Tuần thai thứ 13

tuan-thai-thu-13

Tuần thai thứ 13 – Tuần đầu tiên trong tam cá nguyệt thứ 2

Bước sang tuần đầu tiên của tam cá nguyệt thứ 2, bé yêu vẫn đang tiếp tục phát triển nhanh chóng với chiều cao khoảng 9 cm. Chắc hẳn mẹ bầu đã thấy cơ thể mình khỏe hơn rất nhiều so với tam cá nguyệt thứ nhất.

Tuần thai thứ 13 như một cánh cửa mới bước sang khoảng thời gian mang thai khỏe mạnh nhất mà mẹ bầu có thể cảm nhận được. Những cơn ốm nghén đầy mệt mỏi đã hoàn toàn biến mất để bắt đầu cho những bữa ăn bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết mà không phải lo sợ những cơn buồn nôn ập đến.

Sự phát triển của thai nhi trong tuần thai thứ 13

Cơ thể bé yêu đã gần bằng một trái thanh long nhỏ, những khớp xương bắt đầu phát triển, cánh tay và chân đã co duỗi, phát triển hài hòa với cơ thể. Những bộ phận bên trong cơ thể tích cực thực hiện nhiệm vụ của mình, gan bắt đầu tạo ra mật, lá lách bắt đầu sản xuất những tế bào máu đỏ. Lớp lông tơ siêu mịn bắt đầu phát triển bao phủ khắp cơ thể, những cú đấm đá liên tục và linh hoạt hơn so với giai đoạn trước. Cơ mặt của bé bắt đầu có những biểu hiện đầu tiên như cau mày, nheo mắt, đi tiểu và mút ngón tay. Tuy thai nhi vẫn còn quá nhỏ nhưng mẹ bầu vẫn có thể thấy được cử động này của bé qua màn hình máy siêu âm.

thai-nhi-13-tuan-trong-bung-me

Thai nhi 13 tuần tuổi như một em bé sơ sinh thu nhỏ trong bụng mẹ

Những thay đổi trên cơ thể mẹ bầu ở tuần thai thứ 13

Những vết rạn da đã bắt đầu xuất hiện, ngực tiếp tục lớn lên cùng với sự phát triển của bé nhưng đã bớt căng tức. Phần chóp của tử cung cao lên và đẩy bụng ra một chút, mẹ bầu có thể cảm nhận rõ ràng sự hiện diện của bé trên cơ thể của mình. Mẹ bắt đầu cảm thấy mình hơi lóng ngóng, vụng về hơn. Hormone relaxin được sản xuất trong quá trình mang thai khiến các dây chằng và khớp xương được nới lỏng để chuẩn bị trước cho việc sinh nở. Quá trình “vượt cạn” chủ yếu cần khung xương chậu mở rộng hơn nhưng relaxin lại có tác dụng cho toàn bộ cơ thể, chính vì vậy tay và chân của mẹ mới bị ảnh hưởng, dẫn đến hiện tượng này.

bung-me-bau-bat-dau-to-len-va-co-vet-ran-da

Bụng mẹ bầu bắt đầu to lên nhanh chóng và xuất hiện những vết rạn da

Một số gợi ý dành cho mẹ bầu trong tuần thai thứ 13

  • Tìm hiểu và tham gia một lớp thể dục dành cho bà bầu một cách đều đặn như yoga, khiêu vũ, đi bộ,…
  • Chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng và cân bằng, tăng cân đều.
  • Tìm hiểu và bắt đầu sử dụng những loại kem chống rạn da ngay từ tuần thai này.
  • Thực hiện những biện pháp thai giáo khoa học.
  • Khuyến khích chồng giao tiếp với thai nhi nhiều hơn.

>>> Phần tiếp theo: Tuần thai thứ 14.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *