Tuần thai thứ ba

tuan-thai-thu-ba

Tuần thai thứ ba là khoảng thời gian thai nhi bắt đầu thực sự phát triển

Hành trình du lịch dã ngoại trong ống dẫn trứng của trứng thụ tinh sau 2 tuần đã quyết định dừng lại ở vùng đất tử cung đầy hứa hẹn…

Nếu như mẹ bầu nào đã test thử thai nhưng chưa hiện rõ hai vạch thì bước sang tuần thai này mẹ bầu có thể chắc chắn với test thử thai cho kết quả “trăm que như một”. Kể từ nay cho đến hết 10 tuần tuổi, các bộ phận trong cơ thể thai nhi bắt đầu phát triển và đi vào hoạt động. Chính vì vậy mẹ bầu cần cẩn trọng hết sức có thể, không để một nhân tố nào có thể tác động làm ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé.

Phôi thai trong tử cung phát triển như thế nào?

Phôi thai sẽ bắt đầu tiết ra một loại hormon giúp cho lớp nội mạc tử cung không bị bong ra, chính vì vậy mẹ bầu không còn thấy kỳ kinh nguyệt của mình xuất hiện nữa.

Bước sang tuần thai thứ ba, trứng tiếp tục phân chia với tốc độ nhanh “chóng mặt” thành hàng triệu tế bào, gọi là túi phôi. Phôi thai bám vào thành tử cung và bắt đầu phát triển, tiếp nhận chất dinh dưỡng từ chỗ bám này, tại vị trí mà phôi thai đậu, niêm mạc tử cung sẽ dần phát triển thành nhau thai. Trong giai đoạn này, tim, não và tủy sống cũng đã được hình thành. Thai nhi đã có kích thước bằng khoảng một đầu ngón tay và mẹ bầu có thể nhìn thấy được qua màn hình siêu âm.

me-bau

Thai nhi trong tuần thứ 3 đã vào đến buồng tử cung và chuẩn bị cho quá trình làm tổ

 

Những dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn này

Tiếp tục cung cấp đầy đủ các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể là lời khuyên đầu tiên bác sĩ dành cho các mẹ bầu, bổ sung 400 mcg Axit Folic mỗi ngày, tăng cường chất đạm với khoảng 600 gram thịt, can-xi để thúc đẩy sự phát triển của xương cho thai nhi và ít nhất 30 miligram sắt mỗi ngày với các thực phẩm thiết yếu như rau xanh, sữa, các loại hạt, quả, những thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, trứng,…

bau-ba-tuan

Phôi thai phát triển được khoảng từ 0,35 – 0,6 mm trong tuần thai thứ 3

 

Lời khuyên cho mẹ bầu trong tuần thai thứ ba

  • Không chỉ chú ý bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho bé, mẹ bầu cần chú ý tránh xa những chất độc hại, không sử dụng chất kích thích trong quá trình mang thai. Chất kích thích là một trong những tác nhân gây dị tật thai nhi.
  • Không tự ý sử dụng thuốc trong thời gian mang thai, nhất là trong giai đoạn này vì sử dụng thuốc không đúng chỉ định của bác sĩ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Cố gắng rút ngắn thời gian sử dụng thuốc nhất có thể.
  • Nghỉ ngơi mọi lúc có thể, làm việc nhẹ nhàng, tránh tiếp xúc với những chất tẩy rửa và những chất độc hại.
  • Kiểm tra sức khỏe, nhờ bác sĩ tư vấn và lên kế hoạch chăm sóc thật thông thái và khoa học.

>>> Phần tiếp: Tuần thai thứ tư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *