để có kết quả tốt nhất. sàng lọc trước sinh là gì ?

2. Mật ong

Không chỉ là “thần dược” đối với sức khỏe và sắc đẹp, mật ong còn có công hiệu trong việc điều trị dị ứng mạt bụi ở mẹ bầu. Nguyên do là việc sử dụng mật ong thường xuyên làm gia tăng cơ hội tiếp xúc với phấn hoa (một tác nhân có thể gây dị ứng cho nhiều người) có trong mật.

Nhờ vậy mà cơ thể bạn sẽ trở nên ít nhạy cảm với tình trạng dị ứng trong một thời gian dài. Thêm vào đó, các vitamin và khoáng chất trong mật ong còn mang lại hiệu quả kháng viêm, giảm sưng, thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương mau chóng. Những gì bạn cần: Mật ong nguyên chất: 2 thìa cà phêCách thực hiện:Bạn có thể ăn trực tiếp mật ong hai lần một ngày hoặc pha loãng với nước để dùng nếu cảm thấy bị gắt cổ. 

3. Tinh dầu khuynh diệp

Loại tinh dầu này mang lại tác dụng kỳ diệu trong việc chữa dị ứng mạt bụi. Việc ngửi trực tiếp mùi hương từ lọ tinh dầu hoặc thông qua máy khuếch tán sẽ giúp cổ họng được thư giãn, từ đó giảm các cơn ho dai dẳng. Thêm vào đó, tinh dầu khuynh diệp còn có tác dụng chống viêm và loại bỏ các độc tố và vi sinh vật có hại gây dị ứng. Những gì bạn cần:Tinh dầu khuynh diệp: khoảng 4–5 giọtCách thực hiện:Bạn có thể cho tinh dầu khuynh diệp vào máy khuếch tán hoặc chậu nước nóng để xông. Lời khuyên là mẹ bầu nên thực hiện biện pháp này từ một đến hai lần trong ngày. Mặt khác, bạn cũng có thể xoa nhẹ dầu lên vùng ngực hoặc cổ họng để giảm ho hiệu quả.

4. Trà xanh

Phương thuốc chữa dị ứng mạt bụi không đâu xa, chỉ ngay ở gian bếp nhà bạn. Trà xanh khá giàu epigallocatechin gallate, một thành phần chống oxy hóa tốt giúp đối phó với các triệu chứng dị ứng. Những gì bạn cần:Nước nóng: 1 cốcTrà xanh dạng túi lọc: 1 gói.

Mật ong: lượng vừa đủ Cách thực hiện: Bạn ngâm túi trà trong nước nóng khoảng vài phút, có thể thêm một ít mật ong để tăng phần hương vị. Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng trà xanh có ảnh hưởng đến sự hấp thu axit folic, một dưỡng chất cực kỳ quan trọng với sự phát triển của thai nhi.Hơn nữa, caffeine trong trà được cho là có liên quan đến vấn đề sinh con nhẹ cân. Vì vậy, tốt hơn hết mẹ bầu không nên dùng quá 2 tách trà xanh mỗi ngày. Để an tâm hơn, bạn hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. 

5. Trà bạc hà

Lá bạc hà được chứng minh là sở hữu đặc tính giảm viêm và chống sung huyết nên rất có ích trong điều trị triệu chứng của dị ứng mạt bụi. Điều thú vị là phụ nữ mang thai khi dùng trà bạc hà sẽ ngủ ngon hơn, đồng thời hạn chế tình trạng đau bụng bất thường trong thai kỳ.Những gì bạn cần:

  • Nước nóng: 1 cốc
  • Lá bạc hà khô: 1 nhúm nhỏ 
  • Mật ong (Không bắt buộc)

Cách thực hiện:Bạn ngâm lá bạc hà khô với nước nóng khoảng 10 phút rồi lọc qua rây để loại bỏ bã. Kế đến, bạn thêm mật ong vào khuấy đều và thưởng thức ngay. Bạc hà không chỉ có công dụng giảm ho, khò khè, hắt hơi, sổ mũi mà còn làm thông thoáng đường thở, đem lại sự thoải mái cho bạn. Cũng như trà xanh, bạn không nên dùng quá 2 tách trà mỗi ngày để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bạn lưu ý tránh kết hợp nhiều thành phần thảo mộc khác nhau trong cùng một tách trà để không bị ngộ độc.

 Các biện pháp phòng ngừa dị ứng mạt bụi cho mẹ bầu

Để phòng ngừa tình trạng dị ứng xảy ra trong thai kỳ, bạn có thể tham khảo những lời khuyên sau:

  • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, hút bụi thường xuyên mọi ngóc ngách trong nhà.
  • Nếu có điều kiện nên đầu tư thêm máy lọc không khí.
  • Giặt vỏ gối, drap giường đều đặn đồng thời nên làm sạch rèm cửa (đây cũng là nơi trú ngụ lý tưởng của mạt bụi).
  • Giảm độ ẩm trong nhà bằng máy hút ẩm hoặc mở cửa sổ để thoáng khí. Bởi lẽ mạt bụi khá ưa thích độ ẩm. 
  • Không nên để vật nuôi ngủ cùng phòng với bạn.

Dị ứng mạt bụi tuy không phải là tình trạng đáng lo ngại nhưng có thể khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Để thoát khỏi vấn đề này, bạn có thể thử các biện pháp khắc phục tại nhà mà gentis đã gợi ý ở trên. Trường hợp các triệu chứng dị ứng không thuyên giảm, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay nhé!

Đọc thêm: sàng lọc trước sinh khi nào chất lượng và chính xác nhất ?

Dư thừa axit folic khi mang thai gây ra nguy cơ tự kỉ ở trẻ

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo, mẹ bầu cần bổ sung axit folic từ trước khi có ý định mang thai để có một thai kỳ khoẻ mạnh. Tuy nhiên, không phải muốn bổ sung bao nhiêu lượng dưỡng chất này cũng được. Bởi việc dư thừa axit folic sẽ làm gia tăng nguy cơ con sinh ra mắc bệnh tự kỷ.

Bị dư thừa axit folic khi mang thai tăng nguy cơ tự kỉ ở trẻ

Hàm lượng axit folic mẹ bầu cần bổ sung khi mang thai

Từ trước khi có ý định mang thai, người mẹ đã cần phải bổ sung axit folic. Điều này giúp tổng hợp nhân tế bào và protein, phát triển nhau thai và bào thai, tăng cường thải folat qua nước tiểu.Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 400mcg axit folic. Nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.Mẹ bầu có thể bổ sung axit folic thông qua chế độ ăn uống hàng ngày, bằng các thực phẩm giàu có dưỡng chất này như: rau màu xanh đậm, gan động vật, lòng đỏ trứng, đậu nành, bơ, bánh mì ngũ cốc, măng tây,… Tuy nhiên, trong quá trình chế biến lượng axit folic rất dễ bị bay hơi và hao hụt đi. Chính vì vậy, chuyên gia sản khoa khuyên mẹ nên chọn sản phẩm bổ sung thêm để đảm bảo đủ lượng axit folic cho cơ thể. sàng lọc trước sinh và xét nghiệm double test khi nào ?

Mẹ cũng có thể bổ sung qua loại viên uống đồng thời chứa sắt và axit folic để đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu về sắt – axit folic trong cơ thể ở giai đoạn mang thai, đặc biệt là những tháng đầu của thai kỳ.

Mẹ bầu bổ sung thừa axit folic, làm tăng nguy cơ trẻ bị tự kỷ

Tự kỷ được hiểu là sự bất thường ở hệ thần kinh, thể hiện ở việc khả năng tương tác xã hội bị suy giảm, giao tiếp rối loạn và các hành vi lặp lại trong vô thức.

Trong một nghiên cứu thống kê cho thấy, nguyên nhân gây tự kỷ của trẻ căn cứ vào nồng độ xét nghiệm axit folic trong máu của 1.391 phụ nữ mang thai trong khoảng thời gian từ năm 1998 – 2013. Và những chỉ số này được đo trong 3 tuần đầu sau sinh.

Kết quả cho biết, với những trường hợp mẹ bầu có hàm lượng axit folic cao sau sinh thì nguy cơ con bị tự kỷ tăng gấp đôi so với bình thường. Hơn nữa, việc dư thừa axit folic khi mang thai cũng dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau như: dị ứng, hen suyễn và tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Bên cạnh việc dư thừa, thiếu hụt axit folic trong thai kỳ cũng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: mẹ bầu bị thiếu máu đại hồng cầu, hệ tiêu hoá bị rối loạn, viêm loét dạ dày,… Nguy hiểm hơn, sau sinh nồng độ homocystein trong máu tăng cao và người mẹ bị thiếu hụt axit folic có thể bị suy giảm trí nhớ, xơ vữa động mạch,…

Cách tốt nhất, ngay từ khi có dự định mang thai mẹ bầu cần bổ sung axit folic tối thiểu trước 1 tháng. Và nếu mang thai ngoài kế hoạch thì cần bắt đầu bổ sung khi thai nhi được 7 tuần tuổi. Bởi sau giai đoạn 3 tháng giữa, cột sống của thai nhi đóng lại và việc bổ sung axit folic sẽ không còn giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh nữa.

Dẫu vậy, mẹ bầu vẫn nên tiếp tục bổ sung axit folic cho cơ thể trong giai đoạn sau của thai kỳ và cả trong thời gian cho con bú. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi giúp thai nhi phát triển toàn diện cả về thể lực lẫn trí tuệ.

Đọc thêm: Bảng giá sàng lọc trước sinh nipt tại gentis

Bật mí cách bổ sung DHA cho mẹ bầu đúng cách

DHA là loại axit béo Omega-3 có vai trò quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi đồng thời tăng cường sức khỏe cho người mẹ. Việc bổ sung DHA cho bà bầu như thế nào, khi nào cần bổ sung DHA và vai trò của dưỡng chất này đối với bà bầu sẽ được chúng tôi đề cập đến trong bài viết hôm nay cùng dịch vụ sàng lọc trước sinh gentis.

Chia sẻ cách bổ sung DHA cho bà bầu đúng cách

Vì sao cần bổ sung DHA cho bà bầu?

Bổ sung DHA cho người mang thai

Lợi ích của DHA đối với người mẹ và thai nhi

Bổ sung DHA cho bà bầu luôn được quan tâm bởi điều này mang đến rất nhiều lợi ích cho mẹ và thai nhi:DHA là thành phần chính trong chất xám của não bộ, võng mạc, tham gia tích cực vào hoạt động của hệ tim mạch và miễn dịch.Vì vậy khi mang thai mẹ bổ sung đầy đủ DHA sẽ giúp trẻ sinh ra sẽ phát triển thần kinh vận động tốt hơn, chỉ số IQ cao hơn, thị lực tốt và tăng khả năng tập trung trong học tập.

Hơn nữa điều này còn giúp thai nhi tăng cân ổn định giảm nguy cơ sinh non và tình trạng sinh thiếu cân ở trẻ. DHA còn đặc biệt quan trọng với sức khỏe mẹ bầu phòng tránh tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, trầm cảm sau sinh, loãng xương, bệnh tim mạch và các vấn đề về mãn kinh.

Bổ sung DHA cho bà bầu vào lúc nào thích hợp?

Bổ sung DHA cho người mang thai cần được thực hiện trong suốt quá trình mang thai. Trong đó giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ là quan trọng nhất quyết định đến sự phát triển toàn diện về trí tuệ và não bộ của bé. xét nghiệm double test là gì ?

Lợi ích của DHA

Bổ sung DHA cho bà bầu như thế nào?

Các loại DHA cho bà bầu sẽ được bổ sung bằng các loại thực phẩm giàu DHA và kết hợp với các loại thuốc bổ sung cùng viên uống cho bà bầu.

Thức ăn chứa DHA

Các loại thực phẩm bao gồm:

+ Trứng gà có lòng đỏ chứa rất nhiều DHA để hấp thu tối đa chất dinh dưỡng mẹ nên sử dụng món trứng luộc.

+ Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá chép, cá biển…tốt cho cả mẹ và thai nhi

+ Các loại rau xanh như súp lơ, rau bina(cải xôi), bí ngô, bắp cải… rất phong phú dưỡng chất DHA

+ DHA còn có nhiều trong các loại hạt óc chó, lạc, hạt điều, hạnh nhân+ Sữa bầu, sữa tiệt trùng, váng sữa, sữa đậu nành…là thực phẩm bổ sung DHA dồi dào cho phụ nữ mang thai.

Ngoài ra các loại DHA còn được bổ sung bằng cách cho bà bầu sử dụng viên uống bổ sung hoặc viên uống tổng hợp DHA có hàm lượng phù hợp theo chỉ định bác sỹ.

Bổ sung DHA bằng viên thuốc

Mẹ bầu nên lưu ý sử dụng các loại thuốc DHA, thực phẩm bổ sung chứa DHA có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định chất lượng từ cơ quan chức năng.Hy vọng những thông tin vừa cung cấp về việc bổ sung DHA cho bà bầu sẽ thật hữu ích cho các bạn để mang lại sức khỏe tốt nhất cho bà bầu và thai nhi.

Đọc thêm: xét nghiệm triple test và những điều cần biết !

Chia sẻ 7 loại thuốc bổ cần biết khi mang thai

Trong các nội dung của những bài viết trước đã cung cấp cho những bạn những thông tin về phụ nữ có thai nên ăn gì & người mang thai không nên ăn gì? Vậy thì ngoài chế độ dinh dưỡng từ bữa ăn hàng ngày người mang thai có cần bổ sung thêm gì không? Bài viết hôm nay xét nghiệm sàng lọc trước sinh gentis sẽ bật mí với những bạn về những loại thuốc bổ cho phụ nữ có thai nên sử dụng khi có bầu.

4 Loại thuốc bổ phụ nữ mang thai cần biết khi có bầu

1. Thuốc sắt cho mẹ bầu

thuốc bổ cho bà bầu

thuốc bổ cho phụ nữ có thaiChúng ta đều biết rằng sắt tốt cho bà bầu và nó có vai trò quan trọng tham gia vào hoạt động của não bộ, hình thành noron thần kinh, tổng hợp nên những chất dẫn truyền thần kinh.Sắt có thể bổ sung qua khẩu vùng ăn của phụ nữ có thai bằng các loại thịt đỏ, trứng, cá…Tuy nhiên hàm lượng có bên trong những thực phẩm này sẽ không cung cấp đủ nhu cầu của phụ nữ mang thai. Vì vậy cần phải dùng thuốc bổ sung sắt cho người mang thai.hiện tại thuốc sắt dành cho phụ nữ mang thai có 2 dạng chủ yếu là sắt vô cơ và sắt hữu cơ, trong đó sắt hữu cơ dễ hấp thụ và ít gây táo báo hơn loại còn lại. Bà bầu có thể mua dạng sắt nước hoặc sắt bào chế dạng viên để sử dụng tùy theo ý muốn.

2. Thuốc canxi cho mẹ bầu

Ở mẹ bầu, canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nên xương, răng và đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Canxi sẽ được cung cấp qua các thực phẩm bên trong khẩu phần ăn mặc dù cơ thể chỉ nạp khoảng 20% lượng canxi qua thức ăn, còn lại sẽ bài tiết ra ngoài. Vì vậy dùng thuốc bổ sung canxi cho bà bầu là rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu cho cả mẹ và thai nhi.

ba. Thuốc axit folic cho phụ nữ mang thai

trong các loại thuốc bổ dành cho phụ nữ mang thai không thể thiếu axit folic bởi vì nó rất cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện của ống thần kinh thai nhi. Đây là loại thuốc bổ trước khi mang thai & trong khi có thai bà bầu cần bổ sung để giảm các nguy cơ thai nhi bị khuyết tật hở cột sốt, sứt môi, hở hàm ếch…

4. Thuốc DHA cho phụ nữ mang thai

DHA là loại axit béo omega-3 đặc biệt tốt cho não, tăng cường trí thông minh và thị lực của bé. Theo những chuyên gia bên trong các loại thuốc bổ cho phụ nữ sau sinh & trước sinh đều cần bổ sung loại thuốc bổ có DHA.Ngoài ra vitamin tổng hợp là thuốc bổ tổng hợp cho phụ nữ mang thai được khuyến cáo cho những mẹ nên sử dụng. Trong đó nó có chứa những vitamin cần thiết & có tác dụng rất tốt đối với cơ thể như vitamin A, B, C,…Hãy sử dụng những loại thuốc bổ cho mẹ bầu chính xác, theo đúng chỉ định để giúp mẹ an thai, con khỏe mạnh nhé.

Đọc thêm: xét nghiệm triple test và sàng lọc trước sinh là gì ?

Vì sao bà bầu nên lựa chọn canxi hữu cơ

Khi mang bầu, mẹ bầu được khuyến cáo cần phải bổ sung đầy đủ canxi bên trong suốt thai kì và sau khi sinh ít nhất 6 tháng. Vậy đâu là loại canxi tốt cho mẹ bầu & bổ sung canxi cho người mang thai như thế nào là đúng? Cùng dịch vụ sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu chi tiết hơn nhé !

Vì sao phụ nữ có thai cần bổ sung canxi hữu cơ

Canxi là loại khoáng chất rất cần thiết đối với cơ thể con người đặc biệt là với phụ nữ có thai. Cụ thể, trong 3 tháng đầu, nhu cầu canxi của phụ nữ có thai là 800mg, 3 tháng giữa là 1.000mg, 3 tháng cuối & khi nuôi con bú là 1.500mg.Không bổ sung đủ canxi khi mang thai sẽ làm cho bà bầu đau nhức xương khớp, đau lưng, bị chuột rút, răng yếu… Đối với thai nhi, thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng những xương tạo dị hình, lùn thấp …

Loại canxi nào tốt nhất dành cho bà bầu?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người mang thai khi lựa chọn sản phẩm bổ sung canxi. Phải nói rằng cách bổ sung canxi tốt nhất là từ nguồn thực phẩm tự nhiên mà những mẹ ăn hàng ngày. Canxi tự nhiên có nhiều bên trong sữa, thủy hải sản, các loại rau có màu xanh đậm, ngũ cốc… mặc dù đối với người mang thai, nhu cầu canxi tăng rất nhiều theo từng giai đoạn có thai mà chế độ ăn uống không thể đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết. Chính vì vậy những bác sỹ thường khuyến cáo người mang thai cần bổ sung thêm canxi từ các loại thuốc, thực phẩm bổ sung.

Chế độ ăn hàng ngày không thể cung cấp đủ nhu cầu Canxi cần thiết cho bà bầungày nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc bổ sung canxi dành cho mẹ bầu nhưng có thể chia làm 2 loại là canxi hữu cơ & canxi vô cơ. Tuy nhiên theo những nghiên cứu & lời khuyên của bác sĩ thì canxi hữu cơ tốt, ưu việt hơn hẳn so với canxi vô cơ. xét nghiệm double test là gì ?

Vậy tại sao canxi hữu cơ lại là loại canxi tốt nhất người mang thai nên lựa chọn?

Canxi vô cơ là chất được cấu thành từ ion Canxi với các hợp chất vô cơ & chủ yếu tồn tại ở dạng hợp chất muối canxi, ít tan bên trong nước nên khả năng hấp thụ kém. Nếu thường xuyên sử dụng sẽ làm cho phụ nữ mang thai bị táo bón, nóng trong, đau dạ dày. Lượng canxi không hấp thụ được sẽ lắng đọng ở thận gây sỏi thận hoặc vôi hóa các thành mạch, thậm chí có thể làm canxi hóa bánh rau giảm khả năng trao đổi chất giữa mẹ & thai nhi, thai sẽ chậm phát triển hoặc suy dinh dưỡng.Còn Canxi hữu cơ là chất được cấu thành từ ion Canxi với những loại hợp chất hữu cơ, ví dụ như Canxi Gluconat (Tên đầy đủ Canxi Lactac Gluconat), Canxi caseinate… Canxi hữu cơ rất dễ hấp thụ vì nó có cấu trúc tương đồng với cấu trúc sinh học của xương. Đồng thời nếu dùng dư thừa canxi hữu cơ cũng sẽ dễ đào thải ra ngoài và ít bị lắng đọng nên không gây nên nóng bên trong, táo bón hay sỏi thận.Về mùi vị thì Canxi vô cơ thường có vị tanh, ngái và khó uống, còn Canxi hữu cơ thì có mùi vị tự nhiên & thơm ngon hơn.

Để hấp thu một cách tốt nhất bà bầu nên dùng canxi hữu cơ.Ngoài ra khi chọn Canxi, các mẹ nên chú ý trên thành mảng nhất thiết phải có sự kết hợp của Vitamin D3, Vitamin K2 & Magie.Rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, Canxi chỉ được hấp thu tốt khi cung cấp đồng thời D3 & K2. Vitamin D3 giúp tăng cường hấp thu Canxi qua ruột. Nếu không có vitamin D3 thì cơ thể chỉ hấp thu được khoảng 10% lượng Canxi bổ sung vào. Hơn nữa, sự kết hợp giữa vitamin K2 và vitamin D3 giúp hấp thu & vận chuyển Canxi vào tận xương từ đó giúp ngăn ngừa những tác dụng phụ như xơ vữa động mạch, vôi hóa mô mềm, lắng đọng Canxi…Ngoài ra, Magie cũng rất cần thiết cho việc chuyển hóa các hoạt động của xương, cơ bắp và mô thần kinh. Magie còn giúp cơ thể khỏe mạnh, chống mệt mỏi và ngăn ngừa Canxi lắng đọng ở thận.

Sự kết hợp giữa Vitamin K2 và Vitamin D3 giúp hấp thu và vận chuyển Canxi vào tận xương. Nếu thiếu vitamin D3, vitamin K2 và Magie thì mẹ có bổ sung bao nhiêu Canxi cũng vô íchVới sự kết hợp không thể tách rời của Canxi, vitamin D3 và vitamin K2, Green Cacium là sản phẩm bổ sung Canxi hữu cơ chiết xuất từ rau, củ quả không chứa chất thay đổi Gen, an toàn tuyệt đối sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu Canxi cần thiết cho mẹ & thai nhi để hệ xương được hình thành chắc khỏe, thai nhi phát triển toàn diện nhất.

Đọc thêm: xét nghiệm triple test có vai trò như thế nào ?

Tình trạng bị đau quặn bụng khi mang thai

Khi bạn mang bầu, bạn đã quen với 1 số khó chịu: đau chân, đau ngực, đau lưng. Nhưng nếu bạn đang bị quặn bụng & đau bụng, bạn có thể cảm thấy một chút lo lắng. Cùng xét nghiệm sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Tình trạng quặn bụng & đau bụng khi có bầu

1 số cơn đau quặn bụng và đau khi mang thai thường rất bình thường, liên quan đến nguyên nhân như: táo bón, tăng lưu lượng máu đến tử cung bên trong ba tháng đầu cơn co Braxton-Hicks, đau dây chằng tròn …. Mặc dù, đôi khi nó có thể là biểu hiện của nhiễm trùng đường tiết niệu, sẩy thai, tiền sản giật hoặc tình trạng khác cần được chăm sóc y tế. An toàn nhất là bạn gọi cho bác sĩ về bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến bạn. Sau đây là cách nhận biết khi nào đau bụng có thể không có gì đáng lo ngại & khi nào chúng có thể báo hiệu điều gì nghiêm trọng hơn.Khi nào cần gọi bác sỹ của bạnHãy liên lạc với bác sỹ của bạn nếu bị đau quặn bụng kèm theo bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

  • Sốt hoặc ớn lạnh
  • Ra máu thấm băng vệ sinh hoặc chảy máu (có thể có hoặc không kèm theo đau quặn bụng)
  • Đau đầu dữ dội
  • biến đổi thị lực (bao gồm mờ mắt, nhìn thấy đèn hoặc đốm sáng, nhạy cảm với ánh sáng hoặc mù tạm thời)
  • Đau hoặc nóng rát khi đi tiểu, tiểu khó hoặc có máu bên trong nước tiểu
  • Chóng mặt hoặc cảm thấy ngất xỉu
  • Hơn bốn cơn co thắt bên trong 1 giờ, vì đây có thể là biểu hiện chuyển dạ (và đặc biệt nếu xảy ra trước 37 tuần có thai, vì đây có thể là dấu hiệu của sinh non)

Đau quặn bụng có thể xảy ra trong suốt thời kì mang thaiĐau dạ dàyKhí và đầy hơi thường xuất hiện trong thai kỳ do nồng độ progesterone tăng cao, một loại hormone làm thư giãn những cơ trong đường tiêu hóa của bạn. Kết quả là quá trình tiêu hóa chậm lại, dẫn đến đầy hơi cũng như táo bón – cả hai đều có thể mang lại cảm giác đau quặn trong bụng bạn. Bạn có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về đường tiêu hóa bằng cách ăn thực phẩm giàu chất xơ, ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày thay vì ăn nhiều hơn, dành thời gian khi ăn và uống nhiều nước . Nếu những biến đổi này không có ích, bác sỹ có thể khuyên dùng những thuốc hạn chế táo bón.

Đau bụng sau khi cực khoáiĐau bụng bên trong và sau khi đạt cực khoái (đôi khi kết hợp với đau lưng dưới) là phổ biến & vô hại bên trong thai kỳ có nguy cơ thấp và hoàn toàn không phải là lý do để ngừng tận hưởng tình dục. Nó là do tăng lưu lượng máu đến mảng xương chậu hoặc co bóp tử cung bình thường khi đạt cực khoái.

Dòng máu đến tử cungKhi mang bầu, cơ thể bạn gửi nhiều máu hơn bình thường đến tử cung của bạn, điều này có thể dẫn đến cảm giác áp lực bên trong khu vực. Nằm xuống để nghỉ ngơi hoặc ngâm mình bên trong bồn nước ấm có thể giúp giảm những cơn đau này.

Nhiễm trùng đường tiết niệuNhiễm trùng đường tiết niệu có thể không có triệu chứng, nhưng thường nó tạo nên đau hoặc áp lực ở phần chậu. Các triệu chứng khác bao gồm nước tiểu có mùi hôi, có vẩn đục hoặc có máu; đau & rát khi đi tiểu; sốt; & nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn. Nhiễm trùng tiểu có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán. Tuy nhiên, 1 đợt kháng sinh ngắn thường cải thiện rất tốt tình trạng này.

Đau quặn bụng và đau bụng trong quý một và 2 của thai kì

Thai làm tổ.

Rất sớm bên trong thai kỳ của bạn (có thể trước cả khi bạn thấy chậm kinh), Bạn có thể bị đau bụng giống như trong khoảng thời gian đến kỳ kinh nguyệt. Đau nhẹ và ra máu âm đạo ít là kết quả của trứng được thụ tinh gắn vào thành tử cung, xảy ra khoảng 8 đến 10 ngày sau khi rụng trứng & chỉ kéo dài 1 ngày hoặc lâu hơn.

Thai ngoài tử cung.

Trứng đã thụ tinh làm tổ ngoài tử cung, thường là vòi tử cung, có thể gây nên ra hậu quả nghiêm trọng. Đau bụng không mất đi và trở nên tồi tệ hơn. Thai ngoài tử cung cũng thường tạo nên chảy máu âm đạo , đau vai, chóng mặt và ngất xỉu. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể nguy cơ thai ngoài tử cung, hãy đi chẩn đoán bác sĩ ngay. Bảng giá xét nghiệm nipt tại gentis !

Sẩy thai và dọa sẩy thai

Đau quặn bụng có thể có nguyên nhân là dọa sẩy thai và sẩy thai, thường xảy ra đau bụng dưới, lưng và / hoặc vùng chậu và kèm theo chảy máu. Hầu hết các trường hợp sảy thai xảy ra bên trong quý một của thai kì, mặc dù chúng cũng có thể xảy ra trong quý 2. Đôi khi có thể khó biết được cơn đau của bạn là sảy thai hay do sự làm tổ của thai, vì vậy triệu chứng sẩy thai quan trọng nhất cần chú ý là chảy máu. Không giống như trong quá trình làm tổ, đau bụng bên trong sảy thai thường đi kèm với chảy máu kéo dài bên trong vài ngày & thường nặng hơn theo thời gian. Nếu bạn lo lắng, hãy gọi cho bác sĩ của bạn & lên lịch kiểm tra.

Đau bụng ở quý 2 & ba thai kì.

Đau dây chằng tròn

Dây chằng tròn là tổ chức dải mô giữa tử cung tại chỗKhi tử cung phát triển, dây chằng tròn căng ra, đôi khi gây nên đau ở bên bụng có thể tỏa ra hông hoặc háng. Đau dây chằng tròn thường bắt đầu trong quý hai thai kỳ và thường được cảm thấy ở 1 bên (nhưng đôi khi cả hai). Nó thường xảy ra bên trong khi tập thể dục, sau khi bạn ra khỏi giường, hắt hơi, ho, cười hoặc khi bạn thực hiện 1 động tác đột ngột; cảm giác có thể kéo dài bên trong bất cứ nơi nào từ vài giây cho đến vài phút. Để giảm đau, hãy nghỉ ngơi nhiều & cố gắng thay đổi vị trí từ từ.

Cơn co Braxton Hicks

những cơn co thắt này có thể bắt đầu vào khoảng 20 tuần của thai kỳ. Những cơn co thắt Braxton Hicks tương đối ngắn (chỉ vài giây) và không đều. Hãy chắc chắn rằng bạn đang uống đủ nước(nước tiểu của bạn nên có màu vàng nhạt hoặc không màu), vì mất nước có thể tạo nên ra chúng. Khi bạn thay đổi vị trí – ngồi hoặc nằm nếu bạn đang đứng (và ngược lại), nó sẽ giảm dần.

Rau bong non

Nếu rau thai tách (một phần hoặc hoàn toàn) khỏi tử cung trước khi em nhỏ chào đời, nó có thể gây đau bụng gay gắt & dai dẳng cũng như đau lưng và chảy máu âm đạo. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào bên trong số này, điều quan trọng là phải được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Tiền sản giật

Tiền sản giật – một tình trạng thường phát triển trong nửa sau của thai kỳ & được đặc trưng bởi huyết áp cao & protein bên trong nước tiểu – có thể gây nên đau bụng. Nó thường đi kèm với những triệu chứng khác bao gồm đau đầu dữ dội, thay đổi thị lực, buồn nôn hoặc nôn, sưng ở mặt và tay & khó thở. Tiền sản giật có thể tác động đến lượng oxy & dinh dưỡng chảy vào em bé, & nó làm tăng nguy cơ bị bong rau thai, vì vậy điều quan trọng là phải gặp bác sĩ ngay nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên.

Cơn đau bụng chuyển dạ.

các cơn co chuyển dạ gây ra đau bụng diễn ra đều đặn, kéo dài từ 30 đến 70 giây & xích lại gần nhau & mạnh mẽ hơn theo thời gian. Bạn có thể bị chuyển dạ nếu bạn bị co thắt đều đặn cứ sau 10 phút (hoặc sớm hơn) mà không biến mất khi bạn thay đổi vị trí, bạn có thể cảm thấy áp lực ở mảng xương chậu (như em bé của bạn đang đẩy xuống), bạn có thể thấy sự biến đổi trong dịch tiết âm đạo (rò rỉ dịch hoặc chảy máu). Bạn có thể gặp phải chuyển dạ sinh non nếu bạn gặp các triệu chứng này trước 37 tuần. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang chuyển dạ (hoặc thậm chí nếu bạn không chắc chắn nhưng bạn nghĩ bạn có thể như vậy), hãy liên hệ với bác sĩ của bạn hoặc đến bệnh viện ngay lập tức.

Đọc thêm: sàng lọc trước sinh là gì ?

Bị cảm cúm khi đang có bầu phải làm sao

Khi có bầu, sức để kháng của phụ nữ bị giảm sút. Vậy phụ nữ mang thai nên làm gì khi bị cảm cúm? Trị liệu bằng thuốc có tác động đến thai nhi hay không?Cảm cúm là một bệnh thông thường. Nhưng mắc phải ở phụ nữ đang có bầu thì nên hết sức cẩn thận để phòng tránh các biến chứng khó lường có thể xảy ra cho cơ thể của bà mẹ và thai nhi.Sau đây là những lời khuyên bổ ích của bác sĩ. Đừng xem thường, hãy đi điều trị bác sĩ.

Bị cảm cúm khi đang có bầu phải làm sao

Cơ thể của mẹ bầu đặc biệt nhạy cảm với các tác nhân gây nên bệnh, hơn nữa hệ thống miễn dịch suy giảm hơn khi phụ nữ bắt đầu có thai làm cho họ dễ bị nhiễm trùng, mắc ho, cảm lạnh và cúm. &Amp; bên trong các trường hợp này chỉ có bác sỹ mới có những lời khuyên tốt nhất bởi không phải mọi trường hợp mắc cúm, cảm, ho… là giống nhau.

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn cũng như khả năng ảnh hưởng tới thai nhi để có những biện pháp cụ thể. Hãy nên nhớ rằng sự nguy hiểm của các bệnh truyền nhiễm đối với thai nhi là rất cao, bạn không thể tự chẩn đoán như cách thông thường.

Không tự khám chữa bằng thuốc

Bạn không thể nắm vững được những tác hại của thuốc đối với thai nhi bằng bác sĩ, vì vậy hãy luôn nhớ là chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ. Mọi loại thuốc do bạn tự ý sử dụng đều ít nhiều có sự nguy hại đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Rất nhiều loại thuốc có thể dùng cho người bình thường, nhưng khi sử dụng cho mẹ bầu có thể dẫn đến sảy thai, dị tật thai nghén, nhiễm độc thai nghén…sàng lọc trước sinh là gì ?

Khi mẹ bầu bị cúm, có rất nhiều loại thuốc có thể sử dụng cho người bình thường nhưng không sử dụng được cho người mang thai vì tạo nên ảnh hưởng tới thai nhi, cụ thể những loại thuốc cần tránh đó là:

– Thuốc chống vi rút như Tamiflu, Flumadine, Relenza, hoặc Symmetrel. Những thuốc này có thể tạo nên ra những nguy cơ khuyết tật bẩm sinh.

– Aspirin và ibuprofen. Aspirin có thể tạo chảy máu thai nhi còn Ibuprofen chưa được nghiên cứu ở phụ nữ mang thai.

– Tiêu đờm guaifenesin và ức chế ho dextromethorphan. Đây là những chất thường thấy bên trong xi-rô thuốc chống cúm, cảm lạnh và ho. Chúng có liên quan đến các biến chứng khi mang bầu bên trong những nghiên cứu động vật.

biện pháp an toàn chẩn đoán tại nhà

bà bầu phải làm gì khi bị cảm cúm

những bài thuốc dân gian thường an toàn hơn cả với bà bầu. Một bên trong các giải pháp hỗ trợ chẩn đoán hiệu quả là sử dụng nước muối loãng súc miệng & vệ sinh mũi. Uống nhiều nước để làm loãng đờm và thải độc tố. Uống nước mật ong thêm gừng hoặc chanh nóng.

Nếu nghẹt mũi có thể trùm 1 chiếc khăn lên đầu rồi đưa bát nước nóng có thêm hai hoặc 3 giọt tinh dầu bạch đàn, bạc hà & xông bên trong 15 phút sẽ dễ thở hơn.Lời khuyên phòng bệnh cúm: Để phòng ngừa bệnh cúm tốt nhất là tiêm phòng bệnh trước khi mang thai ba tháng.

Ngoài ra, để cơ thể tăng cường hệ miễn dịch cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, tinh thần tốt không nên tiếp xúc với môi trường có nguy cơ lây nhiễm cúm. Cần vệ sinh mũi, họng thường xuyên vài lần/ngày bằng nước muối sinh lý.

Xem thêm: nipt là gì ? Bảng giá xét nghiệm sàng lọc trước sinh tại gentis ?

Nguyên nhân và cách phòng ngừa viêm đường tiết niệu khi mang thai

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là bệnh lý hay gặp ở người phụ nữ, đặc biệt hay gặp ở phụ nữ mang thai. Đôi lúc nhiễm khuẩn đường tiết niệu xảy ra âm thầm…Vì vậy hãy cùng sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu ngay các nguyên nhân và cách phòng ngừa căn bệnh này khi mang thai nhé !

Phòng ngừa và đẩy lùi viêm đường tiết niệu khi mang thai

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là bệnh lý hay gặp ở người phụ nữ, đặc biệt hay gặp ở phụ nữ mang thai. Đôi lúc nhiễm khuẩn đường tiết niệu xảy ra âm thầm, lặng lẽ không có triệu chứng rõ ràng nhưng đa số đều có biểu hiện lên chức năng tiểu tiện tùy theo vị trí nào của hệ tiết niệu như viêm bàng quang, viêm đài bể thận, viêm thận một bên hoặc hai bên. Các ổ nhiễm khuẩn có thể phát hiện sớm trước lúc mang thai hoặc đồng thời song song trong suốt thai kỳ.

Nguyên nhân gây bệnh

Thời kỳ mang thai nhất là trong 3 tháng cuối, tử cung thường nghiêng sang phải sẽ đè ép vào niệu quản và thận phải nên dễ gây ứ nước thận và viêm thận. Hơn nữa, trong thời kỳ có thai, sự thay đổi về sinh lý nội tiết như dưới tác dụng của progesterone khi mang thai sẽ làm nhu động ruột, nhu động niệu quản giảm nên thai phụ hay bị táo bón và ứ đọng nước tiểu hơn.

Hoặc trong thời kỳ hậu sản, một số sản phụ thường bí tiểu do cuộc đẻ gây ra như chấn thương đường sinh dục dưới, do thủ thuật Forceps, giác hút, đại kéo thai. Hoặc dùng thông tiểu trước, trong và sau sinh không đảm bảo vô khuẩn.

Điều trị triệt để khi bị viêm tiết niệu để không nguy hiểm khi mang thai.

Ảnh hưởng đối với thai kỳ

Tùy vị trí bị nhiễm khuẩn (bàng quang, niệu quản hay bể thận) mà có sự ảnh hưởng khác nhau đến thai kỳ: Khoảng 25% các trường hợp nhiễm khuẩn tiết niệu không có triệu chứng sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn tiết niệu có triệu chứng. Một số trường hợp có thể dẫn đến động thai, sẩy thai đặc biệt vào những tháng đầu tiên của thời kỳ mang thai. Nếu viêm thận – bể thận sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn thường dẫn đến đẻ non, thai chết trong tử cung nếu chẩn đoán muộn và điều trị không tích cực.

Cảnh giác viêm bể thận trong thai kỳ

Đây là hình thái nặng của nhiễm khuẩn đường tiết niệu đối với thai kỳ hay gặp vào 3 tháng cuối của thai kỳ, nguyên nhân hay gặp là do nhiễm khuẩn tiết niệu từ dưới ngược dòng lên trên (theo niệu quản). Bệnh xuất hiện đột ngột trên một thai phụ bình thường hoặc ở thai phụ đã bị viêm niệu đạo hoặc viêm bàng quang trước đó với triệu chứng như: tiểu buốt, tiểu khó, tiểu máu; sốt cao (có thể tới 40oC, rét run; đau một bên hông hoặc hai bên (lúc khám); kém ăn hoặc chán ăn; buồn nôn, hay nôn mửa. Xét nghiệm nước tiểu có nhiều vi khuẩn, bạch cầu, mủ… Nếu cấy máu có thể gặp 15% trường hợp có nhiễm khuẩn máu.

Đừng để viêm thận – bể thận mạn tính

Nếu thai phụ có tiền sử bị viêm tiết niệu (niệu đạo, viêm bàng quang hoặc viêm thận – bể thận) cấp tính cần điều trị triệt để. Vì triệu chứng viêm thận – bể thận thường âm thầm chỉ biểu lộ suy chức năng thận (suy thận) lúc bệnh quá nặng.Trường hợp chức năng thận còn tốt, huyết áp còn trong giới hạn bình thường thì thai vẫn phát triển bình thường. Điều trị như đối với viêm thận cấp tính nhưng cần chú ý theo dõi kỹ về chức năng thận. Đôi khi có thể kết hợp chạy thận nhân tạo nếu đủ điều kiện và đúng chỉ định. Nói chung nếu suy thận thì tiên lượng cho mẹ và thai thường xấu.

Chú ý trong phòng ngừa và điều trị

Cần chẩn đoán sớm và phải điều trị tích cực các trường hợp nhiễm khuẩn tiết niệu trong thai kỳ để tránh các biến chứng xấu có hại cho cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, thai phụ cần định kỳ khám thai và xét nghiệm nước tiểu nếu có biểu hiện bất thường.

Ngoài ra, trong quá trình khám và xử trí cần tránh các yếu tố thuận lợi gây nên nhiễm khuẩn tiết niệu như sang chấn sản khoa, cần hạn chế thông tiểu nếu thấy chưa cần thiết; cần điều trị viêm âm hộ, âm đạo, cổ tử cung trong quá trình thai nghén để phòng lây nhiễm sang đường tiết niệu. Nhớ uống nhiều nước 1,5 – 2 lít/ngày để phòng sỏi tiết niệu.Khi phát hiện thai phụ bị viêm thận – bể thận thì cần phải nhập viện để điều trị. Bao gồm: nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường; Truyền dịch và theo dõi lượng nước tiểu để đánh giá chức năng thận và phát hiện sớm hình thái nhiễm khuẩn tiết niệu lan tỏa.

Theo dõi thêm về các chỉ số huyết áp, mạch, nhiệt độ. Dùng kháng sinh có kháng phổ rộng… hoặc có thể dùng phối hợp các kháng sinh. Theo dõi kỹ trong 2 ngày đầu điều trị, nếu các triệu chứng lâm sàng nói trên giảm hoặc biến mất cần tiếp tục điều trị thêm cho đến 10 ngày. Nếu sau 2 ngày theo dõi (mặc dù đã dùng kháng sinh tích cực) vẫn không thuyên giảm về triệu chứng, cần phải đổi kháng sinh dựa theo kết quả kháng sinh đồ.
Tham khảo thêm: Đo độ mờ da gáy khi nào ? xét nghiệm double test là gì ?

Những vị thuốc không nên dùng cho người đang mang thai

Việc sử dụng thuốc Đông y dù là những vị thuốc tốt cho thai nhưng nếu không được kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ, không đáng tin cậy về cách bào chế, thuốc Đông y cũng có thể gây hại đến sức khỏe mẹ và bé. Cùng xét nghiệm sàng lọc trước sinh gentis tìm hiểu nhé !

Những vị thuốc không được dùng cho người mang thai

Trong thời kỳ mang thai, dù uống thuốc tân dược hay Đông dược cũng phải hết sức cẩn thận để không gây ảnh hưởng tới thai nhi. Vừa uống thuốc vừa theo dõi cơ thể có điều gì khác lạ, hãy báo ngay với thầy thuốc để được xử trí kịp thời. 

Dùng thuốc cho phụ nữ có thai phải hết sức thận trọng. Do tác dụng thông kinh hoạt huyết của Đông dược, những vị thuốc dưới đây không nên dùng cho phụ nữ có thai:

Nhóm thuốc giải biểu

Quế chi: vị cay ngọt, tính ấm, tác dụng giải biểu, tán hàn chủ trị cảm mạo phong hàn, làm thông dương khí, ấm kinh thông mạch, ấm thận, hành thuỷ, thuốc có tác dụng hành huyết, giảm đau trong các chứng bế kinh, ứ huyết. 

Thuyền thoái: vị mặn tính hàn, tác dụng tán phong nhiệt, giải biểu, giải độc, trấn kinh an thần, chữa sốt cao, co giật, chống viêm.

Nhóm thuốc thanh nhiệt

Mẫu đơn bì: vị đắng, tính hơi hàn, tác dụng thanh nhiệt, lương huyết làm thanh huyết nhiệt, trị chảy máu cam, thổ huyết ban chẩn, thanh can nhiệt chữa chứng sườn đau tức, hoa mắt đau đầu, đau bụng kinh. 
Bạch mao căn: vị ngọt, tính hàn, tác dụng thanh trừ nhiệt độc có trong cơ thể, tư âm, thanh nhiệt, tiêu ứ huyết. Làm lương huyết, chỉ huyết trong trường hợp đái ra huyết, chảy máu cam, ho ra máu.

Những vị thuốc không dùng cho phụ nữ có thai

Nhóm thuốc hoBán hạ: là vị thuốc hoá đàm hàn, vị cay, tác dụng ráo thấp, trừ đàm, chỉ ho dùng trong các chứng đàm thấp, ho nhiều đàm chữa viêm khí quản mạn tính, giáng nghịch, chỉ nôn, tiêu phù giảm đau, giải dộc. 
Thường sơn: vị đắng, tính hàn, hơi có độc, quy vào ba kinh Phế, Tâm, Can. Tác dụng tiêu đờm, chữa sốt rét, làm cho đờm nôn ra, làm hết bĩ tích, bứt rứt khó chịu. 
Nhóm thuốc bình can, tức phong, an thần khai khiếu 
Toàn yết: vị mặn, hơi cay, tính bình, tác dụng làm tắt phong, chỉ kinh chữa các bệnh trúng phong, uốn ván, điên giản chân tay co quắp, hoạt lạc thông kinh, giảm đau, giải độc chữa sang lở mụn nhọt. Không dùng thuốc cho người huyết hư, phụ nữ có thai. 
Băng phiến kết tinh từ tinh dầu đại bi, vị cay đắng, tính hơi hàn, tác dụng khai khiếu, tỉnh thần, tiêu tán màng mộng, mắt đau đỏ. 
Xạ hương có vị cay, tính ấm, tác dụng trong chứng kinh phong, điên giản, hôn mê, trúng phong.

Nhóm thuốc hành khí

Hậu phác: vị cay, tính ấm, tác dụng hành khí, hoá thấp, giảm đau chữa Tỳ, Vị hàn thấp khí trệ, ngực bụng đầy trướng, ăn uống không tiêu. 
Chỉ thực: vị đắng, tính hàn, tác dụng phá khí tiêu tích dùng khi đại tiện bí kết tỳ hư, ứ trệ, ngực bụng đầy trướng, ăn không tiêu, lỵ lâu ngày, giảm đau, lồng ngực đầy tức, khó thở do ho nhiều đàm. 
Huyền hồ: tác dụng hoạt huyết tán ứ, lợi khí, chỉ đau. Có thể hành được khí trệ trong huyết, huyết trệ trong khí, thông tiểu tiện, trừ phong. Điều trị các chứng khí rọng, huyết kết, kinh nguyệt không đều, các chấn thương bầm tím, huyết chét đọng lại. Là thuốc hoạt huyết lợi khí nhất trong các thứ thuốc, song dễ gây sẩy thai. 
Đào nhân: vị đắng, ngọt, tính bình, tác dụng hoạt huyết khử ứ chữa các bệnh về kinh nguyệt hoặc sau đẻ ứ huyết. Làm nhuận tràng, thông tiện, giảm đau, chống viêm. Tuy nhiên, do tác dụng hoạt huyết, khử ứ dễ làm sẩy thai. 
Hồng hoa: có vị cay, tính ấm, tác dụng hoạt huyết thông kinh, khử ứ huyết, giải độc trong trường hợp sưng đau, thai chết lưu, ngoài ra có tác dụng nhận tràng thông tiện. Hồng hoa làm tăng sự co bóp của tử cung, phụ nữ có thai không được dùng. 
Ngưu tất: vị đắng chua, tính bình, tác dụng hoạt huyết, thông kinh hoạt lạc, chữa bế kinh, kinh nguyệt không đều. Làm thư cân, kiện cốt, điều trị các chứng về khớp, nhất là khớp chân. Ngoài ra còn chỉ huyết, lợi niệu, thông lâm, hạ áp, giải độc, chống viêm. Người có thai không nên dùng do tác dụng hoạt huyết và tăng co bóp tử cung của thuốc. 
Ích mẫu: vị cay, hơi đắng, tính mát, tác dụng hành huyết, thông kinh chữa kinh nguyệt không đều, sau đẻ ứ huyết, làm lợi thuỷ, tiêu thũng, giải độc, trị mụn nhọt sang lở. 
Nhũ hương: là loại nhựa vị đắng, tính ôn, tác dụng hoạt huyết hành khí, thông kinh lạc, giảm đau, trị khí huyết ứ trệ gây đau đớn. 
Hoa hoè: vị đắng, tính hàn, quy vào hai kinh Can và Đại trường. Có tác dụng lương huyết, chỉ huyết, trị huyết nhiệt gây xuất huyết, thanh nhiệt, bình can, hạ áp, chữa đau thắt mạch vành, thanh phế, chống viêm.

Nhóm thuốc tả hạ

Đại hoàng: vị đắng, tính hàn, tác dụng thanh tràng, thông tiện, tả hoả, giải độc, trục ứ thông kinh. 
Mang tiêu: vị cay đắng, mặn, tác dụng thanh tràng thông tiện, dùng trong chứng vị tràng thực nhiệt, đại tràng bí kết. 
Phan tả diệp: vị cay, đắng, tác dụng thanh tràng, thông tiện chữa chứng nhiệt tích lại làm cho đại tràng bí kết, táo bón. Làm kiện vị, tiêu thực, tả tích trệ, chữa thuỷ thũng, bụng trướng to. 
Khiên ngưu tử: vị đắng, tính hàn, có độc, tác dụng trục thuỷ, tả hạ điều trị chứng đại tiểu tiện bí kết, thuốc còn sát trùng, trị giun đũa. 
Thương lục: vị đắng tính hàn, có độc, là thuốc trục thuỷ, tả hạ, sát trùng dùng chữa mụn nhọt sưng phù đau đớn hoặc trị giun. 
Thông thảo: vị ngọt, tính lạnh, tác dụng lợi thuỷ, thanh thấp nhiệt dùng lợi tiểu, tiêu thuỷ thũng, chữa chứng tắc tia sữa, thông kinh bế ở phụ nữ, gây co tử cung, thúc đẻ nhanh.  

Đọc thêm: xét nghiệm double test là gì ? xét nghiệm triple test là gì ?