Khi mang thai mẹ nên ăn những loại thực phẩm này

Những gì mẹ ăn ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể lẫn sự phát triển tâm trí của trẻ. Có nhiều loại thực phẩm giúp tăng cường trí tuệ cho con bạn. Không chỉ trong thai kỳ, hãy bắt đầu ăn những thực phẩm này ngay khi bạn quyết định mang bầu. Dưới đây là những thực phẩm người mẹ nên ăn để trẻ thông minh hơn.

Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu… rất giàu omega 3 cần thiết cho não bộ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng các bà mẹ ăn ít hơn hai bữa cá một tuần sinh ra những đứa trẻ có IQ thấp hơn so với những người ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần.

Trứng

Trứng rất giàu axit amin choline giúp kích thích não phát triển và tăng cường trí nhớ ở trẻ nhỏ. Ăn ít nhất hai quả trứng mỗi ngày sẽ cung cấp một nửa lượng choline cần thiết cho bà bầu. Trứng cũng chứa rất nhiều protein và sắt làm tăng cân nặng khi sinh của trẻ. Sự thiếu cân khi sinh được cho là có liên quan đến chỉ số IQ thấp.

Sữa chua

Cơ thể của người mẹ phải làm việc cật lực để tạo nên các tế bào thần kinh của thai nhi. Bởi vậy, bạn cần bổ sung thêm protein, ăn những thực phẩm giàu protein như sữa chua, bên cạnh các nguồn protein khác. Sữa chua còn chứa canxi – cũng rất cần thiết trong thai kỳ.

Cải bó xôi, ức gà và đậu

Những loại thực phẩm này chứa nhiều sắt giúp con bạn thông minh hơn. Chúng đều là những thứ cần ăn trong khi mang bầu. Sắt giúp vận chuyển khí oxy đến tế bào não của thai nhi. Bạn cũng có thể uống thêm sắt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Quả việt quất

Các loại quả như việt quất, atisô, cà chua và đậu đỏ giàu chất chống oxy hóa. Chúng giúp bảo vệ mô não của thai nhi và giúp não phát triển.

Vitamin D

Vitamin D cũng rất quan trọng đối với sự phát triển não trẻ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mẹ có lượng vitamin D thấp trong thai kỳ sẽ sinh ra con có bộ não kém hoạt động. Bạn cần bổ sung vitamin này, bao gồm cả việc tiếp xúc với ánh mặt trời; nên ăn trứng, pho mát, thịt bò, gan… Đó là những nguồn vitamin D dồi dào.

Tiêu chí chọn mua máy hút sữa vừa tốt vừa an toàn, các mẹ cần lưu ý

Máy hút sữa loại nào tốt, nên chọn máy hút sữa của hãng nào, hay mua máy hút sữa cần chú ý điều gì,… là những câu hỏi luôn được các bà mẹ bỉm sữa đặc biệt quan tâm.

Máy hút sữa loại nào tốt, nên chọn máy hút sữa của hãng nào, hay mua máy hút sữa cần chú ý điều gì,… là những câu hỏi luôn được các bà mẹ bỉm sữa đặc biệt quan tâm. Trên thực tế, với cuộc sống hiện đại ngày nay, các chị em ngày một bận rộn với guồng quay công việc, đa số các bà mẹ vừa phải đi làm, vừa phải chăm con nhỏ. Vì thế, nhu cầu “tích trữ sữa” cho bé bú là vấn đề hết sức quan trọng. Và lúc này máy hút sữa chính là trợ thủ đắc lực giúp các chị em chăm sóc bé yêu tốt hơn.

TIÊU CHÍ CHỌN MUA MÁY HÚT SỮA

Để chọn được một chiếc máy hút sữa đảm bảo chất lượng, bạn cần phải đảm bảo các tiêu chí sau đây:

Yếu tố đầu tiên và cũng là quan trọng nhất chính là chất liệu sản phẩm, đặc biệt đối với các đồ dùng cho bé như là máy hút sữa, bình đựng sữa… Bạn nên chọn các sản phẩm được làm bằng chất liệu silicon hoặc nhựa PP cao cấp, không chứa chất BPA (một chất được dùng phổ biến trong công nghiệp chế biến và sản xuất nhựa nhưng lại rất độc hại, có thể gây ung thư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng).

Tiêu chí thứ hai là tính năng của máy. Các mẹ nên chọn mua các sản phẩm vừa có chức năng hút sữa, vừa hỗ trợ massage bầu ngực, giúp kích sữa ra nhiều hơn. Những chiếc máy này sẽ giúp mẹ chăm sóc bé yêu được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Thứ ba, các mẹ nên căn cứ vào những tiện ích của máy để quyết định xem mình có nên mua sản phẩm đó hay không. Một chiếc máy hút sữa tốt sẽ được trang bị các tiện ích một cách thông minh, hiện đại, chẳng hạn như: chế độ hiển thị thông số, điều chỉnh áp lực hút, tốc độ hút với nhiều mức khác nhau.

Tiêu chí tiếp theo chính là độ tin cậy của thương hiệu, nhà cung cấp. Tốt nhất, các bố mẹ nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, của các thương hiệu uy tín trên thị trường.

Tiêu chí cuối cùng để chọn mua máy hút sữa mà các mẹ nên quan tâm chính là chính sách bảo hành của máy. Các dòng máy hút sữa hiện nay trên thị trường có thời gian bảo hành trung bình khoảng 12 – 24 tháng. Với thời gian bảo hành tương đối tốt, bạn sẽ an tâm hơn trong quá trình sử dụng các loại máy hút sữa đó.

MUA MÁY HÚT SỮA LOẠI NÀO TỐT?

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại máy hút sữa cơ bản là máy hút sữa bằng tay và máy hút sữa bằng điện. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm, nhược điểm tương ứng với giá thành cũng khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế mà các mẹ có thể cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Máy hút sữa bằng tay

*Ưu điểm:

Giá rẻ, bình dân: So với một chiếc máy hút sữa bằng điện, máy hút sữa bằng tay có giá rẻ hơn nhiều. Vì thế, bạn có thể tiết kiệm được chi phí trong việc chăm sóc con nhỏ.

Thiết kế đơn giản, dễ sử dụng: Máy hút sữa bằng tay là dụng cụ hút sữa có thiết kế cầm tay rất gọn nhẹ, nên các mẹ có thể thuận tiện mang theo khi ra ngoài, đi du lịch…. Các thành phần của máy có cấu tạo tương đối đơn giản gồm: bình sữa, phễu và công cụ hút, dây hút… Việc sử dụng máy hút sữa bằng tay cũng hết sức dễ dàng. Mẹ chỉ cần đặt phễu vào bầu ngực rồi dùng lực nhẹ bóp lên bộ phận tay cầm là có thể kích sữa và hút sữa ra.

Dễ dàng vệ sinh, chùi rửa: Do được thiết kế đơn giản, có thể tháo lắp nên máy hút sữa bằng tay nên người dùng có thể dễ dàng vệ sinh máy trước và sau khi sử dụng.

Độ bền cao: Mặc dù được thiết kế đơn giản nhưng máy hút sữa bằng tay có độ bền cao, sử dụng rất an toàn.

*Nhược điểm:

Hiệu quả hút sữa không cao: Do là dòng máy hút bằng tay nên sản phẩm này sẽ phụ thuộc khá lớn vào lực hút của mẹ. Nếu hút không đúng cách, sữa sẽ không chảy ra nhiều như ý muốn. Đó là chưa kể đến việc trong quá trình hút sữa, mẹ phải chú ý giữ cố định miệng hút của thiết bị để tránh tình trạng sữa chảy tràn ra ngoài.

Tính năng chưa hiện đại: Nếu so với máy hút sữa bằng điện thì hẳn nhiên dòng máy này không hiện đại bằng. Máy hút sữa bằng tay chỉ có chức năng hút sữa thông thường, không có tính năng bổ trợ chuyên massage kích sữa như máy hút sữa bằng điện.

Máy hút sữa bằng điện

*Ưu điểm:

Thiết kế hiện đại: Như trên đã nói, máy hút sữa bằng điện được thiết kế thông minh, tích hợp cả 2 tính năng vừa hút sữa vừa massage ngực của mẹ nên mẹ sẽ có cảm giác tự nhiên, thoải mái như lực hút của bé.

Tiết kiệm công sức, thời gian: Với chiếc máy hút sữa bằng điện, các chị em có thể dễ dàng hút sữa cho bé một cách nhanh chóng chỉ với những thao tác hết sức đơn giản.

Hiệu quả hút sữa cao: So với máy hút sữa bằng tay, dòng sản phẩm này cho hiệu quả hút sữa tốt hơn nhiều. Mẹ không bị đau rát đầu ti mà sữa lại ra nhiều hơn, sữa hầu như không bao giờ bị chảy tràn ra ngoài.

*Nhược điểm:

So với máy hút sữa bằng tay, máy hút sữa bằng điện có giá thành cao hơn nhiều.

Mẹ bầu không muốn bị rạn da khi mang thai thì học ngay cách này nhé!

Những vết rạn da loang lổ ở vùng bụng, mông, đùi… xuất hiện sau khi sinh ảnh hưởng đến vẻ đẹp của làn da khiến chị em phụ nữ mất tự tin.

Hôm qua, chị bạn đến nhà chơi, tặng mình ít dầu dừa của nhà chị ấy làm, bảo mình thoa lên bụng cho nó mờ vết rạn, mình kéo áo lên cho chị ấy coi cái bụng, chị ấy mắt chữ A, mồm chữ O lun, cứ lấy tay rờ mãi, rờ mãi cái bụng mình, thốt lên :* Hay quá M ơi, em làm sao mà hay vậy? Rùi da bụng cũng cứng ngắc nữa, không thấy có bụng luôn, chỉ chị với!!!* Hic, bả sinh con từ đời tám hoánh nào rùi, giờ sao chỉ hả trời!!!! Thấy bụng bả bự quá, nên thui nhân tiện bả tặng mình ít dầu dừa, mình cũng tặng bả 2 bịch muối đem zề đắp chơi, chứ cũng hỏng biết với cái cơ địa đã sinh được 12 năm của bả, nó có còn tác dụng hay không! Haiz za…!!!

Sau khi bả về, mình tự nhủ chắc lát ngồi viết ngay cái bài hướng dẫn chống rạn da với dầu dừa lun, đang hứng mà..

Từ ngày sinh bé đến giờ, có nhiều bạn bè đến nhà chơi, mắc cười ở chỗ là ai đến nhà thăm mình thì thể nào cũng…kéo áo mình lên để xem cái bụng của mình có bị gì không, có vết rạn không, có bị chùng da không, có bèo nhèo không…Mỗi lần như thế, ta nói cái mặt của mình nó vênh vênh thấy ớn, bởi không biết là do may mắn vì nằm trong xác suất 1% hội những người mang thai may mắn không bị cái gỉ gì gi hay là vì mình đã có sự chuẩn bị trước, biết chăm sóc nên giờ cái bụng của mình nó trơn láng như chưa hề có dấu hiệu của việc sinh đẻ. Nói thật lòng, mình không cho đó là sự may mắn, mình gọi đó là PHÒNG BỆNH hơn CHỮA BỆNH.

RẠN DA KHI MANG THAI – NỖI ÁM ẢNH KINH HOÀNG CỦA CHỊ EM PHỤ NỮ

RẠN DA KHI MANG THAI – nó là nỗi ám ảnh ghê gớm nhất của mình (và chắc các mẹ khác cũng nghĩ vậy) từ ngày biết tin mình có baby. Hồi mang bầu, ngoài bổ sung kiến thức trên mạng thì được gặp trực tiếp các bà bầu lẫn các bà mẹ sau khi sinh ít nhiều gì cũng làm mình lo lắng hoang mang khi đa số đều nói * Rạn nó theo gien, nếu bà hay mẹ của mình bị rạn, thì mình ít nhiều cũng sẽ bị rạn*, hic, về nhà vạch bụng mẹ ra xem, má ơi muốn xỉu…!! Không ngày nào là mình không kéo cái áo lên để soi xem trên da mình nó có bị cái gì hay không, thậm chí còn lấy cái gương phóng đại cầm tay soi từ dưới rốn soi lên, rồi thở phào nhẹ nhõm * hi, chưa bị, chưa bị* cho đến tận tuần thứ 40, lúc nằm lên bàn sinh, minh mới yên tâm là mình không bị tụi rạn nó tấn công!!

TẤT CẢ LÀ NHỜ SIÊNG NĂNG THOA DẦU DỪA & HẠN CHẾ SỰ TĂNG CÂN

Mình nói ngay và luôn, mình là đứa ú nu hiền muội, chẳng có mình dây mình diếc gì ở đây, nếu có chắc là dây thừng, vì mình vốn dĩ là đứa tròn trịa từ lúc dậy thì. Người thì có 1 khúc 1m56, mà nặng thì tới 54, 55kg, khúc trên thì trung bình khá, mà khúc dưới ( tức cái đùi zới cái mông), có nhiu dinh dưỡng nó dồn xuống đó hết trơn, nên lúc mang thai cứ nghĩ tới cái cảnh con chim cánh cụt nó sao thì mình sẽ y zậy khi vác cái bụng bầu, là ta nói, tim nó nhói từng cơn, hu hu…

Biết nhược điểm của mình thì mới tiến bộ được, nghĩ vậy nên mình quyết tâm ngoài chăm sóc da dẻ cho mịn màng trắng sáng thì mình còn ăn uống cực kì khoa học, cắt bớt tinh bột và đường để hạn chế bị tiểu đường thai kỳ, mỗi ngày ăn không vượt ngưỡng 2500 calo, sau 7h không ăn vặt (nhưng đôi khi nuông chiều bản thân vẫn uống 1 hộp sữa tươi lúc 10h tối, mình tuyệt đối không uống sữa bầu).

Tối trước khi đi ngủ là bôi DẦU DỪA lên bụng, ngực, môi, và mí mắt ( sẽ nói kĩ ở phần dưới về công dụng). Kết quả là cả thai kì, mình tăng vỏn vẹn đúng 6kg, không nám, không rạn , bé sinh được 3kg450, khỏe mạnh hoàn toàn! Mình làm việc đến tận những ngày gần sinh, khách đến spa thì trầm trồ với cái bụng tròn lẳng chẳng 1 vết rạn của mình, còn mấy chị nhân viên thì cứ rờ bụng suốt vì ngạc nhiên, bảo mình * hay quá em ơi*. Thậm chí có khách vì đã quá lâu không ghé spa, lần đó đến thấy mình (lúc này đã sắp sinh), cười cười và nói *chị thấy em dạo này hơi mập đóa nha, thấy có bụng rùi kìa..* mình cười quá trời quá đất, bảo* hai tuần nữa em sinh* , chị há hốc mồm không nói nổi câu nào!!!

BÍ KÍP PHÒNG NGỪA VẾT RẠN VỚI DẦU DỪA

Bắt đầu thoa dầu dừa từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi ( tức từ sau tuần thứ 12), thoa 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Chú ý khi thoa dầu, vuốt dầu từ phía bụng dưới vuốt nhẹ lên 1 hoặc 2 lần duy nhất, tránh tuyệt đối khi thoa cứ xoa xoa vòng tròn cái bụng nha, cũng không có thoa đi thoa lại 1 chỗ, thoa như vậy dễ khiến dạ con bị co thắt, không tốt cho thai nhi, chưa nói có thể dễ bị động thai dẫn đến sinh non.

Ngoài thoa lên bụng, thì các mẹ cũng nên thoa hai bên đùi và cả bầu ngực nha, vì có nhìu mẹ ngực căng ra, da không kịp dãn theo thế là cũng bị rạn luôn ngay ngực.

Thoa dầu dừa đương nhiên là sẽ có cảm giác hơi nhờn và rít, nhưng nó chỉ là tức thời vì sau khi thoa 30 phút, da sẽ khô ráo trở lại, nếu thoa buổi tối trước khi đi ngủ thì sáng hôm sau dậy sẽ thấy khô queo, chẳng có chút gì dấu vết của dầu dừa hết á, còn mẹ nào chuẩn bị đi làm buổi sáng, thì cứ sáng dậy sớm là bôi luôn, tầm 30 phút sau là nó khô rồi, lúc đó mẹ có thay đồ đi làm thì sẽ không bị dính dầu ra quần áo nữa đâu.

Thoa liên tục từ tuần thứ 12 trở đi cho đến tuần cuối cùng trước khi sinh, đừng có thấy sắp đến ngày sinh rồi mà chưa có vết rạn nào nên ỷ y, không thoa nữa nha. Mình đã chứng kiến bà chị họ của mình rùi nè, cũng siêng lắm, thoa dầu đến tuần thứ 34 à, rùi bả lười không thoa nữa, bả nói còn có tháng nữa là sinh rùi, mà giờ chẳng thấy vết rạn xuất hiện, vậy là yên tâm. Ai dè đâu, qua tuần thứ 36 tự nhiên bả nổi 1 ít vệt đỏ ngay sát bụng dưới, lằng ngoằng như con giun, bả than trời lun! Bởi vậy, các mẹ ráng siêng bôi dầu dừa cho đến tận sát ngày sinh luôn nha.

Mình không biết chắc là bôi dầu dừa liên tục như vậy, có tránh được 100% việc rạn da hay không, nhưng rõ ràng cũng đã hạn chế được tới 60% rùi đó ( 40% còn lại là kiểm soát sự tăng cân không phanh và có thể do di truyền), vì hồi mình học lớp 6, do dậy thì sớm, lại ăn ngoan chóng ú nữa, nên lúc đó mình bị rạn da đùi rất là nhiều, vết rạn bây giờ vẫn còn trên đùi, bởi vậy hầu như 100% người nào gặp mình cũng phán : chắc chắn mày sẽ bị rạn da bụng khi có bầu ( vì tiền sử cả gia đình các mẹ các bà đều bị, thêm vụ khi mới lớn cũng bị rạn da đùi mà lị!), zậy mà giờ đây, mình chẳng có chút chéo 1 vết rạn nào trên bụng hết.

Nhưng để dầu dừa phát huy hết công năng của nó, thì các mẹ phải siêng bôi từ tháng thứ 4 của thai kỳ, còn đã bị rạn rồi mới bôi, thì không thể làm cho nó biến mất được, mà chỉ có thể làm chậm hoặc hạn chế tối đa các vết rạn mới mà thôi, vì nói theo khoa học : vết rạn chính là kết quả của việc collagen và các lớp đàn hồi da bị phá vỡ, gãy đôi, hoặc ba ở tầng trung bì – mà đã gãy rồi thì ngoài cách bôi kem đặc trị và dùng phương pháp lăn kim để kích thích sản sinh lại collagen lấp đầy đoạn gãy thì không còn cách nào khác để triệt tiêu sẹo do rạn đâu (mà muốn bôi kem và lăn kim thì cũng phải chờ sinh xong 6 tháng mới được làm). Tuần thai thứ 34 trở đi là bé bắt đầu lớn nhanh như thổi, các mẹ sẽ tăng cân chóng mặt từ tuần này trở đi, trung bình 1 tuần từ 0.5 đến 1kg, có mẹ tháng cuối quất lun 6 đến 8 kg , chủ yếu là tăng lượng nước ối, lượng máu trong cơ thể cũng tăng gấp đôi, bụng to thấy rõ, vì vậy trong tuần thai thứ 34 này trở đi, các mẹ siêng bôi 1 ngày 3 đến 4 lần luôn nha, để cho da nó luôn có nhiều độ ẩm, mềm mại, khi bị giãn ra nhanh chóng, da cũng dễ thích nghi kịp (nhớ cách bôi nha: vuốt dầu từ phía dưới cùng của bụng thoa lên trên, không thoa đi thoa lại 1 chỗ và thoa vòng tròn như kiểu vuốt ve em bé nhe mẹ!)

Mẹ bầu nghén thèm chua cứ tha hồ ăn các món này

Nghén thèm chua rất hay gặp khi mang thai. Nếu mẹ sợ tiêu thụ quá nhiều đồ chua gây hại cho sức khỏe thì cứ tha hồ ăn 6 món này, vừa sướng miệng lại mang về nhiều lợi ích bất ngờ.

Trong giai đoạn bầu bí nghén ngẩm, các sở thích ăn uống của mẹ sẽ thay đổi nhiều ít tùy người. Có mẹ thèm ngọt, có mẹ thèm mặn, thèm chua hoặc thèm ăn những thứ trước giờ rất ghét. Trong đó, thèm chua là phổ biến nhất vì cơ thể mẹ xảy ra quá trình giảm tiết axit ở dạ dày. Ăn nhiều món chua tuy khiến mẹ dễ chịu hơn nhưng lại gây hại cho sức khỏe. Mẹ cần lựa chọn cho mình những món có vị chua để thỏa mãn vị giác nhưng vẫn ngon bổ, an toàn cho mình và cho con.

Trong thời gian mang thai, mẹ sẽ có cảm giác nôn nghén, thèm ăn đồ chua. Việc ăn thức ăn chua giúp mẹ cảm thấy “đã miệng”, bớt ói, bớt nhạt miệng.

Lý giải cho hiện tượng này, các bác sĩ đã chỉ ra loại hormone có tên gonedotripin tiết ra từ màng đệm nhau thai. Hormone này khống chế sự bài tiết axit ở dạ dày, giảm khả năng tiêu hóa của mẹ bầu, làm nặng nề thêm tình trạng ốm nghén.

Mẹ ăn thực phẩm có chứa axit sẽ kích thích dạ dày, nâng cao hoạt tính của men tiêu hóa, thúc đẩy ruột co bóp. Do đó, mẹ bầu sẽ thèm ăn và tiêu hóa, hấp thụ thức ăn tốt hơn. Đây là một phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể.

Ăn chua sai cách sẽ gây hại cho mẹ và thai nhi

Mẹ ăn quá nhiều đồ chua sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể. Thai nhi sẽ còi cọc, chậm phát triển trong bụng mẹ. Nếu muốn ăn, mẹ nên lựa chọn món nào vừa có vị chua mình yêu thích, vừa giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe thai kỳ. Vì thực ra axit là môi trường giúp chất sắt dễ hấp thụ, bổ máu. Vitamin C có trong thức ăn chua cũng có lợi cho hình thành tế bào, cấu thành bộ phận cho thai nhi, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Dưới đây là 7 món cực tốt cho bà bầu nghén thèm chua có thể ăn thoải mái.

Sữa chua

Sữa chua là món ăn bổ dưỡng, lành tính, tốt cho sức khỏe của mọi đối tượng. Bà bầu càng nên ăn sữa chua để lợi đường tiêu hóa, bồi bổ sức khỏe. Thứ nhất, nó giàu canxi (mẹ bầu chỉ cần ăn 226 gam sữa chua thôi đã cung cấp được 30-40% canxi cơ thể cần mỗi ngày), giúp hình thành và phát triển hệ xương cho thai, phòng ngừa chứng loãng xương cho mẹ. Thứ hai, sữa chua phát triển cơ bắp cho bé. Thứ ba là giảm nguy cơ nhiễm trùng, cao huyết áp, béo phì, căng thẳng khi mang thai… Thứ tư, sữa chua có vị chua dịu, đánh lừa cảm giác bồn chồn trong dạ dày. Nó còn giúp hồng hào làn da cho cả mẹ và bé.

Canh chua

Dù là những ngày nắng nóng oi bức hay thời tiết lạnh lẽo thì canh chua vẫn là món khoái khẩu giúp mẹ bầu giảm nghén hiệu quả. Nếu ăn lúc trời nóng sẽ giúp thanh nhiệt cơ thể, tăng ối. Nếu ăn lúc trời lạnh cũng sẽ cung cấp vitamin, nước, vị cay nóng dìu dịu làm ấm cơ thể. Mẹ nghén thèm chua có thể nói bố làm món canh chua cá đuối bắp chuối nấu me, canh chua cá lóc nấu khế, canh chua gà lá giang… Bảo đảm ăn vào đã miệng mà còn tốt cho cơ thể, cung cấp nhiều dinh dưỡng, không lo hại dạ dày.

Xoài keo

Xoài là loại trái cây có vị chua thơm ngon mà đa số bà bầu đều khoái khẩu. Để giải tỏa cơn thèm chua đang kéo đến, mẹ có thể nhâm nhi những miếng xoài keo giòn ngọt, chua dịu, vàng ươm chấm với chút muối ớt tôm thơm lừng. Mẹ chỉ nên ăn xoài keo vì nó không quá chua mà lại có nhiều vitamin cất thiết cho sự phát triển của bào thai, ngừa táo bón, tốt cho gan…

Không cần siêu âm, mẹ bầu cứ có dấu hiệu này tức là đang mang thai BÉ GÁI

Dân gian có câu: “Ruộng sâu trâu lái không bằng con gái đầu lòng” để thể hiện sự ưu ái khi mang bầu những bé gái xinh đẹp. Cứ thấy có những dấu hiệu này, chắc cú mẹ sẽ sinh được bé gái đầu lòng đấy:

Nhan sắc của mẹ bầu

Nhiều người cho rằng khi mang thai con gái mẹ bầu sẽ bị cướp đi làn da trắng hồng, mịn màng để nhường cho bé yêu của mình. Thực tế, đa số bà bầu mang thai con gái thường có làn da xấu, nổi nhiều mụn và làn da này chỉ được hồi phục trở lại bình thường sau khi sinh.

Thói quen ăn bánh mỳ

Một dấu hiệu vẫn chưa được khoa học lí giải đó là thói quen ăn bánh mỳ của bà bầu có thể bật mí giới tính của thai nhi. Những mẹ bầu thường bỏ phần đuôi của bánh mì mà không ăn sẽ có xu hướng sinh con gái nhiều hơn.

Triệu chứng ốm nghén

Khi mẹ bầu mang thai bé gái thì thường có những triệu chứng ốm nghén dữ dội trong 3 tháng đầu. Bạn phải đối mặt với việc buồn nôn, không ăn được thậm chí cực kì mệt mỏi.

Hình dạng bụng

Bụng bà bầu thường nhọn, to, lùm xùm thì thường có khả năng sẽ sinh con gái. Trong khi bụng tròn, gọn, cao như một quả dưa hấu thì có thể sinh con trai

Tư thế ngủ

Các nhà khoa học chưa từng chứng minh về dấu hiệu nay. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu vẫn tin rằng mang thai bé gái thường có thói quen ngủ xoay mặt về phía Nam, trong khi nếu sinh bé trai thì mẹ sẽ có xu hướng ngủ xoay về hướng Bắc.

Sự thay đổi về cơ thể

Mang bầu con gái, gương mặt mẹ thường trở nên bầu bĩnh và những bộ phận khác như cổ, tay, chân, hông cũng dễ múp míp hơn nhiều. Trong khi điều này ngược lại với mang bầu con trai, các mẹ không tăng cân quá nhiều.

Giấc mơ ngược

Đây là niềm tin của nhiều người. Khi bạn mang bầu và nằm mơ mình sinh con trai thì có tỉ lệ cao là bạn sẽ sinh con gái. Bởi quan niệm cho rằng các giấc mơ thường ngược với những gì diễn ra trong thực tế.

Nhịp tim thai

Nhịp tim thai có thể là dấu hiệu nhận biết giới tính cua thai nhi. Các bác sĩ cho biết, nếu thai nhi là bé gái thường có nhịp tim trên 140 nhịp/ phút, nếu thấp hơn số này thì sẽ là con trai.

Dù là bé trai hay bé gái thì mẹ cũng sắp được chào đón thiên thần sắp chào đời rồi nên hãy cứ vui lên mẹ bầu nhé!

Giai đoạn vàng để tế bào não thai nhi phát triển

Ăn gì để phát triển trí não thai nhi từ trong bụng mẹ là điều bất cứ bà bầu nào cũng mong muốn

Hành trình mang thai là một trải nghiệm thú vị phải không các mẹ? Được cảm nhận sự tồn tại của con qua từ cú chồi đạp, biết con khỏe mạnh phát triển từng ngày thì không có gì hạnh phúc hơn.

Em không biết các mẹ khi mang thai thì như thế nào, riêng em thì phải vật vã suốt mấy tháng đầu của thai kì vì ốm nghén. Em hầu như không ăn được gì nhiều suốt những tháng đầu, cứ ngửi thấy mùi thức ăn là nôn thốc, nôn tháo. Người thì lúc nào cũng vật vờ vì bụng thì rỗng nhưng ăn vào lại nôn ra. Người khác bầu thì tăng cân nhưng riêng em thì bị tuột hẳn 2 ký trong những tháng đầu.

Cũng chính vì vậy mà trong khoảng thời gian 3 tháng đầu em stress và khủng hoảng tinh thần kinh khủng. Mẹ nào chửi em làm quá thì em chịu, chứ thiệt em rất hoang mang và sợ ảnh hưởng đến con lắm. Theo như em tìm hiểu thì quá trình hình thành và phát triển tế bào thần kinh của thai nhi được tính bằng từng phút, ngay từ những tuần thai đầu tiên. Sau đó, não sẽ không ngừng phát triển nhanh cho đến khi bé được sinh ra và lớn lên. Đến thời điểm bé được 2-3 tuổi, não của trẻ vẫn tiếp tục phát triển cho đến tuổi trưởng thành.

Trong giai đoạn mang thai thì gen, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, môi trường xã hội bao gồm tình cảm, tinh thần của người mẹ trong thai kỳ đều là những yếu tố quyết định đến xu hướng phát triển của não bộ thai nhi.

Do đó, một chế độ dinh dưỡng đúng thời điểm gồm đầy đủ dưỡng chất sẽ góp phần quyết định rất lớn đấy ạ!

Bên cạnh đó, việc trò chuyện hàng ngày với bé cũng sẽ tạo nên những xung truyền tốt cho bé trong giai đoạn phát triển não bộ. Người mẹ khi mang thai bị thiếu sắt cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hành vi của đứa trẻ về sau.

Các chất như cocain và các chất gây nghiện tương tự sẽ làm em bé sinh ra với khả năng ghi nhớ và nhận biết kém hơn.

Trẻ nhẹ cân trong thai kỳ hoặc sinh non cũng sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ cho sự phát triển trí não về sau.

Sau cùng, acid folic là một yếu tố có thể quyết định đến sự khiếm khuyết ống thần kinh và để lại những di chứng thần kinh nặng nề cho trẻ.

Việc bổ sung dinh dưỡng, thực hiện thai giáo đúng thời điểm sẽ giúp kế hoạch phát triển trí não của thai nhi của mẹ được diễn ra một cách hoàn hảo hơn. Tuy nhiên, để xác định được thời điểm thích hợp các mẹ cần phải lưu ý 4 thời điểm dưới đây nhé!

Tốc độ phát triển của não bộ thai nhi qua từng giai đoạn.

Có 4 thời điểm quan trọng đối với sự phát triển não bộ của thai nhi:

– Tuần thai thứ 3-4: trong giai đoạn này cảm ứng thuộc ống thần kinh dẫn đến sự hình thành của não bộ và tuỷ sống bắt đầu diễn ra.

– Tháng thứ 2-4: Hai tế bào thần kinh chính của não bộ là nơ-ron thần kinh (neurons:tế bào thần kinh) và glia (tế bào mô đệm thần kinh) sẽ được hình thành. Sau đó, các tế bào này sẽ được phân nhánh và tạo nên sự kết nối với nhau làm nên các rãnh đầu tiên trên vùng não. Chính vì thế, những bước sóng âm, các xung truyền cảm xúc từ người mẹ hoặc từ môi trường bên ngoài thai nhi đều cảm nhận được

– Tháng thứ 5: Khi vào khoảng tháng 5, sẽ có hàng triệu tế bào thần kinh thực hiện chuyển dịch. Chúng sẽ di chuyển đến những vị trí ổn định của mình và bắt đầu phát triển tăng tốc. Lúc này vòng đầu của bé sẽ tăng lên gấp 25 lần và thể tích não cũng sẽ tăng lên gấp 60 lần so với thời điểm 3,5 tháng. Từ thời điểm này cho đến khi chấm dứt thai kỳ, não bé sẽ tăng gấp 6 lần cả về thể tích lẫn kích thước. Tháng 4-5 cũng chính là lúc các giác quan của bé đã bắt đầu những bước phát triển bùng nổ. Hầu hết các tế bào thần kinh đã được biệt hóa thành 5 giác quan: thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác.

Do sự phát triển vượt bậc như vậy nên dinh dưỡng để não bộ phát triển chiếm đến 70% tổng nhu cầu cơ thể cần.

– 3 tháng cuối thai kỳ: Những tế bào chết đi sẽ hình thành nên một lá chắn bảo vệ các tế bào thần kinh giúp thông tin được ghi nhớ, truyền đi và xử lý nhanh hơn. Vào tuần thứ 28, trên mặt vỏ não sẽ xuất hiện vài nếp gấp. Từ đây, các nếp và rãnh sâu sẽ hình thành vào cuối thai kỳ. Tốc độ phát triển não bộ trong giai đoạn này vô cùng nhanh. Khi chào đời bé có thể đạt 100 tỷ tế bào thần kinh. Đến khi 2 tuổi đã có thể đạt trọng lượng khoảng khoảng 80% so với trọng lượng não người lớn và đến năm 6 tuổi có thể đạt gần 100%.

Trên đây là những kiến thức em đã tìm hiểu được về sự hình thành và phát triển trí não thai nhi chia sẻ lại cho các mẹ nhà mình cùng tham khảo ạ!

Hiện tại em đang bước vào tháng thứ 4 của thai kì, sức khỏe ổn định, việc ăn uống cũng dần dần nhẹ nhàng, trộm vía là không còn nôn và dị ứng với mùi đồ ăn như lúc trước nữa. Chồng em thấy vợ nghén cũng xót động viên em ăn uống, tìm đủ mọi cách để chữa nghén cho vợ, chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ cũng do 1 tay chồng em lo. Nghĩ lại thì thấy đời em cũng có phước vớ được ông chồng tâm lý và biết yêu thương vợ con, chứ không chắc em cũng chẳng biết phải làm sao để vượt qua được giai đoạn thai kỳ đầy gian nan này.

Bà bầu bổ sung canxi đừng quên những loại rau củ quả tuyệt ngon này

Canxi là chất rất cần thiết cho thai phụ. Bà bầu bổ sung canxi không gì tốt và an toàn bằng con đường ăn uống những loại rau củ quả vừa ngon vừa giàu loại dưỡng chất này.

Mẹ bầu cần dung nạp lượng canxi hợp lý trong suốt thai kỳ vì nếu thiếu hay dư đều có hại cho thai nhi. Thông thường, trong 2-3 tháng đầu, nhu cầu canxi mẹ cần là 800mg, 3 tháng giữa là 1000mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1500mg. Thay vì uống viên canxi vô tội vạ, mẹ nên ưu tiên ăn các loại rau củ quả giàu canxi để cung cấp dưỡng chất một cách tự nhiên nhất, lành tính nhất cho sức khỏe ở giai đoạn nhạy cảm này.

Thú thật với các mẹ, từ nhỏ em đã rất sợ uống thuốc. Mỗi lần đau ốm cứ thấy mẹ mua thuốc cho là khóc ròng. Cho nên hồi mang bầu, bác sĩ kê cho viên sắt và canxi, uống được 2-3 bữa đầu vừa sợ vừa nóng người nên em nhất quyết không chịu uống nữa. Chồng em thấy vợ còi sẵn, sợ hai mẹ con thiếu chất, đẻ bé ra ốm yếu theo nên tối ngày rầy la các kiểu.

Rồi ổng lên mạng tìm hiểu các loại thực phẩm giàu canxi để bồi bổ cho vợ. May quá các mẹ ạ, rau củ quả thì em ăn vô tư chứ như bắt bồi bổ bằng đồ tanh chắc em ăn không nổi vì hay bị nhợn miệng lắm. Trộm vía, nhờ được chồng cho ăn nhiều những thứ đó mà con em sinh ra đủ ngày đủ tháng, được 3,3 ký, da trắng hồng không bị nhăn, chân tay dài miên man. Mẹ nào đang bầu bì thì nhớ ăn mấy loại rau củ mà em hay ăn dưới đây nha, nó giàu canxi lắm đó, không thua kém gì sữa hay hải sản đâu nè.

Thứ nhất, trái cây vừa ngon vừa giàu canxi

Chuối

Chuối giàu kali và chất điện phân giúp tăng hàm lượng canxi của cơ thể thai nhi lên mức hợp lý, đồng thời ngăn ngừa tình trạng loãng xương sau sinh. Loại quả này giàu dinh dưỡng, tốt cho hệ thần kinh, tăng sức đề kháng mà không làm mẹ tăng cân nhiều.

Chà là

Không chỉ dồi dào sắt, chà là còn chứa nhiều potasium, magnesium, canxi, selenium, sinh tố nhóm B và chất xơ. Chà là được biết đến là loại trái cây có công dụng sản xuất hemoglobin, rất bổ máu. Cho nên bà bầu bổ sung canxi bằng thực phẩm thì nên ăn quả chà là, nó có cả canxi lẫn sắt cho cơ thể.

Quýt

Quýt cũng là một nguồn cung cấp canxi không hề nhỏ. Ngoài canxi ra, quả này còn giàu chất chống oxy hóa mạnh như vitamin A và C, tăng cường sức đề kháng cho mẹ. Đặc biệt, quýt cũng cung cấp một lượng folate lớn giúp thai nhi tránh bị dị tật thần kinh, phát triển trí não.

Dâu tằm

Ngoài lượng vitamin C, chất chống oxy hóa thì dâu tằm cũng là loại trái cung cấp canxi dồi dào. Nếu mẹ lo ngại thai nhi thiếu canxi thì có thể ăn nhiều dâu tằm tươi hoặc uống nước siro dâu tằm cũng rất tốt.

Sung

Sung là nguồn cung cấp canxi, chất xơ, kali, vitamin K, B6 và mangan. Trong đó, kali từ quả sung có tác dụng điều hòa huyết áp.

Dâu tây

Trong 100g dâu tây có 60mg vitamin C, nhiều canxi, vitamin B1, B2, phốt pho, sắt, kali, kẽm, crôm…

Kiwi

Kiwi nhiều kali hơn chuối, có thể giúp quá trình hấp thu canxi được trọn vẹn hơn.

Thứ hai, đừng bỏ qua rau giàu canxi trong bữa cơm hằng ngày

Giá đỗ

Trung bình 100g giá đỗ xanh chứa tới 38g canxi. Ngoài ra còn có: protid, glucid, photpho, sát, vitamin B2, B2, PP, B6, C, E… Mặt khác, nhờ hoạt chất phyto-oestrogen và isoflavon mà quá trình hình thành các tế bào tạo xương mới diễn ra tốt hơn.

Đậu rồng

Trong các loại cây họ đậu thì đậu rồng là nhiều canxi nhất. Theo tính toán, đậu rồng có chứa tới 30-37% protit, 28-31% gluxit. Mẹ có thể dùng đậu rồng để xào, luộc, nấu canh rất ngon. Bà bầu bổ sung canxi mà bỏ qua loại thực phẩm vàng này thì thật là phí!

Bông cải xanh

Lượng canxi và vitamin K có trong bông cải xanh giúp xương bé tăng trưởng tốt hơn. Đây được xem là loại rau xanh cực tốt và bổ dưỡng hàng đầu cho phụ nữ mang thai.

Cải thìa

Cải thìa rẻ tiền nhưng ăn rất ngon. Mẹ bầu nên ăn nhiều vì trong loại rau này chứa nhiều canxi, vitamin, sắt, beta carotene và kali…

Rau chân vịt

Rau chân vịt cung cấp canxi cho bé nhiều hơn gấp 2 lần sữa. Một chén rau như vậy cung cấp đến 24,8mg canxi (chiếm 24,5% lượng canxi cần thiết mỗi ngày).

Mẹ bầu ăn ỐC là thai nhi được hưởng CANXI gấp 13 lần sữa

Em bầu bì vào đúng dịp mùa đông nên thèm ăn ốc luộc điên cuồng luôn. Mẹ chồng em thì không thích con dâu ăn ốc vì sợ cháu sinh ra sau này dễ bị nhớt, chảy nhiều dãi.

Em thì chẳng tin điều này đâu, nên cứ dịp nào đi khám thai em cũng đưa chồng đi rồi tiện thể hỏi bác sĩ mình bầu bì có phải kiêng ốc không. Anh chồng em sau đó nghe lý giải của bác sĩ về việc ăn ốc tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi như thế nào thì lúc nào cũng khuyến khích em ăn ốc các chị ạ.

Sau đó em được ăn ốc suốt khi mang thai nhé. Rồi đến lúc đẻ, trộm vía bé con nhà em xinh xắn, hồng hào mà từ bé đến bây giờ con đã được 2 tuổi mà không hề bị chảy dãi, dù là khi mọc răng đâu các mẹ nhé!

Thế là có một lý do hoàn toàn chính đáng để các mẹ bầu thích nhâm nhi bát ốc luộc nóng hổi, thơm lừng vào mùa đông rồi nhé!

Hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời có trong ốc

Trong ốc có chứa rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là canxi. Các nhà khoa học chỉ ra hàm lượng cụ thể là: trong 100g thịt ốc đồng chứa 10,7g protein; 1,2g lipit; 3,8g cacbohydrat; 1.357mg canxi; 191mg photpho; 19,8mg sắt. Ngoài ra là các loại vitamin B1, B2, A…

Đặc biệt, ốc có lượng canxi rất phong phú, hơn nhiều lần so với sữa bò. Bởi trong 100g sữa bò chỉ chứa 100mg canxi, còn 100g thịt ốc đồng chứa hơn 1.300mg canxi. Nghĩa là lượng canxi của thịt ốc gấp 13 lần sữa bò, nếu so với đậu tương cao gấp 3,7 lần; so với thịt gà cao gấp 12 lần; so với thịt bò cao gấp 194 lần; so với thịt lợn cao 226 lần.

Ốc có tính hàn, vị ngọt mặn có tác dụng thanh nhiệt lợi thủy, giải độc tiêu nhọt, trị bệnh đái khó, bệnh hoàng đản, phù nước, tiêu khát, trĩ ra máu, mắt đỏ sưng tấy. Nếu mẹ bầu thường xuyên ăn ốc đồng có tác dụng bổ thận, sáng mắt, tăng cường cơ bắp, mượt da.

Gần đây người ta còn phát hiện ốc đồng còn có tác dụng trấn tĩnh thần kinh não. Đây là món ăn lý tưởng cho người luôn luôn có cảm giác căng thẳng thần kinh, giúp mẹ không bị trầm cảm khi mang bầu và sau sinh.

Mẹ bầu ăn ốc thế nào là tốt nhất?

Tuy ốc rất giàu chất dinh dưỡng như vậy nhưng vì chúng thường sống trong ao hồ nên có chứa nhiều ký sinh vật, khi ăn ốc cần được chế biến đúng cách để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Tốt nhất, mẹ bầu nên tự mua ốc về và tự chế biến ở nhà để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Mẹ lưu ý trước khi chế biến ốc cần ngâm ốc trong nước gạo ít nhất 1 tiếng để loại bỏ hết chất bẩn và ký sinh trùng (nếu có thời gian, mẹ bầu nên chọn mua ốc buổi sáng, ngâm đến chiều là có thể rửa sạch lại và chế biến, lúc này ruột ốc sẽ trắng và nhìn ngon hơn, trong lúc ngâm ốc, mẹ bầu có thể thái vài lát ớt tươi và cho ốc nhanh nhả sạn bẩn).

Với món ốc, mẹ bầu có thể chế biến thành các món ngon như: ốc luộc, ốc xào, ốc hấp, ốc nướng…

Ngoài ra mẹ bầu cũng tránh không nên ăn ốc quá nhiều, tốt nhất chỉ nên ăn khoảng 1-2 bữa mỗi tuần thôi nhé

Chọn ốc thế nào cho ngon?

Có rất nhiều loại ốc, tuy nhiên để chọn được loại ốc ngon, mẹ bầu cần chú ý những điều sau

– Nên chọn những con ốc còn sống (ốc sống khi chạm tay vào mài, ốc sẽ thụt khép kín mài vào trong)

– Nên loại bỏ những con ốc chết (ốc chết là ốc có mùi hôi, mài ốc thụt vào trong). Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể thử ốc chết bằng cách thả vào chậu nước đầy, nếu đít ốc xoay lên trên, cầm thấy nhẹ thì đó là ốc chết phải vớt ra vì chỉ cần còn sót một con ốc chết là món ăn sẽ bị dính mùi rất khó chịu

– Ốc mập là ốc có mài nằm sát mép ngoài, ốc gầy thì mài thụt vào trong

– Ốc hương nên chọn con nhỏ ăn mới thơm, ngon.

Chúc các mẹ bầu khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông nhé!

Khi mang thai, sức khỏe cho mẹ rất quan trọng!

Thời kỳ mang thai phụ nữ sẽ chịu nhiều yếu tố chi phối, làm cho tính nết, sắc vóc thay đổi chóng mặt. Nhưng giai đoạn mang thai sức khỏe bà bầu rất quan trọng. Vì vậy, nên lưu ý đến những điều dưới đây.

Khám và xét nghiệm theo định kỳ

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất trong suốt quá trình mang thai. Đặc biệt, 3 tháng đầu là giai đoạn thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển giác quan cùng các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, khám – xét nghiệm và kiểm tra đầy đủ, thai nhi có thể bị các dị tật bẩm sinh nguy hiểm. Việc thăm khám đầy đủ cũng là cơ hội để mẹ biết thêm về tình trạng sức khỏe của mình để chăm sóc theo hướng tốt nhất.

Thêm vào nữa, mẹ bầu cũng nên trang bị cho mình kiến thức để nhận biết dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ. Nếu có những biểu hiện bị ra máu hoặc cảm thấy đau nhẹ, co thắt ở vùng bụng dưới, mẹ bầu nên nói chuyện với bác sĩ để kiểm tra xem liệu những triệu chứng này có bình thường không. Theo thống kê, 30% phụ nữ mang thai bị ra máu trong 3 tháng đầu nhưng không phải tình trạng nào cũng nguy hiểm. Bác sĩ có thể tiến hành siêu âm và thực hiện một số xét nghiệm trước khi đưa ra hướng điều trị hợp lý.

Cải thiện tình trạng ốm nghén

Ốm nghén là một trong những biểu hiện khó chịu nhất mà mẹ bầu phải đối mặt trong những tháng đầu thai kỳ, nhiều mẹ bầu thậm chí không thể ăn được gì vì cơn ốm nghén. Mẹ bầu có thể hạn chế những cơn ốm nghén bằng những lưu ý dưới đây:

Nhấm nháp một ít đồ ăn vặt như bánh quy, nho khô ngay khi thức dậy. Nếu được, mẹ bầu nên nằm nghỉ 20 -30 phút trước khi rời khỏi giường và bắt đầu ngày mới.
Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành các bữa ăn phụ, thay vì 3 bữa chính, mẹ bầu có thể ăn 5, 6 bữa nhỏ. Đặc biệt, mẹ nên có sẵn những món ăn vặt trong túi: bánh quy, nho khô để phòng khi lên cơn thèm.
Những thực phẩm như gừng, vỏ cam, củ cải… có thể giúp mẹ bầu làm giảm cơn nghén.

Bảo vệ giấc ngủ của mẹ

Khi mang thai mẹ bầu cũng có những thay đổi hormone làm cho mẹ có những cảm giác lo lắng khiến cho mẹ bầu cảm thấy khó ngủ trong 3 tháng đầu. Ngoài ra, ốm nghén cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng giấc ngủ của mẹ bầu trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, để tránh tình trạng mất ngủ khi mang thai, bạn nên tránh những món chiên, rán đầy dầu mỡ trước khi đi ngủ. Thay vào đó, mẹ bầu nên uống một ly sữa nóng sẽ giúp mẹ bầu có một giấc ngủ ngon hơn. Mẹ bầu nên hạn chế uống quá nhiều nước vào buổi tối. Việc này sẽ làm tần suất ghé thăm nhà vệ sinh của bạn tăng lên, và sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Tư thế ngủ khi mang thai cũng có một phần ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu. Theo các chuyên gia, tư thế nằm ngủ nghiêng sang bên trái và đặt một chiếc gối mềm mại ở giữa sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn. Nằm nghiêng bên trái khi mang thai cũng là tư thế tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị sớm chứ mẹ bầu không nên tự ý mua thuốc ngủ hoặc thuốc an thần, một số loại thuốc có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi.

Chăm sóc làn da

Sự thay đổi của hormone trong quá trình mang thai sẽ khiến cho da mặt mẹ bị xâm chiếm bởi những đốm mụn xấu xí. Mẹ bầu không nên dùng tay nặn hay sờ lên mặt vì vi khuẩn trên tay có thể khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn. Mẹ bầu có thể sử dụng sửa rữa mặt có chiết xuất tự nhiên, làm sạch da mỗi ngày 2 lần và bổ sung thêm các thực phẩm tốt cho da như các loại trái cây giàu vitamin A, C…

Có khoảng 90% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng rạn da và đây cũng là thời điểm mẹ bầu cần quan tâm đến vấn đề này. Mẹ bầu có thể kiểm soát cân nặng, tránh tăng cân quá nhiều khi mang thai, bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C, sử dụng kem dưỡng da hoặc dầu dừa giúp tăng độ ẩm và độ đàn hồi cho da.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Trong 3 tháng đầu tiên trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu nên duy trì một chế độ tập luyện liên tục để tăng cường sức khỏe và hạn chế những biến chứng có thể xảy ra trong thai kỳ. Theo nghiên cứu, những mẹ bầu thường xuyên vận động khi mang thai sẽ dễ dàng sinh hơn những mẹ bầu “lười” tập thể dục.

Đi bộ nhẹ nhàng là hoạt động lý tưởng cho mẹ bầu trong giai đoạn này, đi bộ sẽ giúp mẹ bầu giải tỏa được căng thẳng mệt mỏi và giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết để mẹ bầu khỏe mạnh và giúp cho thai nhi phát triển toàn diện.