Tuần thai đầu tiên

moi-mang-bau

Những ngày đầu tiên của hành trình thiêng liêng cùng con yêu

Thật tuyệt vời khi biết mình có bầu và gia đình sắp có thêm thành viên mới! Thế nhưng hầu hết mẹ bầu lại bỏ lỡ khoảng thời gian tuần thai đầu tiên, thậm chí sang tuần thứ 2, 3 mới nhận ra. Vậy bạn đã có kinh nghiệm để biết những dấu hiệu, triệu chứng nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Một niềm hy vọng mới của điều kỳ diệu xảy ra chứ không phải do nguyên nhân nào khác thì chúc mừng bạn đã mang trong mình một thiên thần nhỏ sau những ngày tháng hạnh phúc bên chồng. Câu hỏi chung của những người chuẩn bị làm mẹ đó là: “Con yêu đã được hình thành và phát triển trong tuần thai đầu tiên hay chưa?”

tinh-trung-va-trung

Tinh trùng và trứng gặp nhau tạo ra một tế bào mới – hình thành phôi thai

 

Thai nhi phát triển như thế nào?

Sự phát triển của thai nhi 1 tuần tuổi chưa có sự rõ ràng về hình dáng hay kích thước, những dấu hiệu có thai chưa rõ ràng để giúp mẹ bầu nhận biết, nhưng thực sự thì ở giai đoạn này thai nhi đang được hình thành.

Sau khi chiến thắng trong cuộc đua quyết định, tế bào được hình thành sẽ phát triển thành em bé. Trong tuần thai kỳ đầu tiên, hợp tử có những biến chuyển phức tạp và liên tục phân chia cho đến khi đủ để tạo thành các bộ phận của cơ thể thai nhi. Tế bào liên tục di chuyển vào tử cung để bắt đầu nằm yên trong cái tổ ấm áp của mình. Sau khi tiến vào tử cung, trứng thụ tinh bắt đầu làm tổ ở lớp nội mạc tử cung sau khoảng 7 – 10 ngày. Chùm tế bào phân chia thành hai phần riêng biệt, phần bên trong hình thành thai nhi, phần bên ngoài tách ra tạo thành “môi trường sống” để hỗ trợ sự phát triển.

cang-thang-khong-tot-khi-mang-thai

Căng thẳng, hay cáu giận cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết mang thai

 

Một số dấu hiệu nhận biết cho thấy bạn đã mang bầu

Chỉ cần để ý đến sự thay đổi của cơ thể một chút thì mẹ bầu có thể dễ dàng nhận biết những dấu hiệu mang thai ngay từ tuần thai đầu tiên như:

  • Chậm kinh
  • Chất nhầy ở cổ tử cung có sự thay đổi
  • Tăng nhiệt độ cơ thể
  • Đi tiểu nhiều lần trong ngày
  • Tính khí thay đổi
  • Nhạy cảm với đồ ăn và mùi lạ…

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thai thứ nhất chưa có nhiều điều để nói, nhưng đối với mẹ bầu, cần chú ý chăm sóc sức khỏe đúng cách theo một lịch trình khoa học nên được chuẩn bị ngay từ bây giờ như bổ sung vitamin và dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là Axit folic, nói không với những chất kích thích, tránh xa những chất độc hại và môi trường có dịch bệnh để bảo vệ bé yêu trong thời gian còn quá non nớt và nhạy cảm này.

>>> Phần tiếp: Tuần thai thứ hai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *